Chào bạn!      
Kinh tế 
Xuất hiện tình trạng trục lợi bảo hiểm tôm nuôi
09:06:00 23/04/2013
Sau hơn 1 năm triển khai bảo hiểm con tôm (BHCT), Sóc Trăng đã bồi thường cho người bị thiệt hại trên 213 tỷ đồng (cao gấp 3 lần doanh thu bảo hiểm trong lĩnh vực này). Tuy nhiên, dư luận tại địa phương đang đặt nhiều nghi vấn về tình trạng trục lợi của một số hộ nuôi tôm ở đây, như: việc thả ít báo nhiều, kéo dài thời gian khai báo thiệt hại để hưởng chênh lệch...

Chính quyền địa phương phối hợp với cơ quan Công an đang xác minh, thẩm tra hơn 100 hồ sơ có dấu hiệu bất thường.

Mới đây, Đảng bộ xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) đã tiến hành kỷ luật đảng viên vi phạm về quy định thí điểm bảo hiểm nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng theo Quyết định 315 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, xã Ngọc Tố có 2.100ha nuôi tôm, chủ yếu là nuôi tôm sú theo phương thức thâm canh, quảng canh cải tiến và có hơn 135ha nuôi tôm thẻ chân trắng. Nuôi tôm là nguồn thu nhập chính của phần lớn các hộ dân ở đây.

Vụ nuôi năm 2012, có trên 1.000ha nuôi thâm canh và 206ha nuôi quảng canh cải tiến bị mất trắng. Được triển khai thí điểm BHCT sú, tôm thẻ chân trắng, xã Ngọc Tố tuyên truyền vận động hộ nuôi tôm tham gia. Theo đề án thí điểm này hộ nghèo được hỗ trợ 100% phí bảo hiểm, lãnh đạo xã chỉ đạo các ấp lập danh sách đúng quy trình và lưu ý cán bộ đảng viên ở 18 chi bộ trực thuộc khi thực thi chính sách phải công khai minh bạch, tránh gây thắc mắc, so bì trong dân. Qua khâu thẩm định của Công ty Bảo Việt Sóc Trăng, Ngọc Tố có 199 hộ nghèo với diện tích đất là 91ha được hỗ trợ toàn bộ phí bảo hiểm và đã chi trả đợt đầu cho 36 hộ.

Một số người nuôi tôm ở Sóc Trăng cố tình khai man để trục lợi tiền bảo hiểm.

Ông Hồ Văn Thu, Bí thư Chi bộ ấp Nguyễn Văn Mận có 1ha nuôi tôm sú bị mất trắng, do nằm trong danh sách hộ nghèo, nên ông được miễn toàn bộ phí bảo hiểm và đã được nhận tiền hỗ trợ. Nhưng theo khiếu nại của bà con trong ấp thì ông Thu đã khai tăng ngày tuổi tôm bị thiệt hại để hưởng mức bồi thường cao hơn.

Ông Võ Thành Quân, Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Tố xác nhận: Phản ảnh của người dân là chính xác vì sau khi nhận đơn khiếu nại của bà con, Thường trực Đảng ủy mời ông Thu đối chất thì ông đã nhận sai phạm của mình. Lúc tôm bị thiệt hại là 55 ngày, nhưng ông đã khai báo là 73 ngày, chênh lệch 23 ngày để được hưởng thêm tiền hỗ trợ. Tuy số tiền khai man tăng thêm chỉ hơn 4 triệu đồng, nhưng vi phạm Điều lệ Đảng, làm giảm lòng tin của dân đối với tổ chức đảng ở cơ sở.

“Ông Thu thừa nhận sai phạm của mình. Đảng ủy xã xem xét bỏ phiếu cách chức Bí thư Chi bộ vì vi phạm những điều đảng viên không được làm và không thực hiện tốt cuộc vận động học tập theo đạo đức Hồ Chí Minh. Kỷ luật ông Thu cũng mang tính răn đe đảng viên trong Đảng bộ không được sai phạm” – ông Võ Thành Quân, cho biết.

Ông Nguyễn Văn Nhất, ngụ xã Liêu Tú, huyện Trần Đề (Sóc Trăng) cho biết: “Người nuôi tôm chúng tôi không được hướng dẫn về nguyên tắc bảo hiểm. Nuôi tôm càng lớn, bảo hiểm càng nhiều. Đây là một kẽ hở để lợi dụng lấy tiền bảo hiểm”. Theo lãnh đạo Bảo Việt Sóc Trăng, hiện nay BCĐ bảo hiểm nông nghiệp tăng cường nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng này, như: thành lập tổ kiểm tra, giám sát; công khai các thủ tục cần thiết khi có yêu cầu bồi thường để hạn chế tiêu cực…

Những gì đang diễn ra tại Sóc Trăng, có thể nói tình trạng người nuôi tôm muốn được hưởng nhiều lợi ích mà vi phạm hợp đồng bảo hiểm đã manh nha xuất hiện. Điều này gây ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả của chương trình. Do đó, chỉnh sửa, hoàn thiện quy tắc bảo hiểm, ban hành các hình thức chế tài nhằm ngăn chặn tình trạng trục lợi bảo hiểm là việc cần làm hiện nay


Văn Đức

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ vướng mắc về thuế và hải quan (30/10)
     Doanh nghiệp có nghi vấn, rủi ro cao sẽ bị thanh tra về chống chuyển giá (30/10)
     Các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động (30/10)
     Quần bò Trung Quốc giả hàng hiệu Gucci, Levi’s tuồn qua biên giới (30/10)
     Xử lý nghiêm hành vi bơm nước vào gia súc để “tăng trọng” (30/10)
     Việc thu phí dịch vụ môi trường rừng: Các chủ thủy điện nhỏ kêu bị “ép” (30/10)
     Kho bạc Nhà nước từ chối thanh toán 90 tỷ đồng (30/10)
Các bài đã đăng:
     Hôm nay tiếp tục chào bán 26 nghìn lượng vàng (23/04)
     Vietnam Airlines tăng tải hơn 400 chuyến bay dịp lễ 30-4 và 1-5 (23/04)
     Sẽ dành gần 800 tỷ đồng sửa chữa quốc lộ 5 (23/04)
     Không nghe theo tin đồn “đổi tiền” để tiền mất tật mang (23/04)
     Bắt đầu thanh tra việc quản lý thị trường vàng (23/04)
     Hàng giả đang lũng đoạn thị trường (22/04)
     Chỉ số giá tiêu dùng giảm nhẹ tại 2 thành phố lớn (22/04) 

TIÊU ĐIỂM
Không để tội phạm lợi dụng Bitcoin để rửa tiền, tài trợ khủng bố
Đây là khẳng định của Thiếu tướng Nguyễn Hùng Lĩnh, Cục trưởng Cục An ninh Tài chính, Tiền tệ, Đầu tư - Bộ Công an trước sự ra đời của sàn giao dịch Bitcoin, dù không được cơ quan quản lý thừa nhận, như một sự thách thức. Do đang ở trong thời kỳ quá độ, nên các cơ quan quản lý mới chỉ đưa ra cảnh báo, nhưng lực lượng Công an cho biết sẽ đấu tranh xử lý các dấu hiệu tội phạm hình sự liên quan đến Bitcoin.
Không để tội phạm lợi dụng Bitcoin để rửa tiền, tài trợ khủng bố
Xử lý vụ 'thảm nhựa đường dưới mưa'
Trong hai ngày, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng đã phải ký liền hai văn bản tạm đình chỉ chức vụ, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức trong công tác quản lý dự án cải tạo, mở rộng quốc lộ 1A (đoạn Thanh Hóa - Diễn Châu) và một số đoạn thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1 tại tỉnh Quảng Bình, do không đảm bảo quy trình thi công, mà cụ thể là thảm nhựa đường dưới mưa...
Xử lý vụ 'thảm nhựa đường dưới mưa'
Lâm tặc “bỏ gỗ chạy lấy người”
Thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Ea Hleo (Đắk Lắk) cho biết, vào khuya 22/10, qua nhiều giờ mật phục, tại địa bàn thôn 1, xã Cư Mốt, lực lượng quản lý bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Wy đã chặn bắt được 4 xe công nông độ chế đang vận chuyển số lượng lớn gỗ trái phép. Bị cơ quan chức năng phát hiện, nhóm lâm tặc đã “bỏ của chạy lấy người”.
Lâm tặc “bỏ gỗ chạy lấy người”
“Vị đắng” mía đường
Dù đã được cảnh báo từ lâu nhưng đến nay, ngành mía đường Việt Nam vẫn tiếp tục loay hoay với “phương trình”: Đường nội giá cao, cung thừa và đường nhập lậu giá rẻ. Nếu không tìm ra “lời giải”thì trong năm 2015, ngành mía đường Việt Nam sẽ đứng trước nguy cơ “chết lâm sàng”.
“Vị đắng” mía đường
Làm rõ “nghi án” thủy sản nhập lậu bị tiêm thuốc mê
Cho đến nay, nhiều người tiêu dùng vẫn phải “tặc lưỡi” khi lựa chọn hàng thủy sản bởi không thể phân biệt được hàng nhập lậu và hàng nội địa. Nghi vấn thủy sản được “bơm thuốc” lại càng khiến người tiêu dùng lo lắng. Liệu chúng ta có ăn phải chất độc khi sử dụng thủy sản?
Làm rõ “nghi án” thủy sản nhập lậu bị tiêm thuốc mê
Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Nỗi lo vốn và nợ công
Sáng 10/10, Bộ GTVT đã chính thức họp báo thông tin về Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, một siêu dự án với nguồn vốn đầu tư giai đoạn 1 khoảng 7,8 tỷ USD (tương đương 165.000 tỷ đồng), đang gây nhiều tranh cãi. Đại diện Bộ Quốc phòng, chuyên gia hàng không, đại diện của Hội đồng phản biện dự án… cũng đã tham dự.
Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Nỗi lo vốn và nợ công
Để gần 40 sàn vàng hoạt động kinh doanh trái phép, trách nhiệm vẫn vòng quanh!
Thời gian vừa qua, Cơ quan CSĐT Bộ Công an liên tiếp triệt phá các sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản trái phép. Thực tế cho thấy, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có quy định không cho phép kinh doanh sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản, thế nhưng, theo tài liệu của cơ quan chức năng, vẫn có khoảng 30-40 sàn kinh doanh vàng trái phép tồn tại và thu hút đông đảo khách hàng tham gia. Trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc quản lý, thanh tra, kiểm tra như thế nào? Làm thế nào để chấm dứt triệt để hoạt động của các sàn giao dịch vàng trái phép? Chúng tôi đã có trao đổi với các chuyên gia kinh tế, tài chính và một số cơ quan chức năng về vấn đề này.
>> Trách nhiệm thanh tra, kiểm tra quản lý hoạt động kinh doanh vàng thuộc về đâu?
Để gần 40 sàn vàng hoạt động kinh doanh trái phép, trách nhiệm vẫn vòng quanh!
Mất hàng trăm tỷ đồng vì cả tin góp vốn kinh doanh
Trong tháng 8 và tháng 9/2014, TAND TP Hà Nội mở nhiều phiên tòa xét xử các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kêu gọi góp vốn kinh doanh, đầu tư bất động sản.
>> Nhận là em Phó TGĐ Tập đoàn để lừa đảo hơn 100 tỷ đồng
Mất hàng trăm tỷ đồng vì cả tin góp vốn kinh doanh
Khó trăm bề, vốn vẫn “hành” doanh nghiệp
Lãi suất cao, nợ cũ níu chân nợ mới, trong khi quản trị tài chính yếu đã khiến doanh nghiệp (DN) rơi vào vòng luẩn quẩn: thiếu vốn để phát triển sản xuất kinh doanh nên mới yếu kém, và yếu kém nên không thể tiếp cận vốn vay. Giải pháp nào để DN phát triển, vực dậy nền kinh tế?
Khó trăm bề, vốn vẫn “hành” doanh nghiệp
Dấu hiệu bất thường của một “con nợ”… khủng ở đất Mũi
Cách nay gần 6 tháng, ngày 21/3, cơ quan CSĐT Bộ Công an (C48) đã ra quyết định khởi tố vụ án Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Phát triển khu vực Minh Hải (VDB Minh Hải), có trụ sở đặt tại Cà Mau.
Dấu hiệu bất thường của một “con nợ”… khủng ở đất Mũi
Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng?
Liên tục mất giá và bẻ gãy mốc 36 triệu đồng/lượng, giá vàng đang ngày một giảm sâu và được nhận định là sẽ tiếp tục giảm trong tuần giao dịch tới. Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng, khi mà chênh lệch giá vàng nội ngoại lại được nới rộng lên hơn 4 triệu đồng/lượng?
Điều gì đang diễn ra trên thị trường vàng?
Vướng trong xử lý xe nhập lậu theo diện “Việt kiều hồi hương”
Được phát hiện từ năm 2012 khi Hải quan phát hiện một lượng lớn bất thường xe sang được nhập theo diện Việt kiều hồi hương để hưởng ưu đãi miễn thuế, Bộ Tài chính, Bộ Công an cùng lực lượng chức năng các địa phương đã nỗ lực “bịt” các lỗ hổng và giải quyết “hậu quả” của chính sách thông thoáng trước đó. Tuy nhiên, đến nay việc thực hiện vẫn tiếp tục gặp nhiều vướng mắc, cần sự chỉ đạo từ Chính phủ.
Vướng trong xử lý xe nhập lậu theo diện “Việt kiều hồi hương”
Bánh Trung thu cổ truyền “lên ngôi”
Dịp Tết Trung thu năm nay một số cửa hàng bánh cổ truyền tại Hà Nội đã chào hàng với rất nhiều mẫu mã, hương vị, kiểu dáng phong phú. Nhiều nơi đua nhau quảng cáo nhằm thu hút người mua. Tại một số cửa hàng bánh Trung thu cổ truyền, dù mẫu mã không thật sự bắt mắt, song những cửa hàng này luôn đông lượng khách ra vào, thậm chí có những nơi còn chen lấn, xếp thành hàng dài.
Bánh Trung thu cổ truyền “lên ngôi”
Tung tin đồn thất thiệt để cạnh tranh không lành mạnh
Phòng An ninh Kinh tế Công an tỉnh Quảng Trị vừa kết luận chính thức về việc một số đối tượng phát tờ rơi có nội dung xuyên tạc sai sự thật về Carlsberg VN và chất lượng sản phẩm bia Huda Huế…
Tung tin đồn thất thiệt để cạnh tranh không lành mạnh
Cẩn trọng với bẫy khuyến mại cho vay lãi suất thấp
Đến tháng 8 này tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh mới chỉ đạt chừng 3,3%, quá thấp so với mục tiêu 12 – 14% đặt ra trong năm nay. Trong khi huy động vốn trên địa bàn vẫn tăng gần 4% nên để đẩy mạnh giải ngân cho vay những tháng cuối năm, nhiều ngân hàng đã phải đồng loạt tung ra các gói tín dụng khuyến mãi trong các lĩnh vực ưu đãi DN; cho vay tiêu dùng; mua nhà, mua xe… với lãi suất thấp, thậm chí là giảm lãi suất cho vay còn 0% trong tháng đầu tiên.
Cẩn trọng với bẫy khuyến mại cho vay lãi suất thấp
Nín thở chờ biểu thuế ôtô
Ngày 26/8, tại Hà Nội, Bộ Công thương đã tổ chức hội nghị công bố chiến lược, quy hoạch phát triển ngành công nghiệp (CN) ôtô Việt Nam với sự chủ trì của Thứ trưởng Lê Dương Quang. Thông tin được mong đợi nhất cả về phía người tiêu dùng lẫn nhà sản xuất vẫn là chính sách thuế, khi lộ trình giảm thuế xuống 0% theo như cam kết với ASEAN vào năm 2018 đang đến gần, đồng nghĩa với giấc mơ được sở hữu xe giá rẻ của người dân cũng gần hơn...
Nín thở chờ biểu thuế ôtô
Nhu cầu lao động Việt Nam làm việc tại Lào ngày càng tăng
Sau gần 20 năm ký Hiệp định hợp tác lao động giữa Việt Nam và Lào, số lượng người lao động Việt Nam đi làm việc ở Lào ngày càng tăng, nhất là khi tình trạng di cư tự do của lao động ở các tỉnh có đường biên giới với Lào vẫn diễn ra phổ biến, đang đặt ra yêu cầu về công tác quản lý cũng như đảm bảo các điều kiện cho lao động về thu nhập và các quyền lợi liên quan.
Nhu cầu lao động Việt Nam làm việc tại Lào ngày càng tăng
Người dùng điện thoại di động bị “móc túi” 3,9 tỷ đồng mỗi ngày
Theo một báo cáo nghiên cứu mới nhất của Công ty An ninh mạng Bkav vừa công bố, việc lừa đảo nhắm tới người dùng điện thoại di động tại Việt Nam đang thực sự đã trở thành một ngành “công nghiệp đen”.
Người dùng điện thoại di động bị “móc túi” 3,9 tỷ đồng mỗi ngày
Nhận máy bay mới, Jetstar Pacific mở bán giá rẻ trong 3 ngày
Ngày 15/8, tin từ Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific thông báo vừa tiếp tục nhận thêm một máy bay Airbus A320 và sẽ thực hiện đợt bán vé rẻ trong 3 ngày liên tục trên các đường bay nội địa với mức giá chỉ từ 180 nghìn đồng chặng.
Nhận máy bay mới, Jetstar Pacific mở bán giá rẻ trong 3 ngày
Lập công ty ma, thuê con nghiện, thợ sửa xe làm giám đốc
Từ tháng 3, qua công tác trinh sát, Đội 4, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) CATP Hải Phòng phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện hoạt động mua bán trái phép hóa đơn GTGT với số lượng lớn nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế.
Lập công ty ma, thuê con nghiện, thợ sửa xe làm giám đốc
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.