Chủ Nhật, 16/12/2007 - 1:58 PM

Nỗi vất vả của lính "cơ động"

Chiến sỹ C22 luyện tập sẵn sàng chiến đấu.

C22 (Cục Cảnh sát bảo vệ và Hỗ trợ tư  pháp) là một trong những đơn vị đời sống cán bộ, chiến sĩ khó khăn nhất Bộ Công an. Thật khó có thể tin khi nghe chuyện, có 3 chiến sĩ nhưng chỉ có 2 chiếc giường. Hễ người này đi làm thì người kia ở nhà ngủ và cứ "đổi ca" như vậy mà họ vẫn vui vẻ sống và cống hiến cả tuổi thanh xuân.

Họ có mặt ở mọi nơi, từ vùng núi xa xôi hẻo lánh tới chốn đô thành náo nhiệt, "có lệnh là đi tư thế sẵn sàng" không một phút chậm trễ. Nơi họ đến là những vùng "nước sôi lửa bỏng" đang trải qua những giây phút nghẹt thở đến thót tim...

Và, trong khoảnh khắc họ đã giải toả mọi nỗi âu lo, hoảng loạn. Họ là lực lượng không thể thiếu trong giải quyết các vụ án lớn, những vụ gây rối mất ổn định về ANTT...

Và họ ra đi khi cuộc sống đã bình yên trở lại. Đó là những chiến sĩ thuộc Cục Cảnh sát bảo vệ và Hỗ trợ tư  pháp - Bộ Công an.

Cống hiến hết mình

Chiều muộn một ngày đông giá, tôi tìm đến ngôi nhà nằm khuất nẻo cuối con ngõ nhỏ 1150 nằm trên đường Láng - Hà Nội, đại bản doanh của Cục Cảnh sát bảo vệ và Hỗ trợ tư pháp (C22).

Gần tắt ánh mặt trời nhưng Thiếu tướng Nguyễn Văn Vượng, Cục trưởng C22 vẫn bộn bề công việc, máy điện thoại réo liên hồi. Chờ ông trong phòng khách đơn sơ mà ấm cúng, trang nghiêm mà thân thiện, tôi có cảm nhận rằng nơi đây không chỉ có những mệnh lệnh chiến đấu mà còn như một ngôi nhà lớn của người lính chiến.

Khác với ngoài kia là những cơn gió lạnh, lá rụng bời bời và cả những những xô bồ, ồn ã sau buổi tan tầm. Được ngồi nhâm nhi chén trà nóng cùng vị tướng vốn hạn hẹp thời gian để nghe ông trải lòng mình về những buồn vui, âu lo và những trăn trở của người cầm đầu 6.000 lính chiến đang hiện hữu khắp mọi miền Tổ quốc.

Tuy tóc đã điểm bạc nhưng vẻ thư sinh vẫn còn đó, ánh mắt ông thỉnh thoảng lại nhìn xa xăm như nhớ về thời trai trẻ. Quê ông ở Ninh Bình, bước chân vào đường binh nghiệp khi còn ở tuổi "bẻ gãy sừng trâu" và đầu quân về Cục Cảnh sát bảo vệ. Thời trai trẻ thích mạo hiểm và khám phá nên ông tình nguyện đến những nơi xa xôi hẻo lánh nhất.

15 năm "lang thang" ở Tây Nguyên, trở về Bắc lấy vợ rồi vẫn mê nghiệp Cảnh sát bảo vệ và ông đã gắn bó chung thủy cho tới ngày được phong hàm Thiếu tướng, đứng đầu đoàn quân 6.000 chiến sĩ. Một hành trình đi lên từ người lính khiến ông hiểu rành rọt, cặn kẽ người chiến sĩ như từng đường vân trong lòng bàn tay mình.

Và người lính thì bao giờ cũng vậy. Thiếu tướng đã kể cho tôi nghe về những nỗi gian truân vất vả của hơn 6.000 quân với nhiều binh chủng như Cảnh sát cơ động, Cảnh sát đặc nhiệm, Cảnh sát bảo vệ mục tiêu... đang từng ngày, từng giờ trải qua.

Là đơn vị vũ trang chiến đấu, có khoảng 50% lính nghĩa vụ có thời hạn trong lực lượng CAND, đóng quân rải rác trên cả nước, trong đó có nhiều địa bàn trọng điểm xa xôi hẻo lánh như Tây Nguyên, Tây Bắc... Lính trẻ thích tự do thoải mái mà tính chất đặc điểm của đơn vị đòi hỏi phải kỷ luật nghiêm và 24/24h sống trong doanh trại.

Họ bảo vệ mục tiêu, áp giải những chuyến hàng đặc biệt, bảo vệ các hội nghị quan trọng; ứng trực cơ động để trấn áp các cuộc gây rối, bạo loạn, biểu tình; chống khủng bố, không tặc và giải thoát con tin; bảo vệ các phiên toà phức tạp...

Với những đặc điểm như vậy nên trọng trách cũng hết sức nặng nề. Phải luôn chấp hành nghiêm túc mệnh lệnh của cấp trên. Và những chuyến ra quân đột xuất không có dự lệnh là thường xuyên, liên tục.

Thiếu tướng Vượng kể rằng, những vụ ra quân đột xuất mới đây như vụ ở tỉnh Phú Yên. Hàng ngàn người chặn đứng một đoàn tàu gây ách tắc giao thông nghiêm trọng trên QL1A.

Nhận lệnh, lực lượng CSCĐ của Cục C22 từ Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên, Đà Nẵng... đã đồng loạt có mặt giải toả vụ gây rối nghiêm trọng này, thông suốt giao thông trên tuyến đường huyết mạch.

Sau đó là vụ một giám đốc ở tỉnh Bình Định bị một số người bắt giữ, đánh đập gây thương tích nghiêm trọng, lực lượng CSCĐ Cục C22 kịp thời tới, vị Giám đốc này mới được cứu sống.

Vụ vũ trường Newcentury nằm trên đường Tràng Thi (Hà Nội) mới bị triệt phá cũng có sự đóng góp của C22. Trong vụ này, Cục C22 đã phải huy động tới 500 chiến sĩ với hàng trăm xe ôtô phối hợp với Cục CSĐT tội phạm về ma túy bất ngờ đột nhập, đưa cả ngàn dân chơi về điểm tập kết để phân loại, xét nghiệm.

Tiếp đó là phối hợp với Cục CSĐT tội phạm về kinh tế giữa đêm khuya đột kích tụ điểm buôn bán gỗ sưa; phối hợp với Cục CSĐT tội phạm về TTXH vây bắt hàng trăm con bạc khát nước ở huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây thu vài chục xe ôtô lớn nhỏ...

Thiếu tướng Vượng đã đưa cho tôi xem bản báo cáo tổng kết công tác năm qua với những con số đầy thuyết phục: bảo vệ an toàn 470 mục tiêu, 3.987 phiên tòa xét xử và 1.250 hội nghị, 330 đoàn khách quốc tế; tổ chức áp tải bảo vệ 890 chuyến hàng đặc biệt an toàn... Những thành tích ấy là hệ quả của những tháng ngày luyện tập, sự chỉ huy linh hoạt và ra quân quyết liệt.

Vẫn còn đó những khó khăn

Tôi hỏi Thiếu tướng Vượng: "Những khó khăn của người lính cục C22 là gì?". Nhìn vẻ mặt ông, tôi cảm thấy nét ưu tư hiện hữu như một người cha nghèo khó thương về những đứa con mình.

Ông nói, trong thời buổi nhà nhà, người người làm kinh tế thì cán bộ, chiến sĩ C22 vẫn còn nhiều khó khăn thiếu thốn. Họ chẳng có thu nhập gì thêm ngoài đồng lương.

C22 là một trong những đơn vị đời sống cán bộ, chiến sĩ khó khăn nhất Bộ Công an. Không chỉ thiếu thốn về tiền bạc, mà thời gian cũng hạn chế, do điều kiện công tác nên họ không có điều kiện để chăm lo cuộc sống gia đình. Hầu hết các cặp vợ chồng phải sống xa nhau, có người vợ Bắc chồng Nam đằng đẵng. Có trung đoàn, 100% cán bộ, chiến sĩ vợ con ở quê, ăn cơm nhà bếp, ngủ giường tầng cuộc sống đạm bạc, thiếu thốn tình cảm kéo dài.

Và tôi khó có thể tin khi nghe chuyện, có 3 chiến sĩ nhưng chỉ có 2 chiếc giường. Hễ người này đi làm thì người kia ở nhà ngủ và cứ "đổi ca" như vậy mà họ vẫn vui vẻ sống và cống hiến cả tuổi thanh xuân.

Tuy thế, Thiếu tướng Vượng luôn thường trực nỗi lo. Ông lo rằng với quân số đông, rải rác ở khắp mọi nơi như vậy, xa cơ quan chỉ huy anh em do sơ sểnh dễ dẫn tới sai phạm, làm sao để cán bộ, chiến sĩ có đủ trình độ kỹ thuật, chiến thuật hoàn thành tốt nhiệm vụ, vững vàng về pháp luật để phòng chống tội phạm.

Lo cả về an toàn giao thông cho những chuyến xe hàng ngày hành quân trên đường… Và cả những nỗi lo không dễ nói, đó là vì thiếu thốn mà dễ làm liều. Nhưng vị tướng thở phào, ông bảo rằng, năm 2007, C22 lại vinh dự được nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

Kế thừa và phát huy thành tích của đơn vị đã từng nhiều năm liền được nhận Cờ thi đua của Chính phủ, đơn vị thường xuyên "rèn quân chỉnh cán" chịu đựng mọi gian khổ, khắc phục mọi khó khăn có lệnh là lên đường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Điều mà ông cảm động nhất là, biết ra đi là nguy hiểm nhưng nhiều chiến sĩ vẫn xung phong. Những người lính ấy đã cho ông một niềm tin và một tình thương yêu. Ông bảo rằng, có những lúc nhìn chiến sĩ mình mà rớt nước mắt vì  nhiều người đã quá tuổi ngũ tuần mà vẫn chưa... lấy nổi vợ!

Không biết họ chưa bén duyên hay là quá thiếu thốn về thời gian, tiền bạc. Và những người lính ấy lại thêm một năm nữa làm nên những chiến công của một đơn vị có bề dày truyền thống, đang được đề nghị Nhà nước tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

Kim Quý
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.