Chủ Nhật, 01/01/2012 - 2:53 PM

Lạc trong xứ hoa Mộc Châu

Thật diệu kỳ khi những cô gái Mông, Thái, Tày, Dao… đang hiển hiện trước mắt chúng tôi lại thuần thục các kỹ năng chăm sóc cây theo công nghệ của các nước có nền nông nghiệp tiên tiến như Hà Lan, Israel…, đòi hỏi nghiêm ngặt về quy trình, kỹ thuật. Từ chỗ trồng thử nghiệm một số loại hoa, đến nay các loại hoa như Ly, Lan, đặc biệt đã trồng thành công hoa Tulip, loại hoa rất kén ở Mộc Châu.

Những cô gái nông trường, chỉ riêng cụm từ ấy đã gợi lên những gì mộc mạc, giản dị mà trong sáng. Cũng đã lâu lắm rồi, chẳng có dịp để ghé thăm một nông trường nào đó. Một phần vì sức phát triển ghê gớm của các khu công nghiệp, một phần vì các nông trường vẫn thường mang vẻ lặng lẽ, trầm mặc như dáng mẹ luôn đứng sau những buồn vui, sướng khổ của cuộc đời mỗi người. Khu nông nghiệp công nghệ cao thị trấn Nông trường Mộc Châu (Sơn La) với màu xanh ngút ngàn trong tiết trời xuân đã thực sự đánh thức những cảm xúc lãng mạn và ấm nóng trong lòng của những kẻ lữ khách vốn quen hơi thị thành.

Sáng sớm lạnh. Ngồi trên chiếc U oát của Công an huyện Mộc Châu lóc cóc vượt qua khu đường đất lồi lõm sau trận mưa rào chiều hôm trước, để đi vào trang trại hoa nổi tiếng của thị trấn Nông trường Mộc Châu. Phóng tầm mắt ra giữa mênh mông đất trời, lúp xúp bóng người trên những khoảng đồi chè mênh mông thấy lòng dịu nhẹ, thư thái.

Từ những đôi tay cần mẫn mà vóc dáng của Khu nông nghiệp công nghệ cao Nông trường Mộc Châu đang dần định hình: xanh tươi và cực kỳ sôi động. Cũng tại vùng đất cao nguyên này, những thứ hoa trái của miền nhiệt đới đang hàng ngày từ Mộc Châu theo mỗi chuyến hàng tỏa đi khắp các tỉnh phía Bắc.

Trên 100 lao động nữ làm việc tại Khu nông nghiệp công nghệ cao đều được đóng BHXH và có mức thu nhập ổn định.

Thâm nhập “đại bản doanh” của Công ty cổ phần Hoa nhiệt đới tại bản Búa, xã Đông San, thị trấn Nông trường Mộc Châu, một trong hai doanh nghiệp đầu tiên tham gia Đề án nông nghiệp công nghệ cao tại vùng đất có nhiều lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng của tỉnh Sơn La, mới thấy sức sống mãnh liệt của đất và người hòa quyện trong sắc thắm tươi của hoa trái.

Tiếp chúng tôi trong trang trại hoa Ly và Lan đủ chủng loại trên diện tích 5,5 ha là một nữ Phó Giám đốc, người Mộc Châu, Nguyễn Thúy Hà. Đôi mắt to đen và gương mặt hồn hậu, Hà mang đầy đủ nét khỏe khoắn, tràn căng năng lượng của mảnh đất được thiên nhiên ưu đãi, đã dẫn chúng tôi lạc vào thế giới hoa và trên 100 lao động nữ, đều là những cô gái sinh ra và lớn lên tại vùng đất này.

Thật diệu kỳ khi những cô gái Mông, Thái, Tày, Dao… đang hiển hiện trước mắt chúng tôi lại thuần thục các kỹ năng chăm sóc cây theo công nghệ của các nước có nền nông nghiệp tiên tiến như Hà Lan, Israel…, đòi hỏi nghiêm ngặt về quy trình, kỹ thuật. Từ 5,5 ha ban đầu, theo chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Sơn La, doanh nghiệp này đã được tỉnh tin tưởng giao cho tiếp 6 ha tại bản Bun.

Từ chỗ trồng thử nghiệm một số loại hoa, đến nay công ty đã mở rộng trồng đại trà các loại hoa như Ly, Lan, đặc biệt đã trồng thành công hoa Tulip, loại hoa rất kén đất và khí hậu; cùng với các loại rau quả trái vụ như cà chua, dưa chuột, ớt ngọt… Đừng có đùa với những nông dân ở trang trại này khi mỗi năm doanh thu của công ty cũng lên tới trên 40 tỷ.

Phó Giám đốc Nguyễn Thúy Hà tâm sự, từ năm 2010, công ty đã mạnh dạn thuê thêm 3ha ở bản Bun, 10ha ở bản Áng, xã Đông San, để mở rộng diện tích trồng hoa Ly. Giới buôn hoa và cả người chơi hoa ở Hà Nội cũng đã “vừa mắt” với hoa Ly và hoa Lan “made in Mộc Châu”.

Cuối giờ chiều mỗi ngày, hoa Mộc Châu lại được xếp lên xe chở đi các tỉnh.

Hiện tại, mỗi ngày từ Mộc Châu, 15 đến 20 nghìn cành hoa Ly đã được bàn tay cần mẫn của các cô gái nông trường cẩn thận đóng gói, phân loại để theo những chuyến xe chở về các tỉnh khu vực phía Bắc. Các vựa hoa lớn như Tây Tựu, Quảng Ninh, Hà Giang, Thanh Hóa… cũng nhận giống hoa các loại như Tulip, Ly từ các trang trại hoa ở thị trấn Nông trường Mộc Châu này.

Làm nông nghiệp nhưng không thấy cảnh chân lấm tay bùn. Hơn 100 cô gái ở các trang trại hoa và rau quả nhiệt đới mà chúng tôi gặp đều có nước da trắng sáng, ánh nắng của mặt trời trên cao nguyên lọt qua nhà lưới chỉ đủ làm hồng lên những đôi má bầu bĩnh.

Toàn bộ hoa và rau quả đều được trồng trong nhà lưới, trên giá thể mà không dùng đất, vật liệu là xơ dừa, trấu hun, không cần thuốc bảo vệ thực vật mà vẫn hạn chế được sâu bệnh, đảm bảo cung cấp cho thị trường rau quả sạch hoàn toàn. Các loại rau quả nhiệt đới trái mùa từ nông trường Mộc Châu vẫn hàng ngày đổ về các siêu thị lớn của Hà Nội như Intimex, Fivimart…

Những nữ nông dân ở nông trường này cũng có thu nhập từ 2,5 triệu đến 3,5 triệu đồng/tháng, được đóng BHXH, có chế độ tham quan, nghỉ mát hàng năm. Tết này, theo nữ Phó Giám đốc thông báo thì người ít nhất cũng có khoản thưởng tết 5 triệu đồng, còn bình quân cũng từ 8 triệu đồng. Mức lương, thưởng như thế, khối doanh nghiệp ở thành phố lớn còn chưa theo kịp.

Vui điệu xòe hoa đắm say trong Tết của người Mông ở cao nguyên Mộc Châu, Phó Chủ tịch huyện Mộc Châu, Hà Trung Chiến đã thổ lộ, nhiều nhà đầu tư cũng đang rất quan tâm đến mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở Mộc Châu. Hiện tại thì mô hình này mới được UBND tỉnh giao 20 ha đất cho hai nhà đầu tư là Công ty cổ phần Hoa nhiệt đới và Công ty cổ phần Hoa cao nguyên.

Sau 8 năm xây dựng đề án, đầu tư, hai công ty này đã phát huy hiệu quả, tạo công ăn việc làm thay đổi cuộc sống của nhiều gia đình tại địa phương. Ông Chiến cũng cho biết, dựa trên những lợi thế sẵn có về thiên nhiên ở Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La cũng đang chỉ đạo, phối hợp với UBND huyện Mộc Châu xây dựng dự án mở rộng qui hoạch mô hình nông nghiệp công nghệ cao thêm 3.500 ha trên toàn huyện.

Nếu thành hiện thực thì ở tất cả các xã trên địa bàn cao nguyên này sẽ bừng lên khoe sắc như thiếu nữ được khoác chiếc áo mới rộn ràng du xuân.

Biết đâu ở một ngày rất gần, cao nguyên Mộc Châu sẽ trở thành xứ sở hoa, trở thành một Đà Lạt thứ hai của Việt Nam

Thu Uyên - Anh Hiếu
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.