Chào bạn!      
Kinh tế 
Một số ngân hàng nhỏ lén lút lách trần lãi suất
12:49:00 31/12/2012
Sau 1 tuần Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hạ trần lãi suất huy động tiền gửi các kỳ ngắn hạn xuống mức 8%, hiện tượng lách trần lãi suất vẫn lén lút diễn ra ở một số ngân hàng (NH) nhỏ.

Đó những NH mà theo TS Lê Xuân Nghĩa - thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tiền tệ quốc gia, thì không thể vay tiền trên thị trường liên NH, nên phải “xông” ra thị trường dân cư huy động vốn bằng mọi giá.

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, cần nghiêm túc nhìn lại nhiều vấn đề trong lĩnh vực NH, đặc biệt là nợ xấu. “Phần lớn nợ xấu lại tập trung vào một số NH thương mại; thậm chí có những NH nợ xấu lên đến 40%. Hiện, chúng ta đang vướng từ 4-6 NH nhỏ, không đủ khả năng vay trên thị trường liên NH nên lại “xông” ra thị trường dân cư huy động vốn bằng mọi giá”, ông Nghĩa nhận định.

Hiện tượng lách trần lãi suất vẫn diễn ra ở một số ngân hàng.

Chính vì việc “phải huy động bằng mọi giá”, nên các NH nhỏ này luôn là đối tượng đầu tiên lách trần lãi suất huy động. Cách thức lách trần chủ yếu là lén lút, bí mật, nhưng hình thức thì khá rầm rộ. Các nhân viên thường chủ động tìm tới những khách hàng tiềm năng đang có tiền gửi các NH khác để chào mời. Khách gửi tiền được ký hợp đồng có kỳ hạn trên 12 tháng, với lãi suất thả nổi, nhưng thực ra, chỉ cần gửi tiền 1 tháng là có thể rút tiền ra bất kỳ lúc nào. Hoặc, tiền gửi của khách hàng trên giấy tờ thì để mức trần, nhưng lãi suất thực tế được nhận trao tay thì cao hơn nhiều. Đấy là chưa kể, một số NH lại dùng chiêu khuyến mại tặng quà, bốc thăm trúng thưởng với những giải thưởng có giá trị lớn. Với nhiều chiêu hấp dẫn như vậy, họ sẽ rất dễ hút khách hàng.

“Trước đến giờ, với tâm lý đồng tiền đi liền khúc ruột, để chắc ăn, tôi hay gửi tiền ở một NH lớn, nhưng dạo này lãi suất xuống quá thấp, mình gửi nhiều hay ít, khách quen hay không quen họ cũng “cào bằng”, lời lãi chẳng được bao nhiêu. Mới đây, tôi tình cờ nhận được điện thoại của một người tự xưng là nhân viên của NH B. mời gửi với lãi suất hấp dẫn. Tôi định bụng thử rút tiền sang gửi 1 tháng, được lãi suất tới 11%, nhận ngay tiền lãi. Đến kỳ đáo hạn, tôi sẽ gửi tiếp vì xét cho cùng, lãi suất cao hơn, trong khi hợp đồng gửi tiền vẫn đúng với quy định của Nhà nước, mà tiền vốn cũng an toàn, chẳng mất mát đi đâu cả, vì chính NHNN đã tuyên bố sẽ đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền, nên chả dại gì mà không gửi”, chị Hạnh Chi, một giáo viên có tiền gửi ở NH chia sẻ.

Với tâm lý khách hàng như vậy, nên theo phản ánh của một số nhân viên các nhà băng lớn, chỉ sau 1 tuần lãi suất hạ về 8%/năm, có một số khách hàng đã chủ động rút tiền ở các NH này để mang sang nơi khác gửi lãi suất cao hơn.

Vân Anh, một nhân viên NH cho biết nhà băng nơi cô đang làm việc thanh khoản dồi dào, nên thực hiện nghiêm trần lãi suất. Bản thân cô cũng không bị áp lực chỉ tiêu huy động vì luôn có một số khách hàng “VIP” khá ổn định. Tuy nhiên, vài ngày gần đây, một số khách hàng quen cô đã đến rút tiền bảo mang đến NH khác gửi để hưởng lãi suất cao hơn. NH khác mà khách hàng tiết lộ là NH nhỏ, vốn điều lệ chỉ khoảng 3.000 tỷ đồng.

Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ (NHNN) Phạm Xuân Hòe cho rằng, năm 2013, chính sách tiền tệ phải làm sao hướng đến tự do hóa lãi suất, đưa lãi suất về đúng quy luật thị trường.

Cùng chung quan điểm, TS Cấn Văn Lực (NH BIDV) nêu ý kiến: Có thời điểm, việc áp dụng các biện pháp hành chính là cần thiết, nhưng không phải quá lâu, đặc biệt, không nên áp trần lãi suất cho vay vì thêm một biện pháp hành chính không giải quyết được vấn đề.

Mới đây, chính người đứng đầu NHNN, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng khẳng định, NHNN đã, đang và sẽ không đặt vấn đề áp trần lãi suất cho vay chung đối với tất cả các lĩnh vực. Và, có thể trong năm tới NHNN sẽ hỗ trợ nguồn vốn cho các tổ chức tín dụng với lãi suất hợp lý hơn để đẩy mạnh được tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên đang được áp trần lãi suất cho vay


Hà An

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển thuốc lá lậu (22/11)
     Khởi công Dự án xây dựng cầu Bắc Luân II (22/11)
     Vinamilk lọt top những công ty tốt nhất Đông Nam Á (22/11)
     Thêm cửa vay vốn gói 30 nghìn tỷ (22/11)
     Thận trọng trước “mê hồn trận” thực phẩm chức năng (22/11)
     Xăng giảm 1.140 đồng/lít (22/11)
     Phát hiện đường dây mua bán, chế tác gần 5.000 cá thể rùa biển (22/11)
Các bài đã đăng:
     Cộng đồng trách nhiệm vì sức khỏe người tiêu dùng (31/12)
     Xuất khẩu tôm năm 2012 đạt giá trị khoảng 2,25 tỉ USD (31/12)
     Còn nhiều băn khoăn trước ngày thu phí bảo trì đường bộ (31/12)
     Chủ tiệm vàng bỏ trốn, hàng chục người khốn đốn (31/12)
     Hà Nội có gần 12.000 DN ngừng hoạt động (31/12)
     Phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (31/12)
     Không được áp đặt hạn mức một lần rút tiền tại ATM dưới 2 triệu đồng (31/12) 

TIÊU ĐIỂM
Thủ tục hành chính “hành” nhà đầu tư
Ngày 20/11, Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh tổ chức buổi đối thoại giữa cơ quan cấp giấy chứng nhận đầu tư và công ty tư vấn trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài. Tại buổi đối thoại, nhiều ý kiến từ các công ty tư vấn, đại diện nhà đầu tư nước ngoài bức xúc về thời gian, các thủ tục giải quyết hồ sơ cũng như môi trường đầu tư của TP… quá phức tạp, nhiêu khê, khiến không ít nhà đầu tư nước ngoài nản chí khi đầu tư vào Việt Nam…
Thủ tục hành chính “hành” nhà đầu tư
Petrolimex lãi 406 tỷ đồng từ kinh doanh xăng dầu
Chiều 14/11, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã họp báo công bố báo cáo tài chính hợp nhất 9 tháng đầu năm của Petrolimex. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 158 ngàn tỷ, bằng 109% cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, lợi nhuận trước thuế, mặt hàng kinh doanh xăng dầu gồm công ty mẹ và 42 công ty thành viên trong nước, đạt 406 tỷ. Như vậy, mỗi lít xăng dầu Petrolimex chỉ lãi 67 đồng.
Petrolimex lãi 406 tỷ đồng từ kinh doanh xăng dầu
Tốn tiền tỷ xây chợ... “bỏ hoang”
Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế có hàng chục ngôi chợ được xây dựng mới, với tổng kinh phí nhiều tỷ đồng từ nguồn vốn Nhà nước, hoặc vốn chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 135; nhưng bị bỏ hoang. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu khảo sát khi xây dựng chợ…
Tốn tiền tỷ xây chợ... “bỏ hoang”
Hà Nội: Bắt 4 tấn vải nhập lậu gần chợ Ninh Hiệp
4 tấn vải nhập lậu từ Trung Quốc được tập kết ở khu vực đất trống đang chuẩn bị được vận chuyển đến tiêu thụ tại chợ Ninh Hiệp và một số chợ vải lớn của Hà Nội.
Hà Nội: Bắt 4 tấn vải nhập lậu gần chợ Ninh Hiệp
Nghi án chuyển giá sữa: Thiệt hại “đổ đầu” người tiêu dùng
Với việc giá sữa nguyên liệu giảm sâu như hiện nay, đáng lẽ giá sữa cũng giảm tương ứng, nhưng nhờ áp trần, DN chỉ việc thực hiện đúng giá trần, giảm một mức nhất định từ 0,3-34% giá thành (số liệu công bố của Bộ Tài chính), và ung dung ngồi hưởng lợi phần chênh còn lại vì đã được hợp thức hóa. Nhờ kẽ hở này, DN bỏ túi cả trăm tỷ đồng, cũng là thiệt hại mà người tiêu dùng đang gánh chịu. Như vậy, liệu việc áp trần có tạo kẽ hở cho DN hưởng lợi, và khi tính toán áp trần, Bộ Tài chính đã tính toán đến tình huống này?
Nghi án chuyển giá sữa: Thiệt hại “đổ đầu” người tiêu dùng
Ngăn chặn gần 4 tấn cá, ba ba, sụn chân gà Trung Quốc về Thủ đô
Vào khoảng 6h ngày 2/11, tại khu vực chân cầu Thanh Trì, huyện Thanh Trì, Hà Nội, lực lượng Cảnh sát môi trường, Công an quận Đống Đa phối hợp với Đội QLTT số 4, Chi cục QLTT Hà Nội đã ngăn chặn kịp thời vụ vận chuyển thủy sản, sụn chân gà đông lạnh của Trung Quốc đưa về Hà Nội tiêu thụ.
Ngăn chặn gần 4 tấn cá, ba ba, sụn chân gà Trung Quốc về Thủ đô
Chính thức khai trương đường bay quốc tế Phú Quốc - Singapore
Ngày hôm nay (2/11), Vietnam Airlines đã chính thức khai trương đường bay quốc tế mới Phú Quốc - Singapore tại sân bay quốc tế Phú Quốc với chuyến bay đầu tiên mang số hiệu VN669.
Chính thức khai trương đường bay quốc tế Phú Quốc - Singapore
Vàng lao dốc, chênh lệch nội ngoại lên hơn 5 triệu đồng/lượng
Đóng cửa chiều thứ 6, bước sang phiên giao dịch ngày thứ 7 và cũng là ngày đầu tiên trong tháng 11, giá vàng SJC đã tiếp tục giảm mạnh, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới bị đẩy lên 5,24 triệu đồng/lượng.
Vàng lao dốc, chênh lệch nội ngoại lên hơn 5 triệu đồng/lượng
Quần bò Trung Quốc giả hàng hiệu Gucci, Levi’s tuồn qua biên giới
Vào hồi 21h ngày 28/10, tại khu vực đường mòn biên giới thuộc địa phận thôn Bãi Gianh, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV, Công an huyện Cao Lộc đã phát hiện một nhóm đối tượng đang khuân vác các bao hàng trong đêm từ bên Trung Quốc về Việt Nam.
Quần bò Trung Quốc giả hàng hiệu Gucci, Levi’s tuồn qua biên giới
Không để tội phạm lợi dụng Bitcoin để rửa tiền, tài trợ khủng bố
Đây là khẳng định của Thiếu tướng Nguyễn Hùng Lĩnh, Cục trưởng Cục An ninh Tài chính, Tiền tệ, Đầu tư - Bộ Công an trước sự ra đời của sàn giao dịch Bitcoin, dù không được cơ quan quản lý thừa nhận, như một sự thách thức. Do đang ở trong thời kỳ quá độ, nên các cơ quan quản lý mới chỉ đưa ra cảnh báo, nhưng lực lượng Công an cho biết sẽ đấu tranh xử lý các dấu hiệu tội phạm hình sự liên quan đến Bitcoin.
Không để tội phạm lợi dụng Bitcoin để rửa tiền, tài trợ khủng bố
Xử lý vụ 'thảm nhựa đường dưới mưa'
Trong hai ngày, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng đã phải ký liền hai văn bản tạm đình chỉ chức vụ, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức trong công tác quản lý dự án cải tạo, mở rộng quốc lộ 1A (đoạn Thanh Hóa - Diễn Châu) và một số đoạn thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1 tại tỉnh Quảng Bình, do không đảm bảo quy trình thi công, mà cụ thể là thảm nhựa đường dưới mưa...
Xử lý vụ 'thảm nhựa đường dưới mưa'
Lâm tặc “bỏ gỗ chạy lấy người”
Thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Ea Hleo (Đắk Lắk) cho biết, vào khuya 22/10, qua nhiều giờ mật phục, tại địa bàn thôn 1, xã Cư Mốt, lực lượng quản lý bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Wy đã chặn bắt được 4 xe công nông độ chế đang vận chuyển số lượng lớn gỗ trái phép. Bị cơ quan chức năng phát hiện, nhóm lâm tặc đã “bỏ của chạy lấy người”.
Lâm tặc “bỏ gỗ chạy lấy người”
“Vị đắng” mía đường
Dù đã được cảnh báo từ lâu nhưng đến nay, ngành mía đường Việt Nam vẫn tiếp tục loay hoay với “phương trình”: Đường nội giá cao, cung thừa và đường nhập lậu giá rẻ. Nếu không tìm ra “lời giải”thì trong năm 2015, ngành mía đường Việt Nam sẽ đứng trước nguy cơ “chết lâm sàng”.
“Vị đắng” mía đường
Làm rõ “nghi án” thủy sản nhập lậu bị tiêm thuốc mê
Cho đến nay, nhiều người tiêu dùng vẫn phải “tặc lưỡi” khi lựa chọn hàng thủy sản bởi không thể phân biệt được hàng nhập lậu và hàng nội địa. Nghi vấn thủy sản được “bơm thuốc” lại càng khiến người tiêu dùng lo lắng. Liệu chúng ta có ăn phải chất độc khi sử dụng thủy sản?
Làm rõ “nghi án” thủy sản nhập lậu bị tiêm thuốc mê
Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Nỗi lo vốn và nợ công
Sáng 10/10, Bộ GTVT đã chính thức họp báo thông tin về Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, một siêu dự án với nguồn vốn đầu tư giai đoạn 1 khoảng 7,8 tỷ USD (tương đương 165.000 tỷ đồng), đang gây nhiều tranh cãi. Đại diện Bộ Quốc phòng, chuyên gia hàng không, đại diện của Hội đồng phản biện dự án… cũng đã tham dự.
Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Nỗi lo vốn và nợ công
Để gần 40 sàn vàng hoạt động kinh doanh trái phép, trách nhiệm vẫn vòng quanh!
Thời gian vừa qua, Cơ quan CSĐT Bộ Công an liên tiếp triệt phá các sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản trái phép. Thực tế cho thấy, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có quy định không cho phép kinh doanh sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản, thế nhưng, theo tài liệu của cơ quan chức năng, vẫn có khoảng 30-40 sàn kinh doanh vàng trái phép tồn tại và thu hút đông đảo khách hàng tham gia. Trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc quản lý, thanh tra, kiểm tra như thế nào? Làm thế nào để chấm dứt triệt để hoạt động của các sàn giao dịch vàng trái phép? Chúng tôi đã có trao đổi với các chuyên gia kinh tế, tài chính và một số cơ quan chức năng về vấn đề này.
>> Trách nhiệm thanh tra, kiểm tra quản lý hoạt động kinh doanh vàng thuộc về đâu?
Để gần 40 sàn vàng hoạt động kinh doanh trái phép, trách nhiệm vẫn vòng quanh!
Mất hàng trăm tỷ đồng vì cả tin góp vốn kinh doanh
Trong tháng 8 và tháng 9/2014, TAND TP Hà Nội mở nhiều phiên tòa xét xử các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kêu gọi góp vốn kinh doanh, đầu tư bất động sản.
>> Nhận là em Phó TGĐ Tập đoàn để lừa đảo hơn 100 tỷ đồng
Mất hàng trăm tỷ đồng vì cả tin góp vốn kinh doanh
Khó trăm bề, vốn vẫn “hành” doanh nghiệp
Lãi suất cao, nợ cũ níu chân nợ mới, trong khi quản trị tài chính yếu đã khiến doanh nghiệp (DN) rơi vào vòng luẩn quẩn: thiếu vốn để phát triển sản xuất kinh doanh nên mới yếu kém, và yếu kém nên không thể tiếp cận vốn vay. Giải pháp nào để DN phát triển, vực dậy nền kinh tế?
Khó trăm bề, vốn vẫn “hành” doanh nghiệp
Dấu hiệu bất thường của một “con nợ”… khủng ở đất Mũi
Cách nay gần 6 tháng, ngày 21/3, cơ quan CSĐT Bộ Công an (C48) đã ra quyết định khởi tố vụ án Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Phát triển khu vực Minh Hải (VDB Minh Hải), có trụ sở đặt tại Cà Mau.
Dấu hiệu bất thường của một “con nợ”… khủng ở đất Mũi
Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng?
Liên tục mất giá và bẻ gãy mốc 36 triệu đồng/lượng, giá vàng đang ngày một giảm sâu và được nhận định là sẽ tiếp tục giảm trong tuần giao dịch tới. Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng, khi mà chênh lệch giá vàng nội ngoại lại được nới rộng lên hơn 4 triệu đồng/lượng?
Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng?
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.