Chào bạn!      
Pháp luật - Bạn đọc 
Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm.
Cần có biện pháp mạnh ngăn chặn "cơn bão tín dụng đen":
Phải dùng sức mạnh của luật pháp mới ngăn chặn được cơn bão "tín dụng đen"
09:45:00 09/09/2013
Tác hại của "tín dụng đen" thì rõ ràng ai cũng nhìn thấy. Nó đang từng ngày, từng giờ tàn phá đời sống kinh tế - xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của hàng trăm, hàng nghìn người dân. Nhiều vấn đề phức tạp về ANTT liên quan đến "tín dụng đen" đã xảy ra (như chúng tôi đã nêu ở các phần trước). Điều đó có lẽ buộc các cơ quan chức năng phải xem xét lại, liệu thời gian qua chúng ta đã quá thờ ơ trong việc giải quyết vấn nạn này hay không?
>> Bài 6: Bài học từ tín dụng đen tại Trung Quốc

Vấn đề khó khăn nhất, vướng mắc nhất trong việc giải quyết các vụ việc liên quan đến "tín dụng đen" như chúng tôi đã phân tích ở trên chính là việc chưa rõ ràng về các quy định của điều luật xử lý. Vậy tại sao trong một thời gian dài, các cơ quan có chức năng không tiến hành đánh giá và có sự thay đổi, chẳng hạn có thông tư của 3 ngành tố tụng Trung ương hướng dẫn cụ thể, rõ ràng về các hành vi như thế nào là phạm tội theo các điều luật kể trên?

Thiết nghĩ đây là vấn đề cần được sự vào cuộc sớm nhất của các nhà làm luật, bởi chỉ có sức mạnh của luật pháp mới có thể chặn lại cơn bão "tín dụng đen". Khi biết sẽ bị xử lý nghiêm khắc, rất nhiều người sẽ e dè trong chuyện cho vay lãi suất cao, khi đó các đối tượng huy động vốn sẽ khó đạt được mục đích. Và ngay cả các đối tượng có ý định huy động vốn, họ cũng sẽ thận trọng hơn khi biết rằng, nếu họ làm như vậy sẽ phải đối mặt với một mức án nghiêm khắc của luật pháp. Có thể chúng ta e ngại hình sự hóa các quan hệ dân sự, nhưng cũng không nên vì quá e ngại mà lại dân sự hóa các vụ án hình sự, để các đối tượng phạm tội vẫn được nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Như vậy là bỏ lọt tội phạm, là có lỗi với người dân.

Nhằm mục đích đi tìm tiếng nói chung của các cơ quan bảo vệ luật pháp trong vấn đề này, chúng tôi đã trao đổi với Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm.

Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm:  Không thể tiếp tục để nạn "tín dụng đen" tàn phá hàng nghìn gia đình

Trong suốt quá trình làm việc với Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, chúng tôi cảm nhận được nỗi trăn trở của vị chỉ huy trước tình trạng "tín dụng đen" đang tàn phá hàng nghìn gia đình trong xã hội, gây mất ANTT. Ông cũng rất thẳng thắn trao đổi với chúng tôi về trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức xã hội, cũng như của các cơ quan chức năng, trong đó có lực lượng Công an trong việc ứng xử với "tín dụng đen" và những hệ lụy do các loại tội phạm gây ra đằng sau vấn nạn này.

PV: Thời gian vừa qua, liên tiếp các vụ vỡ nợ "tín dụng đen" xảy ra, gây bức xức dư luận. Xin Trung tướng cho biết mức nguy hiểm của nạn "tín dụng đen" hiện nay?

Trung tướng Phan Văn Vĩnh: Ai cũng cảm nhận được sự tàn phá của nạn "tín dụng đen" trong thời gian gần đây. Hầu như ở tỉnh nào cũng có các vụ vỡ nợ xảy ra. Gần đây, nạn "tín dụng đen" càng trở nên bức xức hơn với các vụ vỡ nợ mà số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng. Bởi hệ lụy của nó vô cùng lớn. Hàng trăm, hàng nghìn gia đình đã rơi vào cảnh khốn cùng. Không đòi được tiền cho vay, nhiều chủ nợ đã tự ứng xử, trừng phạt lẫn nhau, thậm chí có trường hợp sử dụng đến thế lực của bọn tội phạm côn đồ, hoạt động theo kiểu "xã hội đen" để xiết nợ, xâm hại nghiêm trọng đến tình hình ANTT trong xã hội.

PV: Theo báo cáo của Cục Cảnh sát hình sự, trong 6 tháng đầu năm 2013, cả nước đã xảy ra 20.113 vụ phạm pháp hình sự, giảm 830 vụ so với cùng kỳ năm ngoái. Các lực lượng đã điều tra khám phá hơn 14 nghìn vụ, bắt giữ và xử lý trên 21 nghìn đối tượng. Trong đó, tình hình liên quan đến tín dụng đen đã xảy ra 4 vụ giết người, 28 vụ cướp tài sản, 98 vụ cưỡng đoạt tài sản, 55 vụ hủy hoại tài sản, 128 vụ lừa đảo và 124 vụ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản… Theo Trung tướng, để xảy ra tình trạng này, trách nhiệm thuộc về đâu?

Trung tướng Phan Văn Vĩnh: Tình trạng “tín dụng đen” vẫn diễn ra và ngày càng nghiêm trọng. Đây là những vấn đề rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an sinh xã hội. Chính vì vậy, cả xã hội phải có trách nhiệm chung tay trong các giải pháp để kịp thời ngăn chặn và không để nó phát triển. Thời gian vừa qua, lực lượng Công an cũng đã nỗ lực tuyên truyền, kịp thời xử lý các tình huống phức tạp nảy sinh liên quan đến nạn "tín dụng đen", cũng như điều tra, xử lý nhiều vụ án liên quan đến tình trạng này. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để, thì lực lượng Công an cần phải có sự đồng lòng của chính những người dân, của các cơ quan chức năng và của cả cộng đồng xã hội.

PV: Để ngăn chặn tình trạng này, theo Trung tướng, cần phải có những giải pháp như thế nào?

Trung tướng Phan Văn Vĩnh: Trước hết là trách nhiệm của mỗi công dân, cần phải tự nâng cao ý thức cảnh giác, thận trọng trong việc tiếp xúc với đối tác huy động vốn khi chưa nắm được thông tin chính xác, đầy đủ về đối tượng, không vì hám lợi mà mắc vào các vụ dụ dỗ tín dụng, đặc biệt là không nên kéo theo người thân quen vào vòng xoáy của việc vay nợ. Và trước hết là tích cực tham gia phát hiện và tố giác tội phạm sớm.

Các tổ chức xã hội như Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh… thông qua hoạt động của mình để tuyên truyền, giải thích cho các hội viên biết được "bộ mặt thật" của "tín dụng đen". Phải tuyên truyền cho mọi người cảnh giác với những loại hình huy động vốn với lãi suất cao. Tất cả các hoạt động huy động vốn có lãi suất càng cao thì nằm sau đó là rủi ro cực lớn. Lực lượng Công an, cấp ủy, chính quyền địa phương và ngay cả mỗi cán bộ đảng viên đều phải là nòng cốt trong công tác tuyên truyền để người dân hiểu biết về chính sách tài chính, quy định của pháp luật về giao dịch, vay mượn, huy động, sử dụng vốn vay an toàn, cũng như phương thức, thủ đoạn mới của loại tội phạm này. Từ đó nâng cao ý thức phòng ngừa cho cộng đồng.

Công an Hà Nội niêm phong nơi ở của đối tượng liên quan đến một vụ vỡ nợ tại quận Cầu Giấy.

Có thể thấy, tính chất của nạn "tín dụng đen" ở từng vùng miền có khác nhau, ở miền núi khác với miền biển, vùng nông thôn khác với đô thị... Nhưng nhìn chung, nó có mô hình và tính chất phạm tội tương tự giống nhau. Vì thế, để xử lý được "tín dụng đen" ở mỗi địa phương, các cơ quan công quyền phải kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp, tăng cường nắm tình hình để kịp thời phát hiện sớm, có biện pháp xử lý, tránh để hậu quả và những hệ lụy khôn lường xảy ra đằng sau nạn "tín dụng đen".

Các cơ quan bảo vệ pháp luật, gồm: Công an, Viện Kiểm sát và Tòa án cần thống nhất, hướng dẫn cho các đơn vị, địa phương trong toàn quốc nhằm xử lý nghiêm khắc hành vi này trước pháp luật. Bên cạnh đó, đối với các vụ lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cho vay lãi nặng liên quan đến "tín dụng đen" có dấu hiệu tội phạm, cơ quan điều tra phải thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thu hồi tài sản, thống nhất giữa ba ngành xử lý nghiêm đối tượng phạm tội theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, kiến nghị sửa đổi các điều luật quy định về các tội danh liên quan đến "tín dụng đen", đặc biệt là Điều 163 BLHS quy định về tội cho vay lãi nặng, Điều 140 BLHS về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Bởi bọn tội phạm khi tham gia "tín dụng đen" luôn tìm cách "lách" để vụ việc trở về chông chênh giữa giải quyết dân sự và hình sự. Chính vì thế, chúng ta cần phải kịp thời sửa đổi điều luật để có thể xử lý nghiêm khắc tội phạm, đem lại niềm tin vững chắc cho người dân vào luật pháp. Từ đó, mọi công dân sẽ tự điều chỉnh các hành vi theo pháp luật, tránh những hệ lụy đau lòng từ nạn "tín dụng đen". 

PV: Vậy trước mắt, về phía các cơ quan bảo vệ luật pháp, chúng ta có thể thực hiện việc gì ngay để có thể tháo gỡ những khó khăn trong công tác xử lý các loại tội phạm liên quan đến nạn "tín dụng đen", thưa Trung tướng?

Trung tướng Phan Văn Vĩnh: Một là, lực lượng Công an phải làm thật tốt công tác phòng ngừa, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban, ngành đoàn thể kịp thời phát hiện, đấu tranh có hiệu quả, kiềm chế không để "tín dụng đen" phát triển.

Hai là, như tôi đã nói, phải kịp thời thống nhất, sửa đổi các điều luật quy định các tội danh liên quan đến "tín dụng đen". Tuy nhiên, đó là việc không thể làm trong một sớm, một chiều. Trước mắt, 3 ngành Tư pháp Trung ương cần sớm có thông tư liên tịch, hướng dẫn cụ thể về xử lý các tội danh có liên quan đến "tín dụng đen" nhằm đấu tranh triệt để, không để oan sai, nhưng cũng kiên quyết không để lọt tội phạm. Có như vậy mới góp phần đẩy lùi và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trong giai đoạn hiện nay.

PV: Xin cảm ơn Trung tướng!


T.Hòa - X.Mai - M.Khoa - Q.Vinh

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Truy tố các đối tượng trong vụ bắt giữ nữ sinh trộm sách (23/07)
     Hung thủ giết vợ vì ghen thoát án tử (23/07)
     Trước giờ đền tội, Nguyễn Đức Nghĩa viết thư nói gì? (23/07)
     Y án 20 năm tù kẻ sát hại ca sĩ Nhật Sơn (23/07)
     Đề nghị truy tố một Chấp hành viên gây thiệt hại hơn 17,5 tỷ đồng cho đương sự (23/07)
     Bị gái có chồng cự tuyệt, đâm chết người vô tội (23/07)
     Khởi tố giám đốc lừa bán 159ha đất rừng (23/07)
Các bài đã đăng:
     Kỳ 6: Bài học từ tín dụng đen tại Trung Quốc (08/09)
     Phát hiện xe khách vận chuyển công cụ hỗ trợ trái phép (08/09)
     Cần xem xét việc tồn tại của cửa hàng xăng dầu 309 Nguyễn Sơn (08/09)
     Khởi tố một số cán bộ ngân hàng do liên quan đến nợ nần của Công ty Phương Nam (08/09)
     Tạm giữ ba xe đầu kéo chở quá tải hơn 50 tấn mỗi xe (08/09)
     Đang điều tra vụ bán vàng giả (08/09)
     Bị truy tố vì tụt quần người khác giữa phố (08/09)

 

1. Ngày 24/7, khôi phục cấp điện cho các hộ dân ảnh hưởng do bão
2. Máy bay rơi khi hạ cánh ở Đài Loan, 51 người chết
3. Thăm, tặng quà Trung tâm điều dưỡng thương binh Lạng Giang nhân dịp 27-7
4. Gương chiến đấu, hy sinh của chiến sĩ cộng sản tại nhà tù Hỏa Lò mãi mãi ngời sáng
5. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thăm Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Giang
6. Thị trường ngày 23/7
7. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp cựu Thủ tướng Anh Tony Blair
8. Không có việc lái xe biển xanh gây tai nạn, hành hung người va chạm giao thông
9. Vừa là bảo hiểm vừa là kênh đầu tư hiệu quả
10. Chú trọng phát hiện những vấn đề mới có tầm chiến lược, có tính đột phá, tạo động lực mới phát triển kinh tế - xã hội
TIÊU ĐIỂM
Say rượu, anh đoạt mạng em trai
Có sẵn hơi men trong người, nhớ lại chuyện trước đây mình bị Hiền dùng dao cứa vào cổ nên Tuấn đi lấy một con dao chạy theo đâm một nhát trúng vào vùng vai phải của Hiền khiến nạn nhân chết tại chỗ.
Say rượu, anh đoạt mạng em trai
Hủy án sơ thẩm đối với nguyên Phó Tổng Giám đốc Vinalines
TAND Tối cao tại Hà Nội vừa tuyên hủy án sơ thẩm về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ đối với ông Bùi Quốc Anh, nguyên Phó Tổng giám đốc Vinalines.
Hủy án sơ thẩm đối với nguyên Phó Tổng Giám đốc Vinalines
Không có chuyện Lê Văn Luyện trốn khỏi nơi giam
Đại diện Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Bộ Công an) cho biết đơn vị đã kiểm tra và xác định không có chuyện Lê Văn Luyện bỏ trốn.
Không có chuyện Lê Văn Luyện trốn khỏi nơi giam
Cần làm rõ mục đích, động cơ việc thông tin sai sự thật về Mẹ VNAH Phạm Thị Lành
Ngày 10/7, tại kỳ họp thứ 10, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã có báo cáo cụ thể việc ông Trần Công Minh (trú phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) có hành vi trái pháp luật, trái đạo lý đối với mẹ ruột là Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) Phạm Thị Lành nhằm mục đích chiếm đoạt nhà sinh hoạt cộng đồng của khu dân cư An Mỹ, phường An Hải Tây.
Cần làm rõ mục đích, động cơ việc thông tin sai sự thật về Mẹ VNAH Phạm Thị Lành
Hà Nội: Bắt khẩn cấp đối tượng trộm cắp hàng chục tấm sắt trải trên đường
Chiều 10/7, theo Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội cho biết, Đội chống tội phạm xâm phạm sở hữu (Đội 6) phòng này đã thực hiện lệnh bắt và khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Hữu Hoạt (SN 1984), trú tại thôn Thanh Bình, xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, là thủ phạm vụ trộm cắp tài sản vào rạng sáng 29/4, gồm 9 tấm sắt trải trên phố Trần Hưng Đạo, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.
Hà Nội: Bắt khẩn cấp đối tượng trộm cắp hàng chục tấm sắt trải trên đường
Phá khóa “khủng” chữ U trộm nhiều xe xịn
Ngày 20/6, cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng Công an quận đã nhanh chóng triệt phá 2 ổ nhóm trộm cắp gần 50 xe máy trên địa bàn Hà Nội gây bức xúc trong dư luận. Các đối tượng hoạt động có tổ chức, móc nối với nhau để hình thành đường dây khép kín từ lúc trộm cắp xe cho đến tiêu thụ xe gian ở Quảng Ninh. Ngoài ra, để tránh người dân phát hiện, các đối tượng ma cô sử dụng công cụ, phương tiện phá được các loại khóa cổ, càng, khóa chữ U chỉ trong nháy mắt.
Phá khóa “khủng” chữ U trộm nhiều xe xịn
Tâm sự buốt lòng của Phó Giám đốc sát hại Giám đốc Công ty
Ông "Phó giám đốc" tâm sự: “Tôi rất ân hận vì không kiềm chế được bản thân nên gây án. Bị bắt thế này, lòng tôi như lửa đốt, không biết bệnh tình của vợ tôi thế nào, có qua khỏi được hay không, con tôi chuẩn bị thi đại học không biết có còn tư tưởng để học nữa hay không. Chỉ vì tin người mà gia đình tôi tan nát”.
Tâm sự buốt lòng của Phó Giám đốc sát hại Giám đốc Công ty
Dùng công nghệ cao đánh cắp hàng tỷ đồng hàng hóa từ Mỹ chuyển về Việt Nam
Theo dự kiến đầu tuần này (16/6), Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ đưa ra xét xử vụ Vương Huy Long và đồng bọn phạm tội trộm cắp và sử dụng trái phép thông tin thẻ tín dụng. Đây là chuyên án 129T của Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Bộ Công an phối hợp với Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ tiến hành điều tra.
Dùng công nghệ cao đánh cắp hàng tỷ đồng hàng hóa từ Mỹ chuyển về Việt Nam
Kết luận điều tra vụ bố đẻ cùng nhân tình đánh chết con trai ở Bắc Ninh
Ngày 13/6, Đại tá Nguyễn Công Nghiệp, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, CQĐT đã kết luận điều tra vụ án bố đẻ hành hung con trai dẫn đến tử vong xảy ra tại xóm Đền, khu 5, phường Tiền An (TP Bắc Ninh) vào ngày 15/3/2014.
Kết luận điều tra vụ bố đẻ cùng nhân tình đánh chết con trai ở Bắc Ninh
Bắt giam Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bưu điện
Ngày 13/6, tin từ cơ quan tố tụng cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét đối với ông Trương Anh Kiệt, Giám đốc; ông Phạm Văn Sửu, Trưởng phòng kế toán tài chính và bà Trương Bích Nguyệt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện đa khoa bưu điện (Bệnh viện bưu điện) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Điều 281 BLHS.
Bắt giam Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bưu điện
Ngày 16/6: Xét xử phúc thẩm vụ án mua bán 12 tấn heroin với số lượng bị cáo lớn nhất từ trước tới nay
Ngày 12/6, được biết, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao tại Hà Nội đã có lịch xét xử vụ án mua bán 12 tấn heroin, do bị cáo Nguyễn Thị Bích Ngọc, sinh năm 1960, trú tại xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang cầm đầu. Theo lịch, dự kiến phiên tòa xét xử phúc thẩm sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tại Quảng Ninh.
Ngày 16/6: Xét xử phúc thẩm vụ án mua bán 12 tấn heroin với số lượng bị cáo lớn nhất từ trước tới nay
Xử lý thích đáng hành vi kinh doanh trái phép, góp phần lành mạnh hóa hoạt động tài chính, ngân hàng
Qua tài liệu, chứng cứ, Cơ quan điều tra xác định 05 công ty do Nguyễn Đức Kiên thành lập chỉ chuyên phát hành trái phiếu, bán cho các ngân hàng mà Kiên có quan hệ “chi phối”; số tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu này, Kiên đã chỉ đạo mua, bán cổ phần, cổ phiếu, góp vốn vào các ngân hàng, doanh nghiệp khác với số tiền đặc biệt lớn lên đến gần 10.000 tỷ đồng!.
Xử lý thích đáng hành vi kinh doanh trái phép, góp phần lành mạnh hóa hoạt động tài chính, ngân hàng
Khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Báo điện tử Pháp luật và Xã hội
Ngày 5/6, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”, xảy ra tại Báo điện tử Pháp luật và Xã hội để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
Khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Báo điện tử Pháp luật và Xã hội
Bên trong tiệm hớt tóc thu lãi 300 triệu đồng/tháng
Vân còn cho gái mại dâm trong tiệm hớt tóc của mình vay tiền với lãi suất “cắt cổ” nên nhiều cô làm “quần quật” cả ngày còn chưa đủ trả tiền lãi cho Vân. Với kiểu bóc lột tàn nhẫn đó, mỗi ngày, khoảng 10 gái mại dâm ở đây đi khách từ 30-40 lượt thì Vân “ẵm gọn” trên 10 triệu đồng. Trừ chi phí thuê nhà, ăn uống thị Vân có thu nhập “khủng” với khoảng 300 triệu đồng/tháng.
Bên trong tiệm hớt tóc thu lãi 300 triệu đồng/tháng
Dù có tuyên án "Bầu Kiên" nhưng vụ án vẫn chưa thể kết thúc!
Theo kế hoạch, ngày 9/6 tới đây, Tòa sẽ tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Đức Kiên (còn được gọi là Bầu Kiên) và đồng phạm. Tuy nhiên theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân và tài liệu của vụ án cho thấy, dù tòa có tuyên án đối với "Bầu Kiên" và các đồng phạm thì vụ án này vẫn chưa thể kết thúc.
Dù có tuyên án "Bầu Kiên" nhưng vụ án vẫn chưa thể kết thúc!
Cần nghiêm trị hành vi kích động, phao tin đồn nhảm nhằm cạnh tranh không lành mạnh
Ngày 3/6, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đã bắt quả tang 2 đối tượng phát tán tờ rơi, phao tin đồn rằng bia Huda đã được bán cho Trung Quốc, với mục đích kích động người tiêu dùng trong bối cảnh Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, nhằm kêu gọi “tẩy chay” sản phẩm bia Huda, Huda Gold. Lời khai ban đầu của các đối tượng cho thấy, đây là “chiêu độc” của đối thủ cạnh tranh trên thị trường tiêu thụ bia các tỉnh Bắc miền Trung đối với Công ty Carlsberg Việt Nam - trực thuộc tập đoàn Carlsberg của Đan Mạch (chủ sở hữu của thương hiệu Huda và Công ty TNHH Bia Huế).
Cần nghiêm trị hành vi kích động, phao tin đồn nhảm nhằm cạnh tranh không lành mạnh
Nguyễn Đức Kiên bị đề nghị tổng mức án 30 năm tù
Sáng 27/5, phiên tòa xét xử vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm tiếp tục với phần xét hỏi. Dù cuối chiều 26/5, HĐXX đã tuyên bố kết thúc phần xét hỏi, nhưng do các luật sư có đơn đề nghị tiếp tục cho xét hỏi các bị cáo để làm sáng tỏ hơn các vấn đề liên quan đến vụ án này, nên HĐXX đã chấp thuận ý kiến đề nghị của các luật sư và để các luật sư tiếp tục tham gia xét hỏi các bị cáo.
Nguyễn Đức Kiên bị đề nghị tổng mức án 30 năm tù
Đại diện Ngân hàng Nhà nước “né” câu trả lời
Tại phiên tòa, đại diện Ngân hàng Nhà nước đã từ chối trả lời các câu hỏi của luật sư với lý do “Tôi là đại diện Ngân hàng Nhà nước tới tham dự phiên tòa này, nhưng câu hỏi của luật sư không thuộc lĩnh vực tôi quản lý. Và tôi cũng không thể nhớ hết được”.
Đại diện Ngân hàng Nhà nước “né” câu trả lời
Xử lý nghiêm những đối điều khiển xe môtô tổ chức lạng lách, đánh võng
Chiều 23/5, Phòng CSGT CATP Đà Nẵng đã hoàn tất biên bản và ra quyết định xử phạt 6 trường hợp có hành vi lập nhóm điều khiển xe môtô tổ chức lạng lách, đánh võng trên đường phố gây mất TTCC, TTATGT.
Xử lý nghiêm những đối điều khiển xe môtô tổ chức lạng lách, đánh võng
Bị cáo Dương Tự Trọng được giảm hai năm tù
Đồng tình với đề xuất của đại diện VKS, HĐXX phúc thẩm quyết định giảm hình phạt 2 tù đối với bị cáo Dương Tự Trọng. Đối với các bị cáo khác, HĐXX phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm.
Bị cáo Dương Tự Trọng được giảm hai năm tù
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.