Đang xác định nguyên nhân vụ nghi ngộ độc sau bữa cỗ ở Thái Bình

Thứ Ba, 07/05/2024, 16:32

Nhiều người sau khi ăn cỗ chuẩn bị đám cưới tại Thái Bình đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình thăm khám nghi do ngộ độc thực phẩm, trong đó có 8 bệnh nhân chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai. Điểm chung của các bệnh nhân đều ăn tiết canh dê trong bữa cỗ.

Có mặt ở Trung tâm Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Bạch Mai vào sáng 7/5, chúng tôi gặp anh P.N.H (25 tuổi, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) đang chờ kết quả xét nghiệm. Anh H cho biết, anh đến Bệnh viện Bạch Mai để khám vì tối qua anh thấy dấu hiệu sốt, đi ngoài, giống với triệu chứng của một số họ hàng của mình đã nhập viện trước đó.

“Bữa cỗ hôm trước tôi ăn nhiều tiết canh dê nên cũng thấy lo lắng cho sức khỏe. Tuy nhiên, chưa có kết quả xét nghiệm nên tôi chưa biết mình có làm sao không”, anh H cho hay.

Tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, theo thông tin từ PGS.TS Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm, có 8 bệnh nhân là họ hàng trong gia đình được chuyển lên từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình tối 5/5. Sau 2 ngày điều trị, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định và đều được ra viện vào chiều 7/5.

Vụ nghi ngộ độc sau bữa cỗ ở Thái Bình, khả năng không phải do liên cầu lợn có trong tiết canh -0
Hai bệnh nhân nam điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. 

Điểm chung của các bệnh nhân là đều cùng ăn tiết canh dê tại một bữa cỗ chuẩn bị đám cưới của người trong họ. “Chúng tôi đợi kết quả khẳng định vi sinh vật trong 1-2 ngày tới, tuy nhiên nhiều khả năng không phải là do liên cầu lợn có trong tiết canh”, PGS Cường cho biết.   

Nhớ lại sự việc, bệnh nhân P.V.T (37 tuổi, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình) cho biết, tại bữa trưa đám cưới ngày 1/5, anh ăn gần 1 bát ô tô tiết canh và uống bia, cùng nhiều món ăn khác. Trong mâm có 3 người cũng ăn tiết canh. Sau đó anh về nhà và ngày 2/5 vẫn đi làm bình thường. Đến ngày 3/5, anh thấy có biểu hiện chướng bụng, đi ngoài 2 lần, nhưng vẫn nghĩ là bình thường.

Chiều 5/5, sau khi nghe tin ông P.T.T tử vong, anh cảm thấy trong người nóng bừng, khó thở, chân tay bủn rủn nên đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình để khám. Nhưng hôm đó là chủ nhật nên bác sĩ trực tư vấn và cho về nhà theo dõi.

Đến đêm 5/5, anh thấy tình trạng sức khỏe tệ hơn nên quay lại bệnh viện khám thì được chuyển viện lên Bệnh viện Bạch Mai. “Tôi có sở thích ăn tiết canh, thường ăn tiết canh dê, vịt, ngan chứ không ăn tiết canh lợn. Vì nghĩ tiết canh do gia đình làm là an toàn nên tôi mới ăn nhiều”, anh T chia sẻ.

Cùng chuyến xe đi Bệnh viện Bạch Mai còn có ông P.V.Q (53 tuổi, cùng ở phường Hoàng Diệu, họ hàng với anh T). Ông Q kể lại, tại bữa cỗ dựng rạp ngày 1/5, ông chỉ ăn 2 thìa tiết canh dê. Đến sáng 2/5, ông đã đi ngoài 4 – 5 lần, nhưng không nghĩ là do ăn cỗ. Hai ngày sau thì ông thấy tức ngực, nóng sốt nên đi khám. Tối 5/5, ông được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay sức khỏe đã ổn định.

Tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới còn 2 bệnh nhân nữ điều trị đều là con dâu ông P.T.T (người đã tử vong). Theo lời chị N.T.M (36 tuổi), trong bữa cỗ hôm đó chị cũng chỉ ăn 2 thìa tiết canh dê và chị đi khám cũng vì lo lắng, mệt mỏi trong người.

Con trai chị M (12 tuổi) đang điều trị tại Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện Bạch Mai, tuy nhiên không phải do ngộ độc thực phẩm. Cháu bé bị ốm trước đó và không tham gia ăn uống tại bữa cỗ. 

Vụ nghi ngộ độc sau bữa cỗ ở Thái Bình, khả năng không phải do liên cầu lợn có trong tiết canh -0
Chị N.T.M đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.  

Nói về ca tử vong tại Trung tâm Hồi sức tích cực – Bệnh viện Bạch Mai là ông P.T.T. (67 tuổi, bố chồng của chị M), chị cho hay, trước đó, bố chị đã bị ho 10 ngày và kêu đau ở mạng sườn nên gia đình đã đưa ông đi khám sức khỏe và ông chỉ chụp ở xương sườn, nhưng không bị làm sao. Lúc đó, ông cũng bị mưng mủ ở ngón chân, nhưng không khám. Trưa 4/5, ông T bị sốt cao, bác sĩ nghi là nhiễm trùng máu và cho nhập viện. Sau đó ông được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai nhưng không qua khỏi.

“Nhiều người ăn tiết canh tại bữa cỗ đó nhưng không phải ai cũng phải đi khám bệnh mà chỉ có một số ít người có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm. Bác sĩ đang tìm nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc”, chị M chia sẻ.

Tính đến chiều 7/5, sức khoẻ của tất cả 8 bệnh nhân tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới đều ổn định và được xuất viện.

Đến nay Bệnh viện Bạch Mai chưa công bố kết luận cuối cùng về nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm tại phường Hoàng Diệu, tỉnh Thái Bình. Thông tin từ bệnh viện cho biết, hiện các đơn vị chức năng đang xét nghiệm nhiều mẫu thử để có căn cứ khoa học, mới đưa ra kết luận.

Trước đó, theo thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Bình, có nhiều người phải nhập viện theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm vì ăn tiết canh dê trong tiệc cưới.

Bước đầu xác định trong hai ngày 1 và 2/5, tại gia đình ông H. ở tổ 5, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình có làm hàng chục mâm cỗ để chuẩn bị đám cưới cho con (bữa tiệc chủ yếu là người thân đến dựng rạp cưới).

Trong bữa ăn trưa 1/5, có 20 mâm cỗ với khoảng 120 người ăn, thực đơn gồm các món: thịt gà rang, tôm kho, canh dưa cà, bát tiết canh dê (dê giết mổ tại Ninh Bình và vận chuyển tiết, thịt về Thái Bình, phần nhân làm tiết canh chế biến từ tai, gan, cuống họng heo đã luộc chín).

Đến chiều 1 và ngày 2/5, gia đình tiếp tục nấu cỗ với thực đơn gồm: gà luộc, tôm chao, chân giò hầm, bê tái, mèo xào, mực xào, ba ba nấu chuối, giò bò, xôi ruốc và cơm tám.

Sau bữa cỗ này, đến 16h ngày 4/5, ông P.T.T ( phường Hoàng Diệu) xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ, ho, khó thở, đau tức hai bên sườn phải nên ông T đã được đưa đến khám, nhập Bệnh viện Đa khoa Thái Bình.

Đến 20h cùng ngày, ông T diễn biến nặng nên được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu. Khoảng 4h ngày 5/5, bệnh nhân tử vong. Được biết ông T có nhiều bệnh nền và có ăn tiết canh dê trong bữa cỗ. 

Ngày 6/5, nhiều người dân cùng ăn bữa cỗ có tiết canh dê đã đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Trong số đó, 8 người có triệu chứng sốt, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, họ đều ăn tiết canh vào bữa trưa 1/5. 

Trần Hằng
.
.
.