Thứ Tư, 20/02/2008 - 3:08 PM

Người cán bộ Công an được nhận lá thư của Bác Hồ

Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc Công an Khu 12, 11/3/1948.

"...Tôi không bao giờ rời bức thư của Bác, lúc nào cái phong bì ấy và bức thư ấy cũng nằm trong chiếc ví da của tôi, ở một ngăn dành cho những thư, ảnh kỷ niệm đặc biệt. Chỉ sau một thời gian rất ngắn tôi đã thuộc lòng bức thư và bây giờ vẫn còn thuộc..." - Thiếu tướng Hoàng Mai, người được Bác gửi thư chứa đựng 6 lời dạy Công an nhân dân, tâm sự với chúng tôi  vào dịp kỷ niệm 55 năm thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy.

Trong cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh có một di sản mà Người viết cách đây vừa đúng 60 năm đã trở thành một tài sản vô giá đối với lực lượng Công an nhân dân. 60 năm trôi đi, nhưng 6 lời dạy bảo của Người đối với cán bộ, chiến sĩ Công an dù ở cương vị công tác nào đến nay vẫn còn giữ nguyên giá trị và mang tính thời sự nóng hổi.

Người cán bộ Công an có vinh dự được Bác gửi thư chứa đựng 6 lời dạy ấy là Thiếu tướng Hoàng Mai, khi ông còn giữ cương vị Giám đốc Công an Khu 12.

Giờ đây, người cán bộ Công an ấy đã về yên nghỉ ở cõi vĩnh hằng, song câu chuyện mà ông kể với chúng tôi về lá thư của Bác Hồ gửi cho ông vẫn lắng đọng trong tôi.

Tôi nhớ dịp ấy đến thăm ông, đúng vào thời điểm ông đang phải vật lộn với căn bệnh hiểm nghèo khiến ông không đi lại được, sinh hoạt khó khăn. Song với ý chí và tinh thần lạc quan của người cán bộ Công an cách mạng, ông vẫn kiên trì luyện tập và hàng ngày vẫn theo sát những diễn biến của thời cuộc.

Khi nghe chúng tôi nói ngành Công an đang có nhiều hoạt động kỷ niệm 55 năm thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy, nét mặt ông phấn chấn hẳn lên. Điều đó cũng đúng thôi, bởi lẽ sáu điều dạy của Bác đối với lực lượng Công an dường như đã khắc sâu trong trái tim ông.

Theo ông kể thì ngày ấy đại bản doanh của Công an Khu 12 đóng tại xã Nhã Nam, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, nơi mà người anh hùng áo vải Đề Thám cùng nghĩa quân dấy cờ khởi nghĩa đánh "Tây".

Mang tiếng là Đại bản doanh của Công an Khu gồm bảy tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Yên, Hồng Gai và Hải Ninh, song tất tần tật từ cái kim, sợi chỉ đến cái ăn, cái mặc, nơi làm việc và chỗ ở đến việc đi lại, hoạt động của các cán bộ Công an ngày ấy đều phải dựa vào dân.

Ngày ấy, tuy lực lượng Công an mới thành lập, song ở Nha Công an Trung ương đã phát hành tờ "Công an mới". Kháng chiến bùng nổ, Nha Công an Trung ương chuyển lên Chiến khu Việt Bắc. Để đáp ứng yêu cầu bồi dưỡng nghiệp vụ cũng như phẩm chất của người Công an Cách mạng, tờ "Công an mới" đổi tên thành Báo Rèn luyện.

Còn ở Công an Khu 12, mặc dù số lượng cán bộ, chiến sĩ không nhiều, cơ sở vật chất hầu như không có gì, thế mà có ai ngờ Công an Khu đã cho xuất bản một tờ báo mang tên "Bạn dân" nhằm nhắc nhở cán bộ Công an rằng, khi được nhân dân thương yêu đùm bọc thì sống và làm việc phải dựa vào dân, coi nhân dân là những người bạn, người thân trong một nhà.

Tết năm ấy, được tòa soạn Báo Cứu quốc giúp đỡ, tờ Bạn dân của Công an Khu 12 được in ti-pô nên khá đẹp. In xong, ông chọn tờ báo đẹp nhất để gửi lên biếu Bác.

Vậy mà có ai ngờ, chỉ ít ngày sau khi nhận được tờ báo Tết nói trên Bác Hồ đã viết thư cho ông. Tại lá thư đó, có đoạn Bác viết:

"… Nhân dân ta có hàng chục triệu người và hàng mấy chục triệu tai, mắt, tay, chân. Nếu biết dựa vào nhân dân thì việc gì cũng xong. Trên tờ báo phải luôn luôn nhắc nhở anh em rèn luyện tư cách đạo đức. Tư cách người Công an cách mệnh là:

Đối với mình, phải cần, kiệm, liêm, chính
Đối với đồng sự, phải thân ái, giúp đỡ
Đối với Chính phủ, phải tuyệt đối trung thành
Đối với nhân dân, phải kính trọng lễ phép
Đối với công việc, phải tận tụy
Đối với địch, phải cương quyết, khôn khéo".

Rồi ông kể: "Từ đó, tôi không bao giờ rời bức thư của Bác, lúc nào cái phong bì ấy và bức thư ấy cũng nằm trong chiếc ví da của tôi, ở một ngăn dành cho những thư, ảnh kỷ niệm đặc biệt. Chỉ sau một thời gian rất ngắn tôi đã thuộc lòng bức thư và bây giờ vẫn còn thuộc.

Tôi cũng đã đọc những cuốn sách mà Bác viết, Bác ký, Bác ghi ngoài phong bì gửi cho tôi, sao nó có một sức hấp dẫn và sức truyền cảm lạ thường. Mỗi lần giở thư ra xem, tôi tưởng tượng như Bác đang ngồi bên tôi và bằng một giọng ấm áp, dạy bảo tôi những điều ân cần, thiết thực.

Hồi đó, nhiều buổi chiều trên chiến khu, sau bữa cơm, nghỉ một lát để chuẩn bị sinh hoạt, bên ngọn đèn dầu le lói, tôi lại giở thư Bác ra đọc, tìm trong thư để kiểm điểm xem mình đã làm đúng chưa.

Có những đêm đi chiến dịch, trời mưa tầm tã, đường trơn như đổ mỡ, leo núi ban đêm khấp khểnh bước thấp bước cao, ngủ ở dưới lán trời mưa ướt cả mặt mũi, đi theo bộ đội vượt qua những làn lửa đạn của tiểu liên, đại bác, máy bay địch…

Những gian khổ chồng chất của thời kỳ kháng chiến có lúc làm tôi phải ra sức phấn đấu để vượt qua. Nhưng nhớ lại lời dạy của Bác mà tôi đã thuộc lòng để tự kiểm điểm lại mình và thế là tôi lại vươn lên, chịu đựng hơn trước, hăng hái hơn trước, nhiều lúc cười trước khó khăn gian khổ, thấy cuộc đời kháng chiến là vinh quang và vô cùng có ý nghĩa".

Vẫn theo lời ông thì: "Sau một thời gian đi công tác thực tế, đi bảo vệ chiến dịch… tôi trở về Nha làm công tác nghiên cứu tổng hợp của Văn phòng đồng thời phụ trách tờ nội san Rèn luyện của ngành.

Tại đó tôi lại có dịp làm công tác báo chí. Nhớ lại những lời dạy của Bác về làm báo, tôi cố gắng nghiên cứu áp dụng vào việc biên soạn cuốn nội san, với ước mong làm cho nội san nói được những vấn đề thiết thực, có tác dụng đẩy mạnh công tác, đẩy mạnh việc tu dưỡng đạo đức của người Công an cách mạng.

Và cũng từ đó, sáu lời dạy của Bác đối với Công an và cách thức giáo dục anh em như Bác chỉ dẫn trong thư được Báo Rèn luyện vượt qua bao nhiêu đường trường, bao nhiêu lửa đạn để đưa vào đến Công an Khu 4, Công an Nam Trung Bộ, Công an Nam Bộ, đồng thời với việc phổ biến rộng rãi ở khắp các tỉnh Bắc Bộ. Những lời dạy đó đã trở thành kim chỉ nam cho mọi hành động của mỗi người cán bộ, chiến sĩ Công an.

Ngay từ ngày ấy, 6 điều dạy của Bác Hồ không những được kẻ một cách nắn nót, đẹp đẽ, đóng khung một cách trang trọng treo ở trụ sở các khu, sở, ty, quận, huyện Công an mà nó còn được viết và đóng thành khung nhỏ để trên bàn làm việc, trước mặt đồng chí giám đốc trưởng ty, trưởng quận, trưởng huyện và nhiều cán bộ khác nữa.

Không những ở các cấp nói trên, những lời dạy đó còn là những điều mà nhiều anh em Công an xã, Công an xóm cũng thuộc lòng.

Tôi còn nhớ, hồi đó tôi có về Công an Liên khu 4, thấy trên bàn của đồng chí Giám đốc một bảng nhỏ đóng khung cẩn thận ghi "6 điều răn của Hồ Chủ tịch". Đồng chí Giám đốc nói với tôi: "Từ khi có 6 điều răn của Hồ Chủ tịch, anh em Công an trong khu rất phấn khởi vì thấy rõ được Bác chăm lo, dạy dỗ Công an rất ân cần. Chúng tôi lấy việc thực hiện lời dạy của Hồ Chủ tịch làm tiêu chuẩn thi đua. Hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng anh em đối chiếu với 6 lời dạy của Bác mà kiểm điểm mình".

Cũng thời gian đó, trong toàn ngành Công an đã vang lên một bài hát mới, đó là bài hát "Tuân theo lời Bác" (Lúc đầu tiên bài hát là Hồ Chủ tịch - TTA) của hai cán bộ Công an phối hợp sáng tác, nội dung phổ nhạc sáu lời dạy của Bác.

Trong suốt chín năm kháng chiến gian khổ, những lời ca tiếng hát đó không chỉ ở miền Bắc mà cả miền Nam đều thuộc, không chỉ phổ biến trong cán bộ, chiến sĩ Công an ở vùng tự do mà cả ở vùng địch hậu.

Những lúc bị bắt giữ, cùm kẹp, tra tấn dã man nhất, nhiều anh em đã đọc thầm cho mình nghe "Tuân theo lời Bác" và anh em rất thấm thía những câu "Đối với Chính phủ, phải tuyệt đối trung thành", "Đối với địch, phải cương quyết, khôn khéo".

Những lời đó đã có một sức cổ vũ mạnh mẽ, làm cho anh em chịu đựng được mọi gian nguy, giữ vững được khí tiết của người Công an Cách mạng. Đến bây giờ, nhiều anh em vẫn thường nhắc lại những lời dạy quý báu ấy không bao giờ quên được".

Trước lúc chia tay với chúng tôi, Thiếu tướng Hoàng Mai nói: Thời gian trôi đi, kể từ ngày tôi nhận được thư của Bác, ôn lại những lời dạy trong thư của Bác, lòng tôi dạt dào xúc động như buổi sáng năm xưa và càng thấy công ơn của Bác đối với ngành ta, đối với mỗi chúng ta thật là to lớn.

Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng những lời dạy của Bác thì muôn đời còn in sâu trong ký ức của riêng tôi và của toàn thể chúng ta

Lưu Vinh
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.