Chào bạn!      
Khoa học - Công nghệ 
Nhà phát minh “nhí” của Châu Á, Nguyễn Dương Kim Hảo
10:47:00 06/06/2013
12 tuổi, Kim Hảo đã kịp “sưu tập” kha khá với các huy chương, giải thưởng, giấy khen, bằng khen từ cấp trường đến quốc gia và các nước châu Á và tự tin ngồi học, thảo luận rất bình đẳng với các anh chị sinh viên tại TP Hồ Chí Minh lớn hơn Hảo cả chục tuổi đời.

Bắt đầu “vọc” máy tính của cha từ những ngày mới đi học mẫu giáo, cậu bé Nguyễn Dương Kim Hảo tự mở rộng cánh cửa từ miền quê nghèo thuộc xã Bình Phục Nhứt, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang ra tận các nước châu Á. 12 tuổi, Kim Hảo đã kịp “sưu tập” kha khá với các huy chương, giải thưởng, giấy khen, bằng khen từ cấp trường đến quốc gia và các nước châu Á và tự tin ngồi học, thảo luận rất bình đẳng với các anh chị sinh viên tại TP Hồ Chí Minh lớn hơn Hảo cả chục tuổi đời.

Những phát minh đặc biệt từ sự thương quý người thân

Chúng tôi gặp Nguyễn Dương Kim Hảo khi em vừa kết thúc năm học lớp 6 tại Trường THPT Nguyễn Gia Thiều, TP HCM. Trong khi bạn bè đồng trang lứa mải miết học thêm hoặc chuẩn bị cho các kỳ nghỉ hè lý thú thì Kim Hảo cho biết kế hoạch 3 tháng hè là những chuyến về quê cùng mẹ thăm gia đình. Đều đặn 3 tối mỗi tuần, Kim Hảo vẫn đến trung tâm FPT – APECH theo học ngôn ngữ lập trình. Nhắc đến tin học, điện tử, câu chuyện của Kim Hảo dài như... bất tận. 

Kể về phát minh đầu tiên, Kim Hảo rụt rè đề nghị: “Chị đừng nói kỹ quá nhé vì giao diện rất xấu, bây giờ cha em cũng không còn sử dụng nữa”! Sản phẩm bị Kim Hảo chê này là một phần mềm giúp giáo viên cộng điểm, tính trung bình cả năm hoặc một học kỳ cho học sinh. Ngày ấy Hảo còn ở quê, tin học chỉ biết bập bõm. Đêm đêm nhìn cha vất vả cộng điểm sau khi cả ngày đã bận chuyện trường, lớp, chuyện gia đình, Hảo loay xoay tìm cách giúp cha.

Cậu bé lên mạng mày mò tìm hiểu mới biết rằng để có thể giúp được cha thì phải xây dựng các phần mềm mà muốn xây dựng được thì phải biết sử dụng ngôn ngữ lập trình. Theo hướng dẫn của các thành viên trên nhiều diễn đàn, Hảo tìm học VB6, ngôn ngữ lập trình được cho là dễ nhất cho người mới học. Sau 2 tuần thì sản phẩm đầu tiên ra đời. Cha ứng dụng, con tiếp tục điều chỉnh, thêm thắt các chức năng cho phù hợp. Phần mềm còn được ba Hảo chia sẻ cho vài người bạn thân. Phần thưởng cho Hảo là lời khen tặng của các cô các bác và những chuyến theo ba lên tận Mỹ Tho (cách nhà 20km) vào các nhà sách và thư viện tìm kiếm tài liệu, sách về máy tính.

Lên lớp 4 thì Hảo tự tin bước vào cuộc thi tài năng tin học trẻ toàn quốc tổ chức tại TP HCM. Kim Hảo đạt giải Ba toàn quốc về kiến thức tin học, các anh chị trong tổ chức Thành Đoàn TP HCM động viên cho Hảo lên thành phố học. Sau ít ngày đắn đo, suy tính của cha mẹ, Hảo tạm biệt cha và ông bà nội, khăn gói cùng mẹ Thảo lên thành phố, ở nhờ căn phòng nhỏ vốn là kho chứa hàng của người dì trên phường 6, quận Tân Bình.

Góc học tập xếp đầy huy chương, bằng khen, giấy khen của Kim Hảo.

Biết cháu có năng khiếu về tin học, thi thoảng ghé thăm, dì Thủy (chị của mẹ Hảo) lại dắt cháu đến chợ Nhật Tảo – một trong những chợ bán đồ điện cũ nổi tiếng của TP HCM. Từ ngạc nhiên đến thương quý, những người tiểu thương tại chợ luôn ưu ái giá rẻ cho vị khách hàng đặc biệt Kim Hảo.

Cậu bé hồn nhiên kể rằng, ngay từ những ngày ở quê nhà, vì gia cảnh không mấy khá giả, tính mẹ lại hay quên nên nhiều khi ra khỏi nhà mà đèn, quạt vẫn bật. Cuối tháng, thấy mẹ xót ruột với các hóa đơn tiền điện, Hảo nghĩ ngay đến một dụng cụ điều khiển bật, tắt thiết bị điện từ xa. Thế nhưng, điều kiện ở quê có hạn. Lên thành phố, lùng mua được các “nguyên liệu” cần thiết, ý tưởng này mới thành hiện thực.

Bảng điều khiển thông minh giúp người sử dụng dễ dàng tắt các thiết bị điện khi đã ra ngoài nhà, xí nghiệp, công sở... ra đời và lọt vào tầm ngắm của trung tâm tin học công nghệ trẻ của Thành Đoàn thành phố rồi được mang đến Triển lãm quốc tế về công nghệ, sáng chế năm 2013 tại Malaysia. Bảng điều khiển giúp Kim Hảo giành 2 huy chương vàng của Malaysia và Indonesia đồng thời đoạt giải thưởng đặc biệt của Viện Sáng tạo hàn lâm Hàn Quốc.

Cậu sinh viên “nhí” về công nghệ thông tin

Trở lại với hành trình của 2 mẹ con Kim Hảo lên thành phố học, mẹ của Hảo, chị Thảo kể lại một kỷ niệm khá vui: Tình cờ Hảo cùng mẹ đi qua cổng Trường Đại học Bách Khoa, nhìn thấy bảng tuyển sinh khóa học lập trình căn bản, Hảo nhờ mẹ vào đăng ký học. Người ghi danh thấy cậu mới học lớp 5, nhất định không đồng ý. Cậu bé không chịu. Người phụ trách phải nhờ một thầy giáo kiểm tra kiến thức của Hảo. Thấy em vượt qua các thử thách khá dễ dàng, nhà trường mới chấp nhận cho Hảo vào học.

Mấy buổi đầu, thầy giáo đứng lớp cứ nghĩ cậu bé là em hay cháu của sinh viên dắt theo để trông chừng nhưng thấy cậu ghi ghi chép chép, thầy hỏi lại mới biết Hảo là “sinh viên” chính hiệu. Kết thúc khóa học với tấm chứng chỉ loại giỏi, Hảo tiếp tục được Thành Đoàn hỗ trợ học bổng 2 khóa học lập trình tại FPT. Ngày đến lớp, bảo vệ không cho vào vì “đây không phải chỗ chơi của con nít”. Nhiều sinh viên và thầy giáo thì nghĩ rằng Hảo đã là đàn ông nhiều tuổi trong hình hài con trẻ. Tất cả đều bất ngờ khi biết cậu bé mới chỉ là học sinh lớp 5...

Nguyễn Dương Kim Hảo thuyết minh về phát minh mới nhất: máy tính hóa học.

Đến nay, Hảo vừa hoàn thành chương trình học lớp 6. Mỗi tuần 3 buổi, cậu lại được mẹ chở đến trung tâm FPT học các khóa về lập trình. 2 khóa học bổng trôi nhanh. Không bằng lòng với kiến thức được trang bị, Hảo nằng nặc đòi học thêm các khóa nâng cao. Học phí khá cao (11 triệu/1 khóa/ vài ba tháng) nhưng thương con, ba mẹ Hảo lại chắt chiu từng đồng đóng học phí cho em. Hảo khoe, hiện tại, em đã tiếp cận được khá nhiều ngôn ngữ lập trình.

Nhờ kiến thức được học cộng thêm sự mày mò, Hảo vừa hoàn thiện thêm mô hình bảng điều khiển máy tính từ xa và máy tính bảng hóa học. Ý tưởng về 2 sản phẩm mới này của Hảo cũng rất tình cờ. Trong lúc quan sát thầy cô giảng bài bằng máy tính có chiếu slide, thấy thầy cô vất vả chạy đi chạy lại bấm máy, vừa giảng bài cho học trò, Hảo nghĩ ngay đến bảng điều khiển giúp thầy cô có thể đứng tại chỗ giảng bài mà vẫn có thể điều khiển được máy tính. Hiện tại, mô hình bảng điều khiển đã hoàn thành nhưng Hảo chưa hài lòng vì theo cậu bé, “nó chưa thực sự hấp dẫn vì giao diện chưa đẹp và công năng chưa được như ý muốn”.

Riêng ý tưởng về máy tính hóa học thì bắt nguồn từ chính việc học hàng ngày của bản thân Hảo. Cậu cho rằng đã có máy tính các con số giúp học sinh thuận lợi trong việc học thì tại sao lại không thể không có một máy tính giúp tra cứu các phương trình hóa học. Nghĩ là làm. Với sự giúp sức của người chị họ, cộng thêm các công thức, kiến thức hóa học tìm tòi được trên mạng, Kim Hảo hoàn thành phần mềm máy tính. Riêng bản vẽ mạch điện tử, cậu bé đặt hàng qua mạng rồi nhờ mẹ chở đến lấy về. Đến nay, chiếc máy tính hóa học đầu tiên đã ra đời. Kim Hảo khoe, với sản phẩm này, Hảo đã nhờ mẹ làm thêm tờ rơi khá đẹp mắt để đem sản phẩm dự thi sáng tạo tin học trẻ năm 2013.

Chưa biết sản phẩm có đạt được giải thưởng nào không nhưng với máy tính hóa học, Hảo khá hài lòng. Cậu chỉ tiếc chiếc máy tính của mình mới chỉ lắp hộp nhựa trong suốt, không có được chiếc vỏ đẹp, hoàn hảo như máy tính ngoài thị trường. Cậu tính toán, để có được chiếc vỏ như thế phải cần đến vài chục triệu đồng. Số tiền này với gia đình Kim Hảo là rất lớn.

Hảo cho biết, trước mắt, em vẫn tập trung học các chương trình và học thêm ngôn ngữ lập trình. Việc học không có gì là áp lực. Hảo khép lại câu chuyện với tuyên bố cũng rất hồn nhiên rằng: với em, được tiếp cận với tin học, điện tử là niềm đam mê, giống như người lớn mê xem đá bóng vậy...


Ngọc Nguyễn

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản với nhiều dự án lớn (30/10)
     Khai mạc Diễn đàn Cấp cao CNTT tại Việt Nam (29/10)
     Bệnh viện Bạch Mai cứu sống bé trai bị nhiễm trùng huyết tiểu cầu nặng kháng thuốc (29/10)
     Kết hợp nội soi và tế bào gốc chữa thoái hóa khớp (28/10)
     Cảnh báo mất thông tin thẻ tín dụng từ Facebook (28/10)
     Phát hành sách trắng CNTT-TT Việt Nam năm 2014 (27/10)
     Việt Nam sẽ tổ chức thi an ninh mạng quy mô toàn cầu (26/10)
Các bài đã đăng:
     Sáu đội SV Việt Nam dự thi chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu (04/06)
     Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội: Kịp thời cứu sống một bệnh nhân vỡ u máu xương hàm (04/06)
     Cảnh báo nguy cơ tích tụ hóa chất độc hại trong cơ thể người (04/06)
     Thêm một bệnh nhi tử vong do nhiễm vi khuẩn E.coli kháng thuốc (04/06)
     Gấp đôi liều Tamiflu không có tác dụng trong điều trị bệnh cúm (03/06)
     Lần đầu tiên ứng dụng phương pháp phẫu thuật nội soi ruột thừa 1 lỗ (03/06)
     Nhiều trẻ nhiễm dòng vi khuẩn E.Coli kháng thuốc (03/06) 

1. Đã xử lý được 54,3% tổng nợ xấu
2. Chóng mặt sau tiêm phòng sởi-rubella là do phản ứng tâm lý
3. Chính phủ ra thông cáo chính thức về nợ công
4. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ kỷ niệm 210 năm khởi lập Thành Đông - 60 năm giải phóng thành phố Hải Dương
5. Yêu cầu giám sát chặt nợ công và vốn ODA
6. Tuyên dương 50 học sinh đoạt giải quốc tế và thủ khoa đại học xuất sắc
7. Đêm nhạc Toyota 2014: Đến gần hơn với công chúng trẻ
8. Việt Nam trúng cử vào Ủy ban vô tuyến của Liên minh viễn thông quốc tế
9. Phá chuyên án ma túy thu 20 bánh heroin và 8 khẩu súng
10. Hà Nội: Điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Tây Nam
TIÊU ĐIỂM
Việt Nam sẽ tổ chức thi an ninh mạng quy mô toàn cầu
Tập đoàn công nghệ Bkav vừa phát đi thông cáo về kết quả cuộc thi an ninh mạng WhiteHat Grand Prix - Giải thưởng lớn 2014. Tập đoàn cũng cho biết sẽ mở rộng quy mô cuộc thi ra toàn cầu, cho phép các đội thi từ các nước khác nhau thế giới đăng ký tham gia.
Việt Nam sẽ tổ chức thi an ninh mạng quy mô toàn cầu
Chỉ xạ trị một lần 42 phút và chi phí rẻ hơn nhiều lần so với nước ngoài
Phương pháp mới điều trị ung thư vú đã được thử nghiệm thành công tại Bệnh viện (BV) TW Huế, là một tin vui với những phụ nữ không may mắc phải căn bệnh này. Bởi đây là một kỹ thuật mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh: Chỉ cần xạ trị một lần ngay trong lúc mổ, nhiều nhất là 42 phút, đã không chỉ giảm thời gian xạ trị tới hơn một tháng, mà còn cho phép tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ bộ ngực ngay sau lúc mổ ung thư, giúp người bệnh không phải mổ nhiều lần.
Chỉ xạ trị một lần 42 phút và chi phí rẻ hơn nhiều lần so với nước ngoài
Máy tính bảng iPad Air 2 chỉ dày 6,1 mm
Rạng sáng nay (17/10, theo giờ VN), tại trụ sở chính của hãng tại California, đích thân Giám đốc điều hành Tim Cook đã giới thiệu phiên bản mới nhất của dòng máy tính bảng của Apple (MTB) là iPad Air 2 và iPad Mini 3.
Máy tính bảng iPad Air 2 chỉ dày 6,1 mm
HP ra mắt dòng máy chủ mới ProLiant Gen 9
Danh mục sản phẩm máy chủ HP ProLiant thế hệ 9 (Gen9) góp phần nâng cao đáng kể dung lượng và hiệu quả tính toán, tốc độ triển khai dịch vụ CNTT, hiệu suất ứng dụng.
HP ra mắt dòng máy chủ mới ProLiant Gen 9
Vì sao iPhone 6 tại Việt Nam rớt giá nhanh?
Chiếc iPhone 6 và iPhone 6 Plus xách tay về đến Việt Nam vào nửa cuối tháng 9 đã được bán với mức giá cao ngất ngưởng, rồi sau đó lại “lao dốc” không phanh khiến nhiều người dùng tại Việt Nam không khỏi băn khoăn khi đưa ra quyết định. Trước thực trạng iPhone 6 hàng xách tay tại Việt Nam rớt giá nhanh và “loạn” giá bán, người tiêu dùng đang rất mong chờ những đơn vị phân phối hàng chính hãng sẽ nhập bộ đôi này về để thị trường có thể yên tâm hơn cả về giá bán lẫn chế độ bảo hành sản phẩm.
Vì sao iPhone 6 tại Việt Nam rớt giá nhanh?
Người nông dân sáng chế bộ phận chống trộm thông minh
Anh Nguyễn Văn Thanh (37 tuổi), ngụ tại xã Lộc Châu, TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã sáng chế thành công các thiết bị chống trộm cực kỳ hiện đại.
Người nông dân sáng chế bộ phận chống trộm thông minh
Apple bán được 10 triệu chiếc iPhones 6 chỉ sau 3 ngày ra mắt
Công ty Apple cho biết hơn 10 triệu chiếc iPhones 6 đã được bán trong tuần đầu tiên chỉ sau khi nó chính thức được bày lên kệ hôm thứ 6 (19/9).
Apple bán được 10 triệu chiếc iPhones 6 chỉ sau 3 ngày ra mắt
Người sáng chế lò đốt rác thải mang thương hiệu Việt
Ông Trịnh Đình Năng, trú tại tổ 1, phường Sông Cầu, thị xã Bắc Kạn từng là công nhân của Nhà máy Thép Thái Nguyên. Do cuộc sống khó khăn ông đã nghỉ việc. Nhưng với niềm đam mê khoa học cơ khí chế tạo máy, trong nhiều năm ông đã tìm tòi, học hỏi nghiên cứu và cho ra những sản phẩm khoa học, trong đó có sáng chế được cả thế giới biết đến, đó là lò đốt rác thải nguy hại y tế tiết kiệm nhiên liệu.
Người sáng chế lò đốt rác thải mang thương hiệu Việt
Cứu sống bệnh nhi 2 tháng tuổi mắc bệnh “thai trong thai”
Chiều 13/9, TS. Hồ Hữu Thiện, Khoa Ngoại nhi- cấp cứu bụng Bệnh viện TW Huế cho biết, các y bác sĩ vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật khó để cứu sống bệnh nhi Ng. (2 tháng tuổi, ở xã Bình Thuận, Bình Sơn, Quảng Ngãi) mắc căn bệnh cực kỳ hiếm gặp: “thai trong thai”.
Cứu sống bệnh nhi 2 tháng tuổi mắc bệnh “thai trong thai”
Người đàn ông bị bệnh lạ - sừng hóa bàn chân
Ông Ha Yang (55 tuổi), ngụ tại tổ 6, thôn Lôm Bô, xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) mắc chứng bệnh lạ, đôi chân của người đàn ông này đang đứng trước nguy cơ hoại tử, lở loét không thể đi lại.
Người đàn ông bị bệnh lạ - sừng hóa bàn chân
Bệnh viện ĐH Y Hà Nội tiếp nhận máy siêu âm màu ‘di động'
Máy siêu âm màu Dopple Mysono - U6 mà Công ty TNHH LIXIL INAX Việt Nam tặng Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là loại máy chuyên dụng có thể dễ dàng xách tay di chuyển giúp các bác sĩ có thể đến vùng sâu, vùng xa thăm khám cho bệnh nhân.
Bệnh viện ĐH Y Hà Nội tiếp nhận máy siêu âm màu ‘di động'
Đại học Lạc Hồng vô địch Robocon châu Á - Thái Bình Dương
Vượt qua đội đương kim vô địch Nhật Bản trong trận chung kết, đội Robocon Đại học Lạc Hồng đại diện cho Việt Nam đã đăng quang ngôi vô địch Robocon châu Á - Thái Bình Dương (Robocon Pune 2014) vừa kết thúc tại Ấn Độ tối 24/8.
Đại học Lạc Hồng vô địch Robocon châu Á - Thái Bình Dương
Hiểm họa rình rập doanh nghiệp từ việc sử dụng phần mềm không bản quyền
Không chỉ đối mặt với nguy cơ bị khởi kiện ra tòa, các doanh nghiệp (DN) sử dụng phần mềm không bản quyền còn đứng trước nhiều rủi ro rất cao như bị đánh cắp dữ liệu và bị tin tặc truy cập trái phép. Mặc dù những nguy cơ trên đã được cảnh báo rất nhiều trong thời gian qua, song nhiều DN trong nước vẫn bất chấp rủi ro, thậm chí, ngay cả DN 100% vốn nước ngoài cũng “phớt lờ” vi phạm.
Hiểm họa rình rập doanh nghiệp từ việc sử dụng phần mềm không bản quyền
Bkav lọt Top 10 Nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam
Ngay sau khi được trao Giải thưởng Top 10 Dịch vụ hoàn hảo, Tập đoàn công nghệ Bkav tiếp tục được vinh danh về giá trị thương hiệu, khi lọt Top 10 Nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam cùng với Vingroup, Bảo Việt, Traphaco…
Bkav lọt Top 10 Nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam
Học sinh “trường làng” chế tạo thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt
Bằng niềm đam mê khoa học, 2 học sinh Hồ Văn Anh Kim (lớp 9/1) và Nguyễn Hoàng Phi Long (lớp 8/1), Trường THCS Điền Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã chế tạo thành công một thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt. Đây là sản phẩm được các nhà khoa học đánh giá có khả năng ứng dụng hữu hiệu trong thực tế...
Học sinh “trường làng” chế tạo thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt
Công ty eSys trở thành nhà phân phối thiết bị mạng của HP Việt Nam
Công ty Hewlett Packard Việt Nam (HP Việt Nam) và Công ty CP eSys vừa ký kết và tổ chức sự kiện công bố eSys trở thành nhà phân phối chính thức mới cho các sản phẩm thuộc nhóm máy chủ, thiết bị lưu trữ và thiết bị mạng của HP Việt Nam.
Công ty eSys trở thành nhà phân phối thiết bị mạng của HP Việt Nam
Phẫu thuật gắp lấy thành công dị vật “khổng lồ” trong lòng bàng quang bệnh nhân
Chiều 19/6/2014, Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết, đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện đã phẩu thuật gắp lấy thành công dị vật khổng lồ ra khỏi lòng bàng quang của một bệnh nhân quốc tịch Lào.
Phẫu thuật gắp lấy thành công dị vật “khổng lồ” trong lòng bàng quang bệnh nhân
Bkav SmartHome vượt trước các ‘đại gia’ công nghệ thế giới
Bkav SmartHome đã tiến một bước trước các “đại gia” công nghệ trên thế giới với hệ thống nhà thông minh hoàn chỉnh, kết nối tất cả các loại thiết bị trong ngôi nhà, không chỉ điều khiển theo kịch bản mà còn có thể thiết kế các kịch bản ngữ cảnh thông minh dựa vào thói quen, thời điểm và mệnh lệnh trước đó của chủ nhà, điểu khiển trực quan với giao diện 3D.
Bkav SmartHome vượt trước các ‘đại gia’ công nghệ thế giới
ĐH Lạc Hồng vô địch Robocon 2014
Trận chung kết Robocon Vietnam 2014 đã kết thúc vào tối 11/5 tại Trung tâm dịch vụ thi đấu Thể thao tỉnh Khánh Hòa. Một lần nữa ĐH Lạc Hồng lại được xướng danh ngôi vô địch, với cái tên LH-NVN.
ĐH Lạc Hồng vô địch Robocon 2014
Móng tay giả kết nối với điện thoại thông minh
Công ty Nhật Bản Takara Tomy A.R.T.S. đã công bố một loại móng tay giả có chức năng phát sáng khi gọi điện thoại.
Móng tay giả kết nối với điện thoại thông minh
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.