Thứ Năm, 24/10/2013 - 2:04 PM

Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Sáng 23/10, ông Đinh Phước Thọ, Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau vừa ký kết luận thanh tra (KLTT), chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang cơ quan CSĐT Công an tỉnh điều tra, xử lý theo pháp luật các hành vi: Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý, sử dụng đất đai xảy ra tại Sở Thể dục Thể thao (TDTT), nay là Sở VH-TT&DL tỉnh Cà Mau.

Ngoài việc chuyển hồ sơ sang cơ quan CSĐT Công an tỉnh, điều tra làm rõ các hành vi cố ý làm trái, Chánh thanh tra tỉnh Cà Mau còn kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Cà Mau kiểm điểm, có hình thức xử lý phù hợp các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc cấp GCNQSDĐ cho các lô đất thuộc dự án “lụi” – Khu dân cư Tây Nam Trung tâm TDTT; kiểm điểm lãnh đạo các Sở qua các thời kỳ và có hình thức xử lý phù hợp, khi hợp nhất vào Sở VH-TT&DL; không bàn giao được các hồ sơ liên quan đến hợp nhất theo quy định. Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau yêu cầu Sở VH-TT&DL thu hồi toàn bộ đất cho thuê, cho mượn…

Sáng 23/10, ông Đinh Phước Thọ, Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau vừa ký kết luận thanh tra (KLTT), chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang cơ quan CSĐT Công an tỉnh điều tra, xử lý theo pháp luật các hành vi: Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý, sử dụng đất đai xảy ra tại Sở Thể dục Thể thao (TDTT), nay là Sở VH-TT&DL tỉnh Cà Mau.

Những cán bộ có dấu hiệu vi phạm các Điều 165 và 173 Bộ luật Hình sự cũng đã được KLTT chỉ ra, gồm ông Trần Ngọc Lịnh, nguyên Giám đốc; ông Huỳnh Văn Khuỷnh, nguyên Phó Giám đốc Sở TDTT (nay là Sở VH-TT&DL tỉnh Cà Mau); ông Nguyễn Việt Dũng, nguyên Giám đốc Trung tâm; ông Nguyễn Quốc Thắng, nguyên kế toán Trung tâm dịch vụ TDTT – trực thuộc Sở TDTT và ông Nguyễn Việt Hùng, nguyên Giám đốc Công ty Phát triển nhà Minh Hải.

Kết quả thanh tra cho thấy vào cuối năm 1986, Sở TDTT được UBND tỉnh Minh Hải (nay là Bạc Liêu và Cà Mau) cấp lô đất 18ha để quy hoạch xây dựng Khu liên hợp TDTT.

Một góc khu dân cư Tây Nam Trung tâm TDTT Cà Mau.

Đến cuối tháng 10/1995, Sở TDTT có tờ trình trình UBND tỉnh, xin quy hoạch lại Khu liên hợp TDTT, sử dụng diện tích đất dành cho TDTT để khai thác quỹ đất, chuyển mục đích sử dụng, để lấy nguồn kinh phí đầu tư lại các công trình TDTT trong khu liên hợp. Tờ trình được lãnh đạo UBND tỉnh nhất trí về chủ trương.

Thế nhưng 6 năm sau đó trôi qua, cụ thể là đến năm 2001, Sở TDTT không kết hợp với các sở, ngành có liên quan tiến hành các việc cụ thể thông qua UBND tỉnh phê duyệt… theo như chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh. Trong khi đó, ngày 12/12/2001, ông Trần Ngọc Lịnh, Giám đốc Sở TDTT và ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Công ty Phát triển nhà Minh Hải có biên bản thỏa thuận phân chia lợi nhuận dự án Đầu tư Khu dân cư Tây Nam Trung tâm TDTT. Theo biên bản này, Sở TDTT góp vốn thực hiện dự án bằng 8.500m2 đất, quy ra tiền thời điểm đó tương đương 1,156 tỷ đồng. Hai bên cũng thống nhất nội dung phân chia lợi nhuận.

Lãnh đạo Công ty Phát triển nhà Minh Hải cho biết, để đầu tư xây dựng dự án khu dân cư kể trên, công ty đã lập dự án có tổng diện tích 19.200m2, trong đó, đất do dân quản lý sử dụng 2.600m2; đất do Sở TDTT “góp” 8.500m2, đất kênh mương 5.604m2, còn lại là đất do công ty quản lý. Quá trình thực hiện dự án, Công ty đã bỏ qua hàng loạt thủ tục mang tính bắt buộc mà tự phê duyệt dự án, thỏa thuận với dân. Lạ lùng một điều là dù chủ đầu tư này chưa có hồ sơ xin giao đất, thuê đất, cấp đất, chuyển mục đích sử dụng đất… nhưng UBND TP Cà Mau vẫn cấp GCNQSDĐ người mua lô nền tại đây, vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai.

Thực tế theo xác định của Sở TN&MT tỉnh Cà Mau, diện tích đất mà Sở TDTT “góp” vào dự án do Công ty Phát triển nhà Minh Hải không phải chỉ 8.500m2 mà là 10.285,80m2, thuộc các thửa 5, 7, 8 và 10. Phần diện tích còn lại, cụ thể: Thửa số 3 (diện tích 32.567m2) đang giải phóng mặt bằng xây dựng dự án Khu trung tâm hành chính chính trị tỉnh; thửa số 4 (trên 10.379m2) là khu vực hội trường, sân tenis và 8 căn nhà tập thể; thửa số 6 (trên 74.602m2) là khu liên hợp TDTT; thửa số 12 (917,5m2) hiện là dãy nhà cho cán bộ, nhân viên mượn; thửa số 13 (278,60m2) cho thuê mở quán nhậu 279; thửa số 14 (452,8m2) cho thuê bán đồ, dụng cụ TDTT.

Sau khi dự án hoàn thành, theo như thỏa thuận ban đầu với Công ty Phát triển nhà, Sở TDTT đã nhận 16 lô đất. Sở đã giao số lô nền này cho Trung tâm dịch vụ TDTT và đơn vị này đã chuyển nhượng cho 15 khách hàng, thu được 4 tỷ đồng. Sau khi nộp lại cho Công ty Phát triển nhà 710,3 triệu đồng; khoản còn lại (gần 3,290 tỷ đồng) không được nộp vào ngân sách mà chi tiêu hết sức tùy tiện

Binh Huyền
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.