Chào bạn!      
Sự kiện - Bình luận 
Võ Nguyên Giáp, vị Đại tướng của tinh thần cách mạng
09:11:34 25/08/2010
Hạnh phúc lớn của dân tộc Việt Nam là Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn đồng hành trong mỗi bước đường của đất nước và mỗi trăn trở cho một cuộc sống tiến bộ hơn. Trong ông, hẳn tinh thần cách mạng không bao giờ ngừng nghỉ.

Cuối thế kỷ 14, đầu thế kỷ 15, lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam đã có một “ông quan” đặt cái đích “yên dân” như mục tiêu cuối cùng của cuộc chiến. Ấy là Nguyễn Trãi, một trái tim vĩ đại đã vượt lên thời đại của mình để đơn thân đau đáu với vận mệnh cơ cực của từng con dân trong chế độ phong kiến. Thế nhưng, những tâm huyết của ông chỉ còn lại như một khát vọng bi tráng nhất vì xét cho cùng, thắng lợi của cuộc chiến đã chỉ phục vụ cho quyền lợi của một giai cấp mà thôi.

Hơn 400 năm sau, lịch sử dân tộc Việt Nam mới thật sự có một cuộc chiến mà lý tưởng độc lập, tự do cũng như nền tảng của dân chủ, nhân quyền đã trở thành sợi dây gắn kết và sức mạnh tinh thần của hàng triệu triệu con người. Đó là cuộc trường chinh hơn ba thập kỷ giành độc lập, tự do và thống nhất đất nước trước hai đế quốc lớn là đế quốc Pháp và đế quốc Mỹ. Gắn liền với giai đoạn lịch sử này cũng là một vị tướng đặc biệt với trí tuệ rộng mở và trái tim nhân ái. Đó là Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cũng giống như Nguyễn Trãi, phẩm giá của ông ko chỉ gói gọn trong thắng lợi của những cuộc chiến, dù những cuộc chiến có vẻ vang đến mấy…

Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Điện Biên Phủ năm 2004 trong dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên - Ảnh: TTXVN.

Hơn 60 năm đã trôi qua, Trung tướng Phạm Hồng Cư, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam vẫn nhớ như in cảm xúc khi lần đầu tiên nhận được mệnh lệnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Khi đó, kháng chiến toàn quốc nổ ra và Tiểu đoàn của ông được giao nhiệm vụ giữ chốt chặn là bến Bình Ca, một điểm huyết mạch trên con đường nối từ Tuyên Quang sang Thái Nguyên. Ông kể: “Một hôm nghe tin địch nhảy dù Bắc Cạn thì có 1 sĩ quan của Bộ tham mưu đi ngựa đến chỗ Tiểu đoàn bộ đang đóng trong rừng. sĩ quan nhảy xuống ngựa và gọi Tiểu đoàn trưởng Vũ Phương, chính trị viên Hồng Cư. Sĩ quan liên lạc đưa một bức thư viết tay của Tổng chỉ huy Võ Nguyên Giáp. Tôi nhìn và xúc động chảy nước mắt. Trong đó có một câu tôi nhớ đến bây giờ “Tiểu đoàn 42 sống chết với con đường Bình Ca Thái Nguyên”. Đó là mệnh lệnh đầu tiên mà tôi nhận được đầu tiên từ đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đó như một lời hịch đối với Tiểu đoàn. Anh em lúc ấy từ Hà Nội lên đang bị sốt rét, thế mà khi tôi đọc lời hịch lên, tất cả đều đứng dậy hết”.

Một mệnh lệnh đã được truyền từ trái tim đến trái tim. Người Đại tướng ấy ra lệnh mà dường như không ra lệnh. Hình như, ông chỉ là một người lính đang chia sẻ với từng đồng đội quyết định trong thời khắc khó khăn của cuộc chiến. Và mệnh lệnh đó, hình như cũng chính là mệnh lệnh của lý tưởng cho chính bản thân ông nếu tham dự trận chiến…

Cuộc đời của một Đại tướng đi qua hai cuộc chiến tranh khốc liệt tưởng nhuốm những vinh quang và xương máu nhưng kỳ lạ thay lại đầy ắp tinh thần nhân văn như vậy. Có một số so sánh giữa ông và Napoleon. Dĩ nhiên, là thiên tài quân sự, giữa những cá nhân vĩ đại ấy chắc hẳn có những điểm tương đồng. Nhưng chiến tranh của Napoleon đã hướng đến quyền lực và mục tiêu cuối cùng chỉ là quyền lực. Hàng vạn sinh mệnh đã ngã xuống cho một người leo lên đỉnh cao của quyền lực.

Với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hành trình của ông là hành trình của một con người trăn trở với lý tưởng độc lập, tự do như nền tảng của xã hội tiến bộ. Chiến tranh, nếu phải xảy ra, thì là để hướng đến từng người lính, từng gia đình, làng xóm và quê hương của họ. Napoleon có những đội quân chuyên nghiệp còn Võ Đại tướng thì không. Sau lưng ông chỉ là một dân tộc đã trải qua rất nhiều khổ đau của nạn ngoại xâm với những người lính một đi không trở lại và những hòn vọng phu “hóa đá trông chồng”. Ông chỉ là một người con như bao người con khác. Nhưng cũng chính vì thế, sức mạnh lại đến từ một nơi sâu thẳm của trái tim. Đó là sự chia sẻ không có ranh giới giữa người lính và người chỉ huy về một xã hội mơ ước:

Nhân dân bốn cõi một nhà,
Dựng cần trúc ngọn cờ phấp phới
Tướng sĩ một lòng phụ tử,
Hòa nước sông chén rượu ngọt ngào
.

Sự vĩ đại của Nguyễn Trãi chính ở niềm đau đáu “nhân dân bốn cõi một nhà”. Và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã kế tục một cách trọn vẹn tinh thần nhân văn ấy để khơi nguồn sức mạnh của dân tộc trong cuộc chiến vì xã hội của tự do, bình đẳng và tiến bộ.

Chiến dịch Quảng Trị đã nổ ra khi Đại tướng đi chữa bệnh. 81 ngày đêm, mỗi ngày đêm là một đại đội hy sinh. Đó không phải là cách đánh mà Đại tướng đã vạch ra. Cho đến 4h sáng ngày 17/9/1972, một ngày sau khi quân ta rút lui khỏi thành cổ, Đại tướng còn điện trực tuyến hỏi tác chiến mặt trận: “Tôi có thông tin trong thành cổ còn sót lại 9 chiến sỹ do ở hầm xa nhau chưa nhận được lệnh rút, còn đang chiến đấu. Cho thẩm tra ngay!”. Một Đại tướng đặt sinh mệnh từng con người lên trên cuộc chiến. Đó không đơn thuần là quân sự, là chiến tranh. Đó là một khát khao dài rộng và sâu sắc hơn một chiến thắng, dù chiến thắng đó có vĩ đại đến bao nhiêu.

Trở lại thời điểm năm 1944, cuộc đấu tranh cách mạng đòi hỏi phải chuyển từ hình thức chính trị tiến lên hình thức quân sự. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định phải tổ chức một đội vũ trang tập trung để hoạt động. Chủ tịch Hồ Chí Minh hỏi: “Việc này chú Văn phụ trách, chú Văn có làm được không?”. Võ Nguyên Giáp (lúc đó chưa là tướng) đã trả lời: “Có thể được”. Và chính thức từ giây phút đó, cái tên Võ Nguyên Giáp đã gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của quân đội nhân dân Việt Nam. Mãi mãi về sau này, đó luôn là một trong những lựa chọn đúng đắn nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là tại sao lại chọn ông, một người trí thức làm tướng mà không phải những người học chuyên về quân sự? Nếu nhìn vào thực tế cách mạng khi đó, cán cân lực lượng giữa ta và địch quá chênh lệch. Trong hoàn cảnh đó, vị tướng không chỉ đơn thuần là người chỉ huy những cánh quân, đưa ra những chiến thuật. Quan trọng hơn, vị tướng ấy phải là người có khả năng hội tụ và phát huy sức mạnh tinh thần trong mỗi con người. Mà sức mạnh tinh thần ấy chỉ có thể đến từ trái tim yêu nước và mơ ước da diết cho độc lập, tiến bộ cũng như niềm tin ở người dẫn dắt cuộc đấu tranh. Nói một cách khác, đó phải là một vị tướng có khả năng xây dựng nên đội quân quyết chiến quyết thắng bằng chính sức mạnh tinh thần. Để làm được điều đó cần những tố chất chỉ có thể ở một người trí thức: trái tim nhân ái, trí tuệ mẫn tiệp, hiểu biết sâu sắc và sự hy sinh quên mình cho lý tưởng. Và Đại tướng Võ Nguyên Giáp chính là một con người như thế.

Cách đây một vài năm, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có một người khách xin được vào thăm. Đó là một cựu chiến binh già như hàng vạn cựu chiến binh trên đất nước lặn lội từ Quảng Bình ra Hà Nội. Khi Đại tướng xúc động ôm người cựu chiến binh, chỉ có một câu nói giản dị được thốt lên: “Báo cáo anh, em đã hoàn thành nhiệm vụ!”. Hơn 30 năm chiến tranh đã qua đi nhưng sâu thẳm trái tim những người lính yêu nước vẫn ngự trị hình ảnh của một vị tướng yêu nước. Trong tình cảm đó không có khái niệm thời gian và cấp hàm. Chỉ có một lý tưởng mà vì nó hàng triệu người đã không tiếc xương máu hy sinh.

Hôm nay, Đại tướng Võ Nguyên Giáp tròn 100 tuổi. Cách đây 70 năm, từ Trung Quốc, Bác Hồ triệu tập Võ Nguyên Giáp và Phạm Văn Đồng. Biết bao nhiêu biến thiên của lịch sử đã đã dằng dặc từ những ngày tháng đó. Thật khó có thể kể hết những điều giản dị nhưng vĩ đại ấy trong cuộc đời Đại tướng. Nhưng điều quan trọng nhất, dù trong thời chiến hay trong thời bình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn mãi là một tượng đài thiêng liêng trong tâm thức mỗi con người Việt Nam.

Có thể khẳng định tầm vóc của ông vượt lên trên chiến tranh và những vinh quang của chiến thắng để đạt tới những giá trị bất biến của lương tri con người. Đó chính là tinh thần nhân văn cao cả trong khao khát và sự cống hiến quên mình cho một xã hội tiến bộ. Ông đã trở thành vị Đại tướng của tinh thần cách mạng, nơi lý tưởng lớn lao nhất là tự do và hạnh phúc cho mỗi con người.

Những ngày tháng này, hạnh phúc lớn của dân tộc Việt Nam là ông vẫn đồng hành trong mỗi bước đường của đất nước và mỗi trăn trở cho một cuộc sống tiến bộ hơn. Trong ông, hẳn tinh thần cách mạng không bao giờ ngừng nghỉ. Và cuộc cách mạng ấy đã bắt đầu chỉ bằng một ước mơ giản dị “người cày có ruộng”…


Thanh Tùng

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Tín nhiệm và miễn nhiệm: Góc nhìn 10 năm (16/11)
     Tín nhiệm giữa kỳ (13/11)
     Âm mưu phá hoại đòi tách cơ quan điều tra độc lập (10/11)
     Cách mạng Tháng Mười Nga với nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự hiện nay (07/11)
     Giới hạn của “quyền im lặng” (03/11)
     Khẳng định cam kết chính trị về bảo đảm quyền con người (27/10)
     Cải thiện hình ảnh sân bay Nội Bài - nên bắt đầu từ những chiếc vé xe bus (26/10)
Các bài đã đăng:
     Nguyễn Đức Nghĩa - Cái chết không đến từ bản án (17/08)
     Đã có “vòng kim cô” cho… trò chơi trực tuyến (31/07)
     Tinh thần 27/7 - Tri ân một lý tưởng (27/07)
     Sự thật về một âm mưu khủng bố nghệ sĩ (25/07)
     Đầu rùa và câu chuyện tự tin (05/07)
     “Sách” của Nguyễn Sỹ Bình chỉ là mớ giấy lộn (11/06)
     Sự tăm tối của Tổ chức "Nhà báo không biên giới" (30/05) 

TIÊU ĐIỂM
“Biên chế - hợp đồng” và việc “trọng dụng nhân tài”(?!)
Cái vòng lẩn quẩn, người tài không đỗ công chức (viên chức) phải làm hợp đồng, làm phình số lượng hợp đồng tại các cơ quan hành chính, sự nghiệp Thủ đô. Lãnh đạo thành phố lại lo “cắt” lao động hợp đồng. Trong lúc đó, một số người nản chí đã bỏ cơ quan nhà nước để sang khối ngoài công lập hay sang địa phương khác.
“Biên chế - hợp đồng” và việc “trọng dụng nhân tài”(?!)
“Điểm hẹn lịch sử”
“Tại Pháp, dư luận nhìn chung ủng hộ chuyến thăm của Tổng thống Francois Mitterrand tới Việt Nam nhưng nhiều người (trong đó hầu hết là các cựu chiến binh Pháp) quyết liệt phản đối Tổng thống sẽ thăm Điện Biên Phủ. Đại tướng Marcel Bigeard (1916 – 2010, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp, cựu tù binh tại Điện Biên Phủ với hàm Trung tá), lên tiếng: “Điện Biên Phủ là nỗi sỉ nhục với nước Pháp. Tổng thống không nên đến đó!”.
“Điểm hẹn lịch sử”
Lực lượng Công an nhân dân góp phần xứng đáng làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ
“Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, lực lượng Công an nhân dân phấn khởi, tự hào ôn lại những chiến công oanh liệt, thành tích vẻ vang đã đóng góp xứng đáng vào thắng lợi của chiến dịch lịch sử này. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mãi mãi là niềm tự hào, là sức mạnh cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nói chung, lực lượng Công an nhân dân nói riêng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” - Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.
Lực lượng Công an nhân dân góp phần xứng đáng làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ
Chưa công bố dịch sởi vì vẫn trong tầm kiểm soát
Các trường hợp mắc sởi rải rác ở nhiều tỉnh, song tại một số tỉnh ghi nhận ổ dịch có quy mô nhỏ và vừa, như: Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Tuyên Quang, Hà Giang. Tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh không xuất hiện ổ dịch sởi tập trung lớn, nhưng số mắc lại xảy ra trên diện rộng.
Chưa công bố dịch sởi vì vẫn trong tầm kiểm soát
Có Nghị quyết, có cơ chế, liệu Thủ đô có “hút” được nhân tài?
Trong khi chưa có con số thống kê có bao nhiêu thủ khoa, “nhân tài” lặng lẽ bỏ công chức Thủ đô sang các đơn vị khác thì “lời hứa” cách đây nửa năm về việc thi tuyển lãnh đạo cấp Sở tại Hà Nội cũng vẫn chỉ là… lời hứa. Dân gian thường nói “Hà Nội không vội được đâu!”, phải chăng cũng có phần đúng trong câu chuyện “trọng dụng nhân tài” này?!
Có Nghị quyết, có cơ chế, liệu Thủ đô có “hút” được nhân tài?
Những điểm mới của Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam
Ngày 28/11/2013, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 6 đã thông qua Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (XHCN) Việt Nam (sau đây gọi là Hiến pháp) thay thế cho Hiến pháp năm 1992 (sửa đổi, bổ sung năm 2001). Đây là một sự kiện chính trị - pháp lý đặc biệt quan trọng, đánh dấu một bước tiến mới trong lịch sử lập hiến của nước ta (Nhà nước ta đã ban hành trước đó 4 bản Hiến pháp vào các năm 1946, 1959, 1980, 1992 (sửa đổi, bổ sung năm 2001).
Những điểm mới của Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam
Về môn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông: Phương án nào lợi hơn?
Những tranh biện về kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) rốt cuộc đã bước sang ngã rẽ. Không phải bỏ kỳ thi này mà thay vào đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra hai phương án môn thi tốt nghiệp THPT để lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà giáo và dư luận. Lựa chọn phương án nào và đây đã phải là thời điểm thích hợp để thực hiện chủ trương đổi mới đó chưa đang được bạn đọc quan tâm. Chuyên mục “Trò chuyện Chủ nhật” Báo CAND tuần này trân trọng gửi tới bạn đọc những ý kiến và góc nhìn của các chuyên gia, nhà giáo xoay quanh chủ đề này.
Về môn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông: Phương án nào lợi hơn?
Hiến pháp (sửa đổi) thể hiện tinh thần đổi mới, ý chí và nguyện vọng toàn dân
Phiên làm việc ngày 28/11 của Quốc hội đã đánh dấu một thời khắc lịch sử khi dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 chính thức được thông qua với tỷ lệ 97,59% đại biểu tán thành. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, bản Hiến pháp trình Quốc hội thông qua lần này là kết quả của một quá trình làm việc cần mẫn, tâm huyết, tận tụy của các vị đại biểu, của đồng bào cử tri ở trong nước và ngoài nước… nên đã thể hiện được tinh thần đổi mới, thể hiện được ý Đảng, lòng dân.
Hiến pháp (sửa đổi) thể hiện tinh thần đổi mới, ý chí và nguyện vọng toàn dân
Trách nhiệm phát ngôn
Nhân bốn vị “tư lệnh” ngành chuẩn bị trả lời chất vấn trước Quốc hội tuần tới, chuyên mục “Trò chuyện Chủ nhật” dành cuộc trao đổi với Tiến sĩ Trần Du Lịch, đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh về trách nhiệm phát ngôn của đại biểu để góp phần đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội.
>> Bộ Công an ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí
Trách nhiệm phát ngôn
“Bão không vào” cũng đừng đổ lỗi cho ngành Khí tượng(!)
Mỗi người dân, mỗi cơ quan tổ chức, các cấp chính quyền đều sẵn sàng ứng phó với thiên tai, có đủ kiến thức phòng chống thiên tai, thì mới có thể tránh được tình trạng: Cứ có tin báo bão là nháo nhào ứng phó, nháo nhác di dân, sơ tán, rồi tư thương tranh thủ tăng giá… Phòng chống thiên tai không chỉ phó mặc cho ngành Khí tượng “trông trời, trông đất, trông mây”!
“Bão không vào” cũng đừng đổ lỗi cho ngành Khí tượng(!)
Cây cao su tại miền Trung: Không chỉ là câu chuyện “quy hoạch”
Quy hoạch cây cao su ra sao tại miền Trung, cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng, khai thác… là những việc ngành Nông nghiệp phải thực hiện trong thời gian tới để hài hòa lợi ích của người trồng cao su, doanh nghiệp vừa bảo vệ môi trường cũng như thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, “xóa đói giảm nghèo”.
Cây cao su tại miền Trung: Không chỉ là câu chuyện “quy hoạch”
Về cái gọi là “Tuyên bố về thực thi quyền dân sự và chính trị”
Thời gian gần đây, một số người đã đưa ra cái gọi là “Tuyên bố về thực thi quyền dân sự và chính trị”, đòi “Quốc hội dừng việc thông qua bản Hiến pháp sửa đổi”, đòi “chuyển đổi thể chế chính trị của nước ta từ toàn trị sang dân chủ một cách ôn hòa”... Họ liệt kê, trích dẫn những hạn chế đã được Đảng ta đánh giá để dựa vào đó cố tình xuyên tạc, thổi phồng khuyết điểm, vẽ “bức tranh xám xịt” về xã hội ta; triệt để lợi dụng sự thoái hóa, biến chất của một số cán bộ, đảng viên có chức, có quyền để đả kích, nói xấu, quy kết trách nhiệm, bôi nhọ, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, những thành tựu của cách mạng Việt Nam.
Về cái gọi là “Tuyên bố về thực thi quyền dân sự và chính trị”
Đẩy mạnh đấu tranh tư tưởng trong tình hình hiện nay
Thời gian gần đây, các thế lực thù địch, phản động gia tăng hoạt động chống phá Việt Nam trên lĩnh vực tư tưởng với những phương thức, thủ đoạn mới, ngày càng tinh vi, thâm độc, xảo quyệt và coi đây là một trong những hướng tấn công chủ yếu nhằm thực hiện chiến lược "diễn biến hòa bình", xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.
Đẩy mạnh đấu tranh tư tưởng trong tình hình hiện nay
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới
Từ khi giành được chính quyền đến nay, Đảng ta luôn coi trọng và quan tâm chỉ đạo công tác bảo vệ an ninh quốc gia, đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”, coi đây là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của Đảng, Nhà nước và toàn dân, trong đó Công an nhân dân là lực lượng nòng cốt. Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị các khóa đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị về công tác bảo vệ an ninh quốc gia.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới
Nhìn ngược thì lóa
Cuộc tranh luận đáng chú ý diễn ra trên mạng Internet liên quan điều luật 258, BLHS “tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” giữa hai luồng quan điểm dường như đối lập nhau. Đáng nói, nếu như trước đó, một số blogger đã có chủ ý ra cái gọi là “Tuyên bố 258”, dụng ý kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng mạng nhằm xóa bỏ điều luật này và gửi tuyên bố tới đại diện Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc, một số đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam thì ngay lập tức, nhóm này đã nhận được những phản hồi “nặng cân”.
Nhìn ngược thì lóa
Quản lý thị trường sữa: Không khó, không phức tạp, chỉ thiếu trách nhiệm
Đang từ một mặt hàng có tác động rất lớn đến người tiêu dùng, nằm trong danh mục hàng bình ổn giá, bỗng dưng sữa ngoại mất tên, biến thành sản phẩm dinh dưỡng, thoát khỏi vòng cương tỏa, giá tăng vô tội vạ. Dư luận bức xúc lên tiếng, cơ quan quản lý có trách nhiệm bên này đổ lỗi cho bên kia, mặc cho hàng ngày hàng giờ, người tiêu dùng bị móc túi một cách trắng trợn.
>> Chưa rõ “họ tên”, sữa ngoại tăng giá vô tội vạ
Quản lý thị trường sữa: Không khó, không phức tạp, chỉ thiếu trách nhiệm
Cần nhận thức đúng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo
Tự do tín ngưỡng, tôn giáo là một quyền con người được cộng đồng quốc tế ghi nhận từ lâu. Ở nước ta, xuyên suốt các Hiến pháp nước ta, từ Hiến pháp 1946, 1959, 1980 và Hiến pháp 1992 (kể cả trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, Quốc hội đang xin ý kiến toàn dân) quyền này đã trân trọng ghi nhận. Tuy nhiên, nhận thức về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong một bộ phận nhân dân vẫn chưa đầy đủ. Lợi dụng tình hình đó, một số kẻ xấu đã gây ra những bất ổn xã hội. Vụ gây rối trật tự công cộng ở xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An vừa qua là một trường hợp.
>> Không ai được phép đứng trên luật pháp
Cần nhận thức đúng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo
“Lưỡi không xương”!
Việc kiểm soát thông tin ở Mỹ, Hàn Quốc và nhiều nước phát triển khắt khe hơn rất nhiều so những quy định ở ta. Những quy định đó được chính phủ, nhân dân các nước thừa nhận nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia và chính công dân của họ. Chuyện ấy là bình thường, thế mà sao “lưỡi không xương” không viện dẫn...
“Lưỡi không xương”!
Pháp luật và đạo đức qua tư tưởng Hồ Chí Minh
LTS: Kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống của ngành Tòa án (13/9/1945 – 13/9/2013), Giáo sư, AHLĐ Vũ Khiêu đã có bài viết về vấn đề pháp luật, đạo đức qua tư tưởng Hồ Chí Minh; về việc xây dựng ngành Tư pháp nói chung và Tòa án nói riêng… Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Pháp luật và đạo đức qua tư tưởng Hồ Chí Minh
Giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng là trách nhiệm và nghĩa vụ của chúng ta
Hơn bao giờ hết, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, trước những thời cơ, vận hội, nhưng cũng đầy thách thức, người dân Việt Nam lại càng ý thức đầy đủ và sâu sắc hơn về vị trí, vai trò và tính tất yếu của sự lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội.
Giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng là trách nhiệm và nghĩa vụ của chúng ta
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.