Thứ Sáu, 15/08/2008 - 11:36 AM

Vinh dự này là của cả lực lượng Công an nhân dân

Sáng 15/8 đã trở thành đặc biệt đối với toàn thể CBCS trong lực lượng Công an. Tại hội trường lớn Bộ Công an, đã diễn ra Lễ kỷ niệm và phát động thi đua 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc, 60 năm CAND thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy, tôn vinh danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang và Anh hùng Lao động cho 12 tập thể, cá nhân; trao tặng Huân chương Sao Vàng; Huân chương Hồ Chí Minh; tặng Cờ thi đua xuất sắc cho các tập thể; tặng Bằng khen cho Công an xã tiêu biểu.
>> Mỗi chiến công đều thấm nhuần sâu sắc lời Bác dạy

Đến dự buổi lễ có các đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Đại tướng Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an TW, Bộ trưởng Bộ Công an, các đồng trong Đảng ủy Công an TW và lãnh đạo Bộ Công an; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Bộ Công an qua các thời kỳ; các đồng chí cán bộ công an lão thành; đại biểu Bà mẹ Việt Nam anh hùng...

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Đại tướng Lê Hồng Anh nhấn mạnh, học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy là một trong những nhân tố quyết định sự trưởng thành, lớn mạnh của Lực lượng CAND Việt Nam; là yếu tố quyết định cho CAND hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được Đảng, Bác Hồ và nhân dân giao phó.

Đại tướng Lê Hồng Anh, Bộ trưởng Bộ Công an đọc diễn văn tại buổi lễ.

Vận dụng 6 điều Bác dạy là mục tiêu, là phương châm, là nguyên tắc, là kim chỉ nam xây dựng đạo đức người công an cách mạng và xây dựng Lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh, từng bước tiến lên chính quy hiện đại. Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế nội dung 6 điều Bác dạy CAND vẫn còn nguyên giá trị.

Đại tướng Lê Hồng Anh nhấn mạnh, trong thời kỳ hòa bình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bằng những bước đi và cách làm sáng tạo, nội dung phù hợp với tính chất, đặc điểm, yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự và công tác XDLL trong thời kỳ mới của Lực lượng CAND đã góp phần đưa phong trào thi đua trở thành cuộc vận động sâu rộng, được thực hiện không chỉ trong lực lượng CA chính quy mà cả trong lực lượng CA xã, bảo vệ dân phố, bảo vệ cơ quan doanh nghiệp.

Thay mặt Đảng ủy Công an TW và Lãnh đạo Bộ Công an, Đại tướng Lê Hồng Anh đã phát động phong trào thi đua "Vì an ninh TQ" gắn với cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ" và thực hiện tốt chỉ thị số 05 ngày 26/5/2008 của Bộ Công an "Về tiếp tục đẩy mạnh phong trào CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy, giai đoạn 2008-2013" trong toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, học viên, công nhân viên Công an. Theo đó các đơn vị và CBCS CAND cần tập trung thực hiện tốt 5 nhiệm vụ cơ bản.

Một là, phải luôn coi trọng công tác thi đua.

Hai là, mỗi đơn vị và CBCS công an phải căn cứ vào yêu cầu, đặc điểm, tính chất công tác của mình và cụ thể hóa 6 điều Bác Hồ dạy thành những chuẩn mực về phẩm chất đạo đức, lối sống, phong cách làm việc, thành những tiêu chuẩn thi đua để phấn đấu thực hiện.

Ba là, phải luôn coi trọng công tác sơ kết, tổng kết, xây dựng nhân rộng các điển hình tiên tiến.

Bốn là, Lực lượng CAND phải luôn coi trọng công tác tham mưu cho cấp ủy và chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đồng thời tranh thủ sự phối hợp của các ngành, các đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, đặc biệt là sự ủng hộ, giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân, tạo thành sức mạnh tổng hợp đưa phong trào thi đua ngày càng phát triển.

Năm là, tổ chức cho các cơ quan tuyên truyền báo chí trong và ngoài Lực lượng CAND tiếp tục tổ chức tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để phát huy tính tự giác chủ động sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ CA trong các phong trào thi đua và phong trào học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng trao danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” và “Anh hùng Lao động” cho 10 tập thể và 2 cá nhân Ảnh: Công Gôn.

Trong tiếng nhạc hùng tráng, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội đã trao cho các đơn vị và cá nhân danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh.

Lần phong tặng này, toàn Lực lượng CA có 10 tập thể và 1 cá nhân được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang gồm: Tổng cục Tình báo; Phòng 2, Cục Kỹ thuật nghiệp vụ II, Tổng cục An ninh; Phòng Bảo vệ chính trị I - Công an tỉnh Lạng Sơn; Phòng Bảo vệ chính trị IV Công an TP Hải Phòng; Phòng Bảo vệ chính trị IV -  Công an tỉnh Nam Định, Phòng Bảo vệ chính trị IV Công an tỉnh Hà Tây; Phòng Bảo vệ chính trị IV - Công an tỉnh Ninh Bình; Công an tỉnh Thanh Hóa; Phòng CSĐT về trật tự xã hội Công an tỉnh Phú Yên, Trại giam An Phước thuộc Cục Cảnh sát quản lý trại  giam, cơ sở giáo dục và trường giáo dưỡng và Đại tá Nguyễn Xuân Hà, Phó cục trưởng Cục An ninh Tây Nguyên.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Ước, Tổng biên tập Báo CAND và Chuyên đề ANTG được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo từ năm 1997 đến năm 2007, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH, bảo vệ Tổ quốc.

Cục Bảo vệ Chính trị I được tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Cục Bảo vệ An ninh nội bộ và Văn hóa tư tưởng, Cục Quản lý XNC được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh.

64 tập thể CA xã xuất sắc được tặng Bằng khen của Bộ Công an. 69 tập thể được nhận Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào CAND học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy 3 năm 2005-2008.

Các tập thể và cá nhân được phong danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao vàng... hôm nay đều là những tập thể, cá nhân xuất sắc với những thành tích đáng tự hào, những chiến công vang dội trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Họ là niềm tự hào của Lực lượng Công an nhân dân Việt Nam, xứng đáng là niềm tin của Tổ quốc và nhân dân.

Được về Hà Nội đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang, đối với tập thể cán bộ, chiến sĩ Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC14) Công an tỉnh Phú Yên quả là một niềm tự hào lớn. Đã nhiều năm PC14 Công an Phú Yên luôn giành vị trí dẫn đầu khối cảnh sát trên các lĩnh vực tổ chức thực hiện các phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc, xây dựng lực lượng, đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự. 4 năm liền (từ 2002 đến 2006) đơn vị đạt danh hiệu Quyết thắng; 18 năm liền Chi bộ đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh; năm 2007 được tặng Cờ đơn vị dẫn đầu khối thi đua.

Lực lượng Cảnh sát trại giam cũng vinh dự có một đơn vị được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT lần này, đó là Trại giam An Phước. Đây là Trại giam được thành lập sau ngày đất nước giải phóng, nằm ở khu vực rừng núi. Phạm nhân giam giữ ở Trại giam này chủ yếu là các đối tượng cộm cán trong các băng nhóm tội phạm ở TP HCM.

Khắc phục khó khăn, cán bộ, chiến sĩ Trại giam An Phước đã phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giam giữ, quản lý, cải tạo phạm nhân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng trao bằng Danh hiệu Anh hùng Lao động cho Thiếu tướng Nguyễn Hữu Ước.

Một vinh dự cho những người làm báo nói chung và đội ngũ những người làm báo trong Lực lượng Công an nói riêng là Thiếu tướng Nguyễn Hữu Ước, Tổng Biên tập Báo CAND được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo từ năm 1997 đến năm 2007.

Năm 1995, đồng chí là người đề xuất với lãnh đạo Tổng cục XDLL và Bộ Công an thành lập Tạp chí VH-VN Công an trong điều kiện chưa có cơ sở vật chất và chỉ có một cán bộ thực hiện.

Năm 1996 đồng chí đề xuất cho ra đời tờ An ninh thế giới, ban đầu chỉ xuất bản được 8.000 bản/tuần. Chỉ sau 2 năm Báo An ninh thế giới đã vượt lên là tờ báo có ảnh hưởng xã hội, có uy tín và số lượng lớn nhất nước với 580 nghìn bản/kỳ và tiếp tục tăng ở những năm tiếp theo (có thời kỳ lên tới 780 nghìn bản/kỳ).

Năm 2000 đồng chí tiếp tục đề xuất cho ra ấn phẩm An ninh thế giới Cuối tháng và ngay từ ngày đầu xuất bản cho đến nay đây đã là tờ báo văn hóa chính trị có uy tín và có ảnh hưởng lớn trong làng báo chí Việt Nam và trong cộng đồng người Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Năm 2003 khi Bộ Công an sáp nhập Báo An ninh Thế giới với Báo CAND, đồng chí được bổ nhiệm làm Tổng Biên tập của 5 ấn phẩm báo chí là: Báo CAND, Chuyên đề An ninh thế giới, An ninh thế giới cuối tháng, Văn nghệ Công an, Báo CAND điện tử. Đồng chí đã cùng với tập thể Đảng ủy - Ban biên tập và tập thể cán bộ, phóng viên, công nhân viên đoàn kết, phấn đấu, xây dựng đơn vị vững mạnh, ổn định và ngày càng phát triển.

Năm 2006 Báo CAND được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, 2 năm liền là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua, được tặng Cờ thi đua của Chính phủ, được tặng nhiều huân chương các loại.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Ước còn có nhiều sáng kiến tổ chức nhiều hoạt động phong phú để tập hợp các văn nghệ sĩ, trí thức, các doanh nghiệp, doanh nhân và đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước tham gia ủng hộ công tác xã hội từ thiện của Báo. Hàng năm số tiền làm công tác xã hội từ thiện lên tới hàng chục tỉ đồng. Trong đó, riêng năm 2007 là 33 tỉ đồng và mới đây là trong chương trình 1.000 con trâu bò ủng hộ đồng bào miền núi phía Bắc là 21 tỉ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Phú Trọng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ chúc mừng Lực lượng CAND đã đạt được những thành tích xuất sắc trên mặt trận bảo vệ ANQG và trật tự an toàn xã hội; phục vụ cho công cuộc đổi mới, xây dựng kinh tế đất nước.

60 năm qua Lực lượng CAND đã ngày càng trưởng thành và vững mạnh. 6 điều Bác Hồ dạy CAND thực sự trở thành phương châm hành động, thái độ đối nhân xử thế của mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an. Mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an phải lấy 6 điều Bác Hồ dạy làm gương tự soi mình. Đảng, Nhà nước, nhân dân đánh giá cao những thành tích của Lực lượng CAND. Mỗi chiến công, mỗi gương người tốt, việc tốt trong Lực lượng CAND đã góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân

Đồng chí nhấn mạnh, nhiệm vụ đấu tranh chống các loại thù địch bảo vệ ANQG là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng. Là thanh kiếm lá chắn bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, Lực lượng CA phải kiên định lập trường, phải có bản lĩnh chính trị, phải tuyệt đối trung thành, phải nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phải có mối quan hệ mật thiết với nhân dân, dựa vào dân và hết lòng phục vụ nhân dân.

Trong chương trình buổi lễ, Bộ trưởng Lê Hồng Anh đã trao Cờ thi đua xuất sắc cho 39 tập thể (tại Hà Nội); Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Khánh Toàn đã trao Cờ thi đua xuất sắc cho 30 tập thể (tại TP Hồ Chí Minh). Bộ trưởng Lê Hồng Anh đã trao Bằng khen của Bộ Công an cho 34 tập thể Công an xã (tại Hà Nội); Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Khánh Toàn trao Bằng khen của Bộ Công an cho 30 tập thể Công an xã (tại TP Hồ Chí Minh).

Trước khi kết thúc buổi lễ, các đại biểu đã quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh phía Bắc bị thiệt hại do cơn bão số 4 gây ra. Tại Hà Nội, các đại biểu đã quyên góp được 22.150.000đ, tại TP Hồ Chí Minh quyên góp được 17.4530.000đ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng gắn Huân chương Sao Vàng lên Cờ Truyền thống của Cục Bảo vệ Chính trị I.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng gắn Huân chương Sao Vàng lên Cờ Truyền thống của Cục Bảo vệ An ninh nội bộ và Văn hóa tư tưởng.

Đại tướng Lê Hồng Anh trao Bằng khen cho các Công an xã tiêu biểu. Ảnh: Trang Dũng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng gắn Huân chương Sao Vàng lên Cờ Truyền thống của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh.

Đặng Huyền
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.