Thứ Bẩy, 27/10/2007 - 8:54 AM

Ai phát tán đoạn clip sex 5 phút của Hoàng Thuỳ Linh?

4 SV bị khởi tố vì phát tán video clip sex của diễn viên Hoàng Thuỳ Linh.

Việc phát tán đoạn clip sex 5 phút của diễn viên Hoàng Thuỳ Linh xuất phát từ Trần Thanh Hiền, 19 tuổi, ở phố Bạch Đằng, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), sinh viên Học viện Quan hệ quốc tế. Sau đó, đoạn clip này truyền qua một số người nữa và điểm đến cuối cùng vẫn là Nguyễn Hữu Tài để Tài phát tán trên trang web của mình.

Sau khi chúng tôi có loạt bài về việc phát hiện 14 đối tượng có hành vi phát tán đoạn clip sex của diễn viên Hoàng Thuỳ Linh, nhân vật nữ chính trong "Nhật ký Vàng Anh", chúng tôi đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi của độc giả.

Mọi người cho rằng công bố của cơ quan điều tra mới tập trung vào nhóm đối tượng đã phát tán đoạn phim dài hơn 16 phút (mà "cư dân mạng" gọi là Vanganhfull) từ đêm 15, rạng 16/10. Thế nhưng thực chất trên mạng đã phát tán đoạn phim VangAnh_hp dài 5 phút từ ngày 11/10.

Vậy ai là thủ phạm phát tán đoạn băng trên? Phải chăng nhóm đối tượng bị bắt chỉ là khúc cuối của vụ án? Để giải đáp dư luận bạn đọc, sáng 26/10, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với cơ quan điều tra để làm rõ những tình tiết mới xung quanh vụ án.

Cơ quan điều tra đã làm rõ kẻ phát tán đoạn clip 5 phút

Đó là khẳng định của Thượng tá Nguyễn Đức Chung, Phó phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC14) Công an TP Hà Nội. Trong cuộc họp báo hôm trước (25/10), cơ quan điều tra mới công bố kết quả của giai đoạn đầu trong công tác điều tra, đã làm rõ có 14 đối tượng tham gia tàng trữ, vận chuyển, biên tập và phát tán đoạn clip trên, trong đó khởi tố và bắt tạm giam: Võ Thanh Hiệp, Nguyễn Hữu Tài, Nguyễn Thu Linh và Vũ Thị Thùy Linh về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy vì đã có hành vi phát tán đoạn băng có độ dài hơn 16 phút trên mạng Internet từ đêm 15, rạng ngày 16/10 vừa qua.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo chưa công bố danh tính của những kẻ đã phát tán đoạn clip 5 phút đầu tiên từ ngày 11/10 bởi nó liên quan đến vấn đề nghiệp vụ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì đã có một nhánh khác liên quan đến việc phát tán đoạn clip 5 phút này, mà xuất phát từ một nhân vật có tên trong danh sách 14 đối tượng đã được làm rõ nhưng lại chưa bị đề cập đến hành vi phạm tội trong đoạn nào của vụ án.

Đó là Trần Thanh Hiền, 19 tuổi, ở phố Bạch Đằng, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), sinh viên Học viện Quan hệ quốc tế. Sau đó, đoạn clip này truyền qua một số người nữa và điểm đến cuối cùng vẫn là Nguyễn Hữu Tài để Tài phát tán trên trang web của mình.

Tài liệu của cơ quan điều tra cũng đã khẳng định về vai trò của Tài trong việc phát tán đoạn clip 5 phút. Nhưng vì liên quan đến công tác nghiệp vụ và điều tra, mở rộng vụ án nên các đối tượng khác tham gia cùng Tài phát tán clip 5 phút từ 11/10 đã được làm rõ nhưng vẫn chưa được công bố.

Sẽ tiếp tục khởi tố bị can đối với một số đối tượng còn lại

Vì vụ việc mới được tiến hành ở giai đoạn đầu nên cơ quan Công an mới khởi tố, bắt tạm giam 4 đối tượng có vai trò nổi và rõ nhất trong việc phát tán đoạn clip hơn 16 phút từ đêm 15, rạng ngày 16/10.

Tuy nhiên, 10 đối tượng liên quan còn lại (trong số 14 đối tượng đã nêu) cũng sẽ được tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ về mức độ phạm tội. Và theo cơ quan điều tra, sẽ khởi tố thêm một số bị can, tuy nhiên mức độ áp dụng biện pháp ngăn chặn sẽ khác nhau (bắt tạm giam hay cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú).

Một vấn đề nữa mà chúng tôi muốn đề cập đến, đó là tội danh của các đối tượng đã phạm phải. Trước hết, ngày 25/10, Viện KSND TP Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố 4 bị can là Võ Thanh Hiệp, Nguyễn Hữu Tài, Nguyễn Thu Linh và Vũ Thị Thùy Linh về tội truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy.

Tuy nhiên, vì các đối tượng này học cùng phổ thông với nhân vật chính của đoạn clip sex là Hoàng Thùy Linh, biết rõ về Linh (thậm chí chơi với cô ấy) nhưng vẫn cố tình phát tán lên mạng. Theo một luật sư cho biết thì hành vi xâm phạm đời tư, xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người khác như trong vụ việc này có thể xem xét xử lí về tội Làm nhục người khác theo điều 121 BLHS.

Về phía cơ quan điều tra cũng khẳng định hoàn toàn có thể khởi tố bổ sung đối với các bị can về tội danh này nhưng với điều kiện người bị hại (Hoàng Thùy Linh và Vũ Hoàng Việt) phải có đơn tố cáo (tuy nhiên cho đến nay, Linh và Việt chưa có đơn).

Tối 26/10, CQĐT đã vào cuộc truy tìm tiếp thủ phạm đe dọa Hoàng Thùy Linh. Được biết, trước khi đoạn video clip 5 phút này được phát tán trên mạng, đã có lời đe dọa Hoàng Thuỳ Linh và dư luận cho rằng đây là hành vi tống tiền

T. Hòa - M.Khoa
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.