Chào bạn!      
Cảnh sát toàn cầu 
Phạm Văn Quyến và một mảnh đời sau… bán độ
16:19:00 27/08/2011
Bây giờ sau đỉnh cao và vực sâu cuộc đời, Quyến có lẽ đã tìm được một trạng thái sống cân bằng. Bây giờ, ở trong trạng thái cân bằng ấy, Quyến mơ gì nữa không? Câu trả lời của Quyến: "Một cuộc sống yên bình, và sau này, nếu có thể, sẽ làm HLV bóng đá!".

Sau khi đăng bài phỏng vấn Phan Văn Tài Em với tựa đề: "Không hận thù Quốc Vượng, Văn Quyến!" xung quanh câu chuyện bán độ và tố cáo bán độ của của các cầu thủ ĐT U.23 VIệt Nam tại SEA Games 23, CSTC đã nhận được rất nhiều phản hồi của độc giả, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến câu hỏi: Sau vụ bán độ đó, những Quốc Vượng, Văn Quyến bây giờ đang sống ra sao, và có bao nhiêu phần trăm cơ hội trở lại thời vàng son xưa cũ của mình? CSTC sẽ lần lượt đăng tải những bài viết để lần lượt trả lời những câu hỏi này.

Đồng tiền của Quyến

Trong những lần nói chuyện với Văn Quyến, tôi nhớ mãi buổi sáng ngày 27/1/2007, đúng 3 ngày trước khi Quyến cùng nhóm cầu thủ bán độ phải ra hầu tòa. Hôm ấy ngồi giữa căn nhà Quyến ở xã Hưng Tiến, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An, ngay trước mặt mẹ Niềm của Quyến, tôi đã hỏi anh chàng một câu rất thật: "Em có nhớ, hồi còn nổi tiếng những đồng tiền có ích đã được mình tiêu như thế nào hay không?".

Chẳng cần nghĩ ngợi nhiều, Quyến kể vanh vách: "Mỗi lần về quê ăn Tết, em lại biếu các cậu mợ mình mỗi nhà 2 triệu đồng. Em còn hỗ trợ mấy người anh em họ học đại học trên Hà Nội mỗi tháng 500.000 đồng. Và em đã xây lại nhà cho mẹ, đúng như lời dặn của mẹ: "Mày muốn làm gì thì làm, cũng phải cố xây lại cái nhà con ạ". Nghe Quyến nói thế, mẹ Niềm ngồi bên cạnh gật gù, như thể xác minh những gì con trai mình nói là chính xác.

Thật ra ai cũng biết, hồi còn sống trên đỉnh vinh quang, Quyến không xa lạ gì với vũ trường, em út, cũng chẳng xa lạ gì với những bộ đồ hàng hiệu và những cuộc nhậu nhẹt với các đồng đội mà ở đó cu cậu bao giờ cũng là người "chủ chi". Vậy nên tôi hỏi tiếp: "Những đồng tiền được tiêu một cách có ích dường như quá nhỏ bé, xa xỉ, so với những đồng tiền mà em đã tiêu để thỏa mãn những thú ăn chơi xa xỉ của bản thân?". Với câu hỏi này thì Quyến lặng im. Và giấu trong sự lặng im ấy dường như là cả một chút căm giận cố nén đối với người đưa ra câu hỏi.

Những khoảnh khắc của Văn Quyến. Ảnh: Quang Minh.

Và để phá vỡ bầu không khí có phần căng thẳng, mẹ Niềm chen vào một câu: "Hắn bây giờ lại xin tiền mẹ mua xăng chú ạ". Phải, Quyến hồi ấy mới rời trại tạm giam nên vẫn sống nhờ tiền của mẹ và của một số ít bạn bè. Thế nên hồi ấy, dù vẫn còn cái xe Spacy, nhưng Văn Quyến - chủ nhân của cái xe Spacy ấy không còn ăn tiêu hào phóng như hồi còn nổi tiếng. Và nói gì thì nói, với Quyến, đấy vẫn là một sự hẫng hụt không dễ gì có thể làm quen.

Phải đến cuối năm 2009, khi thời hạn 2 năm án treo đã kết thúc, và khi VFF đồng ý để Quyến trở lại sân chơi V.League thì anh chàng mới có lại cái khả năng "kiếm tiền" như ngày xưa mình từng có. Lúc ấy, ở đội 1 Sông Lam, Quyến nhận được khoảng 20 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên con số 20 triệu có thể tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba nếu Quyến tính đến chuyện rời Sông Lam, về đầu quân cho một số đại gia mới nổi. Nghe đâu cũng đã có đội âm thầm tiếp xúc với Quyến, và nghe đâu, anh chàng cũng đã lờ mờ nghĩ đến chuyện "đi hay ở", nhưng rồi khi được nghe những người thầy ruột của mình tư vấn, Quyến quyết định ký hợp đồng trọn đời với đội bóng quê hương.

Với bản hợp đồng trọn đời ấy, bây giờ Quyến bỏ túi tròm trèm 30 triệu/tháng - con số bé tí tẹo so với những khoản trăm triệu mình kiếm được thời còn ở đỉnh cao, nhưng lại là con số vĩ đại so với những ngày tháng mới ra trại, phải ngửa tay xin mẹ từng đồng mua xăng. Thế thì với Quyến con số 30 triệu ấy cũng chính là một con số vừa đủ để giúp Quyến giữ cân bằng sau những đỉnh cao và những vực sâu của cuộc đời cầu thủ?

Sự rụt rè của Quyến

Khai mạc SEA Games 22 giữa Việt Nam - Thái Lan, ông chủ tịch VFF Mai Liêm Trực xuống sân Mỹ Đình bắt tay từng cầu thủ. Riêng tới lượt Văn Quyến, ông Trực dừng lại vỗ mạnh vào vai, rồi nói nhỏ một câu gì đó. Lúc ấy Quyến cười rạng rỡ, tự tin đón nhận sự khích lệ đặc biệt mà ông chủ tịch dành cho mình. Chi tiết ấy đủ nói lên phong thái mạnh mẽ, tự tin của Quyến thời đỉnh cao. Thế nhưng vẫn ở Mỹ Đình, và vẫn trong lần đối diện với người đứng đầu VFF, Quyến của năm 2010 lại là một Văn Quyến khác lạ hoàn toàn.

Một buổi sáng ngày 7/9/2010, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ xuống sân Mỹ Đình thăm đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) mới được tập trung. Và Văn Quyến trong tư cách của một cầu thủ vừa trở lại ĐT sau "bản án cuộc đời" đã đón nhận cái bắt tay của ông chủ tịch một cách hết sức rụt rè. Lúc ấy, Quyến không đứng thẳng, mà khúm núm núp sau lưng Việt Thắng, rồi vội vàng đưa ra cái bắt tay, trước khi vội vàng rút tay về. Cũng trong hôm ấy, Quyến chạy trốn gần như tất cả những chiếc ống kính hướng về phía mình, và sau đó đã ngồi thu lu một góc cùng vị bác sĩ ĐT, trong lúc các đồng đội nói cười rôm rả.

Vẫn liên quan đến sân Mỹ Đình - cái sân hằn in những ngày tháng hiển hách thời đỉnh cao của Quyến, lại có những chi tiết khác chứng minh sự rụt rè, sợ hãi của Quyến sau này. Đó là trước trận chung kết lượt về AFF Suzuki Cup 2010, một đồng đội đã tặng Quyến đôi vé, nhưng Quyến cầm vé mà không dám vào sân. 

Chẳng biết lúc ấy, Quyến sợ phải đối diện với ánh mắt của cả một biển trời những người hâm mộ, hay sợ phải chạm vào cái ký ức rực rỡ một đi không trở lại bao giờ? Sau trận đấu, khi ĐTVN hạnh phúc với chiếc cúp vàng đầu tiên trong lịch sử, Quyến cũng âm thầm đến khách sạn La Thành chia vui. Nhưng rồi Quyến cũng chẳng dám vào khách sạn, mà chỉ bắt tay chào hỏi vài tuyển thủ thuộc vào hạng "đàn em" rồi lặng lẽ ra về.

Nhìn chung con người Quyến xưa nay vẫn vậy: rất ít nói, và đã nói thì luôn nói theo kiểu nhát gừng. Thế nhưng nếu cái nhát gừng ngày xưa là biểu hiện của một sự tự tin cao độ thì cái nhát gừng bây giờ lại là biểu hiện nhút nhát của một con người rơi vào tình thế "con chim bị thương, sợ cành cây cong…".

Quả bóng trong chân Quyến

SEA Games 22, khi được cả nước tôn vinh là một "cậu bé vàng", khỏi nói quả bóng trong chân Quyến đã được điều khiển một cách ma quái, bay bổng ra sao. Quả bóng ấy và đôi chân ấy đã từng là nỗi khiếp sợ của mọi hàng thủ Đông Nam Á, và đã từng làm được một việc mà ngay cả những thế hệ đàn anh của Quyến cũng chẳng dám mơ: Sút tung lưới Hàn Quốc, đem về chiến thắng lịch sử cho ĐTVN.

Nhưng Quyến sau thời gian chịu án, Quyến lại tăng cân và lại mập lên thấy rõ. Cái mập cướp đi của Quyến cái khả năng bứt tốc cùng những pha lạng lách tinh ranh trong vòng cấm địa. Rồi Quyến lại đen đủi gặp hết tai nạn nọ đến tai nạn kia. Đầu tiên là tai nạn với cái cổ chân khi đang khoác áo ĐTVN chuẩn bị tham dự AFF Cup 2010.

Tiếp nữa là những tai nạn đời thường không ai tin nổi, chẳng hạn như việc bị ngã trong nhà vệ sinh, dẫn đến việc gãy sống mũi, rồi lại bị ngã khi đang trèo lên ghế thắp hương, khiến cho những mảnh thủy tinh vụn dưới sàn nhà đâm nát bàn chân. Những tai nạn "trời ơi" như thế không ít thì nhiều cũng làm ảnh hưởng tới bản năng sát thủ vốn vẫn len lỏi trong thẳm sâu lòng Quyến. Nó khiến cho Quyến bây giờ gần như chỉ là một "người thừa" trong đội hình thi đấu của Sông Lam.

Bán kết cúp Quốc gia cách đây hai tuần, Quyến hiếm hoi được đá ngay từ đầu, nhưng không những không để lại dấu ấn, mà còn gián tiếp dẫn đến 1 bàn thua. Vòng 25 V.League diễn ra cách đây 1 tuần, Quyết bất thình lình được tung vào sân khi trận đấu Sông Lam - HN.ACB còn khoảng 30 phút, nhưng ngoại trừ một đường chuyền tạm gọi là "ngon nghẻ" cho Trọng Hoàng, thực sự Quyến cũng không để lại diều gì đặc biệt.

Riêng trận Sông Lam - Ninh Bình diễn ra trước đó, Quyến ngồi trên ghế dự bị chán nản tới mức không tập trung xem trận đấu, mà còn rút điện thoại ra để nhắn tin, hay chơi điện tử gì gì đó. Trò chuyện với tôi, một nhân vật trong BHL Sông Lam nói rất thật rằng: "Văn Quyến bây giờ chỉ còn là một cái bóng mà thôi".

Hơn ai hết, Quyến hiểu nỗi đau của một người từng là "cậu bé vàng" giờ lại biến dạng thành một "cái bóng" trong một tập hợp, thế nên Quyến vẫn cố gắng, và vẫn gồng mình luyện tập không ngừng nghỉ. Nhưng có lẽ con người ta không thể tắm hai lần trên một dòng sông, với những gì đang diễn ra, đòi hỏi Văn Quyến tìm lại được dù chỉ là 30% khả năng của mình thời đỉnh cao cũng là điều gần như không tưởng.

Và giấc mơ của Quyến

Hồi còn nhỏ, cưỡi lên lưng con trâu rồi cùng chúng bạn đá bóng trên từng thửa ruộng, Quyến mơ giấc mơ sau này sẽ trở thành cầu thủ. Và giấc mơ ấy đã thành hiện thực, cho dù chính giấc mơ ấy đã "giết chết" cuộc đời Quyến trong cách nhìn, cách nghĩ của mẹ Niềm.

Bản thân Văn Quyến trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây nhất cũng thừa nhận rằng: "Thành công sớm và những lời tung hô quá đà trong cuộc đời cầu thủ đã giết chết tôi". Sau khi đã mất tất cả, đã phải lầm lũi bước chân vào T16, và đã ở chung với hai người bạn tù tóc bạc trong đêm đầu tiên ở T16 thì Văn Quyến, một cách vô thức lại mơ được trở lại thời chăn trâu cắt cỏ ngày xưa. Quyến kể rằng: "Đêm đầu tiên trong trại, tôi đã mơ lại cái cảnh ngồi trên lưng con trâu, nô đùa với chúng bạn như thủa nào!". 

Giữa giấc mơ được trở thành một cầu thủ nổi tiếng, với giấc mơ được quay trở về thời thơ ấu chăn trâu, Văn Quyến rõ ràng đã đi từ cực nọ tới cực kia. Cái hành trình đổi cực đáng sợ của một cậu bé thiếu cha, của một chàng thanh niên thiếu hành trang vào đời và một người nổi tiếng thiếu khả năng miễn nhiễm với những cám dỗ xung quanh.

Bây giờ sau đỉnh cao và vực sâu cuộc đời, Quyến có lẽ đã tìm được một trạng thái sống cân bằng. Bây giờ, ở trong trạng thái cân bằng ấy, Quyến mơ gì nữa không? Câu trả lời của Quyến: "Một cuộc sống yên bình, và sau này, nếu có thể, sẽ làm HLV bóng đá!".

Ôi, giấc mơ thứ ba, giấc mơ giản dị, giấc mơ cuối cùng của một mảnh đời sau tâm bão!

Bàn thắng này tặng ai?

Sau bàn thắng lịch sử ghi vào lưới ĐT Hàn Quốc năm 2003, đứng trước câu hỏi: "Bàn thắng tặng ai?", Quyến thật thà nói: "Bàn thắng này tặng mẹ"! Nhưng rồi người ta tư vấn Quyến bàn thắng quan trọng thế, phải nói là "tặng Tổ quốc" chứ, thế là hôm sau, trên nhiều trang báo, người ta thấy Quyến chợt bay bổng với một "bàn thắng tặng Tổ quốc?". Chi tiết này chứng tỏ hình như Quyến không được sống thật là mình, và cũng không có cái dũng khí sống thật với mình ngay cả khi đang ở trong đỉnh cao sự nghiệp.

Và chính cái việc không "sống thật" ấy phải chăng cũng là một lý do đưa cuộc đời Quyến vào một vực thẳm âm u? Sau này khi trở lại bóng đá, và ghi được bàn thắng đầu tiên trong màu áo Sông Lam, Quyến đã thật thà nói câu: "Bàn thắng này, tôi dành tặng mẹ".


Phan Đăng – CSTC tuần số 72

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Đại gia và em, ôi ngang trái! (06/11)
     Nước Nga phấn đấu trở thành siêu cường vũ khí trong thế kỷ 21 (06/11)
     Lybia: Chính quyền mới đang đấu đá nhau (06/11)
     Đan Lê: Xuyên qua giông bão (06/11)
     Bạo hành ngược: Con dâu đốt nhà mẹ chồng (06/11)
     Thư của Ly Cuội gửi thiên hạ năm châu (05/11)
     Táng tục chết chung hòm (05/11)
Các bài đã đăng:
     Bạo hành "kép" và những nỗi đau khôn cùng (27/08)
     10 công nghệ siêu hiện đại dành cho an ninh và quốc phòng (27/08)
     Ngu dốt cũng là tội ác! (27/08)
     Những "tình yêu" chết sớm vì hết tiền! (27/08)
     Gã đàn ông ngoại tình và hành vi ác thú! (27/08)
     Xót xa người ở lại và "quả bóng" trách nhiệm (27/08)
     Gửi những cô hồn trong ngày lễ Vu Lan (26/08)

 

TIÊU ĐIỂM
Đọc lại bức thư tử tù vụ cướp tiệm vàng Kim Sinh
Nguyễn Minh Châu - thủ phạm đã gây ra vụ thảm sát tiệm vàng Kim Sinh (48 Tây Sơn, Hà Nội) vào một ngày mùa hè tháng 7 năm 1999, cướp đi sinh mạng 4 con người trong một gia đình đã phải trả giá bằng bản án tử hình. Vụ án đã khép lại hơn chục năm nay, nhưng những dư âm kinh hoàng mà vụ án để lại thì cho đến tận bây giờ, vẫn là một nỗi ám ảnh không dễ nguôi ngoai.
Đọc lại bức thư tử tù vụ cướp tiệm vàng Kim Sinh
Những chiêu bài lừa đảo và thú ăn chơi của "đại gia chúa chổm"
Chưa hết bàng hoàng trước vụ "nổ" của cặp "đại gia Chúa chổm" Nguyễn Thị Cúc - Nguyễn Xuân Hùng (Phú Xuyên, Hà Nội) thì vụ vỡ nợ khủng mới đây nhất của cặp vợ chồng Phạm Thị Chinh (36 tuổi) và Nguyễn Ngọc Chúc (42 tuổi, ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội) như một cơn lốc làm chao đảo hoạt động "tín dụng đen" vốn đã tồn tại rất lâu.
Những chiêu bài lừa đảo và thú ăn chơi của "đại gia chúa chổm"
Hận ghen 10 năm, cụ ông 77 tuổi gây trọng án
Xấp xỉ tuổi tám mươi, ông Phạm Văn Phê (77 tuổi, trú tại thôn Bình Đê, xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) có thể nói đã nếm trải đủ những thăng trầm của đời người với những "hỉ, nộ, ái, ố". Lẽ ra, giờ này ông đã có thể an hưởng tuổi già, vui thú điền viên bên người vợ tần tảo, gắn bó với ông suốt nửa cuộc đời, là tấm gương cho đàn con cháu, có nếp, có tẻ đều hiếu, nghĩa vẹn toàn… Cơn ghen điên loạn đã khiến cụ ông 77 tuổi mất hết lý trí.
Hận ghen 10 năm, cụ ông 77 tuổi gây trọng án
Từ vụ ăn cắp Vertu 1,8 tỷ đến vụ lấy mạng một "đồng nghiệp"
20h ngày 9/10, đối tượng Nguyễn Đăng Bình, 21 tuổi, ở Hồng Dương, Thanh Oai, Hà Nội đã bị các chiến sĩ Đội 9 Phòng PC45 CATP HCM di lý từ Hà Nội vào TP HCM để phục vụ công tác điều tra. Gần 1 tiếng đồng hồ ngồi cùng xe dẫn giải Nguyễn Đăng Bình ra sân bay Nội Bài, tôi đã có cuộc trò chuyện với nó...
Từ vụ ăn cắp Vertu 1,8 tỷ đến vụ lấy mạng một "đồng nghiệp"
Sao Việt khoe con - hạnh phúc nhuốm màu phiền lụy
Sinh ra trong một gia đình nổi tiếng, là hạnh phúc hay phiền toái? Đôi khi đám trẻ buộc phải trở thành "sao nhí" trong mắt giới truyền thông, chỉ bởi vì chúng là con của các ngôi sao. Thậm chí, có những em bé nổi tiếng sớm tới mức… tuổi thơ bị đánh mất!
Sao Việt khoe con - hạnh phúc nhuốm màu phiền lụy
Chuyện huyền bí ở làng vớt xác chết
Với những người dân làng Cổ Đô, gần như ai cũng có cho mình một vài kỷ niệm về việc đi vớt xác người chết trôi. Người nhiều, người ít, nhưng tất cả đều là những câu chuyện đau thương chẳng ai muốn kể. Công việc của người dân làng Cổ Đô thật vất vả và đẩy hiểm nguy nhưng rất ít khi họ chia sẻ cùng ai.
Chuyện huyền bí ở làng vớt xác chết
Giải mã vụ án "Người đàn bà chết nổi trên sông Tân Hạnh"
Vụ án này đã xảy ra cách đây 3 năm, gây rúng động và sự chú ý đặc biệt của dư luận địa phương bởi tính chất dã man và đê hèn của nó. Hai vợ chồng người con trai đã giết hại mẹ mình rồi chèo xuồng, vứt xác xuống dòng sông Tân Hạnh. Công an tỉnh Vĩnh Long đã vào cuộc, bắt giữ hai vợ chồng Huỳnh Văn Quyên, SN 1962 và Lê Thị Tám, SN 1967, trú tại ấp Tân Hòa, xã Tân Hạnh (Long Hồ, Vĩnh Long) về tội giết người.
Giải mã vụ án "Người đàn bà chết nổi trên sông Tân Hạnh"
Đệ nhất khảm trai xứ Kinh Bắc và câu chuyện về 1.000 bức chân dung Bác Hồ
Tính đến thời điểm này, ở tuổi 35, sau hơn 13 năm khảm chân dung Bác, anh Vinh nhẩm tính đã có khoảng 1.000 bức chân dung lớn nhỏ về Bác do chính tay anh khảm ra và có mặt ở hầu hết mọi miền của đất nước.
Đệ nhất khảm trai xứ Kinh Bắc và câu chuyện về 1.000 bức chân dung Bác Hồ
Người đàn bà bị trừng phạt và những ám ảnh của tội lỗi
Câu chuyện về người đàn bà này có thể là một câu chuyện khiến nhiều người phải bàng hoàng. Bởi cách đây hơn 10 năm, chỉ vì muốn rảnh rang để sống với người tình của mình mà chị ta đã cùng với người tình giết chết đứa con ruột mới hơn 3 tuổi của mình. Hơn 10 năm kể từ sau khi gây ra tội ác kinh hoàng đó, người đàn bà ấy đã sống một cuộc đời của một kẻ bị trừng phạt: bị lương tâm dằn vặt, bị gia đình ruồng bỏ, bị xã hội lên án.
Người đàn bà bị trừng phạt và những ám ảnh của tội lỗi
Lình xình quanh dự án bệnh viện ma 200 triệu USD
Vụ việc về "dự án bệnh viện "ma" 200 triệu USD tại TP.HCM" đã được CSTC đăng tải trên số báo 72 (18/8/2011), tuy nhiên vừa qua CSTC lại tiếp tục nhận được rất nhiều đơn khiếu nại, khiếu tố khẩn cấp của một số người được thi hành án (THA), trong đó nêu lên khá nhiều tình tiết mới liên quan, đặc biệt là bản "Danh sách chi tiền bồi thường… ngày 15/9/2011" đã khiến họ vô cùng bức xúc và gửi đơn khiếu nại đến rất nhiều nơi.
Lình xình quanh dự án bệnh viện ma 200 triệu USD
Một câu chuyện nhỏ về tình yêu thương
Khi Thu Hiền quyết định đứng ra bảo trợ cho một cậu thủ khoa nghèo xứ Huế trong suốt những năm đại học, để cậu bé ấy có thể yên tâm lo chuyện đèn sách, nhiều người đã gọi điện hỏi chị, rằng chị có phải là một “đại gia” giàu có hay không? Sự thực thì chị chỉ là một người phụ nữ trẻ hết sức bình thường.
Một câu chuyện nhỏ về tình yêu thương
Quán phở độc ác và sự hận thù của người lớn
Từ sáng sớm, mùi khói than nồng nặc khiến những cánh cửa sổ hóng gió trời của khu tập thể vội khép chặt. Tiếng các cụ già hàng xóm lọc khọc ho, đứa con trai tôi mới hơn 1 tuổi bỗng trở mình rồi lên cơn ho rũ rượi. Con tôi đã mắc phải chứng hen phế quản do hít phải thứ khói than độc hại này. Khu tập thể của tôi náo loạn bởi một hàng phở mới khai trương được ít tháng.
Quán phở độc ác và sự hận thù của người lớn
Hành trình của người phụ nữ tìm xác chồng tại sòng bạc
Chuyện đánh bạc cầm mạng không còn xa lạ với những con bạc ở các sòng casino dọc vùng biên giới. Mới đây nhất, một con bạc thiệt mạng do không có tiền từ người thân mang qua để chuộc gây rung động giới cờ bạc. Những nạn nhân có tiền trả nợ thoát thân đã đành và cũng có con bạc chết một cách khó hiểu từ lầu cao của sòng bài.
Hành trình của người phụ nữ tìm xác chồng tại sòng bạc
Cha nuốt nước mắt viết đơn xin hiến xác con trai
“Hàng ngày nhìn con trai tôi chết mòn và nhìn áp lực đè nặng lên con dâu mà đau xót không biết làm gì. Tôi có một nguyện vọng, có thể hiến xác con trai tôi để cứu giúp những người đang mắc bệnh nan y cần cứu sống…" - Lá thư ông Phạm Tất Đạt ở số 4 Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa gửi cho các cơ quan chức năng bắt đầu bằng những dòng chữ buồn như vậy.
Cha nuốt nước mắt viết đơn xin hiến xác con trai
Người lính già đạp xe đi tìm 1.400 hài cốt liệt sĩ
Với ý nghĩ tìm lại hài cốt những đồng đội xưa đưa về quy tụ với người thân của họ, hàng đêm ông Tiêu Văn Tấn trằn trọc cho những cuộc hành trình tìm về chiến trường xưa. Xuất phát từ đó, bằng đồng lương ít ỏi, ông tích góp lại, đúng vào ngày 27.7.1996 tạm gác lại công việc nhà cho người vợ chăm sóc hai đứa con, ông lên đường tìm kiếm hài cốt cho các đồng đội.
Người lính già đạp xe đi tìm 1.400 hài cốt liệt sĩ
Sự lạ của tuyển sinh đại học
Tuyển vào mẫu giáo, phụ huynh xếp hàng từ nửa đêm. Tuyển vào lớp 1, trò chưa học đã phải thi, căng sức một chọi bốn, chọi năm. Tuyển vào lớp 10, bốn người thi cũng chỉ ba người "lọt". Còn đại học, 8 điểm 3 môn, thí sinh vẫn thành "thượng đế"…
Sự lạ của tuyển sinh đại học
Siêu mẫu Xuân Lan: Người mẫu không đẹp, ai xem?
Trở lại với vai trò giám khảo và MC cuộc thi Vietnam's Next Top Model (phát sóng tối chủ nhật trên VTV3), Xuân Lan tạo nên dư luận trái chiều. Người khen sự thẳng thắn và dũng cảm của chị. Người khác thì nói chị khắc nghiệt và… chặt chém đàn em. Xuân Lan thẳng thắn, chúng tôi chọn siêu mẫu để đọ với thế giới. Người mẫu không đẹp, không hoàn hảo, diễn cho ai xem?
Siêu mẫu Xuân Lan: Người mẫu không đẹp, ai xem?
Sứ mệnh của hệ thống tàu đổ bộ cơ động nhất thế giới
Hiện nay, các tàu đổ bộ mang trực thăng lớp Wasp (ong bắp cày) đang biên chế trong lực lượng Hải quân Mỹ là những tàu đổ bộ lớn nhất thế giới, và cũng là những tàu đổ bộ được thiết kế đặc biệt nhất để sử dụng cả tàu đổ bộ đệm khí và máy bay tiêm-cường kích AV-88 Harrier-2.
Sứ mệnh của hệ thống tàu đổ bộ cơ động nhất thế giới
Khi các ông cụ , bà cụ thi nhau "cải lão hoàn đồng" tìm... xuân
"Kiếm tiền nhiều nhưng sức khoẻ không có chẳng làm được gì", "tạm biệt nỗi khổ khó nói của đàn ông", "một người khoẻ hai người vui"… đó là những quảng cáo với lời lẽ "hồn nhiên như cô tiên" trên các phương tiện thông tin đại chúng về các loại "thần dược" giúp "cải lão hoàn đồng", phục hồi và tăng cường khả năng của quý ông, nhất là các quý ông đã bước sang tuổi ngoại tứ tuần.
Khi các ông cụ , bà cụ thi nhau "cải lão hoàn đồng" tìm... xuân
Bí ẩn vụ thảm sát kinh hoàng trong gia đình quý tộc
Vào một ngày tháng tư của nước Pháp, nơi vừa phải chịu đựng cái nắng gay gắt nhất kể từ năm 1950, tại miền Tây, ngoài cái nắng bất thường ra thì có vẻ mọi thứ đều bình yên, tất cả đều bình thường nhưng hóa ra ở đâu, vào lúc nào cũng đều có những điều bất thường. Một gia đình có 4 người bị giết thảm và 1 người thì biến mất không để lại tung tích.
Bí ẩn vụ thảm sát kinh hoàng trong gia đình quý tộc
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.