Thứ Ba, 11/03/2008 - 5:54 PM

Triệt phá băng đòi nợ thuê của "Hai Lúa"

Công an quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng đọc lệnh bắt chủ quán Kim Phương.

Kẻ cầm đầu băng đòi nợ thuê với hàng chục đàn em là các đối tượng hình sự, côn đồ hung hãn, lại có một biệt danh nghe rất nông dân: "Hai lúa". Thực ra, tên thật của hắn là Bùi Công Hổ (42 tuổi), hắn cố ý đặt cho mình cái biệt danh đó cốt để ngụy trang, che đậy bản chất lưu manh, gian ác, đánh lừa những người xung quanh.

Có một thời gian dài, Bùi Công Hổ và bọn đàn em của hắn nhận tiền của bà chủ quán karaoke "Đêm Hồng" gây ra không ít vụ đòi nợ theo kiểu xã hội đen, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự của thành phố bên bờ sông Hàn...

Bà chủ quán karaoke thích xài "luật rừng"

Ngay sau khi bà Trần Thị Kim Phương, chủ quán karaoke "Đêm Hồng", tại số 20, Lý Thường Kiệt, TP Đà Nẵng, bị Công an bắt tạm giam, một số người chưa am tường đoán già, đoán non rằng, xảy ra hậu quả là do quán của bà Phương chứa gái hoạt động mại dâm; hoặc cung cấp thuốc "lắc" cho tiếp viên và khách sử dụng vào những cuộc ăn chơi trụy lạc.

Thực chất không đúng như thế mà bà Phương phải khăn gói vào "nhà đá" là có liên quan đến những vụ cho vay tiền và đòi nợ. Thoạt nghe nhiều người không tin. Bởi vì, ở đời nợ có vay có trả, người vay tiền không trả thì chủ nợ phải đi đòi đó là điều hiển nhiên, tại sao lại bị Công an bắt giam?

Đến khi trao đổi trực tiếp với Trung tá Trần Mưu, Phó Công an quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, người chỉ huy phá án, chúng tôi mới hiểu rõ ngọn ngành. Thì ra, không đơn giản chỉ là cho vay tiền và đòi nợ bình thường. Bà Phương cho vay nặng lãi và đã câu kết với một băng côn đồ hung hãn, thường thuê bọn này đi đòi nợ đối với những ai vay tiền chậm trả.

Quán karaoke “Đêm Hồng" của bà Phương.

Ngoài số tiền thuê, người đàn bà đã bước qua ngưỡng tuổi ngũ tuần dạn dày kinh nghiệm trong chốn giang hồ này còn sử dụng tuyệt chiêu thưởng "nóng" hàng chục triệu đồng cho Bùi Công Hổ và bọn đàn em của hắn sau mỗi phi vụ đòi nợ thành công. Điều đó càng kích thích Bùi Công Hổ và đồng bọn hăng máu hơn, bất chấp pháp luật, một khi chúng đã nhận lời bà Phương thì con nợ khó bề giở bài xù hoặc tẩu thoát.

Hầu hết những người vay tiền là chỗ quen với bà Phương và họ chấp nhận "bốc nóng" với lãi suất cao ngất, gấp đôi, gấp ba so với lãi suất ngân hàng để sử dụng làm vốn kinh doanh buôn bán. Nhưng nếu công chuyện làm ăn chẳng thuận buồm xuôi gió thì họ đành chấp nhận cảnh bọn côn đồ được bà Phương thuê đến tận nhà hù dọa, đòi giết chóc, rồi buộc ký giấy nợ “đôn lên" chung với số tiền lãi...

Nhiều người uất ức, bất bình song tâm lý lại lo sợ bà Phương cho bọn đòi nợ thuê xử "luật rừng", gây khó khăn cho công việc kinh doanh nên đành chấp nhận "ngậm bồ hòn làm ngọt" không dám tố cáo với các cơ quan chức năng. Nhưng, vỏ quýt dày có móng tay nhọn, hành vi phạm tội của bà Phương và băng đòi nợ thuê đã bị lật tẩy...

Có thể nói rằng, bà Phương đứng đầu bảng trong danh sách những “trùm" chuyên hoạt động cho vay "nóng", "bốc nóng", thu lãi suất cao hoạt động trên địa bàn TP Đà Nẵng. Khi lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH Công an quận Cẩm Lệ thực hiện lệnh khám xét tại quán karaoke “Đêm Hồng” đã thu giữ nhiều tài liệu chứng minh bà Phương cho vay nặng lãi, trong đó có 43 người vay với tổng số tiền lên đến 15,484 tỉ đồng...

Vậy mà, bà ta và người nhà của mình vẫn liều lĩnh thách đố, giằng co với Lực lượng Công an trong suốt mấy tiếng đồng hồ liền. Đến khi nghe tin những tên cộm cán trong băng đòi nợ thuê của Bùi Công Hổ đã sa lưới pháp luật, người đàn bà đanh đá, giảo hoạt này mới chịu thúc thủ, thú nhận tội lỗi để xin được pháp luật khoan hồng...

Không mượn tiền cũng... phải mắc nợ (!?)

Đó là chuyện bà Phương "xử" chị V.T.T trú ở quận Cẩm Lệ. Cho đến bây giờ bà Phương và hàng loạt tên cộm cán của băng đòi nợ thuê do Bùi Công Hổ cầm đầu đã bị Công an bắt giam, song khi kể lại chuyện mình bị chúng hành hạ, khủng bố tinh thần, chị V.T.T vẫn còn bàng hoàng, sợ hãi.

Chị V.T.T kể rằng, chị có người bạn tên là Hoàng Xuân Bình. Ông Bình có mối quan hệ quen biết với bà Phương, cũng vì thế mới nhận lời giúp một người bạn tên là Phạm Thùy Dương cầm sổ nghiệp chủ nhà của anh trai Dương là Phạm Thùy Châu, để vay nóng bà Phương 100 triệu đồng đưa cho Dương.

Đến hạn cam kết, Dương không có tiền trả nợ. Biết ông Bình đi làm ăn ở Gia Lai, bà Phương lập tức cho băng đòi nợ thuê tới tận nhà chị V.T.T bắt chị phải trả nợ thay. Bọn côn đồ có hơn chục tên đi 4 chiếc môtô phân khối lớn và 1 ôtô. Chúng rần rần kéo tới, đỗ xịch xe ở cổng rồi hè nhau xông vào nhà đạp toang cửa, tên nào mặt cũng đằng đằng sát khí.

Trong khi chị V.T.T đang còn ngơ ngác thì một tên chụp lấy tay chị lôi xềnh xệch lại bàn, ấn ngồi xuống ghế và gằn giọng: "Bà cùng ông Bình lừa chị tôi lấy tiền, giờ bà tính sao đây?”. Lúc ấy chị V.T.T đâu biết chuyện ông Bình vay tiền của bà Phương giùm anh Dương nên trả lời: "Tôi đâu có vay mượn tiền của ai?".Ngay lập tức chị bị một tên khác cầm cuộn giấy quất mạnh vào mặt đến nảy đom đóm và chửi thề bảo, "nợ bà Phương chứ còn ai nữa"...

Chị V.T.T kể tiếp rằng, sau đó một gã mà đồng bọn gọi là Dồ, dùng điện thoại di động liên lạc với bà Phương rồi đưa cho chị V.T.T bảo phải nói chuyện. Qua điện thoại chị V.T.T nói với bà Phương là chị không vay tiền sao cho người đến đòi... Song phía đầu dây bên kia giọng bà Phương lạnh lùng: "Tau không cần biết. Mầy bồ nó thì phải trả nợ cho nó!".

Khi đưa trả lại máy điện thoại di động cho tên Dồ, chị nghe giọng bà Phương bảo hắn: "Bắt nó về đây cho tau xử!”. Bọn côn đồ buộc chị V.T.T đưa chìa khóa chiếc xe máy Mio của chị để chở chị đi. Một mình với hơn chục tên côn đồ mặt mày bặm trợn, hung ác chị đành phải nghe lời.

Chúng chở chị đến chợ đầu mối Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, đưa vào một ngôi nhà lạ tiếp tục đe dọa, đánh đập, rồi lại lôi ra đẩy lên ôtô chở về quán cà phê đối diện quán karaoke “Đêm Hồng" của bà Phương trên đường Lý Thường Kiệt. Trong quán cà phê, bọn chúng tiếp tục dùng hình thức đe dọa để khủng bố tinh thần chị liên tục hàng giờ đồng hồ cho đến khi trời sẫm tối bà Phương mới xuất hiện.

Với cái hất hàm ngạo mạn, kèm theo câu đe dọa sặc mùi sát khí: "Bây giờ ý mày sao? Muốn sống thì khôn hồn mà viết giấy nhận nợ đi!...". Thấy không thể từ chối yêu cầu của bà Phương, chị V.T.T đành phải viết giấy theo ý của bà Phương là có nợ chủ quán karaoke "Đêm Hồng" số tiền 120 triệu đồng (20 triệu đồng bà Phương tính lãi trong 10 ngày). Và, lúc đã cầm tờ giấy nhận nợ của chị V.T.T viết trong tay, bà Phương mới ra lệnh cho bọn đàn em thả chị về...

Truy nã trùm đòi nợ thuê Bùi Công Hổ

Lệnh truy nã Bùi Công Hổ.

Nhận được tin báo của chị V.T.T về sự việc, Trung tá Trần Mưu, Phó Công an quận Cẩm Lệ, lập tức điện thoại xin ý kiến chỉ đạo của Ban giám đốc Công an TP Đà Nẵng, đồng thời đề nghị lực lượng Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Đà Nẵng phối hợp giăng lưới hốt băng đòi nợ thuê, bắt Trần Thị Kim Phương.

Và, trong khi chị V.T.T đến Cơ quan Công an quận Cẩm Lệ tố cáo, bọn côn đồ vẫn không hay biết gì nên chúng gọi điện thoại cho chị buộc đến một quán cà phê trên đường Nguyễn Hoàng để “thương lượng”. Một phương án bắt bọn đòi nợ thuê nhanh chóng được Công an quận Cẩm Lệ vạch ra...

Trong đám đàn em của Bùi Công Hổ đi gặp chị V.T.T lần này có 4 tên là: Nguyễn Ngọc Chinh, còn gọi "Dồ", trú tổ 19, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê; Huỳnh Văn Tú, còn gọi là "Bịp", trú tại tổ 46, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê; Lê Hậu, trú tại tổ 3, phường Thạc Gián và Nguyễn Ngọc Dũng, còn gọi Dũng "ba vú", trú tại tổ 27, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê. Chúng yêu cầu chị V.T.T phải tìm ông Hoàng Thanh Bình về để bọn chúng xử lý, đồng thời phải đưa 50% số tiền mà bà Phương yêu cầu cho chúng để chúng khỏi can dự vào nữa.

Ngoài ra, chúng cũng buộc chị V.T.T đưa 3 triệu đồng do chị đã “nói chuyện với chúng”(!?). Theo kế hoạch đã vạch sẵn, chị V.T.T hẹn bọn côn đồ sáng hôm sau đến quán cà phê Cao Nguyên 2, trên đường Nguyễn Hữu Thọ, thuộc phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ để nhận tiền. Kết cục, bọn chúng đã sa lưới...

Lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH Công an quận Cẩm Lệ đã bắt tạm giam tổng cộng 11 tên côn đồ trong băng đòi nợ thuê do Bùi Công Hổ cầm đầu. Còn một số tên "đánh hơi" thấy nguy hiểm nên nhanh chân tẩu thoát, trong đó có Bùi Công Hổ, trú tổ 21, phường Bình Thuận, quận Hải Châu, hiện đang có lệnh truy nã trên toàn quốc.

Theo khai nhận của những tên côn đồ bị bắt: Bà Phương đã nhiều lần thuê chúng đi đòi nợ. Khi đòi nợ chị V.T.T, bà Phương gọi Đặng Thanh Long, còn gọi Long "con" (46 tuổi), trú ở tổ 1, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, tới tận phòng ngủ của mình để giao "lệnh", kèm theo lời hứa thưởng 30% trên tổng số tiền nợ. Sau khi nghe Long "con" báo lại, Bùi Công Hổ chỉ định thực hiện phi vụ đòi nợ quy mô, với hàng chục tên côn đồ mang theo hung khí, sử dụng cả ôtô và xe máy làm phương tiện đi lại.

Trong số đó, ngoài tên Dồ còn có những đối tượng cộm cán như: Trương Thanh Sơn, còn gọi "Bi Ly", trú tại tổ 6, phường Bình Thuận, quận Hải Châu. Đặng Quý Tài, gọi Tài "điên", trú tại tổ 16, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê; Nguyễn Việt còn gọi Việt "khùng", trú tại tổ 22, phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu...

Qua đấu tranh mở rộng án, Công an quận Cẩm Lệ xác định Bùi Công Hổ và đồng bọn cũng đã gây ra hàng loạt vụ cưỡng đoạt tài sản khác trên địa bàn các quận Ngũ Hành Sơn, Thanh Khê, Hải Châu... Tại huyện Hòa Vang, chúng gây án ngay cầu vượt Hòa Cầm là điểm giao lộ trục đường QL1A và QL14B giữa thanh thiên bạch nhật, có đông người qua lại.

Do có quen biết với Trần Hải Long, còn gọi Lộc Phu, Trần Lộc và Ngô Phát Tài, còn gọi là Phát, cùng trú tại tổ 37, phường Hòa Phát, Hòa Vang, nên anh Trịnh Hồng Minh, trú tại thôn Phú Sơn 1, xã Hòa Khương, Hòa Vang, đã kể chuyện với Lộc và Phát về việc anh Tán Nhựt ở cùng xã Hòa Khương có nợ mình hơn 10 triệu đồng. Nghe vậy, Lộc và Phát nói để lấy giúp cho.

Hai đối tượng này tìm đến băng đòi nợ thuê của Bùi Công Hổ. Bọn côn đồ lập tức lên chiếc ôtô 12 chỗ ngồi kéo đi Hòa Khương gặp anh Minh. Khi biết Lộc dẫn người lên để đòi nợ thuê, anh Minh từ chối thì Bùi Công Hổ và đồng bọn đòi đánh và ép dẫn đi tìm anh Nhựt. Chúng đã đánh anh Nhựt buộc phải viết giấy nợ tiền anh Minh, rồi bảo cả anh Minh và anh Nhựt trả “tiền công” 10 triệu đồng để cho chúng ăn nhậu (!?)...

Ngày 6/3, Trung tá Trần Mưu cho biết: Công an quận Cẩm Lệ đã tiến hành khởi tố đối với Trần Thị Kim Phương và đồng bọn về hành vi "Bắt giữ người trái pháp luật" và "Cưỡng đoạt tài sản". Sau một thời gian xác minh làm rõ, Công an quận Cẩm Lệ vừa kết thúc điều tra chuyển Viện Kiểm sát để truy tố bà chủ quán karaoke “Đêm Hồng" và đồng bọn ra trước vành móng ngựa để xử lý theo pháp luật

Long Vân - ANTG số 736
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.