Thứ Bẩy, 17/04/2010 - 9:35 AM

Muốn tham mưu đúng, phải trung thành, trí tuệ, tận tụy và thẳng thắn

Phải trung thành, trí tuệ, thẳng thắn, trung thực, tận tụy với công việc; phải nghe nhiều chiều rồi tư duy, tổng hợp logic, đưa ra chính kiến, đó là cơ sở để tham mưu đúng, chỉ đạo đúng… Thiếu tướng Vũ Thanh Hoa, Chánh Văn phòng Bộ Công an tâm sự về "nghề tham mưu" nhân kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống tham mưu CAND 18/4.

- Sắp đến ngày truyền thống tham mưu CAND, đề nghị đồng chí Thiếu tướng có một vài đánh giá về lực lượng tham mưu.

- Hơn 6 thập kỷ xây dựng, trưởng thành, lực lượng Tham mưu CAND đã hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, lập nhiều chiến công xuất sắc trên các mặt công tác, tham mưu chiến lược và chiến thuật cho lãnh đạo lực lượng Công an, lãnh đạo Bộ Công an, tham mưu cho Đảng và Nhà nước nhiều chủ trương, biện pháp góp phần đảm bảo an ninh - trật tự cho đất nước. Ghi nhận công lao đóng góp của Văn phòng Bộ, nhân dịp 60 năm Ngày truyền thống tham mưu CAND, Đảng và Nhà nước đã tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Văn phòng Bộ Công an; liên tục các năm từ 1996 đến nay, Văn phòng Bộ được Bộ Công an tặng cờ thi đua xuất sắc các năm 2001, 2002, 2003, 2009, được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc...

- Truyền thống có bề dày như vậy, nhưng nếu so sánh công tác tham mưu hiện nay với trước, điều gì là khác biệt?

- Mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ, công tác tham mưu phải đáp ứng với tình hình, đặc điểm của giai đoạn, thời kỳ đó. Ứng với mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể của Đảng ủy CATW, lãnh đạo Bộ, của Công an các đơn vị, địa phương mà tham mưu, đề xuất các giải pháp phù hợp.

- Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, người tham mưu cần có phẩm chất năng lực gì?

- Tố chất của cán bộ tham mưu trước hết phải có là bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với nhân dân, thứ hai là phải có trí tuệ thông minh và nhạy cảm với tình hình, có khả năng phân tích, đánh giá, dự báo tình hình đề xuất với lãnh đạo cấp trên các chủ trương đối sách, phương hướng công tác, có kiến thức khoa học kỹ thuật, ngoại ngữ, nhất là công nghệ thông tin. Thứ ba là phải có tinh thần tận tụy trong công tác, không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ mà cấp trên giao phó hay cấp dưới yêu cầu… Thứ tư là phải có đức tính trung thực, thẳng thắn, dám nói, mạnh dạn phản ánh một cách chính xác, khách quan tình hình thực tế đang diễn ra, không được báo cáo sai sự thật, mọi thông tin đến cơ quan tham mưu là phải xử lý kịp thời, chính xác, bí mật, đúng nơi, an toàn. Như vậy, phẩm chất và năng lực của cán bộ tham mưu phải có bất cứ trong thời đại nào: Trung thành, trí tuệ, tận tụy, thẳng thắn, trung thực.

Cán bộ, chiến sỹ Trung tâm chỉ huy Bộ Công an đang tiếp nhận và xử lý thông tin.

- Người làm công tác tham mưu không chỉ hiểu cấp trên mà còn phải nắm rõ tâm tư, nguyện vọng cấp dưới. Nhiều Công an địa phương mạnh dạn kiến nghị thẳng với Bộ những vấn đề thuộc địa phương mình (tài chính, hậu cần, nhân sự) nhưng cũng không ít nơi còn tâm lý e ngại, dè dặt, giữ khoảng cách giữa Bộ với địa phương. Thiếu tướng suy nghĩ thế nào?

- Về nhận xét này, tôi đã nói về phẩm chất của cán bộ tham mưu ở trên, trong đó có phẩm chất thẳng thắn, trung thực, nghĩa là phải mạnh dạn, không ngại nói, phản ánh đúng thực tế tình hình, có như vậy mới cung cấp cho lãnh đạo các cấp những thông tin đúng và lãnh đạo xử lý giải quyết công việc đúng, tuy nhiên, cũng có nơi còn có tâm lý như trên. Gần đây, các hội nghị, hội thảo, các cuộc họp lấy ý kiến Công an đơn vị, địa phương, chúng tôi cũng quán triệt tinh thần làm việc khách quan, thẳng thắn, phê và tự phê nên nhận được rất nhiều ý kiến, phản ánh đa chiều.

- Sắp tới, chủ trương của Đảng ủy Công an TW, lãnh đạo Bộ Công an sẽ lập website riêng, là diễn đàn của lực lượng CAND?

- Thực tế, nhiều đơn vị, địa phương cũng đã xây dựng website riêng, nội dung, hình thức phong phú, rất cần cho người dân, điển hình như website của Công an Thanh Hóa, Nghệ An. Lập trang web của Bộ không phải là mới, hiện nay Văn phòng Bộ đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị để khai trương cổng thông tin của Bộ theo chỉ đạo của Chính phủ để làm sao cập nhật được các nội dung cần thiết, hữu ích cho người dân và cán bộ, chiến sỹ Công an...

- Đề án 30 về cải cách thủ tục hành chính mà Văn phòng tham mưu cho lãnh đạo Bộ chỉ đạo, tiến độ nay ra sao, thưa Thiếu tướng?

- Đề án 30 cải cách thủ tục hành chính, đến nay đã giải quyết được nhiều khâu quan trọng. Bộ thủ tục hành chính (TTHC) thuộc phạm vi, chức năng quản lý của Bộ Công an gồm 138 TTHC ở 4 cấp, trong đó có 97 thủ tục ở cấp tỉnh, huyện, xã thuộc 11 lĩnh vực công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự của Bộ Công an. Đây là kết quả bước đầu nhưng rất quan trọng của Bộ Công an trong việc quán triệt và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thống kê được đầy đủ cơ sở dữ liệu về TTHC liên quan đến công dân, doanh nghiệp.

- Mục tiêu năm nay phải đơn giản hóa tối thiểu 30% TTHC?

- Chỉ tiêu này Chính phủ giao, phải nỗ lực thực hiện. Thực ra, 30% TTHC là lớn nhưng so với bình diện chung còn phải làm hơn nữa. Hiện, lãnh đạo, cán bộ chuyên trách thực hiện Đề án 30 của Bộ, Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang tổ chức triển khai giai đoạn rà soát các TTHC cho các phòng, ban nghiệp vụ, đảm bảo sau khi hoàn thành giai đoạn rà soát đến ngày 19/4/2010, Bộ sẽ tổ chức công bố kết quả rà soát TTHC giai đoạn 2 và mục tiêu giảm 30% là thực hiện được, chúng tôi đã tính toán sơ bộ bước 2 giảm được một số TTHC và tiết kiệm thực tế được trên 2.000 tỷ đồng, làm lợi cho nước, cho dân. 

- Quá trình cải cách TTHC này còn phải đảm bảo yêu cầu gì, thưa Thiếu tướng?

- Quá trình triển khai thực hiện giai đoạn rà soát TTHC phải đảm bảo yêu cầu về chất lượng và đúng tiến độ theo kế hoạch của Bộ Công an. Về vấn đề này, Bộ Công an cũng chỉ rõ, thủ trưởng Công an các đơn vị cần tập trung chỉ đạo công tác rà soát TTHC, coi đây là công tác trọng tâm, đột phá. Kết quả thực hiện Đề án 30 là một tiêu chí quan trọng trong việc xem xét, đánh giá thi đua, khen thưởng 6 tháng, hằng năm đối với các đơn vị theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

- Xin cảm ơn Thiếu tướng!

A.Hiếu - Đăng Trường (Thực hiện)
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.