Chào bạn!      
Khoa học - Công nghệ 
Ông Lê Kế Sơn.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Lê Kế Sơn:
Báo cáo tác động môi trường của nhiều dự án thủy điện “có vấn đề”
08:45:00 11/06/2013
Ngày 10/6, bên lề hội thảo lấy ý kiến góp ý cho Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi), Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên - Môi trường) Lê Kế Sơn cho biết, có ít nhất 10% báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của các dự án thủy điện “có vấn đề” sau khi hậu kiểm.

PV: Việc để cho nhiều địa phương thẩm định, phê duyệt các dự án thủy điện vừa và nhỏ đã dẫn tới việc cấp phép tùy tiện, tạo ra nhiều hệ lụy về môi trường, sinh thái. Ông nhận định như thế nào trước thực tế này?

Ông Lê Kế Sơn: Có nhiều cơ quan tiến hành thẩm định báo cáo ĐTM, trong đó Bộ Tài nguyên – Môi trường chỉ thẩm định các dự án có công suất lớn (trên 60MW), xâm phạm rừng đặc dụng, vườn quốc gia; các dự án vừa và nhỏ thuộc phạm vi hành chính của địa phương sẽ do địa phương thẩm định, cấp phép. Ở các địa phương, do hạn chế về nhân lực và trình độ nên đã có tình trạng phê duyệt dễ dãi. Thẩm định ĐTM là lĩnh vực khó, đòi khỏi phải có chuyên gia có chứng chỉ về ĐTM, có kinh nghiệm lâu năm.

PV: ĐTM là công cụ ràng buộc trách nhiệm của chủ đầu tư nhưng có ít nhất 10% ĐTM “có vấn đề” sau khi hậu kiểm. Đó là những vấn đề gì thưa ông?

Ông Lê Kế Sơn: ĐTM là công cụ quan trọng để chủ đầu tư làm tốt hơn công tác bảo vệ môi trường cũng như giúp cơ quan phê duyệt tránh được những sai sót. Tuy nhiên, báo cáo ĐTM của nhiều dự án có yếu tố bất ổn. Ví dụ, chủ đầu tư thường chỉ báo cáo diện tích chiếm dụng lòng hồ nhưng lại không tính diện tích đường làm vào thủy điện, các công trình phụ phục vụ thủy điện… dẫn đến không báo cáo đầy đủ mức độ tổn hại rừng. Mặt khác, khi chiếm dụng rừng, về nguyên tắc chủ đầu tư phải trồng bù nhưng địa phương không bố trí được quỹ đất. Thêm vào đó, khi xem xét thủy điện ở thượng lưu mà không đánh giá mối liên hệ với thủy điện ở hạ lưu thì bất cập lớn trong điều tiết nước. 

PV: Có nhiều ý kiến cho rằng, không nên biến ĐTM từ công cụ khoa học thành công cụ hành chính, gây phiền hà cho chủ đầu tư. Để tránh lãng phí, chủ đầu tư chỉ cần làm báo cáo ĐTM sơ bộ để xin chủ trương đầu tư, nếu được chấp thuận mới cần làm ĐTM chi tiết?

Ông Lê Kế Sơn: Thế giới đã làm như thế, đó là cách làm hay. Có những chủ đầu tư phải chi rất nhiều tiền cho công tác nghiên cứu tiền khả thi, nếu không được phê duyệt, chủ đầu tư sẽ thiệt hại rất lớn, suy cho cùng đó là thiệt hại của xã hội. ĐTM cần phải điều chỉnh để tránh sự lãnh phí đó. Đối với các dự án cần phải xin chủ trương đầu tư, có rủi ro cao thì chủ đầu tư cần làm ĐTM sơ bộ, khi được chấp thuận chủ trương mới tiến hành các thủ tục xây dựng dự án.

PV: Trước đây, chúng ta ồ ạt phát triển thủy điện là do thiếu điện. Nay sản lượng điện hàng năm rất dồi dào, trong khi nguồn thủy năng của các dòng sông đã tận dụng gần như hết, theo quan điểm của ông, chúng ta có cần thiết phải cấp phép xây dựng thủy điện mới hay không?

Ông Lê Kế Sơn: Không phải thế giới không có lí khi dừng cấp phép thủy điện bởi những hệ lụy do nó gây ra. Tôi vẫn ủng hộ thủy điện nhưng phải được xem xét cẩn thận, trong mối quan hệ tổng thể với môi trường, đa dạng sinh học chứ không chỉ đơn thuần ở góc độ kinh tế.

PV: Gần đây, câu chuyện thủy điện Đồng Nai 6, 6A đang làm nóng dư luận. UBND tỉnh Đồng Nai liên tiếp kiến nghị hủy bỏ việc xây dựng Đồng Nai 6, 6A trong khi chủ đầu tư là Tập đoàn Đức Long Gia Lai lại thể hiện quyết tâm thực hiện dự án. Cá nhân ông nghĩ sao?

Ông Lê Kế Sơn: Hiện tại, Đức Long Gia Lai vẫn đang hoàn chỉnh báo cáo ĐTM để gửi Cục thẩm định và đánh giá tác động môi trường. Bộ vẫn chưa phê duyệt. Chủ đầu tư phải làm rõ hơn thông tin số liệu về mức độ tổn thương rừng, biến đổi dòng chảy, tác động đến Vườn quốc gia Cát Tiên… Quyết định cuối cùng thuộc về Quốc hội.

PV: Xin cảm ơn ông


Khánh Vy (ghi)

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Giải thưởng Nhân tài Đất Việt có ba giải Nhất (21/11)
     Sinh viên kiến trúc được học tập tại phòng thực hành thông minh của Bkav (20/11)
     Vẫn còn quá nhiều "báo động đỏ" (20/11)
     Chuẩn bị thử nghiệm tàu lặn Hòa Bình ở vùng biển Nha Trang (19/11)
     Nguy cơ mất trí từ chứng hay quên (19/11)
     Sự cố modem wifi của FPT bị tin tặc tấn công đã được khắc phục (18/11)
     Italy thử nghiệm thành công vaccine chống Ebola (14/11)
Các bài đã đăng:
     Cuộc thi quốc gia về bảo vệ nguồn nước (10/06)
     Tăng cường bảo vệ các tên miền liên quan tới chủ quyền quốc gia (09/06)
     Thạch tín trong bia Đức ở ngưỡng an toàn (08/06)
     Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương xử lý kịp thời nhiều bệnh nhân mắc bệnh u máu (08/06)
     Bệnh viện Việt Đức: 7 trường hợp ghép tạng đều tiến triển tốt (07/06)
     Việt Nam thiệt hại gần 8.000 tỷ đồng mỗi năm do vius máy tính gây ra (07/06)
     Bệnh viện Việt Đức làm chủ kỹ thuật phẫu thuật cột sống tầm thế giới (06/06)



 

TIÊU ĐIỂM
Mỹ: Cậu bé 13 tuổi sáng chế máy in chữ nổi
Cậu bé Shubham Banerjee ở California (Mỹ) đã nhận được một khoản tài trợ từ hãng Intel cho dự án chế tạo một máy in chữ nổi (chữ Braille ) với giá cả thấp.
Mỹ: Cậu bé 13 tuổi sáng chế máy in chữ nổi
Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm phần mềm gián điệp
Việc các phần mềm gián điệp được tin tặc sử dụng như một vũ khí lợi hại nhằm đánh cắp dữ liệu; làm tê liệt hoạt động của các mục tiêu tấn công đã được các chuyên gia về an ninh mạng khuyến cáo từ lâu. Tuy nhiên, những phát hiện ban đầu về thủ đoạn tấn công VCcorp cho thấy, nguy cơ và phạm vi lây nhiễm phần mềm gián điệp có giá triệu USD không chỉ dừng ở VCcorp mà có thể lan tới mọi máy tính ở Việt Nam.
Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm phần mềm gián điệp
Việt Nam sẽ tổ chức thi an ninh mạng quy mô toàn cầu
Tập đoàn công nghệ Bkav vừa phát đi thông cáo về kết quả cuộc thi an ninh mạng WhiteHat Grand Prix - Giải thưởng lớn 2014. Tập đoàn cũng cho biết sẽ mở rộng quy mô cuộc thi ra toàn cầu, cho phép các đội thi từ các nước khác nhau thế giới đăng ký tham gia.
Việt Nam sẽ tổ chức thi an ninh mạng quy mô toàn cầu
Chỉ xạ trị một lần 42 phút và chi phí rẻ hơn nhiều lần so với nước ngoài
Phương pháp mới điều trị ung thư vú đã được thử nghiệm thành công tại Bệnh viện (BV) TW Huế, là một tin vui với những phụ nữ không may mắc phải căn bệnh này. Bởi đây là một kỹ thuật mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh: Chỉ cần xạ trị một lần ngay trong lúc mổ, nhiều nhất là 42 phút, đã không chỉ giảm thời gian xạ trị tới hơn một tháng, mà còn cho phép tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ bộ ngực ngay sau lúc mổ ung thư, giúp người bệnh không phải mổ nhiều lần.
Chỉ xạ trị một lần 42 phút và chi phí rẻ hơn nhiều lần so với nước ngoài
Máy tính bảng iPad Air 2 chỉ dày 6,1 mm
Rạng sáng nay (17/10, theo giờ VN), tại trụ sở chính của hãng tại California, đích thân Giám đốc điều hành Tim Cook đã giới thiệu phiên bản mới nhất của dòng máy tính bảng của Apple (MTB) là iPad Air 2 và iPad Mini 3.
Máy tính bảng iPad Air 2 chỉ dày 6,1 mm
HP ra mắt dòng máy chủ mới ProLiant Gen 9
Danh mục sản phẩm máy chủ HP ProLiant thế hệ 9 (Gen9) góp phần nâng cao đáng kể dung lượng và hiệu quả tính toán, tốc độ triển khai dịch vụ CNTT, hiệu suất ứng dụng.
HP ra mắt dòng máy chủ mới ProLiant Gen 9
Vì sao iPhone 6 tại Việt Nam rớt giá nhanh?
Chiếc iPhone 6 và iPhone 6 Plus xách tay về đến Việt Nam vào nửa cuối tháng 9 đã được bán với mức giá cao ngất ngưởng, rồi sau đó lại “lao dốc” không phanh khiến nhiều người dùng tại Việt Nam không khỏi băn khoăn khi đưa ra quyết định. Trước thực trạng iPhone 6 hàng xách tay tại Việt Nam rớt giá nhanh và “loạn” giá bán, người tiêu dùng đang rất mong chờ những đơn vị phân phối hàng chính hãng sẽ nhập bộ đôi này về để thị trường có thể yên tâm hơn cả về giá bán lẫn chế độ bảo hành sản phẩm.
Vì sao iPhone 6 tại Việt Nam rớt giá nhanh?
Người nông dân sáng chế bộ phận chống trộm thông minh
Anh Nguyễn Văn Thanh (37 tuổi), ngụ tại xã Lộc Châu, TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã sáng chế thành công các thiết bị chống trộm cực kỳ hiện đại.
Người nông dân sáng chế bộ phận chống trộm thông minh
Apple bán được 10 triệu chiếc iPhones 6 chỉ sau 3 ngày ra mắt
Công ty Apple cho biết hơn 10 triệu chiếc iPhones 6 đã được bán trong tuần đầu tiên chỉ sau khi nó chính thức được bày lên kệ hôm thứ 6 (19/9).
Apple bán được 10 triệu chiếc iPhones 6 chỉ sau 3 ngày ra mắt
Người sáng chế lò đốt rác thải mang thương hiệu Việt
Ông Trịnh Đình Năng, trú tại tổ 1, phường Sông Cầu, thị xã Bắc Kạn từng là công nhân của Nhà máy Thép Thái Nguyên. Do cuộc sống khó khăn ông đã nghỉ việc. Nhưng với niềm đam mê khoa học cơ khí chế tạo máy, trong nhiều năm ông đã tìm tòi, học hỏi nghiên cứu và cho ra những sản phẩm khoa học, trong đó có sáng chế được cả thế giới biết đến, đó là lò đốt rác thải nguy hại y tế tiết kiệm nhiên liệu.
Người sáng chế lò đốt rác thải mang thương hiệu Việt
Cứu sống bệnh nhi 2 tháng tuổi mắc bệnh “thai trong thai”
Chiều 13/9, TS. Hồ Hữu Thiện, Khoa Ngoại nhi- cấp cứu bụng Bệnh viện TW Huế cho biết, các y bác sĩ vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật khó để cứu sống bệnh nhi Ng. (2 tháng tuổi, ở xã Bình Thuận, Bình Sơn, Quảng Ngãi) mắc căn bệnh cực kỳ hiếm gặp: “thai trong thai”.
Cứu sống bệnh nhi 2 tháng tuổi mắc bệnh “thai trong thai”
Người đàn ông bị bệnh lạ - sừng hóa bàn chân
Ông Ha Yang (55 tuổi), ngụ tại tổ 6, thôn Lôm Bô, xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) mắc chứng bệnh lạ, đôi chân của người đàn ông này đang đứng trước nguy cơ hoại tử, lở loét không thể đi lại.
Người đàn ông bị bệnh lạ - sừng hóa bàn chân
Bệnh viện ĐH Y Hà Nội tiếp nhận máy siêu âm màu ‘di động'
Máy siêu âm màu Dopple Mysono - U6 mà Công ty TNHH LIXIL INAX Việt Nam tặng Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là loại máy chuyên dụng có thể dễ dàng xách tay di chuyển giúp các bác sĩ có thể đến vùng sâu, vùng xa thăm khám cho bệnh nhân.
Bệnh viện ĐH Y Hà Nội tiếp nhận máy siêu âm màu ‘di động'
Đại học Lạc Hồng vô địch Robocon châu Á - Thái Bình Dương
Vượt qua đội đương kim vô địch Nhật Bản trong trận chung kết, đội Robocon Đại học Lạc Hồng đại diện cho Việt Nam đã đăng quang ngôi vô địch Robocon châu Á - Thái Bình Dương (Robocon Pune 2014) vừa kết thúc tại Ấn Độ tối 24/8.
Đại học Lạc Hồng vô địch Robocon châu Á - Thái Bình Dương
Hiểm họa rình rập doanh nghiệp từ việc sử dụng phần mềm không bản quyền
Không chỉ đối mặt với nguy cơ bị khởi kiện ra tòa, các doanh nghiệp (DN) sử dụng phần mềm không bản quyền còn đứng trước nhiều rủi ro rất cao như bị đánh cắp dữ liệu và bị tin tặc truy cập trái phép. Mặc dù những nguy cơ trên đã được cảnh báo rất nhiều trong thời gian qua, song nhiều DN trong nước vẫn bất chấp rủi ro, thậm chí, ngay cả DN 100% vốn nước ngoài cũng “phớt lờ” vi phạm.
Hiểm họa rình rập doanh nghiệp từ việc sử dụng phần mềm không bản quyền
Bkav lọt Top 10 Nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam
Ngay sau khi được trao Giải thưởng Top 10 Dịch vụ hoàn hảo, Tập đoàn công nghệ Bkav tiếp tục được vinh danh về giá trị thương hiệu, khi lọt Top 10 Nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam cùng với Vingroup, Bảo Việt, Traphaco…
Bkav lọt Top 10 Nhãn hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam
Học sinh “trường làng” chế tạo thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt
Bằng niềm đam mê khoa học, 2 học sinh Hồ Văn Anh Kim (lớp 9/1) và Nguyễn Hoàng Phi Long (lớp 8/1), Trường THCS Điền Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã chế tạo thành công một thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt. Đây là sản phẩm được các nhà khoa học đánh giá có khả năng ứng dụng hữu hiệu trong thực tế...
Học sinh “trường làng” chế tạo thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt
Công ty eSys trở thành nhà phân phối thiết bị mạng của HP Việt Nam
Công ty Hewlett Packard Việt Nam (HP Việt Nam) và Công ty CP eSys vừa ký kết và tổ chức sự kiện công bố eSys trở thành nhà phân phối chính thức mới cho các sản phẩm thuộc nhóm máy chủ, thiết bị lưu trữ và thiết bị mạng của HP Việt Nam.
Công ty eSys trở thành nhà phân phối thiết bị mạng của HP Việt Nam
Phẫu thuật gắp lấy thành công dị vật “khổng lồ” trong lòng bàng quang bệnh nhân
Chiều 19/6/2014, Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết, đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện đã phẩu thuật gắp lấy thành công dị vật khổng lồ ra khỏi lòng bàng quang của một bệnh nhân quốc tịch Lào.
Phẫu thuật gắp lấy thành công dị vật “khổng lồ” trong lòng bàng quang bệnh nhân
Bkav SmartHome vượt trước các ‘đại gia’ công nghệ thế giới
Bkav SmartHome đã tiến một bước trước các “đại gia” công nghệ trên thế giới với hệ thống nhà thông minh hoàn chỉnh, kết nối tất cả các loại thiết bị trong ngôi nhà, không chỉ điều khiển theo kịch bản mà còn có thể thiết kế các kịch bản ngữ cảnh thông minh dựa vào thói quen, thời điểm và mệnh lệnh trước đó của chủ nhà, điểu khiển trực quan với giao diện 3D.
Bkav SmartHome vượt trước các ‘đại gia’ công nghệ thế giới
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.