Thứ Tư, 04/07/2012 - 9:32 AM

Cần một “lối ra”cho khu dân cư Ấp Doi, Gò Vấp

Ngày 18/6/2012, khi UBND phường 15, quận Gò Vấp, TP HCM tiến hành cưỡng chế nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thuộc khu dân cư Ấp Doi thì bị người dân phản ứng dữ dội và kéo nhau đến UBND phường gây áp lực yêu cầu không được tiếp tục cưỡng chế. Hành động thiếu kiềm chế này của người dân xuất phát từ đâu và làm gì để tránh trường hợp tương tự xảy ra trong lương lai?

Chúng tôi đã tìm hiểu và ghi nhận như sau: Khu dân cư Ấp Doi có diện tích tự nhiên hơn 40ha được bao bọc bởi con sông Vàm Thuật và rạch Xếp Sâu. Tuy thuộc địa phận phường phường 15, quận Gò Vấp nhưng khu dân cư này lại nằm lọt thỏm giữa 2 phường Thạnh Xuân và Thạnh Lộc thuộc quận 12. Chính vì vậy mà để vào được khu dân cư mọi người phải “đi ké” địa phận phường Thạnh Xuân bằng một con đường độc đạo.

Do là một cù lao nằm xa trung tâm phường 15 nên Ấp Doi vẫn chưa có trường học, nước sạch, đường nhựa… và hầu hết nhà cửa ở đây (tổng cộng 651 hộ dân) đều không có số, phố cũng chẳng có tên. Nguyên nhân là do từ năm 1995, khu vực này được UBND quận Gò Vấp phê duyệt là khu quy hoạch công viên cây xanh nên người dân không thể chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở để cất nhà. Trong khi đó nhu cầu về nhà ở thì ngày một tăng cao theo đà phát triển dân số. Từ đó phát sinh tình trạng “xây lụi” và khi phát hiện thì UBND phường 15 buộc phải xử lý theo quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng. Mà xử lý cương quyết (buộc tháo dỡ, cưỡng chế) thì dân bức xúc, còn không xử lý thì bị cấp trên phê bình.

Vụ cưỡng chế và bị dân phản ứng vừa qua là một ví dụ. Nó không chỉ ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự mà còn tạo nên một tiền lệ không hay, không nên có trong một xã hội pháp quyền. Tuy nhiên để giải quyết ổn thỏa vấn đề này hoàn toàn không đơn giản nếu như lãnh đạo quận Gò Vấp không quyết liệt để tìm một lối ra.

Tuy nằm trong địa giới hành chính phường nhưng Ấp Doi vẫn là một làng quê.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì vào tháng 9/2011, Ban Thường vụ Quận ủy quận Gò Vấp có kết luận về dự án khu dân cư Ấp Doi. Theo đó, cho biết dự án này đã được thành phố chấp thuận cho mời gọi đầu tư để xây dựng khu dân cư mới có quy mô dân số vào khoảng 15.000 dân trong giai đoạn 2015-2020. Với thông báo này cũng có nghĩa là quận Gò Vấp đã bỏ chủ trương quy hoạch công viên cây xanh cho khu dân cư Ấp Doi, thay vào đó là một khu dân cư đô thị mới theo quy hoạch được phê duyệt. Tuy nhiên chủ đầu tư là ai thì… chưa ai biết vì đang mời gọi.

Mới đây, ngày 26/6/2012, trong Hội nghị nhân dân phường 6 tháng đầu năm 2012, các đại biểu nêu ý kiến “đề nghị quận sớm công bố thời gian quy hoạch dự án khu dân cư Ấp Doi. Nếu không quy hoạch hoặc chưa xác định thời gian quy hoạch cụ thể thì nên tạo điều kiện cho người dân được xây dựng nhà tạm để có nơi trú nắng, trú mưa. Người dân sẵn sàng cam kết sẽ tự tháo dỡ không đền bù khi có chủ trương thu hồi”. Đây là một nguyện vọng hết sức chính đáng, lãnh đạo quận Gò Vấp cần lưu tâm xem xét để giúp người dân nghèo Ấp Doi thoát vòng luẩn quẩn ngót 17 năm qua

P.Tuyền
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.