Chào bạn!      
Địa ốc 
Nhà thu nhập thấp bán cho ai?
17:10:00 28/05/2011
Không phải chờ đến khi Công an TP Hà Nội đã phát hiện trường hợp đầu tiên chuyển nhượng trái pháp luật căn nhà thu nhập thấp tại dự án CT1- Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) thì dư luận cũng đã sớm đặt câu hỏi về quy trình xét duyệt người mua nhà thu nhập thấp có đúng đối tượng hay không?

Một sự việc gây chú ý dư luận những ngày vừa qua là Công an TP Hà Nội đã phát hiện trường hợp đầu tiên chuyển nhượng trái pháp luật căn nhà thu nhập thấp tại dự án CT1- Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) do Vinaconex Xuân Mai làm chủ đầu tư. Sự việc này đã khiến dư luận đặt câu hỏi là nhà ở xã hội, một trong những chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước về bài toán an sinh xã hội, vậy tại sao vẫn có những kẽ hở để một số người trục lợi?

Tuy nhiên nhìn nhận lại, trong chính những quy định về tiêu chí được mua nhà ở xã hội cũng có những điểm chưa phù hợp. Với việc tới đây sẽ có hàng nghìn căn nhà thu nhập thấp được bán ra, làm thế nào để nhà thu nhập thấp được bán đúng đối tượng là vấn đề rất cần được quan tâm.

Yếu tố đầu tiên cần xét đến để được mua nhà thu nhập thấp chính là việc phải có mức thu nhập thấp hơn mặt bằng chung. Những người có thu nhập thấp, có nhu cầu bức thiết về nhà ở sẽ được ưu tiên trước, xét trên nhiều tiêu chí. Chính sách của Nhà nước là để dành cho những người nghèo, để giải quyết bài toán an sinh xã hội. Sau sự việc Công an TP Hà Nội phát hiện căn hộ thu nhập thấp 1702 tại toà nhà CT1- Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) đã bị người mua chuyển nhượng trái phép, hưởng chênh lệch lên tới gần 500 triệu đồng, dư luận lại đặt ra câu hỏi, tại sao một chủ trương đúng đắn của Nhà nước lại có kẽ hở cho người ta trục lợi, trong khi rất nhiều người nghèo vẫn đang phải loay hoay với bài toán chỗ ở.

Theo quy định của TP Hà Nội về đối tượng được mua nhà thu nhập thấp thì tiểu thương, lao động tự do không cần chứng minh thu nhập khi đăng ký mua nhà thu nhập thấp. Với những đối tượng này, mặc dù được đăng ký mua nhà thu nhập thấp nhưng thu nhập thực tế thì chẳng ai biết là thấp hay cao. Nếu thấp thì cũng là nằm trong đối tượng, nhưng nếu cao thì rõ ràng là không công bằng với những người phải chứng minh thu nhập thấp dưới 4 triệu đồng/tháng.

Nhà thu nhập thấp CT1- Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) nơi căn hộ 1702 đã bị chuyển nhượng trái phép.

Theo quy định mới của thành phố, ngoài "lao động tự do, kinh doanh tiểu thương... không cần chứng minh thu nhập khi đăng ký mua nhà thu nhập thấp", thì với những cán bộ, công chức hưởng lương ngân sách cũng chỉ cần không vượt quá 4 triệu đồng/tháng chia cho toàn bộ nhân khẩu trong gia đình. Đây là điều kiện mà gần như phần lớn cán bộ, công chức đều có thể thuộc diện, với thang bậc lương quy định hiện nay. Bên cạnh đó, ngoài tiêu chí về thu nhập, diện tích nhà ở, TP Hà Nội còn ưu tiên đối với các hộ gia đình chính sách, gia đình có công, thương binh, liệt sĩ...

Đáng chú ý vừa qua, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định, thay vì áp dụng thang điểm 100 như năm 2010, thành phố sẽ áp dụng thang điểm 10 khi xét duyệt hồ sơ, trong đó cán bộ công chức được ưu tiên 1 điểm. Quyết định này cũng đồng nghĩa, càng cán bộ, công chức càng có cơ hội tiếp cận nhà thu nhập thấp (tất nhiên là phải kèm các điều kiện khác).

Anh Đoàn Văn Mão (hiện đang công tác tại một cơ quan thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư), người đã từng nộp hồ sơ tại dự án Kiến Hưng của Vinaconex Xuân Mai cho hay, đã đi nộp hồ sơ mua nhà thu nhập thấp thì tiêu chí thu nhập chắc chắn ai cũng vượt qua "ải" này. Cái khó là làm sao để có được hồ sơ chứng minh gia đình mình đang không có nhà hoặc có nhà nhưng dưới 5m2/người. Điều đó cũng có nghĩa khái niệm "thu nhập thấp" cũng gần như vô giá trị trong quá trình xét duyệt mua nhà.

Quan trọng nhất chỉ là xác nhận về thực trạng chỗ ở hiện tại, mà điều này như trường hợp của căn hộ 1702 CT1- Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) vừa bị phanh phui là một minh chứng cho việc có kẽ hở để một số đối tượng lợi dụng trục lợi và nhà thu nhập thấp đã không được bán cho đúng đối tượng.

Ông Nguyễn Văn Đa, Phó Tổng giám đốc Vinaconex Xuân Mai cho biết, tất cả cứ chiếu theo Nghị định 36 của Bộ Xây dựng quy định về nhà thu nhập thấp là người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái các quy định liên quan đến xác nhận đối tượng, cũng như việc bán, cho thuê, thuê mua và quản lý sử dụng nhà ở thu nhập thấp thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự thì sai ở khâu nào, khâu đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên, với trường hợp đã xảy ra cũng do người bán rao bán qua mạng khiến sự việc trở nên ầm ĩ mới phát hiện được, còn những trường hợp khác nếu người dân tự bán trao tay một cách kín kẽ để kiếm lời mà không bị phát hiện thì có phải một chính sách đúng đắn của Nhà nước đã bị lợi dụng? Trong khi đó, bất động sản là một mảnh đất màu mỡ, những kẻ hám lợi sẽ không từ bỏ mọi thủ đoạn để kiếm lời


Phan Hoạt

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Tồn kho bất động sản giảm mạnh (31/10)
     Thực hiện cơ chế đặc thù trong GPMB 2 dự án tại Thủ đô (31/10)
     Hà Nội: Điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Tây Nam (30/10)
     Tranh chấp sở hữu chung, riêng ở các khu nhà chung cư: Cần có lời giải hữu hiệu (30/10)
     Công khai tất cả vi phạm pháp luật đất đai trên mạng (30/10)
     Thị trường căn hộ Hà Nội khởi sắc (29/10)
     Sẽ xử lí nghiêm những trường hợp đòi "phí bôi trơn" cấp sổ đỏ (29/10)
Các bài đã đăng:
     Bán đất của người khác, chiếm đoạt hàng tỷ đồng (28/05)
     Hàng trăm người mất tiền vì mua đất "giấy tờ phường" (26/05)
     Vingroup xây tổ hợp đô thị sinh thái đặc biệt cao cấp tại Long Biên (25/05)
     KLĐT vụ “ăn” tiền của dân tái định cư quận Tây Hồ (24/05)
     Chuyên gia bàn chuyện “thu hồi thêm 50m hai bên khi mở đường” (24/05)
     Hà Nội có thêm gần 1000 căn hộ thu nhập thấp tại Sài Đồng (22/05)
     Ra mắt khu đô thị sinh thái biển Phương Trang vịnh Đà Nẵng (22/05) 

1. Thiếu tá Cảnh sát trả lại 45 triệu đồng cho người đánh rơi
2. Vừa cướp di động nữ du khách Tây thì bị dân vây bắt
3. Rắn ‘cực độc’ xuất hiện nhiều bất thường trong khu dân cư
4. Chưa có kế hoạch xây cáp treo ở hang Sơn Đoòng
5. Cặp đôi iPhone 6 sẽ được phân phối chính hãng tại Việt Nam
6. Triệt phá đường dây mua bán, tàng trữ trái phép ma túy, vũ khí lớn
7. Lực lượng vũ trang tham gia giúp dân khắc phục hậu quả vỡ đập
8. Khởi tố nữ tài xế lái ô tô gây tai nạn nghiêm trọng
9. Nhà thơ, soạn giả Kiên Giang về cõi vĩnh hằng
10. Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng hoạt động xuất bản
TIÊU ĐIỂM
TP HCM: Phấn đấu hoàn thành cấp sổ đỏ trong tháng 9
UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên – Môi trường đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất, phấn đấu hoàn thành trong tháng 9/2013.
>> TP Hồ Chí Minh: Hoàn thành 87% việc cấp "sổ đỏ"
TP HCM: Phấn đấu hoàn thành cấp sổ đỏ trong tháng 9
Gỡ vướng trong công chứng, chứng thực các giao dịch về nhà, đất
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh vừa giao Sở Tư pháp chủ trì cùng Sở Tài nguyên - Môi trường hướng dẫn, chỉ đạo UBND cấp huyện và cấp xã, các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn thành phố thực hiện việc công chứng, chứng thực các hợp đồng giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.
Gỡ vướng trong công chứng, chứng thực các giao dịch về nhà, đất
Mở hướng tăng nguồn nhà giá thấp
Song song với dùng 30% trong gói 30 ngàn tỷ cho doanh nghiệp vay ưu đãi để kích nguồn cung căn hộ giá thấp, thì 70% còn lại trong gói 30 ngàn tỷ dành cho người mua nhà vay ưu đãi. Với cách đặt vấn đề như thế, cung gặp cầu hay nói cách khác là kẻ bán gặp người mua sẽ kích thích thị trường bất động sản chuyển động.
>> Nhiều rào cản đối với người thu nhập thấp tiếp cận “gói” 30 ngàn tỷ đồng
Mở hướng tăng nguồn nhà giá thấp
Từ 28/7, Hà Nội bồi thường giá đất theo giá thị trường
UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định về quy định chi tiết việc xác định giá đất ở, giá bán nhà tái định cư làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.
Từ 28/7, Hà Nội bồi thường giá đất theo giá thị trường
Chia lại ruộng đất sẽ gây xáo trộn
Xung quanh dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được lấy ý kiến nhân dân rộng rãi, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Ngô Văn Minh - Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã khẳng định cần nhất quán quan điểm coi đất đai là sở hữu toàn dân, tránh “tư hữu”, đồng thời việc giao đất nông nghiệp cần ổn định, lâu dài, tránh gây xáo trộn.
Chia lại ruộng đất sẽ gây xáo trộn
Giải quyết tình trạng "nhà ở xã hội giá cao ngất ngưởng"
Nhà ở xã hội lên tới 1 tỷ đồng, nếu phải đi vay tiền lãi suất phải trả lên tới 100 triệu đồng/năm. Người thu nhập thấp mà phải trả số tiền cao như vậy là không thể. Thừa nhận ý kiến này là đúng, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, Bộ Xây dựng đang cố gắng để nhà ở xã hội có mức tiền dưới 500 triệu đồng tại Hà Nội và TP HCM.
Giải quyết tình trạng "nhà ở xã hội giá cao ngất ngưởng"
Vợ chồng siêu lừa đảo chuyên bán nhà trên giấy
Hiền yêu cầu những người vay phải thế chấp sổ đỏ, hoặc làm các thủ tục bảo lãnh cho vợ chồng Hiền vay vốn tại ngân hàng. Sau khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Hiền - Bắc đã không làm thủ tục vay vốn tại ngân hàng như đã cam kết mà làm thủ tục chuyển nhượng sang tên cho mình rồi đem bán hoặc gán nợ cho người khác.
Vợ chồng siêu lừa đảo chuyên bán nhà trên giấy
6 cán bộ huyện Từ Liêm bị kỷ luật vì buông lỏng quản lý TTXD
UBND huyện Từ Liêm (Hà Nội) đã kỷ luật 6 cán bộ có liên quan tới các vụ vi phạm TTXD trên địa bàn, với hình thức từ khiển trách tới cảnh cáo.
6 cán bộ huyện Từ Liêm bị kỷ luật vì buông lỏng quản lý TTXD
Hà Nội phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch 2 phân khu đô thị
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch 2 phân khu đô thị H2-1, H2-2, tỷ lệ 1/2.000.
Hà Nội phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch 2 phân khu đô thị
Mất 800 triệu đồng vì miếng đất "ảo"
Giao gần 800 triệu đồng cho Trung để hoàn tất thủ tục chuyển nhượng miếng đất 54m2 mà hai bên giao dịch, ông Hoạt không ngờ rằng khu đất ấy đã được bán cho người khác.
Mất 800 triệu đồng vì miếng đất "ảo"
Đánh thuế biệt thự bỏ hoang: Phương án chống đầu cơ hữu hiệu
Việc đánh thuế biệt thự bỏ hoang là điều rất cần thiết, ngoài việc loại bỏ những “bức tranh vẽ dở” làm xấu hình ảnh tại các khu đô thị, tránh được sự lãng phí và sẽ góp phần làm giảm nguy cơ đầu cơ, lũng đoạn giá của thị trường bất động sản.
>> Loay hoay xử lý biệt thự bỏ hoang ở Hà Nội
Đánh thuế biệt thự bỏ hoang: Phương án chống đầu cơ hữu hiệu
Chung cư mini: Căn hộ nhỏ, vấn đề lớn
Ngay khi vừa ra đời, đã có nhiều ý kiến cảnh báo về loại hình căn hộ chung cư mini. Và thực tế đến nay, nhiều người đã bỏ tiền ra mua chung cư mini như đang ngồi trên đống lửa khi: căn hộ không đảm bảo tính pháp lý, chủ đầu tư nhập nhèm sở hữu… mà chiếu theo các hợp đồng mua bán căn hộ, phần thiệt luôn thuộc về phía khách hàng.
>> Cẩn trọng khi mua nhà tại chung cư mini
Chung cư mini: Căn hộ nhỏ, vấn đề lớn
Công trình tháp đôi 1.000 tỷ ở Đại học KTQD: “Đắp chiếu” chờ cơ chế
Hai tòa tháp 19 tầng và 13 tầng - Công trình đầu tư cho ngành Giáo dục thuộc dự án nhóm A đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt xây dựng nhưng đang dở dang, phơi mình cùng mưa nắng. Mới đây, Bộ Giáo dục - Đào tạo đưa ra giải pháp, “úp nóc” cho phần đã xây thô rồi đưa vào sử dụng.
Công trình tháp đôi 1.000 tỷ ở Đại học KTQD: “Đắp chiếu” chờ cơ chế
Người tiêu dùng "khát" chung cư giá rẻ
Chỉ trong một tuần tung ra sản phẩm căn hộ chung cư diện tích 42 - 66m2, giá từ 14 - 14,5 triệu đồng/m2 tại Hà Nội, chủ đầu tư đã bán hết veo 500 căn. Sức mua này cho thấy, sự khát nhà của những người có nhu cầu thực sự. Sự kiện này còn khuấy động rất hữu ích cho thị trường bất động sản vốn rất chìm lắng trong thời gian qua.
>> Hà Nội: Số nhà giá rẻ đưa vào sử dụng quá thấp
Người tiêu dùng "khát" chung cư giá rẻ
Doanh nhân Việt Nam mua thị trấn ở Mỹ
Không những khiến hàng triệu người trong nước ngạc nhiên mà nhiều hãng tin trên thế giới cũng thực sự quan tâm tới việc 2 người Việt Nam vừa đắc thủ trong việc vượt qua khoảng 50 người mua (có tài liệu nói 25 nhà đầu tư) đến từ Trung Quốc (Hongkong), Mỹ (New York, Florida, Kansas và Wyoming) và nhiều nước khác nhau trên thế giới để trở thành chủ nhân mới của thị trấn Buford, bang Wyoming, Mỹ trong cuộc bán đấu giá do hãng Williams & Williams tổ chức hôm 5/4 (theo giờ Mỹ).
Doanh nhân Việt Nam mua thị trấn ở Mỹ
Thị trường bất động sản: Giảm giá lớn nhất từ đầu năm đến nay
Theo TS Vũ Đình Ánh (Viện Nghiên cứu thị trường giá cả), với những doanh nghiệp BĐS có thời hạn trả nợ ngân hàng trước 31/12/2011, thì bắt buộc phải có đủ nguồn tài chính để trả. Do đó, kể cả có chấp nhận cắt lỗ "xả hàng" có tiền trả ngân hàng vẫn còn hơn là quá hạn để rồi phải chịu nộp phạt nhiều hơn số lỗ đó.
Thị trường bất động sản: Giảm giá lớn nhất từ đầu năm đến nay
"Mở van" tín dụng với 4 nhóm đối tượng vay BĐS
Ngân hàng Nhà nước vừa chỉ đạo các tổ chức tín dụng được phép “mở van” với 4 nhóm đối tượng vay BĐS trong những tháng cuối năm 2011. Chưa rõ việc này sẽ tác động có lợi tới thị trường BĐS thế nào và đối tượng nào sẽ được ưu tiên vay, nhưng đối với thị trường BĐS đây là thông tin tích cực trong bối cảnh thị trường hết sức ảm đạm hiện nay.
"Mở van" tín dụng với 4 nhóm đối tượng vay BĐS
Căn hộ 30m2, giá chỉ 150 triệu đồng
Dù thị trường BĐS hiện nay có phần ảm đạm nhưng nhu cầu nhà ở của phần đông những người có thu nhập thấp vẫn hết sức "nóng". Bởi thế thông tin Công ty CP Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai đang cùng đối tác tại Bình Dương và tới đây tại Hà Nội đưa ra thị trường căn hộ rộng 30m2 giá chỉ trên dưới 150 triệu đồng được xem là bước đột phá trong lĩnh vực xây dựng nhà ở dành cho người thu nhập thấp...
Căn hộ 30m2, giá chỉ 150 triệu đồng
Mập mờ như... hợp đồng mua bán căn hộ chung cư
Xem xét qua một số hợp đồng mua bán căn hộ chung cư không khó để có thể lý giải cho việc liên tiếp xảy ra các vụ việc người mua nhà bức xúc kiện chủ đầu tư. Rất nhiều điều khoản trong hợp đồng mua nhà rất mập mờ, thường có lợi cho chủ đầu tư; trách nhiệm của người mua nhà thì nhiều trong khi trách nhiệm của chủ đầu tư thì ngược lại...
Mập mờ như... hợp đồng mua bán căn hộ chung cư
Cẩn trọng khi mua nhà tại chung cư mini
Luật sư Hoàng Văn Dũng - Công ty Luật hợp danh Bross cho biết, rất nhiều nhà chung cư mini xây không đúng giấy phép cho nên không xin được giấy chứng nhận sở hữu. Chủ đứng tên sổ đỏ bán căn hộ bằng giấy viết tay, thì quyền thế chấp căn hộ cho ngân hàng vẫn thuộc về chủ đầu tư. Khi không trả nợ được ngân hàng, chủ đầu tư sẽ bị ngân hàng kiện và lấy tài sản đấy, người mua hoàn toàn thiệt thòi.
Cẩn trọng khi mua nhà tại chung cư mini
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.