Thứ Sáu, 20/08/2010 - 7:23 AM

Cảm xúc cách mạng ngân vang trên thủ đô kháng chiến

Tối 19/8, Tổng cục XDLL Bộ Công an đã phối hợp với Đài truyền hình TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật Công an nhân dân vì nước quên thân vì dân phục vụ tại Sơn Dương, Tuyên Quang. Giữa thủ đô kháng chiến, cái nôi của cách mạng Tháng Tám, những bài ca tràn đầy hùng khí của dân tộc và khao khát về một tương lai tốt đẹp đã thắp lên ngọn lửa tình yêu nước của các thế hệ.

Chỉ đạo chương trình:
Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn
- Ủy viên TW Đảng,
Thứ trưởng Thường trực Bộ
Công an
Chỉ đạo thực hiện:
Huỳnh Văn Nam
Chỉ đạo nội dung:
Mã Diệu Cương
Kịch bản và Tổng đạo diễn:
Trung tướng, nhà văn Hữu Ước
Phó Tổng đạo diễn:
Xuân Quang
Trợ lý Tổng đạo diễn: Lê Tâm
Chỉ đạo nghệ thuật:
NSƯT Quang Vinh
Phối khí, dàn dựng, chỉ huy:
Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân,
NSƯT Phạm Ngọc Khôi,
NSƯT Quang Vinh, NSƯT Đức Long
Dẫn chương trình:
Quỳnh Hương - Anh Tuấn
Viết lời bình:
Nguyễn Thị Quý Phương
Mỹ thuật: Lê Tâm - Đạt Tăng
Âm thanh, ánh sáng: Fantasy

Cách đây 65 năm, ngày 19/8/1945 đã đi vào lịch sử như dấu ấn không thể phai mờ về tinh thần cách mạng của tình yêu tổ quốc và lý tưởng tự do, độc lập để phụng sự dân tộc trên con đường tiến bộ. Giờ đây, dù hoàn cảnh lịch sử đã thay đổi toàn diện so với những ngày tháng ấy nhưng giá trị vĩnh cửu của tinh thần ấy, của lý tưởng ấy vẫn là động lực lớn lao nhất cho công cuộc dựng xây đất nước trong thời kỳ hòa bình.

Trong không khí kỷ niệm chung, Tổng cục XDLL Bộ Công an đã phối hợp với Đài truyền hình TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật Công an nhân dân vì nước quên thân vì dân phục vụ tại Sơn Dương, Tuyên Quang. Giữa thủ đô kháng chiến, cái nôi của cách mạng Tháng Tám, những bài ca tràn đầy hùng khí của dân tộc và khao khát về một tương lai tốt đẹp đã vang lên. Những bài ca đã đi cùng năm tháng giờ như ngọn lửa thắp lên tình yêu nước truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác suốt 65 năm qua.

Ngay từ buổi chiều, bà con các dân tộc quanh vùng đã dồn dập đổ về khu di tích Nha Công an Trung ương. Sức hấp dẫn của một chương trình văn nghệ đã khiến cuộc sống miền trung du sôi động và tấp nập khác hẳn ngày thường. Đến 19h, dù còn một tiếng nữa buổi diễn mới bắt đầu, khu vực quanh sân khấu đã không còn một chỗ trống. Khán giả từ mọi lứa tuổi háo hức trước quy mô và ý nghĩa của chương trình nghệ thuật.

Không phụ lòng mong đợi của bà con vùng chiến khu xưa, đêm nhạc đã diễn ra với không khí trang nghiêm thấm đẫm tinh thần yêu nước và tinh thần cách mạng. Gần 20 ca khúc  đã gieo vào trái tim khán giả những cảm xúc ngọt ngào và cháy bỏng của những người con đã gắn đời mình cùng tổ quốc để luôn luôn chiến đấu, luôn luôn cống hiến cho đời.

Đạo diễn chương trình, Trung tướng, nhà văn Hữu Ước đã đưa ra kết cấu hợp lý với bốn phần. Phần thứ nhất Giai điệu Tổ quốc mở đầu với màn trống hội. Phần thứ hai Lời ca dâng Bác với những hình ảnh không thể nào quên về người con ưu tú của dân tộc Việt Nam. Phần ba CAND vì nước quên thân vì dân phục vụ đã khắc họa lý tưởng của những người Công an “gác cho dân vui chơi, thức cho dân ngủ ngon”. Phần cuối Tân Trào vang mãi tiếng ca như một khẳng định bao trùm về tình yêu đất nước và niềm tin vào tương lai cách mạng.

Bốn chủ đề ấy xuyên suốt bởi con đường cách mạng của dân tộc đã đưa khán giả từ cảm xúc này tới cảm xúc khác. Trên mảnh đất của thủ đô kháng chiến, dường như tinh thần của một thời giữ nước đã bừng lên sống động trong từng câu hát. Khi đất nước còn đầy bóng quân thù, Việt Bắc, cái tên thiêng liêng đã đi vào trong tâm hồn Việt Nam như biểu tượng của niềm tin tất thắng:

Ở đâu u ám quân thù
Nhìn lên Việt Bắc, cụ Hồ sáng soi.
Ở đâu đau đớn giống nòi
Trông về Việt Bắc mà nuôi chí bền

Cả đất nước đã hướng về mảnh đất này và Bác Hồ như hướng về trái tim, hướng về lương tri của cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc. Từ những người nông dân một cổ hai tròng cho đến những tri thức phân vân giữa ngã ba lịch sử, tất cả đã hội tụ trong sức mạnh chung của những công dân yêu nước và ý thức về một quốc gia độc lập, dân chủ và nhân văn. Nơi đây, mỗi mảnh đất, cành cây, ngọn cỏ dường còn thấm đẫm tinh thần cách mạng và những ký ức hào hùng:

Mình về, còn nhớ núi non
Nhớ khi kháng Nhật, thuở còn Việt Minh
Mình đi, mình có nhớ mình
Tân Trào, Hồng Thái, mái đình cây đa?

Nỗi nhớ ấy đã vượt qua thời gian để ghi dấu trong tâm thức một người Việt Nam như một lời nhắc nhở về tình yêu nước thiêng liêng. Đó chính là cội nguồn sức mạnh để ghi dấu hình hài đất nước trên bản đồ thế giới. Từ Tuyên Quang, hàng triệu người dân đã hội tụ trong một khát khao chung để 30 năm sau, độc lập, tự do như những lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên khắp mọi miền đất nước:

Nước Việt Nam từ máu lửa
Rũ bùn đứng dậy sáng lòa

Tinh thần ấy của buổi diễn không chỉ đến với khán giả mà còn lan tỏa khắp trong những con người tham gia chương trình văn nghệ. NSƯT Dương Minh Đức, nguyên đại tá, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nghệ thuật Quân đội đã theo đuổi hơn 40 năm sự nghiệp ca hát. Bài ca “Việt Nam trên đường chúng ta đi” anh đã hát rất nhiều nhưng chưa bao giờ được vang lên trên một sân khấu đặc biệt như vậy. Nó khiến anh thấy mình như sống lại thời gian giải phóng, khi anh đi đâu, biểu diễn nơi nào thì cũng được khán giả yêu cầu bài hát đó. Bài hát đã đồng hành cùng anh trong suốt sự nghiệp giờ thăng hoa đến bất ngờ trên mảnh đất mà dường như mỗi cành cây, ngọn cỏ cũng mang dấu ấn hào hùng của cách mạng Tháng Tám.

Bài hát "Lời Bác, lời của non sông" (nhạc và lời: Hữu Ước) do Phương Thảo và Đăng Thuật thể hiện. Ảnh: Trang Dũng.

NSƯT Quang Huy cũng cảm thấy những tình cảm đặc biệt khi hát trên mảnh đất cách mạng trước bà con nhân dân của vùng chiến khu xưa. Theo anh những nghệ sỹ từ rất nhiều thế hệ đã tìm thấy sự đồng cảm chung trong tình yêu đất nước và lòng tự hào dân tộc. Vì thế khi tham gia chương trình mọi người đều rất phấn khích bởi sự chia sẻ trong việc thể hiện từng bài hát, từng chi tiết của chương trình. Đó cũng là một yếu tố thành công của đêm diễn.

Riêng với lực lượng Công an, chương trình nghệ thuật với tên gọi Vì nước quên thân, vì dân phục vụ mang một ý nghĩa đặt biệt. Vang lên giữa ngày mùa thu cách mạng, những ca khúc như thay lời cam kết cho lý tưởng của những chiến sỹ Công an nhân dân. Ra đời trong những ngày bão táp của cách mạng tháng 8, lực lượng Công an nhân dân đã nhanh chóng hòa mình vào sứ mệnh lớn lao của cả dân tộc. Sự thiếu thốn về trang bị đã không thể ngăn được nguồn sức mạnh lớn lao từ trái tim yêu nước và quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ mà lịch sử giao phó. Những chiến sỹ Công an đầu tiên đã không quản hy sinh bảo vệ thành công chính quyền cách mạng còn non trẻ trước thù trong giặc ngoài. Đó là chiến công đầu tiên và cũng là chiến công vĩ đại mà những thế hệ Công an luôn luôn ghi nhớ.

Từ đó đến nay, 65 năm đã trôi qua với những diễn biến không ngừng của lịch sử. Trước những đổi hay của thời đại, truyền thống sống, chiến đấu và sẵn sàng hy sinh cho bình yên của đất nước và cuộc sống nhân dân vẫn không ngừng bồi đắp trong trái tim mỗi cán bộ, chiến sỹ. Làm người Công an cách mạng điều đầu tiên phải biết là đặt hạnh phúc của mình dưới hạnh phúc nhân dân “Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui hạnh phúc của nhân dân làm niềm tin, lẽ sống của mình”.

Tất cả những thông điệp ấy đã được chuyển tải một cách nghệ thuật đầy nhuần nhuyễn và ý nghĩa qua các ca khúc  Biết ơn chị Võ Thị Sáu, Từ một ngã tư đường phố, Giữ trọn lời thề…

NSƯT Đức Long cho rằng chương trình đã được đầu tư kỹ càng, nghiêm túc nên đạt chất lượng nghệ thuật rất cao. Nhờ đó, những tình cảm, suy nghĩ đã được thể hiện một cách sâu sắc trong tổng thể hoàn chỉnh của đêm diễn. Do đó, không khó hiểu khi nó tạo nên một hiệu ứng cảm xúc lan truyền trong cả khán giả lẫn những nghệ sỹ tham gia chương trình.

Chương trình văn nghệ Công an nhân dân -  vì nước quên thân vì dân phục vụ đã kết thúc ấn tượng với màn liên khúc độc đáo: những nghệ sỹ xuất hiện trong chương trình lần lượt xuất hiện với một khúc hát trong bài hát mình đã thể hiện. Đây là một sáng tạo mang tính nghệ thuật cao. Nó khiến sợi dây xuyên suốt các chủ đề của đêm nhạc: tình yêu nước và tinh thần cách mạng bất diệt trở nên sống động trong một bức tranh toàn cảnh được ghép bởi những câu hát đã in sâu trong tâm thức các thế hệ Việt Nam. Dấu ấn nghệ thuật ấy thể hiện sự trân trọng với lý tưởng mà Đảng và Bác Hồ đã chọn và cũng là lời cam kết của lực lượng Công an nói riêng và mỗi người dân Việt Nam nói chung bằng mồ hôi và trí tuệ quyết thực thi lý tưởng để xây dựng một đất nước giàu mạnh, văn minh…

Danh sách nhà tài trợ chương trình

Đơn vị tài trợ chính:
Tổng Công ty Cổ phần thương mại Xây dựng (Viettranscimex): 2 tỷ đồng
Các đơn vị tài trợ:
- Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu AVG: 1 tỷ đồng
- Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành: 1 tỷ đồng
- Công ty Cổ phần Vincom: 1 tỷ đồng
- Công ty Cổ phần Cửa sổ nhựa Euro Window: 500 triệu đồng
- Doanh nghiệp Công ty Cổ phần Võng xếp Duy Lợi: 200 triệu đồng
Toàn bộ chương trình tài trợ, Ban Tổ chức chuyển cho công tác xã hội từ thiện.

Thanh Tùng
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.