Chào bạn!      
Sự kiện - Bình luận 
Đảng và mùa xuân
07:09:00 03/02/2011
Nhật Minh
Đến mùa xuân này là mùa xuân thứ 81 kể từ ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây cũng là mùa xuân diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, một sự kiện chính trị quan trọng và lớn lao trong đời sống xã hội nước ta. Nó đánh dấu những chặng đường vẻ vang của đất nước và dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng.
>> Lực lượng CAND đóng góp to lớn, quan trọng trong sự nghiệp cách mạng

Mỗi một kỳ Đại hội Đảng, mỗi một giai đoạn lịch sử, những dấu ấn đều gắn liền với vai trò lãnh đạo của Đảng.

Thời kỳ mới thành lập, giương cao lá cờ đỏ búa liềm, Đảng đã lãnh đạo cao trào Xô Viết - Nghệ Tĩnh với mục tiêu: Thoát đời nô lệ, sống ngẩng cao đầu, với chính quyền công nông cách mạng. "Vạn sự khởi đầu nan", cuộc nổi dậy bị dìm trong biển máu, nhà tù đế quốc chật ních đồng bào, đồng chí. Vậy mà, không đầy 15 năm sau đó, cuộc tổng khởi nghĩa tháng 8-1945 đã làm chấn động hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa thực dân, góp phần thức tỉnh các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới. Đồng bào ta sung sướng đến trào nước mắt khi nghe Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

Trong niềm vui náo nức ấy, không ngờ chính quyền cách mạng non trẻ và vận mệnh dân tộc lại lâm vào cảnh ngàn cân treo sợi tóc. Và không lâu sau đó chiến tranh đã nổ ra. Với quốc gia nào cũng vậy, chiến tranh bao giờ cũng là sự thử thách lớn nhất với một chế độ, nhất là với nước ta, một dân tộc vừa thoát khỏi ách nô lệ của chế độ thực dân, phong kiến. Nhưng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, đứng đầu là Hồ Chủ tịch, Cách mạng Việt Nam đã vượt qua mọi thử thách và hiểm nguy bằng 9 năm kháng chiến thắng lợi, đưa nước ta từ một nước thuộc địa nửa phong kiến đi lên chủ nghĩa xã hội.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ V nhiệm kỳ 2010 – 2015. Ảnh: Công Gôn.

Thế kỷ XX đã đi qua để lại biết bao dấu tích, còn hằn sâu trong ký ức chúng ta về những cuộc chiến tranh không cân sức, chống chọi với hai kẻ thù mạnh nhất thế giới, kéo dài suốt 1/3 thế kỷ. Bom đạn kẻ thù cố tình đưa miền Bắc trở về thời kỳ đồ đá. Nếu xếp hàng dọc những trái bom mà quân thù ném xuống đã dài hơn chiều dài đất nước từ Bắc đến Nam. Và ở miền Nam, những ấp chiến lược gom dân mọc lên tua tủa, kéo theo là những vụ thảm sát dã man. Đó là những Duy Xuyên. Hướng Điền, Phú Lợi. Ỷ vào sức mạnh vũ khí, giàu có về tiền của và cái nhìn khinh thị, kẻ thù huênh hoang những hàng rào điện tử Macnamara, kế hoạch Staley - Taylor sẽ đè bẹp dân tộc ta, sẽ bình định miền Nam trong 18 tháng. Chúng coi cuộc kháng chiến của chúng ta như là châu chấu đá voi. Vậy mà, như Bác Hồ đã nói với các nhà báo nước ngoài về cuộc kháng chiến của chúng ta, miêu tả cuộc trường chinh ấy qua một câu lục bát: "Tưởng rằng: Châu chấu đá voi - Vậy mà voi đã bị lòi ruột ra".

Cuộc kháng chiến của ta đã làm cho 5 tổng thống Mỹ liên tiếp bị sụp đổ. Bác đã khẳng định: "Kháng chiến nhất định thắng lợi. Độc lập thống nhất nhất định thành công". Lời khẳng định đó thể hiện tầm tư tưởng vĩ đại của Bác, phản ánh lòng tự tin của mỗi người Việt Nam đứng dưới lá cờ của Đảng, là niềm tự hào truyền thống của cả dân tộc không hề biết khuất phục, dẫn đến thắng lợi huy hoàng mùa xuân năm 1975.

Chiến tranh kết thúc. Cuộc sống và nhu cầu của con người đòi hỏi một sự phát triển về nhiều mặt. Cơ chế bao cấp của thời kỳ chiến tranh không còn thích hợp. Mặc dù còn ngỡ ngàng, lạ lẫm, nhưng với lòng tự tin và tin ở khả năng cần cù sáng tạo của quần chúng, Đảng và Nhà nước ta đã phát động công cuộc đổi mới, sớm đổi mới tư duy, thiết lập cơ chế kinh tế thị trường, theo định hướng của chủ nghĩa xã hội, khuyến khích sản xuất, kinh doanh, nhanh chóng làm cho dân giàu, nước mạnh.

Chỉ mới 25 năm đổi mới mà bộ mặt kinh tế - xã hội nhiều nơi ở nước ta đã đổi thay ngỡ tưởng trong mơ. Từ chỗ đói ăn 3 tháng trong một năm, hầu như năm nào cũng phải đi xin viện trợ từ nước ngoài, nhờ đổi mới cơ chế, nước ta đã dư thừa thóc gạo xuất khẩu đứng hàng thứ hai thế giới. Nhiều sản phẩm công nghiệp và hàng hoá tiêu dùng không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn có mặt ở thị trường hầu khắp các châu lục với nhãn hiệu 'Made in Vietnam". Từ một nước bị bao vây cấm vận trong nhiều năm, Việt Nam đã trở thành đối tác kinh tế, thương mại với hầu hết các nước trên thế giới.

Có thể nói chưa bao giờ như lúc này, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế lại lớn mạnh như vậy. Từ một nước mà mỗi khi nhắc đến cụm từ "Việt Nam" nhiều người trên thế giới chỉ biết đến đó là nghèo đói và chiến tranh; vậy mà hôm nay qua các diễn đàn quốc tế các nước nhìn ta là một Việt Nam năng động và đổi mới. Đó chính là kết quả của việc thực hiện chủ trương đa dạng hoá, đa phương hoá các quan hệ quốc tế và nguyện làm bạn với các nước, các dân tộc trên hành tinh vì lợi ích của hai bên mà Đảng ta đã xác định.

Tự hào về chặng đường đã đi trong thế kỷ XX, tự tin trong chặng đầu tiên của thế kỷ mới, mỗi chúng ta, dù là công dân ở trong nước hay kiều bào ta ở nước ngoài càng thêm tự hào và tự tin tiến vào sự nghiệp đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo.

Tự hào về Đảng ta, chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI; con đường phía trước chúng ta dẫu còn nhiều khó khăn và thách thức; các thế lực phản động chưa từ bỏ dã tâm phá hoại, dùng nhiều mưu mô, thủ đoạn để ngăn bước con đường chúng ta đi; nhưng chúng ta vững tin rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, các mục tiêu mà Đảng đặt ra nhất định sẽ về đích; sự nghiệp đổi mới đất nước nhất định sẽ thành công; Việt Nam tiếp tục là đất nước hòa bình, ổn định, an toàn và an ninh trong một thế giới hội nhập và phát triển


N.M. (bài đăng trên Báo CAND Xuân 2011)

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Nhận diện và phòng, chống nguy cơ "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ (24/11)
     Tín nhiệm và miễn nhiệm: Góc nhìn 10 năm (16/11)
     Tín nhiệm giữa kỳ (13/11)
     Âm mưu phá hoại đòi tách cơ quan điều tra độc lập (10/11)
     Cách mạng Tháng Mười Nga với nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự hiện nay (07/11)
     Giới hạn của “quyền im lặng” (03/11)
     Khẳng định cam kết chính trị về bảo đảm quyền con người (27/10)
Các bài đã đăng:
     "Báo cáo nhân quyền 2011" của HRW: Vẫn là cái nhìn sai lệch (27/01)
     Đổi mới tư duy cán bộ ngay từ hình thức bầu cử tại Đại hội XI (14/01)
     Đổi mới hình thức bầu cử - một việc làm hợp ý Đảng, lòng dân (13/01)
     Dân chủ là yếu tố quan trọng trong công tác nhân sự Đại hội XI (12/01)
     Mong chờ một quyết định mang tính đột phá (12/01)
     Dào dạt sức Xuân - Khẳng định niềm tin và ý chí (01/01)
     Vui niềm kính chúa yêu nước (26/12) 

TIÊU ĐIỂM
“Biên chế - hợp đồng” và việc “trọng dụng nhân tài”(?!)
Cái vòng lẩn quẩn, người tài không đỗ công chức (viên chức) phải làm hợp đồng, làm phình số lượng hợp đồng tại các cơ quan hành chính, sự nghiệp Thủ đô. Lãnh đạo thành phố lại lo “cắt” lao động hợp đồng. Trong lúc đó, một số người nản chí đã bỏ cơ quan nhà nước để sang khối ngoài công lập hay sang địa phương khác.
“Biên chế - hợp đồng” và việc “trọng dụng nhân tài”(?!)
“Điểm hẹn lịch sử”
“Tại Pháp, dư luận nhìn chung ủng hộ chuyến thăm của Tổng thống Francois Mitterrand tới Việt Nam nhưng nhiều người (trong đó hầu hết là các cựu chiến binh Pháp) quyết liệt phản đối Tổng thống sẽ thăm Điện Biên Phủ. Đại tướng Marcel Bigeard (1916 – 2010, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp, cựu tù binh tại Điện Biên Phủ với hàm Trung tá), lên tiếng: “Điện Biên Phủ là nỗi sỉ nhục với nước Pháp. Tổng thống không nên đến đó!”.
“Điểm hẹn lịch sử”
Lực lượng Công an nhân dân góp phần xứng đáng làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ
“Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, lực lượng Công an nhân dân phấn khởi, tự hào ôn lại những chiến công oanh liệt, thành tích vẻ vang đã đóng góp xứng đáng vào thắng lợi của chiến dịch lịch sử này. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mãi mãi là niềm tự hào, là sức mạnh cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nói chung, lực lượng Công an nhân dân nói riêng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” - Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.
Lực lượng Công an nhân dân góp phần xứng đáng làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ
Chưa công bố dịch sởi vì vẫn trong tầm kiểm soát
Các trường hợp mắc sởi rải rác ở nhiều tỉnh, song tại một số tỉnh ghi nhận ổ dịch có quy mô nhỏ và vừa, như: Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Tuyên Quang, Hà Giang. Tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh không xuất hiện ổ dịch sởi tập trung lớn, nhưng số mắc lại xảy ra trên diện rộng.
Chưa công bố dịch sởi vì vẫn trong tầm kiểm soát
Có Nghị quyết, có cơ chế, liệu Thủ đô có “hút” được nhân tài?
Trong khi chưa có con số thống kê có bao nhiêu thủ khoa, “nhân tài” lặng lẽ bỏ công chức Thủ đô sang các đơn vị khác thì “lời hứa” cách đây nửa năm về việc thi tuyển lãnh đạo cấp Sở tại Hà Nội cũng vẫn chỉ là… lời hứa. Dân gian thường nói “Hà Nội không vội được đâu!”, phải chăng cũng có phần đúng trong câu chuyện “trọng dụng nhân tài” này?!
Có Nghị quyết, có cơ chế, liệu Thủ đô có “hút” được nhân tài?
Những điểm mới của Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam
Ngày 28/11/2013, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 6 đã thông qua Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (XHCN) Việt Nam (sau đây gọi là Hiến pháp) thay thế cho Hiến pháp năm 1992 (sửa đổi, bổ sung năm 2001). Đây là một sự kiện chính trị - pháp lý đặc biệt quan trọng, đánh dấu một bước tiến mới trong lịch sử lập hiến của nước ta (Nhà nước ta đã ban hành trước đó 4 bản Hiến pháp vào các năm 1946, 1959, 1980, 1992 (sửa đổi, bổ sung năm 2001).
Những điểm mới của Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam
Về môn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông: Phương án nào lợi hơn?
Những tranh biện về kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) rốt cuộc đã bước sang ngã rẽ. Không phải bỏ kỳ thi này mà thay vào đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra hai phương án môn thi tốt nghiệp THPT để lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà giáo và dư luận. Lựa chọn phương án nào và đây đã phải là thời điểm thích hợp để thực hiện chủ trương đổi mới đó chưa đang được bạn đọc quan tâm. Chuyên mục “Trò chuyện Chủ nhật” Báo CAND tuần này trân trọng gửi tới bạn đọc những ý kiến và góc nhìn của các chuyên gia, nhà giáo xoay quanh chủ đề này.
Về môn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông: Phương án nào lợi hơn?
Hiến pháp (sửa đổi) thể hiện tinh thần đổi mới, ý chí và nguyện vọng toàn dân
Phiên làm việc ngày 28/11 của Quốc hội đã đánh dấu một thời khắc lịch sử khi dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 chính thức được thông qua với tỷ lệ 97,59% đại biểu tán thành. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, bản Hiến pháp trình Quốc hội thông qua lần này là kết quả của một quá trình làm việc cần mẫn, tâm huyết, tận tụy của các vị đại biểu, của đồng bào cử tri ở trong nước và ngoài nước… nên đã thể hiện được tinh thần đổi mới, thể hiện được ý Đảng, lòng dân.
Hiến pháp (sửa đổi) thể hiện tinh thần đổi mới, ý chí và nguyện vọng toàn dân
Trách nhiệm phát ngôn
Nhân bốn vị “tư lệnh” ngành chuẩn bị trả lời chất vấn trước Quốc hội tuần tới, chuyên mục “Trò chuyện Chủ nhật” dành cuộc trao đổi với Tiến sĩ Trần Du Lịch, đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh về trách nhiệm phát ngôn của đại biểu để góp phần đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội.
>> Bộ Công an ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí
Trách nhiệm phát ngôn
“Bão không vào” cũng đừng đổ lỗi cho ngành Khí tượng(!)
Mỗi người dân, mỗi cơ quan tổ chức, các cấp chính quyền đều sẵn sàng ứng phó với thiên tai, có đủ kiến thức phòng chống thiên tai, thì mới có thể tránh được tình trạng: Cứ có tin báo bão là nháo nhào ứng phó, nháo nhác di dân, sơ tán, rồi tư thương tranh thủ tăng giá… Phòng chống thiên tai không chỉ phó mặc cho ngành Khí tượng “trông trời, trông đất, trông mây”!
“Bão không vào” cũng đừng đổ lỗi cho ngành Khí tượng(!)
Cây cao su tại miền Trung: Không chỉ là câu chuyện “quy hoạch”
Quy hoạch cây cao su ra sao tại miền Trung, cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng, khai thác… là những việc ngành Nông nghiệp phải thực hiện trong thời gian tới để hài hòa lợi ích của người trồng cao su, doanh nghiệp vừa bảo vệ môi trường cũng như thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, “xóa đói giảm nghèo”.
Cây cao su tại miền Trung: Không chỉ là câu chuyện “quy hoạch”
Về cái gọi là “Tuyên bố về thực thi quyền dân sự và chính trị”
Thời gian gần đây, một số người đã đưa ra cái gọi là “Tuyên bố về thực thi quyền dân sự và chính trị”, đòi “Quốc hội dừng việc thông qua bản Hiến pháp sửa đổi”, đòi “chuyển đổi thể chế chính trị của nước ta từ toàn trị sang dân chủ một cách ôn hòa”... Họ liệt kê, trích dẫn những hạn chế đã được Đảng ta đánh giá để dựa vào đó cố tình xuyên tạc, thổi phồng khuyết điểm, vẽ “bức tranh xám xịt” về xã hội ta; triệt để lợi dụng sự thoái hóa, biến chất của một số cán bộ, đảng viên có chức, có quyền để đả kích, nói xấu, quy kết trách nhiệm, bôi nhọ, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, những thành tựu của cách mạng Việt Nam.
Về cái gọi là “Tuyên bố về thực thi quyền dân sự và chính trị”
Đẩy mạnh đấu tranh tư tưởng trong tình hình hiện nay
Thời gian gần đây, các thế lực thù địch, phản động gia tăng hoạt động chống phá Việt Nam trên lĩnh vực tư tưởng với những phương thức, thủ đoạn mới, ngày càng tinh vi, thâm độc, xảo quyệt và coi đây là một trong những hướng tấn công chủ yếu nhằm thực hiện chiến lược "diễn biến hòa bình", xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.
Đẩy mạnh đấu tranh tư tưởng trong tình hình hiện nay
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới
Từ khi giành được chính quyền đến nay, Đảng ta luôn coi trọng và quan tâm chỉ đạo công tác bảo vệ an ninh quốc gia, đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”, coi đây là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của Đảng, Nhà nước và toàn dân, trong đó Công an nhân dân là lực lượng nòng cốt. Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị các khóa đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị về công tác bảo vệ an ninh quốc gia.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới
Nhìn ngược thì lóa
Cuộc tranh luận đáng chú ý diễn ra trên mạng Internet liên quan điều luật 258, BLHS “tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” giữa hai luồng quan điểm dường như đối lập nhau. Đáng nói, nếu như trước đó, một số blogger đã có chủ ý ra cái gọi là “Tuyên bố 258”, dụng ý kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng mạng nhằm xóa bỏ điều luật này và gửi tuyên bố tới đại diện Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc, một số đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam thì ngay lập tức, nhóm này đã nhận được những phản hồi “nặng cân”.
Nhìn ngược thì lóa
Quản lý thị trường sữa: Không khó, không phức tạp, chỉ thiếu trách nhiệm
Đang từ một mặt hàng có tác động rất lớn đến người tiêu dùng, nằm trong danh mục hàng bình ổn giá, bỗng dưng sữa ngoại mất tên, biến thành sản phẩm dinh dưỡng, thoát khỏi vòng cương tỏa, giá tăng vô tội vạ. Dư luận bức xúc lên tiếng, cơ quan quản lý có trách nhiệm bên này đổ lỗi cho bên kia, mặc cho hàng ngày hàng giờ, người tiêu dùng bị móc túi một cách trắng trợn.
>> Chưa rõ “họ tên”, sữa ngoại tăng giá vô tội vạ
Quản lý thị trường sữa: Không khó, không phức tạp, chỉ thiếu trách nhiệm
Cần nhận thức đúng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo
Tự do tín ngưỡng, tôn giáo là một quyền con người được cộng đồng quốc tế ghi nhận từ lâu. Ở nước ta, xuyên suốt các Hiến pháp nước ta, từ Hiến pháp 1946, 1959, 1980 và Hiến pháp 1992 (kể cả trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, Quốc hội đang xin ý kiến toàn dân) quyền này đã trân trọng ghi nhận. Tuy nhiên, nhận thức về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong một bộ phận nhân dân vẫn chưa đầy đủ. Lợi dụng tình hình đó, một số kẻ xấu đã gây ra những bất ổn xã hội. Vụ gây rối trật tự công cộng ở xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An vừa qua là một trường hợp.
>> Không ai được phép đứng trên luật pháp
Cần nhận thức đúng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo
“Lưỡi không xương”!
Việc kiểm soát thông tin ở Mỹ, Hàn Quốc và nhiều nước phát triển khắt khe hơn rất nhiều so những quy định ở ta. Những quy định đó được chính phủ, nhân dân các nước thừa nhận nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia và chính công dân của họ. Chuyện ấy là bình thường, thế mà sao “lưỡi không xương” không viện dẫn...
“Lưỡi không xương”!
Pháp luật và đạo đức qua tư tưởng Hồ Chí Minh
LTS: Kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống của ngành Tòa án (13/9/1945 – 13/9/2013), Giáo sư, AHLĐ Vũ Khiêu đã có bài viết về vấn đề pháp luật, đạo đức qua tư tưởng Hồ Chí Minh; về việc xây dựng ngành Tư pháp nói chung và Tòa án nói riêng… Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Pháp luật và đạo đức qua tư tưởng Hồ Chí Minh
Giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng là trách nhiệm và nghĩa vụ của chúng ta
Hơn bao giờ hết, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, trước những thời cơ, vận hội, nhưng cũng đầy thách thức, người dân Việt Nam lại càng ý thức đầy đủ và sâu sắc hơn về vị trí, vai trò và tính tất yếu của sự lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội.
Giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng là trách nhiệm và nghĩa vụ của chúng ta
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.