Thứ Năm, 18/12/2008 - 2:55 PM

Tổ chức trọng thể lễ truy điệu, an táng Thượng tướng Thi Văn Tám

Hôm nay, lễ tang và lễ truy điệu Thượng tướng Thi Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Công an được tổ chức trọng thể tại TP HCM và Thủ đô Hà Nội. Sau ba ngày đã có trên 500 đoàn khách cùng bạn bè, thân hữu đến viếng, chia buồn cùng gia quyến Thượng tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Thi Văn Tám. 
>> Thượng tướng Thi Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Công an, từ trần

Đúng 7h30 ngày 18/12/2008, trong không khí trang nghiêm, Ban tổ chức lễ tang đã tiến hành lễ truy điệu Thượng tướng Thi Văn Tám. Đại diện Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương và bạn bè quốc tế đã đến dự lễ truy điệu, tiễn đưa đồng chí Thi Văn Tám về nơi an nghĩ cuối cùng.

Đại tướng Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy CATW, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban lễ tang đã đọc lời điếu và tuyên dương công trạng đồng chí Thượng tướng Thi Văn Tám, Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thương binh hạng ¾ .

Thượng tướng Thi Văn Tám là một đảng viên trung kiên trong chiến đấu đánh giặc, khi bị địch bắt, mặc dù bị tra tấn dã man nhưng đồng chí vẫn giữ vững khí tiết của người đảng viên cộng sản, bảo vệ an toàn cơ sở cách mạng, kẻ địch đã đày đồng chí ra đảo Phú Quốc.

Tại nhà tù, đồng chí đã cùng đồng đội tham gia các cuộc đấu tranh chống địch đàn áp, tra tấn, khủng bố; đồng chí là tổ trưởng tổ đảng, Phó bí thư, Bí thư Chi bộ nhà giam Phú Quốc.

Sau Hiệp định Paris, tháng 3/1973, Mỹ ngụy buộc phải trao trả đồng chí cùng nhiều bạn tù khác tại Quảng Trị. Sau thời gian điều dưỡng tại miền Bắc, tháng 4/1974 đồng chí được Đảng phân công trở lại chiến trường Miền Nam tiếp tục chiến đấu ở đơn vị trinh sát Tiểu ban Bảo vệ chính trị thuộc Ban An ninh Trung ương cục miền Nam.

Sau ngày 30/4/1975, động chí nhận công tác tại Cục chống gián điệp, Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an). Từ tháng 7/1976 đến tháng 5/1987 đồng chí được cử vào tổ công tác đặc biệt đấu tranh với nhiều vụ án quan trọng, trong đó có vụ gián điệp biệt kích Lê Quốc Túy, Mai Văn Hạnh cầm đầu và nhiều tổ chức phản động khác do bọn phản động quốc tế hà hơi tiếp sức; đồng chí cũng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giúp nước bạn Campuchia ổn định về an ninh và TTXH trong những ngày đầu giải phóng thoát khỏi ách diệt chủng của Pôn Pốt và Iêng Xari

Trải qua hơn 45 năm hoạt động cách mạng, 40 năm tuổi Đảng, trong đó có 42 năm liên tục công tác, chiến đấu trong lực lượng CAND, với bất cứ nhiệm vụ nào được Đảng, Ngành giao cho, đồng chí đều nêu cao phẩm chất người cán bộ Công an cách mạng.

Là một cán bộ trưởng thành từ cuộc đấu tranh cách mạng sinh tử với kẻ thù, từ một chiến sĩ an ninh đã từng trực tiếp tham gia và chỉ đạo đấu tranh nhiều vụ án lớn, đồng chí đã tôi luyện cho mình tinh thần kiên định cách mạng, một cán bộ chỉ huy có bản lĩnh và kinh nghiệm; có nhiều đóng góp vào công cuộc đổi mới của lực lượng CAND; góp công to lớn vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn TTATXH .

Ghi nhận công lao và thành tích đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và của Ngành công an, đồng chí đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều Huân, Huy chương cao quý khác.

Lúc còn công tác cũng như khi qua đời, đồng chí đã giành được sự tin tưởng và mến thương vô hạn của đồng bào, đồng chí, điều đó đã nói lên đồng chí xứng đáng là người đảng viên cộng sản, người chiến sĩ, người chỉ huy mẫu mực của lực lượng CAND, đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng và sự nghiệp bảo vệ an ninh của đất nước.

Vĩnh biệt Thượng tướng Thi Văn Tám!

Xin trân trọng giới thiệu những hình ảnh tại lễ tiễn biệt đồng chí Thi Văn Tám:

Bộ trưởng Bộ Công an Lê Hồng Anh đọc điếu văn.

 

Di quan.

Gia đình đồng chí Thi Văn Tám tiễn biệt người thân lần cuối.

 

Lễ an táng Thượng tướng Thi Văn Tám.

 

 

Lễ truy điệu Thượng tướng Thi Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Công an tại trụ sở Bộ Công an, 44 Yết Kiêu, Hà Nội. Ảnh Trang Dũng.

PV
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.