Chào bạn!      
Sự kiện - Bình luận 
Niềm tin khởi động Nghị quyết Trung ương 4
18:56:37 15/03/2012
Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm rõ sai phạm của Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Lữ Ngọc Cư. Tuy việc tố cáo diễn ra trước đây nhưng thời điểm công bố kết luận và thi hành kỷ luật ngay sau Hội nghị triển khai Nghị quyết Trung ương 4 đã dấy lên niềm tin mới trong công chúng.

Ngày 14/3, dư luận "nóng" xung quanh thông tin Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Lữ Ngọc Cư.

Theo đó, sai phạm của Thứ trưởng Cao Minh Quang được kết luận: thiếu gương mẫu, vụ lợi khi vay tiền của cá nhân là lãnh đạo doanh nghiệp thuộc phạm vi phụ trách; phát ngôn, phản ánh không chính xác, thiếu thận trọng về một số vụ việc tại Bộ Y tế; nhận xét, đánh giá tùy tiện, không mang tính chất xây dựng đối với cán bộ cấp dưới. Vi phạm Quy chế làm việc của cơ quan Bộ Y tế trong việc gửi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có nội dung trái với dự thảo Nghị định về quản lý thanh tra, kiểm nghiệm an toàn thực phẩm khi đã được Bộ Y tế và Bộ Nội vụ thống nhất trình Chính phủ. Khai nhận học vị tiến sĩ không đúng thực chất văn bằng được cấp theo chương trình đào tạo tại Thụy Điển, cũng như Công văn số 965/SHĐ, ngày 12/2/2001 xác định học vị tương đương tiến sĩ của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ủy ban Kiểm tra khẳng định, những việc làm trên của ông Cao Minh Quang đã vi phạm tiêu chuẩn đảng viên và Quy định về những điều đảng viên không được làm, gây ảnh hưởng đến đoàn kết nội bộ và kỷ luật ông Quang bằng hình thức cảnh cáo.

Ông Cao Minh Quang bị kỷ luật cảnh cáo trong Đảng. Ảnh minh hoạ.

Đối với ông Lữ Ngọc Cư, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, một trong các sai phạm của ông Cư là "thiếu gương mẫu trong việc đứng tên vay ngân hàng với số tiền lớn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, để vợ mua đi bán lại nhiều nhà đất". Ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá sai phạm của ông Cư là nghiêm trọng, thi hành kỷ luật cảnh cáo.

Việc thi hành kỷ luật đối với cán bộ, đảng viên là bình thường khi kết luận có sai phạm, vậy vì sao lần này lại thu hút sự chú ý của dư luận?

Theo chúng tôi, thứ nhất là tính thời điểm. Cùng mức thi hành kỷ luật là cảnh cáo, nhưng sự việc của ông Cao Minh Quang tỏ ra "nóng" hơn vì đây là kết luận được Ủy ban Kiểm tra đưa ra sau thời gian dài xảy ra các vụ việc khiếu nại, tố cáo, cùng với đó là hàng loạt bài báo phanh phui các sai phạm, tiêu cực của ông Cao Minh Quang. Sự việc diễn biến kéo dài và đích thân Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khi vừa nhậm chức đã đối diện hàng loạt câu hỏi của phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội. Thậm chí, tại nhiều thời điểm, có thông tin còn lên tiếng cảnh báo sự việc có nguy cơ "chìm xuồng"!

Một điểm nữa, cả ông Quang và ông Lữ Ngọc Cư, trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đều liên quan đến vấn đề vụ lợi hoặc các quan hệ vật chất, không rõ ràng. Ông Quang được khẳng định là "vụ lợi khi vay tiền của cá nhân là lãnh đạo doanh nghiệp thuộc phạm vi phụ trách", còn ông Cư thì "đứng tên vay ngân hàng với số tiền lớn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, để vợ mua đi bán lại nhiều nhà đất". Hai sự việc diễn ra ở địa bàn khác nhau nhưng đều là vấn đề được đề cập rõ trong Quy định những điều đảng viên không được làm và là nội dung được Nghị quyết Trung ương 4 "khoanh vùng".

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm rõ sai phạm của từng người, kèm với đó là quyết định thi hành kỷ luật nghiêm khắc. Cả hai đều giữ cương vị lãnh đạo quan trọng, một ở Bộ, một ở địa phương và tuy việc tố cáo diễn ra trước đây nhưng thời điểm công bố kết luận và thi hành kỷ luật ngay sau Hội nghị triển khai Nghị quyết Trung ương 4 đã dấy lên niềm tin mới trong công chúng.

Đó là niềm tin về sự vào cuộc quyết liệt ngay từ các cơ quan Trung ương, xử lý vi phạm đúng người, đúng lỗi; niềm tin về sự song hành giữa nói và làm nhằm thực hiện nghiêm nội dung Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4. Đó có thể xem như "pháo hiệu" cho đợt xây dựng, chỉnh đốn Đảng lần này


Đ.Minh

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Giữ nguyên tên nước như Hiến pháp hiện hành là hoàn toàn phù hợp (24/05)
     Chỗ này thừa, nơi kia lại quá thiếu (23/05)
     Quán triệt sáu điều Bác Hồ dạy về tư cách người Công an cách mạng trong xây dựng mối quan hệ mật thiết giữa lực lượng Công an với nhân dân (22/05)
     Quán triệt và vận dụng 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm (21/05)
     Đảng lãnh đạo toàn diện lực lượng vũ trang (20/05)
     Khi cử tri giám sát nghị trường (20/05)
     Sáu điều dạy của Bác Hồ đối với Công an nhân dân vẫn giữ nguyên giá trị thời sự trong thời kỳ đất nước phát triển, hội nhập (18/05)
Các bài đã đăng:
     Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân (14/03)
     Tăng sức đề kháng sẽ thắng âm mưu chống phá của thế lực thù địch (11/03)
     Không tìm thấy tham nhũng! (10/03)
     Thực hiện thắng lợi nghị quyết là thắng lợi triệt để, cơ bản (09/03)
     Liệu có buông lỏng quản lý giá? (04/03)
     “Vu khống” thiên tai (03/03)
     Sức sống hơn một thế kỷ Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản (22/02)
 

 

TIÊU ĐIỂM
Những nhân tố tác động tới nhận thức và thực hành sáu điều Bác Hồ dạy trong tình hình hiện nay
Gần hai phần ba thế kỷ qua, đã có hàng ngàn, hàng vạn CBCS Công an trưởng thành, mẫu mực trong thực hành 6 điều Bác dạy, nhưng cũng không ít đồng chí không thực hành được, thậm chí có người làm ngược lại 6 điều Bác dạy. Vì sao lại có thực tế đó?
Những nhân tố tác động tới nhận thức và thực hành sáu điều Bác Hồ dạy trong tình hình hiện nay
Điều đầu tiên trong 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân là xuất phát điểm, phạm trù gốc
Trong 6 điều Bác Hồ dạy CAND, không phải ngẫu nhiên, điều đầu tiên Bác Hồ căn dặn các chiến sĩ Công an: “Đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm, chính”, đó là yêu cầu đối với chính mình, là xuất phát điểm, là phạm trù gốc, là cơ sở để thực hiện tốt các nhiệm vụ khác.
Điều đầu tiên trong 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân là xuất phát điểm, phạm trù gốc
6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân - Ý nghĩa giáo dục sâu sắc, rộng lớn và bền vững
6 điều Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu lên về tư cách người Công an cách mệnh đã 65 năm… Những chuẩn mực đạo đức đó của người Công an cách mạng cho đến nay vẫn có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, bền vững và sức lan tỏa đặc biệt không chỉ trong lực lượng CAND mà trong toàn hệ thống chính trị. Cán bộ, đảng viên, công chức có thể soi vào nhiều điều trong 6 điều dạy của Bác để học tập, rèn luyện và hành động.
6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân - Ý nghĩa giáo dục sâu sắc, rộng lớn và bền vững
Tháng Tư, niềm trăn trở về nhịp cầu dân tộc
Sau 38 năm chiến tranh kết thúc, cảnh đao binh mịt mù lửa khói giữa thế lực ngoại bang với hai miền Nam - Bắc lùi xa, có rất nhiều người con dòng máu Việt mang giấc mơ năm thứ 38 này là năm cuối cùng sau cuộc chiến không còn ngờ vực, không còn hận thù, mọi nỗi đau đều được chôn chặt trong tâm khảm giữa những người Việt Nam cùng dòng máu Lạc Hồng.
Tháng Tư, niềm trăn trở về nhịp cầu dân tộc
Hành vi tung tin thất thiệt đổi tiền: Cần truy nguồn bịa đặt để xử lý
Việc tung tin bịa đặt về đổi tiền và phát hành tờ tiền mệnh giá cao không phải dịp này mới xuất hiện. Những năm trước cũng đã có tiền lệ này gây tâm lý hoang mang trong dư luận nhưng không có cá nhân, tổ chức nào bị truy rõ trách nhiệm để xử lý.
Hành vi tung tin thất thiệt đổi tiền: Cần truy nguồn bịa đặt để xử lý
Người tố cáo được nhận thông báo kết luận về nội dung tố cáo
Luật Tố cáo có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2011, có các điều, khoản giao Chính phủ quy định về tố cáo và giải quyết tố cáo trong QĐND và CAND nhằm quy định rõ thẩm quyền, trình tự, thủ tục giải quyết tố cáo đối với cán bộ, chiến sỹ Công an có hành vi vi phạm pháp luật trong khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ; trách nhiệm của cơ quan, thủ trưởng, cán bộ, chiến sỹ Công an trong việc bảo vệ người tố cáo, giải quyết tố cáo trong CAND.
Người tố cáo được nhận thông báo kết luận về nội dung tố cáo
Vai trò lãnh đạo của Đảng trong bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN
Nội dung Điều 69 trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 cần đưa thêm vào nội dung “vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.
Vai trò lãnh đạo của Đảng trong bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN
Cần làm rõ hành vi gây nhiễu chính sách Nhà nước về bất động sản
Chúng tôi cho rằng, việc sử dụng khái niệm “cứu bất động sản” là sai lệch chủ trương của Chính phủ. Gói hỗ trợ 30 nghìn tỉ đồng nhằm vào đối tượng nào, cần phải xác định rõ. Chính phủ không sử dụng gói 30 nghìn tỉ để hỗ trợ bất động sản, hay cứu bất động sản như nhiều thông tin đưa.
Cần làm rõ hành vi gây nhiễu chính sách Nhà nước về bất động sản
Sự lãnh đạo toàn diện của Đảng đối với Nhà nước và toàn xã hội là đáp ứng nguyện vọng của nhân dân
Ngày 18/3, TAND tối cao đã tổ chức Hội nghị góp ý kiến đối với dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (khu vực phía Bắc). Đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao chủ trì hội nghị.
Sự lãnh đạo toàn diện của Đảng đối với Nhà nước và toàn xã hội là đáp ứng nguyện vọng của nhân dân
Quân đội phải tuyệt đối trung thành với Đảng
Ngày 13/3, Báo Quân đội nhân dân tổ chức buổi tọa đàm góp ý kiến vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 về xây dựng quân đội và nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, từ Điều 69 đến Điều 73 nằm trong Chương Bảo vệ Tổ quốc.
Quân đội phải tuyệt đối trung thành với Đảng
Cần khẳng định Đảng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội
Trả lời phỏng vấn của Báo CAND về vấn đề sửa đổi hiến pháp năm 1992, ông Nguyễn Hoài Bắc - Việt kiều tại Canada cho rằng: Do điều kiện cụ thể về lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam và đất nước Việt Nam, cần phải khẳng định rõ vai trò lãnh đạo của Đảng với Nhà nước và xã hội.
Cần khẳng định Đảng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội
Bảo vệ Tổ quốc là trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân
Bảo vệ ANTQ là sự nghiệp của cả hệ thống chính trị và của toàn dân. Cơ quan, tổ chức, công dân có trách nhiệm, nghĩa vụ bảo vệ ANTQ theo quy định của pháp luật.
Bảo vệ Tổ quốc là trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân
Sáng mãi phẩm chất cao đẹp của lực lượng Công an nhân dân
Xuân Quý Tỵ về, mỗi cán bộ chiến sĩ, lòng tự nhủ lòng: Thường xuyên bồi đắp ý chí và phong cách người chiến sĩ Công an nhân dân theo 6 điều dạy của Bác Hồ; coi đó là đòi hỏi của lương tâm, danh dự, góp sức thiết thực làm rạng rỡ thêm những phẩm chất cao đẹp của toàn lực lượng đã được tạo dựng từ máu, mồ hôi, trí tuệ của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ trong gần bẩy thập niên qua!
Sáng mãi phẩm chất cao đẹp của lực lượng Công an nhân dân
Công tác ANQG sẽ là một nội dung trọng tâm của Hiến pháp
Hiện nay, các trường Công an nhân dân, trong đó có Học viện ANND đang tiếp tục thực hiện đợt sinh hoạt chính trị, pháp lý quan trọng là góp ý kiến vào “Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992”. Các khoa, bộ môn chuyên sâu về pháp luật đã có nhiều ý kiến xác đáng, trong đó trọng tâm vẫn xoay quanh vấn đề bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, vị thế và vai trò của lực lượng Công an nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Đảng và chế độ.
Công tác ANQG sẽ là một nội dung trọng tâm của Hiến pháp
Nghĩ từ chuyện nhà thờ họ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Cách đây không lâu, trên các trang mạng thi nhau đăng một loạt bài của Trần Huỳnh Trí Thức và một số cây bút nặc danh dựng chuyện xuyên tạc đường lối lãnh đạo của Đảng và dựng chuyện bôi đen một số đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta qua các thời kỳ - nhất là các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đương chức, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Mới đây, những ai đã đọc bài “Sự thật về nhà thờ của gia đình Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ở Kiên Giang” vừa được đăng tải trên NB&CL, sau đó được nhiều tờ báo đăng lại trong mấy ngày vừa qua, thì sự thật phần nào sáng tỏ.
Nghĩ từ chuyện nhà thờ họ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Chiều sâu mới của tình hữu nghị và hợp tác
Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng đoàn cấp cao Nhà nước ta đến Brunei và Myanmar đã lan tỏa bề rộng và tăng thêm chiều sâu mới của tình hữu nghị và hợp tác đầy trách nhiệm và tôn trọng lẫn nhau.
Chiều sâu mới của tình hữu nghị và hợp tác
Bản lĩnh trong chống tiêu cực, tham nhũng
Sự liên kết giữa các ngành, các cấp để bảo vệ cho những người chống tiêu cực, tham nhũng là rất quan trọng. Có thể nói đó là chỗ dựa vững chắc. Tôi nghĩ rằng tạo nên được bản lĩnh một cách vững chắc thì công tác đấu tranh chống tiêu cực tham nhũng nhất định sẽ có chuyển biến mạnh.
Bản lĩnh trong chống tiêu cực, tham nhũng
Bảo đảm sự ổn định và phát triển bền vững của đất nước
Hội nghị Trung ương 6 (khóa XI) vừa bế mạc sau 15 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, trách nhiệm cao. Đây là hội nghị Trung ương dài nhất, nội dung công việc hết sức lớn, phong phú và đa dạng, thảo luận và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước, được toàn thể đảng viên và nhân dân cả nước hết sức trông đợi.
Bảo đảm sự ổn định và phát triển bền vững của đất nước
Sự đánh lận xuyên tạc sự thật
Bất cứ nhà nước nào cũng phải dựa vào luật pháp để bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự xã hội. Mỹ và các nước châu Âu, các nước tư bản cũng ban hành luật pháp quản lý xã hội theo nguyên tắc đó và thực tế là nhiều trường hợp, cơ quan bảo vệ pháp luật ở Mỹ đã bắt giữ và xét xử đối tượng lợi dụng internet, tự do dân chủ để chống chính quyền…
Sự đánh lận xuyên tạc sự thật
Trên cao phải sáng
Sau Hội nghị kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 của tập thể Bộ Chính trị, Ban Bí thư, thì việc các cơ quan Trung ương quán triệt Nghị quyết như thế nào được dư luận rất kỳ vọng, với mong muốn sự vào cuộc nghiêm túc, quyết liệt từ các cơ quan Trung ương sẽ làm gương để tới đây triển khai rộng khắp toàn hệ thống chính trị.
Trên cao phải sáng
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.