Thứ Hai, 24/09/2012 - 11:50 PM

Hậu Giang: Hiệu quả từ các đội xe ôm xung kích

Mới đi vào hoạt động được 10 tháng, nhưng Đội xe ôm xung kích bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành (Hậu Giang) đã làm tốt vai trò của mình. Không chỉ cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, mà anh em còn trực tiếp tham gia vây bắt các đối tượng phạm tội.

Xã Đông Thạnh là địa bàn giáp ranh với TP Cần Thơ và có tuyến QL1A đi qua nên tình hình ANTT khá phức tạp, nhất là khu vực chợ Cái Chanh (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) lượng người qua lại khá đông, tạo điều kiện thuận lợi cho bọn tội phạm trà trộn để hoạt động. Trước tình hình đó, Công an huyện Châu Thành đã chỉ đạo Công an xã Đông Thạnh thành lập Đội xe ôm xung kích bảo vệ ANTT.

Ngày 28/11/2011, đội xe ôm này chính thức đi vào hoạt động với 26 thành viên, dưới sự điều hành, quản lý của UBND và Công an xã Đông Thạnh. Nhiệm vụ của các thành viên trong quá trình đón khách là nêu cao tinh thần cảnh giác, đoàn kết, hỗ trợ nhau để ngăn chặn và tham gia truy bắt đối tượng vi phạm pháp luật, nhanh chóng thông tin đến lực lượng Công an các vụ việc có liên quan đến ANTT để kịp thời giải quyết.

Hầu hết các thành viên trong đội đều là trụ cột trong gia đình, công việc chạy xe ôm khá vất vả, trung bình mỗi ngày kiếm được khoảng 50.000-60.000 đồng, ngày lễ, tết thì có khá hơn. Tuy phải vật lộn với cuộc sống, nhưng với tinh thần“nghĩa hiệp”, quan tâm mọi người, trong quá trình hành nghề và kể cả trong sinh hoạt hằng ngày, cứ phát hiện kẻ xấu là các anh liền tổ chức vây bắt. Theo anh Tấn, ngoài lần truy bắt tên trộm xe môtô vừa kể, các anh em trong đội còn bắt 3 vụ trộm xe đạp, cung cấp cho Công an xã hàng chục nguồn tin có giá trị, giúp kịp thời giải quyết 11 vụ mâu thuẫn trong nhân dân, triệt phá hàng chục tụ điểm TNXH...

Một số thành viên Đội xe ôm xung kích bảo vệ ANTT xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành.

Cũng như xã Đông Thạnh, thị trấn Cái Tắc (huyện Châu Thành A, Hậu Giang), cũng là nơi tiếp giáp nhiều địa phương. Đây là cửa ngõ để đi TP Vị Thanh, TP Cần Thơ, Sóc Trăng… nên nhiều đối tượng tội phạm lợi dụng để hành nghề.

Ngày 20/11/2010, Đội xe ôm xung kích bảo vệ ANTT xã Đông Thạnh với 35 thành viên được thành lập. Sau gần 2 năm đi vào hoạt động, Đội cùng lực lượng Công an bắt nhiều vụ trộm, cướp, cướp giật tài sản… QL1A qua địa bàn huyện Châu Thành A có lưu lượng xe rất đông, trong khi ý thức chấp hành giao thông của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao nên tình trạng phóng nhanh vượt ẩu, va quệt, vi phạm Luật Giao thông ở đoạn đường này còn khá phổ biến. Vì vậy, Đội xe ôm xung kích còn tích cực tham gia giữ gìn TTATGT. Khi chở khách, nếu phát hiện TNGT, các anh có nhiệm vụ giữ hiện trường, bảo vệ tài sản của người bị nạn và báo cho Công an địa phương đến tiếp quản. Mới đây, Nguyễn Văn Tâm phát hiện 1 đối tượng gây TNGT rồi bỏ chạy. Anh Tâm đuổi theo hơn 2km thì bắt được đối tượng trước sự thán phục của người dân… Trước những đóng góp nêu trên, Giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang tặng giấy khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong việc vây bắt, tố giác tội phạm.

Đánh giá về hoạt động của Đội xe ôm xung kích bảo vệ ANTT xã Đông Thạnh, anh Nguyễn Trung Kiên - Trưởng Công an xã Đông Thạnh, nhận xét: “Từ khi ra mắt mô hình đến nay, khi có các vụ trộm cắp, gây rối ANTT hay có TNGT xảy ra, anh em đều điện thoại, hay trực tiếp đến báo, giúp cho Công an xã kịp thời đến bảo vệ hiện trường, tổ chức truy bắt tội phạm, đối tượng vi phạm giao thông. Cũng từ đó, tình hình ANTT có nhiều chuyển biến tích cực, quần chúng nhân dân rất đồng tình, ủng hộ”

Văn Đức
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.