Chào bạn!      
Cảnh sát toàn cầu 
Một cây nghiến hàng nghìn năm tuổi bị đẽo hết bìu.
Vườn quốc gia Ba Bể sắp hết… rừng
16:04:55 11/07/2011
"Người ta phá hết rừng rồi, các chú ơi!". Giọng nói xót xa của ông H. qua điện thoại đã thôi thúc chúng tôi tức tốc lên đường đến Vườn Quốc gia Ba Bể để tận mục sở thị điều mà ông H. đã bí mật thông báo. Những ngày ăn chực nằm chờ, leo lên từng ngọn núi cao vời vợi ở vùng lõi của Vườn quốc gia, chúng tôi đã phát hiện ra những sự thật đau lòng ẩn sau bao mỹ từ ca ngợi "viên ngọc xanh" vùng Tây Bắc này.

Tan hoang rừng nghiến

Suốt hai ngày trời, ông H. đưa chúng tôi đi "tuần rừng" ròng rã từ vùng lõi của Vườn quốc gia Ba Bể (Bắc Kạn) cho đến những khu rừng ở vùng đệm để tìm hiểu thực hư sự việc. Chúng tôi theo chân ông H. trèo lên rừng Lủng Giuốc (xã Nam Mẫu), một trong những điểm nóng về tình trạng phá rừng ở Vườn quốc gia Ba Bể. Trời vừa mưa nên đường lên không dễ dàng gì. Hàng tiếng trời treo mình trên vách núi trơn trượt, có lúc phải ra sức cắm chặt mười đầu ngón tay vào lớp đất mềm mềm để tìm cách leo lên.

Dọc đường đi, chốc chốc lại hiện ra những thân nghiến hai ba người trưởng thành ôm chưa kín vòng gốc bị chặt hạ từ lâu, rêu phủ mọc đầy trên thân cây xù xì. Ông H. bảo, những thân nghiến này có để hàng nghìn năm cũng không mục rũa, vì loại gỗ này rất cứng, không mọt mối nào có thể xâm phạm được. Có lẽ, cái đặc tính ưu việt ấy đã khiến cho gỗ nghiến lọt vào tầm ngắm của những đại gia lắm tiền nhiều của, điên cuồng vung tiền "săn" sản vật quốc gia thành món đồ đẳng cấp trưng bày tại tư dinh. 

Khi mồ hôi còn nhễ nhại, đôi chân còn run lập cập vì đói và mệt, đập vào mắt chúng tôi là một cảnh tượng kinh hoàng - một nghĩa địa nghiến đích thực. Bốn bề ngổn ngang những thân nghiến đỏ au thuộc hàng "các cụ" bị hạ sát, bị chặt khúc xẻ khoanh nằm chỏng chơ trên đá. Lại có "cụ" phải chịu cảnh hành xác đau đớn. Kẻ gian đã tàn nhẫn đẽo gọt, lấy đi chiếc bìu quý giá, để lại vết thương rộng quá hai phần ba trên thân thể lừng lững của "cụ". Từng dòng nhựa đỏ quạch như máu rỉ rả ứa ra.

Cảm giác chỉ một cơn gió nhẹ là đủ để "cụ" chịu chung số phận với những "bạn đồng niên" đang nằm sõng soài kia. Cách "cụ" nghiến đó không xa, hai "cụ" nghiến khác đang bốc cháy phừng phừng, lửa trời đỏ rực. Các "cụ" đã bị lâm tặc "hỏa táng" sau khi đẽo gọt hết bìu.

Theo lời ông H., những "cụ" nghiến này đã bị đốt khoảng chừng 3 ngày nay. Cơn mưa to ngập đường vào chợ Lèng tối qua cũng chẳng thể dập tắt được. Lớp đá phía dưới bị sức nóng khủng khiếp nung thành vôi trắng hếu, chạm tay vào là tan ra thành bột. Bỗng giật mình nhớ đến đám cháy đã thiêu rụi hàng nghìn ha rừng ở Lào Cai hồi đầu năm ngoái. Giả sử, ngọn lửa ấy lan sang đống cây khô thừa mứa kia thì chẳng mấy chốc Vườn quốc gia Ba Bể sẽ biến thành ngọn Hỏa diệm sơn, mà có múc cạn nước hồ Ba Bể họa chăng mới dập tắt được.

Càng nghĩ càng thấy lòng tham, sự ích kỉ của con người có sức tàn phá khủng khiếp. Những "cụ" nghiến nghìn năm tuổi vững vàng, hiên ngang là thế trước mưa dông gió bão lại trở nên nhỏ bé, yếu ớt rồi đành thất thủ trước lưỡi cưa lạnh lùng và tàn nhẫn của đội quân "sát thủ rừng xanh" và cả sự thờ ơ của những người có trách nhiệm. Điều kỳ lạ là, địa điểm rừng bị chặt phá, bị đốt nơi chúng tôi đang đứng chỉ cách trạm kiểm lâm Động Hua Mạ chừng 1 km đường chim bay. Từ trên đỉnh này nhìn xuống, có thể thấy trạm kiểm lâm thấp thoáng dưới những nóc nhà thấp lè tè. Chợt hỏi, đội ngũ những người ăn lương Nhà nước để bảo vệ rừng ở đâu khi rừng bị phá tan hoang?

Rời rừng Lủng Giuốc, chúng tôi lại len lỏi qua những tán cây để tiếp cận những điểm chặt phá trong lòng Ba Bể. Rừng Pù Toòng, rừng Tam Siên (xã Quảng Khê) đều bị chặt phá nham nhở, tràn lan, vô tội vạ. Đi xa hơn, cách xã Quảng Khê chừng dăm cây số là rừng Thẳm Phay (xã Hoàng Trĩ). Dọc đường vào rừng Thẳm Phay, chúng tôi liên tục bắt gặp từng đoàn người đủ già trẻ gái trai băng băng vác gỗ trong rừng đi ra theo lối đường mòn tự mở. Tiến sâu vào rừng, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi bốn bề là bãi ngô xanh tốt.

Tại rừng Thẳm Phay (xã Hoàng Trĩ - Ba Bể) vẫn còn ngổn ngang rất nhiều cây nghiến nằm chờ ngày xuống núi.

Giữa cánh đồng ngô trên triền núi này, vẫn còn cơ man nào là gỗ nghiến chất chồng lên nhau chờ ngày xuống núi. Đó là hệ quả của một thời gian dài rừng Thẳm Phay bị lãng quên, bị bỏ mặc cho lâm tặc ra sức "cạo trọc". Cả một bản làng tự phát cũng được lập nên trong khu rừng cấm này, mà gia đình ông P. là một thành viên của bản làng ấy.

Gia đình ông ở bản Vàng, nhưng vào rừng Thẳm Phay này dựng lán để khai hoang trồng ngô, lúa và… phá rừng. Bản thân ông cũng vừa bị UBND tỉnh Bắc Kạn xử phạt 75 triệu đồng vì bị bắt quả tang chặt phá 3,48 m3 gỗ nghiến. Chính ông cũng phải thừa nhận rằng: "Vùng này trước kia đều là rừng rậm, rừng nguyên sinh cả đấy, bây giờ thì hết rồi". Không biết, với các cuộc đại thảm sát như thế này, còn bao nhiêu khu rừng nguyên sinh sẽ bị hô biến thành bãi ngô như đã và đang xảy ra ở rừng Thẳm Phay trơ trọi này?

Thâm nhập kho gỗ của lâm tặc

Có tận mắt chứng kiến kho gỗ của lâm tặc mới hiểu tại sao rừng nghiến VQG Ba Bể tan hoang đến thế. Trong nhà, ngoài vườn, gầm sàn đâu đâu cũng thấy gỗ. Trong vai lái buôn gỗ đi tìm mối lấy hàng, chúng tôi thâm nhập vào kho gỗ của lâm tặc ở các bản làng dưới núi. Đáng buồn thay. Nhiều người trong số đó lại chính là những người khoác áo "cán bộ" hay cũng là con cháu cán bộ.

Dáng người to cao, giọng nói trầm trầm, (cán bộ thôn thuộc xã Hoàng Trĩ - Ba Bể) - một chủ gỗ có số má chẳng mảy may nghi ngờ khi tiếp xúc với các tay lái gỗ từ Thái Nguyên sang tìm mối hàng. Nếu ông không phải là lâm tặc và chúng tôi là lái buôn đích thực, thì có lẽ cuộc nói chuyện với ông thực sự thoải mái và gần gũi. Ông chẳng ngại ngùng bộc lộ hết gan ruột sau bao năm buôn gỗ. Trước ý muốn buôn khuôn nghiến của chúng tôi, ông lắc đầu bảo "Thế thì khó đây! Buôn thớt thì dễ chứ khuôn thì khó lắm".

Thấy chúng tôi có vẻ quyết tâm, ông mách: "Anh phải sang bên Tân Lập, vào bản Tân Lập. Khuôn rộng 25 cm, dày 6 cm, dài khoảng trên 3 m, giá 250 nghìn/khuôn. Nó sẽ lấy trâu bò kéo sang phía bên kia, từ đó đi qua Thái Nguyên rất dễ. Còn điểm này là điểm nóng nhất của tỉnh Bắc Kạn. Làm ăn khó lắm. Trong này có thằng nào dám vào lấy khuôn đâu. Lấy ở đây thì nghe chừng "mạng nhện" dày đặc lắm".

Theo quan sát của phóng viên CSTC tại nhà ông K. có tới vài chục thanh khuôn, cỡ dày 6cm, rộng 25cm dài trên 3m. Theo ông K. đa số người dân ở đây đều lên rừng khai thác gỗ và lấy lý do dùng để dựng nhà. Nhưng đó chỉ là cái cớ, họ chỉ chờ sơ hở của kiểm lâm là họ tuồn hàng ra ngoài.

Tiếp tục trong vai lái buôn gỗ, chúng tôi vào nhà T. (thôn Nà Cọ, xã Hoàng Trĩ). Ở tuổi ngoài 30, T. có vẻ tinh khôn và khá cảnh giác. Ngay sau vài câu rào đón, T. vạch tấm rèm ở gian nhà bên trái, cho chúng tôi xem kho gỗ của hắn. Trong đó, cơ man nào là gỗ nghiến: Từ thớt, bàn, cho đến bìu nghiến đều đủ cả. Chiếc cưa xích chạy bằng xăng cỡ lớn vẫn còn sáng loáng nằm ngổn ngang cùng vài chai dầu mỡ.

Theo dân khai thác rừng thì chỉ có loại cưa của Thụy Điển với giá 18 triệu/chiếc, chiều dài lưỡi cưa khoảng 1,2m mới có thể chặt được những gốc nghiến cụ. Với ý muốn mua khoảng 20 chiếc thớt cỡ đường kính trên 60cm, T. nói như phân trần: "Cỡ đó to quá, nếu cần thì phải đặt trước vài ngày. Cỡ này không phải hiếm mà là ngoại cỡ nên bọn em không cắt. Chỉ có ai đặt thì mới lên cắt về thôi".

Đáo một vòng các chủ gỗ để thấy rằng, một khối lượng lớn gỗ đã được đưa ra khỏi rừng một cách ngang nhiên. Có hay không kiểm lâm hai trạm Động Hua Mạ và Đồng Phúc "mở đường" cho lâm tặc chở gỗ ra khỏi rừng như chính lời K đã liên tục nhắc đến trong câu chuyện với chúng tôi? Chỉ biết rằng, trong những ngày phóng viên CSTC mật phục tại tuyến đường chở gỗ từ khu vực xã Hoàng Trĩ qua chợ Lèng (xã Quảng Khê) để đến điểm tập kết tại Bằng Phúc (huyện Chợ Đồn), chúng tôi đã ghi lại được những hình ảnh xe máy chở thớt nghiến ung dung qua trạm kiểm lâm Động Hua Mạ mà không gặp phải bất cứ cản trở nào.

Việc chở thớt gỗ nghiến bắt đầu diễn ra từ khi trời bắt đầu sẩm tối. Đơn cử, tối ngày 21/6, kể từ 7h tối đến 9h30 phút tối đã có 5 xe chở thớt chạy qua trạm này. Mỗi xe chở từ 3 thớt nghiến trở lên, loại dầy 20 cm, đường kính 60 cm.

Một người phụ nữ ngang nhiên vận chuyển thớt xuống núi.

Theo lời một người dân ở chợ Lèng (xin được giấu tên), việc chở gỗ diễn ra công khai cả ngày lẫn đêm. Ban ngày, gỗ từ khu vực xã Hoàng Trĩ ra Quảng Khê sẽ được tập kết tại một địa điểm, chờ sẩm tối khi thời cơ xuất hiện là bắt đầu chở. Từ Quảng Khê, gỗ sẽ được chở qua Bằng Phúc, từ đó đi khắp nơi. Điều đáng nói là, trong một đoạn đường dài khoảng trên 5 km từ Quảng Khê ra Bằng Phúc, có tới 2 trạm kiểm lâm (Trạm kiểm lâm Động Hua Mạ và Trạm kiểm lâm Đồng Phúc).

"Ấy thế mà tụi chở gỗ vẫn qua được mới tài chứ". Một người dân khác ở thôn Nà Cọ, xã Hoàng Trĩ cho biết: Ban ngày cũng chở, ban đêm cũng chở. Có hôm vào 40 - 50 xe, không ngủ được ấy chứ. Cứ ở đây đến chiều tối xem, có camera đứng ở cửa sổ này tha hồ quay. Hiếm khi không có ngày nào mà không có xe. Bởi vì bọn ngoài kia nó thông đồng rồi. Bọn chở thớt nó nói thẳng thừng là mỗi xe 100 nghìn đấy. Dân chạy lậu thì làm gì nó cũng phải có dây chứ. Như bọn tôi ở đây, chen ngang một cái chở ra, chết ngay. Mất xe mất gỗ ngay.

Xét cho cùng, việc phá rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ba Bể không phải là mới. Đã có nhiều lời cảnh báo về tình trạng này, và lần nào cũng thấy cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Kạn lên tiếng sẽ nghiêm túc xử lí triệt để vấn nạn này. Nhưng không hiểu, Bắc Kạn đã làm được những việc gì để đến nỗi, những con người đau đáu với báu vật quốc gia như ông H. phải cầu cứu đến báo chí thêm một lần nữa.

Ông Nông Thế Diễn - Giám đốc VQG Ba Bể thừa nhận tình trạng phá rừng hiện nay vẫn đang diễn ra. Vườn cũng đã có những biện pháp thắt chặt, giao cho các trạm kiểm lâm quản lý ngày đêm không nghỉ. Tăng cường trao đổi với người dân để bí mật cung cấp thông tin. Tuy biện pháp này đã có hiệu quả nhưng vẫn còn tình trạng lén lút khai thác. Đã có sự kết hợp giữa các tổ cơ động và kiểm lâm để tăng cường tuần tra canh gác tại các vùng giáp ranh.

Ông Diễn cho biết khó khăn trong việc quản lý là do lâm tặc hoạt động không kể giờ giấc. Hơn nữa anh em kiểm lâm lại ít người, khi đi đông quân thì lâm tặc canh gác và báo trước. Một số bộ phận khai thác có tổ chức chính vì vậy việc xử lý phải dựa vào lực lượng cơ động là chính. Hơn nữa địa hình lại hiểm trở, khi lực lượng đi đến nơi thì lâm tặc đã bỏ trốn.

Trả lời hiện tượng chở thớt ngang nhiên, ông Diễn thừa nhận vẫn còn tồn tại. Ông đã từng được người dân báo tin cán bộ kiểm lâm còn lơ là cho qua và đang điều tra xác minh sự việc này. Gần đây có một số đối tượng đã đến đặt tiền cho anh em kiểm lâm, đôi khi còn xảy ra hiện tượng đánh nhau. Chính trong anh em kiểm lâm cũng có người biến chất vì thế không tránh khỏi hiện tượng cho lâm tặc qua trạm.


Tiêu Phong – CSTC tuần số 65

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Đại gia và em, ôi ngang trái! (06/11)
     Nước Nga phấn đấu trở thành siêu cường vũ khí trong thế kỷ 21 (06/11)
     Lybia: Chính quyền mới đang đấu đá nhau (06/11)
     Đan Lê: Xuyên qua giông bão (06/11)
     Bạo hành ngược: Con dâu đốt nhà mẹ chồng (06/11)
     Thư của Ly Cuội gửi thiên hạ năm châu (05/11)
     Táng tục chết chung hòm (05/11)
Các bài đã đăng:
     "Con tôi chưa chết, nó đang ngủ đấy mà…" (11/07)
     Nỗi đau không nước mắt (11/07)
     Những bản án nghiêm khắc tại Ai Cập (11/07)
     Sử dụng điện thoại di động tăng nguy cơ ung thư não (11/07)
     Bí mật sới gà, nơi tụ hội của người "quân tử" và những canh bạc tiền tỉ (11/07)
     “Vị tướng” già cụt chân và binh đoàn cây xanh (11/07)
     Người tự "cầm tù" nơi hoang đảo (11/07) 

TIÊU ĐIỂM
Đọc lại bức thư tử tù vụ cướp tiệm vàng Kim Sinh
Nguyễn Minh Châu - thủ phạm đã gây ra vụ thảm sát tiệm vàng Kim Sinh (48 Tây Sơn, Hà Nội) vào một ngày mùa hè tháng 7 năm 1999, cướp đi sinh mạng 4 con người trong một gia đình đã phải trả giá bằng bản án tử hình. Vụ án đã khép lại hơn chục năm nay, nhưng những dư âm kinh hoàng mà vụ án để lại thì cho đến tận bây giờ, vẫn là một nỗi ám ảnh không dễ nguôi ngoai.
Đọc lại bức thư tử tù vụ cướp tiệm vàng Kim Sinh
Những chiêu bài lừa đảo và thú ăn chơi của "đại gia chúa chổm"
Chưa hết bàng hoàng trước vụ "nổ" của cặp "đại gia Chúa chổm" Nguyễn Thị Cúc - Nguyễn Xuân Hùng (Phú Xuyên, Hà Nội) thì vụ vỡ nợ khủng mới đây nhất của cặp vợ chồng Phạm Thị Chinh (36 tuổi) và Nguyễn Ngọc Chúc (42 tuổi, ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội) như một cơn lốc làm chao đảo hoạt động "tín dụng đen" vốn đã tồn tại rất lâu.
Những chiêu bài lừa đảo và thú ăn chơi của "đại gia chúa chổm"
Hận ghen 10 năm, cụ ông 77 tuổi gây trọng án
Xấp xỉ tuổi tám mươi, ông Phạm Văn Phê (77 tuổi, trú tại thôn Bình Đê, xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) có thể nói đã nếm trải đủ những thăng trầm của đời người với những "hỉ, nộ, ái, ố". Lẽ ra, giờ này ông đã có thể an hưởng tuổi già, vui thú điền viên bên người vợ tần tảo, gắn bó với ông suốt nửa cuộc đời, là tấm gương cho đàn con cháu, có nếp, có tẻ đều hiếu, nghĩa vẹn toàn… Cơn ghen điên loạn đã khiến cụ ông 77 tuổi mất hết lý trí.
Hận ghen 10 năm, cụ ông 77 tuổi gây trọng án
Từ vụ ăn cắp Vertu 1,8 tỷ đến vụ lấy mạng một "đồng nghiệp"
20h ngày 9/10, đối tượng Nguyễn Đăng Bình, 21 tuổi, ở Hồng Dương, Thanh Oai, Hà Nội đã bị các chiến sĩ Đội 9 Phòng PC45 CATP HCM di lý từ Hà Nội vào TP HCM để phục vụ công tác điều tra. Gần 1 tiếng đồng hồ ngồi cùng xe dẫn giải Nguyễn Đăng Bình ra sân bay Nội Bài, tôi đã có cuộc trò chuyện với nó...
Từ vụ ăn cắp Vertu 1,8 tỷ đến vụ lấy mạng một "đồng nghiệp"
Sao Việt khoe con - hạnh phúc nhuốm màu phiền lụy
Sinh ra trong một gia đình nổi tiếng, là hạnh phúc hay phiền toái? Đôi khi đám trẻ buộc phải trở thành "sao nhí" trong mắt giới truyền thông, chỉ bởi vì chúng là con của các ngôi sao. Thậm chí, có những em bé nổi tiếng sớm tới mức… tuổi thơ bị đánh mất!
Sao Việt khoe con - hạnh phúc nhuốm màu phiền lụy
Chuyện huyền bí ở làng vớt xác chết
Với những người dân làng Cổ Đô, gần như ai cũng có cho mình một vài kỷ niệm về việc đi vớt xác người chết trôi. Người nhiều, người ít, nhưng tất cả đều là những câu chuyện đau thương chẳng ai muốn kể. Công việc của người dân làng Cổ Đô thật vất vả và đẩy hiểm nguy nhưng rất ít khi họ chia sẻ cùng ai.
Chuyện huyền bí ở làng vớt xác chết
Giải mã vụ án "Người đàn bà chết nổi trên sông Tân Hạnh"
Vụ án này đã xảy ra cách đây 3 năm, gây rúng động và sự chú ý đặc biệt của dư luận địa phương bởi tính chất dã man và đê hèn của nó. Hai vợ chồng người con trai đã giết hại mẹ mình rồi chèo xuồng, vứt xác xuống dòng sông Tân Hạnh. Công an tỉnh Vĩnh Long đã vào cuộc, bắt giữ hai vợ chồng Huỳnh Văn Quyên, SN 1962 và Lê Thị Tám, SN 1967, trú tại ấp Tân Hòa, xã Tân Hạnh (Long Hồ, Vĩnh Long) về tội giết người.
Giải mã vụ án "Người đàn bà chết nổi trên sông Tân Hạnh"
Đệ nhất khảm trai xứ Kinh Bắc và câu chuyện về 1.000 bức chân dung Bác Hồ
Tính đến thời điểm này, ở tuổi 35, sau hơn 13 năm khảm chân dung Bác, anh Vinh nhẩm tính đã có khoảng 1.000 bức chân dung lớn nhỏ về Bác do chính tay anh khảm ra và có mặt ở hầu hết mọi miền của đất nước.
Đệ nhất khảm trai xứ Kinh Bắc và câu chuyện về 1.000 bức chân dung Bác Hồ
Người đàn bà bị trừng phạt và những ám ảnh của tội lỗi
Câu chuyện về người đàn bà này có thể là một câu chuyện khiến nhiều người phải bàng hoàng. Bởi cách đây hơn 10 năm, chỉ vì muốn rảnh rang để sống với người tình của mình mà chị ta đã cùng với người tình giết chết đứa con ruột mới hơn 3 tuổi của mình. Hơn 10 năm kể từ sau khi gây ra tội ác kinh hoàng đó, người đàn bà ấy đã sống một cuộc đời của một kẻ bị trừng phạt: bị lương tâm dằn vặt, bị gia đình ruồng bỏ, bị xã hội lên án.
Người đàn bà bị trừng phạt và những ám ảnh của tội lỗi
Lình xình quanh dự án bệnh viện ma 200 triệu USD
Vụ việc về "dự án bệnh viện "ma" 200 triệu USD tại TP.HCM" đã được CSTC đăng tải trên số báo 72 (18/8/2011), tuy nhiên vừa qua CSTC lại tiếp tục nhận được rất nhiều đơn khiếu nại, khiếu tố khẩn cấp của một số người được thi hành án (THA), trong đó nêu lên khá nhiều tình tiết mới liên quan, đặc biệt là bản "Danh sách chi tiền bồi thường… ngày 15/9/2011" đã khiến họ vô cùng bức xúc và gửi đơn khiếu nại đến rất nhiều nơi.
Lình xình quanh dự án bệnh viện ma 200 triệu USD
Một câu chuyện nhỏ về tình yêu thương
Khi Thu Hiền quyết định đứng ra bảo trợ cho một cậu thủ khoa nghèo xứ Huế trong suốt những năm đại học, để cậu bé ấy có thể yên tâm lo chuyện đèn sách, nhiều người đã gọi điện hỏi chị, rằng chị có phải là một “đại gia” giàu có hay không? Sự thực thì chị chỉ là một người phụ nữ trẻ hết sức bình thường.
Một câu chuyện nhỏ về tình yêu thương
Quán phở độc ác và sự hận thù của người lớn
Từ sáng sớm, mùi khói than nồng nặc khiến những cánh cửa sổ hóng gió trời của khu tập thể vội khép chặt. Tiếng các cụ già hàng xóm lọc khọc ho, đứa con trai tôi mới hơn 1 tuổi bỗng trở mình rồi lên cơn ho rũ rượi. Con tôi đã mắc phải chứng hen phế quản do hít phải thứ khói than độc hại này. Khu tập thể của tôi náo loạn bởi một hàng phở mới khai trương được ít tháng.
Quán phở độc ác và sự hận thù của người lớn
Hành trình của người phụ nữ tìm xác chồng tại sòng bạc
Chuyện đánh bạc cầm mạng không còn xa lạ với những con bạc ở các sòng casino dọc vùng biên giới. Mới đây nhất, một con bạc thiệt mạng do không có tiền từ người thân mang qua để chuộc gây rung động giới cờ bạc. Những nạn nhân có tiền trả nợ thoát thân đã đành và cũng có con bạc chết một cách khó hiểu từ lầu cao của sòng bài.
Hành trình của người phụ nữ tìm xác chồng tại sòng bạc
Cha nuốt nước mắt viết đơn xin hiến xác con trai
“Hàng ngày nhìn con trai tôi chết mòn và nhìn áp lực đè nặng lên con dâu mà đau xót không biết làm gì. Tôi có một nguyện vọng, có thể hiến xác con trai tôi để cứu giúp những người đang mắc bệnh nan y cần cứu sống…" - Lá thư ông Phạm Tất Đạt ở số 4 Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa gửi cho các cơ quan chức năng bắt đầu bằng những dòng chữ buồn như vậy.
Cha nuốt nước mắt viết đơn xin hiến xác con trai
Người lính già đạp xe đi tìm 1.400 hài cốt liệt sĩ
Với ý nghĩ tìm lại hài cốt những đồng đội xưa đưa về quy tụ với người thân của họ, hàng đêm ông Tiêu Văn Tấn trằn trọc cho những cuộc hành trình tìm về chiến trường xưa. Xuất phát từ đó, bằng đồng lương ít ỏi, ông tích góp lại, đúng vào ngày 27.7.1996 tạm gác lại công việc nhà cho người vợ chăm sóc hai đứa con, ông lên đường tìm kiếm hài cốt cho các đồng đội.
Người lính già đạp xe đi tìm 1.400 hài cốt liệt sĩ
Sự lạ của tuyển sinh đại học
Tuyển vào mẫu giáo, phụ huynh xếp hàng từ nửa đêm. Tuyển vào lớp 1, trò chưa học đã phải thi, căng sức một chọi bốn, chọi năm. Tuyển vào lớp 10, bốn người thi cũng chỉ ba người "lọt". Còn đại học, 8 điểm 3 môn, thí sinh vẫn thành "thượng đế"…
Sự lạ của tuyển sinh đại học
Siêu mẫu Xuân Lan: Người mẫu không đẹp, ai xem?
Trở lại với vai trò giám khảo và MC cuộc thi Vietnam's Next Top Model (phát sóng tối chủ nhật trên VTV3), Xuân Lan tạo nên dư luận trái chiều. Người khen sự thẳng thắn và dũng cảm của chị. Người khác thì nói chị khắc nghiệt và… chặt chém đàn em. Xuân Lan thẳng thắn, chúng tôi chọn siêu mẫu để đọ với thế giới. Người mẫu không đẹp, không hoàn hảo, diễn cho ai xem?
Siêu mẫu Xuân Lan: Người mẫu không đẹp, ai xem?
Sứ mệnh của hệ thống tàu đổ bộ cơ động nhất thế giới
Hiện nay, các tàu đổ bộ mang trực thăng lớp Wasp (ong bắp cày) đang biên chế trong lực lượng Hải quân Mỹ là những tàu đổ bộ lớn nhất thế giới, và cũng là những tàu đổ bộ được thiết kế đặc biệt nhất để sử dụng cả tàu đổ bộ đệm khí và máy bay tiêm-cường kích AV-88 Harrier-2.
Sứ mệnh của hệ thống tàu đổ bộ cơ động nhất thế giới
Khi các ông cụ , bà cụ thi nhau "cải lão hoàn đồng" tìm... xuân
"Kiếm tiền nhiều nhưng sức khoẻ không có chẳng làm được gì", "tạm biệt nỗi khổ khó nói của đàn ông", "một người khoẻ hai người vui"… đó là những quảng cáo với lời lẽ "hồn nhiên như cô tiên" trên các phương tiện thông tin đại chúng về các loại "thần dược" giúp "cải lão hoàn đồng", phục hồi và tăng cường khả năng của quý ông, nhất là các quý ông đã bước sang tuổi ngoại tứ tuần.
Khi các ông cụ , bà cụ thi nhau "cải lão hoàn đồng" tìm... xuân
Bí ẩn vụ thảm sát kinh hoàng trong gia đình quý tộc
Vào một ngày tháng tư của nước Pháp, nơi vừa phải chịu đựng cái nắng gay gắt nhất kể từ năm 1950, tại miền Tây, ngoài cái nắng bất thường ra thì có vẻ mọi thứ đều bình yên, tất cả đều bình thường nhưng hóa ra ở đâu, vào lúc nào cũng đều có những điều bất thường. Một gia đình có 4 người bị giết thảm và 1 người thì biến mất không để lại tung tích.
Bí ẩn vụ thảm sát kinh hoàng trong gia đình quý tộc
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.