Chào bạn!      
Kinh tế 
Giải pháp “cứu” doanh nghiệp
17:33:00 30/12/2012
Đề xuất một số giải pháp để giúp DN nhỏ và vừa phát triển, ThS Tô Thị Thùy Trang – Viện Nghiên cứu Phát triển TP HCM cho rằng: cần tạo điều kiện cho DN tiếp cận các nguồn vốn với lãi suất thấp thông qua chính sách, Nghị định của Chính phủ. Nếu chỉ đưa ra một giải pháp hạ lãi suất thì chưa đủ mà phải thực hiện đồng bộ  cả 3 điều: khoanh nợ, giãn nợ và mua lại nợ xấu.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, từ đầu năm đến nay có khoảng 50.000 doanh nghiệp (DN) rời thị trường. Tính cả 2 năm 2011 và 2012 thì có tới gần 100.000 DN bị phá sản hoặc giải thể, con số này tương đương với 50% số DN đã “chết” trong 20 năm qua. Như vậy, cả nước có 675.000 DN đăng ký thành lập nhưng đến nay chỉ còn 472.000 DN đang hoạt động, trong số đó, có khoảng 40.000 DN đang trong tình trạng ngắc ngoải.

Tại hội thảo “Đồng hành cùng DN vượt qua thách thức để hội nhập và phát triển” vừa tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, chúng ta chỉ có thể “cứu” được DN khi nào chúng ta bắt được đúng “bệnh” của DN.

Một khảo sát của Tổng cục Thống kê cũng khiến nhiều người giật mình: Tổng số DN thành lập mới trong 6 tháng đầu năm 2012 giảm 13,5% so cùng kỳ năm trước nhưng số DN giải thể, ngừng sản xuất kinh doanh thì tăng 5,4% so cùng kỳ. Đặc biệt, trong số 92.710 DN không thể xác minh được thì có đến 91.517 DN khu vực ngoài Nhà nước. Tỷ lệ DN không xác minh được chiếm tới 20,6% tổng số DN.

Theo nhận định của GS.TS Đoàn Thị Hồng Vân, Đại học kinh tế TP Hồ Chí Minh, câu chuyện “DN chết hàng loạt” đã “nóng” từ giữa năm 2011 và diễn tiến liên tục, đến tháng 11/2012 thì xảy ra hiện tượng: tháng đầu tiên có số DN bị phá sản nhiều hơn số DN thành lập mới.

Giải thích nguyên nhân này, GS.TS Đoàn Thị Hồng Vân cho rằng, khi nền kinh tế khó khăn thì DN bị phá sản là lẽ thường tình. Nhưng điều bất thường ở đây là do việc thành lập DN quá thoáng, quá dễ dàng, trong khi hậu kiểm thì lại quá hở, nên cơ quan có thẩm quyền không nắm được chắc DN của mình. Do cách quản lý không chặt chẽ, do cách thống kê không đồng nhất, do có nhiều DN không xác minh được, nên trong cùng một thời điểm cơ quan chức năng đưa ra những số liệu rất khác nhau về số DN.

Ví dụ số liệu DN đang hoạt động theo báo cáo của Bộ Kế hoạch-Đầu tư là 472.000 DN nhưng của Tổng cục Thống kê là 448.393 DN. Số liệu không chính xác, không nắm vững thực tế nên đã có những nhận định trái chiều về tình trạng DN. “Việc “bắt bệnh” DN không đúng dẫn đến việc “trị bệnh” cũng không đúng”, GS.TS Đoàn Thị Hồng Vân nhận định như vậy.

Trước “căn bệnh” của các DN hiện nay, các chuyên gia cho rằng DN vừa và nhỏ chiếm đến 97% trong tổng số các DN đang hoạt động và đang phải đối mặt với vấn đề nan giải là thiếu vốn. Theo Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Cao Sỹ Kiêm, có khoảng 90% DN phải đi vay vốn Ngân hàng. Việc tự huy động vốn để đầu tư phát triển sản xuất là rất khó khăn do hầu hết các DN này không đủ tư cách, điều kiện vay Ngân hàng hay tiếp cận các tổ chức tài chính quốc tế. Có tới 48% DN nhỏ và vừa bị Ngân hàng từ chối cho vay vốn mà không rõ lý do.

Đề xuất một số giải pháp để giúp DN nhỏ và vừa phát triển, ThS Tô Thị Thùy Trang – Viện Nghiên cứu Phát triển TP Hồ Chí Minh cho rằng: cần tạo điều kiện cho DN tiếp cận các nguồn vốn với lãi suất thấp thông qua chính sách, Nghị định của Chính phủ. Nếu chỉ đưa ra một giải pháp hạ lãi suất thì chưa đủ mà phải thực hiện đồng bộ  cả 3 điều: khoanh nợ, giãn nợ và mua lại nợ xấu. Trước mắt chuyển đổi các hình thức bán hàng truyền thống sang kênh bán hàng hiện đại, năng động và linh hoạt sao cho giải quyết được tình trạng hàng tồn kho lâu ngày, giải phóng vốn đang ứ đọng…

GS.TS Đoàn Thị Hồng Vân thì cho rằng, giải pháp để “cứu DN là phải nắm vững, chính xác, đánh giá đúng thực trạng của DN. Theo đó, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch - Đầu tư và các Sở ban ngành có liên quan cần phối hợp, thường xuyên theo dõi, thống kê, cập nhật tình hình của các DN để có đánh giá chính xác thực trạng của DN. Trên cơ sở kết quả có được sẽ áp dụng hệ thống giải pháp đồng bộ để “cứu” DN


K.Ngân

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     VietinBank ký kết hợp tác triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử (14/07)
     Ba khách sạn của Việt Nam giữ vững vị trí “Tốt nhất Thế giới” (14/07)
     Sẽ “đóng băng” hãng hàng không không đảm bảo chất lượng (14/07)
     Thị trường sữa vẫn loạn giá (14/07)
     VietinBank dành ưu đãi cho CNVC vay tới 300 triệu đồng (14/07)
     Doanh nghiệp bị xử phạt hơn 200 triệu đồng do xả thải trực tiếp ra môi trường (14/07)
     Chưa chống được hàng lậu (14/07)
Các bài đã đăng:
     Dịch vụ thuê ôtô tự lái dịp Tết Dương lịch… vắng khách (30/12)
     Cảnh giác với chiêu lừa khuyến mãi lớn (30/12)
     EVN HANOI đầu tư 1.800 tỷ đồng cho các công trình trọng điểm (30/12)
     Kiểm tra chặt nguồn cung thực phẩm dịp Tết (30/12)
     Danh sách 31 đơn vị được kinh doanh vàng miếng (30/12)
     Chặn gà nhập lậu, giá gà nội địa tăng (30/12)
     Thực phẩm tại chợ đội giá dù gốc không biến động nhiều (30/12)

 

TIÊU ĐIỂM
Hà Nội: Phụ gia thực phẩm Trung Quốc “biến” thịt nạc thành thịt bò nhập khẩu
Ngày 10/7, Đội 4, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, Công an TP. Hà Nội cho biết, hiện đã niêm phong hơn 150kg phụ gia thực phẩm Trung Quốc của Công ty TNHH đầu tư và thương mại DONGYANGNONGSAN để tiến hành điều tra làm rõ việc không có hóa đơn chứng từ nhập khẩu, phụ gia không rõ nguồn gốc, không tem nhãn và đề hạn sử dụng…
Hà Nội: Phụ gia thực phẩm Trung Quốc “biến” thịt nạc thành thịt bò nhập khẩu
Bộ trưởng Đinh La Thăng ‘thay’ nhà đầu tư BOT Quang Đức
Ngày 5/7, sau khi có chuyến thị sát bất ngờ về tiến độ xây dựng đường Hồ Chí Minh qua các tỉnh Tây Nguyên, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã quyết định chấm dứt hợp đồng đối với nhà đầu tư BOT Quang Đức.
Bộ trưởng Đinh La Thăng ‘thay’ nhà đầu tư BOT Quang Đức
Đầu tư 100 tàu vỏ thép và 2 trực thăng cùng ngư dân bám biển
Công ty CP Đức Khải đã thông qua nghị quyết tại đại hội cổ đông, sẽ mua 100 tàu vỏ thép đánh bắt xa bờ và 2 trực thăng để cùng ngư dân bám biển.
Đầu tư 100 tàu vỏ thép và 2 trực thăng cùng ngư dân bám biển
Tạm giữ ghe chở 40 tấn gạo không rõ nguồn gốc

Khoảng 2h ngày 3/7, địa phận huyện Nhà Bè, TP HCM, tổ công tác do Trung tá Trần Ngọc Diệp, Trạm trưởng Trạm biên phòng Cửa khẩu Hiệp Phước – Biên phòng Cửa khẩu - Cảng TP HCM phát hiện chiếc ghe có số hiệu SG 6178 chở 40 tấn gạo không có hóa đơn chứng từ nên tiến hành đưa chiếc ghe này về kho bãi trong cảng Khánh Hội niêm phong chờ xử lý.

Tạm giữ ghe chở 40 tấn gạo không rõ nguồn gốc
Chủ động các phương án tránh phụ thuộc
Trước những thông tin về việc trong thời gian tới, Trung Quốc có thể đóng cửa một số cửa khẩu giao thương với Việt Nam gây tâm lý lo ngại, bởi đây là một thị trường lớn và không “kén chọn” với nhiều mặt hàng nông sản, liên Bộ Công Thương và NN&PTNT đã có nhiều biện pháp tích cực tìm kiếm các thị trường mới. Tuy nhiên, dù Trung Quốc có tạm dừng giao thương hay không, đã đến lúc cần phải tái cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, tránh lệ thuộc vào một vài thị trường để hạn chế tối đa rủi ro.
Chủ động các phương án tránh phụ thuộc
Đổ xô săn lùng địa sâm bán cho thương lái Trung Quốc
Gần nửa tháng qua, rất nhiều người quê ở tỉnh Bình Định, Phú Yên… đổ xô về các địa phương ven biển và đầm phá Tam Giang của tỉnh Thừa Thiên - Huế để săn lùng địa sâm (giun biển) bán cho thương lái Trung Quốc. Việc săn tìm địa sâm không những phá hoại cảnh quan môi trường sinh thái tự nhiên, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nuôi trồng thủy sản của bà con ngư dân...
Đổ xô săn lùng địa sâm bán cho thương lái Trung Quốc
38 năm tù cho 2 bị cáo cầm đầu tham ô tại Điện lực Biên Hòa
Sau ba ngày xét xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản tại Điện lực Biên Hòa, chiều ngày 23/6 TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên án phạt bị cáo Vũ Hoàng Đang (29 tuổi, nhân viên phòng thu ngân, Điện lực Biên Hòa) 20 năm tù; bị cáo Hồ Thanh Trúc (32 tuổi, nhân viên Ngân hàng TMCP An Bình) 18 năm tù về tội tham ô tài sản.
38 năm tù cho 2 bị cáo cầm đầu tham ô tại Điện lực Biên Hòa
Sữa đồng loạt giảm giá, người tiêu dùng hưởng lợi
Theo quy định của Bộ Tài chính, từ ngày 21/6 tất cả các mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc đối tượng bình ổn giá, áp trần, sẽ buộc phải giảm giá bán lẻ. Ghi nhận của PV Báo CAND từ thị trường cho thấy các DN đã đồng loạt giảm giá sữa theo quy định.
>> Giá sữa bán lẻ giảm từ 1-31% kể từ ngày 21/6
Sữa đồng loạt giảm giá, người tiêu dùng hưởng lợi
Vải thiều xuất sang Trung Quốc bị “tắc”, Saigon Co.op giúp nông dân tiêu thụ
Trước thực trạng trái vải thiều đang gặp khó khăn ở “đầu ra” do thị trường xuất khẩu chính là Trung Quốc bị bế tắc, các cơ quan ban ngành đã vào cuộc hỗ trợ việc tiêu thụ vải thiều của nông dân ở thị trường trong nước, nhằm giảm sự lệ thuộc vào thị trường nước ngoài và đẩy mạnh hưởng ứng thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.
Vải thiều xuất sang Trung Quốc bị “tắc”, Saigon Co.op giúp nông dân tiêu thụ
Đa dạng thị trường, nâng cao nội lực để giảm dần phụ thuộc

Chủ động nguồn nguyên vật liệu từ các đối tác khác, đa dạng hóa các thị trường xuất-nhập khẩu cần được xem là vấn đề cấp bách hiện nay của các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và từng bước nâng cao nội lực, giảm dần sự phụ thuộc vào kinh tế Trung Quốc. Đó là những khuyến cáo mà các chuyên gia trong nước đưa ra tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ (VBF) 2014 do Bộ KH&ĐT và Ngân hàng Thế giới phối hợp tổ chức tại Hà Nội.

Đa dạng thị trường, nâng cao nội lực để giảm dần phụ thuộc
Chủ động tìm nguồn nguyên liệu mới để giảm dần phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc
Việt Nam nhập siêu lớn từ Trung Quốc không còn là câu chuyện mới, nhưng trong bối cảnh tình hình biển Đông đang dậy sóng thì lại có thêm những thách thức đặt ra với doanh nghiệp (DN) Việt Nam. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế và DN trong nước đều cho rằng, bên cạnh những nguy cơ trong ngắn hạn thì đây cũng chính là cơ hội để DN Việt dần thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc. Trong đó, việc chủ động tìm kiếm các nguồn nhập khẩu từ các nước trong khu vực ASEAN đang là lựa chọn được nhiều DN trong nước ưu tiên.
Chủ động tìm nguồn nguyên liệu mới để giảm dần phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc
Cảnh giác tình trạng thương lái Trung Quốc mua rễ hồ tiêu
Từ cuối tháng 4/2014, người dân xã Ia Blang, huyện Chư Sê, Gia Lai rộ lên thông tin thương lái Trung Quốc mua gốc và rễ hồ tiêu sống với giá cao. Đây không phải lần đầu tiên tình trạng này diễn ra trên địa bàn huyện Chư Sê, Gia Lai mà đã từng xảy ra từ năm 2012 đến nay, cứ sau vụ thu hoạch tiêu là tình trạng này xuất hiện.
Cảnh giác tình trạng thương lái Trung Quốc mua rễ hồ tiêu
Công ty chúng tôi vẫn hoạt động bình thường
Ông Wu Tsong Wuu, Phó Tổng giám đốc Công ty VPIC 1 cho biết, hiện tại tất cả các bộ phận của doanh nghiệp (DN) vẫn hoạt động bình thường, không có xáo trộn xảy ra.
Công ty chúng tôi vẫn hoạt động bình thường
Nghe lời thương lái Trung Quốc trồng ớt, nông dân lỗ nặng
Hàng loạt nông dân tại huyện Thanh Bình (tỉnh Đồng Tháp) đang ngậm đắng nuốt cay vì ớt đã tới ngày thu hoạch nhưng vắng bóng thương lái đến thu mua. Trước đó, một số thương lái Trung Quốc đi đến các xã trong huyện Thanh Bình, đến từng hộ nông dân nói họ trồng giống ớt Demon thì sẽ thu mua với giá cao.
Nghe lời thương lái Trung Quốc trồng ớt, nông dân lỗ nặng
Tuyển điều dưỡng viên sang học tập và làm việc tại CHLB Đức
Sau chương trình thí điểm đưa 100 điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại CHLB Đức trong lĩnh vực chăm sóc người già khóa 1 (từ tháng 8/2013) bước đầu có thành công đáng kể, ngày 28/4, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức đã chính thức phê duyệt tiếp tục triển khai chương trình đưa điều dưỡng viên Việt Nam đi học tập và làm việc tại CHLB khóa 2.
Tuyển điều dưỡng viên sang học tập và làm việc tại CHLB Đức
Jetstar Pacific bán vé từ 68 nghìn đồng/chặng
Thông tin từ Jetstar Pacific cho biết thêm, trong chương trình “thứ Sáu siêu khuyến mại” diễn ra từ 14h đến 20h ngày 18/4, hành khách bay giữa TP Hồ Chí Minh - Nha Trang sẽ có cơ hội mua vé máy bay với giá chỉ 68 nghìn đồng/chặng, giữa TP Hồ Chí Minh - Buôn Ma Thuột 320 nghìn đồng/chặng, TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng có giá 480 nghìn đồng/chặng, TP Hồ Chí Minh - Hải Phòng 750 nghìn đồng/chặng và giữa TP Hồ Chí Minh - Vinh có giá từ 880 nghìn đồng/chặng.
Jetstar Pacific bán vé từ 68 nghìn đồng/chặng
Thanh Hóa có thêm 2 dự án nghìn tỷ
Chiều 11/4, tại trụ sở Tập đoàn FLC, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến đã trực tiếp trao giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn FLC vào 2 dự án bất động sản với tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng.
Thanh Hóa có thêm 2 dự án nghìn tỷ
Lực lượng An ninh kinh tế - Bộ Công an: Khám phá đường dây buôn lậu xăng dầu lớn trên biển
Để bảo đảm an ninh quốc gia, lực lượng trinh sát thuộc Tổng cục An ninh II - Bộ Công an đã luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, mưu trí, dũng cảm, sắc bén trong hoạt động nghiệp vụ, tập trung đánh mạnh, đánh trúng các loại đối tượng, khám phá thành công nhiều chuyên án lớn, trong đó có chuyên án buôn lậu xăng dầu diễn ra trên vùng biển Thanh Hóa mới đây.
Lực lượng An ninh kinh tế - Bộ Công an: Khám phá đường dây buôn lậu xăng dầu lớn trên biển
Sóc Trăng: Bỏ xứ vì… dưa

Thời gian qua, giá dưa hấu ở Sóc Trăng nói riêng, ĐBSCL nói chung trượt giá một cách không ngờ. Đã có không ít nông dân tính chuyện bỏ xứ… đi làm thuê để trả nợ tiền vay trồng dưa.

Sóc Trăng: Bỏ xứ vì… dưa
Một vụ dưa hấu… đắng
Những ngày cuối tháng 3/2014, nhiều hộ trồng dưa hấu ở Sóc Trăng như đang “ngồi trên đống lửa”, bởi vụ dưa năm nay giá trượt dốc một cách không ngờ.
Một vụ dưa hấu… đắng
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.