Thứ Tư, 29/04/2009 - 10:58 AM

Thông tin mới về tuyển sinh lớp 10 THPT Hà Nội

Theo thông tin từ Sở GD& ĐT Hà Nội, năm nay khu vực tuyển sinh được phân như sau: Tuyển sinh vào các trường THPT công lập thì toàn TP có 12 khu vực tuyển sinh. HS đúng độ tuổi, đủ điều kiện, có hộ khẩu thường trú (HKTT) hoặc bố (mẹ) có HKTT ở khu vực tuyển sinh nào được dự tuyển vào trường THPT công lập ở khu vực tuyển sinh đó.

Khi hạ điểm chuẩn, trường chỉ nhận HS đăng ký nguyện vọng 1

Theo hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 vừa được Sở GD & ĐT Hà Nội công bố thì đối với lớp 10 không chuyên: Mỗi HS được đăng ký nguyện vọng dự tuyển (NVDT) vào 2 trường THPT công lập (kể cả lớp 10 không chuyên Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây), xếp theo thứ tự ưu tiên là nguyện vọng (NV) 1 và NV2.

Trường THPT Chu Văn An là 1 trong 4 trường chuyên của Hà Nội. Ảnh: VNE.

2 NV phải trong cùng 1 khu vực tuyển sinh, trừ 2 trường hợp: 1 trong 2 NVDT vào lớp 10 không chuyên Trường THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây; HS đăng ký học tiếng Pháp, tiếng Nhật tại các trường có dạy tiếng Pháp, tiếng Nhật. HS muốn nhập học tại trường đăng ký theo NV2 phải có điểm xét tuyển (ĐXT) cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm.

Đối với lớp 10 chuyên, HS được chọn tối đa 2 trong 4 trường sau để ĐKDT: THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây. Trong mỗi buổi thi (ngày 25/6), HS chỉ được chọn 1 môn chuyên. Trường hợp HS chọn môn chuyên có ở 2 trường thì phải đăng ký trường NV1 và trường NV2.

Nếu HS chỉ có NV vào 1 trường hoặc môn chuyên đã chọn chỉ có ở 1 trường thì đó là trường NV1. HS muốn nhập học tại trường đăng ký theo NV2 phải có ĐXT cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,0 điểm. HS đã trúng tuyển theo NV1 không được xét tuyển theo NV2. HS cần đặc biệt lưu ý: theo quy định, với cả lớp 10 chuyên và không chuyên, khi hạ điểm chuẩn thì nhà trường chỉ nhận HS đăng ký NV1, không nhận HS đăng ký NV2.

Khi đổi khu vực tuyển sinh thì 2 nguyện vọng vào 2 trường THPT công lập phải thuộc cùng 1 khu vực tuyển sinh

Theo thông tin từ Sở GD& ĐT Hà Nội, năm nay khu vực tuyển sinh (KVTS) được phân như sau: Tuyển sinh vào các trường THPT công lập thì toàn TP có 12 KVTS. HS đúng độ tuổi, đủ điều kiện, có hộ khẩu thường trú (HKTT) hoặc bố (mẹ) có HKTT ở KVTS nào được dự tuyển vào trường THPT công lập ở KVTS đó.

Cụ thể: KVTS 1 gồm các quận Ba Đình, Tây Hồ; KVTS 2: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng; KVTS 3: Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy; KVTS 4: Hoàng Mai, Thanh Trì; KVTS 5: Long Biên, Gia Lâm; KVTS 6: Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh; KVTS 7: Từ Liêm, Hoài Đức, Đan Phượng; KVTS 8: Phúc Thọ, Sơn Tây, Ba Vì; KVTS 9: Thạch Thất, Quốc Oai; KVTS 10: Hà Đông; Chương Mỹ, Thanh Oai; KVTS 11: Thường Tín, Phú Xuyên; KVTS 12: Ứng Hòa, Mỹ Đức.

Đổi KVTS được quy định như sau: những HS thuộc vùng giáp ranh giữa các KVTS hoặc có chỗ ở thực tế khác với đăng ký HKTT, đủ điều kiện dự tuyển có thể đổi KVTS với điều kiện: 2 NV vào 2 trường THPT công lập phải trong cùng một KVTS, trừ 2 trường hợp đã nêu ở phần NVDT đối với lớp 10 không chuyên.

HS muốn đổi KVTS cần có đơn (theo mẫu), nêu rõ lý do đổi và được thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận. Không phân biệt KVTS với HS có NVDT vào trường THPT có tuyển lớp 10 tiếng Pháp, tiếng Nhật.

HS muốn được dự tuyển vào trường THPT ngoài công lập phải tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT do đó phải đăng ký nhờ NV vào 1 trường THPT công lập để được dự thi. HS có đủ điều kiện được đăng ký dự tuyển vào các trường THPT ngoài công lập, không phân biệt KVTS.

Tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên của Hà Nội tiếp tục kết hợp thi tuyển với xét tuyển (công lập, ngoài công lập) và lớp 10 không chuyên Trường THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây. Khi xét trúng tuyển lấy theo ĐXT từ cao nhất trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu. Điểm thấp nhất cho HS trúng tuyển vào trường gọi là điểm chuẩn của trường.

Điểm xét tuyển = Điểm THCS + Điểm thi (hệ số 2) + Điểm cộng thêm.

Tuyển sinh vào lớp chuyên: Hà Nội có các trường chuyên và các trường có lớp chuyên. Phương thức tuyển sinh thực hiện theo quy định trong Quy chế trường THPT chuyên của Bộ GD&ĐT, trong đó dùng kết quả thi 2 môn ngữ văn, toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên (hệ số 1) và kết quả thi môn chuyên (hệ số 2) làm cơ sở tính ĐXT.

Ngày 24/6/2009 sẽ thi môn ngữ văn, toán. HS dự tuyển vào các lớp chuyên thi thêm môn chuyên vào ngày 25/6/2009…

T.P.
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.