Chào bạn!      
Người nổi tiếng 
Danh hài Xuân Hinh. Ảnh: Nguyễn Đình Toán.
Xuân Hinh "vui thì làm, không vui thì thôi..."
16:10:00 10/10/2011
"Tuổi này vui thì làm, không vui thì thôi, chứ chả còn ham hố gì nữa". Tâm sự vậy nhưng với danh hài Xuân Hinh thì đã làm phải ra làm: "Nghệ thuật nếu anh không làm hay thì tự khán giả đào thải. Nghệ sĩ mà đi lừa người ta. Vì khán giả bỏ ra 50 nghìn đồng mua vé mà bị lừa, người ta nhớ lâu lắm".

Xuân Hinh được Tổ đãi cho làm nghề, vừa chạm ngõ nghệ thuật đã nhanh chóng được người đời thuộc mặt, biết tên. Ở khắp hang cùng ngõ hẻm, từ miền ngược cho tới dưới xuôi, từ con trẻ đến cụ già, ai ai cũng chẳng thể lạ lẫm gì cái anh hài tếu táo duyên dáng và có giọng tưng tửng đặc biệt ấy.

Xuân Hinh lên truyền hình không nhiều như những danh hài đất Bắc khác quá quen mặt trong những chương trình cố định thường kỳ ở VTV. Nào “Gặp nhau cuối tuần”, “Gặp gỡ cuối năm”, ngay cả “Gala cười” của nhà đài cũng thấy vắng bóng Xuân Hinh. Ấy nhưng, danh hài này lại có một chỗ đứng riêng biệt không ai so bì và thay thế được. Cho đến tận giờ người ta vẫn trìu mến gọi anh bằng tên “Vua hài đất Bắc”…

Phóng viên (PV): Vừa rồi, người ta lên báo cãi nhau ỏm tỏi vì vị trí số 1, số 2 trong làng hài. Thật tức cười. Danh xưng "Vua hài đất Bắc" của anh do khán giả tự phong cho không biết có khi nào bị nhòm ngó và gây khó dễ không nhỉ?

Xuân Hinh: Tôi có nhận tôi là vua hay là quan gì đâu, chỉ gọi là hề chèo Xuân Hinh là được rồi. Có cần phải oai, oách để làm cái gì. Mình là nghệ sĩ diễn hài, nghề làm vui cho khán giả mà không có khán giả xem, giống như làm mâm cơm không có người ăn thì chán lắm.

PV: Thế anh vui khi nào?

Xuân Hinh: Tôi diễn ở đâu mà cả nhà, cả họ, cả làng đều rủ nhau đi xem. Cả làng kéo mình xuống uống rượu thì thích lắm. Mình đá tí hơi men thì cứ lê-tê-phê hết. Một lần đi diễn ở làng, có người chạy đến nói với tôi: "Chả cần phải xem anh diễn, chỉ cần nhìn thấy anh là vui rồi". Nghe thế mình cũng thấy thật là sung sướng…

PV: Nghe người ta đồn anh đi hát hầu đồng, nơi nào mời được Xuân Hinh thì sang phải biết?

Xuân Hinh: Nhưng mà lại không mời được… Bây giờ mình tuổi già như lá mùa thu/ Cái răng thì rụng, cái chân thì mềm. Bây giờ không có sức để mà làm nhiều nữa. Ngay cả yêu vợ: Ngày xưa bất kể sớm trưa/ Giờ thì đủng đỉnh lưa thưa gọi là. Vậy thì, lấy sức khỏe đâu mà ngồi hát 7, 8 tiếng đồng hồ. Chỉ trừ những canh vui thì mình mới hát. Cách đây 7, 8 ngày mình về quê, dân làng người ta yêu cầu hát giá Cô Bé trên sân khấu. Mình lên hát. Vui thì hát chứ chẳng phải vì tiền bạc gì cả.

PV: Sao anh không tăng tốc, cố làm, tuổi thọ của nghề diễn chẳng dài gì.

Xuân Hinh: Mà để cho người khác làm chứ cái gì mình cũng làm à? Mình đi bộ còn mệt. Lấy sức đâu mà chạy?! Giờ thấy ăn khỏe ra, mà mình hay đóng vai nghèo khổ, đại diện cho tầng lớp thiếu đói của xã hội mà béo tốt thì không ổn. Bây giờ hơi béo lên một chút rồi phải bảo vợ nấu ăn, mình ăn chế độ của hoa hậu. Hoa hậu ăn thế nào thì mình ăn thế nấy.

PV: Anh cứ một mình một sân cũng khiến lắm người sinh ghét đấy. Người yêu cũng lắm, mà ghét thì cũng có chứ… ngay kể cả trong giới…

Xuân Hinh: Cuộc sống sinh ra là biết phải sống chung với lũ rồi. Xã hội nào cũng đều có cạnh tranh. Có cạnh tranh thì mới có phát triển. Cạnh tranh mình nghĩ cũng là bình thường. Có người nói xấu mình cũng như các cụ bảo trâu buộc ghét trâu ăn. Một trâu buộc ở sân bê tông, một trâu thì đang ăn cỏ. Trâu buộc ghét trâu ăn là cái chuyện bình thường rồi. Nhiều khi thả cho trâu buộc ăn cỏ nhưng vật mãi không ăn được…

PV: Diễn hài anh cứ tưng tửng như thế, nhưng có nguyên tắc gì về nghề không?

Xuân Hinh: Nghệ thuật nếu anh không làm hay thì tự khán giả đào thải. Nghệ sĩ mà đi lừa người ta. Vì khán giả bỏ ra 50 nghìn đồng mua vé mà bị lừa, người ta nhớ lâu lắm. Bạn bị ai lừa chưa, có nhớ lâu không?  Người ta in sâu đậm ở trong óc đó. Thế thì bây giờ không thể lừa ai được. Bây giờ như bánh đúc bầy sàng.

PV: Có điều gì mà khán giả ít biết về người diễn viên diễn hề chèo như anh?

Xuân Hinh: Nghệ sĩ thì không như các ngành khác. Đào tạo thì anh ít nhất cũng phải có một chất giọng hay. Giọng hay rồi thì anh biết múa đẹp. Múa đẹp rồi thì anh phải diễn giỏi. Nhất là bộ môn dân tộc này có diễn giỏi mà không có sức khỏe thì cũng không diễn được. Môn nghệ thuật khác thì không phải múa, phải nhảy, không cần phải đúng nhịp đúng phách, chứ làm anh hề chèo mà lằng nhằng, sức khỏe yếu, phều phào thì không làm được gì.

PV: Muốn có sức khỏe tốt thì không thể bị căng thẳng. Thế nhưng cuộc sống này lắm chuyện dễ khiến người ta stress lắm. Anh làm thế nào để cân bằng?

Xuân Hinh: Ở truyền hình nước ngoài có hẳn cả một kênh cười. Còn Việt Nam thì có câu "Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ". Cười còn tăng thêm cả tuổi thọ thì tội gì mà không cười. Cuộc sống bây giờ ở đâu cũng thế, cần đến sự thoải mái. Ăn uống không quan trọng, chỉ cần vừa mức thôi, còn tư tưởng, tinh thần mới quan trọng. Có thể nhịn ăn 5 ngày không chết nhưng mà chỉ nghĩ nửa tiếng là chết. Trong gia đình hết lo cái nọ lại xọ sang cái kia còn tư tưởng gì mà làm ăn nữa.

Cần phải có tư tưởng thoải mái. Đầu mình cũng giống như ngăn kéo, rác rưởi phải tống ra ngoài chứ mình cứ nghĩ hết là mình chết à? Mà ai chê bai, ai nói gì, mình cứ xác định ngay cuộc sống là như thế rồi. Không có gì phải đau đầu buốt óc cả. Chuyện ấy quá bình thường.

PV: Thì ai chẳng biết vậy. Nhưng đã là con người ai cũng có những lúc buồn, lúc chán chứ tránh làm sao được…

Xuân Hinh: Mình phải chỉ đạo được cái buồn, cái chán của mình. Như cuộc sống biết là sống chung với lũ. Và được hoặc mất mình cũng nghĩ là bình thường vì cuộc sống của mình còn nhiều điều, còn gia đình, còn niềm an ủi, còn nhiều vấn đề cuộc sống nên không phải vì một cái chuyện gì mà mình chán nản. Không có chuyện đấy được. Có khi không phải mình dở chứng mà do đối tác khác nó dở chứng thì biết làm thế nào. Không có thì đi chơi, nhảy đầm. Chiều đi thể dục 6 vòng. Thế  thôi, bao nhiêu uất ức bệnh tật phải trút ngay thôi. Có những lúc nói ngay, có những lúc khinh không thèm nói gì nữa. Coi như không thèm dây cho nó đỡ mệt.

PV: Người ta bảo nghệ sĩ tính trên mây, trên gió nhưng nói chuyện với anh mới thấy anh thực tế? Thế thì mơ mộng ở đâu?

Xuân Hinh: Khi bước chân lên sàn diễn lúc đấy ở bên dưới là khán giả đang trông chờ ở mình, mình phải quên tất cả mọi chuyện khác đi, và phải tỉnh táo chứ vì không tỉnh thì giẫm dính đinh, giẫm vào giây điện mà chết. Diễn phải say, hết mình nhưng đầu óc vẫn tỉnh táo vì khán giả bỏ tiền ra mua vé để xim, mình không thể diễn lăng nhăng, xí xộ, qua quýt được.

PV: Có thể làm cho người ta khóc, nhưng khó có thể làm cho người ta cười.

Xuân Hinh: Đúng! Đúng! Tất cả các nước trên thế giới đều giống nhau ở tiếng khóc nhưng tiếng cười thì mỗi một dân tộc, một quốc gia lại khác. Miền Bắc cười kiểu này, miền Nam cười kiểu khác và miền Trung cười kiểu khác nữa. Mỗi vùng miền phải có tiếng cười khác nhau. Nhưng mà tiếng khóc thì lại có thủ thuật. Đã là hài anh phải làm cho người ta cười, nếu không cười anh chuyển sang sân khấu bi rồi.

PV: Anh yêu hài như thế là vì lẽ gì?

Xuân Hinh: Tiếng cười giáo dục con người mạnh hơn tiếng khóc. Bạn có thấy có đất nước nào mà như ở Việt Nam có nhiều chuyện tiếu lâm như thế không? Cuộc sống của chúng ta còn khó khăn, cho nên Việt Nam mới nhiều chuyện tiếu lâm như thế. Tiếng cười rất quan trọng. Tiếng cười nâng đỡ, an ủi tâm hồn con người qua những thăng trầm cay đắng.

Không có chuyện vui, không có tiếu lâm, không có đố tục giảng thanh, cuộc sống tinh thần sẽ ra sao? Tiếng cười đi theo cả dân tộc Việt Nam qua chiều dài lịch sử dân tộc. Tiếng cười là thứ vũ khí công kích đả phá tệ nạn xã hội. Tiếng  cười của các cụ ngày xưa trong hề chèo rất thâm thúy. Hề chèo đả phá những lệch chuẩn của cả một xã hội phong kiến khi xưa.

PV: Hai con anh, anh có hướng cho con theo nghiệp diễn như cha chúng không?

Xuân Hinh: Không, tôi muốn các con tôi phát triển tự nhiên. Mình chẳng ép buộc gì cả.  Cô con gái đầu lòng đang học lớp 11, còn cậu út đang học lớp 7. Con trai tôi rất tự giác học, không bao giờ phải để nhắc. Từ bé đến lớn đều là học sinh giỏi.

PV: Thế cũng là điều may mắn, vì chí ít con anh còn tự giác học. Nhưng có nhiều gia đình khác, họ ép con em mình học khủng khiếp và kỳ vọng…

Xuân Hinh: Tôi chúa ghét cái cảnh ép buộc trẻ con. Cứ bắt là con phải học giỏi. Học giỏi hay không còn do tố chất nữa. Biết tìm cách cho con, thấy con học văn hóa kém này, không mắng nhưng sẽ tìm cách để hướng xem con có năng khiếu gì.

Lắm lúc tôi nói vui với mấy cậu bạn đang có con đi học là con nó học giỏi thì cho sang Mỹ, sang Tây, sang Tàu làm ăn. Hai là đi bán thịt lợn chợ Hôm. Làm phản thịt ngày cũng được triệu bạc. Đúng không? Tháng có 30 triệu. Người thực, việc thực có phải dễ hơn không. Chứ cãi nhau ỏm tỏi, quát nạt học hành làm gì?! Mệt người. Con nó bán thịt, bố mẹ ngày cũng được một, hai lạng thịt. Còn có thời gian đi ra, đi vào trông nom được bố mẹ. Hay làm việc gì đấy, nếu khéo tay, lại có tí hội họa thì may áo dài chẳng hạn. Cắt may xoèn xoẹt này. Về  quê tuyển mấy chục nhân viên ra mỗi ngày làm mấy chục cái áo dài. Thế không được khối tiền à? Chứ cứ trên mây trên gió, hái cà bắt bướm, vặt lúa bắt chim ở đâu. Đúng không?

Đấy! Mình phải nhìn thấy ngay con có năng khiếu gì thì hướng cho chứ không phải là con không học được cứ bắt nó học. Thế chỉ có nhiều tiền ra nước ngoài mà đi thay não. Con nó đã cố rồi nhưng chỉ đến thế thôi. Cũng không nên cố. Cố không cố được thì cố làm gì. Ngay kể cả đi học ở Tây, ở Tàu, lắm anh đi thì nhiều anh chưa chắc đã ra cái gì. Chưa phải đã khoe là tôi đi Tây cho oách, cho sang, quan trọng là mình phải biết con mình như thế nào?

Mà có cố thì cũng phải có lúc học, lúc chơi chứ không phải cố rồi đến lúc ốm đau suốt ngày vào bệnh viện.  Thế là con đi viện, mình cũng đi viện. Con nằm bên trong, mình nằm bên ngoài… 

PV: Anh hát chèo, hát xẩm, hát văn, hát quan họ, diễn tấu hài, còn điều gì mà tôi và khán giả chưa được biết không?

Xuân Hinh: (Hát) Họ hàng nhà tôi, mỗi năm một vài lần mọi người về gặp nhau. Thường những khi có chuyện buồn, một vài lần là chuyện vui. Mọi người về ngồi bên nhau cùng sẻ chia những chuyện buồn. Đấy là tôi hát trong dịp gặp mặt gia tộc, họ hàng.

PV: Ôi! trời! Một nghề lạ nhỉ?

Xuân Hinh: Còn cả hát mừng thọ thì nhiều. Mừng thọ bố khác, mừng thọ mẹ khác. (Hát) Mừng xuân đến tiết xuân rạo rực. Mừng mẹ nay thọ được trăm xuân. Cháu con nội ngoại xa gần, dâng câu chúc mẹ mười phân vẹn mười. Mừng thọ cụ ông khác, mừng thọ cụ bà lại phải khác. Có nơi bảo tới đây mừng thọ cho các cụ, mời bác Hinh về làm cho một chương trình. Bảo: "Thế cụ năm nay cửu thập, bát thập hay lục thập?". Người ta bảo: "Không phải riêng một cụ nào. Mừng thọ cả làng 65 cụ từ 70 đến 90 tuổi. Mừng thọ thập cẩm. Mừng thọ đông…". Nơi nào người ta quý mến, mình đi. Tuổi này vui thì làm, không vui thì thôi, chứ chả còn ham hố gì nữa. Túc tắc thôi, cuộc sống khó khăn, mệt mỏi làm vui cho đời thôi


Trần Mỹ Hiền (thực hiện) - ANTG số 1097

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Chuyện về người đàn ông Hy Lạp được Nhà nước ta phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang (07/02)
     Ca sĩ Ngọc Khuê: Giấc mơ bên bờ ao nhà mình (09/06)
     Ca sĩ Đinh Hương: Rồi thì em yêu ai… (08/06)
     Nghệ sĩ Kiều Oanh: Vọng thương ngày cũ (20/05)
     Nhạc sĩ Ngọc Đại: Nỗi buồn kiêu hãnh (13/05)
     Ca sĩ Tấn Minh - Thu Huyền: Chắt chiu hạnh phúc (27/01)
     Chuyện của diễn viên Thái Hòa (18/01)
Các bài đã đăng:
     Phẩm tính nghệ sĩ của một nhà giáo (09/10)
     Thái Hoà: “Cái gì tới thì cứ nắm lấy và làm hết mình” (04/10)
     Còn mãi "Tiếng vọng sông Ngân" (02/10)
     NSND Hoàng Dũng: Không đổ mồ hôi thì không có cái gì (26/09)
     Đàm Khánh Phương - Một thi sĩ tài tử (18/09)
     Lặng lẽ nghe danh hài Mỹ Chi kể chuyện đời (15/09)
     NSƯT Nguyễn Thước điềm tĩnh trước những "sóng gió" (07/09) 

TIÊU ĐIỂM
Chuyện của diễn viên Thái Hòa
"Tôi nhớ khi nghe tin ba tôi mất, lúc ấy tôi và Tina Tình phải diễn cảnh đùa giỡn với nhau trong phim Long Ruồi. Mặt cười tươi mà chân tay tôi run rẩy. Tim tôi nhói lên từng chập, cố để không đánh rơi chiếc mặt nạ của mình" - Diễn viên Thái Hòa.
Chuyện của diễn viên Thái Hòa
Ca sĩ Tấn Minh - Thu Huyền: Chắt chiu hạnh phúc
Bước chân vào căn nhà xinh xắn, gọn gàng được trang trí giản đơn mà ấm cúng, sang trọng, lịch sự của vợ chồng ca sĩ Tấn Minh - Thu Huyền, cảm giác đầu tiên thể hiện rõ ràng không thể che giấu, đó là một không gian hạnh phúc.
Ca sĩ Tấn Minh - Thu Huyền: Chắt chiu hạnh phúc
NSƯT Thanh Tú: Sống buông xả để biết dừng lại
Nhiều người tìm đến cõi Phật để trốn tránh cuộc đời muộn phiền, đau khổ. Còn Nghệ sĩ ưu tú Thanh Tú thì tìm gì trong thế giới đó, để một chút an lòng cho hiện tại, để hóa giải cho số kiếp đa đoan của mình, để tìm thấy lẽ sống an nhiên.“Cuộc sống tổng không đổi, những điều mình được hay mất, có mà không có. Nên mình không thể cứ ào ào lên, mà hưởng hết danh vọng, phú quý ở đời, phải biết dừng lại, để phúc phận cho con cháu”.
NSƯT Thanh Tú: Sống buông xả để biết dừng lại
NSND Trà Giang: Mối tình đầu tiên và mối tình cuối cùng
"Hồi ấy, tôi 25 tuổi, anh Ngọc 27 tuổi. Sau này, tôi đã cảm nhận một cách sâu sắc rằng, tôi đã gặp may khi lấy được anh ấy. Khi chồng tôi còn sống, tôi đã nói lên điều này với anh bởi tấm lòng, sự hiểu biết và sự hy sinh mà anh ấy dành cho mình. Yêu và lấy nghệ sĩ, anh ấy phải đối diện với nhiều điều ra tiếng vào, kể cả những đồn đại trong giới nghệ sĩ. Nhiều người hỏi anh, có ghen không? Ai mà không ghen, nhưng đã xác định vợ là nghệ sĩ rồi mà. Tôi đã được gặp một người chồng bao dung, đức độ và thương vợ hết lòng", NSND Trà Giang chia sẻ.
NSND Trà Giang: Mối tình đầu tiên và mối tình cuối cùng
“Thị Mịch” ngày nay
Gương mặt bầu bĩnh, nước da trắng hồng, đôi mắt một mí biết nói và nụ cười hồn nhiên như thuở nào vẫn chẳng hề thay đổi dù đã 20 năm có lẻ kể từ ngày Yến Chi hóa thân vào nàng Thị Mịch trong 2 tập phim truyện nhựa “Giông tố”. Dù trong quãng thời gian ấy, Yến Chi đã kịp rẽ cuộc đời mình sang một hướng đi khác, ít sóng gió hơn, ít cạm bẫy hơn, ít những va đập của đời sống nghệ sĩ với những nhiễu nhương ngoài tầm kiểm soát của chính mình.
“Thị Mịch” ngày nay
Diễn viên Hoa Thúy "vào vai bằng rung cảm vẹn nguyên, đầy ắp"
Khi đã nhận vai, tôi rất yêu nhân vật của mình, vì nếu không yêu, tôi sẽ từ chối. Tôi đã hóa thân vào Thu Hiền hoàn toàn bằng cảm xúc thật của một diễn viên trẻ với nghề còn nguyên vẹn, đầy ắp sự rung động...
Diễn viên Hoa Thúy "vào vai bằng rung cảm vẹn nguyên, đầy ắp"
Danh cầm Tạ Tấn: Guitar bần bật khóc
Một đời mê đắm guitar, từng dạy rất nhiều thế hệ nghệ sĩ nổi tiếng với cây đàn này, danh cầm Tạ Tấn đã trút hơi thở cuối cùng vào 19 giờ ngày 14/3/2012 tại Hà Nội, thọ 87 tuổi. Nhớ ông, lại nhớ câu tâm sự của ông thuở nào: “Chỉ khi nào xuôi tay tôi mới thôi làm nghệ thuật”.
Danh cầm Tạ Tấn: Guitar bần bật khóc
Anh Thơ "đứng ngoài những sự xô bồ"
"Đời sống quá nhiều thứ phù phiếm, nhất là đời sống của một người ca sĩ. Tránh để không sa ngã mới là việc khó”. Tránh để không sa ngã trong một cái nghề mà ai cũng nhìn thấy sự hào nhoáng, đúng là khó. Những cú điện thoại khiếm nhã, những lời hứa hẹn, những cám dỗ… Anh Thơ đã đối diện cả đấy, trong quãng đường dài hơn 10 năm làm nghệ thuật đã qua.
Anh Thơ "đứng ngoài những sự xô bồ"
NSND Hoàng Dũng: Không đổ mồ hôi thì không có cái gì
Các anh trong Ban lãnh đạo bảo Dũng nghỉ thế thôi, bây giờ phải tham gia vào hoạt động cho đoàn. Vì vở này chỉ 3 hôm nữa là đi dự Hội diễn sân khấu rồi. Hoàng Dũng chỉ có hai ngày tập, đóng thay vai cho Trần Vân. Anh tập quên ăn, quên ngủ. Vai diễn ấy, ở hội diễn năm đó đoạt Huy chương Bạc. "Nếu không đổ mồ hôi thì không bao giờ có cái gì cả", NSND Hoàng Dũng nói.
NSND Hoàng Dũng: Không đổ mồ hôi thì không có cái gì
NSƯT Nguyễn Thước điềm tĩnh trước những "sóng gió"
Ngay lúc cay đắng nhất, Nguyễn Thước vẫn bình tĩnh hạ hỏa sự nóng giận của một số người thân, đồng nghiệp, bạn bè, cứ khăng khăng đòi làm cho ra nhẽ, để mọi chuyện được êm xuôi, vì bất cứ một sự đình đám bề nổi nào, cũng đều không hợp với giới điện ảnh tài liệu, những người luôn định ra tiêu chí, tôn thờ sự thật như nó vốn có, chứ không phải cái sự thật mà người khác muốn được tung hô.
NSƯT Nguyễn Thước điềm tĩnh trước những "sóng gió"
NSƯT Phạm Cường: "Chủ tịch tỉnh" ngại ngùng trước đám đông
Hơn 20 năm dấn thân vào đời nghệ sỹ, dẫu đã thuộc hàng "vua biết mặt chúa biết tên", được định giá thù lao trong top đầu của hàng "sao" phim truyền hình, Phạm Cường vẫn tự trào, mình chưa bỏ được tính nhát và thói quen e dè trước đám đông. Chỉ lúc đứng trên sân khấu trước hàng nghìn người, hay trần mình tại trường quay, Phạm Cường mới thấy yên tâm là mình, tự tin được làm mình như mình vốn có.
NSƯT Phạm Cường: "Chủ tịch tỉnh" ngại ngùng trước đám đông
NSND Trọng Khôi: “Nghị Hách” về hưu
Thấy ông nội xuất hiện trong bộ phim “Huyền sử thiên đô” đang trình chiếu trên kênh VTV3, cậu cháu đích tôn ba tuổi rưỡi hết nhìn màn hình vô tuyến lại ngẩn ra ngắm ông, mãi không thôi xuýt xoa trầm trồ: “Sao ông chui vào trong tivi được thế?”. Ông “nghị Hách” Trọng Khôi chỉ cười, niềm hạnh phúc lan tỏa khắp ngôi nhà rộng rãi, được thiết kế khá lãng mạn nhìn ra mặt hồ Ba Mẫu.
NSND Trọng Khôi: “Nghị Hách” về hưu
NSƯT Minh Hằng: Yêu đời và yêu nghề
NSƯT Minh Hằng là một người yêu nghề. Yêu nghề ở chị là cách làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc. Và sẵn sàng tỏ thái độ quyết liệt với những điều chướng tai, gai mắt. Chị không thể chịu được sự vô trách nhiệm, cẩu thả trong công việc.
NSƯT Minh Hằng: Yêu đời và yêu nghề
Nghệ sĩ Quang Thắng: Làng hài cũng tử tế với nhau lắm chứ!
Không có dáng vẻ ngôi sao, cũng không quen hành xử theo cách của người nổi tiếng, Quang Thắng ngoài đời cũng y như bản thân anh trong các tiểu phẩm gây cười xuất hiện trên màn ảnh truyền hình: Thô mộc, chất phác, hồn nhiên và rất thực tế...
Nghệ sĩ Quang Thắng: Làng hài cũng tử tế với nhau lắm chứ!
NSND Thu Hiền: Níu đời mình vào tiếng hát
Trong số các ca sĩ hàng đầu của Việt Nam, có lẽ ít ai có số lượng băng đĩa nhiều như bà. 49 năm đi hát, bà đã có một số lượng băng đĩa khá lớn, 49 đĩa. Bà quan niệm làm nghề, đến với công chúng bằng tiếng hát, chứ không phải bằng những phát ngôn gây sốc hay những scandal như một số ca sĩ trẻ bây giờ. Chỉ tiếng hát mới neo người nghệ sĩ lại với cuộc đời, dù thời gian có thể làm cho con người già đi, mỏi mệt hơn.
NSND Thu Hiền: Níu đời mình vào tiếng hát
Hồng Nhung: "Giữa tôi và Trịnh chắc chắn là tình yêu"
Diva nhạc nhẹ có một năm thành công và đang mong chờ một ngày được hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng nhất của người phụ nữ. Tuy vậy, khi nhắc đến Trịnh Công Sơn, giọng chị vẫn đầy tha thiết.
Hồng Nhung: "Giữa tôi và Trịnh chắc chắn là tình yêu"
NSƯT Lan Hương: “Hạnh phúc là biết hy sinh”
Ở chị có sự nền nã và linh hoạt, dịu dàng và thông minh, kiên nhẫn và quyết liệt. Trò chuyện lần đầu với Lan Hương nhưng đã thấy thân quen, dường như đã gặp chị rất nhiều lần trước đây, trong những vai chị đóng...
NSƯT Lan Hương: “Hạnh phúc là biết hy sinh”
NSƯT Bích Việt: Bình yên sau giông bão
"Người ta có những 40 năm cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Cô bây giờ đã được 10 năm, với cuộc hôn nhân thứ ba… Biết đâu là chốn bình yên... Lâu rồi cô không nhớ về những ký ức, hay ký ức đã trở thành một phần đời sống của cô… dù buồn, dù vui, thì nó cũng trở thành máu thịt của mình rồi…", NSƯT Bích Việt tâm sự.
NSƯT Bích Việt: Bình yên sau giông bão
Ca sĩ Mỹ Linh: Không có cuộc hôn nhân nào đơn giản cả
"Gia đình tôi cũng như mọi gia đình khác, cũng có những lúc vui, buồn hay có những khó khăn… Chúng tôi đang sống cho mình và gia đình mình chứ không phải đang diễn cho mọi người xem nên giả sử như áp lực nào đó thì cũng không bao giờ từ phía công chúng cả", ca sĩ Mỹ Linh chia sẻ.
Ca sĩ Mỹ Linh: Không có cuộc hôn nhân nào đơn giản cả
NSƯT Thu Hà và những u uẩn của nhan sắc
Chị vẫn đẹp một cách lạ thường. Dẫu năm tháng và những thăng trầm của cuộc sống đã dội vào cuộc đời chị, thì Thu Hà vẫn mang gương mặt không có tì vết của thời gian. Chị đang trở lại sân khấu, một sự trở lại đầy hứa hẹn cho những vai diễn mới với những nhịp đập đang hồi sinh trong tâm hồn chị…
NSƯT Thu Hà và những u uẩn của nhan sắc
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.