Thứ Ba, 27/03/2012 - 10:01 AM

Gây mê để cướp cây cảnh tiền tỷ

Sau khi gây mê hai người trông coi trang trại, những kẻ đeo khẩu trang mang xe cẩu vào cẩu hai cây cảnh Giáng Long, trị giá hơn 1,5 tỷ đồng rồi tẩu thoát.

Ngày 25/3, CQĐT Công an tỉnh Hoà Bình cho biết đã thu hồi 2 cây cảnh Giáng Long, trị giá hơn 1,5 tỷ đồng là tang vật vụ án tại địa bàn tỉnh Nam Định.

CQĐT đã khởi tố vụ án cướp tài sản; tiến hành lấy mẫu thuốc mê để giám định; tiến hành giám định thương tích với người bị hại và đang kêu gọi các đối tượng gây án ra đầu thú.

Theo Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Hòa Bình, sau khi nhận được tin báo của Công an huyện Lương Sơn về việc xảy ra vụ ép uống thuốc mê để cướp cây cảnh tại địa bàn xã Hoà Sơn, huyện Lương Sơn, Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng hình sự phối hợp điều tra, làm rõ. Bước đầu, Công an huyện Lương Sơn đã phối hợp với Công an xã tổ chức bảo vệ hiện trường, xác minh vụ việc.

Hai cây cảnh trị giá hơn 1,5 tỷ đồng đã được CQĐT Công an tỉnh Hòa Bình thu hồi.

Quá trình điều tra, các bị hại là anh La Văn Phương, 33 tuổi và anh La Văn Thắm, 31 tuổi, trú tại tỉnh Yên Bái, là người trông coi trang trại cho một người đàn ông tên Quỳnh ở Hà Nội trình báo.

Chiều tối, khi các anh đang ở ngoài sân thì có khoảng 5 đối tượng, bịt mặt dùng súng đe doạ, khống chế bắt các anh dồn vào một phòng ngủ trong trang trại. Các đối tượng đã ép hai anh uống thứ nước màu trắng trong chai lavie mà chúng đem theo. Khi anh Phương không uống liền bị chúng đánh, ép uống. Uống xong nước trong chai, anh Thắm, anh Phương bất tỉnh. Lúc này, chị Bùi Thị Nguyện, vợ anh Phương cũng có mặt trong phòng.

Thấy hai người trông coi trang trại đã mê man, các đối tượng liền ra hiệu cho đồng bọn mang xe cẩu vào cẩu hai cây cảnh Giáng Long, trị giá hơn 1,5 tỷ đồng để ngoài sân để tẩu thoát. Ngay sau đó, hàng xóm và người thân các bị hại đã đưa anh Thắm, anh Phương cấp cứu tại một bệnh viện ở Hà Nội. 

Ngày 25/3, CQĐT cho biết, khi triệu tập chủ trang trại là anh Quỳnh, ở Hà Nội, anh này cho biết không có mâu thuẫn với ai. Về nguồn gốc hai cây cảnh nêu trên, theo chủ trang trại trình bày là do bạn anh ta ở Hà Nội mới mua trước Tết Nhâm Thìn, gửi nhờ, đã thanh toán tiền với người bán. Quá trình điều tra, các trinh sát hình sự Công an tỉnh Hoà Bình phát hiện hai cây cảnh được đem cầm cố tại một trang trại ở tỉnh Nam Định với giá 300 triệu đồng. Được sự vận động của CQĐT, hai chủ trang trại ở Nam Định đã giao nộp hai cây cảnh Giáng Long là tang vật vụ án.

Ngày 25/3, CQĐT Công an tỉnh Hòa Bình cho biết đã khởi tố vụ án cướp tài sản, đang điều tra mở rộng làm rõ vụ việc và kêu gọi các đối tượng gây án ra đầu thú

Quỳnh Xuân
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.