Chào bạn!      
Khoa học - Công nghệ 
Ông Lê Kế Sơn.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Lê Kế Sơn:
Báo cáo tác động môi trường của nhiều dự án thủy điện “có vấn đề”
08:45:00 11/06/2013
Ngày 10/6, bên lề hội thảo lấy ý kiến góp ý cho Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi), Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên - Môi trường) Lê Kế Sơn cho biết, có ít nhất 10% báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của các dự án thủy điện “có vấn đề” sau khi hậu kiểm.

PV: Việc để cho nhiều địa phương thẩm định, phê duyệt các dự án thủy điện vừa và nhỏ đã dẫn tới việc cấp phép tùy tiện, tạo ra nhiều hệ lụy về môi trường, sinh thái. Ông nhận định như thế nào trước thực tế này?

Ông Lê Kế Sơn: Có nhiều cơ quan tiến hành thẩm định báo cáo ĐTM, trong đó Bộ Tài nguyên – Môi trường chỉ thẩm định các dự án có công suất lớn (trên 60MW), xâm phạm rừng đặc dụng, vườn quốc gia; các dự án vừa và nhỏ thuộc phạm vi hành chính của địa phương sẽ do địa phương thẩm định, cấp phép. Ở các địa phương, do hạn chế về nhân lực và trình độ nên đã có tình trạng phê duyệt dễ dãi. Thẩm định ĐTM là lĩnh vực khó, đòi khỏi phải có chuyên gia có chứng chỉ về ĐTM, có kinh nghiệm lâu năm.

PV: ĐTM là công cụ ràng buộc trách nhiệm của chủ đầu tư nhưng có ít nhất 10% ĐTM “có vấn đề” sau khi hậu kiểm. Đó là những vấn đề gì thưa ông?

Ông Lê Kế Sơn: ĐTM là công cụ quan trọng để chủ đầu tư làm tốt hơn công tác bảo vệ môi trường cũng như giúp cơ quan phê duyệt tránh được những sai sót. Tuy nhiên, báo cáo ĐTM của nhiều dự án có yếu tố bất ổn. Ví dụ, chủ đầu tư thường chỉ báo cáo diện tích chiếm dụng lòng hồ nhưng lại không tính diện tích đường làm vào thủy điện, các công trình phụ phục vụ thủy điện… dẫn đến không báo cáo đầy đủ mức độ tổn hại rừng. Mặt khác, khi chiếm dụng rừng, về nguyên tắc chủ đầu tư phải trồng bù nhưng địa phương không bố trí được quỹ đất. Thêm vào đó, khi xem xét thủy điện ở thượng lưu mà không đánh giá mối liên hệ với thủy điện ở hạ lưu thì bất cập lớn trong điều tiết nước. 

PV: Có nhiều ý kiến cho rằng, không nên biến ĐTM từ công cụ khoa học thành công cụ hành chính, gây phiền hà cho chủ đầu tư. Để tránh lãng phí, chủ đầu tư chỉ cần làm báo cáo ĐTM sơ bộ để xin chủ trương đầu tư, nếu được chấp thuận mới cần làm ĐTM chi tiết?

Ông Lê Kế Sơn: Thế giới đã làm như thế, đó là cách làm hay. Có những chủ đầu tư phải chi rất nhiều tiền cho công tác nghiên cứu tiền khả thi, nếu không được phê duyệt, chủ đầu tư sẽ thiệt hại rất lớn, suy cho cùng đó là thiệt hại của xã hội. ĐTM cần phải điều chỉnh để tránh sự lãnh phí đó. Đối với các dự án cần phải xin chủ trương đầu tư, có rủi ro cao thì chủ đầu tư cần làm ĐTM sơ bộ, khi được chấp thuận chủ trương mới tiến hành các thủ tục xây dựng dự án.

PV: Trước đây, chúng ta ồ ạt phát triển thủy điện là do thiếu điện. Nay sản lượng điện hàng năm rất dồi dào, trong khi nguồn thủy năng của các dòng sông đã tận dụng gần như hết, theo quan điểm của ông, chúng ta có cần thiết phải cấp phép xây dựng thủy điện mới hay không?

Ông Lê Kế Sơn: Không phải thế giới không có lí khi dừng cấp phép thủy điện bởi những hệ lụy do nó gây ra. Tôi vẫn ủng hộ thủy điện nhưng phải được xem xét cẩn thận, trong mối quan hệ tổng thể với môi trường, đa dạng sinh học chứ không chỉ đơn thuần ở góc độ kinh tế.

PV: Gần đây, câu chuyện thủy điện Đồng Nai 6, 6A đang làm nóng dư luận. UBND tỉnh Đồng Nai liên tiếp kiến nghị hủy bỏ việc xây dựng Đồng Nai 6, 6A trong khi chủ đầu tư là Tập đoàn Đức Long Gia Lai lại thể hiện quyết tâm thực hiện dự án. Cá nhân ông nghĩ sao?

Ông Lê Kế Sơn: Hiện tại, Đức Long Gia Lai vẫn đang hoàn chỉnh báo cáo ĐTM để gửi Cục thẩm định và đánh giá tác động môi trường. Bộ vẫn chưa phê duyệt. Chủ đầu tư phải làm rõ hơn thông tin số liệu về mức độ tổn thương rừng, biến đổi dòng chảy, tác động đến Vườn quốc gia Cát Tiên… Quyết định cuối cùng thuộc về Quốc hội.

PV: Xin cảm ơn ông


Khánh Vy (ghi)

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Mổ thành công khối u nặng 1,5kg (01/08)
     Không nên chủ quan với hội chứng ngừng thở khi ngủ (31/07)
     Từ tháng 11/2014, hành khách đi tàu có thể mua vé điện tử (31/07)
     Việt Nam sẽ triển khai mạng 4G vào năm 2015 (31/07)
     Kiên Giang: Triển khai 1.000 phòng máy đạt chuẩn CSM (30/07)
     VinaPhone sắp triển khai tốc độ truy cập 3G lên 42Mbps (30/07)
     Panasonic đầu tư gần 1 tỉ USD vào dự án sản xuất pin nhiên liệu (30/07)
Các bài đã đăng:
     Cuộc thi quốc gia về bảo vệ nguồn nước (10/06)
     Tăng cường bảo vệ các tên miền liên quan tới chủ quyền quốc gia (09/06)
     Thạch tín trong bia Đức ở ngưỡng an toàn (08/06)
     Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương xử lý kịp thời nhiều bệnh nhân mắc bệnh u máu (08/06)
     Bệnh viện Việt Đức: 7 trường hợp ghép tạng đều tiến triển tốt (07/06)
     Việt Nam thiệt hại gần 8.000 tỷ đồng mỗi năm do vius máy tính gây ra (07/06)
     Bệnh viện Việt Đức làm chủ kỹ thuật phẫu thuật cột sống tầm thế giới (06/06)

 

TIÊU ĐIỂM
Công ty eSys trở thành nhà phân phối thiết bị mạng của HP Việt Nam
Công ty Hewlett Packard Việt Nam (HP Việt Nam) và Công ty CP eSys vừa ký kết và tổ chức sự kiện công bố eSys trở thành nhà phân phối chính thức mới cho các sản phẩm thuộc nhóm máy chủ, thiết bị lưu trữ và thiết bị mạng của HP Việt Nam.
Công ty eSys trở thành nhà phân phối thiết bị mạng của HP Việt Nam
Phẫu thuật gắp lấy thành công dị vật “khổng lồ” trong lòng bàng quang bệnh nhân
Chiều 19/6/2014, Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết, đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện đã phẩu thuật gắp lấy thành công dị vật khổng lồ ra khỏi lòng bàng quang của một bệnh nhân quốc tịch Lào.
Phẫu thuật gắp lấy thành công dị vật “khổng lồ” trong lòng bàng quang bệnh nhân
Bkav SmartHome vượt trước các ‘đại gia’ công nghệ thế giới
Bkav SmartHome đã tiến một bước trước các “đại gia” công nghệ trên thế giới với hệ thống nhà thông minh hoàn chỉnh, kết nối tất cả các loại thiết bị trong ngôi nhà, không chỉ điều khiển theo kịch bản mà còn có thể thiết kế các kịch bản ngữ cảnh thông minh dựa vào thói quen, thời điểm và mệnh lệnh trước đó của chủ nhà, điểu khiển trực quan với giao diện 3D.
Bkav SmartHome vượt trước các ‘đại gia’ công nghệ thế giới
ĐH Lạc Hồng vô địch Robocon 2014
Trận chung kết Robocon Vietnam 2014 đã kết thúc vào tối 11/5 tại Trung tâm dịch vụ thi đấu Thể thao tỉnh Khánh Hòa. Một lần nữa ĐH Lạc Hồng lại được xướng danh ngôi vô địch, với cái tên LH-NVN.
ĐH Lạc Hồng vô địch Robocon 2014
Móng tay giả kết nối với điện thoại thông minh
Công ty Nhật Bản Takara Tomy A.R.T.S. đã công bố một loại móng tay giả có chức năng phát sáng khi gọi điện thoại.
Móng tay giả kết nối với điện thoại thông minh
Điện thoại thông minh giá rẻ Vodafone Smart 4 mini

Trong khi các nhà sản xuất smartphone danh tiếng như Samsung, Nokia hay HTC liên tiếp tung ra thị trường những mẫu điện thoại thông minh đẳng cấp với giá thành cao, thì mới đấy hãng điện thoại di động Vodafone (thuộc tập đoàn VodaFone, Anh) lại đang hướng tới thị trường điện thoại thông minh giá rẻ, bằng cách đưa ra mẫu smartphone Vodafone Smart 4 mini với giá khoảng 50 bảng Anh.

Điện thoại thông minh giá rẻ Vodafone Smart 4 mini
Các nhà băng rà soát hệ thống bảo mật
Sau khi một số nguồn báo chí nước ngoài và Việt Nam đã đưa tin về một lỗi bảo mật trong phần mềm OpenSSL có tên Heart Bleed (trái tim rỉ máu), thường được website của các ngân hàng (NH), các cổng thanh toán trên thế giới sử dụng và tin tặc có thể khai thác lỗi bảo mật này để đánh cắp thông tin, thực hiện giao dịch chuyển tiền, truy cập trái phép vào mạng nội bộ…, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đã nắm được thông tin từ trước và có cảnh báo tới các tổ chức tín dụng.
Các nhà băng rà soát hệ thống bảo mật
Tính năng nhắn tin qua Facebook trên ĐTDĐ có thể sẽ ngừng hoạt động
Hôm thứ Tư vừa qua (9/4), các công ty Internet đã đưa ra thông báo về việc tính năng nhắn tin (message) trong ứng dụng Facebook trên điện thoại di động có thể sẽ ngừng hoạt động, thay vào đó người dùng cần phải cài đặt ứng dụng Facebook Messenger để có thể gửi và nhận các tin nhắn trên Facebook.
Tính năng nhắn tin qua Facebook trên ĐTDĐ có thể sẽ ngừng hoạt động
Oppo Find 7A chính thức được tung ra thị trường với giá 499 USD

Sau gần một tháng ra mắt, hôm 7/4 vừa qua, chiếc smartphone đẳng cấp Oppo Find 7A đã chính thức được tung ra thị trường với giá 499 USD.

Oppo Find 7A chính thức được tung ra thị trường với giá 499 USD
10 điều nên biết về chiếc đồng hồ thông minh Moto 360
Ngày 18/3, Google mới chỉ công bố kế hoạch cho phần mềm cũng như một cái nhìn tổng thể về phần cứng của chiếc điện thoại thông minh Moto 360 thì ngay ngày hôm sau 19/3), họ đã cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc hơn về nó.
10 điều nên biết về chiếc đồng hồ thông minh Moto 360
Anh nông dân “du học” lsrael, chế tạo robot gieo hạt tự động

Đoạt giải nhất trong hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh Hải Dương, niềm vui ngập tràn với nụ cười của anh Phạm Văn Hát (xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương). Mọi người vẫn hay đùa vui gọi anh là “ông vua” chế tạo, bởi cái duyên đã bén. 

Anh nông dân “du học” lsrael, chế tạo robot gieo hạt tự động
Apple chưa quan tâm đến việc chăm sóc khách hàng
Theo Bảng xếp hạng điện thoại di động thông minh của VnReview, Apple với iPhone đứng đầu về chất lượng phần cứng, nhưng lại trong nhóm cuối bảng về chăm sóc khách hàng.
Apple chưa quan tâm đến việc chăm sóc khách hàng
Viettel: Ra mắt 2 dòng máy Smartphone mới và ưu đãi đặc biệt nhân ngày 8/3

Ngày 6/3/2014, Viettel chính thức cung cấp 2 dòng điện thoại Smartphone mới có cấu hình mạnh mẽ và mức giá đặc biệt hấp dẫn để phục vụ khách hàng. Theo đó 2 dòng máy Smartphone Viettel cung cấp lần này có tên gọi V8506 và V8602 với giá lần lượt là 2.300.000đ và 3.350.000đ kèm 01 SIM 10 số và nhiều ưu đãi về dịch vụ.

Viettel: Ra mắt 2 dòng máy Smartphone mới và ưu đãi đặc biệt nhân ngày 8/3
“Quy kết truyền thông gây ra cái chết của Flappy Bird là thiếu công bằng”
"Việc quy kết báo chí, truyền thông là “thủ phạm” gây ra cái “chết” tức tưởi của Flappy Bird là phiến diện và thiếu công bằng", PGS.TS Lê Mạnh Thạnh, Phó Giám đốc Đại học Huế, Phó Chủ tịch Hội tin học Việt Nam, bày tỏ.
“Quy kết truyền thông gây ra cái chết của Flappy Bird là thiếu công bằng”
Rò rỉ thông tin giờ chót về siêu phẩm Galaxy S5
Nếu không chứng tỏ được sự vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh và cả các sản phẩm tiền nhiệm, Galaxy S5 sẽ bị người dùng quay lưng ngay lập tức.
Rò rỉ thông tin giờ chót về siêu phẩm Galaxy S5
Denon ra mắt DA-300USB dành cho nhạc số chất lượng cao
Thị trường thiết bị phục vụ âm thanh độ phân giải cao ngày càng náo nhiệt, bởi đây chính là xu hướng tất yếu của thị trường audio hiện tại.
Denon ra mắt DA-300USB dành cho nhạc số chất lượng cao
Mật khẩu tồi tệ nhất năm 2013
Thế giới internet đầy rẫy nguy hiểm nhưng rất nhiều người vẫn coi thường việc bảo vệ những bí mật riêng tư bằng cách đặt password theo kiểu “có cũng như không”.
Mật khẩu tồi tệ nhất năm 2013
Smartphone màn hình cong LG G Flex sắp có mặt tại Việt Nam
Thông tin từ LG cho biết, hãng điện tử Hàn Quốc sẽ chính thức bán chiếc smartphone màn hình cong mang tên G Flex tại Việt Nam ngay trong tháng 2/2014. Mức giá chưa được công bố nhưng dự đoán sẽ vào khoảng 17 - 18 triệu đồng, đắt hơn tất cả điện thoại đang có mặt trên thị trường.
Smartphone màn hình cong LG G Flex sắp có mặt tại Việt Nam
Năm 2014 và những cảnh báo “kết nối không an toàn”
Tấn công DDoS, phần mềm gián điệp và mã độc trên điện thoại di động là những vấn đề nổi cộm trong năm 2013 và sẽ tiếp tục là xu hướng của 2014, theo nhận định của các chuyên gia an ninh mạng.
Năm 2014 và những cảnh báo “kết nối không an toàn”
IAEA sẽ giúp Việt Nam xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân
Ngày 9/1, tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano đã có buổi gặp gỡ báo chí, nhân chuyến thăm và làm việc lần thứ hai tại Việt Nam, từ 7 - 11/1.
IAEA sẽ giúp Việt Nam xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.