Chào bạn!      
Kinh tế 
Những thủ đoạn mua bán hóa đơn thuế GTGT khống
15:06:00 17/09/2011
Thành lập công ty mới hoặc mua lại công ty với mục đích để mua được hoá đơn (HĐ) tại các chi cục thuế rồi đem... bán khống. Những đường dây mua bán HĐ khống này đã lôi kéo hàng chục doanh nghiệp (DN) ở nhiều địa phương tham gia, gây thiệt hại tiền thuế của Nhà nước hàng tỷ đồng…

Lần theo đường dây mua bán hóa đơn khống

Sự việc bắt đầu từ một chiếc phong thư do bưu điện trả lại Công ty cổ phần A.P.T (đường Dương Bá Trạc, phường 2, quận 8) do không có người nhận. Khi mở ra xem, bên trong phong thư là một hợp đồng kinh tế được ký kết giữa Công ty cổ phần A.P.T (Công ty APT) với Công ty CP ĐT XD Hà Nội, nhưng trên hợp đồng, con dấu và chữ ký Giám đốc Công ty A.P.T là hoàn toàn giả mạo. Nghi ngờ Công ty A.P.T đang bị trục lợi với mục đích làm ăn phi pháp, Ban Giám đốc Công ty A.P.T đã có công văn gửi Chi cục Thuế quận 8, Công an quận 8 để thông báo sự việc, đồng thời cử Vũ Trường Chinh theo dõi lần tìm manh mối sự việc

Nhiều ngày theo dõi, anh Chinh cũng đã phát hiện một đối tượng tự xưng là Tiền (tức Nguyễn Văn Bé Sáu) đang chào bán HĐ GTGT của Công ty A.P.T. Mượn danh Phó GĐ Công ty TNHH Hoàng Duy Thiên, anh Chinh đã tiếp cận và đặt mua của Nguyễn Văn Bé Sáu 4 HĐ GTGT với tổng giá trị hơn 8 tỷ đồng để hợp thức hóa đầu vào cho Công ty. Sau khi trao đổi, Nguyễn Văn Bé Sáu đồng ý bán cho anh Chinh với giá 6% trên tổng giá trị doanh số trước thuế ghi trên HĐ và hẹn ngày giao. Đến hẹn, Nguyễn Văn Bé Sáu đã bị Công an quận 8 bắt quả tang khi đang giao 4 HĐ GTGT khống của Công ty A.P.T và các chứng từ liên quan cho anh Vũ Trường Chinh.

Để có được 4 HĐ khống trên, Nguyễn Văn Bé Sáu khai nhận là đã mua của Công ty TNHH Hoàng Phúc Bảo 2 HĐ khống với giá 3% trên doanh số trước thuế ghi trên HĐ (Nguyễn Văn Vân ký tên Giám đốc) và mua của một đối tượng bên ngoài 2 HĐ chưa ghi nội dung với giá 1 triệu đồng. Sau đó, Sáu gặp Vũ Phạm Tuân đóng dấu, ký tên giả Giám đốc Công ty A.P.T trên 2 tờ HĐ này với giá 5 triệu đồng/tờ. Cả 4 HĐ này đều do Nguyễn Văn Bé Sáu viết nội dung.

Từ Nguyễn Văn Bé Sáu, lần theo đường dây mua bán HĐ khống này thì được biết, khoảng đầu năm 2009, Vũ Khắc Thụy (anh ruột của Vũ Phạm Tuân) làm thợ hồ có quen một người tên Ngân. Ngân bàn với Thụy cùng bán HĐ GTGT để kiếm thêm thu nhập. Nguồn cung là HĐ khống của Công ty A.P.T do một người tên Tư cung cấp. Kể từ đó, mỗi khi tìm được khách hàng, hai anh em Thụy và Tuân liền liên hệ với Tư để mua HĐ với giá 1,5 triệu đồng/tờ.

Hồ sơ mua bán hoá đơn GTGT khống do cơ quan CSĐT thụ lý trong một vụ án.

Thấy làm ăn được, Tuân, Thụy đã mua lại của Tư toàn bộ hồ sơ pháp lý, con dấu giả của Công ty A.P.T với giá 30 triệu đồng. Khi có hồ sơ pháp lý, con dấu giả trong tay, song song với việc tổ chức mạng lưới tìm kiếm khách hàng ở nhiều địa phương, anh em Thụy, Tuân cũng đã khuếch trương hoạt động bằng cách mở thêm DN để mua hoá đơn từ chi cục thuế.

Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Vũ Phạm Tuân và Nguyễn Đình Thuần đã sử dụng CMND giả thành lập Công ty TNHH Thiên Nam Tuấn (phường 15, quận Tân Bình) và Công ty TNHH Năm Cát Tường (phường 7, quận 8). Tuy nhiên, Công ty TNHH Năm Cát Tường chưa kịp mua HĐ đưa vào hoạt động và Công ty TNHH Thiên Nam Tuấn cũng chỉ mới bán được 7 tờ HĐ khống (giá trị trước thuế hơn 2,3 tỷ đồng, thuế GTGT hơn 234 triệu đồng) thì đường dây này đã bị cơ quan CSĐT phát hiện bắt giữ.

Tiền tỷ của Nhà nước bị chiếm đoạt

Sau khi lật tẩy đường dây mua bán HĐ khống trên, đầu tháng 9/2011, cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cũng đã hoàn tất điều tra vụ án, đủ cơ sở khẳng định các đối tượng đã bán khống 109 tờ hoá đơn GTGT giả Công ty A.P.T cho hàng chục công ty, DN, với giá trị trước thuế hơn 50,7 tỷ đồng, thuế GTGT hơn 4 tỷ đồng. Đồng thời đề nghị truy tố các đối tượng: Vũ Phạm Tuân, Nguyễn Văn Bé Sáu, Nguyễn Đình Thuần, Vũ Khắc Thụy, Nguyễn Văn Vân, Phan Thị Ngọc Hoa về tội: "Lưu hành các giấy tờ có giá giả khác; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; và trốn thuế". Trong đó, Phan Thị Ngọc Hoa là Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Khánh Vy đã mua 9 HĐ, trốn thuế Nhà nước hơn 300 triệu đồng.

Qua tìm hiểu được biết, các đơn vị xuất bán HĐ khống thường bán qua trung gian với HĐ có thuế suất 5% thì giá từ 0,5% - 2,5% trên doanh số trước thuế; thuế suất 10% giá 1% -4% doanh số trước thuế. Sau khi cân đối HĐ mua vào để hợp thức hoá cho số HĐ bán ra, các đối tượng thường hưởng chênh lệch 0,3% - 1% trên doanh số trước thuế. Căn cứ giá trị các HĐ bán khống và mua khống, hằng tháng các đối tượng lập báo cáo kê khai khấu trừ thuế GTGT và chỉ nộp số tiền thuế rất nhỏ so với mức chiếm hưởng từ việc bán hoá đơn GTGT khống. Như Công ty TNHH TM DV Vận tải Tiến Thành (quận 5) do Nguyễn Văn Hòa (quận 12) thuê Nguyễn Ngọc Lợi và Huỳnh Kim Thơm đứng tên thành lập và làm Giám đốc, đã bán 995 tờ HĐ với tổng trị giá hơn 102 tỷ đồng (giá trị trước thuế hơn 95 tỷ đồng và thuế GTGT gần 7 tỷ đồng), và hợp thức hóa đầu số HĐ ghi khống có tổng trị giá hơn 101,7 tỷ đồng (giá trị trước thuế gần 94,8 tỷ đồng và thuế GTGT gần 7 tỷ đồng). Hằng tháng, công ty này lập báo cáo kê khai khấu trừ thuế GTGT và chỉ nộp số tiền thuế chưa tới 35 triệu đồng cho các loại thuế.


T.Hà

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Thị trường ngày 24/10 (24/10)
     Hỗ trợ nông dân Đà Lạt tiêu thụ cà chua (24/10)
     Ông Hà Văn Thắm bị miễn nhiệm chức Chủ tịch HĐQT OceanBank (24/10)
     Vinamilk lọt top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam (24/10)
     CPI tăng 0,11%, thấp nhất trong vòng 6 tháng (24/10)
     Tăng mức bồi thường khách bị chậm, hủy chuyến bay (24/10)
     Từ 27/10: Kiểm tra chất lượng 2 sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất (24/10)
Các bài đã đăng:
     Liên kết để phát triển bền vững nghề nuôi cá tra (17/09)
     Nguy cơ đóng cửa khai thác mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á (17/09)
     Yêu cầu DN đầu mối báo cáo chi tiết về tình hình kinh doanh xăng dầu (17/09)
     Thuê taxi chở rắn hổ mang và gà lôi đi bán (17/09)
     Bộ Tài chính yêu cầu chưa điều chỉnh tăng giá xăng dầu (16/09)
     Khởi tố, bắt tạm giam 1 trưởng phòng tham ô tài sản (16/09)
     Có bằng chứng pháp lý để kiện đòi thương hiệu cà phê Buôn Mê Thuột (16/09) 

TIÊU ĐIỂM
“Vị đắng” mía đường
Dù đã được cảnh báo từ lâu nhưng đến nay, ngành mía đường Việt Nam vẫn tiếp tục loay hoay với “phương trình”: Đường nội giá cao, cung thừa và đường nhập lậu giá rẻ. Nếu không tìm ra “lời giải”thì trong năm 2015, ngành mía đường Việt Nam sẽ đứng trước nguy cơ “chết lâm sàng”.
“Vị đắng” mía đường
Làm rõ “nghi án” thủy sản nhập lậu bị tiêm thuốc mê
Cho đến nay, nhiều người tiêu dùng vẫn phải “tặc lưỡi” khi lựa chọn hàng thủy sản bởi không thể phân biệt được hàng nhập lậu và hàng nội địa. Nghi vấn thủy sản được “bơm thuốc” lại càng khiến người tiêu dùng lo lắng. Liệu chúng ta có ăn phải chất độc khi sử dụng thủy sản?
Làm rõ “nghi án” thủy sản nhập lậu bị tiêm thuốc mê
Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Nỗi lo vốn và nợ công
Sáng 10/10, Bộ GTVT đã chính thức họp báo thông tin về Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, một siêu dự án với nguồn vốn đầu tư giai đoạn 1 khoảng 7,8 tỷ USD (tương đương 165.000 tỷ đồng), đang gây nhiều tranh cãi. Đại diện Bộ Quốc phòng, chuyên gia hàng không, đại diện của Hội đồng phản biện dự án… cũng đã tham dự.
Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Nỗi lo vốn và nợ công
Để gần 40 sàn vàng hoạt động kinh doanh trái phép, trách nhiệm vẫn vòng quanh!
Thời gian vừa qua, Cơ quan CSĐT Bộ Công an liên tiếp triệt phá các sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản trái phép. Thực tế cho thấy, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có quy định không cho phép kinh doanh sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản, thế nhưng, theo tài liệu của cơ quan chức năng, vẫn có khoảng 30-40 sàn kinh doanh vàng trái phép tồn tại và thu hút đông đảo khách hàng tham gia. Trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc quản lý, thanh tra, kiểm tra như thế nào? Làm thế nào để chấm dứt triệt để hoạt động của các sàn giao dịch vàng trái phép? Chúng tôi đã có trao đổi với các chuyên gia kinh tế, tài chính và một số cơ quan chức năng về vấn đề này.
>> Trách nhiệm thanh tra, kiểm tra quản lý hoạt động kinh doanh vàng thuộc về đâu?
Để gần 40 sàn vàng hoạt động kinh doanh trái phép, trách nhiệm vẫn vòng quanh!
Mất hàng trăm tỷ đồng vì cả tin góp vốn kinh doanh
Trong tháng 8 và tháng 9/2014, TAND TP Hà Nội mở nhiều phiên tòa xét xử các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kêu gọi góp vốn kinh doanh, đầu tư bất động sản.
>> Nhận là em Phó TGĐ Tập đoàn để lừa đảo hơn 100 tỷ đồng
Mất hàng trăm tỷ đồng vì cả tin góp vốn kinh doanh
Dấu hiệu bất thường của một “con nợ”… khủng ở đất Mũi
Cách nay gần 6 tháng, ngày 21/3, cơ quan CSĐT Bộ Công an (C48) đã ra quyết định khởi tố vụ án Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Phát triển khu vực Minh Hải (VDB Minh Hải), có trụ sở đặt tại Cà Mau.
Dấu hiệu bất thường của một “con nợ”… khủng ở đất Mũi
Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng?
Liên tục mất giá và bẻ gãy mốc 36 triệu đồng/lượng, giá vàng đang ngày một giảm sâu và được nhận định là sẽ tiếp tục giảm trong tuần giao dịch tới. Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng, khi mà chênh lệch giá vàng nội ngoại lại được nới rộng lên hơn 4 triệu đồng/lượng?
Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng?
Vướng trong xử lý xe nhập lậu theo diện “Việt kiều hồi hương”
Được phát hiện từ năm 2012 khi Hải quan phát hiện một lượng lớn bất thường xe sang được nhập theo diện Việt kiều hồi hương để hưởng ưu đãi miễn thuế, Bộ Tài chính, Bộ Công an cùng lực lượng chức năng các địa phương đã nỗ lực “bịt” các lỗ hổng và giải quyết “hậu quả” của chính sách thông thoáng trước đó. Tuy nhiên, đến nay việc thực hiện vẫn tiếp tục gặp nhiều vướng mắc, cần sự chỉ đạo từ Chính phủ.
Vướng trong xử lý xe nhập lậu theo diện “Việt kiều hồi hương”
Bánh Trung thu cổ truyền “lên ngôi”
Dịp Tết Trung thu năm nay một số cửa hàng bánh cổ truyền tại Hà Nội đã chào hàng với rất nhiều mẫu mã, hương vị, kiểu dáng phong phú. Nhiều nơi đua nhau quảng cáo nhằm thu hút người mua. Tại một số cửa hàng bánh Trung thu cổ truyền, dù mẫu mã không thật sự bắt mắt, song những cửa hàng này luôn đông lượng khách ra vào, thậm chí có những nơi còn chen lấn, xếp thành hàng dài.
Bánh Trung thu cổ truyền “lên ngôi”
Tung tin đồn thất thiệt để cạnh tranh không lành mạnh
Phòng An ninh Kinh tế Công an tỉnh Quảng Trị vừa kết luận chính thức về việc một số đối tượng phát tờ rơi có nội dung xuyên tạc sai sự thật về Carlsberg VN và chất lượng sản phẩm bia Huda Huế…
Tung tin đồn thất thiệt để cạnh tranh không lành mạnh
Cẩn trọng với bẫy khuyến mại cho vay lãi suất thấp
Đến tháng 8 này tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh mới chỉ đạt chừng 3,3%, quá thấp so với mục tiêu 12 – 14% đặt ra trong năm nay. Trong khi huy động vốn trên địa bàn vẫn tăng gần 4% nên để đẩy mạnh giải ngân cho vay những tháng cuối năm, nhiều ngân hàng đã phải đồng loạt tung ra các gói tín dụng khuyến mãi trong các lĩnh vực ưu đãi DN; cho vay tiêu dùng; mua nhà, mua xe… với lãi suất thấp, thậm chí là giảm lãi suất cho vay còn 0% trong tháng đầu tiên.
Cẩn trọng với bẫy khuyến mại cho vay lãi suất thấp
Nín thở chờ biểu thuế ôtô
Ngày 26/8, tại Hà Nội, Bộ Công thương đã tổ chức hội nghị công bố chiến lược, quy hoạch phát triển ngành công nghiệp (CN) ôtô Việt Nam với sự chủ trì của Thứ trưởng Lê Dương Quang. Thông tin được mong đợi nhất cả về phía người tiêu dùng lẫn nhà sản xuất vẫn là chính sách thuế, khi lộ trình giảm thuế xuống 0% theo như cam kết với ASEAN vào năm 2018 đang đến gần, đồng nghĩa với giấc mơ được sở hữu xe giá rẻ của người dân cũng gần hơn...
Nín thở chờ biểu thuế ôtô
Nhu cầu lao động Việt Nam làm việc tại Lào ngày càng tăng
Sau gần 20 năm ký Hiệp định hợp tác lao động giữa Việt Nam và Lào, số lượng người lao động Việt Nam đi làm việc ở Lào ngày càng tăng, nhất là khi tình trạng di cư tự do của lao động ở các tỉnh có đường biên giới với Lào vẫn diễn ra phổ biến, đang đặt ra yêu cầu về công tác quản lý cũng như đảm bảo các điều kiện cho lao động về thu nhập và các quyền lợi liên quan.
Nhu cầu lao động Việt Nam làm việc tại Lào ngày càng tăng
Người dùng điện thoại di động bị “móc túi” 3,9 tỷ đồng mỗi ngày
Theo một báo cáo nghiên cứu mới nhất của Công ty An ninh mạng Bkav vừa công bố, việc lừa đảo nhắm tới người dùng điện thoại di động tại Việt Nam đang thực sự đã trở thành một ngành “công nghiệp đen”.
Người dùng điện thoại di động bị “móc túi” 3,9 tỷ đồng mỗi ngày
Nhận máy bay mới, Jetstar Pacific mở bán giá rẻ trong 3 ngày
Ngày 15/8, tin từ Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific thông báo vừa tiếp tục nhận thêm một máy bay Airbus A320 và sẽ thực hiện đợt bán vé rẻ trong 3 ngày liên tục trên các đường bay nội địa với mức giá chỉ từ 180 nghìn đồng chặng.
Nhận máy bay mới, Jetstar Pacific mở bán giá rẻ trong 3 ngày
Lập công ty ma, thuê con nghiện, thợ sửa xe làm giám đốc
Từ tháng 3, qua công tác trinh sát, Đội 4, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) CATP Hải Phòng phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện hoạt động mua bán trái phép hóa đơn GTGT với số lượng lớn nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế.
Lập công ty ma, thuê con nghiện, thợ sửa xe làm giám đốc
Giá sữa bất ổn “hậu” áp trần: Đại lý tùy tiện giá, người tiêu dùng lạc lối
Đang nằm trong danh sách 25 sản phẩm bị áp trần, đùng 1 cái, được loại ra khỏi danh mục sữa, không thuộc diện bình ổn. Trong khi đó, nhiều sản phẩm được áp trần nhưng mỗi nơi một giá, chênh nhau tới hàng trăm nghìn đồng. Người tiêu dùng như lạc vào mê cung: người may thì mua được rẻ, người không may thì tiếp tục bị móc túi. Thị trường sữa tiếp tục loạn giá.
Giá sữa bất ổn “hậu” áp trần: Đại lý tùy tiện giá, người tiêu dùng lạc lối
Tạm giữ 3 xe khách giường nằm Thành Bưởi
Thanh tra Bộ GTVT cho biết, ngày 7/8 các Thanh tra viên “mật phục” theo xe Thành Bưởi từ bến Lê Hồng Phong (TP HCM) khởi hành đi Đà Lạt, khi đến TP Biên Hòa, lực lượng phối hợp với Thanh tra Sở GTVT Đồng Nai tiến hành áp tải 3 xe khách giường nằm của Công ty TNHH Thành Bưởi chạy tuyến TP Hồ Chí Minh - TP Đà Lạt (Lâm Đồng) về Bến xe Đồng Nai (TP Biên Hòa) tiến hành lập biên bản tạm giữ phương tiện.
Tạm giữ 3 xe khách giường nằm Thành Bưởi
Những kiểu “làm khó” của cán bộ thuế đối với doanh nghiệp
Phần lớn doanh nghiệp (DN) mức độ hiểu biết về lĩnh vực thuế còn hạn chế. Vì vậy khi bị cơ quan thuế “sờ” đến, dù không sai phạm hay sai phạm rất nhẹ DN cũng nghĩ mình bị sai phạm nghiêm trọng. Hơn nữa, do sợ không “chiều” theo ý của cán bộ thuế thì DN sẽ bị làm khó sau này… Những điều đó đã tạo điều kiện cho cán bộ thuế vòi vĩnh, làm tiền DN.
Những kiểu “làm khó” của cán bộ thuế đối với doanh nghiệp
Đề nghị truy tố một giám đốc DN cùng hai thuộc cấp
Chiều 24/7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết vừa đề nghị VKSND huyện truy tố Nguyễn Cẩm Nhung (41 tuổi) - Giám đốc Công ty TNHH Hưng Điền (Cà Mau) cùng hai thuộc cấp là Nguyễn Thúy Sen (chị ruột Nhung, 48 tuổi, kế toán trưởng) và Nguyễn Văn Tuấn (34 tuổi, nhân viên) về hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đề nghị truy tố một giám đốc DN cùng hai thuộc cấp
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.