Thứ Bẩy, 06/03/2010 - 4:16 PM

Ước mơ của những phụ nữ thôn quê bán hàng rong

Họ là những người phụ nữ quanh năm tần tảo buôn thúng bán mẹt, bám trụ mặt đường để có nguồn thu nhập lo cho kinh tế gia đình. Trong cuộc sống thường nhật vẫn còn những phụ nữ phải chịu cảnh thiệt thòi, chưa một lần được nhận hoa vào ngày 8-3, nhưng cuộc sống của họ không hề thiếu ước mơ.

Mưu sinh quên cả ngày của mình

"Mùng 8-3 là của ai đó chứ không phải của mình" - câu nói của chị Phạm Thị Lành, quê ở xã Bình Bộ, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ như chất chứa bao sự tủi thân. Chị Lành bán hoa quả rong trên hè phố Trần Nhân Tông, Hà Nội đã nhiều năm nay.

Nghe chúng tôi gợi chuyện sắp đến ngày 8-3, người thôn quê như chị, chuyện được chồng tặng hoa là điều hiếm hoi chứ chưa nói đến tặng quà, dù món quà đó có giá trị rất nhỏ. Người phụ nữ 44 tuổi dấn thân cuộc mưu sinh ở Thủ đô không kém phần vất vả.

Ở căn phòng trọ tại phường Chương Dương của chị Lành có 10 chị em phụ nữ, nhưng chị là người có cuộc sống vất vả nhất. Bươn chải với nghề hàng rong 7 năm nay ở Hà Nội, sáng nào chị cũng có mặt ở chợ Đồng Xuân - Bắc Qua từ lúc 5h để mua buôn hoa quả đi bán lẻ.

Chị Lành có 2 đứa con, 1 trai, 1 gái. Với nhiều người, thế là hạnh phúc, đầy đủ. Từ ngày lấy chồng đến nay đã 15 năm, chị Lành chưa có ngày 8-3. Nghe như có vẻ là chuyện lạ, nhưng chưa một năm nào chị nhận được lời chúc hay một bông hoa từ chồng. "Nhiều lúc tôi nghĩ mà cứ thấy tủi thân. Ngày 8-3 năm ngoái, 7h tối tôi mới bán hết hàng và quay về phòng trọ, cũng chẳng nhớ ra hôm đó là ngày của mình. Ở cùng phòng có một chị bán hoa về kể hôm nay lãi lớn mới nhớ ra". "Chồng chị không gọi điện chúc mừng vợ à?". "Đàn ông ở quê mà, làm gì có cử chỉ lãng mạn ấy".

Mùng 8-3 năm nay với chị Lành cũng vậy, "tôi vẫn rong ruổi với gánh hàng đến tối thôi". Gánh hàng hoa quả của chị Lành gồm đủ thứ, từ ổi, mận, củ mã thầy mỗi ngày chị kiếm được 70 đến 80 nghìn đồng tiền lãi. Chị chỉ dám ăn bữa trưa và bữa tối 16 nghìn đồng, tiền trọ mỗi tối 7 nghìn đồng, còn lại dành dụm nuôi con. Thiệt thòi không có hoa trong ngày 8-3, nhưng hạnh phúc của chị ấy là hy sinh cho chồng con. Chị hy vọng, chồng và 2 con chị hiểu được, đó là hoa đẹp nhất.

Những gánh hàng rong nuôi ước mơ.

Ước mơ ở phía trước

Những bó hoa, món quà tiền triệu được bán trong dịp lễ 8-3; nhìn cảnh những đôi uyên ương đưa nhau đi mua sắm, tặng quà những ngày này dễ khiến nhiều chị em phụ nữ không có được sự may mắn ấy tủi thân. Họ không phải là những người làm những công việc đặc biệt, không phải phạm nhân, họ chỉ là những phụ nữ rất đỗi bình thường nhưng lại không có ngày 8-3.

Chị Vũ Thị Tứ, bán hoa rong ở khu vực phố cổ Hà Nội cho biết: "Năm nào tôi chẳng bán hoa cho mọi người, nhưng chưa năm nào tôi được tặng hoa". Công việc mưu sinh đã chiếm trọn thời gian để họ nghĩ đến việc nghỉ ngơi, tự thưởng cho mình vào Ngày Quốc tế phụ nữ.

Cùng xã với chị Lành còn có chị Nguyễn Thị Lý, cũng làm nghề bán hoa quả rong ở Hà Nội. Chị Lý kể: "Ở quê chúng em ít khi có chuyện được chồng tặng hoa vào ngày 8-3 lắm. Lần đầu tiên sau 10 năm lấy nhau, tối 8-3 năm ngoái, chồng em gọi điện. Hôm ấy bán hàng về mệt, em lăn ra ngủ. Khi chồng gọi điện em còn hỏi "có việc gì". Chồng em đã dỗi, bảo: "Hôm nay là ngày của mẹ thằng Cu mà không nhớ à?"". Chỉ một câu nói ấy thôi đã khiến chị Lý ứa nước mắt cảm động.

Nhìn vợ chồng, con cái quấn quýt vào ngày 8-3 của nhiều gia đình thành phố, chị Lý thèm khát không khí đầm ấm đó. Phàm là người phụ nữ, ai lại chẳng muốn nhận được sự quan tâm, săn sóc, chia sẻ của người mình yêu. Với hàng triệu người phụ nữ Việt Nam thì ngày 8-3 là ngày họ cảm thấy hạnh phúc. Nhưng trong dòng chảy tấp nập của cuộc sống, vẫn có nhiều phụ nữ chưa được hưởng trọn vẹn niềm vinh quang của những hy sinh mà mình đã cống hiến.

Thậm chí, có phụ nữ còn bị chồng hành hạ, ngược đãi đúng ngày 8-3 ngay ngoài đường. Người đi đường tốt bụng vào can còn bị người chồng này đuổi đánh ngã xuống Hồ Tây và thiệt mạng như vụ án ở xảy ra ở phường Bưởi vào ngày 8/3/2008.

Ước mơ được nhận một bó hoa hay một món quà mang ý nghĩa tinh thần trong ngày 8-3 vẫn luôn là niềm khao khát của nhiều chị em phụ nữ. Trong vòng quay tấp nập, hối hả của cuộc sống, có những lúc người đàn ông quên đi thiên chức của mình. Tôi bỗng nhớ đến câu nói của chị Lành trước lúc về: "Mùng 8-3 năm nay, tôi sẽ dành tiền mua 10 bông hồng về cắm ở phòng trọ". Việc làm này thật đơn giản, nhưng mong sao khi 10 chị em phụ nữ ở phòng trọ của chị Lành trở về sau một ngày bươn chải mệt nhọc sẽ nhận được 10 bông hoa xứng đáng mà không phải họ tự thưởng cho mình

Trần Hằng
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.