Phát hiện hơn 4.000 kg lợn và sản phẩm thịt lợn có triệu chứng bị bệnh

Thứ Ba, 07/05/2024, 16:15

Ngày 7/5, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã tổ chức tiêu hủy toàn bộ 4.170 kg lợn và sản phẩm động vật có triệu chứng bị bệnh; đồng thời tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, 4/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì, phối hợp với Công an huyện Tam Đảo kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ gia súc, kinh doanh thực phẩm thuộc hộ gia đình ông Khổng Duy Minh, ở xã Bồ Lý (Tam Đảo).

Quá trình kiểm tra, tổ công tác phát hiện tại khu vực chuồng trại có 31 con lợn có tổng trọng lượng 1.470 kg có triệu chứng bị bệnh với các dấu hiệu xuất huyết toàn thân, da tím tái, nhợt nhạt, lợn khó thở, có nhiều dịch nhờn màu đục chảy qua mũi, miệng không rõ nguyên nhân.

Phát hiện cơ sở giết mổ gia súc có 31 con lợn có triệu chứng bị bệnh và sản phẩm động vật không đảm bảo vệ sinh  -0
Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì, phối hợp với Công an huyện Tam Đảo kiểm tra cơ sở giết mổ gia súc, kinh doanh thực phẩm phát hiện nhiều con lợn bị bệnh.

Ngoài ra, khi kiểm tra bên trong cơ sở, tổ công tác cũng phát hiện 1 kho bảo quản đông lạnh chứa 2.700kg sản phẩm động vật là thịt lợn đã được mổ phanh, bỏ nội tạng, một số đã cắt khúc nhưng chưa cạo lông, màu da thâm tím, có nốt sần đỏ. Toàn bộ số lợn và sản phẩm từ thịt lợn nêu trên đều không đảm bảo vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm, không xác định được nguồn gốc, xuất xứ, có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Phát hiện cơ sở giết mổ gia súc có 31 con lợn có triệu chứng bị bệnh và sản phẩm động vật không đảm bảo vệ sinh  -0
Trong kho bảo quản đông lạnh chứa thịt lợn đã được mổ phanh, bỏ nội tạng, một số đã cắt khúc, màu da thâm tím, có nốt sần đỏ... không xác định được nguồn gốc, xuất xứ, có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Theo chủ cơ sở, đã hoạt động giết mổ, kinh doanh thực phẩm từ năm 2016 nhưng chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp bất cứ giấy tờ thủ tục gì có liên quan đến việc giết mổ, kinh doanh, bảo quản thực phẩm. Cơ sở này đã từng bị các cơ quan chức năng kiểm tra, yêu cầu chấm dứt hoạt động nhưng vẫn không chấp hành.

Toàn bộ số con lợn và sản phẩm thịt lợn nêu trên, ông Khổng Duy Minh cho biết, thu mua của những hộ dân ở địa bàn các huyện Tam Đảo, Lập Thạch. Đáng chú ý, các con lợn này đều bị ốm do xuất huyết hoặc yếu do nắng nóng hoặc chết không rõ nguyên nhân.

Quá trình kiểm tra, tổ công tác bước đầu xác định, ông Khổng Duy Minh có những dấu hiệu vi phạm gồm: Giết mổ động vật tại địa điểm không được cơ quan có thẩm quyền cho phép; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ…

M.Hiền
.
.
.