Chào bạn!      
Sự kiện - Bình luận 
“Nghề… biểu tình” ở hải ngoại
11:56:00 18/04/2010
Mấy mươi năm nay, mới có chuyện Nguyễn Hữu Lễ, Đỗ Hoàng Điềm, Nguyễn Hữu Chánh, cặp "mèo mả gà đồng" Nguyễn Công Bằng - Trịnh Thị Ngọc Anh, Trần Quốc Bảo... là những tay lái buôn "nghề... biểu tình" ở hải ngoại, chẳng phải làm gì mà đã thành triệu phú Mỹ kim, tiền tiêu như nước. Còn một bộ phận nhỏ người Việt thì cứ nai lưng ra, làm lấm lưỡi, thỉnh thoảng lại đi "quyên" cho bọn chúng. Thật buồn là, trong đó không ít người còn nghèo lắm!

Thôi thì, cứ tạm gọi, cái trò kiếm cơm độc nhất vô nhị, của thiểu số những kẻ mạt hạng trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại là "nghề" vậy. Nhưng mà, thứ "nghề" ấy có từ bao giờ? Nghe ra, để đoán định chính xác tháng - ngày, thì có lẽ, hơi khó. Song, có thể khẳng định, chắc như đinh đóng cột rằng, mầm mống quái gở ấy, đã có từ dạo cộng đồng người Việt dần hình thành ở hải ngoại, sau sự kiện 30/4/1975... Độ mươi năm trở lại đây, thứ "nghề" này "phát" tương đối "thịnh". Và nói chẳng ngoa, có không ít kẻ - thuộc thứ dân vật vờ, sống cù bất cù bơ, không công ăn việc làm, ở xã hội nước sở tại - theo đuổi "nghề" này, đã thành triệu phú Mỹ kim. Cứ gọi là tiền "chùa" tiêu mệt nghỉ. Song, chung quanh cái thứ "nghề" kia, cũng lắm chuyện buồn ra nước mắt!

Mới sẩm tối, tiết trời vùng ngoại ô thành phố Melbourne, Australia đã lạnh run người. Vậy mà, bên trong một nhà hàng, nằm sâu trong một con hẻm nhỏ ở vùng ngoại ô thành phố, đã thấy xuất hiện lố nhố mấy chục gã người Australia, gốc Việt lầm lũi chuẩn bị khán phòng cho buổi tiệc "chiêu đãi gây quỹ pháp lý cộng đồng", nảy sinh hôm 10/2 mới rồi.

Gã Nguyễn Văn Bon, vừa mới nhậm chức chủ tịch "Cộng đồng người Việt tự do Victoria" - một tổ chức đã bị chèo kéo vào các hoạt động "chống Cộng" cực đoan ở Australia - thỉnh thoảng xộc xuống giục đám nhà bếp, nhoáng lại chạy lên Hội trường lên giọng thúc đám chân gỗ đệ tử nhanh tay hoàn tất phần trang trí khánh tiết khán phòng cho kịp giờ khai tiệc.

Quãng giữa giờ Dậu, lác đác đã có mấy mống mò đến cổng nhà hàng. Người ta kịp nhận ra, nào là Thanh Trúc, "họa sĩ" Hùng Thắng, vài ông bà Tây da màu, như bà Neeta... Thương nhất là hai cháu bé Lê Khánh Vân và Lê Quốc An độ ba, bốn tuổi, rõ tội, rét mướt thế này, ăn uống được gì, mà cũng bị lôi đến "dự tiệc".

Vừa thấy khách, Nguyễn Văn Bon đưa mắt, hất hàm sai mấy tên đệ tử ra rước vào bên trong... Chạm giờ Tuất, phần chính buổi tiệc bắt đầu. Sau một hồi nêu đủ lý do, thành phần, cảm ơn... khách đến dự. Nguyễn Văn Bon cầm chai rượu dốc ngược vào cốc, kịp bốc miếng xúc xích ấn vội vào mồm chạy lăng xăng giục nâng ly... Sau khi diễu một vòng, tu hết sạch cốc rượu. Bon chạy ngược lên bục, cầm micro ông ổng một hồi chửi rủa Nguyễn Thế Phong, gã chủ tịch "Cộng đồng..." tiền nhiệm của y, khóa 2007 - 2009, vừa mãn hạn. Mấy tên đệ tử quá khích chỉ chờ Bon dứt lời, thì ngay lập tức đã hô hào nhau hò hét: "đả đảo Nguyễn Thế Phong"... loạn cả khán phòng...

Chỉ chờ cho "quan khách" vừa nuốt trôi miếng thịt lạc đà - thực đơn chính của bữa tiệc - là Nguyễn Văn Bon tuyên bố đến phần quan trọng của buổi gây quỹ. Đi đến bên cạnh chiếc thùng hình chữ nhật đã được người ta cố ý nhét vào mấy tờ Mỹ kim loại mệnh giá lớn làm chim mồi...! "Mỗi người góp 1 Mỹ kim hay 1 đôla Úc - một đồng cho công lý ủng hộ vào ủy ban pháp lý của cộng đồng" - tiếng Nguyễn Văn Bon chốc chốc lại tru tréo từng hồi qua chiếc loa rè, đặt ở góc hội trường... Bon lại rống thêm một hồi đến rát cổ, bỏng hầu, vin đủ 1001 trò vật vã kêu gào ủng hộ, hậu thuẫn, đấu tranh... để khởi kiện, hạ bệ gã tiền nhiệm Nguyễn Thế Phong.

Mặc Bon gào thét, mãi mà chẳng thấy ma nào hưởng ứng. Dừng một hồi, hớp miếng nước để lấy giọng, Bon lại rít lên "của ít lòng nhiều"... Lác đác có người dừng đũa, đi đến bên cạnh chiếc hòm! 10, 20... rồi 50 Mỹ kim được nhét vào. Bon đứng trên sân khấu nhìn chằm chằm vào chiếc hòm, mặt y dần dãn ra... Giữa giờ Hợi, buổi tiệc "gây quỹ pháp lý..." hôm ấy hạ màn. Chẳng hiểu sao, từ bấy lâu nay, không thấy Bon và đám đệ tử gây quỹ công bố số tiền "quyên" được bao nhiêu?

Một cuộc tụ tập gây quỹ ở hải ngoại.

Số là, sở dĩ, có buổi tiệc gây quỹ hôm ấy, là do có chuyện... Chuyện là thế này: Từ cuối tháng Chạp năm ngoái tới nay, sau khi nhậm chức chủ tịch "Cộng đồng...", Nguyễn Văn Bon và đám chân gỗ đệ tử của y rất cay cú với gã tiền nhiệm Nguyễn Thế Phong - kẻ trước khi hạ cánh đã xơi sạch bách mấy chục ngàn Mỹ kim quỹ "Cộng đồng" - số tiền mà khi chuẩn bị nhậm chức, Bon đã khấp khởi mừng thầm phen này, thể nào chẳng vớ được món bẫm.

Vậy nên, mấy tháng nay, Bon ra sức chỉ huy bọn chân gỗ đệ tử khởi kiện Nguyễn Thế Phong ra tòa. Nhưng, chết nỗi án phí theo kiện lên tới sáu chục ngàn Mỹ kim. Vậy là, từ bấy đến nay, Nguyễn Văn Bon phát triển mẹo cũ, liên tiếp ra sức diễn trò mở tiệc gây quỹ ở khắp vùng thành phố Melbourne để lấy tiền theo kiện Nguyễn Thế Phong... Rõ là, vừa có tiền để trả thù cho bõ tức, lại có thêm một khoản bỏ túi xài riêng. Quả là cao thủ, "bắn một mũi tên trúng hai đích"! 

* * *

Gần đây hơn, cách ngót hai chục ngày, hôm 25/3 vừa qua, ở thành phố Houston, bang Texas, đã diễn ra "tiểu phẩm" đặc sắc của "nghề... biểu tình" kiếm tiền ở hải ngoại, của thiểu số những kẻ "chống Cộng" trên đất Mỹ. Chạm giờ Thìn, hôm ấy, trời mưa lún phún, lạnh dưới 7oC, một đám đông người Mỹ gốc Việt đến từ mấy vùng của thành phố Houston, đông nhất là từ Dallas và hạt Tarrant, mang theo đủ thứ cờ, băng rôn, khẩu hiệu dán cả tiếng ta lẫn tiếng Tây, đứng lúc nhúc hai bên lề đường Sage, góc 5251 Westheimer, cạnh Galleria Mall của thành phố, thi nhau kêu gào "biểu tình! biểu tình! biểu tình kỷ niệm 35 năm ngày miền Trung thất thủ..." và phá rối buổi khai trương Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston.

Cầm đầu đoàn người hỗn độn hôm ấy, là gã Phan Như Học - biệt danh là Học “như không", Trịnh Du - biệt danh Du “côn", Trương Như Phùng - Phùng “hói", Đặng Quốc Việt - Việt “hỗn", Nguyễn Văn Nam, Trần Minh Tâm, Phạm Thông - Chủ nhiệm "Tạp chí Con Ong tị nạn", Nguyễn Gia Bảo - người của đảng "Việt Tân", Nguyễn Văn Nam Hải, Nguyễn Thúy Vân - Vân “dại"...

Cả lũ ấy, đếm nhanh cũng độ vài chục mạng lầm lũi dẽo trên phố. Chốc chốc lại thấy bọn họ hò hét: "Đả đảo", "go home", "hãy về..." v.v... và v.v... Tất thẩy, tiếng ta pha lẫn tiếng Tây tạo ra mớ âm thanh hỗn độn, làm mấy ông người Mỹ "xịn" qua đường, không hiểu đám người này diễn cái trò quái gở gì (?) sợ hành động quá khích, không dám nhìn mà vội đi nhanh. Mấy chú cảnh sát nước sở tại - có cả cảnh sát cưỡi ngựa, đi xe phân khối lớn - tuần tra dọc hai bên lề đường để canh chừng hành động gây mất trật tự trị an của đám người "biểu tình".

Thương nhất là mấy cụ già, lụ khụ chống gậy tham dự "biểu tình". Trong đám ấy, không khó để người ta nhận ra một bà cụ đã ngót ngét tuổi 100, được ban tổ chức rước lên ngồi xe lăn kéo xềch xệch trên đường, nói là đi "biểu tình" để làm gương cho con cháu.

Trả lời phỏng vấn gã "nhà báo" Tạp chí "Đẹp Magazine" phát hành trong cộng đồng người Việt ở Mỹ, cụ bà vừa thở dốc, nói không thành tiếng... Lý do có mặt là để: xem "đám Việt gian tham tiền, quên liêm sỉ"... Tay nhà báo hét vào tai bà cụ: "Đấy là cụ nói ai vậy!?”... Cái gì, tôi cũng không biết nữa... Đến nước này, tay "nhà báo" cụt hứng, bực mình bỏ đi trước...

Theo ban tổ chức ra rả trên loa, thì bà cụ ấy tên Nguyễn Thị Bách, từng có thâm niên ngót nghét chục năm làm "nghề... biểu tình". Nghe đâu, cách đây đã 3 năm, hồi 2007, cụ đã được "đệ nhất thiên hạ đại bịp" kiêm trùm trưởng băng khủng bố "Chính phủ Việt Nam tự do" của Nguyễn Hữu Chánh, ở Nam California, Mỹ, thuê đi "biểu tình" đòi trả tự do cho đệ tử Nguyễn Tấn Vinh, ở mãi tận bên Los Angeles. Chẳng hiểu sao, do "biểu tình" thế nào, mà tên Vinh, không những chẳng được tha lại còn bị Tòa liên bang Mỹ đặt tại Los Angeles ra phán quyết tuyên phạt 14 tháng tù giam, vì tội âm mưu đánh bom khủng bố tòa Đại sứ Việt Nam ở Philippines, tháng 8/2001.

Cao điểm là từ cuối giờ Tị, đến chính giờ Ngọ, đoàn "biểu tình" đã "dàn trận" trước Galleria I. Nhác thấy số này, có thể gây cản trở giao thông, ảnh hưởng đến hoạt động của người đi "shopping" (mua sắm) ở siêu thị đối diện bên kia đường, cảnh sát địa phương bắt đầu triển khai nhiệm vụ ngăn chặn. Sau loạt còi của cảnh sát, đám người "biểu tình" chạy te tua như ong vỡ tổ, dạt ra hai bên lề đường... Một cảnh tượng hỗn loạn làm những người dân bản xứ lái xe qua đường được trận cười vỡ bụng...

Chính giờ Ngọ, hai gã Trịnh Du (Du “côn”), Trương Như Phùng (Phùng “hói”) tuyên bố giải tán "biểu tình". Nhưng không quên nhắc loa mời những người tham gia quay về nhà hàng Ocean Palace Restaurant ăn trưa dự "tiệc gây quỹ cộng đồng"... Vậy là, lại một màn giống hệt "tiệc gây quỹ pháp lý..." diễn ra ở Australia trước đó tái diễn trên đất Mỹ.

* * *

Có lẽ, nguyên nhân nảy sinh ra thứ "nghề... biểu tình" quái gở trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại ấy, đếm nhanh về mặt số học chắc cũng đến 1001 lý do. Nhưng, chung quy lại, chúng bắt nguồn từ nguyên nhân sâu xa và cơ bản nhất: Đó là, chính sách của vài ba nước ngoại bang, có khác biệt với Việt Nam về thể chế chính trị.

Vậy nên, chẳng lạ lẫm gì cho cam, ấy là cứ khi vào dịp ở Việt Nam diễn ra các ngày lễ trọng đại của dân tộc: Lễ mừng Quốc khánh 2-9, Lễ chiến thắng 30-4, Lễ giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng... hàng năm, là y như rằng "nghề... biểu tình" diễn ra trong thiểu số những người Việt ở hải ngoại...

Vậy nên, mấy mươi năm nay, mới có chuyện Nguyễn Hữu Lễ, Đỗ Hoàng Điềm, Nguyễn Hữu Chánh, cặp "mèo mả gà đồng" Nguyễn Công Bằng - Trịnh Thị Ngọc Anh, Trần Quốc Bảo... là những tay lái buôn "nghề... biểu tình" ở  hải ngoại, chẳng phải làm gì mà đã thành triệu phú Mỹ kim, tiền tiêu như nước. Còn một bộ phận nhỏ người Việt thì cứ nai lưng ra, làm lấm lưỡi, thỉnh thoảng lại đi "quyên" cho bọn chúng. Thật buồn là, trong đó không ít người còn nghèo lắm!


Bài, ảnh: Thi Nga (Chuyên đề ANTG số 950)

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Nhận diện và phòng, chống nguy cơ "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ - Tiếp theo (25/11)
     Nhận diện và phòng, chống nguy cơ "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ (24/11)
     Tín nhiệm và miễn nhiệm: Góc nhìn 10 năm (16/11)
     Tín nhiệm giữa kỳ (13/11)
     Âm mưu phá hoại đòi tách cơ quan điều tra độc lập (10/11)
     Cách mạng Tháng Mười Nga với nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự hiện nay (07/11)
     Giới hạn của “quyền im lặng” (03/11)
Các bài đã đăng:
     Start - II - Một sự hi vọng mới (11/04)
     Nữ sinh đánh nhau, cả xã hội giật mình! (21/03)
     Hãy cúi xuống nhìn vào chân mình (16/03)
     Đảng có vững Cách mạng mới thành công (13/02)
     Lại chuyện "công khai", "minh bạch"! (10/02)
     "Hãy đặt ngài vào cương vị của tôi?!" (05/02)
     Trò chống phá lỗi thời (01/02) 

TIÊU ĐIỂM
“Biên chế - hợp đồng” và việc “trọng dụng nhân tài”(?!)
Cái vòng lẩn quẩn, người tài không đỗ công chức (viên chức) phải làm hợp đồng, làm phình số lượng hợp đồng tại các cơ quan hành chính, sự nghiệp Thủ đô. Lãnh đạo thành phố lại lo “cắt” lao động hợp đồng. Trong lúc đó, một số người nản chí đã bỏ cơ quan nhà nước để sang khối ngoài công lập hay sang địa phương khác.
“Biên chế - hợp đồng” và việc “trọng dụng nhân tài”(?!)
“Điểm hẹn lịch sử”
“Tại Pháp, dư luận nhìn chung ủng hộ chuyến thăm của Tổng thống Francois Mitterrand tới Việt Nam nhưng nhiều người (trong đó hầu hết là các cựu chiến binh Pháp) quyết liệt phản đối Tổng thống sẽ thăm Điện Biên Phủ. Đại tướng Marcel Bigeard (1916 – 2010, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp, cựu tù binh tại Điện Biên Phủ với hàm Trung tá), lên tiếng: “Điện Biên Phủ là nỗi sỉ nhục với nước Pháp. Tổng thống không nên đến đó!”.
“Điểm hẹn lịch sử”
Lực lượng Công an nhân dân góp phần xứng đáng làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ
“Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, lực lượng Công an nhân dân phấn khởi, tự hào ôn lại những chiến công oanh liệt, thành tích vẻ vang đã đóng góp xứng đáng vào thắng lợi của chiến dịch lịch sử này. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mãi mãi là niềm tự hào, là sức mạnh cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nói chung, lực lượng Công an nhân dân nói riêng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” - Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.
Lực lượng Công an nhân dân góp phần xứng đáng làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ
Chưa công bố dịch sởi vì vẫn trong tầm kiểm soát
Các trường hợp mắc sởi rải rác ở nhiều tỉnh, song tại một số tỉnh ghi nhận ổ dịch có quy mô nhỏ và vừa, như: Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Tuyên Quang, Hà Giang. Tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh không xuất hiện ổ dịch sởi tập trung lớn, nhưng số mắc lại xảy ra trên diện rộng.
Chưa công bố dịch sởi vì vẫn trong tầm kiểm soát
Có Nghị quyết, có cơ chế, liệu Thủ đô có “hút” được nhân tài?
Trong khi chưa có con số thống kê có bao nhiêu thủ khoa, “nhân tài” lặng lẽ bỏ công chức Thủ đô sang các đơn vị khác thì “lời hứa” cách đây nửa năm về việc thi tuyển lãnh đạo cấp Sở tại Hà Nội cũng vẫn chỉ là… lời hứa. Dân gian thường nói “Hà Nội không vội được đâu!”, phải chăng cũng có phần đúng trong câu chuyện “trọng dụng nhân tài” này?!
Có Nghị quyết, có cơ chế, liệu Thủ đô có “hút” được nhân tài?
Những điểm mới của Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam
Ngày 28/11/2013, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 6 đã thông qua Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (XHCN) Việt Nam (sau đây gọi là Hiến pháp) thay thế cho Hiến pháp năm 1992 (sửa đổi, bổ sung năm 2001). Đây là một sự kiện chính trị - pháp lý đặc biệt quan trọng, đánh dấu một bước tiến mới trong lịch sử lập hiến của nước ta (Nhà nước ta đã ban hành trước đó 4 bản Hiến pháp vào các năm 1946, 1959, 1980, 1992 (sửa đổi, bổ sung năm 2001).
Những điểm mới của Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam
Về môn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông: Phương án nào lợi hơn?
Những tranh biện về kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) rốt cuộc đã bước sang ngã rẽ. Không phải bỏ kỳ thi này mà thay vào đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra hai phương án môn thi tốt nghiệp THPT để lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà giáo và dư luận. Lựa chọn phương án nào và đây đã phải là thời điểm thích hợp để thực hiện chủ trương đổi mới đó chưa đang được bạn đọc quan tâm. Chuyên mục “Trò chuyện Chủ nhật” Báo CAND tuần này trân trọng gửi tới bạn đọc những ý kiến và góc nhìn của các chuyên gia, nhà giáo xoay quanh chủ đề này.
Về môn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông: Phương án nào lợi hơn?
Hiến pháp (sửa đổi) thể hiện tinh thần đổi mới, ý chí và nguyện vọng toàn dân
Phiên làm việc ngày 28/11 của Quốc hội đã đánh dấu một thời khắc lịch sử khi dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 chính thức được thông qua với tỷ lệ 97,59% đại biểu tán thành. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, bản Hiến pháp trình Quốc hội thông qua lần này là kết quả của một quá trình làm việc cần mẫn, tâm huyết, tận tụy của các vị đại biểu, của đồng bào cử tri ở trong nước và ngoài nước… nên đã thể hiện được tinh thần đổi mới, thể hiện được ý Đảng, lòng dân.
Hiến pháp (sửa đổi) thể hiện tinh thần đổi mới, ý chí và nguyện vọng toàn dân
Trách nhiệm phát ngôn
Nhân bốn vị “tư lệnh” ngành chuẩn bị trả lời chất vấn trước Quốc hội tuần tới, chuyên mục “Trò chuyện Chủ nhật” dành cuộc trao đổi với Tiến sĩ Trần Du Lịch, đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh về trách nhiệm phát ngôn của đại biểu để góp phần đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội.
>> Bộ Công an ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí
Trách nhiệm phát ngôn
“Bão không vào” cũng đừng đổ lỗi cho ngành Khí tượng(!)
Mỗi người dân, mỗi cơ quan tổ chức, các cấp chính quyền đều sẵn sàng ứng phó với thiên tai, có đủ kiến thức phòng chống thiên tai, thì mới có thể tránh được tình trạng: Cứ có tin báo bão là nháo nhào ứng phó, nháo nhác di dân, sơ tán, rồi tư thương tranh thủ tăng giá… Phòng chống thiên tai không chỉ phó mặc cho ngành Khí tượng “trông trời, trông đất, trông mây”!
“Bão không vào” cũng đừng đổ lỗi cho ngành Khí tượng(!)
Cây cao su tại miền Trung: Không chỉ là câu chuyện “quy hoạch”
Quy hoạch cây cao su ra sao tại miền Trung, cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng, khai thác… là những việc ngành Nông nghiệp phải thực hiện trong thời gian tới để hài hòa lợi ích của người trồng cao su, doanh nghiệp vừa bảo vệ môi trường cũng như thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, “xóa đói giảm nghèo”.
Cây cao su tại miền Trung: Không chỉ là câu chuyện “quy hoạch”
Về cái gọi là “Tuyên bố về thực thi quyền dân sự và chính trị”
Thời gian gần đây, một số người đã đưa ra cái gọi là “Tuyên bố về thực thi quyền dân sự và chính trị”, đòi “Quốc hội dừng việc thông qua bản Hiến pháp sửa đổi”, đòi “chuyển đổi thể chế chính trị của nước ta từ toàn trị sang dân chủ một cách ôn hòa”... Họ liệt kê, trích dẫn những hạn chế đã được Đảng ta đánh giá để dựa vào đó cố tình xuyên tạc, thổi phồng khuyết điểm, vẽ “bức tranh xám xịt” về xã hội ta; triệt để lợi dụng sự thoái hóa, biến chất của một số cán bộ, đảng viên có chức, có quyền để đả kích, nói xấu, quy kết trách nhiệm, bôi nhọ, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, những thành tựu của cách mạng Việt Nam.
Về cái gọi là “Tuyên bố về thực thi quyền dân sự và chính trị”
Đẩy mạnh đấu tranh tư tưởng trong tình hình hiện nay
Thời gian gần đây, các thế lực thù địch, phản động gia tăng hoạt động chống phá Việt Nam trên lĩnh vực tư tưởng với những phương thức, thủ đoạn mới, ngày càng tinh vi, thâm độc, xảo quyệt và coi đây là một trong những hướng tấn công chủ yếu nhằm thực hiện chiến lược "diễn biến hòa bình", xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.
Đẩy mạnh đấu tranh tư tưởng trong tình hình hiện nay
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới
Từ khi giành được chính quyền đến nay, Đảng ta luôn coi trọng và quan tâm chỉ đạo công tác bảo vệ an ninh quốc gia, đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”, coi đây là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của Đảng, Nhà nước và toàn dân, trong đó Công an nhân dân là lực lượng nòng cốt. Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị các khóa đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị về công tác bảo vệ an ninh quốc gia.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới
Nhìn ngược thì lóa
Cuộc tranh luận đáng chú ý diễn ra trên mạng Internet liên quan điều luật 258, BLHS “tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” giữa hai luồng quan điểm dường như đối lập nhau. Đáng nói, nếu như trước đó, một số blogger đã có chủ ý ra cái gọi là “Tuyên bố 258”, dụng ý kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng mạng nhằm xóa bỏ điều luật này và gửi tuyên bố tới đại diện Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc, một số đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam thì ngay lập tức, nhóm này đã nhận được những phản hồi “nặng cân”.
Nhìn ngược thì lóa
Quản lý thị trường sữa: Không khó, không phức tạp, chỉ thiếu trách nhiệm
Đang từ một mặt hàng có tác động rất lớn đến người tiêu dùng, nằm trong danh mục hàng bình ổn giá, bỗng dưng sữa ngoại mất tên, biến thành sản phẩm dinh dưỡng, thoát khỏi vòng cương tỏa, giá tăng vô tội vạ. Dư luận bức xúc lên tiếng, cơ quan quản lý có trách nhiệm bên này đổ lỗi cho bên kia, mặc cho hàng ngày hàng giờ, người tiêu dùng bị móc túi một cách trắng trợn.
>> Chưa rõ “họ tên”, sữa ngoại tăng giá vô tội vạ
Quản lý thị trường sữa: Không khó, không phức tạp, chỉ thiếu trách nhiệm
Cần nhận thức đúng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo
Tự do tín ngưỡng, tôn giáo là một quyền con người được cộng đồng quốc tế ghi nhận từ lâu. Ở nước ta, xuyên suốt các Hiến pháp nước ta, từ Hiến pháp 1946, 1959, 1980 và Hiến pháp 1992 (kể cả trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, Quốc hội đang xin ý kiến toàn dân) quyền này đã trân trọng ghi nhận. Tuy nhiên, nhận thức về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong một bộ phận nhân dân vẫn chưa đầy đủ. Lợi dụng tình hình đó, một số kẻ xấu đã gây ra những bất ổn xã hội. Vụ gây rối trật tự công cộng ở xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An vừa qua là một trường hợp.
>> Không ai được phép đứng trên luật pháp
Cần nhận thức đúng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo
“Lưỡi không xương”!
Việc kiểm soát thông tin ở Mỹ, Hàn Quốc và nhiều nước phát triển khắt khe hơn rất nhiều so những quy định ở ta. Những quy định đó được chính phủ, nhân dân các nước thừa nhận nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia và chính công dân của họ. Chuyện ấy là bình thường, thế mà sao “lưỡi không xương” không viện dẫn...
“Lưỡi không xương”!
Pháp luật và đạo đức qua tư tưởng Hồ Chí Minh
LTS: Kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống của ngành Tòa án (13/9/1945 – 13/9/2013), Giáo sư, AHLĐ Vũ Khiêu đã có bài viết về vấn đề pháp luật, đạo đức qua tư tưởng Hồ Chí Minh; về việc xây dựng ngành Tư pháp nói chung và Tòa án nói riêng… Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Pháp luật và đạo đức qua tư tưởng Hồ Chí Minh
Giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng là trách nhiệm và nghĩa vụ của chúng ta
Hơn bao giờ hết, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, trước những thời cơ, vận hội, nhưng cũng đầy thách thức, người dân Việt Nam lại càng ý thức đầy đủ và sâu sắc hơn về vị trí, vai trò và tính tất yếu của sự lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội.
Giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng là trách nhiệm và nghĩa vụ của chúng ta
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.