Chào bạn!      
Cảnh sát toàn cầu 
Hội chứng “Phố đèn lồng đỏ”
18:24:00 26/02/2011
Hội chứng treo đèn lồng đỏ dịp lễ tết, như một trào lưu có sức phát tán cực mạnh, đã len lỏi về các ngõ xóm, làng mạc thuần phác nhất của nhiều tỉnh, thành miền Bắc. Cả phố phường lẫn thôn quê bỗng dưng biến mình sang một hình hài khác lạ, liêu trai, bí ẩn, nhang nhác như trong các bộ phim cổ trang xuất xứ nước ngoài.

Trời sậm tối, hoàng hôn buông chùng, nhá nhem mặt người. Quốc lộ 47 đoạn từ thành phố Thanh Hóa qua huyện Đông Sơn vắng lặng, bụi mù và chập chờn thứ ánh sáng leo lét hắt ra từ những hàng đèn lồng đỏ giăng mắc san sát trước cửa từng ngôi nhà hai bên hè đường. "Dư chấn" bụi của hàng loạt công trường khai thác đá quanh khu vực núi Nhồi khiến mầu đỏ rực của nhiều chiếc đèn nhuốm bẩn, bạc phếch và nhem nhuốc.

Hội chứng treo đèn lồng đỏ dịp lễ tết, như một trào lưu có sức phát tán cực mạnh, đã len lỏi về các ngõ xóm, làng mạc thuần phác nhất của nhiều tỉnh, thành miền Bắc. Cả phố phường lẫn thôn quê bỗng dưng biến mình sang một hình hài khác lạ, liêu trai, bí ẩn, nhang nhác như trong các bộ phim cổ trang xuất xứ nước ngoài.

Đâu đâu cũng phố… đèn đỏ

Nép bên Quốc lộ 47 và dòng sông Cái mềm mại, quanh năm nước xanh ngăn ngắt, xã Đông Tân huyện Đông Sơn vốn yên bình, hiền hòa, như bao chốn thuần nông khác của địa phương miền Bắc Trung bộ Thanh Hóa. Mùng 7 tháng Giêng âm lịch, nhiều nhà đã xuống đồng, cấp tập cấy bù cho lứa mạ chết hàng loạt vì đợt rét đậm rét hại kéo dài trong năm, nhưng không khí Tết dường như còn đặc quánh trên đường đi lối lại. Đêm, đèn lồng đỏ giữa các hàng dây điện nhấp nháy vẫn xâu những chuỗi dài không dứt trước cửa mỗi ngôi nhà kế tiếp nhau, bảng lảng không khí "hồng hồng tuyết tuyết", khiến cả lũ chó đàn lâu lâu cũng tự thấy lạ lẫm, gâu gâu nhặng xị.

Bà con bảo, treo đèn lồng là tự phát, mọi người thấy đẹp, thấy trên thành phố thực hiện từ lâu rồi nên học, và nhắc nhở nhau cùng trang hoàng bày biện cho xóm thôn mình thêm long lanh, tươi mới. Thế nên, những chiếc đèn màu đỏ rực, mang hình quả bí ngô, hoa văn sặc sỡ, được in nổi chữ "phúc, lộc, thọ" mẫu tự Trung Quốc, dễ dàng mở ra xếp vào để lắp bóng điện, mới nghiễm nhiên thành điểm nhấn không thể thiếu trong cái Tết của làng quê. Đèn phần lớn có nguồn gốc nước ngoài, được "đầu nậu" nhập về qua cửa khẩu Lạng Sơn, Móng Cái và thả sức phân phối tới không thiếu một phiên chợ quê nào để người dân mặc sức sắm sanh, tô điểm.

Đèn lồng ở Thanh Hóa.

Ngạc nhiên bởi, không riêng Thanh Hóa trong cái năm kỷ niệm nửa thế kỷ ngày kết nghĩa với thành phố Hội An, mà cả Hà Nội bắt đầu từ Đại lễ 1.000 năm Thăng Long, rồi Nam Định, Thái Bình và vài đô thị chạy dọc quốc lộ 1A như Ninh Bình, Hà Tĩnh…, đèn lồng đỏ đã là thú chơi của một bộ phận người dân. Bắt đầu từ Tết Canh Dần, lan sang Tân Mão, "đèn lồng đỏ treo cao" đang biến từng phố xóm thuần Việt trở nên rực rỡ hơn, bắt mắt hơn nhưng ngược lại, cũng xa lạ và lặng lẽ, u trầm hơn nhiều. Hoặc tổ dân phố hay trưởng thôn đầu trò, đứng ra "lĩnh xướng" thu tiền rồi giao đèn cho mỗi hộ, hoặc chính người dân hồn nhiên, tự mình làm luôn phần việc ấy, nhưng ở các khu phố đèn lồng, hầu như chả gia đình nào đơn phương cưỡng lại phong trào "đèn hóa". Phố nào cũng thành phố… đèn đỏ, quen đấy mà lạ đấy. Quen vì thường bắt gặp hình ảnh đèn lồng đỏ ngợp trời trong các bộ phim truyền hình cổ trang "made in Trung Quốc" nhan nhản trên các kênh sóng ti vi mỗi ngày. Lạ vì xưa nay, ở Việt Nam, ngoại trừ đô thị cổ Hội An, ít thấy nơi đâu có phong tục treo đèn lồng. Quan niệm, treo đèn cho đẹp, cho ấm cúng, cho thêm đậm đà hương vị lễ tết du nhập từ tứ xứ đã là động lực, thúc đẩy "dịch sốt" đèn lồng ngày càng bùng phát dữ dội trong lạc lõng và sự ngác ngơ, khó lý giải của không ít người.

Tìm đâu "quốc đèn" của xứ ta?

Khi đời sống đã ngày một sung túc, phần lớn người dân đã hoàn tất nhu cầu "ăn no mặc ấm", lại ngày càng đáp ứng đủ đầy hơn đòi hỏi "ăn ngon, mặc đẹp", thì tham vọng được chơi, mong muốn được hưởng thụ các thú vui tinh thần là điều dễ hiểu. Ước nguyện điểm tô, trang trí cho phố xá, xóm thôn, mặt tiền ngôi nhà của gia đình mình thêm đẹp, lung linh, thêm rực rỡ bắt mắt trong dịp hội hè, đình đám là chuyện đương nhiên, không cần bàn cãi nhiều. Nhưng, tìm cho ra một mẫu hình thuần Việt, nhìn vào là thấy Việt Nam, để du khách đến từ năm châu bốn biển và ngay cả người Việt Nam không thất vọng, "mặc cảm" vì sự trùng lặp, giông giống nơi nào đó, vì sự khác lạc giữa quê hương bản quán, lại chả dễ dàng gì. Đây chính là gánh nặng, trọng trách đặt lên vai các nhà quản lý văn hóa, những người vốn luôn réo rắt những cụm từ "bản sắc dân tộc" và "thuần phong mỹ tục" trong từng bản báo cáo tổng kết xướng lên mỗi lúc "nhân dịp".

Việt Nam không hề có văn hóa đèn lồng đỏ. Đèn lồng chỉ được lác đác cư dân thuộc một vài tộc người ở miền núi phía Bắc biến thành tập quán và đặc biệt, là "đặc sản", phần không thể thiếu, tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng của đô thị cổ Hội An. Là thương cảng lớn nhất, nơi bán buôn sầm uất nhất miền Trung thế kỷ 17, 18, Hội An may mắn thành địa chỉ giao thoa tuyệt vời của các nền văn hóa Việt, văn hóa Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ… Cũng chính từ sự cộng hưởng của các dòng chảy văn hóa đó, và sự kiêu hãnh với bản sắc riêng, các nghệ nhân miền đất thuần hậu đã sáng tạo ra thương hiệu đèn lồng Hội An độc đáo, không lẫn lộn với bất cứ nơi nào. Đèn lồng Hội An màu sắc phong phú, thanh tao và được làm từ lụa, mà phần nhiều là lụa của làng Vạn Phúc (Hà Đông). Đêm rằm phố cổ đều đặn mỗi 14 âm lịch hàng tháng với lễ hội đèn lồng, phố phường tắt điện, chỉ trầm mặc, chơi vơi trong ánh sáng mộng mị, cổ tích của đèn lồng luôn là cái cơ níu chân du khách lưu lại lâu hơn ở xứ sở nhỏ bé, và vô vàn hấp dẫn này.

Đèn lồng Hội An.

Nếu nhất định cần thắp đèn lồng trong ngày Tết như một cách phô trương không khí hội hè, thay vì sử dụng hàng ngoại nhập thiếu hồn cốt Việt Nam, tại sao các nhà quản lý văn hóa địa phương, những người có trách nhiệm tại mỗi địa phương không định hướng, phát động và tạo điều kiện cho người dân sử dụng đèn lồng Hội An, vốn đã được đăng ký bản quyền, là vật lưu niệm theo du khách quốc tế tới không thiếu một chân trời góc bể nào. Hoặc giả, đèn hoa sen, cực kỳ ấn tượng trong điệu múa cung đình "lục cúng hoa đăng", từng được trang hoàng đẹp mỹ mãn dọc phố Điện Biên Phủ (Hà Nội) dịp lễ hội 1.000 năm, cũng là lựa chọn đáng giá hơn hẳn so với đèn lồng đỏ, nhìn là thấy ra sắc thái ngoại lai.

Việc treo đèn của người dân dù tự phát hay có "chỉ thị", cũng không sai, không vi phạm gì. Nhưng, những chiếc lồng đèn khi đã giăng giăng dọc dài, chả mang được vóc dáng quê hương, không thầm thì được những lời của đất nước, vô hình trung, lại quá lãng phí cả về trị giá tiền bạc lẫn giá trị tinh thần cho một việc làm, đã lan thành phong trào, và sắp sửa phổ biến thành thói quen sâu sắc trong cộng đồng. Thói quen sinh hoạt của cộng đồng, qua thời gian, sẽ hình thành nên tập quán, và chả lấy gì làm vui thú cho hậu thế, nếu những "phố đèn lồng đỏ" sau này, lỡ thành "bản sắc" của Việt Nam, lại được bắt nguồn, học đòi và ảnh hưởng từ những bộ phim cổ trang 100% nước ngoài.

Tiếng nói người trong cuộc: "Từ Tết Canh Dần 2010 ở thành phố Thanh Hóa, bắt đầu từ một vài khu phố chính, hội chứng "treo đèn lồng" lan sang nhiều khu phố khác, một số người có cửa hiệu buôn bán lớn thì treo hàng chục chiếc xung quanh nhà, tầng trên tầng dưới, có vẻ như chủ nhân của nó muốn khẳng định đẳng cấp và sự giàu có bằng việc treo đèn lồng nhiều hơn hẳn thiên hạ... Cũng vì những chiếc đền lồng này mà có một khách du lịch người Âu đã nhầm tưởng là thành phố Thanh Hóa có quá nhiều khu Hoa kiều, bởi theo anh ta thì tại đất nước mình, chỉ có người Hoa kiều mới treo đèn lồng trước ngôi nhà của họ! Trong những lúc trà dư tửu hậu, người hiểu biết thì cho rằng việc treo những chiếc đèn lồng nước ngoài đẹp thì có đẹp nhưng vô tình đánh mất bản sắc dân tộc Việt, đấy là chưa nói đến sự lãng phí về tiền (mua đèn), điện (thắp sáng) và nguy cơ hỏa hoạn". (Ý kiến của bạn có nick name MMCG trên diễn đàn Thanhhoafc)

"Ở phố em treo đầy, chả ai tổ chức cả, mấy bà ngồi rỗi bảo nhau đi vận động thế là cả phố đóng tiền cái rụp. Thanh niên đi mua đèn, dây, bắc thang, các cụ đứng chỉ trỏ, vui cực. Phố lắp đèn xong nhìn đẹp hẳn lên. Cả phố chung nhau làm việc rất đoàn kết, tình cảm. Ông nào bảo dùng đèn lồng là lãng phí thì rất ngớ ngẩn, thời buổi này người ta còn dùng nhiều hàng hóa xa xỉ hơn nhiều. Về điện, mỗi cái đèn lồng dùng có cái bóng mấy oát, chả thấm vào đâu. Ông nào bảo đèn lồng là hàng ngoại càng dớ dẩn hơn nữa. Nó là văn hóa Đông Á, tuy xuất xứ Trung Hoa nhưng Nhật, Hàn, Malay, Indo, Thái ... đều dùng cả. Có trách thì nên trách các nhà sản xuất Việt Nam không nhạy bén, cung cấp các loại đèn lồng Việt Nam rẻ, đẹp, đặc trưng cho người dân mua".

(Ý kiến của bạn có nick name Hạc Thành trên diễn đàn Thanhhoafc)

Thanh Hóa chấn chỉnh việc treo đèn lồng

Dịp Tết Tân Mão, người dân tại các thị xã, thị trấn, thị tứ, các tuyến phố dọc quốc lộ 1A, các khu vực của thành phố Thanh Hóa tổ chức treo đèn lồng hai bên đường, giăng điện sáng, kết hoa gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông, lãng phí điện, không thiết thực. Thậm chí có nơi còn đặt ra thành chủ trương bắt buộc, yêu cầu các hộ dân phải nộp tiền để treo đèn lồng, khiến người dân thất vọng, thiếu đồng tình. Trước thực tế này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban chức năng, Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn mình có biện pháp rà soát, xem xét, chấn chỉnh việc tổ chức treo đèn lồng lộn xộn, không đảm bảo cảnh quan chung, thiếu thống nhất, đồng bộ.


Ngô Hương Sen - CSTC tuần số 46

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Đại gia và em, ôi ngang trái! (06/11)
     Nước Nga phấn đấu trở thành siêu cường vũ khí trong thế kỷ 21 (06/11)
     Lybia: Chính quyền mới đang đấu đá nhau (06/11)
     Đan Lê: Xuyên qua giông bão (06/11)
     Bạo hành ngược: Con dâu đốt nhà mẹ chồng (06/11)
     Thư của Ly Cuội gửi thiên hạ năm châu (05/11)
     Táng tục chết chung hòm (05/11)
Các bài đã đăng:
     Bí ẩn ngôi đền gây đổ máu hơn thế kỷ nay (26/02)
     Dại điên, mê đắm… Hoàng Hồng Cẩm (25/02)
     Hé lộ sự thật Mỹ đào tạo cảnh sát cho các nước đồng minh (25/02)
     Lính hình sự Công an tỉnh Thái Bình: Băng qua Tết để bắt đôi tình nhân phạm trọng tội (25/02)
     Đầu năm kể về những “cái bang” nhỏ bé (25/02)
     Gia đình cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak qua con mắt của AP (24/02)
     Chuyện đắng lòng của đứa trẻ hận đời bạc bẽo (24/02) 

TIÊU ĐIỂM
Đọc lại bức thư tử tù vụ cướp tiệm vàng Kim Sinh
Nguyễn Minh Châu - thủ phạm đã gây ra vụ thảm sát tiệm vàng Kim Sinh (48 Tây Sơn, Hà Nội) vào một ngày mùa hè tháng 7 năm 1999, cướp đi sinh mạng 4 con người trong một gia đình đã phải trả giá bằng bản án tử hình. Vụ án đã khép lại hơn chục năm nay, nhưng những dư âm kinh hoàng mà vụ án để lại thì cho đến tận bây giờ, vẫn là một nỗi ám ảnh không dễ nguôi ngoai.
Đọc lại bức thư tử tù vụ cướp tiệm vàng Kim Sinh
Những chiêu bài lừa đảo và thú ăn chơi của "đại gia chúa chổm"
Chưa hết bàng hoàng trước vụ "nổ" của cặp "đại gia Chúa chổm" Nguyễn Thị Cúc - Nguyễn Xuân Hùng (Phú Xuyên, Hà Nội) thì vụ vỡ nợ khủng mới đây nhất của cặp vợ chồng Phạm Thị Chinh (36 tuổi) và Nguyễn Ngọc Chúc (42 tuổi, ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội) như một cơn lốc làm chao đảo hoạt động "tín dụng đen" vốn đã tồn tại rất lâu.
Những chiêu bài lừa đảo và thú ăn chơi của "đại gia chúa chổm"
Hận ghen 10 năm, cụ ông 77 tuổi gây trọng án
Xấp xỉ tuổi tám mươi, ông Phạm Văn Phê (77 tuổi, trú tại thôn Bình Đê, xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) có thể nói đã nếm trải đủ những thăng trầm của đời người với những "hỉ, nộ, ái, ố". Lẽ ra, giờ này ông đã có thể an hưởng tuổi già, vui thú điền viên bên người vợ tần tảo, gắn bó với ông suốt nửa cuộc đời, là tấm gương cho đàn con cháu, có nếp, có tẻ đều hiếu, nghĩa vẹn toàn… Cơn ghen điên loạn đã khiến cụ ông 77 tuổi mất hết lý trí.
Hận ghen 10 năm, cụ ông 77 tuổi gây trọng án
Từ vụ ăn cắp Vertu 1,8 tỷ đến vụ lấy mạng một "đồng nghiệp"
20h ngày 9/10, đối tượng Nguyễn Đăng Bình, 21 tuổi, ở Hồng Dương, Thanh Oai, Hà Nội đã bị các chiến sĩ Đội 9 Phòng PC45 CATP HCM di lý từ Hà Nội vào TP HCM để phục vụ công tác điều tra. Gần 1 tiếng đồng hồ ngồi cùng xe dẫn giải Nguyễn Đăng Bình ra sân bay Nội Bài, tôi đã có cuộc trò chuyện với nó...
Từ vụ ăn cắp Vertu 1,8 tỷ đến vụ lấy mạng một "đồng nghiệp"
Sao Việt khoe con - hạnh phúc nhuốm màu phiền lụy
Sinh ra trong một gia đình nổi tiếng, là hạnh phúc hay phiền toái? Đôi khi đám trẻ buộc phải trở thành "sao nhí" trong mắt giới truyền thông, chỉ bởi vì chúng là con của các ngôi sao. Thậm chí, có những em bé nổi tiếng sớm tới mức… tuổi thơ bị đánh mất!
Sao Việt khoe con - hạnh phúc nhuốm màu phiền lụy
Chuyện huyền bí ở làng vớt xác chết
Với những người dân làng Cổ Đô, gần như ai cũng có cho mình một vài kỷ niệm về việc đi vớt xác người chết trôi. Người nhiều, người ít, nhưng tất cả đều là những câu chuyện đau thương chẳng ai muốn kể. Công việc của người dân làng Cổ Đô thật vất vả và đẩy hiểm nguy nhưng rất ít khi họ chia sẻ cùng ai.
Chuyện huyền bí ở làng vớt xác chết
Giải mã vụ án "Người đàn bà chết nổi trên sông Tân Hạnh"
Vụ án này đã xảy ra cách đây 3 năm, gây rúng động và sự chú ý đặc biệt của dư luận địa phương bởi tính chất dã man và đê hèn của nó. Hai vợ chồng người con trai đã giết hại mẹ mình rồi chèo xuồng, vứt xác xuống dòng sông Tân Hạnh. Công an tỉnh Vĩnh Long đã vào cuộc, bắt giữ hai vợ chồng Huỳnh Văn Quyên, SN 1962 và Lê Thị Tám, SN 1967, trú tại ấp Tân Hòa, xã Tân Hạnh (Long Hồ, Vĩnh Long) về tội giết người.
Giải mã vụ án "Người đàn bà chết nổi trên sông Tân Hạnh"
Đệ nhất khảm trai xứ Kinh Bắc và câu chuyện về 1.000 bức chân dung Bác Hồ
Tính đến thời điểm này, ở tuổi 35, sau hơn 13 năm khảm chân dung Bác, anh Vinh nhẩm tính đã có khoảng 1.000 bức chân dung lớn nhỏ về Bác do chính tay anh khảm ra và có mặt ở hầu hết mọi miền của đất nước.
Đệ nhất khảm trai xứ Kinh Bắc và câu chuyện về 1.000 bức chân dung Bác Hồ
Người đàn bà bị trừng phạt và những ám ảnh của tội lỗi
Câu chuyện về người đàn bà này có thể là một câu chuyện khiến nhiều người phải bàng hoàng. Bởi cách đây hơn 10 năm, chỉ vì muốn rảnh rang để sống với người tình của mình mà chị ta đã cùng với người tình giết chết đứa con ruột mới hơn 3 tuổi của mình. Hơn 10 năm kể từ sau khi gây ra tội ác kinh hoàng đó, người đàn bà ấy đã sống một cuộc đời của một kẻ bị trừng phạt: bị lương tâm dằn vặt, bị gia đình ruồng bỏ, bị xã hội lên án.
Người đàn bà bị trừng phạt và những ám ảnh của tội lỗi
Lình xình quanh dự án bệnh viện ma 200 triệu USD
Vụ việc về "dự án bệnh viện "ma" 200 triệu USD tại TP.HCM" đã được CSTC đăng tải trên số báo 72 (18/8/2011), tuy nhiên vừa qua CSTC lại tiếp tục nhận được rất nhiều đơn khiếu nại, khiếu tố khẩn cấp của một số người được thi hành án (THA), trong đó nêu lên khá nhiều tình tiết mới liên quan, đặc biệt là bản "Danh sách chi tiền bồi thường… ngày 15/9/2011" đã khiến họ vô cùng bức xúc và gửi đơn khiếu nại đến rất nhiều nơi.
Lình xình quanh dự án bệnh viện ma 200 triệu USD
Một câu chuyện nhỏ về tình yêu thương
Khi Thu Hiền quyết định đứng ra bảo trợ cho một cậu thủ khoa nghèo xứ Huế trong suốt những năm đại học, để cậu bé ấy có thể yên tâm lo chuyện đèn sách, nhiều người đã gọi điện hỏi chị, rằng chị có phải là một “đại gia” giàu có hay không? Sự thực thì chị chỉ là một người phụ nữ trẻ hết sức bình thường.
Một câu chuyện nhỏ về tình yêu thương
Quán phở độc ác và sự hận thù của người lớn
Từ sáng sớm, mùi khói than nồng nặc khiến những cánh cửa sổ hóng gió trời của khu tập thể vội khép chặt. Tiếng các cụ già hàng xóm lọc khọc ho, đứa con trai tôi mới hơn 1 tuổi bỗng trở mình rồi lên cơn ho rũ rượi. Con tôi đã mắc phải chứng hen phế quản do hít phải thứ khói than độc hại này. Khu tập thể của tôi náo loạn bởi một hàng phở mới khai trương được ít tháng.
Quán phở độc ác và sự hận thù của người lớn
Hành trình của người phụ nữ tìm xác chồng tại sòng bạc
Chuyện đánh bạc cầm mạng không còn xa lạ với những con bạc ở các sòng casino dọc vùng biên giới. Mới đây nhất, một con bạc thiệt mạng do không có tiền từ người thân mang qua để chuộc gây rung động giới cờ bạc. Những nạn nhân có tiền trả nợ thoát thân đã đành và cũng có con bạc chết một cách khó hiểu từ lầu cao của sòng bài.
Hành trình của người phụ nữ tìm xác chồng tại sòng bạc
Cha nuốt nước mắt viết đơn xin hiến xác con trai
“Hàng ngày nhìn con trai tôi chết mòn và nhìn áp lực đè nặng lên con dâu mà đau xót không biết làm gì. Tôi có một nguyện vọng, có thể hiến xác con trai tôi để cứu giúp những người đang mắc bệnh nan y cần cứu sống…" - Lá thư ông Phạm Tất Đạt ở số 4 Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa gửi cho các cơ quan chức năng bắt đầu bằng những dòng chữ buồn như vậy.
Cha nuốt nước mắt viết đơn xin hiến xác con trai
Người lính già đạp xe đi tìm 1.400 hài cốt liệt sĩ
Với ý nghĩ tìm lại hài cốt những đồng đội xưa đưa về quy tụ với người thân của họ, hàng đêm ông Tiêu Văn Tấn trằn trọc cho những cuộc hành trình tìm về chiến trường xưa. Xuất phát từ đó, bằng đồng lương ít ỏi, ông tích góp lại, đúng vào ngày 27.7.1996 tạm gác lại công việc nhà cho người vợ chăm sóc hai đứa con, ông lên đường tìm kiếm hài cốt cho các đồng đội.
Người lính già đạp xe đi tìm 1.400 hài cốt liệt sĩ
Sự lạ của tuyển sinh đại học
Tuyển vào mẫu giáo, phụ huynh xếp hàng từ nửa đêm. Tuyển vào lớp 1, trò chưa học đã phải thi, căng sức một chọi bốn, chọi năm. Tuyển vào lớp 10, bốn người thi cũng chỉ ba người "lọt". Còn đại học, 8 điểm 3 môn, thí sinh vẫn thành "thượng đế"…
Sự lạ của tuyển sinh đại học
Siêu mẫu Xuân Lan: Người mẫu không đẹp, ai xem?
Trở lại với vai trò giám khảo và MC cuộc thi Vietnam's Next Top Model (phát sóng tối chủ nhật trên VTV3), Xuân Lan tạo nên dư luận trái chiều. Người khen sự thẳng thắn và dũng cảm của chị. Người khác thì nói chị khắc nghiệt và… chặt chém đàn em. Xuân Lan thẳng thắn, chúng tôi chọn siêu mẫu để đọ với thế giới. Người mẫu không đẹp, không hoàn hảo, diễn cho ai xem?
Siêu mẫu Xuân Lan: Người mẫu không đẹp, ai xem?
Sứ mệnh của hệ thống tàu đổ bộ cơ động nhất thế giới
Hiện nay, các tàu đổ bộ mang trực thăng lớp Wasp (ong bắp cày) đang biên chế trong lực lượng Hải quân Mỹ là những tàu đổ bộ lớn nhất thế giới, và cũng là những tàu đổ bộ được thiết kế đặc biệt nhất để sử dụng cả tàu đổ bộ đệm khí và máy bay tiêm-cường kích AV-88 Harrier-2.
Sứ mệnh của hệ thống tàu đổ bộ cơ động nhất thế giới
Khi các ông cụ , bà cụ thi nhau "cải lão hoàn đồng" tìm... xuân
"Kiếm tiền nhiều nhưng sức khoẻ không có chẳng làm được gì", "tạm biệt nỗi khổ khó nói của đàn ông", "một người khoẻ hai người vui"… đó là những quảng cáo với lời lẽ "hồn nhiên như cô tiên" trên các phương tiện thông tin đại chúng về các loại "thần dược" giúp "cải lão hoàn đồng", phục hồi và tăng cường khả năng của quý ông, nhất là các quý ông đã bước sang tuổi ngoại tứ tuần.
Khi các ông cụ , bà cụ thi nhau "cải lão hoàn đồng" tìm... xuân
Bí ẩn vụ thảm sát kinh hoàng trong gia đình quý tộc
Vào một ngày tháng tư của nước Pháp, nơi vừa phải chịu đựng cái nắng gay gắt nhất kể từ năm 1950, tại miền Tây, ngoài cái nắng bất thường ra thì có vẻ mọi thứ đều bình yên, tất cả đều bình thường nhưng hóa ra ở đâu, vào lúc nào cũng đều có những điều bất thường. Một gia đình có 4 người bị giết thảm và 1 người thì biến mất không để lại tung tích.
Bí ẩn vụ thảm sát kinh hoàng trong gia đình quý tộc
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.