Chào bạn!      
Địa ốc 
Chung cư mini: Căn hộ nhỏ, vấn đề lớn
09:21:00 21/08/2012
Ngay khi vừa ra đời, đã có nhiều ý kiến cảnh báo về loại hình căn hộ chung cư mini. Và thực tế đến nay, nhiều người đã bỏ tiền ra mua chung cư mini như đang ngồi trên đống lửa khi: căn hộ không đảm bảo tính pháp lý, chủ đầu tư nhập nhèm sở hữu… mà chiếu theo các hợp đồng mua bán căn hộ, phần thiệt luôn thuộc về phía khách hàng.
>> Cẩn trọng khi mua nhà tại chung cư mini

Bài 1:  Bấp bênh quyền sở hữu

Chủ đầu tư “qua mặt” cơ quan chức năng

Với khả năng tài chính eo hẹp, vợ chồng chị Nguyễn Thị Hạc phải vay mượn chật vật mới đủ tiền để mua một căn hộ chung cư mini Sức Sống Việt tại địa chỉ số 22 tổ 18, phường Láng Thượng (Đống Đa, Hà Nội) do Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và kiến trúc Sức Sống Việt đứng ra bảo lãnh mua bán, thiết kế, xây dựng. Căn hộ chừng 40m2 nhưng cũng có giá đến hơn 1,4 tỷ đồng.Trước khi ký hợp đồng mua bán căn hộ, chủ đầu tư hứa sau 1 năm sẽ bàn giao sổ đỏ và cho các hộ gia đình giữ lại 10 triệu, hẹn khi nào giao sổ đỏ sẽ lấy nốt.

Dọn về ở từ đầu tháng 1/2012, gia đình chị nghĩ rằng dù chưa được rộng rãi, nhưng cũng hoàn tất được cái khoản an cư. Thế nhưng, mới đây khi chủ đầu tư cơi nới làm thêm tầng 7 và 8, mỗi tầng thành 2 căn hộ để bán, gia đình chị và các hộ đã mua nhà mới phát hoảng bởi nếu chủ đầu tư làm sai giấy phép xây dựng, điều này đồng nghĩa với việc tất cả các hộ sẽ không bao giờ có cơ hội làm được sổ đỏ cho căn hộ của mình.

Hiện đang diễn ra nhiều mâu thuẫn giữa người sử dụng chung cư mini và chủ đầu tư.

Theo giấy phép xây dựng của chủ đầu tư, khu nhà chung cư Sức Sống Việt này được UBND quận Đống Đa cấp giấy phép xây dựng 6 tầng nhà ở có tum. Chị Hạc cho hay: “Khi chủ đầu tư chiếm dụng tầng tum chúng tôi đã làm đủ mọi cách để ngăn cản nhưng không thể. Hiện, chúng tôi rất lo lắng về tính pháp lý căn hộ của mình”.

Anh Nguyễn Hoàng Lâm, người cũng đã bỏ ra hơn 1 tỷ đồng để mua căn hộ ở tầng 7 khu nhà chung cư mini Sức Sống Việt còn tỏ ra lo lắng hơn. Theo anh Lâm, khi mua căn hộ, gia đình anh cũng đã xem xét các yếu tố pháp lý của khu nhà này. Tuy nhiên chủ đầu tư hứa sẽ làm thêm giấy phép xây dựng bổ sung cho tầng 7 và tầng 8, đồng thời chủ đầu tư cũng “hào phóng” làm luôn hợp đồng mua bán nhà, có công chứng đàng hoàng, do vậy gia đình anh đã chấp nhận mua.

Tuy nhiên, sau một thời gian, anh Lâm còn lo lắng hơn các hộ khác bởi nhà anh đang ở trên những tầng do chủ đầu tư xây dựng trái phép. Theo một số hộ đã bỏ tiền ra mua căn hộ tại dự án này trao đổi với PV Báo CAND, các hộ đã nhiều lần gọi điện, yêu cầu gặp chủ đầu tư mà vẫn không thể gặp được khiến cả chục hộ dân mua nhà ở đây đang rất hoang mang và bức xúc. 

Tranh chấp sẽ còn phức tạp

Nghị định 71/2010/NĐ-CP về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở ra đời từ năm 2010, chính thức thừa nhận loại hình nhà ở chung cư mini và chung cư mini cũng phát triển rầm rộ như nấm sau mưa. Tuy nhiên từ đó đến nay, không có thêm quy định nào của các cơ quan chức năng nhà nước để quản lý loại hình nhà ở này. Các giao dịch mua bán giữa chủ đầu tư và người dân chỉ là những thỏa thuận dân sự giữa hai bên. Do đó ngay sau khi đưa vào sử dụng, tranh chấp nảy sinh giữa chủ đầu tư và người dân đã xảy ra.

Các hộ dân ở chung cư mini Sức Sống Việt bức xúc phản ánh với phóng viên việc chủ đầu tư vi phạm hợp đồng.

Theo phản ánh của các hộ dân tại chung cư mini số 22 Chùa Nền, Láng Thượng (Đống Đa) thì nhiều ngày nay, hơn chục hộ dân ở đây đã làm đơn kiến nghị gửi đến nhiều cơ quan chức năng để phản đối chủ đầu tư. Chị Trần Thị Thanh Xuân, người đã mua căn hộ số 401 tại đây cho biết, khi đến tìm hiểu mua nhà, các hộ được chủ đầu tư cho xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản thiết kế các căn hộ, giấy phép xây dựng. Trong hợp đồng mua bán căn hộ còn ghi rõ diện tích sử dụng chung là toàn bộ diện tích thửa đất dùng để xây khu nhà, trong đó bao gồm: khu để xe tầng trệt, cầu thang, hành lang đi chung giữa các phòng, thang máy, bể nước chung…

Tuy nhiên, sau khi có 1 số hộ về ở, chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng thêm thành 8 tầng nhà ở. Còn tầng trệt chủ đầu tư nghiễm nhiên ngăn một nửa thành một căn hộ để bán, vi phạm hợp đồng khiến cho toàn bộ dân trong nhà không còn đủ chỗ để xe như ban đầu. Tầng tum trước đây cũng là chỗ để phơi phóng, sinh hoạt chung của cả khu nhà nhưng chủ đầu tư khi xây dựng thêm thành 2 căn hộ nữa chỉ để lại vài m2 làm chỗ sinh hoạt chung.

Sau bùng nổ tranh chấp phí dịch vụ chung cư thương mại, bùng nổ tranh chấp ở chung cư mini đã hiển hiện và đang có chiều hướng nóng lên từng ngày. Nếu các cơ quan chức năng không sớm vào cuộc, xây dựng những hành lang pháp lý để quản lý và giải quyết tranh chấp loại hình nhà ở này thì rất có thể căn hộ nhỏ nhưng tranh chấp sẽ lớn và phức tạp


Phan Hoạt

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Khách hàng được vay tối đa 700 triệu đồng để xây dựng hoặc cải tạo nhà ở (23/11)
     Lâm Đồng: Bán nhà công sở không người mua (20/11)
     An Giang: Khởi động dự án Khu đô thị mới Tây sông Hậu (19/11)
     Giá đất ở đô thị cao nhất là 162 triệu đồng/m2 (19/11)
     Cần Thơ: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đạt gần 100% (19/11)
     Giá đất trúng thầu cao nhất tại quận Hà Đông là hơn 41 triệu đồng/m2 (17/11)
     Khẩn trương khắc phục tồn tại ở nhà tái định cư (17/11)
Các bài đã đăng:
     Thống nhất phương án, địa điểm di dời trụ sở nhiều cơ quan TW (20/08)
     GPMB đường cao tốc: Các Phó Chủ tịch TP phải “xắn tay” (20/08)
     Khuyến khích giãn dân để quy biệt thự cổ về một chủ (20/08)
     Gần 90% dự án nhà ở tại Hà Nội chưa được cấp sổ đỏ (20/08)
     Hà Nội: quy hoạch Cổ Loa thành công viên lịch sử, sinh thái, nhân văn (19/08)
     Những “xóm trọ” trong biệt thự cổ (19/08)
     Nhà đầu tư phải đảm nhận di chuyển các công trình khi triển khai dự án (17/08) 

TIÊU ĐIỂM
TP HCM: Phấn đấu hoàn thành cấp sổ đỏ trong tháng 9
UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên – Môi trường đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất, phấn đấu hoàn thành trong tháng 9/2013.
>> TP Hồ Chí Minh: Hoàn thành 87% việc cấp "sổ đỏ"
TP HCM: Phấn đấu hoàn thành cấp sổ đỏ trong tháng 9
Gỡ vướng trong công chứng, chứng thực các giao dịch về nhà, đất
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh vừa giao Sở Tư pháp chủ trì cùng Sở Tài nguyên - Môi trường hướng dẫn, chỉ đạo UBND cấp huyện và cấp xã, các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn thành phố thực hiện việc công chứng, chứng thực các hợp đồng giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.
Gỡ vướng trong công chứng, chứng thực các giao dịch về nhà, đất
Mở hướng tăng nguồn nhà giá thấp
Song song với dùng 30% trong gói 30 ngàn tỷ cho doanh nghiệp vay ưu đãi để kích nguồn cung căn hộ giá thấp, thì 70% còn lại trong gói 30 ngàn tỷ dành cho người mua nhà vay ưu đãi. Với cách đặt vấn đề như thế, cung gặp cầu hay nói cách khác là kẻ bán gặp người mua sẽ kích thích thị trường bất động sản chuyển động.
>> Nhiều rào cản đối với người thu nhập thấp tiếp cận “gói” 30 ngàn tỷ đồng
Mở hướng tăng nguồn nhà giá thấp
Từ 28/7, Hà Nội bồi thường giá đất theo giá thị trường
UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định về quy định chi tiết việc xác định giá đất ở, giá bán nhà tái định cư làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.
Từ 28/7, Hà Nội bồi thường giá đất theo giá thị trường
Chia lại ruộng đất sẽ gây xáo trộn
Xung quanh dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được lấy ý kiến nhân dân rộng rãi, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Ngô Văn Minh - Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã khẳng định cần nhất quán quan điểm coi đất đai là sở hữu toàn dân, tránh “tư hữu”, đồng thời việc giao đất nông nghiệp cần ổn định, lâu dài, tránh gây xáo trộn.
Chia lại ruộng đất sẽ gây xáo trộn
Giải quyết tình trạng "nhà ở xã hội giá cao ngất ngưởng"
Nhà ở xã hội lên tới 1 tỷ đồng, nếu phải đi vay tiền lãi suất phải trả lên tới 100 triệu đồng/năm. Người thu nhập thấp mà phải trả số tiền cao như vậy là không thể. Thừa nhận ý kiến này là đúng, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, Bộ Xây dựng đang cố gắng để nhà ở xã hội có mức tiền dưới 500 triệu đồng tại Hà Nội và TP HCM.
Giải quyết tình trạng "nhà ở xã hội giá cao ngất ngưởng"
Vợ chồng siêu lừa đảo chuyên bán nhà trên giấy
Hiền yêu cầu những người vay phải thế chấp sổ đỏ, hoặc làm các thủ tục bảo lãnh cho vợ chồng Hiền vay vốn tại ngân hàng. Sau khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Hiền - Bắc đã không làm thủ tục vay vốn tại ngân hàng như đã cam kết mà làm thủ tục chuyển nhượng sang tên cho mình rồi đem bán hoặc gán nợ cho người khác.
Vợ chồng siêu lừa đảo chuyên bán nhà trên giấy
6 cán bộ huyện Từ Liêm bị kỷ luật vì buông lỏng quản lý TTXD
UBND huyện Từ Liêm (Hà Nội) đã kỷ luật 6 cán bộ có liên quan tới các vụ vi phạm TTXD trên địa bàn, với hình thức từ khiển trách tới cảnh cáo.
6 cán bộ huyện Từ Liêm bị kỷ luật vì buông lỏng quản lý TTXD
Hà Nội phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch 2 phân khu đô thị
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch 2 phân khu đô thị H2-1, H2-2, tỷ lệ 1/2.000.
Hà Nội phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch 2 phân khu đô thị
Mất 800 triệu đồng vì miếng đất "ảo"
Giao gần 800 triệu đồng cho Trung để hoàn tất thủ tục chuyển nhượng miếng đất 54m2 mà hai bên giao dịch, ông Hoạt không ngờ rằng khu đất ấy đã được bán cho người khác.
Mất 800 triệu đồng vì miếng đất "ảo"
Đánh thuế biệt thự bỏ hoang: Phương án chống đầu cơ hữu hiệu
Việc đánh thuế biệt thự bỏ hoang là điều rất cần thiết, ngoài việc loại bỏ những “bức tranh vẽ dở” làm xấu hình ảnh tại các khu đô thị, tránh được sự lãng phí và sẽ góp phần làm giảm nguy cơ đầu cơ, lũng đoạn giá của thị trường bất động sản.
>> Loay hoay xử lý biệt thự bỏ hoang ở Hà Nội
Đánh thuế biệt thự bỏ hoang: Phương án chống đầu cơ hữu hiệu
Chung cư mini: Căn hộ nhỏ, vấn đề lớn
Ngay khi vừa ra đời, đã có nhiều ý kiến cảnh báo về loại hình căn hộ chung cư mini. Và thực tế đến nay, nhiều người đã bỏ tiền ra mua chung cư mini như đang ngồi trên đống lửa khi: căn hộ không đảm bảo tính pháp lý, chủ đầu tư nhập nhèm sở hữu… mà chiếu theo các hợp đồng mua bán căn hộ, phần thiệt luôn thuộc về phía khách hàng.
>> Cẩn trọng khi mua nhà tại chung cư mini
Chung cư mini: Căn hộ nhỏ, vấn đề lớn
Công trình tháp đôi 1.000 tỷ ở Đại học KTQD: “Đắp chiếu” chờ cơ chế
Hai tòa tháp 19 tầng và 13 tầng - Công trình đầu tư cho ngành Giáo dục thuộc dự án nhóm A đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt xây dựng nhưng đang dở dang, phơi mình cùng mưa nắng. Mới đây, Bộ Giáo dục - Đào tạo đưa ra giải pháp, “úp nóc” cho phần đã xây thô rồi đưa vào sử dụng.
Công trình tháp đôi 1.000 tỷ ở Đại học KTQD: “Đắp chiếu” chờ cơ chế
Người tiêu dùng "khát" chung cư giá rẻ
Chỉ trong một tuần tung ra sản phẩm căn hộ chung cư diện tích 42 - 66m2, giá từ 14 - 14,5 triệu đồng/m2 tại Hà Nội, chủ đầu tư đã bán hết veo 500 căn. Sức mua này cho thấy, sự khát nhà của những người có nhu cầu thực sự. Sự kiện này còn khuấy động rất hữu ích cho thị trường bất động sản vốn rất chìm lắng trong thời gian qua.
>> Hà Nội: Số nhà giá rẻ đưa vào sử dụng quá thấp
Người tiêu dùng "khát" chung cư giá rẻ
Doanh nhân Việt Nam mua thị trấn ở Mỹ
Không những khiến hàng triệu người trong nước ngạc nhiên mà nhiều hãng tin trên thế giới cũng thực sự quan tâm tới việc 2 người Việt Nam vừa đắc thủ trong việc vượt qua khoảng 50 người mua (có tài liệu nói 25 nhà đầu tư) đến từ Trung Quốc (Hongkong), Mỹ (New York, Florida, Kansas và Wyoming) và nhiều nước khác nhau trên thế giới để trở thành chủ nhân mới của thị trấn Buford, bang Wyoming, Mỹ trong cuộc bán đấu giá do hãng Williams & Williams tổ chức hôm 5/4 (theo giờ Mỹ).
Doanh nhân Việt Nam mua thị trấn ở Mỹ
Thị trường bất động sản: Giảm giá lớn nhất từ đầu năm đến nay
Theo TS Vũ Đình Ánh (Viện Nghiên cứu thị trường giá cả), với những doanh nghiệp BĐS có thời hạn trả nợ ngân hàng trước 31/12/2011, thì bắt buộc phải có đủ nguồn tài chính để trả. Do đó, kể cả có chấp nhận cắt lỗ "xả hàng" có tiền trả ngân hàng vẫn còn hơn là quá hạn để rồi phải chịu nộp phạt nhiều hơn số lỗ đó.
Thị trường bất động sản: Giảm giá lớn nhất từ đầu năm đến nay
"Mở van" tín dụng với 4 nhóm đối tượng vay BĐS
Ngân hàng Nhà nước vừa chỉ đạo các tổ chức tín dụng được phép “mở van” với 4 nhóm đối tượng vay BĐS trong những tháng cuối năm 2011. Chưa rõ việc này sẽ tác động có lợi tới thị trường BĐS thế nào và đối tượng nào sẽ được ưu tiên vay, nhưng đối với thị trường BĐS đây là thông tin tích cực trong bối cảnh thị trường hết sức ảm đạm hiện nay.
"Mở van" tín dụng với 4 nhóm đối tượng vay BĐS
Căn hộ 30m2, giá chỉ 150 triệu đồng
Dù thị trường BĐS hiện nay có phần ảm đạm nhưng nhu cầu nhà ở của phần đông những người có thu nhập thấp vẫn hết sức "nóng". Bởi thế thông tin Công ty CP Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai đang cùng đối tác tại Bình Dương và tới đây tại Hà Nội đưa ra thị trường căn hộ rộng 30m2 giá chỉ trên dưới 150 triệu đồng được xem là bước đột phá trong lĩnh vực xây dựng nhà ở dành cho người thu nhập thấp...
Căn hộ 30m2, giá chỉ 150 triệu đồng
Mập mờ như... hợp đồng mua bán căn hộ chung cư
Xem xét qua một số hợp đồng mua bán căn hộ chung cư không khó để có thể lý giải cho việc liên tiếp xảy ra các vụ việc người mua nhà bức xúc kiện chủ đầu tư. Rất nhiều điều khoản trong hợp đồng mua nhà rất mập mờ, thường có lợi cho chủ đầu tư; trách nhiệm của người mua nhà thì nhiều trong khi trách nhiệm của chủ đầu tư thì ngược lại...
Mập mờ như... hợp đồng mua bán căn hộ chung cư
Cẩn trọng khi mua nhà tại chung cư mini
Luật sư Hoàng Văn Dũng - Công ty Luật hợp danh Bross cho biết, rất nhiều nhà chung cư mini xây không đúng giấy phép cho nên không xin được giấy chứng nhận sở hữu. Chủ đứng tên sổ đỏ bán căn hộ bằng giấy viết tay, thì quyền thế chấp căn hộ cho ngân hàng vẫn thuộc về chủ đầu tư. Khi không trả nợ được ngân hàng, chủ đầu tư sẽ bị ngân hàng kiện và lấy tài sản đấy, người mua hoàn toàn thiệt thòi.
Cẩn trọng khi mua nhà tại chung cư mini
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.