Chào bạn!      
Cảnh sát toàn cầu 
NSƯT Thanh Ngân: Vẫn mơ một hạnh phúc trọn vẹn!
12:37:14 04/10/2011
Nhắc đến NSƯT Thanh Ngân, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một gương mặt sáng sân khấu, một giọng ca có nét rất riêng không trộn lẫn. Người ta thường nghĩ nghệ sỹ cải lương thường… sến, và thích phủ lên đời mình những ước mơ màu hồng. Nhưng Thanh Ngân có lẽ là trường hợp ngoại lệ. Chị chia sẻ thành thật, tất cả gan ruột, những ước mơ thầm kín và khát khao duyên phận. Những suy nghĩ "rất tỉnh" của một nghệ sĩ đa cảm, như thể lần đầu được sẻ chia.

Đã từng "hái ra tiền"

Thanh Ngân là một trong số ít gương mặt khả ái, nổi trội nhất về ca - diễn với giọng ca mượt mà truyền cảm, luyến láy rất riêng, hội đủ cả thanh lẫn sắc. Tên chị ấn tượng sâu sắc trong lòng bao thế hệ khán thính giả qua những vở cải lương "Tô Ánh Nguyệt", "Bên cầu dệt lụa", "Tiếng trống Mê Linh", "Thái hậu Dương Vân Nga", "Duyên kiếp", "Chuyện tình Lan và Điệp", "Trà Hoa Nữ", hay bài ca cổ "Điệu buồn phương Nam"… Thanh Ngân được như ngày hôm nay có lẽ cũng ít nhiều xuất phát từ cái nôi nghệ thuật lâu đời của gia đình chị.

Là con gái út của hai nghệ sĩ Hoài Châu - Kim Hoa, chị thuộc thế hệ thứ tư trong đại gia đình nghệ sĩ có bốn đời theo nghề cải lương. Từ lúc còn nhỏ, Thanh Ngân đã theo cha mẹ lưu diễn qua các đoàn hát từ miền Tây, miền Đông, tới các tỉnh miền Trung, miền Bắc như đoàn Tiền Giang, Hậu Giang, Cà Mau, Sông Hương (Huế), Sài Gòn 1, Minh Tơ, Huỳnh Long… và tới khi được vào đoàn nhà hát Trần Hữu Trang, Thanh Ngân đã là một nghệ sĩ thực thụ có giọng ca ngọt ngào, lối diễn xuất uyển chuyển. Khoảng thời gian 20 năm gắn bó với nghiệp cải lương, chị luôn khẳng định được tài năng của mình trước công chúng.

Trước đây ngoài việc tham gia các vở diễn mới hay liveshow của nghệ sĩ nào đó…, thì cứ đều đặn mỗi tháng, khán giả lại háo hức mong chờ được thưởng thức những bài ca hay trích đoạn cải lương đặc sắc mà Thanh Ngân thể hiện trong chương trình "Vầng trăng cổ nhạc" của Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh - HTV. Nhưng gần đây bỗng thấy chị ít xuất hiện hẳn đi, và thế là nhiều lời đồn đoán về chị cứ tự nhiên xuất hiện, nào là "Thanh Ngân rời xa sân khấu đi nước ngoài sinh con", nào là "Thanh Ngân đi tu", rồi cả chuyện Thanh Ngân bị bệnh hiểm nghèo… Thanh Ngân chọn sự im lặng, bởi không thể giãi bày với quá nhiều tin đồn.

Thanh Ngân cười rất tươi với đôi má lúm đồng tiền không lẫn vào đâu được: "Trước kia trong nước hay nước ngoài cứ có show mời là tôi nhận lời. Và tôi đã dành 90% thời gian sống mỗi ngày cho việc ca hát, nên hầu như rất ít được nghỉ ngơi, thư giãn. Nhưng hai năm trở lại đây, tôi đã suy nghĩ và quyết định điều tiết lại một chút để có thời gian cho những dự định riêng đang còn dở dang. Và bây giờ nếu Ngân có đi nước ngoài cũng chủ yếu là vì việc riêng của mình chứ ít đi diễn nữa".

Để lý giải thêm cho việc ít xuất hiện gần đây của mình, Thanh Ngân bộc bạch: "Hồi đó do hoàn cảnh gia đình, cuộc sống khó khăn, ba mẹ tôi đều là nghệ sĩ nhưng đời sống vất vả, nghèo khó, may mắn là tôi cũng biết ca hát, nên tôi đã mạnh dạn bước chân vô nghề để mưu sinh, để kiếm tiền phụ giúp gia đình, và cũng vì thế tôi phải giã từ ước mơ học tập lên cao… Suốt 20 năm hoạt động nghệ thuật vừa qua, tôi đã ổn định cuộc sống gia đình, lo được cho cha mẹ, thu nhập ổn định cho bản thân, do đó bây giờ là lúc tôi dành nhiều thời gian cho việc bồi dưỡng kiến thức và tìm lại ước mơ học tập của mình…".

Quả thật, một ngày bình thường của Thanh Ngân bây giờ có vẻ khá nhàn nhã, không còn tối tăm mặt mày để chạy show kiếm tiền nữa, nên chị có nhiều thời gian cho bản thân hơn, để nghỉ ngơi, thư giãn, để làm những việc mình muốn. Nhưng cũng chính vì vậy mà có người lo lắng rằng Thanh Ngân đang nhạt dần niềm đam mê cải lương của mình?

"Tôi vẫn còn nguyên nhiệt huyết với nghề, bởi tôi luôn xem sân khấu là thánh đường. Nhưng bây giờ tôi có sự chọn lọc hơn. Mặt khác, cuộc đời không phải lúc nào cũng như ý của mình và cũng không chỉ phụ thuộc vào sự mong muốn của bản thân, mà còn phụ thuộc vào nhiều người và các yếu tố khác nữa. Điều này tế nhị lắm... Hơn nữa, cũng đến lúc nhìn lại mình, tôi không còn trẻ nữa, cuộc sống cảm thấy đủ là tốt rồi, sẽ chẳng có gì bằng sống cuộc đời thanh thản, chẳng có gì sướng bằng giấc ngủ thảnh thơi", Thanh Ngân bật cười thanh minh.

Đã từng có thời gian dài lịch diễn kín mít, chạy show thở không kịp nên Thanh Ngân hiểu hết được nỗi khổ cực của nhiều diễn viên bây giờ và chị cảm thương cho họ, bởi nhiều khi cuộc sống của họ còn thiếu trước hụt sau, họ còn nhiều lo toan, nhu cầu cho bản thân và gia đình, khiến họ phải sắp xếp lịch chạy show đi tỉnh này tỉnh kia liên tục mà quên ăn quên ngủ, thức đêm thức hôm cực nhọc và đương nhiên họ chưa có một nguồn tích lũy nhất định để hậu thuẫn cho tương lai.

"Tôi sợ cái cảnh chạy show đó lắm, cho đến giờ tôi vẫn còn nhớ có đêm ngồi ca nô ra tận mũi Cà Mau hát, xong chương trình lại lên ca nô mãi 4 giờ sáng mới về tới TP. Cà Mau, rồi  có đêm một tỉnh mà phải chạy qua chạy lại hát ba, bốn điểm, rất vất vả, mệt mỏi. Nhưng tôi còn may mắn hơn nhiều nghệ sĩ khác hiện nay, vì tôi được đi hát nhiều vào thời điểm mà có thể "hái ra tiền", thời mà các bầu sô của các chương trình đại nhạc hội ở các tỉnh miền Tây mời liên tục, nên dù ít dù nhiều tôi cũng đã có một khoản tích lũy riêng để có thể yên tâm với cuộc sống của mình".

Số mệnh của Ngân là như thế…

Dù là một nghệ sĩ tài năng, luôn "phiêu" với những ca từ, những vai diễn, nhân vật mà mình hóa thân nhưng nghe Thanh Ngân nói chuyện, nhiều người sẽ có cảm giác chị luôn rất "tỉnh", và đặc biệt là sự thay đổi rất lớn trong suy nghĩ và những hành động về đạo - đời của chị. Gần đây Thanh Ngân đã chuyển hướng hát khá nhiều bài ca về đạo Phật, về giáo lý Phật giáo và cũng đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng. Điều gì đã khiến Thanh Ngân có sự đổi thay lớn lao như vậy?

Thanh Ngân hơi suy tư: "Vấn đề tâm linh rất khó giải thích, nói ra nó có vẻ khá duy tâm, nhưng dường như hạt giống bồ đề có sẵn trong mỗi người, khi "đủ duyên" nó sẽ phát ra như nghiệp lực vậy. Hai mươi năm đi hát thì 15 năm đầu tôi hát về đời, còn 5 năm sau này tôi hát chủ yếu về đạo. Điều này cũng phù hợp với khoảng thời gian trước đây tôi phải ngược xuôi, vất vả với cuộc đời để lo cho cuộc sống bản thân và gia đình mình. Qua bao khó khăn, thăng trầm, tôi hiểu được lẽ sống ở đời, "ngộ" được nhiều điều, nhất là ai cũng phải trải qua giai đoạn "sinh lão bệnh tử", bi ai, khổ lụy "hỷ nộ ái ố", từ đó tôi có cái nhìn sâu sắc hơn, trầm lắng hơn với cuộc đời và việc đến với Phật giáo như một lẽ tự nhiên…".

Còn cái "tỉnh" của Thanh Ngân nghe qua thì có vẻ thấy như mâu thuẫn với tính nghệ sĩ của chị, nhưng chị cười và lý giải ở một khía cạnh cụ thể: "Tôi từ hàn vi cơ cực, nghèo khó đi lên cho nên xưa nay tôi rất quý trọng đồng tiền, nhưng quý trọng ở đây không phải là mình để cho vật chất, đồng tiền làm chủ hay sai khiến mình, mà là mình xem nó như một người bạn, như một phương tiện giúp đỡ cho mình trong cuộc sống, hoặc khá hơn nữa là giúp đỡ cho gia đình, cho cha mẹ, chia sẻ cho những người khổ đau, bất hạnh hơn mình. Tôi quý đồng tiền nên chưa bao giờ tiêu xài hoang phí, xa xỉ, ngay cả chuyện làm đẹp rất quan trọng với nghệ sĩ như làm tóc, gội đầu hay làm móng tay móng chân rất ít khi tôi làm, chỉ khi nào cần thiết cho vai diễn mới thực hiện. Mỗi khi có việc gì cần dùng đến, tôi thường hay… nói chuyện với đồng tiền như nói với một người bạn thân, "tiền ơi mình thương bạn, mình mến bạn lắm nhưng hôm nay mình cần bạn ra đi để giúp cho mình một việc tốt hay giúp cho người khác nhưng rồi một ngày nào đó bạn nhớ quay trở lại với mình để mình có thể làm tiếp những việc tốt này…", tôi đã nói chuyện với tiền như thế đó".

Việc tốt mà Ngân nói đây là rất nhiều những hoạt động, đóng góp từ thiện thầm lặng của chị dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật nhưng Ngân đã tránh không nói đến những việc này, chị sợ điều tiếng xung quanh, bởi chị làm từ thiện không vì mục đích nào, ngoài tình thương của một người đã từng có hoàn cảnh nghèo khó dành cho những người đồng cảnh ngộ. Chuyện quan tâm, chia sẻ với người khác có lẽ cũng bắt nguồn từ nguyên nhân sâu xa "vì người thì thành công, vì mình sẽ thất bại" mà Ngân đã nghiệm ra trong quá trình hoạt động nghệ thuật và cả trong cuộc sống của mình.

Ngân bảo, bao nhiêu năm qua có rất nhiều việc mà Ngân nhận thấy đúng như vậy, cứ mỗi lần Ngân làm gì cho mọi người, cho công chúng chắc chắn sẽ thành công, còn ngược lại sẽ cầm chắc thất bại, chẳng hạn như làm một album, khi Ngân đặt hết tâm huyết với nó, cứ nghĩ rằng sẽ ăn khách, thành công nhưng cuối cùng kết quả lại không như mong đợi. Ngược lại khi làm một chương trình nghĩ đến cái chung mà lời ca, ý nghĩa về đạo hiếu, tình người thì lại rất dễ thành công. Hay cũng có thể kể việc Ngân lúc nào cũng nguyện cả đời này cống hiến cho nghệ thuật, cho công chúng, cho Phật tử thì mọi chuyện trong nghề đều hanh thông. Nhưng mỗi khi Ngân có ý định sống cho riêng mình thì lại có vẻ gặp rất nhiều khó khăn.

"Tôi có cảm giác đó là phần số, sứ mệnh của mình hay cuộc đời mỗi người là một cuốn tiểu thuyết đã được viết sẵn. Nhưng cũng phải nói lại rằng tôi không tiêu cực đến mức chỉ tin hoàn toàn vào số mệnh. Tôi tin có 50% là số mệnh tôi phải sống cho mọi người, còn lại 50% là sự tự quyết định của mình và mình được quyền thay đổi. Riêng chuyện xây dựng một tổ ấm hạnh phúc thì tôi tin vào duyên phận, khi chữ duyên tìm đến chắc chắn tôi sẽ có một gia đình hạnh phúc cho riêng mình. Hiện tại mối quan hệ của tôi cũng đang tiến triển tốt đẹp, hy vọng hạnh phúc trọn vẹn sẽ đến", Thanh Ngân chia sẻ với ánh mắt tươi vui.

Đúng như lời Ngân nói, sau bao nhiêu năm cất cao lời ca tiếng hát phục vụ công chúng, giới mộ điệu, người nghệ sĩ dù có bay bổng hay phiêu bồng tới đâu cũng có lúc cần nhìn lại mình, "sắp xếp" lại cuộc đời, cân bằng giữa công việc và cuộc sống, phải biết "đủ" thì mọi việc trong cuộc sống sẽ nhẹ nhàng, thanh thản và chắc chắn hạnh phúc riêng sẽ tìm đến. "Nếu nhìn ra cuộc đời này, Ngân đã đi và gặp rất nhiều những cảnh đời khốn khó, những bất hạnh vô biên, vì thế Ngân thấy mình tốt phước hơn rất nhiều người bởi mình có một thân hình nguyên vẹn, có lời ca tiếng hát, có được một cuộc sống tương đối dễ chịu, vậy còn muốn gì hơn nữa đâu".

NSƯT Thanh Ngân (tên thật là Nguyễn Thị Ngà) hiện đang có dự định xây dựng một viện dưỡng lão cho người già, chị đã chuẩn bị được một miếng đất và số vốn kha khá, tuy nhiên theo chị thì cần phải tiếp tục gom góp trong một thời gian dài nữa để có một số tiền nhất định nhằm duy trì hoạt động của viện sau này, nhưng có lẽ mọi việc có thành công hay không còn phải tùy thuộc vào nhân duyên nữa.


Phạm Phú Lữ - CSTC tuần số 77

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Đại gia và em, ôi ngang trái! (06/11)
     Nước Nga phấn đấu trở thành siêu cường vũ khí trong thế kỷ 21 (06/11)
     Lybia: Chính quyền mới đang đấu đá nhau (06/11)
     Đan Lê: Xuyên qua giông bão (06/11)
     Bạo hành ngược: Con dâu đốt nhà mẹ chồng (06/11)
     Thư của Ly Cuội gửi thiên hạ năm châu (05/11)
     Táng tục chết chung hòm (05/11)
Các bài đã đăng:
     Trung Quốc: Những mỹ nhân hiện đại phạm tội ác tày đình (04/10)
     Người đàn bà tội lỗi trước đứa con thiên thần (04/10)
     "Cuộc chiến" xăng dầu - Rút dây động rừng? (03/10)
     Chuyện cay đắng về cậu bé bị dụ vào đoàn quân của ông Gaddafi (03/10)
     Nga: Gia tăng nạn sát hại thị trưởng (03/10)
     Ca sỹ Trần Thu Hà: Tôi nuôi thơ như bà mẹ độc thân lo con dại... (03/10)
     Tự thiêu vì... giận cha ruột (03/10) 

TIÊU ĐIỂM
Đọc lại bức thư tử tù vụ cướp tiệm vàng Kim Sinh
Nguyễn Minh Châu - thủ phạm đã gây ra vụ thảm sát tiệm vàng Kim Sinh (48 Tây Sơn, Hà Nội) vào một ngày mùa hè tháng 7 năm 1999, cướp đi sinh mạng 4 con người trong một gia đình đã phải trả giá bằng bản án tử hình. Vụ án đã khép lại hơn chục năm nay, nhưng những dư âm kinh hoàng mà vụ án để lại thì cho đến tận bây giờ, vẫn là một nỗi ám ảnh không dễ nguôi ngoai.
Đọc lại bức thư tử tù vụ cướp tiệm vàng Kim Sinh
Những chiêu bài lừa đảo và thú ăn chơi của "đại gia chúa chổm"
Chưa hết bàng hoàng trước vụ "nổ" của cặp "đại gia Chúa chổm" Nguyễn Thị Cúc - Nguyễn Xuân Hùng (Phú Xuyên, Hà Nội) thì vụ vỡ nợ khủng mới đây nhất của cặp vợ chồng Phạm Thị Chinh (36 tuổi) và Nguyễn Ngọc Chúc (42 tuổi, ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội) như một cơn lốc làm chao đảo hoạt động "tín dụng đen" vốn đã tồn tại rất lâu.
Những chiêu bài lừa đảo và thú ăn chơi của "đại gia chúa chổm"
Hận ghen 10 năm, cụ ông 77 tuổi gây trọng án
Xấp xỉ tuổi tám mươi, ông Phạm Văn Phê (77 tuổi, trú tại thôn Bình Đê, xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) có thể nói đã nếm trải đủ những thăng trầm của đời người với những "hỉ, nộ, ái, ố". Lẽ ra, giờ này ông đã có thể an hưởng tuổi già, vui thú điền viên bên người vợ tần tảo, gắn bó với ông suốt nửa cuộc đời, là tấm gương cho đàn con cháu, có nếp, có tẻ đều hiếu, nghĩa vẹn toàn… Cơn ghen điên loạn đã khiến cụ ông 77 tuổi mất hết lý trí.
Hận ghen 10 năm, cụ ông 77 tuổi gây trọng án
Từ vụ ăn cắp Vertu 1,8 tỷ đến vụ lấy mạng một "đồng nghiệp"
20h ngày 9/10, đối tượng Nguyễn Đăng Bình, 21 tuổi, ở Hồng Dương, Thanh Oai, Hà Nội đã bị các chiến sĩ Đội 9 Phòng PC45 CATP HCM di lý từ Hà Nội vào TP HCM để phục vụ công tác điều tra. Gần 1 tiếng đồng hồ ngồi cùng xe dẫn giải Nguyễn Đăng Bình ra sân bay Nội Bài, tôi đã có cuộc trò chuyện với nó...
Từ vụ ăn cắp Vertu 1,8 tỷ đến vụ lấy mạng một "đồng nghiệp"
Sao Việt khoe con - hạnh phúc nhuốm màu phiền lụy
Sinh ra trong một gia đình nổi tiếng, là hạnh phúc hay phiền toái? Đôi khi đám trẻ buộc phải trở thành "sao nhí" trong mắt giới truyền thông, chỉ bởi vì chúng là con của các ngôi sao. Thậm chí, có những em bé nổi tiếng sớm tới mức… tuổi thơ bị đánh mất!
Sao Việt khoe con - hạnh phúc nhuốm màu phiền lụy
Chuyện huyền bí ở làng vớt xác chết
Với những người dân làng Cổ Đô, gần như ai cũng có cho mình một vài kỷ niệm về việc đi vớt xác người chết trôi. Người nhiều, người ít, nhưng tất cả đều là những câu chuyện đau thương chẳng ai muốn kể. Công việc của người dân làng Cổ Đô thật vất vả và đẩy hiểm nguy nhưng rất ít khi họ chia sẻ cùng ai.
Chuyện huyền bí ở làng vớt xác chết
Giải mã vụ án "Người đàn bà chết nổi trên sông Tân Hạnh"
Vụ án này đã xảy ra cách đây 3 năm, gây rúng động và sự chú ý đặc biệt của dư luận địa phương bởi tính chất dã man và đê hèn của nó. Hai vợ chồng người con trai đã giết hại mẹ mình rồi chèo xuồng, vứt xác xuống dòng sông Tân Hạnh. Công an tỉnh Vĩnh Long đã vào cuộc, bắt giữ hai vợ chồng Huỳnh Văn Quyên, SN 1962 và Lê Thị Tám, SN 1967, trú tại ấp Tân Hòa, xã Tân Hạnh (Long Hồ, Vĩnh Long) về tội giết người.
Giải mã vụ án "Người đàn bà chết nổi trên sông Tân Hạnh"
Đệ nhất khảm trai xứ Kinh Bắc và câu chuyện về 1.000 bức chân dung Bác Hồ
Tính đến thời điểm này, ở tuổi 35, sau hơn 13 năm khảm chân dung Bác, anh Vinh nhẩm tính đã có khoảng 1.000 bức chân dung lớn nhỏ về Bác do chính tay anh khảm ra và có mặt ở hầu hết mọi miền của đất nước.
Đệ nhất khảm trai xứ Kinh Bắc và câu chuyện về 1.000 bức chân dung Bác Hồ
Người đàn bà bị trừng phạt và những ám ảnh của tội lỗi
Câu chuyện về người đàn bà này có thể là một câu chuyện khiến nhiều người phải bàng hoàng. Bởi cách đây hơn 10 năm, chỉ vì muốn rảnh rang để sống với người tình của mình mà chị ta đã cùng với người tình giết chết đứa con ruột mới hơn 3 tuổi của mình. Hơn 10 năm kể từ sau khi gây ra tội ác kinh hoàng đó, người đàn bà ấy đã sống một cuộc đời của một kẻ bị trừng phạt: bị lương tâm dằn vặt, bị gia đình ruồng bỏ, bị xã hội lên án.
Người đàn bà bị trừng phạt và những ám ảnh của tội lỗi
Lình xình quanh dự án bệnh viện ma 200 triệu USD
Vụ việc về "dự án bệnh viện "ma" 200 triệu USD tại TP.HCM" đã được CSTC đăng tải trên số báo 72 (18/8/2011), tuy nhiên vừa qua CSTC lại tiếp tục nhận được rất nhiều đơn khiếu nại, khiếu tố khẩn cấp của một số người được thi hành án (THA), trong đó nêu lên khá nhiều tình tiết mới liên quan, đặc biệt là bản "Danh sách chi tiền bồi thường… ngày 15/9/2011" đã khiến họ vô cùng bức xúc và gửi đơn khiếu nại đến rất nhiều nơi.
Lình xình quanh dự án bệnh viện ma 200 triệu USD
Một câu chuyện nhỏ về tình yêu thương
Khi Thu Hiền quyết định đứng ra bảo trợ cho một cậu thủ khoa nghèo xứ Huế trong suốt những năm đại học, để cậu bé ấy có thể yên tâm lo chuyện đèn sách, nhiều người đã gọi điện hỏi chị, rằng chị có phải là một “đại gia” giàu có hay không? Sự thực thì chị chỉ là một người phụ nữ trẻ hết sức bình thường.
Một câu chuyện nhỏ về tình yêu thương
Quán phở độc ác và sự hận thù của người lớn
Từ sáng sớm, mùi khói than nồng nặc khiến những cánh cửa sổ hóng gió trời của khu tập thể vội khép chặt. Tiếng các cụ già hàng xóm lọc khọc ho, đứa con trai tôi mới hơn 1 tuổi bỗng trở mình rồi lên cơn ho rũ rượi. Con tôi đã mắc phải chứng hen phế quản do hít phải thứ khói than độc hại này. Khu tập thể của tôi náo loạn bởi một hàng phở mới khai trương được ít tháng.
Quán phở độc ác và sự hận thù của người lớn
Hành trình của người phụ nữ tìm xác chồng tại sòng bạc
Chuyện đánh bạc cầm mạng không còn xa lạ với những con bạc ở các sòng casino dọc vùng biên giới. Mới đây nhất, một con bạc thiệt mạng do không có tiền từ người thân mang qua để chuộc gây rung động giới cờ bạc. Những nạn nhân có tiền trả nợ thoát thân đã đành và cũng có con bạc chết một cách khó hiểu từ lầu cao của sòng bài.
Hành trình của người phụ nữ tìm xác chồng tại sòng bạc
Cha nuốt nước mắt viết đơn xin hiến xác con trai
“Hàng ngày nhìn con trai tôi chết mòn và nhìn áp lực đè nặng lên con dâu mà đau xót không biết làm gì. Tôi có một nguyện vọng, có thể hiến xác con trai tôi để cứu giúp những người đang mắc bệnh nan y cần cứu sống…" - Lá thư ông Phạm Tất Đạt ở số 4 Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa gửi cho các cơ quan chức năng bắt đầu bằng những dòng chữ buồn như vậy.
Cha nuốt nước mắt viết đơn xin hiến xác con trai
Người lính già đạp xe đi tìm 1.400 hài cốt liệt sĩ
Với ý nghĩ tìm lại hài cốt những đồng đội xưa đưa về quy tụ với người thân của họ, hàng đêm ông Tiêu Văn Tấn trằn trọc cho những cuộc hành trình tìm về chiến trường xưa. Xuất phát từ đó, bằng đồng lương ít ỏi, ông tích góp lại, đúng vào ngày 27.7.1996 tạm gác lại công việc nhà cho người vợ chăm sóc hai đứa con, ông lên đường tìm kiếm hài cốt cho các đồng đội.
Người lính già đạp xe đi tìm 1.400 hài cốt liệt sĩ
Sự lạ của tuyển sinh đại học
Tuyển vào mẫu giáo, phụ huynh xếp hàng từ nửa đêm. Tuyển vào lớp 1, trò chưa học đã phải thi, căng sức một chọi bốn, chọi năm. Tuyển vào lớp 10, bốn người thi cũng chỉ ba người "lọt". Còn đại học, 8 điểm 3 môn, thí sinh vẫn thành "thượng đế"…
Sự lạ của tuyển sinh đại học
Siêu mẫu Xuân Lan: Người mẫu không đẹp, ai xem?
Trở lại với vai trò giám khảo và MC cuộc thi Vietnam's Next Top Model (phát sóng tối chủ nhật trên VTV3), Xuân Lan tạo nên dư luận trái chiều. Người khen sự thẳng thắn và dũng cảm của chị. Người khác thì nói chị khắc nghiệt và… chặt chém đàn em. Xuân Lan thẳng thắn, chúng tôi chọn siêu mẫu để đọ với thế giới. Người mẫu không đẹp, không hoàn hảo, diễn cho ai xem?
Siêu mẫu Xuân Lan: Người mẫu không đẹp, ai xem?
Sứ mệnh của hệ thống tàu đổ bộ cơ động nhất thế giới
Hiện nay, các tàu đổ bộ mang trực thăng lớp Wasp (ong bắp cày) đang biên chế trong lực lượng Hải quân Mỹ là những tàu đổ bộ lớn nhất thế giới, và cũng là những tàu đổ bộ được thiết kế đặc biệt nhất để sử dụng cả tàu đổ bộ đệm khí và máy bay tiêm-cường kích AV-88 Harrier-2.
Sứ mệnh của hệ thống tàu đổ bộ cơ động nhất thế giới
Khi các ông cụ , bà cụ thi nhau "cải lão hoàn đồng" tìm... xuân
"Kiếm tiền nhiều nhưng sức khoẻ không có chẳng làm được gì", "tạm biệt nỗi khổ khó nói của đàn ông", "một người khoẻ hai người vui"… đó là những quảng cáo với lời lẽ "hồn nhiên như cô tiên" trên các phương tiện thông tin đại chúng về các loại "thần dược" giúp "cải lão hoàn đồng", phục hồi và tăng cường khả năng của quý ông, nhất là các quý ông đã bước sang tuổi ngoại tứ tuần.
Khi các ông cụ , bà cụ thi nhau "cải lão hoàn đồng" tìm... xuân
Bí ẩn vụ thảm sát kinh hoàng trong gia đình quý tộc
Vào một ngày tháng tư của nước Pháp, nơi vừa phải chịu đựng cái nắng gay gắt nhất kể từ năm 1950, tại miền Tây, ngoài cái nắng bất thường ra thì có vẻ mọi thứ đều bình yên, tất cả đều bình thường nhưng hóa ra ở đâu, vào lúc nào cũng đều có những điều bất thường. Một gia đình có 4 người bị giết thảm và 1 người thì biến mất không để lại tung tích.
Bí ẩn vụ thảm sát kinh hoàng trong gia đình quý tộc
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.