Chào bạn!      
Kinh tế 
Những thủ đoạn mua bán hóa đơn thuế GTGT khống
15:06:00 17/09/2011
Thành lập công ty mới hoặc mua lại công ty với mục đích để mua được hoá đơn (HĐ) tại các chi cục thuế rồi đem... bán khống. Những đường dây mua bán HĐ khống này đã lôi kéo hàng chục doanh nghiệp (DN) ở nhiều địa phương tham gia, gây thiệt hại tiền thuế của Nhà nước hàng tỷ đồng…

Lần theo đường dây mua bán hóa đơn khống

Sự việc bắt đầu từ một chiếc phong thư do bưu điện trả lại Công ty cổ phần A.P.T (đường Dương Bá Trạc, phường 2, quận 8) do không có người nhận. Khi mở ra xem, bên trong phong thư là một hợp đồng kinh tế được ký kết giữa Công ty cổ phần A.P.T (Công ty APT) với Công ty CP ĐT XD Hà Nội, nhưng trên hợp đồng, con dấu và chữ ký Giám đốc Công ty A.P.T là hoàn toàn giả mạo. Nghi ngờ Công ty A.P.T đang bị trục lợi với mục đích làm ăn phi pháp, Ban Giám đốc Công ty A.P.T đã có công văn gửi Chi cục Thuế quận 8, Công an quận 8 để thông báo sự việc, đồng thời cử Vũ Trường Chinh theo dõi lần tìm manh mối sự việc

Nhiều ngày theo dõi, anh Chinh cũng đã phát hiện một đối tượng tự xưng là Tiền (tức Nguyễn Văn Bé Sáu) đang chào bán HĐ GTGT của Công ty A.P.T. Mượn danh Phó GĐ Công ty TNHH Hoàng Duy Thiên, anh Chinh đã tiếp cận và đặt mua của Nguyễn Văn Bé Sáu 4 HĐ GTGT với tổng giá trị hơn 8 tỷ đồng để hợp thức hóa đầu vào cho Công ty. Sau khi trao đổi, Nguyễn Văn Bé Sáu đồng ý bán cho anh Chinh với giá 6% trên tổng giá trị doanh số trước thuế ghi trên HĐ và hẹn ngày giao. Đến hẹn, Nguyễn Văn Bé Sáu đã bị Công an quận 8 bắt quả tang khi đang giao 4 HĐ GTGT khống của Công ty A.P.T và các chứng từ liên quan cho anh Vũ Trường Chinh.

Để có được 4 HĐ khống trên, Nguyễn Văn Bé Sáu khai nhận là đã mua của Công ty TNHH Hoàng Phúc Bảo 2 HĐ khống với giá 3% trên doanh số trước thuế ghi trên HĐ (Nguyễn Văn Vân ký tên Giám đốc) và mua của một đối tượng bên ngoài 2 HĐ chưa ghi nội dung với giá 1 triệu đồng. Sau đó, Sáu gặp Vũ Phạm Tuân đóng dấu, ký tên giả Giám đốc Công ty A.P.T trên 2 tờ HĐ này với giá 5 triệu đồng/tờ. Cả 4 HĐ này đều do Nguyễn Văn Bé Sáu viết nội dung.

Từ Nguyễn Văn Bé Sáu, lần theo đường dây mua bán HĐ khống này thì được biết, khoảng đầu năm 2009, Vũ Khắc Thụy (anh ruột của Vũ Phạm Tuân) làm thợ hồ có quen một người tên Ngân. Ngân bàn với Thụy cùng bán HĐ GTGT để kiếm thêm thu nhập. Nguồn cung là HĐ khống của Công ty A.P.T do một người tên Tư cung cấp. Kể từ đó, mỗi khi tìm được khách hàng, hai anh em Thụy và Tuân liền liên hệ với Tư để mua HĐ với giá 1,5 triệu đồng/tờ.

Hồ sơ mua bán hoá đơn GTGT khống do cơ quan CSĐT thụ lý trong một vụ án.

Thấy làm ăn được, Tuân, Thụy đã mua lại của Tư toàn bộ hồ sơ pháp lý, con dấu giả của Công ty A.P.T với giá 30 triệu đồng. Khi có hồ sơ pháp lý, con dấu giả trong tay, song song với việc tổ chức mạng lưới tìm kiếm khách hàng ở nhiều địa phương, anh em Thụy, Tuân cũng đã khuếch trương hoạt động bằng cách mở thêm DN để mua hoá đơn từ chi cục thuế.

Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Vũ Phạm Tuân và Nguyễn Đình Thuần đã sử dụng CMND giả thành lập Công ty TNHH Thiên Nam Tuấn (phường 15, quận Tân Bình) và Công ty TNHH Năm Cát Tường (phường 7, quận 8). Tuy nhiên, Công ty TNHH Năm Cát Tường chưa kịp mua HĐ đưa vào hoạt động và Công ty TNHH Thiên Nam Tuấn cũng chỉ mới bán được 7 tờ HĐ khống (giá trị trước thuế hơn 2,3 tỷ đồng, thuế GTGT hơn 234 triệu đồng) thì đường dây này đã bị cơ quan CSĐT phát hiện bắt giữ.

Tiền tỷ của Nhà nước bị chiếm đoạt

Sau khi lật tẩy đường dây mua bán HĐ khống trên, đầu tháng 9/2011, cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cũng đã hoàn tất điều tra vụ án, đủ cơ sở khẳng định các đối tượng đã bán khống 109 tờ hoá đơn GTGT giả Công ty A.P.T cho hàng chục công ty, DN, với giá trị trước thuế hơn 50,7 tỷ đồng, thuế GTGT hơn 4 tỷ đồng. Đồng thời đề nghị truy tố các đối tượng: Vũ Phạm Tuân, Nguyễn Văn Bé Sáu, Nguyễn Đình Thuần, Vũ Khắc Thụy, Nguyễn Văn Vân, Phan Thị Ngọc Hoa về tội: "Lưu hành các giấy tờ có giá giả khác; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; và trốn thuế". Trong đó, Phan Thị Ngọc Hoa là Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Khánh Vy đã mua 9 HĐ, trốn thuế Nhà nước hơn 300 triệu đồng.

Qua tìm hiểu được biết, các đơn vị xuất bán HĐ khống thường bán qua trung gian với HĐ có thuế suất 5% thì giá từ 0,5% - 2,5% trên doanh số trước thuế; thuế suất 10% giá 1% -4% doanh số trước thuế. Sau khi cân đối HĐ mua vào để hợp thức hoá cho số HĐ bán ra, các đối tượng thường hưởng chênh lệch 0,3% - 1% trên doanh số trước thuế. Căn cứ giá trị các HĐ bán khống và mua khống, hằng tháng các đối tượng lập báo cáo kê khai khấu trừ thuế GTGT và chỉ nộp số tiền thuế rất nhỏ so với mức chiếm hưởng từ việc bán hoá đơn GTGT khống. Như Công ty TNHH TM DV Vận tải Tiến Thành (quận 5) do Nguyễn Văn Hòa (quận 12) thuê Nguyễn Ngọc Lợi và Huỳnh Kim Thơm đứng tên thành lập và làm Giám đốc, đã bán 995 tờ HĐ với tổng trị giá hơn 102 tỷ đồng (giá trị trước thuế hơn 95 tỷ đồng và thuế GTGT gần 7 tỷ đồng), và hợp thức hóa đầu số HĐ ghi khống có tổng trị giá hơn 101,7 tỷ đồng (giá trị trước thuế gần 94,8 tỷ đồng và thuế GTGT gần 7 tỷ đồng). Hằng tháng, công ty này lập báo cáo kê khai khấu trừ thuế GTGT và chỉ nộp số tiền thuế chưa tới 35 triệu đồng cho các loại thuế.


T.Hà

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Thị trường ngày 16/4/2014 (16/04)
     “Biến” bột giặt Đức Giang thành OMO (16/04)
     “Chiếc bánh không chia đều cho tất cả mọi người” (16/04)
     BAOVIET Bank ra mắt sản phẩm Gom lộc phát tài (16/04)
     Trình Thủ tướng xem xét Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (16/04)
     Hà Nội tập trung “gỡ khó” cho doanh nghiệp (16/04)
     Prudential Việt Nam nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (16/04)
Các bài đã đăng:
     Liên kết để phát triển bền vững nghề nuôi cá tra (17/09)
     Nguy cơ đóng cửa khai thác mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á (17/09)
     Yêu cầu DN đầu mối báo cáo chi tiết về tình hình kinh doanh xăng dầu (17/09)
     Thuê taxi chở rắn hổ mang và gà lôi đi bán (17/09)
     Bộ Tài chính yêu cầu chưa điều chỉnh tăng giá xăng dầu (16/09)
     Khởi tố, bắt tạm giam 1 trưởng phòng tham ô tài sản (16/09)
     Có bằng chứng pháp lý để kiện đòi thương hiệu cà phê Buôn Mê Thuột (16/09)

 

1. Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga phát triển tích cực
2. Chủ tịch Thường trực Thượng viện Mỹ bắt đầu thăm chính thức Việt Nam
3. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung phòng, chống dịch sởi
4. Ô tô đổ dốc mất thắng, 3 người nhảy qua cửa thoát thân
5. Du khách người Nga bị cá dữ tấn công khi tắm biển ở Nha Trang
6. Vụ 600 bánh hêrôin giấu trong thùng loa: Khởi tố 3 bị can người nước ngoài
7. Dùng xăng đốt em gái của người tình
8. Nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch
9. Cân nhắc quy định cấp bậc hàm trong Luật Sĩ quan Quân đội (sửa đổi)
10. Thị trường ngày 16/4/2014
TIÊU ĐIỂM
Thanh Hóa có thêm 2 dự án nghìn tỷ
Chiều 11/4, tại trụ sở Tập đoàn FLC, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến đã trực tiếp trao giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn FLC vào 2 dự án bất động sản với tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng.
Thanh Hóa có thêm 2 dự án nghìn tỷ
Lực lượng An ninh kinh tế - Bộ Công an: Khám phá đường dây buôn lậu xăng dầu lớn trên biển
Để bảo đảm an ninh quốc gia, lực lượng trinh sát thuộc Tổng cục An ninh II - Bộ Công an đã luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, mưu trí, dũng cảm, sắc bén trong hoạt động nghiệp vụ, tập trung đánh mạnh, đánh trúng các loại đối tượng, khám phá thành công nhiều chuyên án lớn, trong đó có chuyên án buôn lậu xăng dầu diễn ra trên vùng biển Thanh Hóa mới đây.
Lực lượng An ninh kinh tế - Bộ Công an: Khám phá đường dây buôn lậu xăng dầu lớn trên biển
Sóc Trăng: Bỏ xứ vì… dưa

Thời gian qua, giá dưa hấu ở Sóc Trăng nói riêng, ĐBSCL nói chung trượt giá một cách không ngờ. Đã có không ít nông dân tính chuyện bỏ xứ… đi làm thuê để trả nợ tiền vay trồng dưa.

Sóc Trăng: Bỏ xứ vì… dưa
Một vụ dưa hấu… đắng
Những ngày cuối tháng 3/2014, nhiều hộ trồng dưa hấu ở Sóc Trăng như đang “ngồi trên đống lửa”, bởi vụ dưa năm nay giá trượt dốc một cách không ngờ.
Một vụ dưa hấu… đắng
“Nghi án hối lộ”: Thêm hai lãnh đạo đường sắt bị đình chỉ
Liên quan đến nghi án nhận hối lộ 16 tỷ đồng, ông Trần Ngọc Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết sẽ ký quyết định tạm dừng công việc của 2 Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Người thứ nhất là ông Ngô Anh Tảo, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Quản lý dự án đường sắt của Tổng công ty. Người thứ hai là ông Trần Quốc Đông, từng có thời gian phụ trách Ban Quản lý dự án nói trên.
“Nghi án hối lộ”: Thêm hai lãnh đạo đường sắt bị đình chỉ
Quanh co để “phủi tay” với người chết
Khi được hỏi, vì sao Bảo Việt Nhân thọ không bồi thường cho ông Thiên thì các lãnh đạo, cán bộ của Bảo Việt Nhân thọ đều đã trả lời quanh co, thể hiện mục đích cuối cùng của họ là... “phủi tay” với người chết.
Quanh co để “phủi tay” với người chết
Phát hiện nhiều thủ đoạn tinh vi nhập lậu ôtô
Gần đây, lực lượng chức năng Hải Phòng phát hiện nhiều ôtô vận chuyển trái phép vào các cảng. Đây là hình thức phạm tội mới né tránh sự kiểm tra, trốn thuế. Các ôtô được ngụy trang bằng nhiều thủ đoạn rất tinh vi như: cưa đôi, tháo rời xe sang dưới dạng phế liệu nhập lậu về Việt Nam rồi hàn lại, ôtô đội lốt máy kéo, sử dụng biển nước ngoài…
Phát hiện nhiều thủ đoạn tinh vi nhập lậu ôtô
Jetstar Pacific: Chào hè giá chỉ từ 288 nghìn đồng/chặng
Từ ngày 17/3, Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific sẽ thực hiện đợt bán vé máy bay giá rẻ trên nhiều đường bay nội địa Việt Nam. Mức giá chỉ từ 288 nghìn đồng/chăng, được mở bán trong 8 ngày liên tục nhằm phục vụ nhu cầu cho những hành khách có kế hoạch đi lại sớm trong mùa Hè 2014. Chương trình “Chào Hè rộn rã, khuyến mại cực đã” bắt đầu được thực hiện từ 10h ngày thứ Hai, 17/3 đến 18h ngày 24/3 tại trang web www.jetstar.com. Áp dụng cho các hình thức thanh toán trực tuyến.
Jetstar Pacific: Chào hè giá chỉ từ 288 nghìn đồng/chặng
Lật tẩy chiêu trò hoàn thuế GTGT móc "hầu bao” Nhà nước
Chi cục Kiểm tra sau thông quan của Cục Hải quan Quảng Trị vừa hoàn tất đợt kiểm tra 68 doanh nghiệp ở các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế có hàng hóa mua lại từ nội địa và nước ngoài, xuất khẩu vào Khu kinh tế - thương mại đặc biệt (KTTMĐB) Lao Bảo, Quảng Trị, và đã phát hiện 43 trường hợp gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), với tổng giá trị hàng hóa hàng chục tỉ đồng. Để được hoàn thuế GTGT, các doanh nghiệp phải đảm bảo các thủ tục, hồ sơ theo các quy định chặt chẽ của Nhà nước. Nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại…
Lật tẩy chiêu trò hoàn thuế GTGT móc "hầu bao” Nhà nước
Sản xuất hàng giả ngày càng tinh vi, chuyên nghiệp
Đó là nhận định của ông Nguyễn Trọng Tín - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương). Tuy nhiên đến nay, vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu xử lý triệt để loại tội phạm này dù các cơ quan chức năng đã rất nỗ lực ngăn chặn.
Sản xuất hàng giả ngày càng tinh vi, chuyên nghiệp
Truyền hình trả tiền: Đua nhau giảm giá nhằm “hút” khách
Những chương trình khuyến mại rầm rộ của các hãng truyền hình trả tiền đang mở ra nhiều cơ hội lựa chọn cho người dân được sử dụng dịch vụ với giá hợp lý hơn. Tuy nhiên, nhiều người dân cho rằng, họ cảm thấy không dễ trong việc lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền phù hợp bởi cơ chế khiếu nại của truyền hình trả tiền hiện nay vẫn còn nhiều bất cập, nhất là với các dịch vụ chất lượng kém.
Truyền hình trả tiền: Đua nhau giảm giá nhằm “hút” khách
Dự án sân bay Quốc tế Long Thành: Trăm ngàn việc ngổn ngang trước giờ G
Đại dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai) trước giờ G là một dự án vô cùng quan trọng, đó là việc giải tỏa đất dự án 5.000ha và thực hiện di dời, tái định cư một cộng đồng dân 6 xã của huyện Long Thành gồm 5.381 hộ, với hơn 17.000 nhân khẩu và diện tích đất thuộc xã Bàu Cạn (157ha), Long Phước (gần 320ha), Cẩm Đường (trên 500ha), Long An (gần 660ha), Suối Trầu (1.258ha), Bình Sơn (gần 2.000ha).
Dự án sân bay Quốc tế Long Thành: Trăm ngàn việc ngổn ngang trước giờ G
An Giang: Phát hiện vụ buôn gỗ lậu trị giá hàng tỷ đồng
Ngày 5/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu (An Giang) phối hợp với Kiểm lâm An Giang, kiểm tra, đo đạc số gỗ lậu, trị giá trên 2,1 tỷ đồng mà đơn vị bắt quả tang vào ngày 4/3.
An Giang: Phát hiện vụ buôn gỗ lậu trị giá hàng tỷ đồng
Thẻ cào lậu mà nạp tiền được(!?)
Ông Nguyễn Văn Bắc, Chi Cục phó Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái khẳng định, qua kiểm tra thực tế bằng cách cào thử một số thẻ trong thùng hàng bị thu giữ, nhập vào điện thoại mạng MobiFone thì giá trị tài khoản trong điện thoại tương ứng với mệnh giá thẻ được xác nhận ngay. Thử cách khác, một số máy đã khóa chiều gọi đi do hết sạch tiền, nạp thẻ "tang vật" thì sau đó gọi bình thường.
Thẻ cào lậu mà nạp tiền được(!?)
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng được bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel
Đại tướng Phùng Quang Thanh - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng vừa trao quyết định bổ nhiệm Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) giữ chức vụ Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel từ 1/3/2014, thay Trung tướng Hoàng Anh Xuân về nghỉ hưu.
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng được bổ nhiệm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel
Hàng loạt nông dân bị thua thiệt vì tin những lời quảng bá bốc trời
Ông Lê Vinh An, Phó Chủ tịch UBND xã Hiếu Thành, huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long) cho biết con số thống kê chưa đầy đủ là trên địa bàn xã có tới 93 hộ nông dân bị thiệt hại năng suất sau khi sử dụng sản phẩm của Công ty TNHH Hóa nông Lúa Vàng.
Hàng loạt nông dân bị thua thiệt vì tin những lời quảng bá bốc trời
Hai lần “nới van”, vì sao gói 30 nghìn tỷ đồng vẫn nghẽn?
Tám tháng áp dụng gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ cho người thu nhập thấp vay mua nhà, đến nay mới chỉ giải ngân được 3,56%. Điều đáng nói, cả Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước đã hai lần ban hành các thông tư, hướng dẫn nới lỏng thủ tục, điều kiện nhằm “mở van” cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận gói 30 nghìn tỷ nhưng hiện trạng vẫn không khả thi.
Hai lần “nới van”, vì sao gói 30 nghìn tỷ đồng vẫn nghẽn?
Làng “triệu phú” bên phá Tam Giang
Hàng chục năm qua, ngư dân ở thôn Ngư Mỹ Thạnh, xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) đã gắn bó với nghề “theo đuôi tôm, cá” trên phá Tam Giang. Nhờ cần mẫn mưu sinh và sự dám nghĩ, dám làm mà trong thôn xuất hiện nhiều “triệu phú” với thu nhập mỗi năm lên đến hàng trăm triệu đồng...
Làng “triệu phú” bên phá Tam Giang
Muôn hình vạn trạng hàng lậu ở Móng Cái (Quảng Ninh)
Tại cửa khẩu Móng Cái, chúng tôi nhìn thấy nhiều người vác hàng đi qua cửa khẩu. Với chính sách ưu đãi cho cư dân biên giới, có thể những cư dân này đang sử dụng quyền được ưu đãi để cõng hàng về. Mà chỗ tập kết loại khác này đâu ở nơi xa xôi, hẻo lánh mà ngay phía sau dãy nhà cấp bốn trong khuôn viên khu vực cửa khẩu. Hàng được đóng vào bao tải và buộc túm bằng dây thừng để người ta dễ cõng trên lưng.
Muôn hình vạn trạng hàng lậu ở Móng Cái (Quảng Ninh)
CPH MobiFone sẽ giúp thị trường viễn thông cạnh tranh lành mạnh

Chiều 14/2, Câu lạc bộ nhà báo Công nghệ thông tin (ICT) đã tổ chức tọa đàm “Tái cơ cấu thị trường viễn thông Việt Nam”. Ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông khẳng định, Bộ Thông tin – Truyền thông đã thống nhất phương án tách MobiFone khỏi VNPT. Động thái này sẽ giúp thị trường viễn thông hình thành thế “ba chân” vững chắc, cạnh tranh lành mạnh hơn.

CPH MobiFone sẽ giúp thị trường viễn thông cạnh tranh lành mạnh
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.