Chào bạn!      
Sự kiện - Bình luận 
Trở lại chuyện bé gái 13 tuổi lừa vụ "tỏ tình gây sốc"
14:40:00 23/10/2011
Nạn nhân của "trò đùa con trẻ 13 tuổi" đều là những người lớn có học thức, biết việc tiếp tay cho T.A. là sai trái, nhưng vì sao họ vẫn cứ làm? Phải chăng, các doanh nhân trẻ thì muốn trục lợi, "diễn viên đóng thế" thì muốn kiếm tiền, các nhà báo thì muốn "nổi tiếng", muốn đông người truy cập… nên tất cả đều bất chấp nguyên tắc tối thiểu, thậm chí vi phạm pháp luật và đạo đức, để nhân cách của một số người bị trượt dài theo mạng ảo?

Cách đây gần 2 tháng, chiều 22 và sáng 23/8, trên một số blog, diễn đàn và một số báo điện tử Việt Nam có đăng tải một bài viết khá "giật gân": "Con trai người giàu nhất sàn chứng khoán tỏ tình gây sốc". Đi xa hơn, một số bài báo, tin tức đều khẳng định nhân vật tỏ tình gây sốc trong clip tung lên mạng là Phạm Nhật Hoàng, con trai ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup.

Theo điều tra của Cục An ninh thông tin và truyền thông (Tổng cục An ninh 2, Bộ Công an), thông tin trên là hoàn toàn sai sự thật. Câu chuyện khó tin này bắt đầu từ một cháu gái 13 tuổi giấu mặt trên mạng ảo Internet đã "sáng tác" một kịch bản lừa một loạt nhà báo, doanh nhân, sinh viên… làm theo "trò chơi trẻ con" của cháu với mục đích tư lợi, gây hậu quả xấu cho người khác. Chúng tôi xin trở lại câu chuyện này để làm rõ hơn bài học đắt giá khi khai thác và sử dụng thông tin chưa được kiểm chứng trên "mạng ảo" hiện nay.

Khi trẻ con cũng biết sử dụng thành thạo công nghệ thông tin

Bằng tinh thần trách nhiệm và kinh nghiệm điều tra, sau khi áp dụng tổng hợp các biện pháp nghiệp vụ, chỉ hai ngày sau cơ quan An ninh đã xác định địa chỉ "xuất phát điểm" của nguồn tin mà các báo khai thác là một chiếc máy tính cá nhân của một cháu gái 13 tuổi tên là T.A., đang là học sinh lớp 8 trường THCS (Hành vi của cháu T.A. là nghiêm trọng, nhưng để giúp cháu được học tập bình thường, chúng tôi không đưa tên thật và địa chỉ của cháu).

Theo lời mẹ cháu cung cấp cho cơ quan An ninh, cháu T.A. là học sinh giỏi suốt 7 năm liền, đặc biệt là môn tiếng Anh, cháu học rất xuất sắc, lại biết sử dụng thành thạo máy tính từ ngày học lớp 3 nên ngoài giờ học, cháu suốt ngày "la cà" trên mạng.Khi cán bộ cơ quan An ninh hỏi, vì sao cháu có thể tự làm như vậy, nhằm mục đích gì, có ai "xui" hoặc "nhờ vả" không, thì rất hồn nhiên, cháu T.A khai nhận thế này:

- Trong một dịp đi nghỉ mát cùng gia đình tại Vinpearl ở Nha Trang, bất ngờ cháu bắt gặp một chị rất giống hotgirl P.D.Q.A. (vừa du học ở Australia về nước, từng có hơn 200 ảnh trên blog cá nhân, được T.A. coi như thần tượng), nên cháu nảy ra ý định muốn trêu đùa, tán tỉnh chị ấy. Vì thế cháu tự nghĩ và chọn anh Phạm Nhật Hoàng, mạo danh anh ấy để tán chị Q.A.

Cháu tự lập email, lấy nick là tony-scary (đóng giả Phạm Nhật Hoàng), lập nick có tên là regrettime (đóng giả Phạm Nhật Linh, em gái ruột anh Hoàng); sau này cháu còn lập ra nick là vuong-vingroup (đóng giả bác Phạm Nhật Vượng - bố của Hoàng, Linh) để tiện nói dối với mọi người… Còn ảnh anh Hoàng cháu post lên mạng thực ra là ảnh của một người khác đóng thế, cháu lấy từ một bạn chát tên là H.B. (chúng tôi viết tắt - PV) gửi ra theo yêu cầu của cháu…

Dưới sự bảo trợ của mẹ, T.A. đã tiếp xúc trực tiếp với cán bộ của cơ quan An ninh. Rất thành thật, ngay từ lúc đầu, cháu T.A. đã khai nhận chính cháu là tác giả của bài viết "Tỷ phú dolla Phạm Nhật Hoàng, con trai Phạm Nhật Vượng, người giàu nhất thị trường chứng khoán" được post lên mạng Internet thuộc mạng xã hội www:beat.vn vào lúc 23h57' ngày 10/6.

Cùng với bài viết trên, T.A. còn tự viết một bài báo khác có tên là "Người yêu của anh (tức Phạm Nhật Hoàng) là hotgirl nổi tiếng Sài thành Whitebear" cũng được post lên mạng trên… Đây chính là những thông tin cháu bịa ra để chuẩn bị cho "kịch bản" Phạm Nhật Hoàng gặp hotgirl Q.A., gọi là "chiến dịch Monterosa" sẽ diễn ra tại một quán café tại TP Hồ Chí Minh.

Ở trên mạng, cháu đã mạo danh, đóng vai Phạm Nhật Hoàng với "tiểu sử" tự bịa đang du học ở Anh, không thể về nước vì "bố Vượng" không đồng ý nên lừa cả một kíp diễn người lớn hùng hậu "giúp đỡ" Hoàng "tỏ tình" với Q.A.. "Ăn quả khế, trả cục vàng", cháu đã mạo danh Hoàng để bắn tin với những ai "giúp đỡ" mình sẽ được trả công về sau…

Theo lời khai của T.A., cháu đã tự viết một kịch bản về việc cho anh Phạm Nhật Hoàng vào TP Hồ Chí Minh gặp Q.A. vì theo cháu, hai người thật "đôi lứa xứng đôi". Trong kịch bản có tên là "chiến dịch Monterosa" sẽ có một Phạm Nhật Hoàng giả đi một chiếc xe con thật "khủng" (đúng tầm con một đại gia) đến một quán café tại TP Hồ Chí Minh để tặng hoa và tặng quà cho Q.A. thật.

Phạm Nhật Hoàng giả sẽ xuất hiện cùng với 4 vệ sỹ, "trợ lý" của Tổng Giám đốc Vingroup và bác Hùng (đóng vai người thân của Hoàng, với chức danh bịa là Chủ tịch Tập đoàn Cửu Long Jewely) sau này sẽ "lót ổ" để giúp đỡ Q.A. lâu dài. Có một điều đặc biệt quan trọng trong kịch bản là yêu cầu không để Q.A. biết đây là Hoàng giả.

Vì thế, hành động "vở kịch" phải diễn ra thật nhanh, chỉ để Hoàng giả nói đúng 2 phút, sau đó lấy cớ phải ra sân bay Tân Sơn Nhất sớm để quay về Anh quốc, không cho Q.A. có cơ hội nhận biết. Trong kịch bản có một lời thoại như thế này khi đứng trước Q.A.: "Đây là anh Nhật Hoàng, còn em là trợ lý của Tập đoàn Vingroup, rất vui được gặp mọi người hôm nay ở đây…".

Sau khi trao quà cho Q.A., kịch bản phải để Hoàng giả nói: "Giờ anh phải quay lại London luôn. Rất tiếc…", và Hoàng giả cùng 4 vệ sỹ ra sân bay luôn để không bị mọi người và Q.A. phát hiện sơ hở…

Vì sao các doanh nhân, nhà báo dễ bị lừa đến như thế?

Người đầu tiên bị T.A. đưa "vào tròng" là L.H.T., sinh viên đại học năm thứ 3, trú tại quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, hiện làm Giám đốc một công ty cổ phần truyền thông. Theo lời khai của T. với cơ quan An ninh, trong một lần "dạo chơi" trên mạng, T. làm quen và chát với nick tony-scary và được giới thiệu đó là Phạm Nhật Hoàng, con trai của Chủ tịch Tập đoàn Vingroup (thực ra đây là nick của cháu T.A. 13 tuổi mà chúng tôi giới thiệu ở trên).

Chát đi chát lại nhiều lần, T. tin rằng đây đúng là Phạm Nhật Hoàng và nhận lời giúp đỡ Hoàng để tìm người đóng giả Hoàng đến gặp Q.A., mà không biết người đang quản trị tên nick tony-scary này chính là T.A.. Cứ thế, T.A. yêu cầu T. tìm "diễn viên" đóng thế Phạm Nhật Hoàng, thuê 4 vệ sỹ bảo vệ Hoàng giả, thuê xe ôtô loại "khủng" chở Hoàng giả và các vệ sỹ trong chuyến đi chớp nhoáng gặp và tặng quà Q.A..

Cũng theo lời khai của T. thì một vài lần "chát" trên mạng, có lúc T. chưa yên tâm liệu đây có phải Phạm Nhật Hoàng thật hay không, nhưng được T.A. nhập vai hết sức hoàn hảo nên chính anh bị khuất phục. T.A. đã sử dụng hai nick mạo danh Phạm Nhật Hoàng và em gái là Phạm Nhật Linh để "tự chát" với nhau như anh em ruột, rồi gửi cuộc chát này cho T. để làm tin. T.A. không lộ mặt, nhưng đã dùng hình ảnh của mình, "chát voice" để T. nhìn thấy T.A., tin đây chính là Phạm Nhật Linh, em ruột Hoàng (cơ quan An ninh đã yêu cầu T.A. thực nghiệm điều tra và thấy đúng như lời khai của T và T.A.).

Khi tính toán số tiền để thực hiện "chiến dịch Monterosa" lên tới hàng chục triệu đồng, T. đã cắn răng đề nghị T.A. cung cấp tiền nhưng T.A. "chát" rằng, Hoàng đang ở Anh, mọi tài khoản bị "bố Vượng, mẹ Hương" phong tỏa nên không có cơ hội. T.A. cũng mạo danh Hoàng để hứa là sau này về nước, sẽ nói "bố Vượng" giúp đỡ anh T. làm ăn.

Vậy là T. đã vui vẻ, tự nguyện bán đi một bức tượng mà anh rất quý để "giúp Hoàng" thực hiện chiến dịch. T. đã đăng tin tuyển diễn viên đóng thế Phạm Nhật Hoàng với tiêu chí của T.A đưa ra. Sau một thời gian đăng tin, T. đã tuyển được người đóng thế Phạm Nhật Hoàng tên là H.B. cùng các vệ sỹ. Có lẽ để tiết kiệm chi phí, T. đã kiêm luôn chức vụ trợ lý Chủ tịch Tập đoàn Vingroup đi phục vụ Hoàng giả.

Khi mọi việc đã chu tất, T.A. còn yêu cầu được kiểm tra ảnh diễn viên đóng vai Phạm Nhật Hoàng, dặn T. gửi trước cho Q.A. T.A. còn yêu cầu khi chụp ảnh phải treo logo Vingroup để chứng minh với Q.A. là Hoàng đang ở Tập đoàn tại Hà Nội…

Ngày 28/7, theo "chỉ đạo" của T.A., T. đã chỉ huy cả kíp diễn đến quán Lamert cà phê (quận 1, TP Hồ Chí Minh) gặp Q.A. và "diễn" đúng như kịch bản. T. đã khai với cơ quan An ninh rằng: "Tôi nghĩ giúp anh Hoàng để sau này có cơ hội được làm ăn với bố anh là Phạm Nhật Vượng". Anh cũng khẳng định mình không đồng tình việc quay videoclip "chiến dịch Monterosa".

Vì thế khi phát hiện có người trong kíp diễn quay phim trộm, chính T. đã cáu gắt và kết thúc sớm cuộc gặp. T. không thể ngờ, chính T.A. đã bí mật "chỉ đạo" một nhân viên của kíp diễn quay clip, sau này tung lên mạng với tiêu đề "Con trai người giàu nhất sàn chứng khoán tỏ tình gây sốc"…

Sau này khi báo chí đăng tin, cơ quan Công an vào cuộc, T.A. đã lộ mặt gọi điện cho T. thú nhận đã lừa T. như thế nào thì mọi việc đã muộn… Cũng chỉ vì động cơ vụ lợi cá nhân, T. đã tiếp tay cho một trò đùa chết người, gây hậu quả nghiêm trọng mà không thể sửa chữa lỗi lầm…

Người mạo danh Phạm Nhật Hoàng khi đến gặp Q.A.

Vậy người giúp T.A. quay clip là ai? Đó là H.B., người thứ 2 mà T.A. đã thực hiện cú lừa ngoạn mục. H.B. là một sinh viên, quê ở Đà Lạt, là người đóng vai trò môi giới để kíp diễn viên "chiến dịch Monterosa" gặp được Q.A. H.B. khai nhận với cơ quan An ninh: "Dạo chơi trên mạng, tôi có "quen" với một Facebook tên là Nhật Hoàng (thực chất là T.A.), anh ấy tự nhận là con của ông Phạm Nhật Vượng. Anh ấy kể là yêu đơn phương Q.A.

Sau khi xem hình Q.A., tôi nhờ 2 người bạn mình chơi thân với Q.A., nhờ mời cô đến quán café để gặp gỡ. Hôm đó, tôi quay clip và gửi cho anh ấy xem. Vẫn thấy anh ấy buồn, tôi nhờ người viết bài gửi nick của anh ấy và tung lên mạng Facebook và Youtube… Sau khi biết là chuyện giả mạo, tôi thấy thất vọng và xấu hổ với mọi người…".

Và "nạn nhân” thứ 3 của T.A. là một số phóng viên báo chí. Đầu tiên là phóng viên của một tờ báo điện tử có uy tín trích dẫn tin mà cháu T.A đã tung lên, kèm với đoạn clip đã quay lén cảnh gặp Q.A.. Đáng tiếc, khi thấy nguồn tin chưa tin cậy, lãnh đạo báo này đã yêu cầu phóng viên phải gọi điện thoại hoặc gặp Phạm Nhật Hoàng hay gia đình ông Phạm Nhật Vượng để xác minh, nhưng lấy cớ không thể liên lạc được, phóng viên và lãnh đạo báo này đã "liều mạng" cho đăng tải bản tin tổng hợp lấy từ nguồn do cháu T.A. bịa đặt ra.

Theo một vị lãnh đạo trình bày: "Khi thấy đây là tin "hot", thu hút sự quan tâm của giới trẻ, nên tôi đã cho xuất bản bài viết "Nóng clip thiếu gia Sài thành tỏ tình với hotgirl" khi thông tin chưa được kiểm chứng… Đây cũng là bài học lớn cho tôi, cần phải rút kinh nghiệm và thận trọng hơn trong quá trình tác nghiệp sau này…". Nhưng hỡi ôi! Như một phản ứng dây chuyền, ngay tức khắc, một số báo điện tử khác… đã "ăn theo" trích nguồn, hoặc "bê nguyên", biên tập lại chút ít rồi post lên mạng loan tin ra cả cộng đồng. Cách làm ấy phải chăng là biểu hiện của thái độ vô trách nhiệm và thiếu đạo đức?

Có thể nói không ngoa rằng, nạn nhân của "trò đùa con trẻ 13 tuổi" đều là những người lớn có học thức, biết việc tiếp tay cho T.A. là sai trái, nhưng vì sao họ vẫn cứ làm? Phải chăng, các doanh nhân trẻ thì muốn trục lợi, "diễn viên đóng thế" thì muốn kiếm tiền, các nhà báo thì muốn "nổi tiếng", muốn đông người truy cập… nên tất cả đều bất chấp nguyên tắc tối thiểu, thậm chí vi phạm pháp luật và đạo đức, để nhân cách của một số người bị trượt dài theo mạng ảo? 

Trong cuộc sống của thế giới hôm nay luôn ẩn chứa những mâu thuẫn và sự cạnh tranh quyết liệt. Còn trong thế giới ảo của mạng Internet lại luôn tiềm tàng những cạm bẫy bất ngờ. Cuộc sống sôi động ấy đòi hỏi các công dân, nhất là nhà báo phải luôn tỉnh táo, nhạy bén, nêu cao trách nhiệm mới hi vọng góp phần nhỏ bé của mình thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của xã hội. Câu chuyện về một bé gái 13 tuổi "lập trình" lừa nhiều người lớn khác trở thành đồng phạm tiếp tay cho hành động vi phạm pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng sẽ mãi mãi là bài học đắt giá, hữu ích đối với mỗi chúng ta.

Chúng tôi được biết, T.A. và mẹ cháu đều thừa nhận, chính chị gái của T.A. là một sinh viên khi phát hiện trò đùa quái chiêu này đã khuyên T.A. dừng lại, không nên tổ chức cuộc gặp với Q.A., nhưng T.A. đã bỏ ngoài tai, để phải hối hận: "Cháu thấy việc làm trên là sai, lợi dụng lòng tin của người khác, làm ảnh hưởng đến nhiều người, nhất là gia đình bác Vượng và các anh ở TP Hồ Chí Minh… Cháu rất hối hận và cháu muốn sửa chữa, cháu xin hứa không tái phạm…".

Hiện cháu T.A. và mẹ cháu đã viết thư xin lỗi gia đình ông Phạm Nhật Vượng. Nhưng theo chúng tôi, cháu cũng cần có thư xin lỗi những doanh nhân, những sinh viên, chị Q.A. mà cháu đã đưa họ "vào tròng" trong một cuộc chơi "giấu mặt", gây nên "kỷ niệm buồn" với họ trong hành trình tới tương lai...


Nguyễn Anh Thảo

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Khẳng định cam kết chính trị về bảo đảm quyền con người (27/10)
     Cải thiện hình ảnh sân bay Nội Bài - nên bắt đầu từ những chiếc vé xe bus (26/10)
     Hiển hiện quá khứ, lịch sử và hiện đại (Ghi trước ngày khánh thành tòa nhà Quốc hội) (20/10)
     Lòng tin chiến lược (17/10)
     Thu hút bác sĩ bằng chính sách ưu đãi (13/10)
     Doanh nhân làm giàu gắn với tinh thần dân tộc (13/10)
     Chiêu trò chống phá núp bóng quyền tiếp cận thông tin của công dân (13/10)
Các bài đã đăng:
     Xứng đáng vai trò nòng cốt bảo vệ an ninh Tổ quốc (02/09)
     Cuộc cách mạng từ nhân dân và vì nhân dân (28/08)
     Mọi trái tim không thể bình yên (14/08)
     Cù Huy Hà Vũ và chiêu bài nhân cách (04/08)
     Nghĩ gì khi môi trường ngày càng xấu đi (31/07)
     Cơ sở pháp lý, khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam (13/06)
     Không thể chấp nhận những hành vi quấy rối của tàu Trung Quốc (10/06) 

TIÊU ĐIỂM
“Biên chế - hợp đồng” và việc “trọng dụng nhân tài”(?!)
Cái vòng lẩn quẩn, người tài không đỗ công chức (viên chức) phải làm hợp đồng, làm phình số lượng hợp đồng tại các cơ quan hành chính, sự nghiệp Thủ đô. Lãnh đạo thành phố lại lo “cắt” lao động hợp đồng. Trong lúc đó, một số người nản chí đã bỏ cơ quan nhà nước để sang khối ngoài công lập hay sang địa phương khác.
“Biên chế - hợp đồng” và việc “trọng dụng nhân tài”(?!)
“Điểm hẹn lịch sử”
“Tại Pháp, dư luận nhìn chung ủng hộ chuyến thăm của Tổng thống Francois Mitterrand tới Việt Nam nhưng nhiều người (trong đó hầu hết là các cựu chiến binh Pháp) quyết liệt phản đối Tổng thống sẽ thăm Điện Biên Phủ. Đại tướng Marcel Bigeard (1916 – 2010, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp, cựu tù binh tại Điện Biên Phủ với hàm Trung tá), lên tiếng: “Điện Biên Phủ là nỗi sỉ nhục với nước Pháp. Tổng thống không nên đến đó!”.
“Điểm hẹn lịch sử”
Lực lượng Công an nhân dân góp phần xứng đáng làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ
“Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, lực lượng Công an nhân dân phấn khởi, tự hào ôn lại những chiến công oanh liệt, thành tích vẻ vang đã đóng góp xứng đáng vào thắng lợi của chiến dịch lịch sử này. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mãi mãi là niềm tự hào, là sức mạnh cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nói chung, lực lượng Công an nhân dân nói riêng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” - Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.
Lực lượng Công an nhân dân góp phần xứng đáng làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ
Chưa công bố dịch sởi vì vẫn trong tầm kiểm soát
Các trường hợp mắc sởi rải rác ở nhiều tỉnh, song tại một số tỉnh ghi nhận ổ dịch có quy mô nhỏ và vừa, như: Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Tuyên Quang, Hà Giang. Tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh không xuất hiện ổ dịch sởi tập trung lớn, nhưng số mắc lại xảy ra trên diện rộng.
Chưa công bố dịch sởi vì vẫn trong tầm kiểm soát
Có Nghị quyết, có cơ chế, liệu Thủ đô có “hút” được nhân tài?
Trong khi chưa có con số thống kê có bao nhiêu thủ khoa, “nhân tài” lặng lẽ bỏ công chức Thủ đô sang các đơn vị khác thì “lời hứa” cách đây nửa năm về việc thi tuyển lãnh đạo cấp Sở tại Hà Nội cũng vẫn chỉ là… lời hứa. Dân gian thường nói “Hà Nội không vội được đâu!”, phải chăng cũng có phần đúng trong câu chuyện “trọng dụng nhân tài” này?!
Có Nghị quyết, có cơ chế, liệu Thủ đô có “hút” được nhân tài?
Những điểm mới của Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam
Ngày 28/11/2013, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 6 đã thông qua Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (XHCN) Việt Nam (sau đây gọi là Hiến pháp) thay thế cho Hiến pháp năm 1992 (sửa đổi, bổ sung năm 2001). Đây là một sự kiện chính trị - pháp lý đặc biệt quan trọng, đánh dấu một bước tiến mới trong lịch sử lập hiến của nước ta (Nhà nước ta đã ban hành trước đó 4 bản Hiến pháp vào các năm 1946, 1959, 1980, 1992 (sửa đổi, bổ sung năm 2001).
Những điểm mới của Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam
Về môn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông: Phương án nào lợi hơn?
Những tranh biện về kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) rốt cuộc đã bước sang ngã rẽ. Không phải bỏ kỳ thi này mà thay vào đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra hai phương án môn thi tốt nghiệp THPT để lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà giáo và dư luận. Lựa chọn phương án nào và đây đã phải là thời điểm thích hợp để thực hiện chủ trương đổi mới đó chưa đang được bạn đọc quan tâm. Chuyên mục “Trò chuyện Chủ nhật” Báo CAND tuần này trân trọng gửi tới bạn đọc những ý kiến và góc nhìn của các chuyên gia, nhà giáo xoay quanh chủ đề này.
Về môn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông: Phương án nào lợi hơn?
Hiến pháp (sửa đổi) thể hiện tinh thần đổi mới, ý chí và nguyện vọng toàn dân
Phiên làm việc ngày 28/11 của Quốc hội đã đánh dấu một thời khắc lịch sử khi dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 chính thức được thông qua với tỷ lệ 97,59% đại biểu tán thành. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, bản Hiến pháp trình Quốc hội thông qua lần này là kết quả của một quá trình làm việc cần mẫn, tâm huyết, tận tụy của các vị đại biểu, của đồng bào cử tri ở trong nước và ngoài nước… nên đã thể hiện được tinh thần đổi mới, thể hiện được ý Đảng, lòng dân.
Hiến pháp (sửa đổi) thể hiện tinh thần đổi mới, ý chí và nguyện vọng toàn dân
Trách nhiệm phát ngôn
Nhân bốn vị “tư lệnh” ngành chuẩn bị trả lời chất vấn trước Quốc hội tuần tới, chuyên mục “Trò chuyện Chủ nhật” dành cuộc trao đổi với Tiến sĩ Trần Du Lịch, đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh về trách nhiệm phát ngôn của đại biểu để góp phần đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội.
>> Bộ Công an ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí
Trách nhiệm phát ngôn
“Bão không vào” cũng đừng đổ lỗi cho ngành Khí tượng(!)
Mỗi người dân, mỗi cơ quan tổ chức, các cấp chính quyền đều sẵn sàng ứng phó với thiên tai, có đủ kiến thức phòng chống thiên tai, thì mới có thể tránh được tình trạng: Cứ có tin báo bão là nháo nhào ứng phó, nháo nhác di dân, sơ tán, rồi tư thương tranh thủ tăng giá… Phòng chống thiên tai không chỉ phó mặc cho ngành Khí tượng “trông trời, trông đất, trông mây”!
“Bão không vào” cũng đừng đổ lỗi cho ngành Khí tượng(!)
Cây cao su tại miền Trung: Không chỉ là câu chuyện “quy hoạch”
Quy hoạch cây cao su ra sao tại miền Trung, cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng, khai thác… là những việc ngành Nông nghiệp phải thực hiện trong thời gian tới để hài hòa lợi ích của người trồng cao su, doanh nghiệp vừa bảo vệ môi trường cũng như thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, “xóa đói giảm nghèo”.
Cây cao su tại miền Trung: Không chỉ là câu chuyện “quy hoạch”
Về cái gọi là “Tuyên bố về thực thi quyền dân sự và chính trị”
Thời gian gần đây, một số người đã đưa ra cái gọi là “Tuyên bố về thực thi quyền dân sự và chính trị”, đòi “Quốc hội dừng việc thông qua bản Hiến pháp sửa đổi”, đòi “chuyển đổi thể chế chính trị của nước ta từ toàn trị sang dân chủ một cách ôn hòa”... Họ liệt kê, trích dẫn những hạn chế đã được Đảng ta đánh giá để dựa vào đó cố tình xuyên tạc, thổi phồng khuyết điểm, vẽ “bức tranh xám xịt” về xã hội ta; triệt để lợi dụng sự thoái hóa, biến chất của một số cán bộ, đảng viên có chức, có quyền để đả kích, nói xấu, quy kết trách nhiệm, bôi nhọ, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, những thành tựu của cách mạng Việt Nam.
Về cái gọi là “Tuyên bố về thực thi quyền dân sự và chính trị”
Đẩy mạnh đấu tranh tư tưởng trong tình hình hiện nay
Thời gian gần đây, các thế lực thù địch, phản động gia tăng hoạt động chống phá Việt Nam trên lĩnh vực tư tưởng với những phương thức, thủ đoạn mới, ngày càng tinh vi, thâm độc, xảo quyệt và coi đây là một trong những hướng tấn công chủ yếu nhằm thực hiện chiến lược "diễn biến hòa bình", xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.
Đẩy mạnh đấu tranh tư tưởng trong tình hình hiện nay
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới
Từ khi giành được chính quyền đến nay, Đảng ta luôn coi trọng và quan tâm chỉ đạo công tác bảo vệ an ninh quốc gia, đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”, coi đây là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của Đảng, Nhà nước và toàn dân, trong đó Công an nhân dân là lực lượng nòng cốt. Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị các khóa đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị về công tác bảo vệ an ninh quốc gia.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới
Nhìn ngược thì lóa
Cuộc tranh luận đáng chú ý diễn ra trên mạng Internet liên quan điều luật 258, BLHS “tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” giữa hai luồng quan điểm dường như đối lập nhau. Đáng nói, nếu như trước đó, một số blogger đã có chủ ý ra cái gọi là “Tuyên bố 258”, dụng ý kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng mạng nhằm xóa bỏ điều luật này và gửi tuyên bố tới đại diện Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc, một số đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam thì ngay lập tức, nhóm này đã nhận được những phản hồi “nặng cân”.
Nhìn ngược thì lóa
Quản lý thị trường sữa: Không khó, không phức tạp, chỉ thiếu trách nhiệm
Đang từ một mặt hàng có tác động rất lớn đến người tiêu dùng, nằm trong danh mục hàng bình ổn giá, bỗng dưng sữa ngoại mất tên, biến thành sản phẩm dinh dưỡng, thoát khỏi vòng cương tỏa, giá tăng vô tội vạ. Dư luận bức xúc lên tiếng, cơ quan quản lý có trách nhiệm bên này đổ lỗi cho bên kia, mặc cho hàng ngày hàng giờ, người tiêu dùng bị móc túi một cách trắng trợn.
>> Chưa rõ “họ tên”, sữa ngoại tăng giá vô tội vạ
Quản lý thị trường sữa: Không khó, không phức tạp, chỉ thiếu trách nhiệm
Cần nhận thức đúng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo
Tự do tín ngưỡng, tôn giáo là một quyền con người được cộng đồng quốc tế ghi nhận từ lâu. Ở nước ta, xuyên suốt các Hiến pháp nước ta, từ Hiến pháp 1946, 1959, 1980 và Hiến pháp 1992 (kể cả trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, Quốc hội đang xin ý kiến toàn dân) quyền này đã trân trọng ghi nhận. Tuy nhiên, nhận thức về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong một bộ phận nhân dân vẫn chưa đầy đủ. Lợi dụng tình hình đó, một số kẻ xấu đã gây ra những bất ổn xã hội. Vụ gây rối trật tự công cộng ở xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An vừa qua là một trường hợp.
>> Không ai được phép đứng trên luật pháp
Cần nhận thức đúng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo
“Lưỡi không xương”!
Việc kiểm soát thông tin ở Mỹ, Hàn Quốc và nhiều nước phát triển khắt khe hơn rất nhiều so những quy định ở ta. Những quy định đó được chính phủ, nhân dân các nước thừa nhận nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia và chính công dân của họ. Chuyện ấy là bình thường, thế mà sao “lưỡi không xương” không viện dẫn...
“Lưỡi không xương”!
Pháp luật và đạo đức qua tư tưởng Hồ Chí Minh
LTS: Kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống của ngành Tòa án (13/9/1945 – 13/9/2013), Giáo sư, AHLĐ Vũ Khiêu đã có bài viết về vấn đề pháp luật, đạo đức qua tư tưởng Hồ Chí Minh; về việc xây dựng ngành Tư pháp nói chung và Tòa án nói riêng… Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Pháp luật và đạo đức qua tư tưởng Hồ Chí Minh
Giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng là trách nhiệm và nghĩa vụ của chúng ta
Hơn bao giờ hết, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, trước những thời cơ, vận hội, nhưng cũng đầy thách thức, người dân Việt Nam lại càng ý thức đầy đủ và sâu sắc hơn về vị trí, vai trò và tính tất yếu của sự lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội.
Giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng là trách nhiệm và nghĩa vụ của chúng ta
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.