Chào bạn!      
Địa ốc 
Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): “Đất vàng” sẽ được đấu giá
13:45:00 01/03/2013
Ngày 28/2, Bộ Tài nguyên – Môi trường đã tổ chức họp báo tuyên truyền về Luật Đất đai (sửa đổi). Hàng loạt câu hỏi liên quan tới vấn đề nguyên tắc định giá đất, cơ chế thu hồi đất… đã được Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển trả lời thẳng thắn, trực diện…

Khắc phục tình trạng tùy tiện trong thu hồi đất

Trả lời câu hỏi của báo chí xung quanh vấn đề nhiều địa phương tùy tiện thu hồi đất nông nghiệp, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển cho rằng, cần phải làm rõ cơ chế thu hồi đất. Hiện nay việc thu hồi đất vẫn được thực hiện theo 2 cơ chế: theo chỉ định của chủ đầu tư và theo qui hoạch. Tuy nhiên, thời gian qua, việc thu hồi chủ yếu theo chỉ định của chủ đầu tư do nhiều địa phương không có tiền nên phải nhờ chủ đầu tư ứng vốn đền bù, giải phóng mặt bằng. Nay chủ đầu tư muốn được giao đất, cho thuê đất phải đáp ứng các yêu cầu: có năng lực tài chính, kiểm toán, có ký quỹ (nếu không thực hiện dự án sẽ không hoàn trả)… Nếu trước đó chủ đầu tư có dự án triển khai chậm hoặc làm không tốt thì kiên quyết không giao dự án mới.

Riêng với đất lúa sẽ phải làm chặt hơn, trước khi chấp nhận chủ trương đầu tư phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Khi nhà đầu tư vào phải có phương án bóc lớp đất mặt, nộp khoản tiền để Nhà nước khai hoang hóa khu vực khác. Nhà đầu tư sẽ phải cân nhắc xem sử dụng đất lúa hay đất đồi, nếu thấy chi phí lớn quá, họ sẽ xin chuyển vị trí khác. Như thế mới bảo vệ được đất lúa.

Với những dự án qui hoạch treo, Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ có chế tài xử lí mạnh tay. Đối với dự án có chủ trương đầu tư nhưng chưa giao đất, sau 3 năm không thực hiện sẽ hủy bỏ. Với dự án đã giao đất nhưng chưa triển khai, sau 12 tháng sẽ thu hồi. Đối với các dự án đã giao đất, đã triển khai nhưng chậm tiến độ sẽ thu hồi sau 24 tháng, nhưng được gia hạn thêm 1 lần (tối đa là 12 tháng).

Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ xử lí mạnh tay dự án treo.

Quá thời hạn đó, Nhà nước thu hồi và không có khoản bồi hoàn. “Nếu chủ đầu tư gặp khó khăn về kinh tế, không thể tiếp tục dự án thì trước khi hết hạn nên trả lại cho nhà nước, nhà nước sẽ bồi hoàn lại. Nếu cứ chây ì, quá thời hạn sẽ bị thu hồi bắt buộc, không hoàn trả tiền thuê đất cũng như giá trị đầu tư trên đất” – Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển khẳng định.

“Khi thu hồi, các địa phương có quĩ đất sẽ bồi thường bằng đất, địa phương không có quỹ đất sẽ bồi thường bằng tiền theo đúng giá trị. Nguyên tắc bồi thường là thu hồi đất nào sẽ bồi thường theo giá trị đất đó,  thu hồi đất nông nghiệp thì không thể đòi bồi thường theo giá đất khu dân cư. Trước đây, Nghị định 69 ban hành có nội dung hỗ trợ những hộ dân mất đất bằng đất dịch vụ. Khi thực hiện đã gặp khó bởi lẽ nhiều nơi không có quỹ đất. Tới đây, khi sửa đổi Nghị định 69 sẽ điều chỉnh lại nội dung này, nếu không có quỹ đất thì sẽ chỉ đền bù bằng tiền” – Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển nhấn mạnh.

Đấu giá để định giá đất

PV Báo CAND hỏi về việc có nên đấu giá để định giá đất, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển cho rằng: Đấu giá đất là cách làm tốt, tuy nhiên muốn thực hiện thì cần có các điều kiện: phải có ngân sách, địa phương phải làm tốt công tác qui hoạch. Muốn đấu giá, Nhà nước phải có “đất sạch”. Năm 2011, Nhà nước phải chi 6.000 tỉ đồng cho các địa phương làm “đất sạch” để đấu giá. Đất có giá trị mới đấu giá được.

Nhiều nơi, vị trí nào đẹp, chính quyền địa phương đem xây dựng trụ sở, còn lại những vị trí xấu đem đấu giá nên không có ai tham gia. Khi chỉnh trang đô thị, những vị trí “đất vàng” nên được dành riêng để đấu giá giúp địa phương có tiền đầu tư phát triển hạ tầng, đồng thời phải ưu tiên cho người dân mất đất ở khu vực đó. Kể cả những người không bị thu hồi đất nhưng bị ảnh hưởng cũng phải được bồi thường.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) vẫn sẽ tiếp tục giữ lại qui định về khung giá đất. Trên cơ sở khung giá sẽ hình thành bảng giá đất cho từng địa phương, giá đất cho các vùng giáp ranh. Đất đai là sở hữu toàn dân do Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu, bởi vậy về nguyên tắc, Nhà nước sẽ định giá. Giá đất sẽ được xây dựng theo nguyên tắc thị trường. Tuy nhiên, cái khó ở chỗ, thị trường bất động sản Việt Nam tồn tại nhiều giao dịch ngầm, không ổn định nên chưa thể để giá đất vận hành hoàn toàn theo cơ chế thị trường mà vẫn cần đến sự tác động của Nhà nước.

“Với mức thu nhập hiện nay mà giá đất ở Việt Nam cao ngang Tokyo thì đó không thể là giá thị trường. Cần phải phân biệt rõ đâu là thực, đâu là ảo. Nhà nước định giá nhưng dựa trên phương pháp mà thế giới đang làm nên giá đất sẽ không lạc hậu” – khẳng định của Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển.

Việc xác định giá đất là căn cứ quan trọng để thực hiện chính sách bồi thường cũng như thực hiện nghĩa vụ tài chính của người dân với Nhà nước. Luật Đất đai (sửa đổi) vẫn tiếp tục sử dụng bảng giá nhưng bảng giá phải được cập nhật thường xuyên khi có biến động, sử dụng cho tất cả các mục đích. Địa phương nào chưa xây dựng được bảng giá thì xác định giá đất cụ thể. Trong trường hợp giá đất quá cao, phải giảm thuế suất, khi đó Nhà nước phải chấp nhận chịu thiệt


Khánh Vy

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Khách hàng được vay tối đa 700 triệu đồng để xây dựng hoặc cải tạo nhà ở (23/11)
     Lâm Đồng: Bán nhà công sở không người mua (20/11)
     An Giang: Khởi động dự án Khu đô thị mới Tây sông Hậu (19/11)
     Giá đất ở đô thị cao nhất là 162 triệu đồng/m2 (19/11)
     Cần Thơ: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đạt gần 100% (19/11)
     Giá đất trúng thầu cao nhất tại quận Hà Đông là hơn 41 triệu đồng/m2 (17/11)
     Khẩn trương khắc phục tồn tại ở nhà tái định cư (17/11)
Các bài đã đăng:
     Chia lại ruộng đất sẽ gây xáo trộn (27/02)
     Hà Nội: Hơn 1.764 tỷ đồng dành cho GPMB (26/02)
     Lãnh đạo tỉnh nói đi liền với hành động (24/02)
     Năm 2013 xây dựng thêm 3 triệu mét vuông nhà ở xã hội (24/02)
     Toyoko Inn của Nhật Bản đầu tư xây dựng 100 khách sạn tại Việt Nam (23/02)
     Chính sách đền bù đất sẽ sát giá thị trường (23/02)
     Hà Nội trao “tối hậu thư” cho các khu đô thị “nhiều không” - Liệu có khả thi? (22/02) 

TIÊU ĐIỂM
TP HCM: Phấn đấu hoàn thành cấp sổ đỏ trong tháng 9
UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên – Môi trường đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất, phấn đấu hoàn thành trong tháng 9/2013.
>> TP Hồ Chí Minh: Hoàn thành 87% việc cấp "sổ đỏ"
TP HCM: Phấn đấu hoàn thành cấp sổ đỏ trong tháng 9
Gỡ vướng trong công chứng, chứng thực các giao dịch về nhà, đất
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh vừa giao Sở Tư pháp chủ trì cùng Sở Tài nguyên - Môi trường hướng dẫn, chỉ đạo UBND cấp huyện và cấp xã, các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn thành phố thực hiện việc công chứng, chứng thực các hợp đồng giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.
Gỡ vướng trong công chứng, chứng thực các giao dịch về nhà, đất
Mở hướng tăng nguồn nhà giá thấp
Song song với dùng 30% trong gói 30 ngàn tỷ cho doanh nghiệp vay ưu đãi để kích nguồn cung căn hộ giá thấp, thì 70% còn lại trong gói 30 ngàn tỷ dành cho người mua nhà vay ưu đãi. Với cách đặt vấn đề như thế, cung gặp cầu hay nói cách khác là kẻ bán gặp người mua sẽ kích thích thị trường bất động sản chuyển động.
>> Nhiều rào cản đối với người thu nhập thấp tiếp cận “gói” 30 ngàn tỷ đồng
Mở hướng tăng nguồn nhà giá thấp
Từ 28/7, Hà Nội bồi thường giá đất theo giá thị trường
UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định về quy định chi tiết việc xác định giá đất ở, giá bán nhà tái định cư làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.
Từ 28/7, Hà Nội bồi thường giá đất theo giá thị trường
Chia lại ruộng đất sẽ gây xáo trộn
Xung quanh dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được lấy ý kiến nhân dân rộng rãi, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Ngô Văn Minh - Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã khẳng định cần nhất quán quan điểm coi đất đai là sở hữu toàn dân, tránh “tư hữu”, đồng thời việc giao đất nông nghiệp cần ổn định, lâu dài, tránh gây xáo trộn.
Chia lại ruộng đất sẽ gây xáo trộn
Giải quyết tình trạng "nhà ở xã hội giá cao ngất ngưởng"
Nhà ở xã hội lên tới 1 tỷ đồng, nếu phải đi vay tiền lãi suất phải trả lên tới 100 triệu đồng/năm. Người thu nhập thấp mà phải trả số tiền cao như vậy là không thể. Thừa nhận ý kiến này là đúng, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, Bộ Xây dựng đang cố gắng để nhà ở xã hội có mức tiền dưới 500 triệu đồng tại Hà Nội và TP HCM.
Giải quyết tình trạng "nhà ở xã hội giá cao ngất ngưởng"
Vợ chồng siêu lừa đảo chuyên bán nhà trên giấy
Hiền yêu cầu những người vay phải thế chấp sổ đỏ, hoặc làm các thủ tục bảo lãnh cho vợ chồng Hiền vay vốn tại ngân hàng. Sau khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Hiền - Bắc đã không làm thủ tục vay vốn tại ngân hàng như đã cam kết mà làm thủ tục chuyển nhượng sang tên cho mình rồi đem bán hoặc gán nợ cho người khác.
Vợ chồng siêu lừa đảo chuyên bán nhà trên giấy
6 cán bộ huyện Từ Liêm bị kỷ luật vì buông lỏng quản lý TTXD
UBND huyện Từ Liêm (Hà Nội) đã kỷ luật 6 cán bộ có liên quan tới các vụ vi phạm TTXD trên địa bàn, với hình thức từ khiển trách tới cảnh cáo.
6 cán bộ huyện Từ Liêm bị kỷ luật vì buông lỏng quản lý TTXD
Hà Nội phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch 2 phân khu đô thị
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch 2 phân khu đô thị H2-1, H2-2, tỷ lệ 1/2.000.
Hà Nội phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch 2 phân khu đô thị
Mất 800 triệu đồng vì miếng đất "ảo"
Giao gần 800 triệu đồng cho Trung để hoàn tất thủ tục chuyển nhượng miếng đất 54m2 mà hai bên giao dịch, ông Hoạt không ngờ rằng khu đất ấy đã được bán cho người khác.
Mất 800 triệu đồng vì miếng đất "ảo"
Đánh thuế biệt thự bỏ hoang: Phương án chống đầu cơ hữu hiệu
Việc đánh thuế biệt thự bỏ hoang là điều rất cần thiết, ngoài việc loại bỏ những “bức tranh vẽ dở” làm xấu hình ảnh tại các khu đô thị, tránh được sự lãng phí và sẽ góp phần làm giảm nguy cơ đầu cơ, lũng đoạn giá của thị trường bất động sản.
>> Loay hoay xử lý biệt thự bỏ hoang ở Hà Nội
Đánh thuế biệt thự bỏ hoang: Phương án chống đầu cơ hữu hiệu
Chung cư mini: Căn hộ nhỏ, vấn đề lớn
Ngay khi vừa ra đời, đã có nhiều ý kiến cảnh báo về loại hình căn hộ chung cư mini. Và thực tế đến nay, nhiều người đã bỏ tiền ra mua chung cư mini như đang ngồi trên đống lửa khi: căn hộ không đảm bảo tính pháp lý, chủ đầu tư nhập nhèm sở hữu… mà chiếu theo các hợp đồng mua bán căn hộ, phần thiệt luôn thuộc về phía khách hàng.
>> Cẩn trọng khi mua nhà tại chung cư mini
Chung cư mini: Căn hộ nhỏ, vấn đề lớn
Công trình tháp đôi 1.000 tỷ ở Đại học KTQD: “Đắp chiếu” chờ cơ chế
Hai tòa tháp 19 tầng và 13 tầng - Công trình đầu tư cho ngành Giáo dục thuộc dự án nhóm A đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt xây dựng nhưng đang dở dang, phơi mình cùng mưa nắng. Mới đây, Bộ Giáo dục - Đào tạo đưa ra giải pháp, “úp nóc” cho phần đã xây thô rồi đưa vào sử dụng.
Công trình tháp đôi 1.000 tỷ ở Đại học KTQD: “Đắp chiếu” chờ cơ chế
Người tiêu dùng "khát" chung cư giá rẻ
Chỉ trong một tuần tung ra sản phẩm căn hộ chung cư diện tích 42 - 66m2, giá từ 14 - 14,5 triệu đồng/m2 tại Hà Nội, chủ đầu tư đã bán hết veo 500 căn. Sức mua này cho thấy, sự khát nhà của những người có nhu cầu thực sự. Sự kiện này còn khuấy động rất hữu ích cho thị trường bất động sản vốn rất chìm lắng trong thời gian qua.
>> Hà Nội: Số nhà giá rẻ đưa vào sử dụng quá thấp
Người tiêu dùng "khát" chung cư giá rẻ
Doanh nhân Việt Nam mua thị trấn ở Mỹ
Không những khiến hàng triệu người trong nước ngạc nhiên mà nhiều hãng tin trên thế giới cũng thực sự quan tâm tới việc 2 người Việt Nam vừa đắc thủ trong việc vượt qua khoảng 50 người mua (có tài liệu nói 25 nhà đầu tư) đến từ Trung Quốc (Hongkong), Mỹ (New York, Florida, Kansas và Wyoming) và nhiều nước khác nhau trên thế giới để trở thành chủ nhân mới của thị trấn Buford, bang Wyoming, Mỹ trong cuộc bán đấu giá do hãng Williams & Williams tổ chức hôm 5/4 (theo giờ Mỹ).
Doanh nhân Việt Nam mua thị trấn ở Mỹ
Thị trường bất động sản: Giảm giá lớn nhất từ đầu năm đến nay
Theo TS Vũ Đình Ánh (Viện Nghiên cứu thị trường giá cả), với những doanh nghiệp BĐS có thời hạn trả nợ ngân hàng trước 31/12/2011, thì bắt buộc phải có đủ nguồn tài chính để trả. Do đó, kể cả có chấp nhận cắt lỗ "xả hàng" có tiền trả ngân hàng vẫn còn hơn là quá hạn để rồi phải chịu nộp phạt nhiều hơn số lỗ đó.
Thị trường bất động sản: Giảm giá lớn nhất từ đầu năm đến nay
"Mở van" tín dụng với 4 nhóm đối tượng vay BĐS
Ngân hàng Nhà nước vừa chỉ đạo các tổ chức tín dụng được phép “mở van” với 4 nhóm đối tượng vay BĐS trong những tháng cuối năm 2011. Chưa rõ việc này sẽ tác động có lợi tới thị trường BĐS thế nào và đối tượng nào sẽ được ưu tiên vay, nhưng đối với thị trường BĐS đây là thông tin tích cực trong bối cảnh thị trường hết sức ảm đạm hiện nay.
"Mở van" tín dụng với 4 nhóm đối tượng vay BĐS
Căn hộ 30m2, giá chỉ 150 triệu đồng
Dù thị trường BĐS hiện nay có phần ảm đạm nhưng nhu cầu nhà ở của phần đông những người có thu nhập thấp vẫn hết sức "nóng". Bởi thế thông tin Công ty CP Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai đang cùng đối tác tại Bình Dương và tới đây tại Hà Nội đưa ra thị trường căn hộ rộng 30m2 giá chỉ trên dưới 150 triệu đồng được xem là bước đột phá trong lĩnh vực xây dựng nhà ở dành cho người thu nhập thấp...
Căn hộ 30m2, giá chỉ 150 triệu đồng
Mập mờ như... hợp đồng mua bán căn hộ chung cư
Xem xét qua một số hợp đồng mua bán căn hộ chung cư không khó để có thể lý giải cho việc liên tiếp xảy ra các vụ việc người mua nhà bức xúc kiện chủ đầu tư. Rất nhiều điều khoản trong hợp đồng mua nhà rất mập mờ, thường có lợi cho chủ đầu tư; trách nhiệm của người mua nhà thì nhiều trong khi trách nhiệm của chủ đầu tư thì ngược lại...
Mập mờ như... hợp đồng mua bán căn hộ chung cư
Cẩn trọng khi mua nhà tại chung cư mini
Luật sư Hoàng Văn Dũng - Công ty Luật hợp danh Bross cho biết, rất nhiều nhà chung cư mini xây không đúng giấy phép cho nên không xin được giấy chứng nhận sở hữu. Chủ đứng tên sổ đỏ bán căn hộ bằng giấy viết tay, thì quyền thế chấp căn hộ cho ngân hàng vẫn thuộc về chủ đầu tư. Khi không trả nợ được ngân hàng, chủ đầu tư sẽ bị ngân hàng kiện và lấy tài sản đấy, người mua hoàn toàn thiệt thòi.
Cẩn trọng khi mua nhà tại chung cư mini
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.