Chào bạn!      
Kinh tế 
Hàng trăm doanh nghiệp trước nguy cơ vỡ nợ
10:52:00 12/06/2012
Nhiều tháng nay, do "cấm biên" từ phía Trung Quốc và chủ trương tạm dừng hoạt động một số ngành hàng thuộc phương thức tạm nhập tái xuất (TN-TX), các cửa khẩu đường bộ thuộc Quảng Ninh trở nên trầm lắng khác thường, hàng hóa ứ đọng, doanh nghiệp trước nguy cơ đổ nợ hoặc phá sản.
>> Nên bỏ chính sách "tạm nhập - tái xuất"

Mất nguồn thu lớn cho xã hội

Bình thường mỗi tháng, các dây chuyền làm hàng TN-TX tại Móng Cái giải quyết không dưới 5.000 container, bình quân 170 container/ngày kéo theo nhiều công trình hạ tầng dịch vụ đã được tăng tốc đầu tư với quy mô lớn như các cảng Ninh Dương, Thọ Xuân, Minh Thăng... Cảng nào cũng phải có cần cẩu, thiết bị nâng hạ, cầu cảng, bến bãi, kho hàng, trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Đặc biệt, từ năm 2007 đến nay, tại Móng Cái xuất trên 400 doanh nghiệp kinh doanh các dịch vụ TN-TX, trong đó có trên 40 đơn vị chuyên đầu tư kinh doanh dịch vụ hạ tầng như kho ngoại quan, điểm thông quan ngoài cửa khẩu, bãi xe container, kho hàng đông lạnh, giá trị đầu tư cả ngàn tỷ đồng. Đó là chưa kể nhiều doanh nghiệp đầu tư nhà xưởng chuyên gia công, tái chế và cũng chỉ hướng đến một đối tượng duy nhất là hàng TN-TX.

Theo UBND TP Móng Cái, thị trường TN-TX còn tạo ra cơ hội việc làm cho ít nhất 5.000 lao động phổ thông; một nửa trong số 2.000 đò sắt gắn máy thuộc sở hữu người Việt tương đương với 1.000 hộ gia đình, tương ứng với 4.000 nhân khẩu có mức thu nhập 4-5 triệu đồng/tháng. Không chỉ có người địa phương hưởng lợi từ các dịch vụ TN-TX, hàng vạn lao động tỉnh khác cũng dựa vào dịch vụ này có cơ hội mưu sinh.

Cấm tạm nhập-tái xuất khiến các hoạt động tại cửa khẩu Ka Long đìu hiu.

Có thể nói rằng, 70% tổng sản lượng hàng hóa XNK qua địa bàn Móng Cái là do hàng hóa TN-TX đóng góp, đồng thời tạo nên sự sầm uất, nhộn nhịp hoạt động giao thương ở cửa khẩu vùng biên. Ban quản lý kinh tế cửa khẩu Móng Cái còn cho biết tuy chưa có con số thống kê chính xác nhưng có thể ước đoán giá trị kinh tế đem lại cho người dân, cho doanh nghiệp tại địa bàn này không dưới 2.000 tỷ đồng mỗi năm.

Nhưng bức tranh đó đã nhạt dần từ tháng 2/2012, thời điểm cơ quan chức năng tạm dừng hoạt động kinh doanh TN-TX nhằm tránh những hệ lụy phức tạp kéo theo như buôn lậu, gian lận thương mại, ô nhiễm môi trường, hạ tầng giao thông xuống cấp...

Cần một lộ trình thích hợp

Nhìn từ góc quản lý nhà nước, việc tạm dừng và sắp tới là cấm hẳn hình thức TN-TX là cần thiết. Tuy nhiên, lộ trình thế nào để tránh những hệ lụy tức thì lại đang là vấn đề cần tính toán và xem xét kỹ. Ngay sau khi lệnh cấm được triển khai một phần (đối với hàng hóa thuộc diện cấm XNK), đã có phản ứng xảy ra.

Toàn bộ các đơn vị kinh doanh hạ tầng cảng, ngoại quan, vận tải đa phương thức, kho, bến bãi đồng loạt mất hẳn nguồn thu, đồng nghĩa với việc không có tiền trả nợ ngân hàng, thiết bị đóng băng, hàng vạn lao động trong và ngoài Móng Cái mất việc làm. UBND TP Móng Cái cũng là địa chỉ chịu nhiều thiệt hại vì mất đi nguồn thu phí từ các dịch vụ đò sắt, bến bãi, xếp dỡ với số thu hàng trăm tỷ đồng/năm. Nhưng thiệt hại lớn nhất thuộc về các doanh nghiệp trực tiếp kinh doanh hàng TN-TX.

Đơn cử, Công ty TNHH B.M2 có địa chỉ ở Hải Phòng, Công ty TNHH 1TV Vipco Hạ Long, Công ty XNK Hoàn Phát trong quá trình thực hiện lô hàng TN-TX theo chuỗi với khối lượng hàng ngàn container từ trước khi có lệnh tạm dừng, nhưng khi hàng về Việt Nam xếp kín bãi ở Móng Cái, phần khác tồn đọng ở cảng Hải Phòng, Cái Lân, trong đó có nhiều hàng hóa diện đông lạnh, phí tổn lưu kho, lưu bãi, tiền điện tính theo ngày khiến các doanh nghiệp này bao phen choáng váng.

Đáng ngại hơn là việc tạm dừng chưa biết đến bao giờ giải tỏa, phía đối tác Trung Quốc vì chưa nhận được hàng nên chưa thanh toán, các doanh nghiệp bỗng nhiên thành con nợ với giá trị hàng chục triệu USD. Một giám đốc than vãn: "Lỗ cầm chắc đã là may, nếu kéo dài tình trạng này thêm 1 tháng nữa chắc vỡ nợ".

Thực tế trên là không thể phủ nhận. Trước tình hình đó, giữa 5/2012, UBND tỉnh Quảng Ninh đã thành lập Ban chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, trong đó có loại hình TN-TX trên địa bàn. Đến đầu 6/2012, Ban chỉ đạo này đã giải quyết được một phần theo thẩm quyền của địa phương. Cụ thể: đối thoại với tất cả các doanh nghiệp tham gia hoạt động TN-TX cùng kiến nghị tập thể tới Bộ Công Thương đề nghị xem xét điều chỉnh lại quy định tạm dừng kinh doanh TN-TX theo hướng chưa áp dụng vào thời điểm này nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp đủ thời gian chuyển đổi hình thức kinh doanh, giải phóng trang thiết bị, cơ sở hạ tầng, phương tiện.

Trước mắt đề nghị cho phép thực hiện tiếp các lô hàng đã có hợp đồng trước thời điểm có lệnh cấm (tháng 2/2012). Về phần mình, UBND tỉnh giao cho Ban quản lý các cửa khẩu Móng Cái, Hoành Mô, Bắc Phong Sinh điều chỉnh hạ thấp các mức thu phí dịch vụ TN-TX đã ban hành theo Quyết định 305/2012/QĐ của UBND tỉnh về áp dụng mức thu phí dịch vụ đối với các hoạt động TN-TX, chuyển khẩu, kho ngoại quan nhằm giảm bớt một phần khó khăn.

Chưa biết đề nghị đó có được xem xét hay không, phần hỗ trợ trên của tỉnh dù thế nào cũng chỉ là một phần rất nhỏ, chưa đủ sức tác động cứu sống 400 doanh nghiệp tại Quảng Ninh tham gia hoạt động kinh doanh TN-TX. Cần phải nói lại, việc cho phép, tạm dừng rồi lại cấp phép đối với hình thức TN-TX thường xuyên thay đổi trong suốt nhiều năm qua.

Ngay cả tỉnh Quảng Ninh cũng đã từng ủng hộ việc cấm làm hàng TN-TX vì quá phức tạp. Tuy nhiên, thực tế hiện nay tại khu vực cửa khẩu trên địa bàn tỉnh là một bài toán cần phải giải quyết ngay kèm với đó cần có những cơ chế quản lý giám sát thật nghiêm ngặt nhằm tránh các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng cấm


Lê Minh Triết

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Bắt giữ 7.000 gà con giống nhập lậu (22/11)
     Bắt giữ hơn 60 tấn hàng lậu qua biên giới phía Bắc (22/11)
     Thị trường ngày 21/11 (21/11)
     MB và Viettel hợp tác triển khai dịch vụ Bankplus CA (21/11)
     Tuyến Biên giới Tây Ninh: Buôn lậu gia tăng dịp cuối năm (21/11)
     Tăng cơ hội đón làn sóng đầu tư mới (21/11)
     Bắt giữ đối tượng thu trên 100kg pháo nổ (21/11)
Các bài đã đăng:
     Lãi suất cho vay sẽ được điều chỉnh giảm theo lộ trình (12/06)
     Thị trường ngày 11/6 (12/06)
     IFC đầu tư tăng cường năng lực chế biến cà phê của Việt Nam (11/06)
     Indonesia thúc đẩy cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam (11/06)
     Bảo hiểm tàu thủy nội địa, một hướng đi cần thiết (11/06)
     Cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu hoa Đà Lạt (11/06)
     Đầu tư gần 1,5 tỷ đồng phát triển nhãn hiệu tập thể cá ngừ đại dương (11/06) 

TIÊU ĐIỂM
Petrolimex lãi 406 tỷ đồng từ kinh doanh xăng dầu
Chiều 14/11, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã họp báo công bố báo cáo tài chính hợp nhất 9 tháng đầu năm của Petrolimex. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 158 ngàn tỷ, bằng 109% cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, lợi nhuận trước thuế, mặt hàng kinh doanh xăng dầu gồm công ty mẹ và 42 công ty thành viên trong nước, đạt 406 tỷ. Như vậy, mỗi lít xăng dầu Petrolimex chỉ lãi 67 đồng.
Petrolimex lãi 406 tỷ đồng từ kinh doanh xăng dầu
Tốn tiền tỷ xây chợ... “bỏ hoang”
Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế có hàng chục ngôi chợ được xây dựng mới, với tổng kinh phí nhiều tỷ đồng từ nguồn vốn Nhà nước, hoặc vốn chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 135; nhưng bị bỏ hoang. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu khảo sát khi xây dựng chợ…
Tốn tiền tỷ xây chợ... “bỏ hoang”
Hà Nội: Bắt 4 tấn vải nhập lậu gần chợ Ninh Hiệp
4 tấn vải nhập lậu từ Trung Quốc được tập kết ở khu vực đất trống đang chuẩn bị được vận chuyển đến tiêu thụ tại chợ Ninh Hiệp và một số chợ vải lớn của Hà Nội.
Hà Nội: Bắt 4 tấn vải nhập lậu gần chợ Ninh Hiệp
Nghi án chuyển giá sữa: Thiệt hại “đổ đầu” người tiêu dùng
Với việc giá sữa nguyên liệu giảm sâu như hiện nay, đáng lẽ giá sữa cũng giảm tương ứng, nhưng nhờ áp trần, DN chỉ việc thực hiện đúng giá trần, giảm một mức nhất định từ 0,3-34% giá thành (số liệu công bố của Bộ Tài chính), và ung dung ngồi hưởng lợi phần chênh còn lại vì đã được hợp thức hóa. Nhờ kẽ hở này, DN bỏ túi cả trăm tỷ đồng, cũng là thiệt hại mà người tiêu dùng đang gánh chịu. Như vậy, liệu việc áp trần có tạo kẽ hở cho DN hưởng lợi, và khi tính toán áp trần, Bộ Tài chính đã tính toán đến tình huống này?
Nghi án chuyển giá sữa: Thiệt hại “đổ đầu” người tiêu dùng
Ngăn chặn gần 4 tấn cá, ba ba, sụn chân gà Trung Quốc về Thủ đô
Vào khoảng 6h ngày 2/11, tại khu vực chân cầu Thanh Trì, huyện Thanh Trì, Hà Nội, lực lượng Cảnh sát môi trường, Công an quận Đống Đa phối hợp với Đội QLTT số 4, Chi cục QLTT Hà Nội đã ngăn chặn kịp thời vụ vận chuyển thủy sản, sụn chân gà đông lạnh của Trung Quốc đưa về Hà Nội tiêu thụ.
Ngăn chặn gần 4 tấn cá, ba ba, sụn chân gà Trung Quốc về Thủ đô
Chính thức khai trương đường bay quốc tế Phú Quốc - Singapore
Ngày hôm nay (2/11), Vietnam Airlines đã chính thức khai trương đường bay quốc tế mới Phú Quốc - Singapore tại sân bay quốc tế Phú Quốc với chuyến bay đầu tiên mang số hiệu VN669.
Chính thức khai trương đường bay quốc tế Phú Quốc - Singapore
Vàng lao dốc, chênh lệch nội ngoại lên hơn 5 triệu đồng/lượng
Đóng cửa chiều thứ 6, bước sang phiên giao dịch ngày thứ 7 và cũng là ngày đầu tiên trong tháng 11, giá vàng SJC đã tiếp tục giảm mạnh, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới bị đẩy lên 5,24 triệu đồng/lượng.
Vàng lao dốc, chênh lệch nội ngoại lên hơn 5 triệu đồng/lượng
Quần bò Trung Quốc giả hàng hiệu Gucci, Levi’s tuồn qua biên giới
Vào hồi 21h ngày 28/10, tại khu vực đường mòn biên giới thuộc địa phận thôn Bãi Gianh, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV, Công an huyện Cao Lộc đã phát hiện một nhóm đối tượng đang khuân vác các bao hàng trong đêm từ bên Trung Quốc về Việt Nam.
Quần bò Trung Quốc giả hàng hiệu Gucci, Levi’s tuồn qua biên giới
Không để tội phạm lợi dụng Bitcoin để rửa tiền, tài trợ khủng bố
Đây là khẳng định của Thiếu tướng Nguyễn Hùng Lĩnh, Cục trưởng Cục An ninh Tài chính, Tiền tệ, Đầu tư - Bộ Công an trước sự ra đời của sàn giao dịch Bitcoin, dù không được cơ quan quản lý thừa nhận, như một sự thách thức. Do đang ở trong thời kỳ quá độ, nên các cơ quan quản lý mới chỉ đưa ra cảnh báo, nhưng lực lượng Công an cho biết sẽ đấu tranh xử lý các dấu hiệu tội phạm hình sự liên quan đến Bitcoin.
Không để tội phạm lợi dụng Bitcoin để rửa tiền, tài trợ khủng bố
Xử lý vụ 'thảm nhựa đường dưới mưa'
Trong hai ngày, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng đã phải ký liền hai văn bản tạm đình chỉ chức vụ, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức trong công tác quản lý dự án cải tạo, mở rộng quốc lộ 1A (đoạn Thanh Hóa - Diễn Châu) và một số đoạn thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1 tại tỉnh Quảng Bình, do không đảm bảo quy trình thi công, mà cụ thể là thảm nhựa đường dưới mưa...
Xử lý vụ 'thảm nhựa đường dưới mưa'
Lâm tặc “bỏ gỗ chạy lấy người”
Thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Ea Hleo (Đắk Lắk) cho biết, vào khuya 22/10, qua nhiều giờ mật phục, tại địa bàn thôn 1, xã Cư Mốt, lực lượng quản lý bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Wy đã chặn bắt được 4 xe công nông độ chế đang vận chuyển số lượng lớn gỗ trái phép. Bị cơ quan chức năng phát hiện, nhóm lâm tặc đã “bỏ của chạy lấy người”.
Lâm tặc “bỏ gỗ chạy lấy người”
“Vị đắng” mía đường
Dù đã được cảnh báo từ lâu nhưng đến nay, ngành mía đường Việt Nam vẫn tiếp tục loay hoay với “phương trình”: Đường nội giá cao, cung thừa và đường nhập lậu giá rẻ. Nếu không tìm ra “lời giải”thì trong năm 2015, ngành mía đường Việt Nam sẽ đứng trước nguy cơ “chết lâm sàng”.
“Vị đắng” mía đường
Làm rõ “nghi án” thủy sản nhập lậu bị tiêm thuốc mê
Cho đến nay, nhiều người tiêu dùng vẫn phải “tặc lưỡi” khi lựa chọn hàng thủy sản bởi không thể phân biệt được hàng nhập lậu và hàng nội địa. Nghi vấn thủy sản được “bơm thuốc” lại càng khiến người tiêu dùng lo lắng. Liệu chúng ta có ăn phải chất độc khi sử dụng thủy sản?
Làm rõ “nghi án” thủy sản nhập lậu bị tiêm thuốc mê
Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Nỗi lo vốn và nợ công
Sáng 10/10, Bộ GTVT đã chính thức họp báo thông tin về Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, một siêu dự án với nguồn vốn đầu tư giai đoạn 1 khoảng 7,8 tỷ USD (tương đương 165.000 tỷ đồng), đang gây nhiều tranh cãi. Đại diện Bộ Quốc phòng, chuyên gia hàng không, đại diện của Hội đồng phản biện dự án… cũng đã tham dự.
Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Nỗi lo vốn và nợ công
Để gần 40 sàn vàng hoạt động kinh doanh trái phép, trách nhiệm vẫn vòng quanh!
Thời gian vừa qua, Cơ quan CSĐT Bộ Công an liên tiếp triệt phá các sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản trái phép. Thực tế cho thấy, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có quy định không cho phép kinh doanh sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản, thế nhưng, theo tài liệu của cơ quan chức năng, vẫn có khoảng 30-40 sàn kinh doanh vàng trái phép tồn tại và thu hút đông đảo khách hàng tham gia. Trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc quản lý, thanh tra, kiểm tra như thế nào? Làm thế nào để chấm dứt triệt để hoạt động của các sàn giao dịch vàng trái phép? Chúng tôi đã có trao đổi với các chuyên gia kinh tế, tài chính và một số cơ quan chức năng về vấn đề này.
>> Trách nhiệm thanh tra, kiểm tra quản lý hoạt động kinh doanh vàng thuộc về đâu?
Để gần 40 sàn vàng hoạt động kinh doanh trái phép, trách nhiệm vẫn vòng quanh!
Mất hàng trăm tỷ đồng vì cả tin góp vốn kinh doanh
Trong tháng 8 và tháng 9/2014, TAND TP Hà Nội mở nhiều phiên tòa xét xử các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kêu gọi góp vốn kinh doanh, đầu tư bất động sản.
>> Nhận là em Phó TGĐ Tập đoàn để lừa đảo hơn 100 tỷ đồng
Mất hàng trăm tỷ đồng vì cả tin góp vốn kinh doanh
Khó trăm bề, vốn vẫn “hành” doanh nghiệp
Lãi suất cao, nợ cũ níu chân nợ mới, trong khi quản trị tài chính yếu đã khiến doanh nghiệp (DN) rơi vào vòng luẩn quẩn: thiếu vốn để phát triển sản xuất kinh doanh nên mới yếu kém, và yếu kém nên không thể tiếp cận vốn vay. Giải pháp nào để DN phát triển, vực dậy nền kinh tế?
Khó trăm bề, vốn vẫn “hành” doanh nghiệp
Dấu hiệu bất thường của một “con nợ”… khủng ở đất Mũi
Cách nay gần 6 tháng, ngày 21/3, cơ quan CSĐT Bộ Công an (C48) đã ra quyết định khởi tố vụ án Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Phát triển khu vực Minh Hải (VDB Minh Hải), có trụ sở đặt tại Cà Mau.
Dấu hiệu bất thường của một “con nợ”… khủng ở đất Mũi
Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng?
Liên tục mất giá và bẻ gãy mốc 36 triệu đồng/lượng, giá vàng đang ngày một giảm sâu và được nhận định là sẽ tiếp tục giảm trong tuần giao dịch tới. Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng, khi mà chênh lệch giá vàng nội ngoại lại được nới rộng lên hơn 4 triệu đồng/lượng?
Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng?
Vướng trong xử lý xe nhập lậu theo diện “Việt kiều hồi hương”
Được phát hiện từ năm 2012 khi Hải quan phát hiện một lượng lớn bất thường xe sang được nhập theo diện Việt kiều hồi hương để hưởng ưu đãi miễn thuế, Bộ Tài chính, Bộ Công an cùng lực lượng chức năng các địa phương đã nỗ lực “bịt” các lỗ hổng và giải quyết “hậu quả” của chính sách thông thoáng trước đó. Tuy nhiên, đến nay việc thực hiện vẫn tiếp tục gặp nhiều vướng mắc, cần sự chỉ đạo từ Chính phủ.
Vướng trong xử lý xe nhập lậu theo diện “Việt kiều hồi hương”
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.