Chào bạn!      
Khoa học - Công nghệ 
Bóc tách thành công khối u 90kg cho anh Nguyễn Duy Hải
15:15:00 07/01/2012
“Từng giây, từng phút suốt 12 giờ đồng hồ mổ cho BN là từng ấy nỗi khó khăn, là mồ hôi chảy trên trán, trên lưng từng người đứng tham gia mổ. Để duy trì được BN “sống” trong gây mê, thở trong môi trường gây mê từ lúc kẻ đường dao đầu tiên tới lúc mũi chỉ cuối cùng đắp da lại cho BN là cả một qui trình làm việc chuẩn đến từng centimet, tính toán kỹ lưỡng không sai một ly để “làm lại” cho BN một phần thân thể mới hoàn toàn”.

19h10 tối 5/1, khi đường dao cuối cùng tách rời toàn bộ khối u nặng 90kg ra khỏi người bệnh nhân (BN) Nguyễn Duy Hải, trong lúc cả ê kíp mổ cùng thở phào nhẹ nhõm, kết thúc 12 giờ căng thẳng thì ngoài khán phòng Bệnh viện (BV) Pháp Việt TP HCM, hàng trăm người gồm các BS từ các BV bạn, thân nhân BN và hàng chục báo giới trong và ngoài nước có mặt tại đây đều vỗ tay reo lên mừng rỡ hòa chung niềm vui thành công của ê kíp. Họ đã kết thúc giai đoạn khó khăn nhất của qui trình phẫu thuật khối u được đánh giá là “khủng” nhất từ trước tới nay.

Mang khối bướu sợi thần kinh nặng 90kg trên người, BN Nguyễn Duy Hải (31 tuổi, ngụ Lâm Đồng) đã được giới y học không chỉ trong nước mà cả thế giới quan tâm thời gian gần đây. Từ tháng 7/2011 tới nay BN đã được nhiều lần hội chẩn của các chuyên gia trong và ngoài nước.

Và ngày 5/1/2012, BN Duy Hải đã được ê kíp bác sĩ (BS) Mỹ và các BS Khoa Ngoại BV Pháp Việt TP Hồ Chí Minh tiếp nhận phẫu thuật. 19h10 tối 5/1, khi đường dao cuối cùng tách rời toàn bộ khối u ra khỏi người BN, cả ê kíp mổ cùng thở phào nhẹ nhõm, kết thúc 12 giờ căng thẳng. Riêng tại khán phòng BV FV, hàng trăm người gồm các BS từ các BV bạn, thân nhân BN và hàng chục báo giới trong và ngoài nước có mặt tại đây đều vỗ tay reo lên mừng rỡ hòa chung niềm vui thành công của ê kíp. Họ đã kết thúc giai đoạn khó khăn nhất của qui trình phẫu thuật khối u được đánh giá là “khủng” nhất từ trước tới nay.

Bệnh nhân Duy Hải đang được chăm sóc tại phòng Hồi sức hậu phẫu BV FV.

Trước đó để đưa ra được quyết định mổ cho anh Hải cũng không phải dễ dàng. BS Gerard Desvignes, Giám đốc Y khoa của BV FV chia sẻ tại buổi họp báo ngày 6/1, khi một tổ chức phi chính phủ gọi điện tới BS McKay McKinnon (chuyên gia người Mỹ phẫu thuật những ca u khổng lồ tương tự) về trường hợp của anh Hải tại Việt Nam gặp nhiều khó khăn, có nguy cơ phải mang khối u suốt đời, ngay lập tức BS McKay McKinnon đã liên hệ tới BV FV đặt vấn đề phối hợp giúp cho BN một cơ hội được hay không.

“Lúc này dù BV FV đã có đội ngũ BS ngoại khá trong tay nhưng chúng tôi vẫn rất lo. Nhưng vì rất tin tưởng vào BS McKay McKinnon và cũng vì đồng cảm thực sự với nỗi đau mà BN phải mang nặng bao lâu nên dù ca mổ được coi là chứa đựng tất cả những rủi ro lớn nhất của một ca phẫu thuật chúng tôi vẫn đồng lòng giúp BN. BS McKay McKinnon quả thực là một đôi tay vàng”. BS Gerard Desvignes nói mà còn giữ nguyên sự hồi hộp như khi nhận lời tiếp nhận BN.

Trước đó 1 tuần, nhận được thông tin mọi việc đã sẵn sàng, vợ chồng BS McKay McKinnon đã đáp máy bay từ Mỹ sang ngay trong ngày 3/1 và thực hiện hội chẩn cho anh Hải. Một ca mổ phức tạp có thể được xếp vào độc nhất vô nhị từ trước tới nay theo đánh giá của hội đồng khoa học. Do ca mổ được tiên lượng trước phức tạp, khó khăn và nguy cơ nhiều biến chứng, khâu gây mê cho BN đã mất cả 2 tiếng, và hơn 12 tiếng mới kết thúc cuộc mổ.

Những ai có mặt tại ca mổ qua màn hình trực tuyến đều thấy rõ có không ít lần máu tuôn ra xối xả sau những đường dao rạch, ê kíp mổ vẫn làm việc luôn trong tình trạng khẩn trương, nhưng bình tĩnh, tỉ mỉ, và chính xác. Đường dao siêu âm của BS McKay McKinnon rạch những đường rất chuẩn, nhờ tác dụng cắt, đốt cầm máu tại chỗ của dụng cụ này đã đóng góp rất lớn trong ca mổ. “Nếu như đường dao chỉ lệch đi một chút thì ca mổ đã theo một hướng khác”. BS Pascal - quản lý ê kíp mổ cho biết.

Anh Hải được mẹ chăm sóc trước giờ mổ.

BS Thái Thị Hoa - Trưởng khoa Gây mê hồi sức BV FV cho biết, sau khi được bóc tách thành công khối u, hiện BN Duy Hải đang tiếp tục được chăm sóc đặc biệt tại khoa ICU. Do đây là một ca mổ lớn, phức tạp. BN đã được truyền 7 lít máu. 10h tối 5-1, BN Hải đã được chuyển về phòng ICU trong trạng thái ổn định. Tuy nhiên để khẳng định 100% BN đã thoát hoàn toàn khỏi khối u xấu xí cũng chưa thể nói được ngay. Vì có trường hợp mắc bệnh u bướu sợi thần kinh như BN này bị tái lại. Tuy nhiên ê kíp mổ đã nhận lời sẽ tiếp tục phẫu thuật cho BN nếu khối u lại xuất hiện và sẽ không còn phải chịu đựng cảnh khối u quá lớn mới được điều trị như lần này. BN sẽ tiếp tục được duy trì theo dõi chặt trong vòng 15 ngày tại phòng săn sóc đặc biệt.

Với một đội ngũ 60 người gồm các chuyên gia BS người Mỹ, BS gây mê gồm 7 người (toàn lực lượng BS gây mê của FV) cùng điều dưỡng, y tá, phụ mổ… có những lúc tình huống khó khăn lo ngại biến chứng của BN xảy ra, lo ngại nhất là tình trạng thuyên tắc mạch máu, suy hô hấp, suy tuần hoàn… Rất nhiều nguy cơ rủi ro có thể xảy ra cho BN trong quá trình mổ nếu trong ê kíp thiếu sự thống nhất, thiếu sự ăn ý.

“Từng giây, từng phút suốt 12 giờ đồng hồ mổ cho BN là từng ấy nỗi khó khăn, là mồ hôi chảy trên trán, trên lưng từng người đứng tham gia mổ. Để duy trì được BN “sống” trong gây mê, thở trong môi trường gây mê từ lúc kẻ đường dao đầu tiên tới lúc mũi chỉ cuối cùng đắp da lại cho BN là cả một qui trình làm việc chuẩn đến từng centimet, tính toán kỹ lưỡng không sai một ly để “làm lại” cho BN một phần thân thể mới hoàn toàn”. Họ đã kể lại với chúng tôi như vậy. Những phút giây mà ê kíp ví von là “sóng gió” nhất với họ trong ca mổ. Và người dẫn đầu, đưa cả ê kíp vượt qua mọi khó khăn đi tới thành công ấy là BS McKay McKinnon - người đã đem lại điều kỳ diệu cho BN Duy Hải.

Tuy vẫn còn rất mệt mỏi với ca mổ của anh Hải nhưng sáng 6/1 ông đã nhận lời mời phối hợp với BV Chợ Rẫy mổ cho BN Kiều Thị Mỹ Dung (22 tuổi, ngụ thôn Đa Lộc, xã Xuân Thọ, Đà Lạt). Cũng là nỗi đau mang một khối u xấu xí trên mặt từ nhiều năm nay mà không nơi chữa trị. Với đôi bàn tay vàng và trên hết là tấm lòng vàng với BN của BS McKay McKinnon tới Việt Nam từ một đất nước xa xôi không gì ngoài mục đích đem tài năng của mình mang lại điều kỳ diệu cho những BN không may mắc bệnh hiểm nghèo được thoát khỏi bệnh tật, hòa nhập cuộc sống.

Bệnh nhân Duy Hải được đưa vào phòng mổ lúc 6h30’ ngày 5/1; 8h55’ ca mổ bắt đầu; 19h10’ khối u được cắt bỏ hoàn toàn; 21h ca mổ kết thúc khâu đắp da tái tạo vùng da mới cho BN. 60 người gồm các chuyên gia, BS, điều dưỡng, phụ mổ của Mỹ và BV FV tham gia ca mổ. Riêng đội ngũ BS phẫu thuật trong ê kíp là 21 người.


Huyền Nga

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Hệ thống lọc nước uống bằng công nghệ Nano (23/10)
     TP Hồ Chí Minh: Hơn 500 đề tài vào vòng bán kết Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học (23/10)
     2/3 dịch vụ giao dịch trực tuyến dính lỗ hổng (21/10)
     Đừng coi thường sang chấn tâm thần sau thảm họa (21/10)
     Cứu sống 5 người bị rắn lục đuôi đỏ cắn (21/10)
     Việt Nam quan sát được mưa sao băng Orionids (20/10)
     Chỉ xạ trị một lần 42 phút và chi phí rẻ hơn nhiều lần so với nước ngoài (20/10)
Các bài đã đăng:
     Gắp một con đỉa trong khí quản cháu bé 5 tuổi (07/01)
     Không lùi thời gian phóng vệ tinh VINASAT-2 (07/01)
     Khuyến khích doanh nghiệp sử dụng phần mềm chính hãng (06/01)
     VTC không thu phí dịch vụ truyền hình KTS mặt đất (06/01)
     Biến chứng sau khi uống thuốc “tăng trọng” cho trẻ em (06/01)
     Bệnh nhân bị cắt nhầm 2 quả thận đã ra Huế để ghép thận (05/01)
     Cả nước có 113 cây cổ thụ được công nhận là Cây di sản (05/01) 

1. Bộ trưởng Trần Đại Quang tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng về hợp tác phòng, chống tội phạm Việt Nam - Trung Quốc
2. Kết luận nguyên nhân tử vong của bệnh nhi tại Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai
3. Bài cuối: Làm gì để ngăn chặn “hổ sổng chuồng”?
4. Ngăn chặn việc khai thác, mua bán trái phép xác tàu cổ trong lòng biển
5. Quy định về việc đăng ký quốc tịch Việt Nam từ 1/12/2014
6. Quảng Trị: Nông dân đóng góp trên 1,5 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
7. Bệnh nhân “chờ chết” vì thiếu máy chạy thận
8. Đồng Nai: Đẩy mạnh đấu tranh với tội phạm có tổ chức
9. Hà Nam: Diễn tập phương án chống khủng bố, giải cứu con tin, xử lý cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn
10. Bầu cử Quốc hội sớm ở Ukraine
TIÊU ĐIỂM
Chỉ xạ trị một lần 42 phút và chi phí rẻ hơn nhiều lần so với nước ngoài
Phương pháp mới điều trị ung thư vú đã được thử nghiệm thành công tại Bệnh viện (BV) TW Huế, là một tin vui với những phụ nữ không may mắc phải căn bệnh này. Bởi đây là một kỹ thuật mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh: Chỉ cần xạ trị một lần ngay trong lúc mổ, nhiều nhất là 42 phút, đã không chỉ giảm thời gian xạ trị tới hơn một tháng, mà còn cho phép tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ bộ ngực ngay sau lúc mổ ung thư, giúp người bệnh không phải mổ nhiều lần.
Chỉ xạ trị một lần 42 phút và chi phí rẻ hơn nhiều lần so với nước ngoài
Máy tính bảng iPad Air 2 chỉ dày 6,1 mm
Rạng sáng nay (17/10, theo giờ VN), tại trụ sở chính của hãng tại California, đích thân Giám đốc điều hành Tim Cook đã giới thiệu phiên bản mới nhất của dòng máy tính bảng của Apple (MTB) là iPad Air 2 và iPad Mini 3.
Máy tính bảng iPad Air 2 chỉ dày 6,1 mm
HP ra mắt dòng máy chủ mới ProLiant Gen 9
Danh mục sản phẩm máy chủ HP ProLiant thế hệ 9 (Gen9) góp phần nâng cao đáng kể dung lượng và hiệu quả tính toán, tốc độ triển khai dịch vụ CNTT, hiệu suất ứng dụng.
HP ra mắt dòng máy chủ mới ProLiant Gen 9
Vì sao iPhone 6 tại Việt Nam rớt giá nhanh?
Chiếc iPhone 6 và iPhone 6 Plus xách tay về đến Việt Nam vào nửa cuối tháng 9 đã được bán với mức giá cao ngất ngưởng, rồi sau đó lại “lao dốc” không phanh khiến nhiều người dùng tại Việt Nam không khỏi băn khoăn khi đưa ra quyết định. Trước thực trạng iPhone 6 hàng xách tay tại Việt Nam rớt giá nhanh và “loạn” giá bán, người tiêu dùng đang rất mong chờ những đơn vị phân phối hàng chính hãng sẽ nhập bộ đôi này về để thị trường có thể yên tâm hơn cả về giá bán lẫn chế độ bảo hành sản phẩm.
Vì sao iPhone 6 tại Việt Nam rớt giá nhanh?
Người nông dân sáng chế bộ phận chống trộm thông minh
Anh Nguyễn Văn Thanh (37 tuổi), ngụ tại xã Lộc Châu, TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã sáng chế thành công các thiết bị chống trộm cực kỳ hiện đại.
Người nông dân sáng chế bộ phận chống trộm thông minh
Apple bán được 10 triệu chiếc iPhones 6 chỉ sau 3 ngày ra mắt
Công ty Apple cho biết hơn 10 triệu chiếc iPhones 6 đã được bán trong tuần đầu tiên chỉ sau khi nó chính thức được bày lên kệ hôm thứ 6 (19/9).
Apple bán được 10 triệu chiếc iPhones 6 chỉ sau 3 ngày ra mắt
Người sáng chế lò đốt rác thải mang thương hiệu Việt
Ông Trịnh Đình Năng, trú tại tổ 1, phường Sông Cầu, thị xã Bắc Kạn từng là công nhân của Nhà máy Thép Thái Nguyên. Do cuộc sống khó khăn ông đã nghỉ việc. Nhưng với niềm đam mê khoa học cơ khí chế tạo máy, trong nhiều năm ông đã tìm tòi, học hỏi nghiên cứu và cho ra những sản phẩm khoa học, trong đó có sáng chế được cả thế giới biết đến, đó là lò đốt rác thải nguy hại y tế tiết kiệm nhiên liệu.
Người sáng chế lò đốt rác thải mang thương hiệu Việt
Cứu sống bệnh nhi 2 tháng tuổi mắc bệnh “thai trong thai”
Chiều 13/9, TS. Hồ Hữu Thiện, Khoa Ngoại nhi- cấp cứu bụng Bệnh viện TW Huế cho biết, các y bác sĩ vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật khó để cứu sống bệnh nhi Ng. (2 tháng tuổi, ở xã Bình Thuận, Bình Sơn, Quảng Ngãi) mắc căn bệnh cực kỳ hiếm gặp: “thai trong thai”.
Cứu sống bệnh nhi 2 tháng tuổi mắc bệnh “thai trong thai”
Người đàn ông bị bệnh lạ - sừng hóa bàn chân
Ông Ha Yang (55 tuổi), ngụ tại tổ 6, thôn Lôm Bô, xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) mắc chứng bệnh lạ, đôi chân của người đàn ông này đang đứng trước nguy cơ hoại tử, lở loét không thể đi lại.
Người đàn ông bị bệnh lạ - sừng hóa bàn chân
Bệnh viện ĐH Y Hà Nội tiếp nhận máy siêu âm màu ‘di động'
Máy siêu âm màu Dopple Mysono - U6 mà Công ty TNHH LIXIL INAX Việt Nam tặng Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là loại máy chuyên dụng có thể dễ dàng xách tay di chuyển giúp các bác sĩ có thể đến vùng sâu, vùng xa thăm khám cho bệnh nhân.
Bệnh viện ĐH Y Hà Nội tiếp nhận máy siêu âm màu ‘di động'
Đại học Lạc Hồng vô địch Robocon châu Á - Thái Bình Dương
Vượt qua đội đương kim vô địch Nhật Bản trong trận chung kết, đội Robocon Đại học Lạc Hồng đại diện cho Việt Nam đã đăng quang ngôi vô địch Robocon châu Á - Thái Bình Dương (Robocon Pune 2014) vừa kết thúc tại Ấn Độ tối 24/8.
Đại học Lạc Hồng vô địch Robocon châu Á - Thái Bình Dương
Hiểm họa rình rập doanh nghiệp từ việc sử dụng phần mềm không bản quyền
Không chỉ đối mặt với nguy cơ bị khởi kiện ra tòa, các doanh nghiệp (DN) sử dụng phần mềm không bản quyền còn đứng trước nhiều rủi ro rất cao như bị đánh cắp dữ liệu và bị tin tặc truy cập trái phép. Mặc dù những nguy cơ trên đã được cảnh báo rất nhiều trong thời gian qua, song nhiều DN trong nước vẫn bất chấp rủi ro, thậm chí, ngay cả DN 100% vốn nước ngoài cũng “phớt lờ” vi phạm.
Hiểm họa rình rập doanh nghiệp từ việc sử dụng phần mềm không bản quyền
Bkav lọt Top 10 Nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam
Ngay sau khi được trao Giải thưởng Top 10 Dịch vụ hoàn hảo, Tập đoàn công nghệ Bkav tiếp tục được vinh danh về giá trị thương hiệu, khi lọt Top 10 Nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam cùng với Vingroup, Bảo Việt, Traphaco…
Bkav lọt Top 10 Nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam
Học sinh “trường làng” chế tạo thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt
Bằng niềm đam mê khoa học, 2 học sinh Hồ Văn Anh Kim (lớp 9/1) và Nguyễn Hoàng Phi Long (lớp 8/1), Trường THCS Điền Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã chế tạo thành công một thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt. Đây là sản phẩm được các nhà khoa học đánh giá có khả năng ứng dụng hữu hiệu trong thực tế...
Học sinh “trường làng” chế tạo thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt
Công ty eSys trở thành nhà phân phối thiết bị mạng của HP Việt Nam
Công ty Hewlett Packard Việt Nam (HP Việt Nam) và Công ty CP eSys vừa ký kết và tổ chức sự kiện công bố eSys trở thành nhà phân phối chính thức mới cho các sản phẩm thuộc nhóm máy chủ, thiết bị lưu trữ và thiết bị mạng của HP Việt Nam.
Công ty eSys trở thành nhà phân phối thiết bị mạng của HP Việt Nam
Phẫu thuật gắp lấy thành công dị vật “khổng lồ” trong lòng bàng quang bệnh nhân
Chiều 19/6/2014, Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết, đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện đã phẩu thuật gắp lấy thành công dị vật khổng lồ ra khỏi lòng bàng quang của một bệnh nhân quốc tịch Lào.
Phẫu thuật gắp lấy thành công dị vật “khổng lồ” trong lòng bàng quang bệnh nhân
Bkav SmartHome vượt trước các ‘đại gia’ công nghệ thế giới
Bkav SmartHome đã tiến một bước trước các “đại gia” công nghệ trên thế giới với hệ thống nhà thông minh hoàn chỉnh, kết nối tất cả các loại thiết bị trong ngôi nhà, không chỉ điều khiển theo kịch bản mà còn có thể thiết kế các kịch bản ngữ cảnh thông minh dựa vào thói quen, thời điểm và mệnh lệnh trước đó của chủ nhà, điểu khiển trực quan với giao diện 3D.
Bkav SmartHome vượt trước các ‘đại gia’ công nghệ thế giới
ĐH Lạc Hồng vô địch Robocon 2014
Trận chung kết Robocon Vietnam 2014 đã kết thúc vào tối 11/5 tại Trung tâm dịch vụ thi đấu Thể thao tỉnh Khánh Hòa. Một lần nữa ĐH Lạc Hồng lại được xướng danh ngôi vô địch, với cái tên LH-NVN.
ĐH Lạc Hồng vô địch Robocon 2014
Móng tay giả kết nối với điện thoại thông minh
Công ty Nhật Bản Takara Tomy A.R.T.S. đã công bố một loại móng tay giả có chức năng phát sáng khi gọi điện thoại.
Móng tay giả kết nối với điện thoại thông minh
Điện thoại thông minh giá rẻ Vodafone Smart 4 mini

Trong khi các nhà sản xuất smartphone danh tiếng như Samsung, Nokia hay HTC liên tiếp tung ra thị trường những mẫu điện thoại thông minh đẳng cấp với giá thành cao, thì mới đấy hãng điện thoại di động Vodafone (thuộc tập đoàn VodaFone, Anh) lại đang hướng tới thị trường điện thoại thông minh giá rẻ, bằng cách đưa ra mẫu smartphone Vodafone Smart 4 mini với giá khoảng 50 bảng Anh.

Điện thoại thông minh giá rẻ Vodafone Smart 4 mini
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.