Giáo dục

Học sinh mầm non trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đến trường

Hôm nay 18/5, các trường mầm non trên địa bàn TP Hồ Chí Minh bắt đầu đón trẻ đi học trở lại. Theo kế hoạch của UBND thành phố, học sinh khối lớp lá (5 tuổi) bắt đầu đi học lại từ hôm nay, 2 khối lớp mầm (3 tuổi) và khối lớp chồi (4 tuổi) sẽ đi học từ ngày 25/5; riêng các lớp nhà trẻ đón học sinh từ ngày 1/6. Thành phố có 372.000 trẻ mầm non, 1.300 trường mầm non và gần 2.000 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục.

Cần quy chế chặt chẽ, khoa học để tránh biến tướng

Một nội dung thu hút được sự quan tâm, chú ý của dư luận xã hội trong Dự thảo Thông tư Điều lệ trường tiểu học đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) lấy ý kiến để thay thế cho Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT là cho phép học sinh có thể lực tốt và phát triển sớm về trí tuệ được học vượt lớp trong phạm vi cấp học.

Chọn SGK lớp 1 mới đang bước vào giai đoạn “gay cấn”

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 22 Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trên cả nước "chốt" việc lựa chọn SGK lớp 1 mới để bắt đầu áp dụng từ năm học 2020-2021.

Giảm tỷ trọng xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT

Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ) năm 2020, các trường ĐH trên cả nước đã lần lượt công bố phương án tuyển sinh.

Các trường CAND sẽ sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển

Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, tuyển sinh đại học chính quy 2020, các trường CAND sẽ không tổ chức kỳ thi riêng mà sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 để xét tuyển. 

Các trường Quân đội vẫn xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT

Năm 2020, các trường Quân đội thực hiện xét tuyển từ kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, không tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng.

Yêu cầu trường ngoài công lập có chính sách giảm học phí phù hợp

Sau hàng loạt vụ việc phụ huynh trường quốc tế gửi thư khiếu nại kêu cứu tới nhiều cơ quan chức năng đề nghị can thiệp về việc thu học phí mùa dịch, ngày 14/5, Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh ban hành công văn tổ chức thực hiện thu học phí và các khoản khác trong năm học 2019-2020 khi đi học lại của các cơ sở giáo dục công lập và ngoài công lập thuộc ngành giáo dục TP Hồ Chí Minh.

TP Hồ Chí Minh tuyển sinh đầu cấp năm học 2020 - 2021

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp từ năm học 2020-2021. Theo đó, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra vào ngày 16 và 17/7.

Không tổ chức học trực tuyến không được thu học phí

Đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, trong thời gian học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh, nếu không tổ chức học trực tuyến thì sẽ không được thu học phí và các khoản thu hộ, chi hộ…

Giáo viên, học sinh phản ứng tích cực với đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2020

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) 2020, nhiều giáo viên, học sinh đã có những đánh giá tích cực về đề thi, coi đây là dữ liệu quan trọng giúp thầy và trò định hướng ôn tập hiệu quả trước kỳ thi sắp tới.

Trường chất lượng cao thi đánh giá năng lực để tuyển sinh vào lớp 6

Ngay sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội ban hành Hướng dẫn tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2020-2021, các trường THCS chất lượng cao trên địa bàn đều lần lượt công bố phương thức và chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6. 

Xử lý trách nhiệm lãnh đạo vì giáo viên nâng điểm 165 bài thi học kì

Lãnh đạo UBND huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long khẳng định, việc xảy ra tình trạng nâng điểm là sai. Huyện sẽ xem xét từng yếu tố, từng khâu, từng cá nhân liên quan để kiểm điểm trách nhiệm hoặc xử lý kỷ luật.

Yêu cầu cung cấp thông tin kết quả lựa chọn SGK lớp 1 trước 20/5

Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT tổng hợp kết quả lựa chọn SGK lớp 1 từ cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn, cung cấp đầy đủ thông tin đến các nhà xuất bản có SGK được lựa chọn trước ngày 20/5/2020.

Tạo điều kiện cho phụ huynh đón trẻ mầm non sớm khi có nhu cầu

Ngày 12/5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hồ Chí Minh gửi văn bản đến trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện; hiệu trưởng các trường mầm non trực thuộc về  hướng dẫn một số nội dung tổ chức cho trẻ mầm non đi học trở lại.

Nhà trường và phụ huynh cùng chia sẻ khó khăn trong việc thu học phí online

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực GD&ĐT năm học 2019-2020, 2020-2021 và chỉ đạo điều hành giá.


Hiểu, thực hiện đúng "nới lỏng” tại trường học trong phòng chống dịch giai đoạn mới

Thực hiện việc nới lỏng, bỏ giãn cách, không bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ngồi học trong lớp… là những hướng dẫn mới nhất với các trường học trong phòng chống dịch COVID-19 của giai đoạn mới. 

Học sinh tiểu học có thể học vượt lớp trong phạm vi cấp học

Dự thảo thông tư mới cho phép học sinh có thể lực tốt và phát triển sớm về trí tuệ được học vượt lớp trong phạm vi cấp học. Thủ tục xem xét đối với từng trường hợp cụ thể được thực hiện theo 3 bước. 

Chàng trai Tây Nguyên “Từ trường làng ra thế giới”

"Tôi muốn đi du học để khám phá thế giới rộng lớn bên ngoài, một thế giới to hơn ngôi làng của tôi, to hơn con đường từ nhà tới trường và từ nhà lên rẫy của tôi. Tôi muốn nhìn xa hơn những đồi cà phê xanh ngát", đó là tự sự của Đỗ Liên Quang ở bìa cuốn sách "Từ trường làng vẫn ra thế giới" của Quang.

Bé mầm non và tiểu học trở lại trường sau 3 tháng nghỉ dịch

Hôm nay (11/5), toàn bộ học sinh mầm non và tiểu học trên địa bàn Hà Nội chính thức đi học trở lại. Tuy nhiên, việc triển khai ở mỗi địa bàn trường học lại khác nhau, có nơi học cả ngày, có nơi học nửa ngày và không thực hiện bán trú.

Ba nhà khoa học được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh vừa ký phê duyệt đề xuất trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 cho 3 nhà khoa học được Hội đồng Giải thưởng đề nghị.
  • Tin mới nhất
  • Tin đọc nhiều