Chào bạn!      
Người nổi tiếng 
Nhạc sĩ An Thuyên: "Tôi luôn mê đắm phụ nữ"
15:02:00 11/08/2011
Đằng sau vẻ xù xì, khó gần của cựu Giám đốc Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội là một tâm hồn dễ rung cảm vì đàn bà và yếu thế trước vợ.

- Buổi sáng dậy, điều gì ông quan tâm nhất?

- Vươn vai, uống một cốc nước thật lạnh và hút một điếu thuốc. Sau đó xem tin tức - những mục xoay quanh đời sống của nhân dân: chỗ nào bão lụt, chỗ nào tai nạn…

- Còn đối với văn hóa văn nghệ, đã về hưu rồi mối quan tâm của ông ra sao?

- Đây là câu hỏi lớn đấy. Có thể tóm tắt ngắn gọn: sôi động, phong phú nhưng nhiều điều đáng lo ngại. Mong nhất là có một định hướng cho sự phát triển văn hóa, khống chế thị trường tự do. Tôi có niềm tin rất lớn là người Việt có khả năng thẩm định văn hóa. Nếu so với thời kỳ Ánh sáng thì bây giờ âm nhạc đúng là xuống cấp, nhưng trong nghệ thuật không cộng trừ nhân chia như vậy. Thời đại mới cần một loại hình âm nhạc mới, không nên so sánh. Tôi có cô cháu ngoại suốt ngày tiếp cận, đưa thông tin cho ông từ nhạc sàn tới nhạc trẻ. Tôi cho rằng Da nâu, Dối trá, Tâm hồn là vĩnh cửu… không có chất lượng cao nhưng chưa đến mức thảm họa.

- Nói như thế, phải chăng ông là người dễ tính?

- Chừng mực nào đó, tôi là người khó tính. Trong tôi luôn có hai con vật: con hổ và con thỏ. Chúng cãi nhau chí chóe. Lúc mình hăng say, mạnh mẽ, không sợ gì cả, lúc lại muốn trốn tránh, buông xuôi, muốn yên phận, muốn chuồn. Chốn quan trường đâu đơn giản.

- Vậy khi trở về nhà, ông là gì?

- Là thành phần phụ thuộc, là người thứ yếu trong gia đình, là nhân viên của vợ. Vợ quyết thế nào phải nghe như thế. Có lần bà ấy ốm, tôi sơ ý không thăm nom chu đáo, bà nói dỗi: “Vừa ốm xuống, chồng con chẳng ai đoái hoài”, tôi mới đùa: “Thôi, tôi biết khuyết điểm rồi. Thông thường thủ trưởng quan tâm nhân viên chứ mấy khi nhân viên quan tâm tới thủ trưởng”.

- Nhân viên khi bị trách mắng thường tìm cách lấy lòng thủ trưởng. Ông thì sao?

- Tôi im lặng. Vợ tôi có cách giải tỏa rất hay, khi nào bực mình với tôi là đi mua sắm, may quần áo để giải stress. Hỏi vợ tôi một năm giận tôi bao lần, hãy đếm tủ quần áo của bà ấy. Về nhà mặc thử nếu thấy đẹp là bà ấy nguôi giận luôn. Tôi cũng vui vì tôi chẳng cần làm công tác tư tưởng gì, tự bà ấy giải quyết được.

- Nhiều người đàn ông khi nhìn tủ quần áo, giày dép của vợ đã phát cáu. Còn ông?

- Nhà tôi có vợ và con gái là Bông Mai, nếu cứ nhìn giày dép, quần áo của họ mà cáu thì chắc tôi đã cáu cả đời rồi. Đôi khi tôi lại thấy hay hay, quần áo họ nhiều màu sắc khá vui mắt.

- Bản thân ông lại khá giản dị. Ông có bao giờ thấy vợ chồng mình như hai màu sắc đối lập?

- Tôi từng bị ví là có ngoại hình giống ông hàng phở. Chính vì thế mà lại hòa hợp. Phải có hai cực thì mọi thứ mới duy trì được trạng thái cân bằng: mặt trăng - mặt trời, đêm tối - ban ngày… luôn sánh đôi. Gia đình mà không chấp nhận những cái khác biệt của nhau thì khó tồn tại lắm.

- Con trai dường như cũng không chung đường với ông. Những sáng tác của ông lãng mạn, mềm mại còn sáng tác của An Hiếu rất dữ dội, mạnh mẽ. Ông nghĩ sao về điều này?

- An Hiếu đang ngược với tôi - đó là điều đáng mừng. Thế hệ, tuổi tác khác nhau, tư duy cuộc sống cũng khác nhau. Tên tuổi của tôi gây áp lực không nhỏ cho An Hiếu, hy vọng nó có bản lĩnh để vượt qua. Sau thời gian được đào tạo ở nước ngoài, hy vọng An Hiếu sẽ thể hiện được cá tính của mình. Trước đó, nhiều chương trình Bài hát Việt, An Hiếu thi và được giải một cách rất công bằng - không phải vì có bố trong thành phần giám khảo.

- Theo dõi những cuộc thi gần đây như Sao Mai, Sao Mai điểm hẹn, Vietnam Idol, nhiều khán giả cho rằng các thí sinh hay chọn hát bài của nhạc sĩ ngồi ghế giám khảo như một cách tìm kiếm sự ủng hộ. Quan điểm của ông?

- Có thể có. Nhưng đấy là những người non tay, muốn tìm sự hỗ trợ. Ngược lại, có những thí sinh chọn bài hát của nhạc sĩ ngồi ghế giám khảo chỉ đơn giản ca khúc đó tôn được giọng họ. Tôi thường nói với các thí sinh: “Chọn những gì hợp với các con nhất. Hãy tìm tác phẩm chứ đừng tìm tác giả”. Nhiều cuộc thi Sao Mai, tôi phải nói với Ban tổ chức bảo thí sinh hát ít bài An Thuyên thôi mà không được. Nói thật không còn nhiều tác giả như tôi: viết kỹ thuật nhưng vẫn có hơi thở mới, phù hợp với giới trẻ.

- Trong số các sáng tác của mình, ông ưng ý nhất bài nào?

- Có bài làm cho tôi nổi tiếng trong khán giả, có bài được đánh giá cao bởi giới chuyên môn, nhưng tôi yêu nhất là đứa con đầu lòng của mình - Em chọn lối này - rất hồn nhiên và bản năng. Nó xuất phát từ bài dân ca Thái: “Trên rừng nhiều đường lắm lối, em chọn con đường tình yêu của anh suốt đời”. Tôi viết chỉ 30 phút - khi là người chưa học gì về sáng tác, mới chỉ biết ký âm nhưng đến tận bây giờ vẫn không thể chỉnh sửa một từ, một nốt nào.

- Đã bao giờ ông phải rơi lệ khi sáng tác?

- Nhiều chứ. Bài Đò đưa nhớ Bác là bài hát thứ hai của tôi - lúc ấy mới ngoài hai mươi nhưng viết như một ông cụ rất già, vừa viết vừa khóc. Bài Neo đậu bến quê là lúc tôi vướng mắc trong quản lý - định về quê trồng ngô, không quan chức gì nữa, nên mới có “ngô mướt dài bãi quê, đàn trâu chậm ngoài đê, vẫn đi về lối cũ”. Rồi bài Mẹ Việt Nam anh hùng. Dường như những bài mình có nhiều xúc cảm thì sẽ thành công. 

- Những giọng hát nào phù hợp với dòng nhạc của ông?

- Trước đây phải kể đến Lệ Thanh, Thu Hiền, sau này thì thế hệ trẻ rất nhiều: Quang Linh, Lê Anh Dũng nhưng chủ yếu là các giọng ca nữ: Anh Thơ, Hà Linh, Bùi Lê Mận… Thậm chí, có người còn cố vấn cho tôi làm đĩa nhạc "Những đại mỹ nhân trong cuộc đời An Thuyên", nhưng ngồi tính thì đến vài chục cô - khó quá chả biết chọn cô nào.

- Có khi nào từ sự đồng cảm trong nghệ thuật mà trái tim nghệ sĩ trong ông nảy sinh những rung cảm tình yêu?

- Không rung động sao được. Họ gắn bó với mình, làm nên một phần thành công cho những sáng tác của mình, tức là đem lại cho mình hạnh phúc, vì thế mình cũng có ấn tượng với người này, người kia nhưng phải có sự giới hạn bản thân. Dù sao, mình cũng là người đàn ông có tư cách. Nếu yêu người thể hiện tác phẩm thì tôi yêu nhiều người lắm. Nhưng chỉ dám yêu trên âm nhạc thôi.

- Vợ ông có khi nào chạnh lòng vì sự đa cảm ấy?

- Vợ tôi nhiều lúc buồn - cái đó không thể phủ nhận, nhưng bà ấy cũng hiểu được chồng. Có một người hỏi vợ tôi: “Bài hát Huế thương có phải viết về chị không?”, vì vợ tôi quê Huế. Vợ tôi đáp: “Nếu ông ấy viết về tôi thì chắc không có Huế thương”.

Bài hát nào của tôi cũng có dấu ấn của phụ nữ. Nhưng trong bóng hình đó là có hình bóng người vợ, người bạn, người mình mong nhớ, thậm chí là đơn phương. Tôi là người cứ yêu phụ nữ mê đắm thế thôi.

- Còn phụ nữ với ông thì sao - có thể họ không quan trọng ông có giống người bán phở không, vì có câu “Gái ham tài, trai ham sắc”?

- Có chứ. Nhưng nói thật, số người tôi đơn phương thích nhiều hơn số thích tôi nhiều


Theo VnExpress

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Chuyện về người đàn ông Hy Lạp được Nhà nước ta phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang (07/02)
     Ca sĩ Ngọc Khuê: Giấc mơ bên bờ ao nhà mình (09/06)
     Ca sĩ Đinh Hương: Rồi thì em yêu ai… (08/06)
     Nghệ sĩ Kiều Oanh: Vọng thương ngày cũ (20/05)
     Nhạc sĩ Ngọc Đại: Nỗi buồn kiêu hãnh (13/05)
     Ca sĩ Tấn Minh - Thu Huyền: Chắt chiu hạnh phúc (27/01)
     Chuyện của diễn viên Thái Hòa (18/01)
Các bài đã đăng:
     NSƯT Minh Hằng: Yêu đời và yêu nghề (01/08)
     Nông thôn đang "vỡ ra" nhiều vấn đề hệ trọng (31/07)
     Bạch Trà - Ngôi sao lớn trên bầu trời tuồng Bắc (24/07)
     Nhà thơ Bằng Việt tái đắc cử Chủ tịch Liên hiệp Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội (17/07)
     Mỹ Linh: Từ hiện tượng đến Diva (13/07)
     Sáng tạo về lịch sử, nhân lên sức mạnh tình yêu nước (10/07)
     Ca sĩ Thành Lê: Sự nghèo khổ và thơ mộng của quê hương giúp tôi hát hay hơn (03/07) 

TIÊU ĐIỂM
Chuyện của diễn viên Thái Hòa
"Tôi nhớ khi nghe tin ba tôi mất, lúc ấy tôi và Tina Tình phải diễn cảnh đùa giỡn với nhau trong phim Long Ruồi. Mặt cười tươi mà chân tay tôi run rẩy. Tim tôi nhói lên từng chập, cố để không đánh rơi chiếc mặt nạ của mình" - Diễn viên Thái Hòa.
Chuyện của diễn viên Thái Hòa
Ca sĩ Tấn Minh - Thu Huyền: Chắt chiu hạnh phúc
Bước chân vào căn nhà xinh xắn, gọn gàng được trang trí giản đơn mà ấm cúng, sang trọng, lịch sự của vợ chồng ca sĩ Tấn Minh - Thu Huyền, cảm giác đầu tiên thể hiện rõ ràng không thể che giấu, đó là một không gian hạnh phúc.
Ca sĩ Tấn Minh - Thu Huyền: Chắt chiu hạnh phúc
NSƯT Thanh Tú: Sống buông xả để biết dừng lại
Nhiều người tìm đến cõi Phật để trốn tránh cuộc đời muộn phiền, đau khổ. Còn Nghệ sĩ ưu tú Thanh Tú thì tìm gì trong thế giới đó, để một chút an lòng cho hiện tại, để hóa giải cho số kiếp đa đoan của mình, để tìm thấy lẽ sống an nhiên.“Cuộc sống tổng không đổi, những điều mình được hay mất, có mà không có. Nên mình không thể cứ ào ào lên, mà hưởng hết danh vọng, phú quý ở đời, phải biết dừng lại, để phúc phận cho con cháu”.
NSƯT Thanh Tú: Sống buông xả để biết dừng lại
NSND Trà Giang: Mối tình đầu tiên và mối tình cuối cùng
"Hồi ấy, tôi 25 tuổi, anh Ngọc 27 tuổi. Sau này, tôi đã cảm nhận một cách sâu sắc rằng, tôi đã gặp may khi lấy được anh ấy. Khi chồng tôi còn sống, tôi đã nói lên điều này với anh bởi tấm lòng, sự hiểu biết và sự hy sinh mà anh ấy dành cho mình. Yêu và lấy nghệ sĩ, anh ấy phải đối diện với nhiều điều ra tiếng vào, kể cả những đồn đại trong giới nghệ sĩ. Nhiều người hỏi anh, có ghen không? Ai mà không ghen, nhưng đã xác định vợ là nghệ sĩ rồi mà. Tôi đã được gặp một người chồng bao dung, đức độ và thương vợ hết lòng", NSND Trà Giang chia sẻ.
NSND Trà Giang: Mối tình đầu tiên và mối tình cuối cùng
“Thị Mịch” ngày nay
Gương mặt bầu bĩnh, nước da trắng hồng, đôi mắt một mí biết nói và nụ cười hồn nhiên như thuở nào vẫn chẳng hề thay đổi dù đã 20 năm có lẻ kể từ ngày Yến Chi hóa thân vào nàng Thị Mịch trong 2 tập phim truyện nhựa “Giông tố”. Dù trong quãng thời gian ấy, Yến Chi đã kịp rẽ cuộc đời mình sang một hướng đi khác, ít sóng gió hơn, ít cạm bẫy hơn, ít những va đập của đời sống nghệ sĩ với những nhiễu nhương ngoài tầm kiểm soát của chính mình.
“Thị Mịch” ngày nay
Diễn viên Hoa Thúy "vào vai bằng rung cảm vẹn nguyên, đầy ắp"
Khi đã nhận vai, tôi rất yêu nhân vật của mình, vì nếu không yêu, tôi sẽ từ chối. Tôi đã hóa thân vào Thu Hiền hoàn toàn bằng cảm xúc thật của một diễn viên trẻ với nghề còn nguyên vẹn, đầy ắp sự rung động...
Diễn viên Hoa Thúy "vào vai bằng rung cảm vẹn nguyên, đầy ắp"
Danh cầm Tạ Tấn: Guitar bần bật khóc
Một đời mê đắm guitar, từng dạy rất nhiều thế hệ nghệ sĩ nổi tiếng với cây đàn này, danh cầm Tạ Tấn đã trút hơi thở cuối cùng vào 19 giờ ngày 14/3/2012 tại Hà Nội, thọ 87 tuổi. Nhớ ông, lại nhớ câu tâm sự của ông thuở nào: “Chỉ khi nào xuôi tay tôi mới thôi làm nghệ thuật”.
Danh cầm Tạ Tấn: Guitar bần bật khóc
Anh Thơ "đứng ngoài những sự xô bồ"
"Đời sống quá nhiều thứ phù phiếm, nhất là đời sống của một người ca sĩ. Tránh để không sa ngã mới là việc khó”. Tránh để không sa ngã trong một cái nghề mà ai cũng nhìn thấy sự hào nhoáng, đúng là khó. Những cú điện thoại khiếm nhã, những lời hứa hẹn, những cám dỗ… Anh Thơ đã đối diện cả đấy, trong quãng đường dài hơn 10 năm làm nghệ thuật đã qua.
Anh Thơ "đứng ngoài những sự xô bồ"
NSND Hoàng Dũng: Không đổ mồ hôi thì không có cái gì
Các anh trong Ban lãnh đạo bảo Dũng nghỉ thế thôi, bây giờ phải tham gia vào hoạt động cho đoàn. Vì vở này chỉ 3 hôm nữa là đi dự Hội diễn sân khấu rồi. Hoàng Dũng chỉ có hai ngày tập, đóng thay vai cho Trần Vân. Anh tập quên ăn, quên ngủ. Vai diễn ấy, ở hội diễn năm đó đoạt Huy chương Bạc. "Nếu không đổ mồ hôi thì không bao giờ có cái gì cả", NSND Hoàng Dũng nói.
NSND Hoàng Dũng: Không đổ mồ hôi thì không có cái gì
NSƯT Nguyễn Thước điềm tĩnh trước những "sóng gió"
Ngay lúc cay đắng nhất, Nguyễn Thước vẫn bình tĩnh hạ hỏa sự nóng giận của một số người thân, đồng nghiệp, bạn bè, cứ khăng khăng đòi làm cho ra nhẽ, để mọi chuyện được êm xuôi, vì bất cứ một sự đình đám bề nổi nào, cũng đều không hợp với giới điện ảnh tài liệu, những người luôn định ra tiêu chí, tôn thờ sự thật như nó vốn có, chứ không phải cái sự thật mà người khác muốn được tung hô.
NSƯT Nguyễn Thước điềm tĩnh trước những "sóng gió"
NSƯT Phạm Cường: "Chủ tịch tỉnh" ngại ngùng trước đám đông
Hơn 20 năm dấn thân vào đời nghệ sỹ, dẫu đã thuộc hàng "vua biết mặt chúa biết tên", được định giá thù lao trong top đầu của hàng "sao" phim truyền hình, Phạm Cường vẫn tự trào, mình chưa bỏ được tính nhát và thói quen e dè trước đám đông. Chỉ lúc đứng trên sân khấu trước hàng nghìn người, hay trần mình tại trường quay, Phạm Cường mới thấy yên tâm là mình, tự tin được làm mình như mình vốn có.
NSƯT Phạm Cường: "Chủ tịch tỉnh" ngại ngùng trước đám đông
NSND Trọng Khôi: “Nghị Hách” về hưu
Thấy ông nội xuất hiện trong bộ phim “Huyền sử thiên đô” đang trình chiếu trên kênh VTV3, cậu cháu đích tôn ba tuổi rưỡi hết nhìn màn hình vô tuyến lại ngẩn ra ngắm ông, mãi không thôi xuýt xoa trầm trồ: “Sao ông chui vào trong tivi được thế?”. Ông “nghị Hách” Trọng Khôi chỉ cười, niềm hạnh phúc lan tỏa khắp ngôi nhà rộng rãi, được thiết kế khá lãng mạn nhìn ra mặt hồ Ba Mẫu.
NSND Trọng Khôi: “Nghị Hách” về hưu
NSƯT Minh Hằng: Yêu đời và yêu nghề
NSƯT Minh Hằng là một người yêu nghề. Yêu nghề ở chị là cách làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc. Và sẵn sàng tỏ thái độ quyết liệt với những điều chướng tai, gai mắt. Chị không thể chịu được sự vô trách nhiệm, cẩu thả trong công việc.
NSƯT Minh Hằng: Yêu đời và yêu nghề
Nghệ sĩ Quang Thắng: Làng hài cũng tử tế với nhau lắm chứ!
Không có dáng vẻ ngôi sao, cũng không quen hành xử theo cách của người nổi tiếng, Quang Thắng ngoài đời cũng y như bản thân anh trong các tiểu phẩm gây cười xuất hiện trên màn ảnh truyền hình: Thô mộc, chất phác, hồn nhiên và rất thực tế...
Nghệ sĩ Quang Thắng: Làng hài cũng tử tế với nhau lắm chứ!
NSND Thu Hiền: Níu đời mình vào tiếng hát
Trong số các ca sĩ hàng đầu của Việt Nam, có lẽ ít ai có số lượng băng đĩa nhiều như bà. 49 năm đi hát, bà đã có một số lượng băng đĩa khá lớn, 49 đĩa. Bà quan niệm làm nghề, đến với công chúng bằng tiếng hát, chứ không phải bằng những phát ngôn gây sốc hay những scandal như một số ca sĩ trẻ bây giờ. Chỉ tiếng hát mới neo người nghệ sĩ lại với cuộc đời, dù thời gian có thể làm cho con người già đi, mỏi mệt hơn.
NSND Thu Hiền: Níu đời mình vào tiếng hát
Hồng Nhung: "Giữa tôi và Trịnh chắc chắn là tình yêu"
Diva nhạc nhẹ có một năm thành công và đang mong chờ một ngày được hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng nhất của người phụ nữ. Tuy vậy, khi nhắc đến Trịnh Công Sơn, giọng chị vẫn đầy tha thiết.
Hồng Nhung: "Giữa tôi và Trịnh chắc chắn là tình yêu"
NSƯT Lan Hương: “Hạnh phúc là biết hy sinh”
Ở chị có sự nền nã và linh hoạt, dịu dàng và thông minh, kiên nhẫn và quyết liệt. Trò chuyện lần đầu với Lan Hương nhưng đã thấy thân quen, dường như đã gặp chị rất nhiều lần trước đây, trong những vai chị đóng...
NSƯT Lan Hương: “Hạnh phúc là biết hy sinh”
NSƯT Bích Việt: Bình yên sau giông bão
"Người ta có những 40 năm cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Cô bây giờ đã được 10 năm, với cuộc hôn nhân thứ ba… Biết đâu là chốn bình yên... Lâu rồi cô không nhớ về những ký ức, hay ký ức đã trở thành một phần đời sống của cô… dù buồn, dù vui, thì nó cũng trở thành máu thịt của mình rồi…", NSƯT Bích Việt tâm sự.
NSƯT Bích Việt: Bình yên sau giông bão
Ca sĩ Mỹ Linh: Không có cuộc hôn nhân nào đơn giản cả
"Gia đình tôi cũng như mọi gia đình khác, cũng có những lúc vui, buồn hay có những khó khăn… Chúng tôi đang sống cho mình và gia đình mình chứ không phải đang diễn cho mọi người xem nên giả sử như áp lực nào đó thì cũng không bao giờ từ phía công chúng cả", ca sĩ Mỹ Linh chia sẻ.
Ca sĩ Mỹ Linh: Không có cuộc hôn nhân nào đơn giản cả
NSƯT Thu Hà và những u uẩn của nhan sắc
Chị vẫn đẹp một cách lạ thường. Dẫu năm tháng và những thăng trầm của cuộc sống đã dội vào cuộc đời chị, thì Thu Hà vẫn mang gương mặt không có tì vết của thời gian. Chị đang trở lại sân khấu, một sự trở lại đầy hứa hẹn cho những vai diễn mới với những nhịp đập đang hồi sinh trong tâm hồn chị…
NSƯT Thu Hà và những u uẩn của nhan sắc
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.