Chào bạn!      
Kinh tế 
Xuất “chui” xăng dầu, nhập lậu đường cát
12:50:00 08/01/2012
Theo nhiều người dân tại địa phương, nguồn hàng cung cấp chủ yếu cho cánh buôn lậu xăng dầu qua Campuchia vẫn là bè xăng B.Đ., thị trấn Tịnh Biên và cây xăng N.T., xã An Phú, huyện Tịnh Biên. Ở chiều ngược lại, mỗi ngày, trên địa bàn xã Vĩnh Ngươn có khoảng 50 chiếc vỏ lãi, mỗi vỏ lãi "cõng" từ 40 - 50 bao đường cát, luân phiên nhau cập bến.

Trong những ngày này, tại khu vực cửa khẩu Quốc tế, Tịnh Biên, An Giang, nạn xăng dầu "bị chảy" qua biên giới Campuchia lại diễn ra một cách khá nhộn nhịp. Trung bình mỗi ngày có khoảng 2.000 can xăng dầu, loại 30 lít/can được tuồn qua biên giới, để hưởng giá chênh lệch. Không khí vận chuyển khá sôi động, suốt cả ngày lẫn đêm. Xăng dầu lậu, được tập kết ngay trên bờ kênh Vĩnh Tế, ấp Tà Ngao, xã An Phú, huyện Tịnh Biên rồi dùng vỏ lãi vận chuyển chạy dọc trên kênh Vĩnh Tế, theo các kênh rạch rẽ nhánh qua Campuchia.

Xăng dầu lậu, "chạy" rẽ sóng trên kênh Vĩnh Tế

Trưa 29/12/2011, chúng tôi thuê vỏ lãi chạy dọc theo kênh Vĩnh Tế, tình trạng vận chuyển xăng dầu diễn ra nườm nượp, kẻ xuôi người ngược chạy rẽ sóng trên sông. Tại bè xăng B.Đ. trên bờ kênh Vĩnh Tế, thị trấn Tịnh Biên, tấp nập cảnh các ghe xuồng, vỏ lãi vào tiếp nhiên liệu. 2 chiếc vỏ lãi, chở khoảng 30 can nhựa, loại 30 lít đầy ắp xăng dầu xuất phát từ cây xăng B.Đ. rẽ theo hai hướng về thị xã Châu Đốc và hướng Hà Tiên, Kiên Giang rồi rẽ theo các con kênh rạch dọc kênh Vĩnh Tế qua biên giới Campuchia mất hút.

Theo lời ông U., một người dân ở địa phương, cánh buôn lậu, vận chuyển xăng dầu không từ bất cứ thủ đoạn nào để đưa xăng dầu qua Campuchia, hưởng chênh lệnh và sẵn sàng tấn công, chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ.

Xăng dầu được vận chuyển bằng vỏ lãi trên dòng kênh Vĩnh Tế, huyện Tịnh Biên, An Giang để "xuất ngoại" sang Campuchia.

Theo nhiều người dân tại địa phương, nguồn hàng cung cấp chủ yếu cho cánh buôn lậu xăng dầu qua Campuchia vẫn là bè xăng B.Đ., TT Tịnh Biên và cây xăng N.T., xã An Phú, huyện Tịnh Biên. Theo điều tra của phóng viên, xăng A92 khi tuồn qua Campuchia được bán với giá 28.000 đồng/lít, hưởng chênh lệch từ 5.000 đến 6.000 đồng/lít.

Con đường chính vận chuyển xăng dầu lậu vẫn là kênh Tư Mèo và mương thằng Cần. Tên mương thằng Cần, được gọi theo tên của một ông "trùm" vận chuyển hàng lậu tại TT Tịnh Biên, đối tượng từng có thành tích vào tù, ra khám vì cầm đầu băng nhóm vận chuyển hàng lậu và sẵn sàng tấn công lại lực lượng chức năng để giữ hàng khi bị phát hiện, bắt giữ.

Đường cát Thái "lột xác" thành hàng Việt

Tại thị xã Châu Đốc, trùm buôn lậu đường cát về Việt Nam được biết đến là T. đường. Hầu hết, các đường dây buôn lậu đường cát Thái Lan về Việt Nam đều do T. đường cầm trịch, chỉ đạo. Hai điểm nóng về tình trạng buôn lậu đường cát về Việt Nam là các xã vùng biên giới của huyện An Phú và xã Vĩnh Ngươn, thị xã Châu Đốc.

Dọc theo tuyến sông Bình Di, xã Khánh An, huyện An Phú, hàng chục chiếc ghe hạng nặng, loại 40 - 80 tấn chở đường cát Thái phủ bạt nằm bất động mép sông, thuộc phía Campuchia để đợi thời cơ  chuyển hàng về Việt Nam. Tại các con hẻm nhỏ trên tuyến tỉnh lộ 956 chạy nối ra bờ sông Bình Di được xem là cung đường vận chuyển đường cát lậu bằng xe gắn máy. Trung bình mỗi lượt, các xe gắn máy chở từ 3-5 bao đường cát phóng vi vu về hướng cầu Cồn Tiên để giao cho T. đường.

Đai vác hàng lậu qua cánh đồng Vĩnh Ngươn, thị xã Châu Đốc về tập kết tại các khu dân cư.

Hỗ trợ cho lực lượng vận chuyển đường cát lậu vào sâu trong nội địa là một lực lượng khá hùng hậu, làm nhiệm vụ "canh me" cơ quan chức năng và giám sát trên toàn tuyến đường dài khoảng 20km từ xã Khánh An, huyện An Phú về thị xã Châu Đốc. Khi nào phát hiện người lạ mặt hoặc lực lượng chống buôn lậu thì lập tức báo cho đồng bọn "án binh bất động", tẩu tán hàng lậu vào nơi an toàn.

Còn tại xã Vĩnh Ngươn đường cát Thái Lan được vận chuyển bằng vỏ lãi loại lớn về tập kết tại chân cầu Tắc Ri. Trong hơn 1 giờ đồng hồ ghi nhận, có khoảng 20 vỏ lãi chở đường cát từ bên kia biên giới theo kênh Chắc Ri tuồn về tập kết tại các kho hàng ở Việt Nam, rồi lột xác thành hàng nội chở đi tiêu thụ. "Đường cát được vận chuyển trên kênh Chắc Ri bất kể ngày đêm. Khi có lực lượng kiểm tra thì các hoạt động đều dừng lại, đợi thời cơ rồi hoạt động rầm rộ trở lại" – T., một đai hàng tự do, ở xã Vĩnh Ngươn tiết lộ.

Trung bình mỗi ngày, trên địa bàn xã Vĩnh Ngươn có khoảng 50 chiếc vỏ lãi, mỗi vỏ lãi "cõng" từ 40 - 50 bao đường cát, luân phiên nhau cập bến. Với lực lượng vận chuyển hùng hậu như vậy, chỉ cần một buổi sáng có khoảng 50 tấn được được tuồn sâu vào nội địa. "Giá chênh lệch giữa đường cát Thái Lan với Việt Nam là khoảng 2.000 đồng, mỗi bao đường được vận chuyển thành công về Việt Nam, chủ hàng được hưởng lợi từ 80.000 đến 100.000 đồng. Dân đai hàng được trả công từ 5.000 đến 10.000 đồng, biểu sao tụi nó không đi buôn lậu" – T. cho biết thêm.

Ông Đinh Văn Tươi - Phó Cục trưởng Cục Hải quan An Giang cho biết, đường cát Thái Lan nhập lậu qua biên giới An Giang, được các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đối phó bằng cách mua đường trong nước hoặc mua hàng hóa phát mãi của Nhà nước rồi sau đó sử dụng hóa đơn xoay vòng qua mặt cơ quan chức năng. Hoặc thay đổi bao bì tại Campuchia rồi đưa vào Việt Nam để hợp thức hóa bằng các hóa đơn, chứng từ của các nhà máy, doanh nghiệp đường Việt Nam


V.Vĩnh - V.Châu

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Chưa phát hiện gạo “tẩm” hóa chất tại Hà Nội (17/09)
     Việt Nam đã đầu tư 19 tỷ USD sang 21 quốc gia (17/09)
     Nhà mạng chủ động ứng phó bão số 3 (17/09)
     Bình Dương trao giấy chứng nhận đầu tư mới, bổ sung vốn cho 70 DN (16/09)
     Doanh nghiệp Thái Lan tìm cơ hội hợp tác tại ĐBSCL (16/09)
     Bắt lô hàng 2 vạn con gà giống nhập lậu (16/09)
     Thị trường ngày 16/9 (16/09)
Các bài đã đăng:
     Giỏ quà Tết: Không nhiều hàng "khủng" (08/01)
     Đà Nẵng tăng cường 55 đầu máy tàu trong dịp Tết (08/01)
     Kim cương nhân tạo giả tràn lan thị trường (08/01)
     Thị trường tuần qua (08/01)
     Nghệ An: Bắt giữ vụ vận chuyển rượu ngoại nhập lậu số lượng lớn (07/01)
     Tiêu hủy hơn 2 tấn thịt động vật vận chuyển trái phép (07/01)
     Yêu cầu điều tra bổ sung một số hợp đồng kinh tế trong vụ lừa đảo 38,5 tỷ đồng (07/01) 

TIÊU ĐIỂM
Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng?
Liên tục mất giá và bẻ gãy mốc 36 triệu đồng/lượng, giá vàng đang ngày một giảm sâu và được nhận định là sẽ tiếp tục giảm trong tuần giao dịch tới. Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng, khi mà chênh lệch giá vàng nội ngoại lại được nới rộng lên hơn 4 triệu đồng/lượng?
Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng?
Vướng trong xử lý xe nhập lậu theo diện “Việt kiều hồi hương”
Được phát hiện từ năm 2012 khi Hải quan phát hiện một lượng lớn bất thường xe sang được nhập theo diện Việt kiều hồi hương để hưởng ưu đãi miễn thuế, Bộ Tài chính, Bộ Công an cùng lực lượng chức năng các địa phương đã nỗ lực “bịt” các lỗ hổng và giải quyết “hậu quả” của chính sách thông thoáng trước đó. Tuy nhiên, đến nay việc thực hiện vẫn tiếp tục gặp nhiều vướng mắc, cần sự chỉ đạo từ Chính phủ.
Vướng trong xử lý xe nhập lậu theo diện “Việt kiều hồi hương”
Bánh Trung thu cổ truyền “lên ngôi”
Dịp Tết Trung thu năm nay một số cửa hàng bánh cổ truyền tại Hà Nội đã chào hàng với rất nhiều mẫu mã, hương vị, kiểu dáng phong phú. Nhiều nơi đua nhau quảng cáo nhằm thu hút người mua. Tại một số cửa hàng bánh Trung thu cổ truyền, dù mẫu mã không thật sự bắt mắt, song những cửa hàng này luôn đông lượng khách ra vào, thậm chí có những nơi còn chen lấn, xếp thành hàng dài.
Bánh Trung thu cổ truyền “lên ngôi”
Tung tin đồn thất thiệt để cạnh tranh không lành mạnh
Phòng An ninh Kinh tế Công an tỉnh Quảng Trị vừa kết luận chính thức về việc một số đối tượng phát tờ rơi có nội dung xuyên tạc sai sự thật về Carlsberg VN và chất lượng sản phẩm bia Huda Huế…
Tung tin đồn thất thiệt để cạnh tranh không lành mạnh
Cẩn trọng với bẫy khuyến mại cho vay lãi suất thấp
Đến tháng 8 này tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh mới chỉ đạt chừng 3,3%, quá thấp so với mục tiêu 12 – 14% đặt ra trong năm nay. Trong khi huy động vốn trên địa bàn vẫn tăng gần 4% nên để đẩy mạnh giải ngân cho vay những tháng cuối năm, nhiều ngân hàng đã phải đồng loạt tung ra các gói tín dụng khuyến mãi trong các lĩnh vực ưu đãi DN; cho vay tiêu dùng; mua nhà, mua xe… với lãi suất thấp, thậm chí là giảm lãi suất cho vay còn 0% trong tháng đầu tiên.
Cẩn trọng với bẫy khuyến mại cho vay lãi suất thấp
Nín thở chờ biểu thuế ôtô
Ngày 26/8, tại Hà Nội, Bộ Công thương đã tổ chức hội nghị công bố chiến lược, quy hoạch phát triển ngành công nghiệp (CN) ôtô Việt Nam với sự chủ trì của Thứ trưởng Lê Dương Quang. Thông tin được mong đợi nhất cả về phía người tiêu dùng lẫn nhà sản xuất vẫn là chính sách thuế, khi lộ trình giảm thuế xuống 0% theo như cam kết với ASEAN vào năm 2018 đang đến gần, đồng nghĩa với giấc mơ được sở hữu xe giá rẻ của người dân cũng gần hơn...
Nín thở chờ biểu thuế ôtô
Nhu cầu lao động Việt Nam làm việc tại Lào ngày càng tăng
Sau gần 20 năm ký Hiệp định hợp tác lao động giữa Việt Nam và Lào, số lượng người lao động Việt Nam đi làm việc ở Lào ngày càng tăng, nhất là khi tình trạng di cư tự do của lao động ở các tỉnh có đường biên giới với Lào vẫn diễn ra phổ biến, đang đặt ra yêu cầu về công tác quản lý cũng như đảm bảo các điều kiện cho lao động về thu nhập và các quyền lợi liên quan.
Nhu cầu lao động Việt Nam làm việc tại Lào ngày càng tăng
Người dùng điện thoại di động bị “móc túi” 3,9 tỷ đồng mỗi ngày
Theo một báo cáo nghiên cứu mới nhất của Công ty An ninh mạng Bkav vừa công bố, việc lừa đảo nhắm tới người dùng điện thoại di động tại Việt Nam đang thực sự đã trở thành một ngành “công nghiệp đen”.
Người dùng điện thoại di động bị “móc túi” 3,9 tỷ đồng mỗi ngày
Nhận máy bay mới, Jetstar Pacific mở bán giá rẻ trong 3 ngày
Ngày 15/8, tin từ Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific thông báo vừa tiếp tục nhận thêm một máy bay Airbus A320 và sẽ thực hiện đợt bán vé rẻ trong 3 ngày liên tục trên các đường bay nội địa với mức giá chỉ từ 180 nghìn đồng chặng.
Nhận máy bay mới, Jetstar Pacific mở bán giá rẻ trong 3 ngày
Lập công ty ma, thuê con nghiện, thợ sửa xe làm giám đốc
Từ tháng 3, qua công tác trinh sát, Đội 4, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) CATP Hải Phòng phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện hoạt động mua bán trái phép hóa đơn GTGT với số lượng lớn nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế.
Lập công ty ma, thuê con nghiện, thợ sửa xe làm giám đốc
Giá sữa bất ổn “hậu” áp trần: Đại lý tùy tiện giá, người tiêu dùng lạc lối
Đang nằm trong danh sách 25 sản phẩm bị áp trần, đùng 1 cái, được loại ra khỏi danh mục sữa, không thuộc diện bình ổn. Trong khi đó, nhiều sản phẩm được áp trần nhưng mỗi nơi một giá, chênh nhau tới hàng trăm nghìn đồng. Người tiêu dùng như lạc vào mê cung: người may thì mua được rẻ, người không may thì tiếp tục bị móc túi. Thị trường sữa tiếp tục loạn giá.
Giá sữa bất ổn “hậu” áp trần: Đại lý tùy tiện giá, người tiêu dùng lạc lối
Tạm giữ 3 xe khách giường nằm Thành Bưởi
Thanh tra Bộ GTVT cho biết, ngày 7/8 các Thanh tra viên “mật phục” theo xe Thành Bưởi từ bến Lê Hồng Phong (TP HCM) khởi hành đi Đà Lạt, khi đến TP Biên Hòa, lực lượng phối hợp với Thanh tra Sở GTVT Đồng Nai tiến hành áp tải 3 xe khách giường nằm của Công ty TNHH Thành Bưởi chạy tuyến TP Hồ Chí Minh - TP Đà Lạt (Lâm Đồng) về Bến xe Đồng Nai (TP Biên Hòa) tiến hành lập biên bản tạm giữ phương tiện.
Tạm giữ 3 xe khách giường nằm Thành Bưởi
Những kiểu “làm khó” của cán bộ thuế đối với doanh nghiệp
Phần lớn doanh nghiệp (DN) mức độ hiểu biết về lĩnh vực thuế còn hạn chế. Vì vậy khi bị cơ quan thuế “sờ” đến, dù không sai phạm hay sai phạm rất nhẹ DN cũng nghĩ mình bị sai phạm nghiêm trọng. Hơn nữa, do sợ không “chiều” theo ý của cán bộ thuế thì DN sẽ bị làm khó sau này… Những điều đó đã tạo điều kiện cho cán bộ thuế vòi vĩnh, làm tiền DN.
Những kiểu “làm khó” của cán bộ thuế đối với doanh nghiệp
Đề nghị truy tố một giám đốc DN cùng hai thuộc cấp
Chiều 24/7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết vừa đề nghị VKSND huyện truy tố Nguyễn Cẩm Nhung (41 tuổi) - Giám đốc Công ty TNHH Hưng Điền (Cà Mau) cùng hai thuộc cấp là Nguyễn Thúy Sen (chị ruột Nhung, 48 tuổi, kế toán trưởng) và Nguyễn Văn Tuấn (34 tuổi, nhân viên) về hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đề nghị truy tố một giám đốc DN cùng hai thuộc cấp
Mở đường bay mới, Jetstar Pacific bán 1 vạn vé giá 3.000 đồng
Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific công bố sẽ dành 10 nghìn vé máy bay giá chỉ 3 nghìn đồng, và nhiều vé giá rẻ cho cộng đồng khách hàng nhân dịp Hãng chuẩn bị mở 2 đường bay quốc tế giữa TP Hồ Chí Minh và Singapore, Bangkok, và đường bay nội địa giữa TP Hồ Chí Minh - Thanh Hóa.
Mở đường bay mới, Jetstar Pacific bán 1 vạn vé giá 3.000 đồng
Bí ẩn những nhà thầu kém năng lực ở Tây Nguyên
Không cần giải thích nhiều nhưng người dân bình thường ai cũng dễ dàng hiểu những người làm việc ở các ban quản lý dự án xây dựng thường rất nhiều tiền. Ở góc độ hiển nhiên, nhiều tiền vì họ làm chủ các dự án đầu tư tiền tỷ của Nhà nước, còn ở khía cạnh khác vì họ có quyền quyết định việc trúng thầu của các nhà xây dựng. Có thể nói phần lớn các ban dự án là những người hiểu khá sâu về các nhà thầu và mối quan hệ ở đó có khá nhiều bí ẩn…
Bí ẩn những nhà thầu kém năng lực ở Tây Nguyên
Thu và lập khống chứng từ, một cán bộ ngân hàng chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng
Tính đến ngày 17/7, số tiền bị thất thoát trong vụ tham ô tài sản xảy ra tại Phòng giao dịch Thanh Hà thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Chi nhánh huyện Thanh Ba (Phú Thọ) đã lên tới gần 5 tỷ đồng. Đối tượng thực hiện hành vi phạm tội này là Lê Thị Kim Dung (34 tuổi, trú tại phường Phong Châu, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ), cán bộ Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện Thanh Ba.
Thu và lập khống chứng từ, một cán bộ ngân hàng chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng
Mỏ Cromit độc nhất Việt Nam, lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Công ty cổ phần Cromit Cổ Định Thanh Hoá, tiền thân là Xí nghiệp Cromit Cổ Định được thành lập từ ngày 28/2/1956. Trải qua nhiều thăng trầm, năm 2006, Công ty Cromit Cổ Định chính thức là thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, chiếm 90% vốn điều lệ (vốn điều lệ 800 tỷ đồng).
Mỏ Cromit độc nhất Việt Nam, lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Hà Nội: Phụ gia thực phẩm Trung Quốc “biến” thịt nạc thành thịt bò nhập khẩu
Ngày 10/7, Đội 4, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, Công an TP. Hà Nội cho biết, hiện đã niêm phong hơn 150kg phụ gia thực phẩm Trung Quốc của Công ty TNHH đầu tư và thương mại DONGYANGNONGSAN để tiến hành điều tra làm rõ việc không có hóa đơn chứng từ nhập khẩu, phụ gia không rõ nguồn gốc, không tem nhãn và đề hạn sử dụng…
Hà Nội: Phụ gia thực phẩm Trung Quốc “biến” thịt nạc thành thịt bò nhập khẩu
Bộ trưởng Đinh La Thăng ‘thay’ nhà đầu tư BOT Quang Đức
Ngày 5/7, sau khi có chuyến thị sát bất ngờ về tiến độ xây dựng đường Hồ Chí Minh qua các tỉnh Tây Nguyên, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã quyết định chấm dứt hợp đồng đối với nhà đầu tư BOT Quang Đức.
Bộ trưởng Đinh La Thăng ‘thay’ nhà đầu tư BOT Quang Đức
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.