Chào bạn!      
Pháp luật 
Thủ thuật “thanh lý” xe ga ăn cắp
16:09:00 09/01/2009
Sau khi mau các xe ga đắt tiền từ những kẻ trộm cắp, các đối tượng thuê cắt bỏ số khung, số máy thật của xe. Sau đó, hàn, dán số khung, số máy của những chiếc xe cũ, có giấy tờ rồi lừa bán và nói rằng đó là những chiếc xe máy được thanh lý.
>> "Mông" xe gian, bán giá cao

Ngày 7/1, Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã sơ kết bước một chuyên án đấu tranh với ổ nhóm trộm cắp và tiêu thụ xe máy tay ga liên tỉnh Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương.

Bước đầu, Đội xác định, 6 đối tượng trong ổ nhóm đã tiêu thụ 55 xe máy tay ga, chủ yếu là các loại xe SH, Dylan, PS, Spacy và SCR. Tất cả những chiếc xe máy này đều được hợp thức hoá giấy tờ, sau đó bán lại cho người tiêu dùng sử dụng. 

Sập bẫy

Sáng 15/12/2008, sau buổi họp giao ban thường nhật, một cuộc họp bất thường được lãnh đạo Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an quận Hoàng Mai triệu tập. Đã quá quen với những chuyến công tác đột xuất, anh em trong đơn vị sẵn sàng lên đường.

Trung tá Nguyễn Văn Chuyên cùng thư ký Đoàn Quang Thắng báo cáo kế hoạch đấu tranh với đường dây trộm cắp và tiêu thụ xe máy tay ga liên tỉnh Hà Nội - Hải Dương - Hải Phòng.

Theo đó, 32 trinh sát sẽ được chia làm 2 mũi công tác, mũi làm nhiệm vụ tại Hà Nội phải thu giữ được 6 chiếc xe tang vật và bắt giữ 7 đối tượng gây án. Số trinh sát còn lại được huy động xuống Hải Phòng, địa bàn các đối tượng chuẩn bị giao dịch bán xe.

Yêu cầu mà ban chuyên án đặt ra cho tổ công tác ở Hải Phòng là phải bắt giữ được Trung, đối tượng chính trong chuyên án, thu giữ tang vật gồm 3 xe máy và 5 đăng ký xe máy giả. Ngoài ra, phải đảm bảo tuyệt đối bí mật việc bắt giữ, không để thông tin lộ lọt đến nhóm đối tượng Hà Nội.

Đúng 10h sáng, mũi công tác do đồng chí Phạm Văn Minh, Đội phó Đội CSĐT tội phạm về TTXH được lệnh lên đường. Từng phương án bắt giữ, phân công lực lượng được triển khai ngay trên xe ôtô.

14h cùng ngày, một nam thanh niên ăn vận lịch sự xuất hiện ở địa bàn, gã cùng một số tên khác lén trao đổi chiếc xe máy. Sau khi bí mật nhận diện đối tượng, tổ công tác của Công an quận Hoàng Mai bất ngờ ập vào bắt giữ tên này cùng tang vật vụ án. Đối tượng bị bắt là Vũ Quốc Trung, 24 tuổi, trú tại phố Nguyễn Lương Bằng, phường Bình Hàn (TP Hải Dương, Hải Dương).

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an quận Hoàng Mai có thông tin về một ổ nhóm chuyên tiêu thụ xe máy tay ga đắt tiền gồm các loại xe SH, PS, Dylan và Spacy...

Sau khi báo cáo Ban chỉ huy Công an quận, các mũi trinh sát ngày đêm bám địa bàn. Bằng các tài liệu nghiệp vụ, tổ công tác xác định 2 đối tượng chính trong vụ án là Vũ Quốc Trung, 24 tuổi, trú tại phường Bình Hàn, TP Hải Dương (Hải Dương) và Tô Tuấn Minh, 31 tuổi, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình (Hà Nội), một kẻ làm nghề buôn bán quần áo.

Ổ nhóm này thường xuyên trộm cắp và mua các xe máy trộm cắp có giá trị lớn của các đối tượng ở nhiều tỉnh, thành phố tập trung từ Hà Nội đến Hải Phòng. Sau đó, bọn chúng thay biển kiểm soát giả, làm đăng ký giả rồi đem bán tại địa bàn Hà Nội.

Cắt số khung, số máy, bán rẻ cho người tiêu dùng

Trong một ngày, lực lượng phá án đồng loạt bắt giữ các đối tượng là Hoàng Viết Tùng,29 tuổi, trú tại đường 19, phường Phúc Xá, quận Ba Đình; Tô Tuấn Minh, đồng thời làm rõ thêm hành vi phạm tội của Nguyễn Phú Huy, 25 tuổi, trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên; Nguyễn Hữu Đương, 30 tuổi, trú tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân; Nguyễn Trung Hà, 26 tuổi, trú tại phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Qua đấu tranh, Công an quận Hoàng Mai xác định ổ nhóm trên còn có tên Bùi Quang Thọ, 25 tuổi, trú tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên (Hà Nội) nhưng đang bỏ trốn.

Những chiếc xe ga đắt tiền là tang vật của vụ án.

Đường dây trộm cắp và tiêu thụ xe máy tay ga  đắt tiền trên được hình thành từ năm 2007. Khi đó, Trung thường mua lại các xe máy trộm cắp được của một đối tượng tên là Tuấn. Sau khi mua xe, tên này thay đổi màu sơn, đeo biển kiểm soát giả và sử dụng đăng ký giả để tiêu thụ trên thị trường.

Đến tháng 5/2008, Trung quen biết với Minh, Hà, Dương, Huy. Khi biết Trung có "nguồn" xe máy trộm cắp, Minh, Hà, Dương và Huy đặt vấn đề mua xe của Trung để bán cho người sử dụng nhằm hưởng tiền chênh lệch.

Tại thời điểm cơ quan CSĐT, Công an quận Hoàng Mai tiến hành thu giữ, Hà cũng đang sử dụng chiếc xe máy SH, đeo biển kiểm soát giả là 29Y5-6535. Chiếc xe này là tài sản của chị Nguyễn Thị Vân Khanh, trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội đã bị mất trộm vào năm 2007.

Theo lời khai của Minh, Hà, Dương, Huy thì ngoài mua xe của Trung, các đối tượng này còn mua xe máy trộm cắp của một nhóm đối tượng khác. Thủ đoạn hợp lý hóa xe gian của các tên rất tinh vi, vì thế, chúng có thể dễ dàng lừa gạt những người tiêu dùng, ham giá rẻ.

Sau khi có xe máy, chúng thuê các đối tượng làm nghề sửa chữa xe máy cắt bỏ số khung, số máy thật của xe. Sau đó, hàn, dán số khung, số máy của những chiếc xe cũ, có giấy tờ rồi lừa bán và nói rằng đó là những chiếc xe máy được thanh lý.

Đến ngày 7/1, Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an quận Hoàng Mai xác định Tùng đã tham gia trộm cắp 1 xe máy SH, bên trong yên xe máy có 7.000 USD; Trung tiêu thụ 20 chiếc xe máy; Minh 24 xe, Dương và Huy, mỗi đối tượng tiêu thụ 21 chiếc xe máy trộm cắp.

Khi Công an quận Hoàng Mai tiến hành thu giữ những chiếc xe máy trên, nhiều người bị hại vô cùng tiếc của và bất ngờ vì họ cũng đã phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để mua xe.

Hiện Công an quận Hoàng Mai đã thu hồi được 28/55 chiếc xe máy, đồng thời đang tiếp tục mở rộng, làm rõ giai đoạn 2 của vụ án


Xuân Mai

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Bắt giữ đối tượng vận chuyển động vật hoang dã quý hiếm (12/10)
     Cơ quan điều tra đang củng cố chứng cứ để khởi tố vụ án (12/10)
     Truy tố nguyên Trưởng phòng đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (12/10)
     Nghi án bị bạn đồng tính sát hại trong nhà nghỉ (11/10)
     Bắt 10 tàu khai thác cát trái phép trên sông Lạch Tray (11/10)
     Hắt mắm tôm vào bị đơn tại tòa (11/10)
     Huỷ án vụ thu gom sổ đỏ của nông dân đem thế chấp chiếm đoạt tiền ngân hàng (11/10)
Các bài đã đăng:
     Mại dâm dưới… hầm (09/01)
     Khởi tố vụ cấp "sổ đỏ" sai tại quận Hoàng Mai (09/01)
     Bắt quả tang một cán bộ thuế nhận hối lộ (09/01)
     Khởi tố kẻ làm học bạ giả để xét tuyển vào Trường Cao đẳng Y tế (08/01)
     Đương sự tát thư ký tòa được giảm án (08/01)
     Án tử hình cho kẻ giết người yêu (08/01)
     Nhận 10 triệu để cầm 5 bánh heroin về Hà Nội (08/01) 

TIÊU ĐIỂM
Đồng Nai: Nạn nhân bị đánh tử vong sau va quệt xe máy
Ngày 30/7, Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết đã tiến hành khám nghiệm tử thi và điều tra nguyên nhân cái chết của anh Nguyễn Minh Chính (21 tuổi, quê quán Nam Định).
Đồng Nai: Nạn nhân bị đánh tử vong sau va quệt xe máy
Một học sinh lớp 9 bị phạt 11 năm tù vì tội giết người, cướp tài sản
Sáng 2/7, TAND Quảng Nam mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thức (16 tuổi, trú thôn Mỹ Liên, xã Đại Nghĩa, Đại Lộc) 10 năm tù về tội giết người, 1 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hợp hình phạt là 11 năm tù.
Một học sinh lớp 9 bị phạt 11 năm tù vì tội giết người, cướp tài sản
Phát hiện xác thiếu nữ trong khu du lịch sinh thái
Sáng 2/7, Cơ quan CSĐT cùng cơ quan khám nghiệm pháp y tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân cái chết của một thiếu nữ tại Khu du lịch sinh thái Akô ĐHông, TP Buôn Ma Thuột.
Phát hiện xác thiếu nữ trong khu du lịch sinh thái
Điều tra vụ gây rối tại công trường Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân
Công an huyện Tuy Phong (Bình Thuận) cho biết đang khẩn trương điều tra, làm rõ vụ đánh nhau gây thương tích xảy ra giữa hai nhóm công nhân đang thi công tại Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân (xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong).
Điều tra vụ gây rối tại công trường Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân
Nhóm cướp chặt tay nam thanh niên cướp Iphone chuẩn bị hầu tòa
Viện KSND quận 8, TP Hồ Chí Minh vừa hoàn tất cáo trạng truy tố băng cướp dùng mã tấu chặt tay nạn nhân chiếm đoạt Iphone.
>> Băng cướp "chặt tay cướp iPhone Trung Quốc" sa lưới
Nhóm cướp chặt tay nam thanh niên cướp Iphone chuẩn bị hầu tòa
Bắt tạm giam 3 đối tượng liên quan đến đền bù khống
Chiều 1/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Zơ Râm Pết (36 tuổi, trú xã Cha Chun, huyện Nam Giang, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Cha Chun) và Huỳnh Văn Hải (49 tuổi, trú thôn Kinh Tây, xã Đại Hồng, Đại Lộc, Quảng Nam) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến vụ việc đền bù dự án Thủy điện Sông Bung 2, thuộc huyện Nam Giang, Quảng Nam.
Bắt tạm giam 3 đối tượng liên quan đến đền bù khống
Bố con "đại gia" Hùng "dinh" cùng 8 đối tượng cá độ bóng đá hơn 70 tỷ đồng sắp ra tòa

Ngày 30/6, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã nhận bản Kết luận điều tra bổ sung lần 1 về vụ án Huỳnh Tăng Quang cùng đồng bọn phạm tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc tại Thừa Thiên - Huế và TP Hà Nội do Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Bộ Công an chuyển đến đề nghị truy tố 10 bị can.

Bố con "đại gia" Hùng "dinh" cùng 8 đối tượng cá độ bóng đá hơn 70 tỷ đồng sắp ra tòa
Lật tẩy trò xảo thuật trên những tờ đô la Mỹ
Bằng thủ đoạn sử dụng một loại hóa chất đặc biệt, các đối tượng đã phù phép để “biến” những tờ giấy màu đen thành những tờ USD thật. Đáng chú ý, chiêu lừa đảo này không mới nhưng vẫn có người sập bẫy.
Lật tẩy trò xảo thuật trên những tờ đô la Mỹ
Bài 4: Vũ trường, quán bar - Điểm hẹn của giới giang hồ sau 0h
Vũ trường, quán bar vốn là loại hình dịch vụ giải trí lành mạnh có mặt ở khắp nơi trên thế giới. Thế nhưng, ở Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng thì vũ trường, quán bar đã bị biến tướng và biến dạng. Nó tệ hại đến nỗi, trong con mắt của nhiều người thì dân đi bar, vũ trường là những người… không đàng hoàng!
>> Bài 3: Tệ nạn biến tướng, trăm trò câu khách
Bài 4: Vũ trường, quán bar - Điểm hẹn của giới giang hồ sau 0h
Cô giáo mầm non bị người yêu cũ sát hại
Chiều 17/6, Công an quận Gò Vấp vẫn đang tiến hành thu thập chứng cứ tại hiện trường, lấy thông tin từ các nhân chúng và lấy lời khai của đối tượng Nguyễn Thanh Hiệp (23 tuổi, quê quán Phú Thọ), đối tượng đã gây thương tích nghiêm trọng cho chị Trần Thị Thanh Huyền (21 tuổi, ngụ Gò Vấp, giáo viên một trường mầm non).
Cô giáo mầm non bị người yêu cũ sát hại
Sài thành muôn kiểu ăn chơi
Các loại tệ nạn xã hội (TNXH) được ví là bầu sữa để dung dưỡng tội phạm. Bởi từ đây phát sinh ra vấn nạn bảo kê, cho vay nặng lãi, mua bán trái phép chất ma túy, hoạt động mua bán dâm, đâm thuê chém mướn, thanh toán giữa các băng nhóm giang hồ…Ở chiều hướng ngược lại, các điểm TNXH còn là nơi kiếm tiền của các ông trùm, điểm đến của những tên tội phạm và nơi “dừng chân” của những thành phần bất hảo trong xã hội. Chính vì vậy mà một trong những giải pháp phòng chống tội phạm hiệu quả là phải triệt xóa các tụ điểm TNXH để trong sạch hóa địa bàn. Thế nhưng, TNXH ở TP Hồ Chí Minh vẫn đang là vấn đề nhức nhối.
Sài thành muôn kiểu ăn chơi
Bắt tạm giam tài xế xe “điên” đâm chết người
Chiều 14/6, Cơ quan CSĐT Công an quận Ninh Kiều ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Công Thành (35 tuổi, ngụ đường 3/2, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều) về hành vi “Vi phạm các qui định về điều khiển phương tiện giao thông, gây hậu quả nghiêm trọng”.
Bắt tạm giam tài xế xe “điên” đâm chết người
Thanh minh việc đi cướp giật kiếm tiền để cưới vợ
Chiều 14/6, cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Uyên (Bình Dương) cho biết: Vừa tạm giữ đối với Nguyễn Hoàng Tân (27 tuổi, quê quán Tiền Giang) về hành vi cướp giật tài sản.
Thanh minh việc đi cướp giật kiếm tiền để cưới vợ
Bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm trộm cắp két bạc hơn 1 tỷ đồng
Ngày 14/6/2013, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (Công an tỉnh Thanh Hóa) đã điều tra, làm rõ, bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm trộm cắp két bạc hơn 1 tỷ đồng tại xã Thành Mĩ, huyện Thạch Thành…
Bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm trộm cắp két bạc hơn 1 tỷ đồng
Bắt tạm giam tài xế gây tai nạn làm chết 6 người
Ngày 14/6, ông Vũ Xuân Rồng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, cơ quan này đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Khoa (31 tuổi, trú tại xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai), tài xế xe tải BKS 72L - 2354, về hành vi “Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ”.
Bắt tạm giam tài xế gây tai nạn làm chết 6 người
Chém người vô cớ do... ảo “đá”
Hồi 13h ngày 13/6, Nguyễn Anh Vũ, 35 tuổi, từ TP Hồ Chí Minh đến thăm nhà chú là ông Vũ Đức Chương trú tại tầng 1, khu tập thể Nam Pháp 1, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng với 1 con dao Thái lăm lăm trong tay.
Chém người vô cớ do... ảo “đá”
Bắt nhóm côn đồ thị uy đòi “bảo kê” các nhà hàng
Ngày 13/6, Công an huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam 9 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Cầm đầu băng nhóm này là Nguyễn Vương Long (tức Long “chột”), 26 tuổi, trú tại xã Đức Giang, (Hoài Đức).
Bắt nhóm côn đồ thị uy đòi “bảo kê” các nhà hàng
Lừa chạy án, người tình của Dũng “Ben” lãnh án
Ngày 13/6, TAND TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Võ Thị Thùy Dung (51 tuổi, ngụ quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) mức án 9 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Lừa chạy án, người tình của Dũng “Ben” lãnh án
Ngồi hóng mát đụng côn đồ, người yêu bỏ chạy, bạn gái bị hãm hại

Ngày 12/6, Công an huyện Lương Sơn (Hòa Bình) cho biết, cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội hiếp dâm và không tố giác tội phạm.

Ngồi hóng mát đụng côn đồ, người yêu bỏ chạy, bạn gái bị hãm hại
Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội bắt khẩn cấp Phạm Viết Đào
Phạm Viết Đào đã có hành vi vi phạm Điều 258 Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam.
Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội bắt khẩn cấp Phạm Viết Đào
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.