Chào bạn!      
Kinh tế 
Những nỗ lực ngăn chặn thực phẩm “bẩn”
09:06:00 20/02/2013
Từ đầu năm 2013 tới nay, Phòng PC49 đã phát hiện gần 30 vụ việc liên quan tới việc kinh doanh, sản xuất, vận chuyển thực phẩm “bẩn”. Như vậy chỉ mới qua 2 tháng đầu năm, số vụ việc được phát hiện đã đạt bằng gần 1 nửa tổng số vụ việc năm ngoái; ngăn chặn kịp thời một khối lượng rất lớn nguồn thực phẩm không an toàn ra thị trường.

Các chiến sỹ thuộc Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm (PCTP) về môi trường PC49, Công an TP Hồ Chí Minh có đặc thù hoạt động khá độc lập. Con số vụ việc vi phạm về ATVSTP mà họ đã rà soát, phát hiện, xử lý trong thời gian qua không hề nhỏ chút nào: 77 vụ việc liên quan đến vi phạm VSATTP đã được phát hiện, xử lý kịp thời trong năm 2012, trong đó có 45 vụ được chuyển cho cơ quan chức năng thuộc các quận, huyện xử lý theo thẩm quyền, đề xuất cơ quan có chức năng xử phạt vi phạm hành chính 27 vụ với tổng số tiền phạt lên tới 1 tỷ 443 triệu đồng.

Riêng từ đầu năm 2013 tới nay, Phòng PC49 đã phát hiện gần 30 vụ việc liên quan tới việc kinh doanh, sản xuất, vận chuyển thực phẩm “bẩn”. Như vậy chỉ mới qua 2 tháng đầu năm 2013, số vụ việc được phát hiện đã đạt bằng gần 1 nửa tổng số vụ việc năm ngoái; ngăn chặn kịp thời một khối lượng rất lớn nguồn thực phẩm không an toàn ra thị trường.

Có dịp gặp gỡ đầu xuân, Trung tá Lâm Hiếu Nghĩa - Đội trưởng Đội 2, PC49 Công an  TP Hồ Chí Minh nói với chúng tôi: Các vụ việc nổi cộm thời gian qua liên quan nhiều tới vi phạm về nguồn gốc thực phẩm, nhập nhèm thực phẩm còn và hết hạn sử dụng mà một bộ phận giới kinh doanh vì lợi nhuận cố tình vi phạm. Hoặc đáng lo ngại nhất hiện nay cũng là nhiệm vụ đầy thử thách cho lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường là phát hiện cũng như xử lý kịp thời tình trạng vận chuyển thực phẩm là nội tạng phụ phẩm gia súc gia cầm từ các tỉnh về thành phố, đưa vào các quán ăn nhậu bình dân.

Mỡ ôi thiu được đem vào sản xuất lạp xưởng - một cơ sở tại Hóc Môn đã bị PC49 phát hiện, xử lý từ đầu năm 2013.

Nhiệm vụ của Đội 2, PC49 trong công tác ATVSTP chủ yếu là phải bảo vệ địa bàn bên trong “nội đô”. Do đó anh em phải nắm thông tin từ nhiều nguồn, mất khá nhiều công sức, áp lực trong công tác, từ cảnh báo của người dân mà rà soát, điều tra cũng như phát hiện nhiều vụ việc thực phẩm đã biến chất, không đảm bảo chất lượng được cất giấu tại những địa chỉ nằm ở nơi hẻo lánh, vùng ven thành phố hay sâu trong các ngõ ngách thuộc các huyện như: Hóc Môn, Củ Chi, Thủ Đức…

Điển hình như vụ việc hơn 1 tấn “chân trâu bò thối” bị phát hiện, bắt giữ tại địa chỉ 24/6C, ấp Năm Lân, Bà Điểm, Hóc Môn vào ngày 19/1/2013.  Một vụ việc khác cũng tại địa bàn Hóc Môn phát hiện vào dịp cuối tháng 1/2013, gồm 127 con heo sữa không nguồn gốc, không giấy kiểm dịch trong tình trạng đã nhão nhoét bốc mùi đang được gia chủ giấu trong một kho lạnh ở địa điểm hẻo lánh tại Củ Chi… toàn bộ số heo trên đã được tiêu hủy ngay sau đó.

Khó có thể nói hết khó khăn của các CBCS PC49 khi mà quân số ít, nhưng địa bàn quản lý lại rộng và các đối tượng vi phạm lại ngày càng tinh vi, vì vậy việc phối hợp với các ban, ngành là điều hết sức được chú trọng.

Từ đầu 2013 tới nay, trong việc phối hợp với cơ quan chức năng, cùng UBND quận, huyện,… các CBCS Đội 2 PC49 đã phát hiện, xử lý và thực hiện tiêu hủy hàng ngàn kilôgam thịt và phụ phẩm động vật vi phạm ATVSTP. Điển hình như vụ việc tiêu hủy 8,5 tấn lòng heo bốc mùi hôi thối, không giấy kiểm dịch thú y, không rõ nguồn gốc của Công ty cổ phần Khai thác thủy sản Hạ Long; vụ việc 2,5 tấn thủy sản đã biến chất, bốc mùi, vụ việc tiêu hủy gần 900kg thịt cua ghẹ đang trong quá trình phân hủy biến chất của Công ty TNHH Hồng Nhất…

Một kiểu kinh doanh thực phẩm “bẩn” khác nữa nổi cộm từ đầu 2013 tới nay đó là việc SX-KD các loại “thực phẩm chế biến tại chỗ” không đảm bảo quy trình trong đó hành vi vi phạm phổ biến là chủ các cơ sở thường trộn những sản phẩm “hết đát”, sản phẩm đã hư hỏng lẫn trong sản phẩm mới. Điển hình và cần cảnh báo như sản phẩm dưa món kim chi các loại (su hào kim chi, cải thảo kim chi…) của Công ty Hàn Quốc “Ong KimS” đang được bán tại rất nhiều siêu thị trong nước.

Tại hiện trường, ngoài 200kg kim chi hết hạn sử dụng đang lên mốc, lực lượng PC49 còn phát hiện một số lượng cá nguyên liệu dùng trong chế biến đều đã bị mốc meo để lẫn trong kim chi thành phẩm hết hạn sử dụng.

Cùng với những kết quả đã đạt được trong công tác đảm bảo ATVSTP năm 2012 và từ đầu năm tới nay, Phòng PC49, Công an TP Hồ Chí Minh đang được lãnh đạo Công an thành phố đề xuất tặng Bằng khen của UBND TP Hồ Chí Minh về những thành tích đã đạt được trong công tác phòng chống tội phạm về môi trường.

Khó quản lý thức ăn ở các lễ hội

Vấn đề thức ăn đường phố nhức nhối đến mức thường xuyên được Chính phủ, Bộ Y tế quan tâm, đặc biệt vào dịp tết và mùa lễ hội. Bởi theo Cục ATTP (Bộ Y tế), năm nào cũng có hàng trăm vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP), với số người mắc, nhập viện và tử vong đều không giảm. Chính vì vậy, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 30 về quản lý thức ăn đường phố ngay trước thềm năm mới 2013. Những tưởng, đây sẽ là “cây gậy” pháp lý hữu hiệu, để việc quản lý thức ăn đường phố đi vào nền nếp, nhất là trong mùa lễ hội 2013, nhưng tiếc rằng, dường như chưa thấy có sự chuyển biến cần thiết.

Thức ăn chín bày bán không cần che đậy tại Phủ Tây Hồ và chùa Hương.

Một địa điểm luôn thu hút lượng khách rất đông từ phút giao thừa là Phủ Tây Hồ, cũng là nơi thường xuyên được nhắc đến từ nhiều năm trước, bởi tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Đặc điểm chung ở các quán ăn ở đây là, thức ăn chín được bày bán trên mặt bàn, không có tủ kính hay bất cứ thứ gì để che đậy: nào bánh phở, bún, bánh đúc, rồi xúc xích nướng v.v… Trong khi đó, ngay sát bên, những đám bụi bốc lên mù mịt dưới bước chân du khách luôn đông nghẹt từ sáng đến tối. 

Ở Khu di tích chùa Hương cũng thế. Cũng là nơi thu hút hàng vạn lượt khách mỗi ngày, các con đường lên núi đều luôn rầm rập chân người đi lại, đương nhiên, cuốn theo một lượng bụi khổng lồ. Thế nhưng, từ những quán hàng ăn uống ở Thiên Trù, đến những điểm bán thức ăn trên dọc con đường lên Hương Tích, nhan nhản các đồ ăn chín bày bán mà không cần che đậy, chứ đừng nói đến tủ kính. Ở Khu di tích Bia Bà (Hà Đông), đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh), Phủ Giầy (Nam Định), chùa Hà (Hà Nội) cũng thế: Giò, xôi, chè, phở các loại cũng được bày bán mà không đảm bảo vệ sinh.

Có điều, tình trạng mất ATVSTP trong các lễ hội đang diễn ra phổ biến, thậm chí, ngay giữa lòng Hà Nội, mà không hề thấy bóng dáng cơ quan quản lý để phát hiện và xử lý vi phạm. Ngay sau khi Thông tư 30 của Bộ Y tế có hiệu lực, chúng tôi đã liên hệ với Thanh tra Sở Y tế Hà Nội và được cho biết: Việc kiểm tra, xử lý ATTP vẫn được tiến hành thường kỳ. Tuy nhiên, với những gì đã được tận mắt chứng kiến ở các lễ hội, có thể thấy rằng, các cơ quan quản lý về ATTP dường như chưa quan tâm đúng mức đến việc này!?

Thanh Hằng


Huyền Nga

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Có đủ quy trình quản lý nhưng người mua xăng vẫn bị “móc túi” (23/11)
     Liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển thuốc lá lậu (22/11)
     Khởi công Dự án xây dựng cầu Bắc Luân II (22/11)
     Vinamilk lọt top những công ty tốt nhất Đông Nam Á (22/11)
     Thêm cửa vay vốn gói 30 nghìn tỷ (22/11)
     Thận trọng trước “mê hồn trận” thực phẩm chức năng (22/11)
     Xăng giảm 1.140 đồng/lít (22/11)
Các bài đã đăng:
     Chen chúc mua vàng ngày “Thần Tài” (20/02)
     Cầu Vĩnh Thịnh có thể hoàn thành vượt tiến độ (20/02)
     Ngư dân trúng đậm “lộc biển” đầu năm (20/02)
     Hoàn thành dứt điểm nút giao Hòa Lạc trong quý II-2013 (19/02)
     Bắt vụ vận chuyển 1,2 tấn nội tạng động vật thối (19/02)
     Ngành điện Hà Nội ra quân khởi công 70 công trình (19/02)
     Gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (19/02) 

TIÊU ĐIỂM
Thủ tục hành chính “hành” nhà đầu tư
Ngày 20/11, Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh tổ chức buổi đối thoại giữa cơ quan cấp giấy chứng nhận đầu tư và công ty tư vấn trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài. Tại buổi đối thoại, nhiều ý kiến từ các công ty tư vấn, đại diện nhà đầu tư nước ngoài bức xúc về thời gian, các thủ tục giải quyết hồ sơ cũng như môi trường đầu tư của TP… quá phức tạp, nhiêu khê, khiến không ít nhà đầu tư nước ngoài nản chí khi đầu tư vào Việt Nam…
Thủ tục hành chính “hành” nhà đầu tư
Petrolimex lãi 406 tỷ đồng từ kinh doanh xăng dầu
Chiều 14/11, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã họp báo công bố báo cáo tài chính hợp nhất 9 tháng đầu năm của Petrolimex. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 158 ngàn tỷ, bằng 109% cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, lợi nhuận trước thuế, mặt hàng kinh doanh xăng dầu gồm công ty mẹ và 42 công ty thành viên trong nước, đạt 406 tỷ. Như vậy, mỗi lít xăng dầu Petrolimex chỉ lãi 67 đồng.
Petrolimex lãi 406 tỷ đồng từ kinh doanh xăng dầu
Tốn tiền tỷ xây chợ... “bỏ hoang”
Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế có hàng chục ngôi chợ được xây dựng mới, với tổng kinh phí nhiều tỷ đồng từ nguồn vốn Nhà nước, hoặc vốn chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 135; nhưng bị bỏ hoang. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu khảo sát khi xây dựng chợ…
Tốn tiền tỷ xây chợ... “bỏ hoang”
Hà Nội: Bắt 4 tấn vải nhập lậu gần chợ Ninh Hiệp
4 tấn vải nhập lậu từ Trung Quốc được tập kết ở khu vực đất trống đang chuẩn bị được vận chuyển đến tiêu thụ tại chợ Ninh Hiệp và một số chợ vải lớn của Hà Nội.
Hà Nội: Bắt 4 tấn vải nhập lậu gần chợ Ninh Hiệp
Nghi án chuyển giá sữa: Thiệt hại “đổ đầu” người tiêu dùng
Với việc giá sữa nguyên liệu giảm sâu như hiện nay, đáng lẽ giá sữa cũng giảm tương ứng, nhưng nhờ áp trần, DN chỉ việc thực hiện đúng giá trần, giảm một mức nhất định từ 0,3-34% giá thành (số liệu công bố của Bộ Tài chính), và ung dung ngồi hưởng lợi phần chênh còn lại vì đã được hợp thức hóa. Nhờ kẽ hở này, DN bỏ túi cả trăm tỷ đồng, cũng là thiệt hại mà người tiêu dùng đang gánh chịu. Như vậy, liệu việc áp trần có tạo kẽ hở cho DN hưởng lợi, và khi tính toán áp trần, Bộ Tài chính đã tính toán đến tình huống này?
Nghi án chuyển giá sữa: Thiệt hại “đổ đầu” người tiêu dùng
Ngăn chặn gần 4 tấn cá, ba ba, sụn chân gà Trung Quốc về Thủ đô
Vào khoảng 6h ngày 2/11, tại khu vực chân cầu Thanh Trì, huyện Thanh Trì, Hà Nội, lực lượng Cảnh sát môi trường, Công an quận Đống Đa phối hợp với Đội QLTT số 4, Chi cục QLTT Hà Nội đã ngăn chặn kịp thời vụ vận chuyển thủy sản, sụn chân gà đông lạnh của Trung Quốc đưa về Hà Nội tiêu thụ.
Ngăn chặn gần 4 tấn cá, ba ba, sụn chân gà Trung Quốc về Thủ đô
Chính thức khai trương đường bay quốc tế Phú Quốc - Singapore
Ngày hôm nay (2/11), Vietnam Airlines đã chính thức khai trương đường bay quốc tế mới Phú Quốc - Singapore tại sân bay quốc tế Phú Quốc với chuyến bay đầu tiên mang số hiệu VN669.
Chính thức khai trương đường bay quốc tế Phú Quốc - Singapore
Vàng lao dốc, chênh lệch nội ngoại lên hơn 5 triệu đồng/lượng
Đóng cửa chiều thứ 6, bước sang phiên giao dịch ngày thứ 7 và cũng là ngày đầu tiên trong tháng 11, giá vàng SJC đã tiếp tục giảm mạnh, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới bị đẩy lên 5,24 triệu đồng/lượng.
Vàng lao dốc, chênh lệch nội ngoại lên hơn 5 triệu đồng/lượng
Quần bò Trung Quốc giả hàng hiệu Gucci, Levi’s tuồn qua biên giới
Vào hồi 21h ngày 28/10, tại khu vực đường mòn biên giới thuộc địa phận thôn Bãi Gianh, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV, Công an huyện Cao Lộc đã phát hiện một nhóm đối tượng đang khuân vác các bao hàng trong đêm từ bên Trung Quốc về Việt Nam.
Quần bò Trung Quốc giả hàng hiệu Gucci, Levi’s tuồn qua biên giới
Không để tội phạm lợi dụng Bitcoin để rửa tiền, tài trợ khủng bố
Đây là khẳng định của Thiếu tướng Nguyễn Hùng Lĩnh, Cục trưởng Cục An ninh Tài chính, Tiền tệ, Đầu tư - Bộ Công an trước sự ra đời của sàn giao dịch Bitcoin, dù không được cơ quan quản lý thừa nhận, như một sự thách thức. Do đang ở trong thời kỳ quá độ, nên các cơ quan quản lý mới chỉ đưa ra cảnh báo, nhưng lực lượng Công an cho biết sẽ đấu tranh xử lý các dấu hiệu tội phạm hình sự liên quan đến Bitcoin.
Không để tội phạm lợi dụng Bitcoin để rửa tiền, tài trợ khủng bố
Xử lý vụ 'thảm nhựa đường dưới mưa'
Trong hai ngày, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng đã phải ký liền hai văn bản tạm đình chỉ chức vụ, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức trong công tác quản lý dự án cải tạo, mở rộng quốc lộ 1A (đoạn Thanh Hóa - Diễn Châu) và một số đoạn thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1 tại tỉnh Quảng Bình, do không đảm bảo quy trình thi công, mà cụ thể là thảm nhựa đường dưới mưa...
Xử lý vụ 'thảm nhựa đường dưới mưa'
Lâm tặc “bỏ gỗ chạy lấy người”
Thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Ea Hleo (Đắk Lắk) cho biết, vào khuya 22/10, qua nhiều giờ mật phục, tại địa bàn thôn 1, xã Cư Mốt, lực lượng quản lý bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Wy đã chặn bắt được 4 xe công nông độ chế đang vận chuyển số lượng lớn gỗ trái phép. Bị cơ quan chức năng phát hiện, nhóm lâm tặc đã “bỏ của chạy lấy người”.
Lâm tặc “bỏ gỗ chạy lấy người”
“Vị đắng” mía đường
Dù đã được cảnh báo từ lâu nhưng đến nay, ngành mía đường Việt Nam vẫn tiếp tục loay hoay với “phương trình”: Đường nội giá cao, cung thừa và đường nhập lậu giá rẻ. Nếu không tìm ra “lời giải”thì trong năm 2015, ngành mía đường Việt Nam sẽ đứng trước nguy cơ “chết lâm sàng”.
“Vị đắng” mía đường
Làm rõ “nghi án” thủy sản nhập lậu bị tiêm thuốc mê
Cho đến nay, nhiều người tiêu dùng vẫn phải “tặc lưỡi” khi lựa chọn hàng thủy sản bởi không thể phân biệt được hàng nhập lậu và hàng nội địa. Nghi vấn thủy sản được “bơm thuốc” lại càng khiến người tiêu dùng lo lắng. Liệu chúng ta có ăn phải chất độc khi sử dụng thủy sản?
Làm rõ “nghi án” thủy sản nhập lậu bị tiêm thuốc mê
Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Nỗi lo vốn và nợ công
Sáng 10/10, Bộ GTVT đã chính thức họp báo thông tin về Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, một siêu dự án với nguồn vốn đầu tư giai đoạn 1 khoảng 7,8 tỷ USD (tương đương 165.000 tỷ đồng), đang gây nhiều tranh cãi. Đại diện Bộ Quốc phòng, chuyên gia hàng không, đại diện của Hội đồng phản biện dự án… cũng đã tham dự.
Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Nỗi lo vốn và nợ công
Để gần 40 sàn vàng hoạt động kinh doanh trái phép, trách nhiệm vẫn vòng quanh!
Thời gian vừa qua, Cơ quan CSĐT Bộ Công an liên tiếp triệt phá các sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản trái phép. Thực tế cho thấy, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có quy định không cho phép kinh doanh sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản, thế nhưng, theo tài liệu của cơ quan chức năng, vẫn có khoảng 30-40 sàn kinh doanh vàng trái phép tồn tại và thu hút đông đảo khách hàng tham gia. Trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc quản lý, thanh tra, kiểm tra như thế nào? Làm thế nào để chấm dứt triệt để hoạt động của các sàn giao dịch vàng trái phép? Chúng tôi đã có trao đổi với các chuyên gia kinh tế, tài chính và một số cơ quan chức năng về vấn đề này.
>> Trách nhiệm thanh tra, kiểm tra quản lý hoạt động kinh doanh vàng thuộc về đâu?
Để gần 40 sàn vàng hoạt động kinh doanh trái phép, trách nhiệm vẫn vòng quanh!
Mất hàng trăm tỷ đồng vì cả tin góp vốn kinh doanh
Trong tháng 8 và tháng 9/2014, TAND TP Hà Nội mở nhiều phiên tòa xét xử các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kêu gọi góp vốn kinh doanh, đầu tư bất động sản.
>> Nhận là em Phó TGĐ Tập đoàn để lừa đảo hơn 100 tỷ đồng
Mất hàng trăm tỷ đồng vì cả tin góp vốn kinh doanh
Khó trăm bề, vốn vẫn “hành” doanh nghiệp
Lãi suất cao, nợ cũ níu chân nợ mới, trong khi quản trị tài chính yếu đã khiến doanh nghiệp (DN) rơi vào vòng luẩn quẩn: thiếu vốn để phát triển sản xuất kinh doanh nên mới yếu kém, và yếu kém nên không thể tiếp cận vốn vay. Giải pháp nào để DN phát triển, vực dậy nền kinh tế?
Khó trăm bề, vốn vẫn “hành” doanh nghiệp
Dấu hiệu bất thường của một “con nợ”… khủng ở đất Mũi
Cách nay gần 6 tháng, ngày 21/3, cơ quan CSĐT Bộ Công an (C48) đã ra quyết định khởi tố vụ án Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Phát triển khu vực Minh Hải (VDB Minh Hải), có trụ sở đặt tại Cà Mau.
Dấu hiệu bất thường của một “con nợ”… khủng ở đất Mũi
Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng?
Liên tục mất giá và bẻ gãy mốc 36 triệu đồng/lượng, giá vàng đang ngày một giảm sâu và được nhận định là sẽ tiếp tục giảm trong tuần giao dịch tới. Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng, khi mà chênh lệch giá vàng nội ngoại lại được nới rộng lên hơn 4 triệu đồng/lượng?
Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng?
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.