Chào bạn!      
Kinh tế 
23 mẫu sữa nhiễm melamine
15:41:00 06/10/2008
Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang cho biết: hiện xác định 23 trong hơn 500 mẫu xét nghiệm có nhiễm melamine. Bộ chỉ quyết định tiêu hủy 3/23 sản phẩm nhiễm melamine.

Sáng 4/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang đã có buổi làm việc với đoàn 2 thanh tra VSATTP - Bộ Y tế tại TPHCM nhằm giải quyết những vấn đề có liên quan đến xét nghiệm các sản phẩm có melamine trên địa bàn TP.

Ông Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết Sở đã thanh tra 19 doanh nghiệp và lấy 65 mẫu sản phẩm xét nghiệm. Hiện 41 mẫu đã có kết quả, trong đó 8 mẫu nhiễm melamine (5 mẫu của Yili, một mẫu của Á châu, một mẫu của Lựa Chọn Đỉnh và một mẫu của Golden Food).

Cơ quan chức năng cũng ra quyết định thu hồi và tiêu hủy 5 mẫu của Yili và một mẫu của Công ty cổ phần Á Châu bị nhiễm melamine. Riêng một mẫu của Công ty Lựa Chọn Đỉnh và một mẫu của Golden Food chưa có quyết định tiêu hủy.

Cũng theo ông Châu, hiện xảy ra thực trạng tranh chấp mức độ giới hạn an toàn của melamine trong sản phẩm và kết quả xét nghiệm melamine. Doanh nghiệp Á Châu chính thức có văn bản đề nghị xem xét kết quả xét nghiệm vì kết quả mẫu thử cùng lô hàng ở Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm - TT là âm tính, trong khi kết quả của Viện Vệ sinh y tế công cộng - VS YTCC lại bị nhiễm melamine.

Công ty Golden Food cũng phản ảnh kết quả xét nghiệm tại Trung tâm Đào tạo và phát triển sắc ký TP HCM đối với sữa tăng chiều cao dành cho trẻ từ một tuổi trở lên (hộp giấy) không nhiễm melamine, trong khi kết quả xét nghiệm của Viện lại nhiễm melamine?

Kết quả chỏi nhau này khiến Sở Y tế TP không chấp thuận yêu cầu xét nghiệm lại sữa tăng chiều cao dành cho trẻ từ một tuổi trở lên (hộp giấy) của Công ty Golden Food".

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang, mục tiêu chính của Bộ Y tế hiện nay là chẳng những ngăn chặn sữa nhiễm melamine tới tay người tiêu dùng mà còn tìm giải pháp giúp doanh nghiệp hạn chế tổn thất.

Bên cạnh đó, hiện tượng người tiêu dùng tẩy chay sữa, ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe cũng là vấn đề được Bộ Y tế quan tâm. Ông Quang cho biết thêm, hiện xác định 23 trong hơn 500 mẫu xét nghiệm có nhiễm melamine.

Việc tiêu hủy những sản phẩm nhiễm melamine rất được cân nhắc vì WHO cũng cho phép giới hạn nhất định của melamine có trong thực phẩm. Nếu những sản phẩm có kết quả melamine ở hàm lượng thấp mà tiêu hủy thì gây thiệt hại nhiều cho doanh nghiệp, kể cả ô nhiễm môi trường. Hiện Bộ chỉ quyết định tiêu hủy 3/23 sản phẩm nhiễm melamine.

Để thống nhất tiêu chuẩn xét nghiệm, ông Quang đề nghị Viện Dinh dưỡng quốc gia và Viện VSYTCC TP ban hành tiêu chuẩn xét nghiệm tại đơn vị mình, sau đó Bộ Y tế sẽ ra quyết định để những đơn vị còn lại cùng áp dụng.

Kết quả xét nghiệm giữa các đơn vị không thống nhất không có gì ngạc nhiên theo ông Quang. Nhưng cơ sở xét nghiệm phải chịu trách nhiệm với kết quả đưa ra, phải đảm bảo đúng quy trình, lưu mẫu rõ ràng...

Doanh nghiệp nào cố tình không công bố sản phẩm nhiễm melamine nếu bị phát hiện có thể đình chỉ hoạt động hoặc xử lý theo pháp luật


H.Nga

Theo dòng sự kiện
    Mẫu xét nghiệm melamine của Công ty Á Châu không đồng nhất
    Các công ty hứa tiếp tục thu mua sữa
    Bộ Y tế kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý sữa nhiễm melamine
    Doanh nghiệp được chủ động kiểm tra melamine trong sữa
    3 mẫu sữa Hanoimilk nhiễm melamine
    Sữa "ế", nông dân điêu đứng
    Sẽ đền khách hàng bị ảnh hưởng do uống sữa tươi có melamine
    Sản phẩm của Kinh Đô không nhiễm melamine
    Nhiều sữa nhiễm melamine đã tung ra thị trường
    70 sản phẩm sữa không có melamine
    Yêu cầu 1 DN tạm ngừng dùng bột sữa Trung Quốc làm kem
    Nhiều người Trung Quốc sang Lào Cai mua sữa
    Nguyên liệu chế biến cà phê "dính" melamine
    Thu hồi giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm sữa Yili
    Ăn sữa chua, caramen, bánh ngọt, liệu có an toàn?
    Sữa AC Food nhái có mặt "ở khắp nơi"
    21 mẫu sữa xét nghiệm đều không có chất độc melamine
    “Nên tiếp tục cho trẻ uống sữa”
    Tạm ngưng lưu thông các loại sữa nhập từ Trung Quốc
    Nhiều trường mẫu giáo tự phát ngừng cho trẻ uống sữa
    Hanoimilk cũng nhập sữa từ Trung Quốc
    Thanh tra việc sản xuất sữa trên cả nước
    Thu hồi toàn bộ sữa tươi Yili ngoài thị trường
    Đà Nẵng: Nhiều cơ sở kinh doanh sữa vi phạm
    Niêm phong trên 16 ngàn hộp sữa tươi Yili
    Sữa bột dùng cho trẻ em "Tam Lộc" chưa vào thị trường Việt Nam

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Thị trường ngày 31/10 (31/10)
     Đầu tư hơn 1 tỷ USD ra nước ngoài trong 9 tháng (31/10)
     Cặp đôi iPhone 6 sẽ được phân phối chính hãng tại Việt Nam (31/10)
     VEC lên phương án chuyển nhượng các dự án cao tốc lớn (31/10)
     Đà Lạt khan hiếm giống hoa Tết (31/10)
     Phải mở tài khoản riêng quản lý Quỹ bình ổn xăng dầu (31/10)
     Vì sao doanh nghiệp Việt khó đưa hàng vào siêu thị? (31/10)
Các bài đã đăng:
     Thỏa "cơn khát" vốn của doanh nghiệp (06/10)
     Giá vàng giảm nhẹ (06/10)
     Hết thời đua nhau lập ngân hàng (06/10)
     EVN đề nghị tăng giá điện lên 1.017 đồng (06/10)
     "Vua rừng" đất Quảng lập trại nuôi rắn hổ mang (06/10)
     Hội Người tiêu dùng sớm có tiếng nói về nạn gian lận xăng dầu (06/10)
     VinaPhone gia tăng dịch vụ miễn phí cho các thuê bao di động (05/10) 

TIÊU ĐIỂM
Quần bò Trung Quốc giả hàng hiệu Gucci, Levi’s tuồn qua biên giới
Vào hồi 21h ngày 28/10, tại khu vực đường mòn biên giới thuộc địa phận thôn Bãi Gianh, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV, Công an huyện Cao Lộc đã phát hiện một nhóm đối tượng đang khuân vác các bao hàng trong đêm từ bên Trung Quốc về Việt Nam.
Quần bò Trung Quốc giả hàng hiệu Gucci, Levi’s tuồn qua biên giới
Không để tội phạm lợi dụng Bitcoin để rửa tiền, tài trợ khủng bố
Đây là khẳng định của Thiếu tướng Nguyễn Hùng Lĩnh, Cục trưởng Cục An ninh Tài chính, Tiền tệ, Đầu tư - Bộ Công an trước sự ra đời của sàn giao dịch Bitcoin, dù không được cơ quan quản lý thừa nhận, như một sự thách thức. Do đang ở trong thời kỳ quá độ, nên các cơ quan quản lý mới chỉ đưa ra cảnh báo, nhưng lực lượng Công an cho biết sẽ đấu tranh xử lý các dấu hiệu tội phạm hình sự liên quan đến Bitcoin.
Không để tội phạm lợi dụng Bitcoin để rửa tiền, tài trợ khủng bố
Xử lý vụ 'thảm nhựa đường dưới mưa'
Trong hai ngày, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng đã phải ký liền hai văn bản tạm đình chỉ chức vụ, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức trong công tác quản lý dự án cải tạo, mở rộng quốc lộ 1A (đoạn Thanh Hóa - Diễn Châu) và một số đoạn thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1 tại tỉnh Quảng Bình, do không đảm bảo quy trình thi công, mà cụ thể là thảm nhựa đường dưới mưa...
Xử lý vụ 'thảm nhựa đường dưới mưa'
Lâm tặc “bỏ gỗ chạy lấy người”
Thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Ea Hleo (Đắk Lắk) cho biết, vào khuya 22/10, qua nhiều giờ mật phục, tại địa bàn thôn 1, xã Cư Mốt, lực lượng quản lý bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Wy đã chặn bắt được 4 xe công nông độ chế đang vận chuyển số lượng lớn gỗ trái phép. Bị cơ quan chức năng phát hiện, nhóm lâm tặc đã “bỏ của chạy lấy người”.
Lâm tặc “bỏ gỗ chạy lấy người”
“Vị đắng” mía đường
Dù đã được cảnh báo từ lâu nhưng đến nay, ngành mía đường Việt Nam vẫn tiếp tục loay hoay với “phương trình”: Đường nội giá cao, cung thừa và đường nhập lậu giá rẻ. Nếu không tìm ra “lời giải”thì trong năm 2015, ngành mía đường Việt Nam sẽ đứng trước nguy cơ “chết lâm sàng”.
“Vị đắng” mía đường
Làm rõ “nghi án” thủy sản nhập lậu bị tiêm thuốc mê
Cho đến nay, nhiều người tiêu dùng vẫn phải “tặc lưỡi” khi lựa chọn hàng thủy sản bởi không thể phân biệt được hàng nhập lậu và hàng nội địa. Nghi vấn thủy sản được “bơm thuốc” lại càng khiến người tiêu dùng lo lắng. Liệu chúng ta có ăn phải chất độc khi sử dụng thủy sản?
Làm rõ “nghi án” thủy sản nhập lậu bị tiêm thuốc mê
Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Nỗi lo vốn và nợ công
Sáng 10/10, Bộ GTVT đã chính thức họp báo thông tin về Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, một siêu dự án với nguồn vốn đầu tư giai đoạn 1 khoảng 7,8 tỷ USD (tương đương 165.000 tỷ đồng), đang gây nhiều tranh cãi. Đại diện Bộ Quốc phòng, chuyên gia hàng không, đại diện của Hội đồng phản biện dự án… cũng đã tham dự.
Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Nỗi lo vốn và nợ công
Để gần 40 sàn vàng hoạt động kinh doanh trái phép, trách nhiệm vẫn vòng quanh!
Thời gian vừa qua, Cơ quan CSĐT Bộ Công an liên tiếp triệt phá các sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản trái phép. Thực tế cho thấy, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có quy định không cho phép kinh doanh sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản, thế nhưng, theo tài liệu của cơ quan chức năng, vẫn có khoảng 30-40 sàn kinh doanh vàng trái phép tồn tại và thu hút đông đảo khách hàng tham gia. Trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc quản lý, thanh tra, kiểm tra như thế nào? Làm thế nào để chấm dứt triệt để hoạt động của các sàn giao dịch vàng trái phép? Chúng tôi đã có trao đổi với các chuyên gia kinh tế, tài chính và một số cơ quan chức năng về vấn đề này.
>> Trách nhiệm thanh tra, kiểm tra quản lý hoạt động kinh doanh vàng thuộc về đâu?
Để gần 40 sàn vàng hoạt động kinh doanh trái phép, trách nhiệm vẫn vòng quanh!
Mất hàng trăm tỷ đồng vì cả tin góp vốn kinh doanh
Trong tháng 8 và tháng 9/2014, TAND TP Hà Nội mở nhiều phiên tòa xét xử các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kêu gọi góp vốn kinh doanh, đầu tư bất động sản.
>> Nhận là em Phó TGĐ Tập đoàn để lừa đảo hơn 100 tỷ đồng
Mất hàng trăm tỷ đồng vì cả tin góp vốn kinh doanh
Khó trăm bề, vốn vẫn “hành” doanh nghiệp
Lãi suất cao, nợ cũ níu chân nợ mới, trong khi quản trị tài chính yếu đã khiến doanh nghiệp (DN) rơi vào vòng luẩn quẩn: thiếu vốn để phát triển sản xuất kinh doanh nên mới yếu kém, và yếu kém nên không thể tiếp cận vốn vay. Giải pháp nào để DN phát triển, vực dậy nền kinh tế?
Khó trăm bề, vốn vẫn “hành” doanh nghiệp
Dấu hiệu bất thường của một “con nợ”… khủng ở đất Mũi
Cách nay gần 6 tháng, ngày 21/3, cơ quan CSĐT Bộ Công an (C48) đã ra quyết định khởi tố vụ án Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Phát triển khu vực Minh Hải (VDB Minh Hải), có trụ sở đặt tại Cà Mau.
Dấu hiệu bất thường của một “con nợ”… khủng ở đất Mũi
Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng?
Liên tục mất giá và bẻ gãy mốc 36 triệu đồng/lượng, giá vàng đang ngày một giảm sâu và được nhận định là sẽ tiếp tục giảm trong tuần giao dịch tới. Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng, khi mà chênh lệch giá vàng nội ngoại lại được nới rộng lên hơn 4 triệu đồng/lượng?
Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng?
Vướng trong xử lý xe nhập lậu theo diện “Việt kiều hồi hương”
Được phát hiện từ năm 2012 khi Hải quan phát hiện một lượng lớn bất thường xe sang được nhập theo diện Việt kiều hồi hương để hưởng ưu đãi miễn thuế, Bộ Tài chính, Bộ Công an cùng lực lượng chức năng các địa phương đã nỗ lực “bịt” các lỗ hổng và giải quyết “hậu quả” của chính sách thông thoáng trước đó. Tuy nhiên, đến nay việc thực hiện vẫn tiếp tục gặp nhiều vướng mắc, cần sự chỉ đạo từ Chính phủ.
Vướng trong xử lý xe nhập lậu theo diện “Việt kiều hồi hương”
Bánh Trung thu cổ truyền “lên ngôi”
Dịp Tết Trung thu năm nay một số cửa hàng bánh cổ truyền tại Hà Nội đã chào hàng với rất nhiều mẫu mã, hương vị, kiểu dáng phong phú. Nhiều nơi đua nhau quảng cáo nhằm thu hút người mua. Tại một số cửa hàng bánh Trung thu cổ truyền, dù mẫu mã không thật sự bắt mắt, song những cửa hàng này luôn đông lượng khách ra vào, thậm chí có những nơi còn chen lấn, xếp thành hàng dài.
Bánh Trung thu cổ truyền “lên ngôi”
Tung tin đồn thất thiệt để cạnh tranh không lành mạnh
Phòng An ninh Kinh tế Công an tỉnh Quảng Trị vừa kết luận chính thức về việc một số đối tượng phát tờ rơi có nội dung xuyên tạc sai sự thật về Carlsberg VN và chất lượng sản phẩm bia Huda Huế…
Tung tin đồn thất thiệt để cạnh tranh không lành mạnh
Cẩn trọng với bẫy khuyến mại cho vay lãi suất thấp
Đến tháng 8 này tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh mới chỉ đạt chừng 3,3%, quá thấp so với mục tiêu 12 – 14% đặt ra trong năm nay. Trong khi huy động vốn trên địa bàn vẫn tăng gần 4% nên để đẩy mạnh giải ngân cho vay những tháng cuối năm, nhiều ngân hàng đã phải đồng loạt tung ra các gói tín dụng khuyến mãi trong các lĩnh vực ưu đãi DN; cho vay tiêu dùng; mua nhà, mua xe… với lãi suất thấp, thậm chí là giảm lãi suất cho vay còn 0% trong tháng đầu tiên.
Cẩn trọng với bẫy khuyến mại cho vay lãi suất thấp
Nín thở chờ biểu thuế ôtô
Ngày 26/8, tại Hà Nội, Bộ Công thương đã tổ chức hội nghị công bố chiến lược, quy hoạch phát triển ngành công nghiệp (CN) ôtô Việt Nam với sự chủ trì của Thứ trưởng Lê Dương Quang. Thông tin được mong đợi nhất cả về phía người tiêu dùng lẫn nhà sản xuất vẫn là chính sách thuế, khi lộ trình giảm thuế xuống 0% theo như cam kết với ASEAN vào năm 2018 đang đến gần, đồng nghĩa với giấc mơ được sở hữu xe giá rẻ của người dân cũng gần hơn...
Nín thở chờ biểu thuế ôtô
Nhu cầu lao động Việt Nam làm việc tại Lào ngày càng tăng
Sau gần 20 năm ký Hiệp định hợp tác lao động giữa Việt Nam và Lào, số lượng người lao động Việt Nam đi làm việc ở Lào ngày càng tăng, nhất là khi tình trạng di cư tự do của lao động ở các tỉnh có đường biên giới với Lào vẫn diễn ra phổ biến, đang đặt ra yêu cầu về công tác quản lý cũng như đảm bảo các điều kiện cho lao động về thu nhập và các quyền lợi liên quan.
Nhu cầu lao động Việt Nam làm việc tại Lào ngày càng tăng
Người dùng điện thoại di động bị “móc túi” 3,9 tỷ đồng mỗi ngày
Theo một báo cáo nghiên cứu mới nhất của Công ty An ninh mạng Bkav vừa công bố, việc lừa đảo nhắm tới người dùng điện thoại di động tại Việt Nam đang thực sự đã trở thành một ngành “công nghiệp đen”.
Người dùng điện thoại di động bị “móc túi” 3,9 tỷ đồng mỗi ngày
Nhận máy bay mới, Jetstar Pacific mở bán giá rẻ trong 3 ngày
Ngày 15/8, tin từ Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific thông báo vừa tiếp tục nhận thêm một máy bay Airbus A320 và sẽ thực hiện đợt bán vé rẻ trong 3 ngày liên tục trên các đường bay nội địa với mức giá chỉ từ 180 nghìn đồng chặng.
Nhận máy bay mới, Jetstar Pacific mở bán giá rẻ trong 3 ngày
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.