Chào bạn!      
Pháp luật 
Truy tìm tội phạm công nghệ cao
10:50:00 26/02/2010
Sự bùng nổ Internet, những tiện lợi giao dịch qua thẻ ATM trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng cũng đồng hành thủ đoạn lợi dụng nó để phạm tội. Tội phạm "đi tắt đón đầu", xét ra đều sành công nghệ viễn thông cả, vậy nên những người điều tra loại tội phạm phi truyền thống này cần sự linh hoạt giải mã ẩn số vốn không có công thức định sẵn nào.
>> Trộm tiền thời... công nghệ cao

Tội phạm "mờ nhân ảnh"

Lợi dụng Internet và công nghệ trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng để thực hiện các hành vi phạm tội ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới đã được đề cập từ các thập kỷ trước. Nhưng tại Việt Nam, chỉ khi dịch vụ này trở thành phương tiện không thể thiếu đối với bộ phận dân cư, tổ chức, kèm với đó là các thủ phạm giấu mặt gây hậu quả nghiêm trọng, vấn đề mới trở nên nóng bỏng.

Theo các nhà điều tra, hiện tội phạm công nghệ cao ở Việt Nam có thể chia thành hai loại.

Thứ nhất, loại tội phạm với mục tiêu tấn công cơ sở dữ liệu máy tính, mạng máy tính (có thể gọi là tội phạm lợi dụng công nghệ thông tin, truyền thông). Thủ đoạn chính của loại tội phạm này là tạo ra và lan truyền, phát tán các chương trình virus, đột nhập trái phép cơ sở dữ liệu máy tính, ăn cắp dữ liệu, thông tin hoặc tấn công từ chối dịch vụ, sử dụng trái phép dữ liệu, đưa thông tin trái pháp luật lên mạng…

Thứ hai, loại tội phạm truyền thông, trong đó máy tính được sử dụng như một công cụ để gây án, lưu giữ thông tin tội phạm. Các đối tượng phạm tội dùng thủ đoạn lừa đảo trên mạng bằng việc lấy cắp địa chỉ email, thông tin thẻ tín dụng, mật mã điện tử, mua bán thông tin thẻ tín dụng trên mạng…

Mạng Internet đang trở thành phương tiện lừa đảo, trộm cắp hữu hiệu của nhiều đối tượng.

Phân tích tội phạm lợi dụng mạng Internet để lừa đảo, trộm cắp cho thấy, đặc điểm của loại tội phạm này có phương thức, thủ đoạn gây án, phạm vi hoạt động, đối tượng bị xâm hại tương tự nhau. Khó nhất, theo các điều tra viên chính là truy xét thủ phạm gây án.

Với mạng Internet đa dạng như hiện nay, việc xác định địa điểm thủ phạm tán phát tài liệu qua mạng đã khó, kể cả khi đã xác định máy chủ thì danh tính cũng còn là ẩn số lớn, nhất là trường hợp đối tượng sử dụng mạng Internet công cộng. Thủ phạm có thể ngồi một chỗ tấn công vào chứng cứ điện tử của các mạng, trang web ở bất kỳ đâu nên rất khó phát hiện và dễ bị thay đổi, dỡ bỏ khi bị lộ. Qua một số vụ án cho thấy, thủ phạm sẽ biến mất cùng các dấu vết trên mạng nếu thời gian điều tra chậm trễ.

Chuyện của nhà điều tra

Nhớ lại, ngày 3/2/2005, Bộ trưởng Bộ Công an có Quyết định số 189/QĐ-BCA về việc thành lập đơn vị cấp phòng đấu tranh tội phạm công nghệ cao (Phòng 9, thuộc Cục CSĐT tội phạm kinh tế và chức vụ). Đơn vị này có chức năng chính là tiến hành các biện pháp để phòng ngừa và đấu tranh chống các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao và tội phạm quy định tại các điều 224, 225, 226 - Bộ luật Hình sự (BLHS). Ngoài ra, đơn vị này còn có nhiệm vụ sử dụng phương tiện, công cụ để thu thập, phục hồi, phân tích các dữ liệu chứng cứ điện tử phục vụ yêu cầu điều tra vụ án liên quan công nghệ cao.

"Khai sinh" vào năm 2005, so các đơn vị khác rõ ràng lực lượng này còn quá non trẻ. Nhưng chỉ mất có hơn 4 năm, tới cuối 2009, từ cấp phòng thuộc Cục C15, đơn vị non trẻ này có đủ sự cần thiết để tách ra "ở riêng", sánh ngang hàng và độc lập với đơn vị "mẹ" là C15. Sự nâng cấp với quy mô như vậy được các nhà quản lý, các nhà lập pháp khẳng định tính tất yếu nhưng không quên "răn" sẽ có quá nhiều thách thức chờ đón họ.

Ngẫm lại, Internet vào Việt Nam kể từ năm 1997 và đó cũng là thời điểm Việt Nam chính thức tham gia mạng Internet toàn cầu. Nếu như các dịch vụ viễn thông của Việt Nam ra đời chậm hơn thế giới khoảng 40-50 năm, dịch vụ điện thoại di động chậm hơn thế giới 15-20 năm thì Internet vào Việt Nam chậm hơn so với khởi đầu của thế giới gần 10 năm. Tới nay, Internet "sống" ở Việt Nam được 13 năm, còn lực lượng chuyên trách chống loại tội phạm này đã hoạt động 5 năm, cả hai mốc thời gian đó đều mới mẻ.

Đơn vị này đang đợi gia nhập "ngôi nhà" cơ quan CSĐT bởi theo Pháp lệnh tổ chức điều tra hình sự hiện hành, họ chưa có tên. Nhưng có lẽ cách chia này là tương đối, bởi nếu như chống tội phạm tham nhũng, kinh tế, ma tuý, hình sự là theo nhóm khách thể, lĩnh vực bị xâm hại, thì với Cục Phòng, chống tội phạm công nghệ cao lại chia theo thủ đoạn, hành vi phạm tội. Như vậy, nếu một vụ án tham nhũng hay kinh tế mà người phạm tội sử dụng công nghệ cao để gây án, thì việc khám phá có thể hợp sức giữa các đơn vị hoặc giao cho một trong các đơn vị chuyên trách này đều được.

Khi tội phạm đã "đi tắt", chính tồn tại xã hội này đặt ra thiết chế pháp luật và việc bảo vệ pháp luật mới. Nhưng năm 2005, khi đơn vị chuyên trách phòng chống tội phạm công nghệ cao được lập ở cấp cục thì ngoại trừ Hà Nội và TP HCM, với các địa phương khác, lời giải này vẫn quá khó. Lực lượng điều tra tại các địa phương này chủ yếu vẫn kiêm nhiệm, phần cũng vì mức độ vi phạm còn mỏng.

Ngay tại Hà Nội, đấu tranh tội phạm công nghệ cao thực sự cam go nhưng những gì dư luận biết vẫn quá bé nhỏ, có lẽ không nhiều người hiểu được phần việc lực lượng này phải đối mặt ngoại trừ những vụ án nóng bỏng liên quan công nghệ cao kiểu như 4 cậu thanh niên tán phát clip sex Vàng Anh hay một học sinh thay ảnh của một Bộ trưởng trên trang website… 

Thuê người "đánh úp"

Việc tấn công để từ chối dịch vụ các trang web của các đơn vị, doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử gây tắc nghẽn giao dịch, thiệt hại lớn. Nhiều vụ phát hiện thì doanh nghiệp chỉ còn biết than vãn vì tiền mất mà thủ phạm không biết ở đâu. Trong thời buổi cạnh tranh, có doanh nghiệp sử dụng mánh khoé để ngăn chặn đội bạn bằng cách thuê người "đánh úp" website đối thủ.

Giao dịch mạng: thật giả “mờ nhân ảnh”.

Từ lời kêu cứu của doanh nghiệp, các điều tra viên đã tìm ra một số doanh nghiệp thuê đối tượng giỏi tin học tấn công đối thủ kinh doanh trên mạng như vụ Nguyễn Thành Công tấn công website thương mại; vụ Nguyễn Ngọc Khánh (Bắc Ninh) phá trang web của một máy chủ có hơn 300 trang web của doanh nghiệp; vụ Nguyễn Quang Huy (Hà Nội) tấn công trang web gây thiệt hại cho hàng trăm doanh nghiệp…

Trong khi đó, các trang điện tử, trang web đăng ký tên miền nước ngoài vi phạm quy định về quản lý Internet diễn ra phổ biến gây khó khăn trong đăng ký, quản lý tên miền.

Thời của scandal ảnh nóng, clip nóng

Nếu như scandal liên quan đến cảnh nóng của một số người mẫu, ca sỹ làm dư luận nóng lòng vì tò mò kèm dị nghị thì nhiều bạn trẻ khác lại không thể ngờ, tai họa bất ngờ ập xuống đầu mình với clip cảnh nóng vốn chuyện riêng của hai người, nay phô trương trên blog, mạng. Dường như độ nhiệt tăng tỷ lệ thuận sự nổi tiếng, vẻ đẹp của nạn nhân.

Trong bản báo cáo quý I năm 2010 về tình hình phát triển viễn thông tại Việt Nam, một công ty nghiên cứu thị trường nhận định số người dùng Internet tại Việt Nam sẽ tăng mạnh trong 5 năm tới. Đến hết năm 2009, tại Việt Nam đã có khoảng 2,9 triệu thuê bao sử dụng Internet, tăng 41,3% so năm trước đó. Số người sử dụng Internet tại Việt Nam hiện ước khoảng 22,4 triệu. Hệ thống blog cá nhân cũng tăng chóng mặt.

Năm 2009, cư dân mạng truyền cho nhau đường link cảnh một nữ sinh Đà Nẵng bị tung clip nóng lên mạng. Clip bị tung lên mạng được cho là quay lén, nhưng cũng có ý kiến bình luận đây là clip tự quay, sau đó ai đó tình cờ bắt được, thừa cơ tung lên…

Những vụ việc phát tán clip, ảnh nóng cho thấy, lợi dụng mạng để tung ảnh, clip riêng tư của người khác nhằm bôi nhọ, cả mục đích tống tiền đang có xu hướng lan rộng. Thói đời lạ vậy, chuyện người muốn giấu kín, thì càng có ma lực thu hút sự dòm ngó của kẻ khác. Bởi vậy, cứ có clip, ảnh nóng, dẫu nó quá quen với riêng mình, thì cứ như cá rô vượt lũ trên mạng.

Cũng có đối tượng lợi dụng blog cá nhân, thừa cơ tung ảnh sex như vụ Quách Trọng Duy (TP HCM) vin cớ này đòi tống tiền, quan hệ tình dục hay vụ Nguyễn Thị Ngọc Phượng (Đồng Nai) cùng đồng bọn truyền bá cảnh nóng, bị xử phạt tù giam. Nhưng ở góc độ khác, cũng có người mẫu, ca sỹ mượn cái riêng tư vô cùng nhạy cảm đó để tạo cớ đánh bóng ngược mà dẫu họ không nói ra, thì cũng chẳng khó hiểu. Việc đó, dẫu chủ ý hay vô ý, thì người tán phát vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự với chính clip sex tung lên mạng (tuyên truyền ảnh, clip sex mọi hình thức đều là phạm pháp, dù đó có thể là ảnh, clip của chính mình)

(Còn tiếp)

Đăng Trường

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Bắt giữ đối tượng vận chuyển động vật hoang dã quý hiếm (12/10)
     Cơ quan điều tra đang củng cố chứng cứ để khởi tố vụ án (12/10)
     Truy tố nguyên Trưởng phòng đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (12/10)
     Nghi án bị bạn đồng tính sát hại trong nhà nghỉ (11/10)
     Bắt 10 tàu khai thác cát trái phép trên sông Lạch Tray (11/10)
     Hắt mắm tôm vào bị đơn tại tòa (11/10)
     Huỷ án vụ thu gom sổ đỏ của nông dân đem thế chấp chiếm đoạt tiền ngân hàng (11/10)
Các bài đã đăng:
     Thuê nhà, mua sàn gỗ rồi “bùng” (26/02)
     Cảnh sát 113 bắt cướp (26/02)
     Không khởi tố hình sự vụ chó béc giê cắn chết người (26/02)
     Hai vụ án mạng trong một buổi chiều (26/02)
     Say quá mất khôn (25/02)
     Triệt phá 3 ổ nhóm mua bán phụ nữ, trẻ em (25/02)
     Khởi tố lái xe chở gỗ lậu (25/02) 

TIÊU ĐIỂM
Đồng Nai: Nạn nhân bị đánh tử vong sau va quệt xe máy
Ngày 30/7, Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết đã tiến hành khám nghiệm tử thi và điều tra nguyên nhân cái chết của anh Nguyễn Minh Chính (21 tuổi, quê quán Nam Định).
Đồng Nai: Nạn nhân bị đánh tử vong sau va quệt xe máy
Một học sinh lớp 9 bị phạt 11 năm tù vì tội giết người, cướp tài sản
Sáng 2/7, TAND Quảng Nam mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thức (16 tuổi, trú thôn Mỹ Liên, xã Đại Nghĩa, Đại Lộc) 10 năm tù về tội giết người, 1 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hợp hình phạt là 11 năm tù.
Một học sinh lớp 9 bị phạt 11 năm tù vì tội giết người, cướp tài sản
Phát hiện xác thiếu nữ trong khu du lịch sinh thái
Sáng 2/7, Cơ quan CSĐT cùng cơ quan khám nghiệm pháp y tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân cái chết của một thiếu nữ tại Khu du lịch sinh thái Akô ĐHông, TP Buôn Ma Thuột.
Phát hiện xác thiếu nữ trong khu du lịch sinh thái
Điều tra vụ gây rối tại công trường Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân
Công an huyện Tuy Phong (Bình Thuận) cho biết đang khẩn trương điều tra, làm rõ vụ đánh nhau gây thương tích xảy ra giữa hai nhóm công nhân đang thi công tại Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân (xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong).
Điều tra vụ gây rối tại công trường Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân
Nhóm cướp chặt tay nam thanh niên cướp Iphone chuẩn bị hầu tòa
Viện KSND quận 8, TP Hồ Chí Minh vừa hoàn tất cáo trạng truy tố băng cướp dùng mã tấu chặt tay nạn nhân chiếm đoạt Iphone.
>> Băng cướp "chặt tay cướp iPhone Trung Quốc" sa lưới
Nhóm cướp chặt tay nam thanh niên cướp Iphone chuẩn bị hầu tòa
Bắt tạm giam 3 đối tượng liên quan đến đền bù khống
Chiều 1/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Zơ Râm Pết (36 tuổi, trú xã Cha Chun, huyện Nam Giang, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Cha Chun) và Huỳnh Văn Hải (49 tuổi, trú thôn Kinh Tây, xã Đại Hồng, Đại Lộc, Quảng Nam) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến vụ việc đền bù dự án Thủy điện Sông Bung 2, thuộc huyện Nam Giang, Quảng Nam.
Bắt tạm giam 3 đối tượng liên quan đến đền bù khống
Bố con "đại gia" Hùng "dinh" cùng 8 đối tượng cá độ bóng đá hơn 70 tỷ đồng sắp ra tòa

Ngày 30/6, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã nhận bản Kết luận điều tra bổ sung lần 1 về vụ án Huỳnh Tăng Quang cùng đồng bọn phạm tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc tại Thừa Thiên - Huế và TP Hà Nội do Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Bộ Công an chuyển đến đề nghị truy tố 10 bị can.

Bố con "đại gia" Hùng "dinh" cùng 8 đối tượng cá độ bóng đá hơn 70 tỷ đồng sắp ra tòa
Lật tẩy trò xảo thuật trên những tờ đô la Mỹ
Bằng thủ đoạn sử dụng một loại hóa chất đặc biệt, các đối tượng đã phù phép để “biến” những tờ giấy màu đen thành những tờ USD thật. Đáng chú ý, chiêu lừa đảo này không mới nhưng vẫn có người sập bẫy.
Lật tẩy trò xảo thuật trên những tờ đô la Mỹ
Bài 4: Vũ trường, quán bar - Điểm hẹn của giới giang hồ sau 0h
Vũ trường, quán bar vốn là loại hình dịch vụ giải trí lành mạnh có mặt ở khắp nơi trên thế giới. Thế nhưng, ở Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng thì vũ trường, quán bar đã bị biến tướng và biến dạng. Nó tệ hại đến nỗi, trong con mắt của nhiều người thì dân đi bar, vũ trường là những người… không đàng hoàng!
>> Bài 3: Tệ nạn biến tướng, trăm trò câu khách
Bài 4: Vũ trường, quán bar - Điểm hẹn của giới giang hồ sau 0h
Cô giáo mầm non bị người yêu cũ sát hại
Chiều 17/6, Công an quận Gò Vấp vẫn đang tiến hành thu thập chứng cứ tại hiện trường, lấy thông tin từ các nhân chúng và lấy lời khai của đối tượng Nguyễn Thanh Hiệp (23 tuổi, quê quán Phú Thọ), đối tượng đã gây thương tích nghiêm trọng cho chị Trần Thị Thanh Huyền (21 tuổi, ngụ Gò Vấp, giáo viên một trường mầm non).
Cô giáo mầm non bị người yêu cũ sát hại
Sài thành muôn kiểu ăn chơi
Các loại tệ nạn xã hội (TNXH) được ví là bầu sữa để dung dưỡng tội phạm. Bởi từ đây phát sinh ra vấn nạn bảo kê, cho vay nặng lãi, mua bán trái phép chất ma túy, hoạt động mua bán dâm, đâm thuê chém mướn, thanh toán giữa các băng nhóm giang hồ…Ở chiều hướng ngược lại, các điểm TNXH còn là nơi kiếm tiền của các ông trùm, điểm đến của những tên tội phạm và nơi “dừng chân” của những thành phần bất hảo trong xã hội. Chính vì vậy mà một trong những giải pháp phòng chống tội phạm hiệu quả là phải triệt xóa các tụ điểm TNXH để trong sạch hóa địa bàn. Thế nhưng, TNXH ở TP Hồ Chí Minh vẫn đang là vấn đề nhức nhối.
Sài thành muôn kiểu ăn chơi
Bắt tạm giam tài xế xe “điên” đâm chết người
Chiều 14/6, Cơ quan CSĐT Công an quận Ninh Kiều ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Công Thành (35 tuổi, ngụ đường 3/2, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều) về hành vi “Vi phạm các qui định về điều khiển phương tiện giao thông, gây hậu quả nghiêm trọng”.
Bắt tạm giam tài xế xe “điên” đâm chết người
Thanh minh việc đi cướp giật kiếm tiền để cưới vợ
Chiều 14/6, cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Uyên (Bình Dương) cho biết: Vừa tạm giữ đối với Nguyễn Hoàng Tân (27 tuổi, quê quán Tiền Giang) về hành vi cướp giật tài sản.
Thanh minh việc đi cướp giật kiếm tiền để cưới vợ
Bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm trộm cắp két bạc hơn 1 tỷ đồng
Ngày 14/6/2013, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (Công an tỉnh Thanh Hóa) đã điều tra, làm rõ, bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm trộm cắp két bạc hơn 1 tỷ đồng tại xã Thành Mĩ, huyện Thạch Thành…
Bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm trộm cắp két bạc hơn 1 tỷ đồng
Bắt tạm giam tài xế gây tai nạn làm chết 6 người
Ngày 14/6, ông Vũ Xuân Rồng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, cơ quan này đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Khoa (31 tuổi, trú tại xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai), tài xế xe tải BKS 72L - 2354, về hành vi “Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ”.
Bắt tạm giam tài xế gây tai nạn làm chết 6 người
Chém người vô cớ do... ảo “đá”
Hồi 13h ngày 13/6, Nguyễn Anh Vũ, 35 tuổi, từ TP Hồ Chí Minh đến thăm nhà chú là ông Vũ Đức Chương trú tại tầng 1, khu tập thể Nam Pháp 1, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng với 1 con dao Thái lăm lăm trong tay.
Chém người vô cớ do... ảo “đá”
Bắt nhóm côn đồ thị uy đòi “bảo kê” các nhà hàng
Ngày 13/6, Công an huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam 9 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Cầm đầu băng nhóm này là Nguyễn Vương Long (tức Long “chột”), 26 tuổi, trú tại xã Đức Giang, (Hoài Đức).
Bắt nhóm côn đồ thị uy đòi “bảo kê” các nhà hàng
Lừa chạy án, người tình của Dũng “Ben” lãnh án
Ngày 13/6, TAND TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Võ Thị Thùy Dung (51 tuổi, ngụ quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) mức án 9 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Lừa chạy án, người tình của Dũng “Ben” lãnh án
Ngồi hóng mát đụng côn đồ, người yêu bỏ chạy, bạn gái bị hãm hại

Ngày 12/6, Công an huyện Lương Sơn (Hòa Bình) cho biết, cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội hiếp dâm và không tố giác tội phạm.

Ngồi hóng mát đụng côn đồ, người yêu bỏ chạy, bạn gái bị hãm hại
Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội bắt khẩn cấp Phạm Viết Đào
Phạm Viết Đào đã có hành vi vi phạm Điều 258 Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam.
Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội bắt khẩn cấp Phạm Viết Đào
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.