Chào bạn!      
Kinh tế 
Xuất “chui” xăng dầu, nhập lậu đường cát
12:50:00 08/01/2012
Theo nhiều người dân tại địa phương, nguồn hàng cung cấp chủ yếu cho cánh buôn lậu xăng dầu qua Campuchia vẫn là bè xăng B.Đ., thị trấn Tịnh Biên và cây xăng N.T., xã An Phú, huyện Tịnh Biên. Ở chiều ngược lại, mỗi ngày, trên địa bàn xã Vĩnh Ngươn có khoảng 50 chiếc vỏ lãi, mỗi vỏ lãi "cõng" từ 40 - 50 bao đường cát, luân phiên nhau cập bến.

Trong những ngày này, tại khu vực cửa khẩu Quốc tế, Tịnh Biên, An Giang, nạn xăng dầu "bị chảy" qua biên giới Campuchia lại diễn ra một cách khá nhộn nhịp. Trung bình mỗi ngày có khoảng 2.000 can xăng dầu, loại 30 lít/can được tuồn qua biên giới, để hưởng giá chênh lệch. Không khí vận chuyển khá sôi động, suốt cả ngày lẫn đêm. Xăng dầu lậu, được tập kết ngay trên bờ kênh Vĩnh Tế, ấp Tà Ngao, xã An Phú, huyện Tịnh Biên rồi dùng vỏ lãi vận chuyển chạy dọc trên kênh Vĩnh Tế, theo các kênh rạch rẽ nhánh qua Campuchia.

Xăng dầu lậu, "chạy" rẽ sóng trên kênh Vĩnh Tế

Trưa 29/12/2011, chúng tôi thuê vỏ lãi chạy dọc theo kênh Vĩnh Tế, tình trạng vận chuyển xăng dầu diễn ra nườm nượp, kẻ xuôi người ngược chạy rẽ sóng trên sông. Tại bè xăng B.Đ. trên bờ kênh Vĩnh Tế, thị trấn Tịnh Biên, tấp nập cảnh các ghe xuồng, vỏ lãi vào tiếp nhiên liệu. 2 chiếc vỏ lãi, chở khoảng 30 can nhựa, loại 30 lít đầy ắp xăng dầu xuất phát từ cây xăng B.Đ. rẽ theo hai hướng về thị xã Châu Đốc và hướng Hà Tiên, Kiên Giang rồi rẽ theo các con kênh rạch dọc kênh Vĩnh Tế qua biên giới Campuchia mất hút.

Theo lời ông U., một người dân ở địa phương, cánh buôn lậu, vận chuyển xăng dầu không từ bất cứ thủ đoạn nào để đưa xăng dầu qua Campuchia, hưởng chênh lệnh và sẵn sàng tấn công, chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ.

Xăng dầu được vận chuyển bằng vỏ lãi trên dòng kênh Vĩnh Tế, huyện Tịnh Biên, An Giang để "xuất ngoại" sang Campuchia.

Theo nhiều người dân tại địa phương, nguồn hàng cung cấp chủ yếu cho cánh buôn lậu xăng dầu qua Campuchia vẫn là bè xăng B.Đ., TT Tịnh Biên và cây xăng N.T., xã An Phú, huyện Tịnh Biên. Theo điều tra của phóng viên, xăng A92 khi tuồn qua Campuchia được bán với giá 28.000 đồng/lít, hưởng chênh lệch từ 5.000 đến 6.000 đồng/lít.

Con đường chính vận chuyển xăng dầu lậu vẫn là kênh Tư Mèo và mương thằng Cần. Tên mương thằng Cần, được gọi theo tên của một ông "trùm" vận chuyển hàng lậu tại TT Tịnh Biên, đối tượng từng có thành tích vào tù, ra khám vì cầm đầu băng nhóm vận chuyển hàng lậu và sẵn sàng tấn công lại lực lượng chức năng để giữ hàng khi bị phát hiện, bắt giữ.

Đường cát Thái "lột xác" thành hàng Việt

Tại thị xã Châu Đốc, trùm buôn lậu đường cát về Việt Nam được biết đến là T. đường. Hầu hết, các đường dây buôn lậu đường cát Thái Lan về Việt Nam đều do T. đường cầm trịch, chỉ đạo. Hai điểm nóng về tình trạng buôn lậu đường cát về Việt Nam là các xã vùng biên giới của huyện An Phú và xã Vĩnh Ngươn, thị xã Châu Đốc.

Dọc theo tuyến sông Bình Di, xã Khánh An, huyện An Phú, hàng chục chiếc ghe hạng nặng, loại 40 - 80 tấn chở đường cát Thái phủ bạt nằm bất động mép sông, thuộc phía Campuchia để đợi thời cơ  chuyển hàng về Việt Nam. Tại các con hẻm nhỏ trên tuyến tỉnh lộ 956 chạy nối ra bờ sông Bình Di được xem là cung đường vận chuyển đường cát lậu bằng xe gắn máy. Trung bình mỗi lượt, các xe gắn máy chở từ 3-5 bao đường cát phóng vi vu về hướng cầu Cồn Tiên để giao cho T. đường.

Đai vác hàng lậu qua cánh đồng Vĩnh Ngươn, thị xã Châu Đốc về tập kết tại các khu dân cư.

Hỗ trợ cho lực lượng vận chuyển đường cát lậu vào sâu trong nội địa là một lực lượng khá hùng hậu, làm nhiệm vụ "canh me" cơ quan chức năng và giám sát trên toàn tuyến đường dài khoảng 20km từ xã Khánh An, huyện An Phú về thị xã Châu Đốc. Khi nào phát hiện người lạ mặt hoặc lực lượng chống buôn lậu thì lập tức báo cho đồng bọn "án binh bất động", tẩu tán hàng lậu vào nơi an toàn.

Còn tại xã Vĩnh Ngươn đường cát Thái Lan được vận chuyển bằng vỏ lãi loại lớn về tập kết tại chân cầu Tắc Ri. Trong hơn 1 giờ đồng hồ ghi nhận, có khoảng 20 vỏ lãi chở đường cát từ bên kia biên giới theo kênh Chắc Ri tuồn về tập kết tại các kho hàng ở Việt Nam, rồi lột xác thành hàng nội chở đi tiêu thụ. "Đường cát được vận chuyển trên kênh Chắc Ri bất kể ngày đêm. Khi có lực lượng kiểm tra thì các hoạt động đều dừng lại, đợi thời cơ rồi hoạt động rầm rộ trở lại" – T., một đai hàng tự do, ở xã Vĩnh Ngươn tiết lộ.

Trung bình mỗi ngày, trên địa bàn xã Vĩnh Ngươn có khoảng 50 chiếc vỏ lãi, mỗi vỏ lãi "cõng" từ 40 - 50 bao đường cát, luân phiên nhau cập bến. Với lực lượng vận chuyển hùng hậu như vậy, chỉ cần một buổi sáng có khoảng 50 tấn được được tuồn sâu vào nội địa. "Giá chênh lệch giữa đường cát Thái Lan với Việt Nam là khoảng 2.000 đồng, mỗi bao đường được vận chuyển thành công về Việt Nam, chủ hàng được hưởng lợi từ 80.000 đến 100.000 đồng. Dân đai hàng được trả công từ 5.000 đến 10.000 đồng, biểu sao tụi nó không đi buôn lậu" – T. cho biết thêm.

Ông Đinh Văn Tươi - Phó Cục trưởng Cục Hải quan An Giang cho biết, đường cát Thái Lan nhập lậu qua biên giới An Giang, được các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đối phó bằng cách mua đường trong nước hoặc mua hàng hóa phát mãi của Nhà nước rồi sau đó sử dụng hóa đơn xoay vòng qua mặt cơ quan chức năng. Hoặc thay đổi bao bì tại Campuchia rồi đưa vào Việt Nam để hợp thức hóa bằng các hóa đơn, chứng từ của các nhà máy, doanh nghiệp đường Việt Nam


V.Vĩnh - V.Châu

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     VNPT Hà Nội sẽ thanh toán cước viễn thông bằng hóa đơn điện tử (25/10)
     Từ 12/12: Phạt nặng các hành vi vi phạm về hoạt động ngoại hối (25/10)
     Đẩy mạnh tái cơ cấu ngân hàng gắn với đấu tranh phòng, chống tội phạm (25/10)
     Ngư dân Thừa Thiên - Huế “gặp khó” khi tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi (25/10)
     TP Hồ Chí Minh: Tập huấn cách phân biệt hàng thật – giả (25/10)
     Chở hơn 3 tạ thực phẩm “bẩn” nguồn gốc Trung Quốc nhập lậu (25/10)
     Tái cơ cấu kinh tế không thể tách rời mục tiêu tăng trưởng xanh (25/10)
Các bài đã đăng:
     Giỏ quà Tết: Không nhiều hàng "khủng" (08/01)
     Đà Nẵng tăng cường 55 đầu máy tàu trong dịp Tết (08/01)
     Kim cương nhân tạo giả tràn lan thị trường (08/01)
     Thị trường tuần qua (08/01)
     Nghệ An: Bắt giữ vụ vận chuyển rượu ngoại nhập lậu số lượng lớn (07/01)
     Tiêu hủy hơn 2 tấn thịt động vật vận chuyển trái phép (07/01)
     Yêu cầu điều tra bổ sung một số hợp đồng kinh tế trong vụ lừa đảo 38,5 tỷ đồng (07/01) 

1. Bộ trưởng Trần Đại Quang tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng về hợp tác phòng, chống tội phạm Việt Nam - Trung Quốc
2. Kết luận nguyên nhân tử vong của bệnh nhi tại Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai
3. Bài cuối: Làm gì để ngăn chặn “hổ sổng chuồng”?
4. Ngăn chặn việc khai thác, mua bán trái phép xác tàu cổ trong lòng biển
5. Quy định về việc đăng ký quốc tịch Việt Nam từ 1/12/2014
6. Quảng Trị: Nông dân đóng góp trên 1,5 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
7. Bệnh nhân “chờ chết” vì thiếu máy chạy thận
8. Đồng Nai: Đẩy mạnh đấu tranh với tội phạm có tổ chức
9. Hà Nam: Diễn tập phương án chống khủng bố, giải cứu con tin, xử lý cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn
10. Bầu cử Quốc hội sớm ở Ukraine
TIÊU ĐIỂM
Lâm tặc “bỏ gỗ chạy lấy người”
Thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Ea Hleo (Đắk Lắk) cho biết, vào khuya 22/10, qua nhiều giờ mật phục, tại địa bàn thôn 1, xã Cư Mốt, lực lượng quản lý bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Wy đã chặn bắt được 4 xe công nông độ chế đang vận chuyển số lượng lớn gỗ trái phép. Bị cơ quan chức năng phát hiện, nhóm lâm tặc đã “bỏ của chạy lấy người”.
Lâm tặc “bỏ gỗ chạy lấy người”
“Vị đắng” mía đường
Dù đã được cảnh báo từ lâu nhưng đến nay, ngành mía đường Việt Nam vẫn tiếp tục loay hoay với “phương trình”: Đường nội giá cao, cung thừa và đường nhập lậu giá rẻ. Nếu không tìm ra “lời giải”thì trong năm 2015, ngành mía đường Việt Nam sẽ đứng trước nguy cơ “chết lâm sàng”.
“Vị đắng” mía đường
Làm rõ “nghi án” thủy sản nhập lậu bị tiêm thuốc mê
Cho đến nay, nhiều người tiêu dùng vẫn phải “tặc lưỡi” khi lựa chọn hàng thủy sản bởi không thể phân biệt được hàng nhập lậu và hàng nội địa. Nghi vấn thủy sản được “bơm thuốc” lại càng khiến người tiêu dùng lo lắng. Liệu chúng ta có ăn phải chất độc khi sử dụng thủy sản?
Làm rõ “nghi án” thủy sản nhập lậu bị tiêm thuốc mê
Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Nỗi lo vốn và nợ công
Sáng 10/10, Bộ GTVT đã chính thức họp báo thông tin về Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, một siêu dự án với nguồn vốn đầu tư giai đoạn 1 khoảng 7,8 tỷ USD (tương đương 165.000 tỷ đồng), đang gây nhiều tranh cãi. Đại diện Bộ Quốc phòng, chuyên gia hàng không, đại diện của Hội đồng phản biện dự án… cũng đã tham dự.
Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Nỗi lo vốn và nợ công
Để gần 40 sàn vàng hoạt động kinh doanh trái phép, trách nhiệm vẫn vòng quanh!
Thời gian vừa qua, Cơ quan CSĐT Bộ Công an liên tiếp triệt phá các sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản trái phép. Thực tế cho thấy, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có quy định không cho phép kinh doanh sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản, thế nhưng, theo tài liệu của cơ quan chức năng, vẫn có khoảng 30-40 sàn kinh doanh vàng trái phép tồn tại và thu hút đông đảo khách hàng tham gia. Trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc quản lý, thanh tra, kiểm tra như thế nào? Làm thế nào để chấm dứt triệt để hoạt động của các sàn giao dịch vàng trái phép? Chúng tôi đã có trao đổi với các chuyên gia kinh tế, tài chính và một số cơ quan chức năng về vấn đề này.
>> Trách nhiệm thanh tra, kiểm tra quản lý hoạt động kinh doanh vàng thuộc về đâu?
Để gần 40 sàn vàng hoạt động kinh doanh trái phép, trách nhiệm vẫn vòng quanh!
Mất hàng trăm tỷ đồng vì cả tin góp vốn kinh doanh
Trong tháng 8 và tháng 9/2014, TAND TP Hà Nội mở nhiều phiên tòa xét xử các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kêu gọi góp vốn kinh doanh, đầu tư bất động sản.
>> Nhận là em Phó TGĐ Tập đoàn để lừa đảo hơn 100 tỷ đồng
Mất hàng trăm tỷ đồng vì cả tin góp vốn kinh doanh
Dấu hiệu bất thường của một “con nợ”… khủng ở đất Mũi
Cách nay gần 6 tháng, ngày 21/3, cơ quan CSĐT Bộ Công an (C48) đã ra quyết định khởi tố vụ án Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Phát triển khu vực Minh Hải (VDB Minh Hải), có trụ sở đặt tại Cà Mau.
Dấu hiệu bất thường của một “con nợ”… khủng ở đất Mũi
Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng?
Liên tục mất giá và bẻ gãy mốc 36 triệu đồng/lượng, giá vàng đang ngày một giảm sâu và được nhận định là sẽ tiếp tục giảm trong tuần giao dịch tới. Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng, khi mà chênh lệch giá vàng nội ngoại lại được nới rộng lên hơn 4 triệu đồng/lượng?
Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng?
Vướng trong xử lý xe nhập lậu theo diện “Việt kiều hồi hương”
Được phát hiện từ năm 2012 khi Hải quan phát hiện một lượng lớn bất thường xe sang được nhập theo diện Việt kiều hồi hương để hưởng ưu đãi miễn thuế, Bộ Tài chính, Bộ Công an cùng lực lượng chức năng các địa phương đã nỗ lực “bịt” các lỗ hổng và giải quyết “hậu quả” của chính sách thông thoáng trước đó. Tuy nhiên, đến nay việc thực hiện vẫn tiếp tục gặp nhiều vướng mắc, cần sự chỉ đạo từ Chính phủ.
Vướng trong xử lý xe nhập lậu theo diện “Việt kiều hồi hương”
Bánh Trung thu cổ truyền “lên ngôi”
Dịp Tết Trung thu năm nay một số cửa hàng bánh cổ truyền tại Hà Nội đã chào hàng với rất nhiều mẫu mã, hương vị, kiểu dáng phong phú. Nhiều nơi đua nhau quảng cáo nhằm thu hút người mua. Tại một số cửa hàng bánh Trung thu cổ truyền, dù mẫu mã không thật sự bắt mắt, song những cửa hàng này luôn đông lượng khách ra vào, thậm chí có những nơi còn chen lấn, xếp thành hàng dài.
Bánh Trung thu cổ truyền “lên ngôi”
Tung tin đồn thất thiệt để cạnh tranh không lành mạnh
Phòng An ninh Kinh tế Công an tỉnh Quảng Trị vừa kết luận chính thức về việc một số đối tượng phát tờ rơi có nội dung xuyên tạc sai sự thật về Carlsberg VN và chất lượng sản phẩm bia Huda Huế…
Tung tin đồn thất thiệt để cạnh tranh không lành mạnh
Cẩn trọng với bẫy khuyến mại cho vay lãi suất thấp
Đến tháng 8 này tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh mới chỉ đạt chừng 3,3%, quá thấp so với mục tiêu 12 – 14% đặt ra trong năm nay. Trong khi huy động vốn trên địa bàn vẫn tăng gần 4% nên để đẩy mạnh giải ngân cho vay những tháng cuối năm, nhiều ngân hàng đã phải đồng loạt tung ra các gói tín dụng khuyến mãi trong các lĩnh vực ưu đãi DN; cho vay tiêu dùng; mua nhà, mua xe… với lãi suất thấp, thậm chí là giảm lãi suất cho vay còn 0% trong tháng đầu tiên.
Cẩn trọng với bẫy khuyến mại cho vay lãi suất thấp
Nín thở chờ biểu thuế ôtô
Ngày 26/8, tại Hà Nội, Bộ Công thương đã tổ chức hội nghị công bố chiến lược, quy hoạch phát triển ngành công nghiệp (CN) ôtô Việt Nam với sự chủ trì của Thứ trưởng Lê Dương Quang. Thông tin được mong đợi nhất cả về phía người tiêu dùng lẫn nhà sản xuất vẫn là chính sách thuế, khi lộ trình giảm thuế xuống 0% theo như cam kết với ASEAN vào năm 2018 đang đến gần, đồng nghĩa với giấc mơ được sở hữu xe giá rẻ của người dân cũng gần hơn...
Nín thở chờ biểu thuế ôtô
Nhu cầu lao động Việt Nam làm việc tại Lào ngày càng tăng
Sau gần 20 năm ký Hiệp định hợp tác lao động giữa Việt Nam và Lào, số lượng người lao động Việt Nam đi làm việc ở Lào ngày càng tăng, nhất là khi tình trạng di cư tự do của lao động ở các tỉnh có đường biên giới với Lào vẫn diễn ra phổ biến, đang đặt ra yêu cầu về công tác quản lý cũng như đảm bảo các điều kiện cho lao động về thu nhập và các quyền lợi liên quan.
Nhu cầu lao động Việt Nam làm việc tại Lào ngày càng tăng
Người dùng điện thoại di động bị “móc túi” 3,9 tỷ đồng mỗi ngày
Theo một báo cáo nghiên cứu mới nhất của Công ty An ninh mạng Bkav vừa công bố, việc lừa đảo nhắm tới người dùng điện thoại di động tại Việt Nam đang thực sự đã trở thành một ngành “công nghiệp đen”.
Người dùng điện thoại di động bị “móc túi” 3,9 tỷ đồng mỗi ngày
Nhận máy bay mới, Jetstar Pacific mở bán giá rẻ trong 3 ngày
Ngày 15/8, tin từ Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific thông báo vừa tiếp tục nhận thêm một máy bay Airbus A320 và sẽ thực hiện đợt bán vé rẻ trong 3 ngày liên tục trên các đường bay nội địa với mức giá chỉ từ 180 nghìn đồng chặng.
Nhận máy bay mới, Jetstar Pacific mở bán giá rẻ trong 3 ngày
Lập công ty ma, thuê con nghiện, thợ sửa xe làm giám đốc
Từ tháng 3, qua công tác trinh sát, Đội 4, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) CATP Hải Phòng phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện hoạt động mua bán trái phép hóa đơn GTGT với số lượng lớn nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế.
Lập công ty ma, thuê con nghiện, thợ sửa xe làm giám đốc
Giá sữa bất ổn “hậu” áp trần: Đại lý tùy tiện giá, người tiêu dùng lạc lối
Đang nằm trong danh sách 25 sản phẩm bị áp trần, đùng 1 cái, được loại ra khỏi danh mục sữa, không thuộc diện bình ổn. Trong khi đó, nhiều sản phẩm được áp trần nhưng mỗi nơi một giá, chênh nhau tới hàng trăm nghìn đồng. Người tiêu dùng như lạc vào mê cung: người may thì mua được rẻ, người không may thì tiếp tục bị móc túi. Thị trường sữa tiếp tục loạn giá.
Giá sữa bất ổn “hậu” áp trần: Đại lý tùy tiện giá, người tiêu dùng lạc lối
Tạm giữ 3 xe khách giường nằm Thành Bưởi
Thanh tra Bộ GTVT cho biết, ngày 7/8 các Thanh tra viên “mật phục” theo xe Thành Bưởi từ bến Lê Hồng Phong (TP HCM) khởi hành đi Đà Lạt, khi đến TP Biên Hòa, lực lượng phối hợp với Thanh tra Sở GTVT Đồng Nai tiến hành áp tải 3 xe khách giường nằm của Công ty TNHH Thành Bưởi chạy tuyến TP Hồ Chí Minh - TP Đà Lạt (Lâm Đồng) về Bến xe Đồng Nai (TP Biên Hòa) tiến hành lập biên bản tạm giữ phương tiện.
Tạm giữ 3 xe khách giường nằm Thành Bưởi
Những kiểu “làm khó” của cán bộ thuế đối với doanh nghiệp
Phần lớn doanh nghiệp (DN) mức độ hiểu biết về lĩnh vực thuế còn hạn chế. Vì vậy khi bị cơ quan thuế “sờ” đến, dù không sai phạm hay sai phạm rất nhẹ DN cũng nghĩ mình bị sai phạm nghiêm trọng. Hơn nữa, do sợ không “chiều” theo ý của cán bộ thuế thì DN sẽ bị làm khó sau này… Những điều đó đã tạo điều kiện cho cán bộ thuế vòi vĩnh, làm tiền DN.
Những kiểu “làm khó” của cán bộ thuế đối với doanh nghiệp
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.