Chào bạn!      
Cảnh sát toàn cầu 
Mỹ: Khủng hoảng nợ công hay trò chơi chính trị
15:42:00 11/08/2011
Cuối cùng thì cả thế giới cũng thở phào nhẹ nhõm trước việc Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã nới giới hạn vay nợ công của nước Mỹ thêm 2.400 tỷ USD nữa bằng việc thông qua một văn bản do hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cùng soạn thảo, đồng thời Tổng thống B.Obama đã ký ngay văn bản này, chấm dứt cuộc tranh cãi gay gắt giữa hai phe trong lưỡng viện Mỹ suốt nhiều tháng qua.

Thế là nước Mỹ dưới quyền Tổng thống B.Obama đã thoát khỏi bóng ma nợ công cho đến hết cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào năm 2012. Ám ảnh một nước Mỹ vỡ nợ, một nước Mỹ không còn tiền để nuôi guồng máy chính phủ do các khoản chi cho chính quyền này đã hết và không còn được quyền đi vay nữa; một nước Mỹ phải cắt giảm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế khiến hàng triệu người lâm vào cảnh khó khăn đã tạm thời lùi xa.

Ông B.Obama hoan hỷ, các nhà lãnh đạo hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cùng các thượng nghị sĩ của đảng họ đã có thể ngủ yên chỉ vài chục giờ trước thời điểm thảm họa xảy ra. Tiền chi các nhu cầu của chính phủ đã hết trong khi không được phép vay thêm. Không chỉ nước Mỹ, một nền kinh tế giàu nhất thế giới chao đảo trước cuộc khủng hoảng mà thế giới cũng đón tin này như một luồng gió tốt lành.

Một buổi họp của Quốc hội Mỹ.

Nước Mỹ vỡ nợ không chỉ làm khổ người Mỹ mà còn khổ lây sang các chủ nợ của Mỹ, con nợ của Mỹ và cả những bạn bè buôn bán lâu nay. Khi nước Mỹ công bố vỡ nợ, uy tín tài chính của nước này sẽ giảm xuống, các trái phiếu của Chính phủ Mỹ, đồng đô la sẽ giảm giá khiến cho hàng tỷ USD tài sản của những nước trong khu vực đồng đô la sẽ không cánh mà bay.

Trong khi đó, vàng và một số hàng hoá chiến lược khác sẽ lên giá vì thiên hạ đổ xô vào dự trữ các mặt hàng này thay cho đồng đôla, thị trường chứng khoán chao đảo. Trung Quốc là một thí dụ, hiện Trung Quốc đang nắm giữ khoảng gần 1.200 tỷ trái phiếu của Chính phủ Mỹ đồng thời là chủ nợ hơn 1.000 tỷ USD nữa. Người ta cũng chưa thể đoán chính xác được trên thị trường trôi nổi, trong các nhà kho cẩn mật của các ngân hàng Trung Quốc hiện có bao nhiêu đô la được cất giữ.

Bỗng một buổi sáng như buổi sáng 2/8 năm nay chẳng hạn, đồng đô la mất giá do nước Mỹ vỡ nợ. Không chỉ Trung Quốc, mọi quốc gia giàu có và có quan hệ mật thiết với nền kinh tế Mỹ đều lo lắng như vậy. Ngay ở Việt Nam, những xáo trộn trên thị trường do tin đồn về nền kinh tế Mỹ cũng tạm thời lắng dịu. Giá trị đồng đôla, các cổ phiếu, trái phiếu liên quan đến Mỹ không sụt giảm đáng kể trên thị trường chứng khoán.

Giá vàng tuy còn tăng nhưng không thể vượt ngưỡng và do những nguyên nhân khác nữa, không chỉ vì kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, đây chỉ là bước đầu trong quá trình khôi phục nền kinh tế ốm yếu của quốc gia này. Người ta còn phải tiếp tục chờ đợi…

Không phải bây giờ mà từ năm 1962, tức là trong nửa thế kỷ qua, Quốc hội Mỹ đã 75 lần nới trần nợ công của nước này và đưa khoản nợ này lên mức 14.300 tỷ như hiện tại. Sở dĩ nợ công của nước Mỹ cứ leo thang vùn vụt vì Chính phủ đã ra sức đi vay ồ ạt để bù vàn sự thâm hụt ngân sách do khủng hoảng tài chính, do không kiểm soát được các khoản bội chi do phúc lợi xã hội tăng không ngừng để yên lòng dân.

Mỗi tháng, nước Mỹ chi nhiều hơn thu khoảng 200 tỷ USD, đây là một gánh nặng cho bất kỳ chính phủ nào, chưa kể các khoản chi đột xuất khổng lồ như chi phí cho các cuộc chiến tranh, những sự can dự tốn kém.

Một mâu thuẫn không dễ khỏa lấp về mặt tài chính là phải hạn chế chi tiêu trong khi nếu hạn chế chi tiêu sẽ đụng đầu với những vấn đề xã hội luôn tiềm ẩn mối đe dọa.

Chẳng hạn trong năm nay, các nghị sĩ đảng Cộng hòa đề nghị Chính quyền giảm chi ngân sách 33 tỷ USD, đó là một con số thực tế là rất cần thiết, nhưng nếu giảm chi số tiền đó, túi tiền của người dân Mỹ sẽ bị hao hụt và cùng với nó là lòng tin của người Mỹ vào chính quyền của mình sẽ suy giảm, không một lời hứa hẹn nào có thể cứu vãn.

Nhưng cũng trong lúc nền tài chính Mỹ đang chao đảo này, không ít tiếng nói có trọng lượng lại khẳng định cái trò hai đảng Cộng hòa và Dân chủ căng thẳng với nhau mấy tháng qua chỉ là một thứ trò "mèo vờn chuột" chính trị. Không có cuộc đổ vỡ nào cả về mặt tài chính của nước Mỹ xảy ra do sự bất đồng giữa họ với nhau.

"Tất cả rồi sẽ ổn thỏa, vào phút chót, các bạn hãy chờ đấy" họ nói vậy và đúng như vậy. Ngay như Tổng thống B. Obama trong lúc khó khăn nhất cũng tỏ ra lạc quan, vững như bàn thạch. Bởi vì mọi nhà chính trị từng trải ở đất nước này thừa hiểu hai đảng dù có chành chọe nhau nhưng họ không dại gì làm tổn hại đến lợi ích của nước Mỹ cũng như chính mình.

Chẳng ai có lợi gì nếu như nước Mỹ vỡ nợ vì đồng đô là giảm giá, tốc độ hồi phục kinh tế của liên bang chậm lại thì chính họ bị thiệt thòi. Và cái đích họ nhằm đến không phải là kho bạc mà là cuộc bầu cử tổng thống nhiệm kỳ tới.

Phía đảng Dân chủ của Tổng thống B.Obama, cú vật lộn để nâng trần nợ công thêm 2.400 tỷ USD đồng thời sẽ phải cắt giảm 2.300 tỷ USD trong 10 năm tới chẳng khác nào được thanh minh không công cho chính sách thắt lưng buộc bụng, thắt lại nguồn tài chính cho lương hưu, bảo hiểm y tế cũng như nhiều khoản phúc lợi trong thời gian tới ông sẽ thực hiện. Nó cũng là cái cớ để "giữ thể diện" với bên ngoài trong các chủ trương đối với Pakistan, Afghanitstan và Bắc Phi hiện nay. Nó sẽ giúp ông ít nhất là làm chậm lại nếu không nói là đảo chiều tỷ lệ ủng hộ mình, hiện đang ở mức thấp nhất từ ngày bước vào Nhà Trắng, trong khi thời điểm tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ 2 đang tới gần.

Ông Obama được lợi thì đảng Cộng hòa, đảng vừa giành lại được phe đa số ở Hạ viện cũng được lợi. Đây là dịp họ biểu dương và tập hợp lực lượng, gây thanh thế cho cái đích giành lại vị trí tổng thống vừa mất vào tay đảng Dân chủ.

Thì ra là vậy


Huy Văn – CSTC tuần số 70

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Đại gia và em, ôi ngang trái! (06/11)
     Nước Nga phấn đấu trở thành siêu cường vũ khí trong thế kỷ 21 (06/11)
     Lybia: Chính quyền mới đang đấu đá nhau (06/11)
     Đan Lê: Xuyên qua giông bão (06/11)
     Bạo hành ngược: Con dâu đốt nhà mẹ chồng (06/11)
     Thư của Ly Cuội gửi thiên hạ năm châu (05/11)
     Táng tục chết chung hòm (05/11)
Các bài đã đăng:
     Dự án đặc biệt về máy bay của năm 2050 (11/08)
     Giá trị sống - sinh mạng và nỗi lo quá tải! (11/08)
     Quy hoạch Hà Nội đi tìm Haussmann xứ Paris (10/08)
     Tội ác của người chồng vô nhân tính (09/08)
     Gửi anh chột (09/08)
     Bi kịch của bi kịch! (09/08)
     Bi kịch về "ma lai thuốc thư" (09/08) 

TIÊU ĐIỂM
Đọc lại bức thư tử tù vụ cướp tiệm vàng Kim Sinh
Nguyễn Minh Châu - thủ phạm đã gây ra vụ thảm sát tiệm vàng Kim Sinh (48 Tây Sơn, Hà Nội) vào một ngày mùa hè tháng 7 năm 1999, cướp đi sinh mạng 4 con người trong một gia đình đã phải trả giá bằng bản án tử hình. Vụ án đã khép lại hơn chục năm nay, nhưng những dư âm kinh hoàng mà vụ án để lại thì cho đến tận bây giờ, vẫn là một nỗi ám ảnh không dễ nguôi ngoai.
Đọc lại bức thư tử tù vụ cướp tiệm vàng Kim Sinh
Những chiêu bài lừa đảo và thú ăn chơi của "đại gia chúa chổm"
Chưa hết bàng hoàng trước vụ "nổ" của cặp "đại gia Chúa chổm" Nguyễn Thị Cúc - Nguyễn Xuân Hùng (Phú Xuyên, Hà Nội) thì vụ vỡ nợ khủng mới đây nhất của cặp vợ chồng Phạm Thị Chinh (36 tuổi) và Nguyễn Ngọc Chúc (42 tuổi, ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội) như một cơn lốc làm chao đảo hoạt động "tín dụng đen" vốn đã tồn tại rất lâu.
Những chiêu bài lừa đảo và thú ăn chơi của "đại gia chúa chổm"
Hận ghen 10 năm, cụ ông 77 tuổi gây trọng án
Xấp xỉ tuổi tám mươi, ông Phạm Văn Phê (77 tuổi, trú tại thôn Bình Đê, xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) có thể nói đã nếm trải đủ những thăng trầm của đời người với những "hỉ, nộ, ái, ố". Lẽ ra, giờ này ông đã có thể an hưởng tuổi già, vui thú điền viên bên người vợ tần tảo, gắn bó với ông suốt nửa cuộc đời, là tấm gương cho đàn con cháu, có nếp, có tẻ đều hiếu, nghĩa vẹn toàn… Cơn ghen điên loạn đã khiến cụ ông 77 tuổi mất hết lý trí.
Hận ghen 10 năm, cụ ông 77 tuổi gây trọng án
Từ vụ ăn cắp Vertu 1,8 tỷ đến vụ lấy mạng một "đồng nghiệp"
20h ngày 9/10, đối tượng Nguyễn Đăng Bình, 21 tuổi, ở Hồng Dương, Thanh Oai, Hà Nội đã bị các chiến sĩ Đội 9 Phòng PC45 CATP HCM di lý từ Hà Nội vào TP HCM để phục vụ công tác điều tra. Gần 1 tiếng đồng hồ ngồi cùng xe dẫn giải Nguyễn Đăng Bình ra sân bay Nội Bài, tôi đã có cuộc trò chuyện với nó...
Từ vụ ăn cắp Vertu 1,8 tỷ đến vụ lấy mạng một "đồng nghiệp"
Sao Việt khoe con - hạnh phúc nhuốm màu phiền lụy
Sinh ra trong một gia đình nổi tiếng, là hạnh phúc hay phiền toái? Đôi khi đám trẻ buộc phải trở thành "sao nhí" trong mắt giới truyền thông, chỉ bởi vì chúng là con của các ngôi sao. Thậm chí, có những em bé nổi tiếng sớm tới mức… tuổi thơ bị đánh mất!
Sao Việt khoe con - hạnh phúc nhuốm màu phiền lụy
Chuyện huyền bí ở làng vớt xác chết
Với những người dân làng Cổ Đô, gần như ai cũng có cho mình một vài kỷ niệm về việc đi vớt xác người chết trôi. Người nhiều, người ít, nhưng tất cả đều là những câu chuyện đau thương chẳng ai muốn kể. Công việc của người dân làng Cổ Đô thật vất vả và đẩy hiểm nguy nhưng rất ít khi họ chia sẻ cùng ai.
Chuyện huyền bí ở làng vớt xác chết
Giải mã vụ án "Người đàn bà chết nổi trên sông Tân Hạnh"
Vụ án này đã xảy ra cách đây 3 năm, gây rúng động và sự chú ý đặc biệt của dư luận địa phương bởi tính chất dã man và đê hèn của nó. Hai vợ chồng người con trai đã giết hại mẹ mình rồi chèo xuồng, vứt xác xuống dòng sông Tân Hạnh. Công an tỉnh Vĩnh Long đã vào cuộc, bắt giữ hai vợ chồng Huỳnh Văn Quyên, SN 1962 và Lê Thị Tám, SN 1967, trú tại ấp Tân Hòa, xã Tân Hạnh (Long Hồ, Vĩnh Long) về tội giết người.
Giải mã vụ án "Người đàn bà chết nổi trên sông Tân Hạnh"
Đệ nhất khảm trai xứ Kinh Bắc và câu chuyện về 1.000 bức chân dung Bác Hồ
Tính đến thời điểm này, ở tuổi 35, sau hơn 13 năm khảm chân dung Bác, anh Vinh nhẩm tính đã có khoảng 1.000 bức chân dung lớn nhỏ về Bác do chính tay anh khảm ra và có mặt ở hầu hết mọi miền của đất nước.
Đệ nhất khảm trai xứ Kinh Bắc và câu chuyện về 1.000 bức chân dung Bác Hồ
Người đàn bà bị trừng phạt và những ám ảnh của tội lỗi
Câu chuyện về người đàn bà này có thể là một câu chuyện khiến nhiều người phải bàng hoàng. Bởi cách đây hơn 10 năm, chỉ vì muốn rảnh rang để sống với người tình của mình mà chị ta đã cùng với người tình giết chết đứa con ruột mới hơn 3 tuổi của mình. Hơn 10 năm kể từ sau khi gây ra tội ác kinh hoàng đó, người đàn bà ấy đã sống một cuộc đời của một kẻ bị trừng phạt: bị lương tâm dằn vặt, bị gia đình ruồng bỏ, bị xã hội lên án.
Người đàn bà bị trừng phạt và những ám ảnh của tội lỗi
Lình xình quanh dự án bệnh viện ma 200 triệu USD
Vụ việc về "dự án bệnh viện "ma" 200 triệu USD tại TP.HCM" đã được CSTC đăng tải trên số báo 72 (18/8/2011), tuy nhiên vừa qua CSTC lại tiếp tục nhận được rất nhiều đơn khiếu nại, khiếu tố khẩn cấp của một số người được thi hành án (THA), trong đó nêu lên khá nhiều tình tiết mới liên quan, đặc biệt là bản "Danh sách chi tiền bồi thường… ngày 15/9/2011" đã khiến họ vô cùng bức xúc và gửi đơn khiếu nại đến rất nhiều nơi.
Lình xình quanh dự án bệnh viện ma 200 triệu USD
Một câu chuyện nhỏ về tình yêu thương
Khi Thu Hiền quyết định đứng ra bảo trợ cho một cậu thủ khoa nghèo xứ Huế trong suốt những năm đại học, để cậu bé ấy có thể yên tâm lo chuyện đèn sách, nhiều người đã gọi điện hỏi chị, rằng chị có phải là một “đại gia” giàu có hay không? Sự thực thì chị chỉ là một người phụ nữ trẻ hết sức bình thường.
Một câu chuyện nhỏ về tình yêu thương
Quán phở độc ác và sự hận thù của người lớn
Từ sáng sớm, mùi khói than nồng nặc khiến những cánh cửa sổ hóng gió trời của khu tập thể vội khép chặt. Tiếng các cụ già hàng xóm lọc khọc ho, đứa con trai tôi mới hơn 1 tuổi bỗng trở mình rồi lên cơn ho rũ rượi. Con tôi đã mắc phải chứng hen phế quản do hít phải thứ khói than độc hại này. Khu tập thể của tôi náo loạn bởi một hàng phở mới khai trương được ít tháng.
Quán phở độc ác và sự hận thù của người lớn
Hành trình của người phụ nữ tìm xác chồng tại sòng bạc
Chuyện đánh bạc cầm mạng không còn xa lạ với những con bạc ở các sòng casino dọc vùng biên giới. Mới đây nhất, một con bạc thiệt mạng do không có tiền từ người thân mang qua để chuộc gây rung động giới cờ bạc. Những nạn nhân có tiền trả nợ thoát thân đã đành và cũng có con bạc chết một cách khó hiểu từ lầu cao của sòng bài.
Hành trình của người phụ nữ tìm xác chồng tại sòng bạc
Cha nuốt nước mắt viết đơn xin hiến xác con trai
“Hàng ngày nhìn con trai tôi chết mòn và nhìn áp lực đè nặng lên con dâu mà đau xót không biết làm gì. Tôi có một nguyện vọng, có thể hiến xác con trai tôi để cứu giúp những người đang mắc bệnh nan y cần cứu sống…" - Lá thư ông Phạm Tất Đạt ở số 4 Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa gửi cho các cơ quan chức năng bắt đầu bằng những dòng chữ buồn như vậy.
Cha nuốt nước mắt viết đơn xin hiến xác con trai
Người lính già đạp xe đi tìm 1.400 hài cốt liệt sĩ
Với ý nghĩ tìm lại hài cốt những đồng đội xưa đưa về quy tụ với người thân của họ, hàng đêm ông Tiêu Văn Tấn trằn trọc cho những cuộc hành trình tìm về chiến trường xưa. Xuất phát từ đó, bằng đồng lương ít ỏi, ông tích góp lại, đúng vào ngày 27.7.1996 tạm gác lại công việc nhà cho người vợ chăm sóc hai đứa con, ông lên đường tìm kiếm hài cốt cho các đồng đội.
Người lính già đạp xe đi tìm 1.400 hài cốt liệt sĩ
Sự lạ của tuyển sinh đại học
Tuyển vào mẫu giáo, phụ huynh xếp hàng từ nửa đêm. Tuyển vào lớp 1, trò chưa học đã phải thi, căng sức một chọi bốn, chọi năm. Tuyển vào lớp 10, bốn người thi cũng chỉ ba người "lọt". Còn đại học, 8 điểm 3 môn, thí sinh vẫn thành "thượng đế"…
Sự lạ của tuyển sinh đại học
Siêu mẫu Xuân Lan: Người mẫu không đẹp, ai xem?
Trở lại với vai trò giám khảo và MC cuộc thi Vietnam's Next Top Model (phát sóng tối chủ nhật trên VTV3), Xuân Lan tạo nên dư luận trái chiều. Người khen sự thẳng thắn và dũng cảm của chị. Người khác thì nói chị khắc nghiệt và… chặt chém đàn em. Xuân Lan thẳng thắn, chúng tôi chọn siêu mẫu để đọ với thế giới. Người mẫu không đẹp, không hoàn hảo, diễn cho ai xem?
Siêu mẫu Xuân Lan: Người mẫu không đẹp, ai xem?
Sứ mệnh của hệ thống tàu đổ bộ cơ động nhất thế giới
Hiện nay, các tàu đổ bộ mang trực thăng lớp Wasp (ong bắp cày) đang biên chế trong lực lượng Hải quân Mỹ là những tàu đổ bộ lớn nhất thế giới, và cũng là những tàu đổ bộ được thiết kế đặc biệt nhất để sử dụng cả tàu đổ bộ đệm khí và máy bay tiêm-cường kích AV-88 Harrier-2.
Sứ mệnh của hệ thống tàu đổ bộ cơ động nhất thế giới
Khi các ông cụ , bà cụ thi nhau "cải lão hoàn đồng" tìm... xuân
"Kiếm tiền nhiều nhưng sức khoẻ không có chẳng làm được gì", "tạm biệt nỗi khổ khó nói của đàn ông", "một người khoẻ hai người vui"… đó là những quảng cáo với lời lẽ "hồn nhiên như cô tiên" trên các phương tiện thông tin đại chúng về các loại "thần dược" giúp "cải lão hoàn đồng", phục hồi và tăng cường khả năng của quý ông, nhất là các quý ông đã bước sang tuổi ngoại tứ tuần.
Khi các ông cụ , bà cụ thi nhau "cải lão hoàn đồng" tìm... xuân
Bí ẩn vụ thảm sát kinh hoàng trong gia đình quý tộc
Vào một ngày tháng tư của nước Pháp, nơi vừa phải chịu đựng cái nắng gay gắt nhất kể từ năm 1950, tại miền Tây, ngoài cái nắng bất thường ra thì có vẻ mọi thứ đều bình yên, tất cả đều bình thường nhưng hóa ra ở đâu, vào lúc nào cũng đều có những điều bất thường. Một gia đình có 4 người bị giết thảm và 1 người thì biến mất không để lại tung tích.
Bí ẩn vụ thảm sát kinh hoàng trong gia đình quý tộc
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.