Chào bạn!      
Kinh tế 
Những thủ đoạn mua bán hóa đơn thuế GTGT khống
15:06:00 17/09/2011
Thành lập công ty mới hoặc mua lại công ty với mục đích để mua được hoá đơn (HĐ) tại các chi cục thuế rồi đem... bán khống. Những đường dây mua bán HĐ khống này đã lôi kéo hàng chục doanh nghiệp (DN) ở nhiều địa phương tham gia, gây thiệt hại tiền thuế của Nhà nước hàng tỷ đồng…

Lần theo đường dây mua bán hóa đơn khống

Sự việc bắt đầu từ một chiếc phong thư do bưu điện trả lại Công ty cổ phần A.P.T (đường Dương Bá Trạc, phường 2, quận 8) do không có người nhận. Khi mở ra xem, bên trong phong thư là một hợp đồng kinh tế được ký kết giữa Công ty cổ phần A.P.T (Công ty APT) với Công ty CP ĐT XD Hà Nội, nhưng trên hợp đồng, con dấu và chữ ký Giám đốc Công ty A.P.T là hoàn toàn giả mạo. Nghi ngờ Công ty A.P.T đang bị trục lợi với mục đích làm ăn phi pháp, Ban Giám đốc Công ty A.P.T đã có công văn gửi Chi cục Thuế quận 8, Công an quận 8 để thông báo sự việc, đồng thời cử Vũ Trường Chinh theo dõi lần tìm manh mối sự việc

Nhiều ngày theo dõi, anh Chinh cũng đã phát hiện một đối tượng tự xưng là Tiền (tức Nguyễn Văn Bé Sáu) đang chào bán HĐ GTGT của Công ty A.P.T. Mượn danh Phó GĐ Công ty TNHH Hoàng Duy Thiên, anh Chinh đã tiếp cận và đặt mua của Nguyễn Văn Bé Sáu 4 HĐ GTGT với tổng giá trị hơn 8 tỷ đồng để hợp thức hóa đầu vào cho Công ty. Sau khi trao đổi, Nguyễn Văn Bé Sáu đồng ý bán cho anh Chinh với giá 6% trên tổng giá trị doanh số trước thuế ghi trên HĐ và hẹn ngày giao. Đến hẹn, Nguyễn Văn Bé Sáu đã bị Công an quận 8 bắt quả tang khi đang giao 4 HĐ GTGT khống của Công ty A.P.T và các chứng từ liên quan cho anh Vũ Trường Chinh.

Để có được 4 HĐ khống trên, Nguyễn Văn Bé Sáu khai nhận là đã mua của Công ty TNHH Hoàng Phúc Bảo 2 HĐ khống với giá 3% trên doanh số trước thuế ghi trên HĐ (Nguyễn Văn Vân ký tên Giám đốc) và mua của một đối tượng bên ngoài 2 HĐ chưa ghi nội dung với giá 1 triệu đồng. Sau đó, Sáu gặp Vũ Phạm Tuân đóng dấu, ký tên giả Giám đốc Công ty A.P.T trên 2 tờ HĐ này với giá 5 triệu đồng/tờ. Cả 4 HĐ này đều do Nguyễn Văn Bé Sáu viết nội dung.

Từ Nguyễn Văn Bé Sáu, lần theo đường dây mua bán HĐ khống này thì được biết, khoảng đầu năm 2009, Vũ Khắc Thụy (anh ruột của Vũ Phạm Tuân) làm thợ hồ có quen một người tên Ngân. Ngân bàn với Thụy cùng bán HĐ GTGT để kiếm thêm thu nhập. Nguồn cung là HĐ khống của Công ty A.P.T do một người tên Tư cung cấp. Kể từ đó, mỗi khi tìm được khách hàng, hai anh em Thụy và Tuân liền liên hệ với Tư để mua HĐ với giá 1,5 triệu đồng/tờ.

Hồ sơ mua bán hoá đơn GTGT khống do cơ quan CSĐT thụ lý trong một vụ án.

Thấy làm ăn được, Tuân, Thụy đã mua lại của Tư toàn bộ hồ sơ pháp lý, con dấu giả của Công ty A.P.T với giá 30 triệu đồng. Khi có hồ sơ pháp lý, con dấu giả trong tay, song song với việc tổ chức mạng lưới tìm kiếm khách hàng ở nhiều địa phương, anh em Thụy, Tuân cũng đã khuếch trương hoạt động bằng cách mở thêm DN để mua hoá đơn từ chi cục thuế.

Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Vũ Phạm Tuân và Nguyễn Đình Thuần đã sử dụng CMND giả thành lập Công ty TNHH Thiên Nam Tuấn (phường 15, quận Tân Bình) và Công ty TNHH Năm Cát Tường (phường 7, quận 8). Tuy nhiên, Công ty TNHH Năm Cát Tường chưa kịp mua HĐ đưa vào hoạt động và Công ty TNHH Thiên Nam Tuấn cũng chỉ mới bán được 7 tờ HĐ khống (giá trị trước thuế hơn 2,3 tỷ đồng, thuế GTGT hơn 234 triệu đồng) thì đường dây này đã bị cơ quan CSĐT phát hiện bắt giữ.

Tiền tỷ của Nhà nước bị chiếm đoạt

Sau khi lật tẩy đường dây mua bán HĐ khống trên, đầu tháng 9/2011, cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cũng đã hoàn tất điều tra vụ án, đủ cơ sở khẳng định các đối tượng đã bán khống 109 tờ hoá đơn GTGT giả Công ty A.P.T cho hàng chục công ty, DN, với giá trị trước thuế hơn 50,7 tỷ đồng, thuế GTGT hơn 4 tỷ đồng. Đồng thời đề nghị truy tố các đối tượng: Vũ Phạm Tuân, Nguyễn Văn Bé Sáu, Nguyễn Đình Thuần, Vũ Khắc Thụy, Nguyễn Văn Vân, Phan Thị Ngọc Hoa về tội: "Lưu hành các giấy tờ có giá giả khác; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; và trốn thuế". Trong đó, Phan Thị Ngọc Hoa là Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Khánh Vy đã mua 9 HĐ, trốn thuế Nhà nước hơn 300 triệu đồng.

Qua tìm hiểu được biết, các đơn vị xuất bán HĐ khống thường bán qua trung gian với HĐ có thuế suất 5% thì giá từ 0,5% - 2,5% trên doanh số trước thuế; thuế suất 10% giá 1% -4% doanh số trước thuế. Sau khi cân đối HĐ mua vào để hợp thức hoá cho số HĐ bán ra, các đối tượng thường hưởng chênh lệch 0,3% - 1% trên doanh số trước thuế. Căn cứ giá trị các HĐ bán khống và mua khống, hằng tháng các đối tượng lập báo cáo kê khai khấu trừ thuế GTGT và chỉ nộp số tiền thuế rất nhỏ so với mức chiếm hưởng từ việc bán hoá đơn GTGT khống. Như Công ty TNHH TM DV Vận tải Tiến Thành (quận 5) do Nguyễn Văn Hòa (quận 12) thuê Nguyễn Ngọc Lợi và Huỳnh Kim Thơm đứng tên thành lập và làm Giám đốc, đã bán 995 tờ HĐ với tổng trị giá hơn 102 tỷ đồng (giá trị trước thuế hơn 95 tỷ đồng và thuế GTGT gần 7 tỷ đồng), và hợp thức hóa đầu số HĐ ghi khống có tổng trị giá hơn 101,7 tỷ đồng (giá trị trước thuế gần 94,8 tỷ đồng và thuế GTGT gần 7 tỷ đồng). Hằng tháng, công ty này lập báo cáo kê khai khấu trừ thuế GTGT và chỉ nộp số tiền thuế chưa tới 35 triệu đồng cho các loại thuế.


T.Hà

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Mood nâng bậc xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam (29/07)
     Lập nhiều website để lừa bán hàng giá rẻ (29/07)
     Bắt cán bộ Ngân hàng Xây dựng không ảnh hưởng đến hoạt động ngân hàng (29/07)
     Thị trường ngày 29/7 (29/07)
     Hà Nội lý giải việc giao dự án tuyến ống nước sông Đà số 2 cho Vinaconex (29/07)
     Cảnh sát đường thủy bắt giữ tàu chở 4.000 tấn than xuất lậu (29/07)
     Bắt Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Luyện cán thép Gia Sàng (29/07)
Các bài đã đăng:
     Liên kết để phát triển bền vững nghề nuôi cá tra (17/09)
     Nguy cơ đóng cửa khai thác mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á (17/09)
     Yêu cầu DN đầu mối báo cáo chi tiết về tình hình kinh doanh xăng dầu (17/09)
     Thuê taxi chở rắn hổ mang và gà lôi đi bán (17/09)
     Bộ Tài chính yêu cầu chưa điều chỉnh tăng giá xăng dầu (16/09)
     Khởi tố, bắt tạm giam 1 trưởng phòng tham ô tài sản (16/09)
     Có bằng chứng pháp lý để kiện đòi thương hiệu cà phê Buôn Mê Thuột (16/09)

 

1. Bắt cán bộ Ngân hàng Xây dựng không ảnh hưởng đến hoạt động ngân hàng
2. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cần tiếp tục làm tốt hơn nữa vai trò đoàn kết, tập hợp đội ngũ trí thức
3. 6 nhóm đối tượng không được phép làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam
4. Thanh niên Công an tỉnh Hòa Bình: Xung kích, tình nguyện “Vì nhân dân phục vụ”
5. Học sinh “trường làng” chế tạo thiết bị lọc nước biển thành nước ngọt
6. Đoàn Thanh niên Bộ Công an - Ngân hàng Đông Á: Hành trình tri ân tại Bạc Liêu
7. Nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực văn hóa tại Hà Nội sẽ bị phạt nặng
8. Nhiều mô hình hiệu quả chuyển biến tình hình an ninh trật tự
9. Tây Nguyên: Chăm lo các gia đình chính sách
10. Tăng cường hướng dẫn giải quyết chính sách người có công
TIÊU ĐIỂM
Đề nghị truy tố một giám đốc DN cùng hai thuộc cấp
Chiều 24/7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết vừa đề nghị VKSND huyện truy tố Nguyễn Cẩm Nhung (41 tuổi) - Giám đốc Công ty TNHH Hưng Điền (Cà Mau) cùng hai thuộc cấp là Nguyễn Thúy Sen (chị ruột Nhung, 48 tuổi, kế toán trưởng) và Nguyễn Văn Tuấn (34 tuổi, nhân viên) về hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đề nghị truy tố một giám đốc DN cùng hai thuộc cấp
Mở đường bay mới, Jetstar Pacific bán 1 vạn vé giá 3.000 đồng
Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific công bố sẽ dành 10 nghìn vé máy bay giá chỉ 3 nghìn đồng, và nhiều vé giá rẻ cho cộng đồng khách hàng nhân dịp Hãng chuẩn bị mở 2 đường bay quốc tế giữa TP Hồ Chí Minh và Singapore, Bangkok, và đường bay nội địa giữa TP Hồ Chí Minh - Thanh Hóa.
Mở đường bay mới, Jetstar Pacific bán 1 vạn vé giá 3.000 đồng
Bí ẩn những nhà thầu kém năng lực ở Tây Nguyên
Không cần giải thích nhiều nhưng người dân bình thường ai cũng dễ dàng hiểu những người làm việc ở các ban quản lý dự án xây dựng thường rất nhiều tiền. Ở góc độ hiển nhiên, nhiều tiền vì họ làm chủ các dự án đầu tư tiền tỷ của Nhà nước, còn ở khía cạnh khác vì họ có quyền quyết định việc trúng thầu của các nhà xây dựng. Có thể nói phần lớn các ban dự án là những người hiểu khá sâu về các nhà thầu và mối quan hệ ở đó có khá nhiều bí ẩn…
Bí ẩn những nhà thầu kém năng lực ở Tây Nguyên
Thu và lập khống chứng từ, một cán bộ ngân hàng chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng
Tính đến ngày 17/7, số tiền bị thất thoát trong vụ tham ô tài sản xảy ra tại Phòng giao dịch Thanh Hà thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Chi nhánh huyện Thanh Ba (Phú Thọ) đã lên tới gần 5 tỷ đồng. Đối tượng thực hiện hành vi phạm tội này là Lê Thị Kim Dung (34 tuổi, trú tại phường Phong Châu, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ), cán bộ Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện Thanh Ba.
Thu và lập khống chứng từ, một cán bộ ngân hàng chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng
Mỏ Cromit độc nhất Việt Nam, lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Công ty cổ phần Cromit Cổ Định Thanh Hoá, tiền thân là Xí nghiệp Cromit Cổ Định được thành lập từ ngày 28/2/1956. Trải qua nhiều thăng trầm, năm 2006, Công ty Cromit Cổ Định chính thức là thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, chiếm 90% vốn điều lệ (vốn điều lệ 800 tỷ đồng).
Mỏ Cromit độc nhất Việt Nam, lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Hà Nội: Phụ gia thực phẩm Trung Quốc “biến” thịt nạc thành thịt bò nhập khẩu
Ngày 10/7, Đội 4, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, Công an TP. Hà Nội cho biết, hiện đã niêm phong hơn 150kg phụ gia thực phẩm Trung Quốc của Công ty TNHH đầu tư và thương mại DONGYANGNONGSAN để tiến hành điều tra làm rõ việc không có hóa đơn chứng từ nhập khẩu, phụ gia không rõ nguồn gốc, không tem nhãn và đề hạn sử dụng…
Hà Nội: Phụ gia thực phẩm Trung Quốc “biến” thịt nạc thành thịt bò nhập khẩu
Bộ trưởng Đinh La Thăng ‘thay’ nhà đầu tư BOT Quang Đức
Ngày 5/7, sau khi có chuyến thị sát bất ngờ về tiến độ xây dựng đường Hồ Chí Minh qua các tỉnh Tây Nguyên, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã quyết định chấm dứt hợp đồng đối với nhà đầu tư BOT Quang Đức.
Bộ trưởng Đinh La Thăng ‘thay’ nhà đầu tư BOT Quang Đức
Đầu tư 100 tàu vỏ thép và 2 trực thăng cùng ngư dân bám biển
Công ty CP Đức Khải đã thông qua nghị quyết tại đại hội cổ đông, sẽ mua 100 tàu vỏ thép đánh bắt xa bờ và 2 trực thăng để cùng ngư dân bám biển.
Đầu tư 100 tàu vỏ thép và 2 trực thăng cùng ngư dân bám biển
Tạm giữ ghe chở 40 tấn gạo không rõ nguồn gốc

Khoảng 2h ngày 3/7, địa phận huyện Nhà Bè, TP HCM, tổ công tác do Trung tá Trần Ngọc Diệp, Trạm trưởng Trạm biên phòng Cửa khẩu Hiệp Phước – Biên phòng Cửa khẩu - Cảng TP HCM phát hiện chiếc ghe có số hiệu SG 6178 chở 40 tấn gạo không có hóa đơn chứng từ nên tiến hành đưa chiếc ghe này về kho bãi trong cảng Khánh Hội niêm phong chờ xử lý.

Tạm giữ ghe chở 40 tấn gạo không rõ nguồn gốc
Chủ động các phương án tránh phụ thuộc
Trước những thông tin về việc trong thời gian tới, Trung Quốc có thể đóng cửa một số cửa khẩu giao thương với Việt Nam gây tâm lý lo ngại, bởi đây là một thị trường lớn và không “kén chọn” với nhiều mặt hàng nông sản, liên Bộ Công Thương và NN&PTNT đã có nhiều biện pháp tích cực tìm kiếm các thị trường mới. Tuy nhiên, dù Trung Quốc có tạm dừng giao thương hay không, đã đến lúc cần phải tái cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, tránh lệ thuộc vào một vài thị trường để hạn chế tối đa rủi ro.
Chủ động các phương án tránh phụ thuộc
Đổ xô săn lùng địa sâm bán cho thương lái Trung Quốc
Gần nửa tháng qua, rất nhiều người quê ở tỉnh Bình Định, Phú Yên… đổ xô về các địa phương ven biển và đầm phá Tam Giang của tỉnh Thừa Thiên - Huế để săn lùng địa sâm (giun biển) bán cho thương lái Trung Quốc. Việc săn tìm địa sâm không những phá hoại cảnh quan môi trường sinh thái tự nhiên, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nuôi trồng thủy sản của bà con ngư dân...
Đổ xô săn lùng địa sâm bán cho thương lái Trung Quốc
38 năm tù cho 2 bị cáo cầm đầu tham ô tại Điện lực Biên Hòa
Sau ba ngày xét xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản tại Điện lực Biên Hòa, chiều ngày 23/6 TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên án phạt bị cáo Vũ Hoàng Đang (29 tuổi, nhân viên phòng thu ngân, Điện lực Biên Hòa) 20 năm tù; bị cáo Hồ Thanh Trúc (32 tuổi, nhân viên Ngân hàng TMCP An Bình) 18 năm tù về tội tham ô tài sản.
38 năm tù cho 2 bị cáo cầm đầu tham ô tại Điện lực Biên Hòa
Sữa đồng loạt giảm giá, người tiêu dùng hưởng lợi
Theo quy định của Bộ Tài chính, từ ngày 21/6 tất cả các mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc đối tượng bình ổn giá, áp trần, sẽ buộc phải giảm giá bán lẻ. Ghi nhận của PV Báo CAND từ thị trường cho thấy các DN đã đồng loạt giảm giá sữa theo quy định.
>> Giá sữa bán lẻ giảm từ 1-31% kể từ ngày 21/6
Sữa đồng loạt giảm giá, người tiêu dùng hưởng lợi
Vải thiều xuất sang Trung Quốc bị “tắc”, Saigon Co.op giúp nông dân tiêu thụ
Trước thực trạng trái vải thiều đang gặp khó khăn ở “đầu ra” do thị trường xuất khẩu chính là Trung Quốc bị bế tắc, các cơ quan ban ngành đã vào cuộc hỗ trợ việc tiêu thụ vải thiều của nông dân ở thị trường trong nước, nhằm giảm sự lệ thuộc vào thị trường nước ngoài và đẩy mạnh hưởng ứng thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.
Vải thiều xuất sang Trung Quốc bị “tắc”, Saigon Co.op giúp nông dân tiêu thụ
Đa dạng thị trường, nâng cao nội lực để giảm dần phụ thuộc

Chủ động nguồn nguyên vật liệu từ các đối tác khác, đa dạng hóa các thị trường xuất-nhập khẩu cần được xem là vấn đề cấp bách hiện nay của các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và từng bước nâng cao nội lực, giảm dần sự phụ thuộc vào kinh tế Trung Quốc. Đó là những khuyến cáo mà các chuyên gia trong nước đưa ra tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ (VBF) 2014 do Bộ KH&ĐT và Ngân hàng Thế giới phối hợp tổ chức tại Hà Nội.

Đa dạng thị trường, nâng cao nội lực để giảm dần phụ thuộc
Chủ động tìm nguồn nguyên liệu mới để giảm dần phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc
Việt Nam nhập siêu lớn từ Trung Quốc không còn là câu chuyện mới, nhưng trong bối cảnh tình hình biển Đông đang dậy sóng thì lại có thêm những thách thức đặt ra với doanh nghiệp (DN) Việt Nam. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế và DN trong nước đều cho rằng, bên cạnh những nguy cơ trong ngắn hạn thì đây cũng chính là cơ hội để DN Việt dần thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc. Trong đó, việc chủ động tìm kiếm các nguồn nhập khẩu từ các nước trong khu vực ASEAN đang là lựa chọn được nhiều DN trong nước ưu tiên.
Chủ động tìm nguồn nguyên liệu mới để giảm dần phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc
Cảnh giác tình trạng thương lái Trung Quốc mua rễ hồ tiêu
Từ cuối tháng 4/2014, người dân xã Ia Blang, huyện Chư Sê, Gia Lai rộ lên thông tin thương lái Trung Quốc mua gốc và rễ hồ tiêu sống với giá cao. Đây không phải lần đầu tiên tình trạng này diễn ra trên địa bàn huyện Chư Sê, Gia Lai mà đã từng xảy ra từ năm 2012 đến nay, cứ sau vụ thu hoạch tiêu là tình trạng này xuất hiện.
Cảnh giác tình trạng thương lái Trung Quốc mua rễ hồ tiêu
Công ty chúng tôi vẫn hoạt động bình thường
Ông Wu Tsong Wuu, Phó Tổng giám đốc Công ty VPIC 1 cho biết, hiện tại tất cả các bộ phận của doanh nghiệp (DN) vẫn hoạt động bình thường, không có xáo trộn xảy ra.
Công ty chúng tôi vẫn hoạt động bình thường
Nghe lời thương lái Trung Quốc trồng ớt, nông dân lỗ nặng
Hàng loạt nông dân tại huyện Thanh Bình (tỉnh Đồng Tháp) đang ngậm đắng nuốt cay vì ớt đã tới ngày thu hoạch nhưng vắng bóng thương lái đến thu mua. Trước đó, một số thương lái Trung Quốc đi đến các xã trong huyện Thanh Bình, đến từng hộ nông dân nói họ trồng giống ớt Demon thì sẽ thu mua với giá cao.
Nghe lời thương lái Trung Quốc trồng ớt, nông dân lỗ nặng
Tuyển điều dưỡng viên sang học tập và làm việc tại CHLB Đức
Sau chương trình thí điểm đưa 100 điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại CHLB Đức trong lĩnh vực chăm sóc người già khóa 1 (từ tháng 8/2013) bước đầu có thành công đáng kể, ngày 28/4, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức đã chính thức phê duyệt tiếp tục triển khai chương trình đưa điều dưỡng viên Việt Nam đi học tập và làm việc tại CHLB khóa 2.
Tuyển điều dưỡng viên sang học tập và làm việc tại CHLB Đức
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.