Chào bạn!      
Kinh tế 
Những nỗ lực ngăn chặn thực phẩm “bẩn”
09:06:00 20/02/2013
Từ đầu năm 2013 tới nay, Phòng PC49 đã phát hiện gần 30 vụ việc liên quan tới việc kinh doanh, sản xuất, vận chuyển thực phẩm “bẩn”. Như vậy chỉ mới qua 2 tháng đầu năm, số vụ việc được phát hiện đã đạt bằng gần 1 nửa tổng số vụ việc năm ngoái; ngăn chặn kịp thời một khối lượng rất lớn nguồn thực phẩm không an toàn ra thị trường.

Các chiến sỹ thuộc Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm (PCTP) về môi trường PC49, Công an TP Hồ Chí Minh có đặc thù hoạt động khá độc lập. Con số vụ việc vi phạm về ATVSTP mà họ đã rà soát, phát hiện, xử lý trong thời gian qua không hề nhỏ chút nào: 77 vụ việc liên quan đến vi phạm VSATTP đã được phát hiện, xử lý kịp thời trong năm 2012, trong đó có 45 vụ được chuyển cho cơ quan chức năng thuộc các quận, huyện xử lý theo thẩm quyền, đề xuất cơ quan có chức năng xử phạt vi phạm hành chính 27 vụ với tổng số tiền phạt lên tới 1 tỷ 443 triệu đồng.

Riêng từ đầu năm 2013 tới nay, Phòng PC49 đã phát hiện gần 30 vụ việc liên quan tới việc kinh doanh, sản xuất, vận chuyển thực phẩm “bẩn”. Như vậy chỉ mới qua 2 tháng đầu năm 2013, số vụ việc được phát hiện đã đạt bằng gần 1 nửa tổng số vụ việc năm ngoái; ngăn chặn kịp thời một khối lượng rất lớn nguồn thực phẩm không an toàn ra thị trường.

Có dịp gặp gỡ đầu xuân, Trung tá Lâm Hiếu Nghĩa - Đội trưởng Đội 2, PC49 Công an  TP Hồ Chí Minh nói với chúng tôi: Các vụ việc nổi cộm thời gian qua liên quan nhiều tới vi phạm về nguồn gốc thực phẩm, nhập nhèm thực phẩm còn và hết hạn sử dụng mà một bộ phận giới kinh doanh vì lợi nhuận cố tình vi phạm. Hoặc đáng lo ngại nhất hiện nay cũng là nhiệm vụ đầy thử thách cho lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường là phát hiện cũng như xử lý kịp thời tình trạng vận chuyển thực phẩm là nội tạng phụ phẩm gia súc gia cầm từ các tỉnh về thành phố, đưa vào các quán ăn nhậu bình dân.

Mỡ ôi thiu được đem vào sản xuất lạp xưởng - một cơ sở tại Hóc Môn đã bị PC49 phát hiện, xử lý từ đầu năm 2013.

Nhiệm vụ của Đội 2, PC49 trong công tác ATVSTP chủ yếu là phải bảo vệ địa bàn bên trong “nội đô”. Do đó anh em phải nắm thông tin từ nhiều nguồn, mất khá nhiều công sức, áp lực trong công tác, từ cảnh báo của người dân mà rà soát, điều tra cũng như phát hiện nhiều vụ việc thực phẩm đã biến chất, không đảm bảo chất lượng được cất giấu tại những địa chỉ nằm ở nơi hẻo lánh, vùng ven thành phố hay sâu trong các ngõ ngách thuộc các huyện như: Hóc Môn, Củ Chi, Thủ Đức…

Điển hình như vụ việc hơn 1 tấn “chân trâu bò thối” bị phát hiện, bắt giữ tại địa chỉ 24/6C, ấp Năm Lân, Bà Điểm, Hóc Môn vào ngày 19/1/2013.  Một vụ việc khác cũng tại địa bàn Hóc Môn phát hiện vào dịp cuối tháng 1/2013, gồm 127 con heo sữa không nguồn gốc, không giấy kiểm dịch trong tình trạng đã nhão nhoét bốc mùi đang được gia chủ giấu trong một kho lạnh ở địa điểm hẻo lánh tại Củ Chi… toàn bộ số heo trên đã được tiêu hủy ngay sau đó.

Khó có thể nói hết khó khăn của các CBCS PC49 khi mà quân số ít, nhưng địa bàn quản lý lại rộng và các đối tượng vi phạm lại ngày càng tinh vi, vì vậy việc phối hợp với các ban, ngành là điều hết sức được chú trọng.

Từ đầu 2013 tới nay, trong việc phối hợp với cơ quan chức năng, cùng UBND quận, huyện,… các CBCS Đội 2 PC49 đã phát hiện, xử lý và thực hiện tiêu hủy hàng ngàn kilôgam thịt và phụ phẩm động vật vi phạm ATVSTP. Điển hình như vụ việc tiêu hủy 8,5 tấn lòng heo bốc mùi hôi thối, không giấy kiểm dịch thú y, không rõ nguồn gốc của Công ty cổ phần Khai thác thủy sản Hạ Long; vụ việc 2,5 tấn thủy sản đã biến chất, bốc mùi, vụ việc tiêu hủy gần 900kg thịt cua ghẹ đang trong quá trình phân hủy biến chất của Công ty TNHH Hồng Nhất…

Một kiểu kinh doanh thực phẩm “bẩn” khác nữa nổi cộm từ đầu 2013 tới nay đó là việc SX-KD các loại “thực phẩm chế biến tại chỗ” không đảm bảo quy trình trong đó hành vi vi phạm phổ biến là chủ các cơ sở thường trộn những sản phẩm “hết đát”, sản phẩm đã hư hỏng lẫn trong sản phẩm mới. Điển hình và cần cảnh báo như sản phẩm dưa món kim chi các loại (su hào kim chi, cải thảo kim chi…) của Công ty Hàn Quốc “Ong KimS” đang được bán tại rất nhiều siêu thị trong nước.

Tại hiện trường, ngoài 200kg kim chi hết hạn sử dụng đang lên mốc, lực lượng PC49 còn phát hiện một số lượng cá nguyên liệu dùng trong chế biến đều đã bị mốc meo để lẫn trong kim chi thành phẩm hết hạn sử dụng.

Cùng với những kết quả đã đạt được trong công tác đảm bảo ATVSTP năm 2012 và từ đầu năm tới nay, Phòng PC49, Công an TP Hồ Chí Minh đang được lãnh đạo Công an thành phố đề xuất tặng Bằng khen của UBND TP Hồ Chí Minh về những thành tích đã đạt được trong công tác phòng chống tội phạm về môi trường.

Khó quản lý thức ăn ở các lễ hội

Vấn đề thức ăn đường phố nhức nhối đến mức thường xuyên được Chính phủ, Bộ Y tế quan tâm, đặc biệt vào dịp tết và mùa lễ hội. Bởi theo Cục ATTP (Bộ Y tế), năm nào cũng có hàng trăm vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP), với số người mắc, nhập viện và tử vong đều không giảm. Chính vì vậy, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 30 về quản lý thức ăn đường phố ngay trước thềm năm mới 2013. Những tưởng, đây sẽ là “cây gậy” pháp lý hữu hiệu, để việc quản lý thức ăn đường phố đi vào nền nếp, nhất là trong mùa lễ hội 2013, nhưng tiếc rằng, dường như chưa thấy có sự chuyển biến cần thiết.

Thức ăn chín bày bán không cần che đậy tại Phủ Tây Hồ và chùa Hương.

Một địa điểm luôn thu hút lượng khách rất đông từ phút giao thừa là Phủ Tây Hồ, cũng là nơi thường xuyên được nhắc đến từ nhiều năm trước, bởi tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Đặc điểm chung ở các quán ăn ở đây là, thức ăn chín được bày bán trên mặt bàn, không có tủ kính hay bất cứ thứ gì để che đậy: nào bánh phở, bún, bánh đúc, rồi xúc xích nướng v.v… Trong khi đó, ngay sát bên, những đám bụi bốc lên mù mịt dưới bước chân du khách luôn đông nghẹt từ sáng đến tối. 

Ở Khu di tích chùa Hương cũng thế. Cũng là nơi thu hút hàng vạn lượt khách mỗi ngày, các con đường lên núi đều luôn rầm rập chân người đi lại, đương nhiên, cuốn theo một lượng bụi khổng lồ. Thế nhưng, từ những quán hàng ăn uống ở Thiên Trù, đến những điểm bán thức ăn trên dọc con đường lên Hương Tích, nhan nhản các đồ ăn chín bày bán mà không cần che đậy, chứ đừng nói đến tủ kính. Ở Khu di tích Bia Bà (Hà Đông), đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh), Phủ Giầy (Nam Định), chùa Hà (Hà Nội) cũng thế: Giò, xôi, chè, phở các loại cũng được bày bán mà không đảm bảo vệ sinh.

Có điều, tình trạng mất ATVSTP trong các lễ hội đang diễn ra phổ biến, thậm chí, ngay giữa lòng Hà Nội, mà không hề thấy bóng dáng cơ quan quản lý để phát hiện và xử lý vi phạm. Ngay sau khi Thông tư 30 của Bộ Y tế có hiệu lực, chúng tôi đã liên hệ với Thanh tra Sở Y tế Hà Nội và được cho biết: Việc kiểm tra, xử lý ATTP vẫn được tiến hành thường kỳ. Tuy nhiên, với những gì đã được tận mắt chứng kiến ở các lễ hội, có thể thấy rằng, các cơ quan quản lý về ATTP dường như chưa quan tâm đúng mức đến việc này!?

Thanh Hằng


Huyền Nga

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Giá xăng giảm tiếp 470 đồng/lít (29/08)
     Phát hiện công ty bán mực in HP và Canon giả với giá bèo (29/08)
     “Mở thẻ mới – Hoàn tiền tới 100%” tại Maritime Bank (29/08)
     Khởi công đường nối Cảng hàng không Thọ Xuân với Khu kinh tế Nghi Sơn (29/08)
     VinaPhone hợp tác chiến lược với Vodafone (29/08)
     Jetstar Pacific diễn tập thoát hiểm khẩn nguy theo quy chế của Mỹ (29/08)
     Giảm giá tới 49% tại Ocean Mart dịp 2/9 (29/08)
Các bài đã đăng:
     Chen chúc mua vàng ngày “Thần Tài” (20/02)
     Cầu Vĩnh Thịnh có thể hoàn thành vượt tiến độ (20/02)
     Ngư dân trúng đậm “lộc biển” đầu năm (20/02)
     Hoàn thành dứt điểm nút giao Hòa Lạc trong quý II-2013 (19/02)
     Bắt vụ vận chuyển 1,2 tấn nội tạng động vật thối (19/02)
     Ngành điện Hà Nội ra quân khởi công 70 công trình (19/02)
     Gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (19/02)

 

TIÊU ĐIỂM
Nín thở chờ biểu thuế ôtô
Ngày 26/8, tại Hà Nội, Bộ Công thương đã tổ chức hội nghị công bố chiến lược, quy hoạch phát triển ngành công nghiệp (CN) ôtô Việt Nam với sự chủ trì của Thứ trưởng Lê Dương Quang. Thông tin được mong đợi nhất cả về phía người tiêu dùng lẫn nhà sản xuất vẫn là chính sách thuế, khi lộ trình giảm thuế xuống 0% theo như cam kết với ASEAN vào năm 2018 đang đến gần, đồng nghĩa với giấc mơ được sở hữu xe giá rẻ của người dân cũng gần hơn...
Nín thở chờ biểu thuế ôtô
Nhu cầu lao động Việt Nam làm việc tại Lào ngày càng tăng
Sau gần 20 năm ký Hiệp định hợp tác lao động giữa Việt Nam và Lào, số lượng người lao động Việt Nam đi làm việc ở Lào ngày càng tăng, nhất là khi tình trạng di cư tự do của lao động ở các tỉnh có đường biên giới với Lào vẫn diễn ra phổ biến, đang đặt ra yêu cầu về công tác quản lý cũng như đảm bảo các điều kiện cho lao động về thu nhập và các quyền lợi liên quan.
Nhu cầu lao động Việt Nam làm việc tại Lào ngày càng tăng
Người dùng điện thoại di động bị “móc túi” 3,9 tỷ đồng mỗi ngày
Theo một báo cáo nghiên cứu mới nhất của Công ty An ninh mạng Bkav vừa công bố, việc lừa đảo nhắm tới người dùng điện thoại di động tại Việt Nam đang thực sự đã trở thành một ngành “công nghiệp đen”.
Người dùng điện thoại di động bị “móc túi” 3,9 tỷ đồng mỗi ngày
Nhận máy bay mới, Jetstar Pacific mở bán giá rẻ trong 3 ngày
Ngày 15/8, tin từ Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific thông báo vừa tiếp tục nhận thêm một máy bay Airbus A320 và sẽ thực hiện đợt bán vé rẻ trong 3 ngày liên tục trên các đường bay nội địa với mức giá chỉ từ 180 nghìn đồng chặng.
Nhận máy bay mới, Jetstar Pacific mở bán giá rẻ trong 3 ngày
Lập công ty ma, thuê con nghiện, thợ sửa xe làm giám đốc
Từ tháng 3, qua công tác trinh sát, Đội 4, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) CATP Hải Phòng phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện hoạt động mua bán trái phép hóa đơn GTGT với số lượng lớn nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế.
Lập công ty ma, thuê con nghiện, thợ sửa xe làm giám đốc
Giá sữa bất ổn “hậu” áp trần: Đại lý tùy tiện giá, người tiêu dùng lạc lối
Đang nằm trong danh sách 25 sản phẩm bị áp trần, đùng 1 cái, được loại ra khỏi danh mục sữa, không thuộc diện bình ổn. Trong khi đó, nhiều sản phẩm được áp trần nhưng mỗi nơi một giá, chênh nhau tới hàng trăm nghìn đồng. Người tiêu dùng như lạc vào mê cung: người may thì mua được rẻ, người không may thì tiếp tục bị móc túi. Thị trường sữa tiếp tục loạn giá.
Giá sữa bất ổn “hậu” áp trần: Đại lý tùy tiện giá, người tiêu dùng lạc lối
Tạm giữ 3 xe khách giường nằm Thành Bưởi
Thanh tra Bộ GTVT cho biết, ngày 7/8 các Thanh tra viên “mật phục” theo xe Thành Bưởi từ bến Lê Hồng Phong (TP HCM) khởi hành đi Đà Lạt, khi đến TP Biên Hòa, lực lượng phối hợp với Thanh tra Sở GTVT Đồng Nai tiến hành áp tải 3 xe khách giường nằm của Công ty TNHH Thành Bưởi chạy tuyến TP Hồ Chí Minh - TP Đà Lạt (Lâm Đồng) về Bến xe Đồng Nai (TP Biên Hòa) tiến hành lập biên bản tạm giữ phương tiện.
Tạm giữ 3 xe khách giường nằm Thành Bưởi
Những kiểu “làm khó” của cán bộ thuế đối với doanh nghiệp
Phần lớn doanh nghiệp (DN) mức độ hiểu biết về lĩnh vực thuế còn hạn chế. Vì vậy khi bị cơ quan thuế “sờ” đến, dù không sai phạm hay sai phạm rất nhẹ DN cũng nghĩ mình bị sai phạm nghiêm trọng. Hơn nữa, do sợ không “chiều” theo ý của cán bộ thuế thì DN sẽ bị làm khó sau này… Những điều đó đã tạo điều kiện cho cán bộ thuế vòi vĩnh, làm tiền DN.
Những kiểu “làm khó” của cán bộ thuế đối với doanh nghiệp
Đề nghị truy tố một giám đốc DN cùng hai thuộc cấp
Chiều 24/7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết vừa đề nghị VKSND huyện truy tố Nguyễn Cẩm Nhung (41 tuổi) - Giám đốc Công ty TNHH Hưng Điền (Cà Mau) cùng hai thuộc cấp là Nguyễn Thúy Sen (chị ruột Nhung, 48 tuổi, kế toán trưởng) và Nguyễn Văn Tuấn (34 tuổi, nhân viên) về hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đề nghị truy tố một giám đốc DN cùng hai thuộc cấp
Mở đường bay mới, Jetstar Pacific bán 1 vạn vé giá 3.000 đồng
Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific công bố sẽ dành 10 nghìn vé máy bay giá chỉ 3 nghìn đồng, và nhiều vé giá rẻ cho cộng đồng khách hàng nhân dịp Hãng chuẩn bị mở 2 đường bay quốc tế giữa TP Hồ Chí Minh và Singapore, Bangkok, và đường bay nội địa giữa TP Hồ Chí Minh - Thanh Hóa.
Mở đường bay mới, Jetstar Pacific bán 1 vạn vé giá 3.000 đồng
Bí ẩn những nhà thầu kém năng lực ở Tây Nguyên
Không cần giải thích nhiều nhưng người dân bình thường ai cũng dễ dàng hiểu những người làm việc ở các ban quản lý dự án xây dựng thường rất nhiều tiền. Ở góc độ hiển nhiên, nhiều tiền vì họ làm chủ các dự án đầu tư tiền tỷ của Nhà nước, còn ở khía cạnh khác vì họ có quyền quyết định việc trúng thầu của các nhà xây dựng. Có thể nói phần lớn các ban dự án là những người hiểu khá sâu về các nhà thầu và mối quan hệ ở đó có khá nhiều bí ẩn…
Bí ẩn những nhà thầu kém năng lực ở Tây Nguyên
Thu và lập khống chứng từ, một cán bộ ngân hàng chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng
Tính đến ngày 17/7, số tiền bị thất thoát trong vụ tham ô tài sản xảy ra tại Phòng giao dịch Thanh Hà thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Chi nhánh huyện Thanh Ba (Phú Thọ) đã lên tới gần 5 tỷ đồng. Đối tượng thực hiện hành vi phạm tội này là Lê Thị Kim Dung (34 tuổi, trú tại phường Phong Châu, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ), cán bộ Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện Thanh Ba.
Thu và lập khống chứng từ, một cán bộ ngân hàng chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng
Mỏ Cromit độc nhất Việt Nam, lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Công ty cổ phần Cromit Cổ Định Thanh Hoá, tiền thân là Xí nghiệp Cromit Cổ Định được thành lập từ ngày 28/2/1956. Trải qua nhiều thăng trầm, năm 2006, Công ty Cromit Cổ Định chính thức là thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, chiếm 90% vốn điều lệ (vốn điều lệ 800 tỷ đồng).
Mỏ Cromit độc nhất Việt Nam, lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Hà Nội: Phụ gia thực phẩm Trung Quốc “biến” thịt nạc thành thịt bò nhập khẩu
Ngày 10/7, Đội 4, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, Công an TP. Hà Nội cho biết, hiện đã niêm phong hơn 150kg phụ gia thực phẩm Trung Quốc của Công ty TNHH đầu tư và thương mại DONGYANGNONGSAN để tiến hành điều tra làm rõ việc không có hóa đơn chứng từ nhập khẩu, phụ gia không rõ nguồn gốc, không tem nhãn và đề hạn sử dụng…
Hà Nội: Phụ gia thực phẩm Trung Quốc “biến” thịt nạc thành thịt bò nhập khẩu
Bộ trưởng Đinh La Thăng ‘thay’ nhà đầu tư BOT Quang Đức
Ngày 5/7, sau khi có chuyến thị sát bất ngờ về tiến độ xây dựng đường Hồ Chí Minh qua các tỉnh Tây Nguyên, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã quyết định chấm dứt hợp đồng đối với nhà đầu tư BOT Quang Đức.
Bộ trưởng Đinh La Thăng ‘thay’ nhà đầu tư BOT Quang Đức
Đầu tư 100 tàu vỏ thép và 2 trực thăng cùng ngư dân bám biển
Công ty CP Đức Khải đã thông qua nghị quyết tại đại hội cổ đông, sẽ mua 100 tàu vỏ thép đánh bắt xa bờ và 2 trực thăng để cùng ngư dân bám biển.
Đầu tư 100 tàu vỏ thép và 2 trực thăng cùng ngư dân bám biển
Tạm giữ ghe chở 40 tấn gạo không rõ nguồn gốc

Khoảng 2h ngày 3/7, địa phận huyện Nhà Bè, TP HCM, tổ công tác do Trung tá Trần Ngọc Diệp, Trạm trưởng Trạm biên phòng Cửa khẩu Hiệp Phước – Biên phòng Cửa khẩu - Cảng TP HCM phát hiện chiếc ghe có số hiệu SG 6178 chở 40 tấn gạo không có hóa đơn chứng từ nên tiến hành đưa chiếc ghe này về kho bãi trong cảng Khánh Hội niêm phong chờ xử lý.

Tạm giữ ghe chở 40 tấn gạo không rõ nguồn gốc
Chủ động các phương án tránh phụ thuộc
Trước những thông tin về việc trong thời gian tới, Trung Quốc có thể đóng cửa một số cửa khẩu giao thương với Việt Nam gây tâm lý lo ngại, bởi đây là một thị trường lớn và không “kén chọn” với nhiều mặt hàng nông sản, liên Bộ Công Thương và NN&PTNT đã có nhiều biện pháp tích cực tìm kiếm các thị trường mới. Tuy nhiên, dù Trung Quốc có tạm dừng giao thương hay không, đã đến lúc cần phải tái cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, tránh lệ thuộc vào một vài thị trường để hạn chế tối đa rủi ro.
Chủ động các phương án tránh phụ thuộc
Đổ xô săn lùng địa sâm bán cho thương lái Trung Quốc
Gần nửa tháng qua, rất nhiều người quê ở tỉnh Bình Định, Phú Yên… đổ xô về các địa phương ven biển và đầm phá Tam Giang của tỉnh Thừa Thiên - Huế để săn lùng địa sâm (giun biển) bán cho thương lái Trung Quốc. Việc săn tìm địa sâm không những phá hoại cảnh quan môi trường sinh thái tự nhiên, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nuôi trồng thủy sản của bà con ngư dân...
Đổ xô săn lùng địa sâm bán cho thương lái Trung Quốc
38 năm tù cho 2 bị cáo cầm đầu tham ô tại Điện lực Biên Hòa
Sau ba ngày xét xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản tại Điện lực Biên Hòa, chiều ngày 23/6 TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên án phạt bị cáo Vũ Hoàng Đang (29 tuổi, nhân viên phòng thu ngân, Điện lực Biên Hòa) 20 năm tù; bị cáo Hồ Thanh Trúc (32 tuổi, nhân viên Ngân hàng TMCP An Bình) 18 năm tù về tội tham ô tài sản.
38 năm tù cho 2 bị cáo cầm đầu tham ô tại Điện lực Biên Hòa
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.