Chào bạn!      
Pháp luật 
Tại sao CQĐT khởi tố hình sự "kỳ án" cưỡng chế nhà 194 phố Huế?
11:52:00 05/11/2011
Báo CAND đã đăng tin, cơ quan điều tra Viện KSNDTC ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Ra quyết định trái pháp luật" xảy ra tại Chi cục Thi hành án quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Hành vi vi phạm pháp luật trong vụ cưỡng chế ngôi nhà có vị trí kinh doanh lý tưởng tại số 194 Phố Huế được thực hiện như thế nào?
>> Khởi tố vụ án "cưỡng chế nhà 194 Phố Huế sai luật"

Bất chấp lệnh hủy của Tòa Tối cao

Ngày 7/7/2011, Chi cục Thi hành án quận Hai Bà Trưng (thuộc Cục Thi hành án Hà Nội) tổ chức cưỡng chế, giao nhà 194 Phố Huế cho người trúng đấu giá là ông Đặng Văn Thoán (ông này trúng đấu giá với số tiền 31,5 tỷ đồng). Ngay sau đó, ông Hoàng Ngọc Minh, đại diện cho các thành viên đang cư trú, sở hữu nhà 194 Phố Huế có đơn gửi Báo CAND và các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ của ông Trịnh Ngọc Chung, chấp hành viên, Trưởng Chi cục Thi hành án quận Hai Bà Trưng (gọi tắt là Chi cục THA Hai Bà Trưng).

Theo đơn tố giác, ngày 4/9/2009, Viện KSNDTC ra Quyết định số 29/QV-KNGĐT-V12 kháng nghị Quyết định số 143/2007/QĐST-KDTM ngày 20/12/2007 của TAND TP Hà Nội. Theo đó, tạm đình chỉ quyết định công nhận sự thỏa thuận, chờ kết quả xét xử Giám đốc thẩm.

Ngày 21/12/2010, Tòa Kinh tế, TANDTC ra Quyết định Giám đốc thẩm số 18/2010/KDTM-GĐT, hủy Quyết định 143/2007/QĐST-KDTM, giao hồ sơ cho TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lại theo quy định của pháp luật.

Nhà 194 Phố Huế sau khi cưỡng chế thi hành án.

Đáng chú ý là ngày 27/6/2011, Vụ 12, Viện KSNDTC có Công văn 1916/VKSNDTC-V12 trả lời Công văn số 237/CV-THADS của Cục Thi hành án Hà Nội đề nghị thông báo kết quả xét xử giám đốc thẩm và việc tổ chức bán đấu giá tài sản là nhà và đất tại số 194 Phố Huế có đoạn: "Như vậy, Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 143/2007/QĐST-KDTM ngày 20-12-2007 của TAND TP Hà Nội không còn hiệu lực".

Mặc dù Viện KSNDTC đã trả lời như vậy nhưng ngày 29/6/2011, gia đình ông Minh vẫn nhận được Thông báo cưỡng chế số 93 và Quyết định cưỡng chế số 07/QĐ-THA để thi hành Quyết định số 143/2007/QĐST-KDTM của TAND TP Hà Nội. Ngày 7/7/2011, THA Hai Bà Trưng đã tiến hành cưỡng chế nhà số 194 Phố Huế, bất chấp việc Viện KSNDTC đã ra quyết định hủy Quyết định 143/2007/QĐST-KDTM và TAND TP Hà Nội đang thụ lý để xét xử sơ thẩm lại.

Từ chối không tham gia giám sát thi hành án của Viện Kiểm sát

Đáng chú ý là trong quá trình tổ chức cưỡng chế nhà 194 Phố Huế, Chi cục THA Hai Bà Trưng đã phớt lờ ý kiến không tham gia giám sát cưỡng chế thi hành án của Viện KSND quận Hai Bà Trưng. Táo bạo hơn, tại biên bản do Chi cục THA Hai Bà Trưng lập trong khi cưỡng chế nhà 194 Phố Huế đều ghi có sự tham gia kiểm sát của đại diện Viện KSND quận Hai Bà Trưng.

Trong Văn bản số 270/KSTHA/CV ngày 23/8/2011 về việc lập biên bản cưỡng chế, giao nhà 194 Phố Huế, do bà Phó Viện trưởng, Viện KSND quận Hai Bà Trưng Lê Thị Thu Hà ký còn nêu: "Tại cuộc họp Hội đồng cưỡng chế thi hành án (tại trụ sở UBND phường Phố Huế) trước khi triển khai cưỡng chế, Viện KSND quận Hai Bà Trưng qua kiểm sát đã có ý kiến, yêu cầu Chi cục THA Hai Bà Trưng làm rõ một số nội dung liên quan trước khi tiến hành cưỡng chế thi hành án.

Sau đó, do Chi cục THA Hai Bà Trưng không tiến hành làm theo yêu cầu nên Viện KSND quận Hai Bà Trưng đã thông báo sẽ không tham gia kiểm sát việc cưỡng chế, giao nhà 194 Phố Huế và không đến địa điểm cưỡng chế thi hành án. Tuy nhiên, tại các biên bản: Biên bản phá khóa; biên bản cưỡng chế giao nhà; biên bản liệt kê tài sản do Chi cục THA Hai Bà Trưng lập đều ghi có sự tham gia kiểm sát của đại diện Viện KSND quận Hai Bà Trưng. Đồng thời, vào cuối biên bản có nội dung: "Đại diện Viện KSND quận Hai Bà Trưng đã vắng mặt lúc thông qua biên bản" là không đúng thực tế.”.

Như đầu bài viết đã nêu, cơ quan điều tra Viện KSNDTC ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Ra quyết định trái pháp luật" xảy ra tại Chi cục THA Hai Bà Trưng, Hà Nội. Rồi đây, cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của từng người liên quan. Là chấp hành viên, Trưởng THA Hai Bà Trưng, trách nhiệm của ông Trịnh Ngọc Chung như thế nào? Chúng tôi tiếp tục theo dõi và đưa tin về vụ việc liên quan đến cưỡng chế ngôi nhà 194 Phố Huế


Cao Hồng

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Bắt giữ đối tượng vận chuyển động vật hoang dã quý hiếm (12/10)
     Cơ quan điều tra đang củng cố chứng cứ để khởi tố vụ án (12/10)
     Truy tố nguyên Trưởng phòng đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (12/10)
     Nghi án bị bạn đồng tính sát hại trong nhà nghỉ (11/10)
     Bắt 10 tàu khai thác cát trái phép trên sông Lạch Tray (11/10)
     Hắt mắm tôm vào bị đơn tại tòa (11/10)
     Huỷ án vụ thu gom sổ đỏ của nông dân đem thế chấp chiếm đoạt tiền ngân hàng (11/10)
Các bài đã đăng:
     Chiếu đèn vào mặt bảo vệ quán bar rồi nổ súng (05/11)
     Đang bị truy nã vẫn tranh thủ bán ma túy (05/11)
     Khởi tố vụ án "cưỡng chế nhà 194 Phố Huế sai luật" (04/11)
     Bắt hơn 200kg pháo nổ (04/11)
     Y án 30 năm tù cho kẻ giết người (04/11)
     19 năm tù cho tên côn đồ hung hãn (04/11)
     Buôn heroin ném lựu đạn vào Công an (04/11) 

TIÊU ĐIỂM
Đồng Nai: Nạn nhân bị đánh tử vong sau va quệt xe máy
Ngày 30/7, Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết đã tiến hành khám nghiệm tử thi và điều tra nguyên nhân cái chết của anh Nguyễn Minh Chính (21 tuổi, quê quán Nam Định).
Đồng Nai: Nạn nhân bị đánh tử vong sau va quệt xe máy
Một học sinh lớp 9 bị phạt 11 năm tù vì tội giết người, cướp tài sản
Sáng 2/7, TAND Quảng Nam mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thức (16 tuổi, trú thôn Mỹ Liên, xã Đại Nghĩa, Đại Lộc) 10 năm tù về tội giết người, 1 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hợp hình phạt là 11 năm tù.
Một học sinh lớp 9 bị phạt 11 năm tù vì tội giết người, cướp tài sản
Phát hiện xác thiếu nữ trong khu du lịch sinh thái
Sáng 2/7, Cơ quan CSĐT cùng cơ quan khám nghiệm pháp y tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân cái chết của một thiếu nữ tại Khu du lịch sinh thái Akô ĐHông, TP Buôn Ma Thuột.
Phát hiện xác thiếu nữ trong khu du lịch sinh thái
Điều tra vụ gây rối tại công trường Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân
Công an huyện Tuy Phong (Bình Thuận) cho biết đang khẩn trương điều tra, làm rõ vụ đánh nhau gây thương tích xảy ra giữa hai nhóm công nhân đang thi công tại Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân (xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong).
Điều tra vụ gây rối tại công trường Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân
Nhóm cướp chặt tay nam thanh niên cướp Iphone chuẩn bị hầu tòa
Viện KSND quận 8, TP Hồ Chí Minh vừa hoàn tất cáo trạng truy tố băng cướp dùng mã tấu chặt tay nạn nhân chiếm đoạt Iphone.
>> Băng cướp "chặt tay cướp iPhone Trung Quốc" sa lưới
Nhóm cướp chặt tay nam thanh niên cướp Iphone chuẩn bị hầu tòa
Bắt tạm giam 3 đối tượng liên quan đến đền bù khống
Chiều 1/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Zơ Râm Pết (36 tuổi, trú xã Cha Chun, huyện Nam Giang, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Cha Chun) và Huỳnh Văn Hải (49 tuổi, trú thôn Kinh Tây, xã Đại Hồng, Đại Lộc, Quảng Nam) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến vụ việc đền bù dự án Thủy điện Sông Bung 2, thuộc huyện Nam Giang, Quảng Nam.
Bắt tạm giam 3 đối tượng liên quan đến đền bù khống
Bố con "đại gia" Hùng "dinh" cùng 8 đối tượng cá độ bóng đá hơn 70 tỷ đồng sắp ra tòa

Ngày 30/6, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã nhận bản Kết luận điều tra bổ sung lần 1 về vụ án Huỳnh Tăng Quang cùng đồng bọn phạm tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc tại Thừa Thiên - Huế và TP Hà Nội do Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Bộ Công an chuyển đến đề nghị truy tố 10 bị can.

Bố con "đại gia" Hùng "dinh" cùng 8 đối tượng cá độ bóng đá hơn 70 tỷ đồng sắp ra tòa
Lật tẩy trò xảo thuật trên những tờ đô la Mỹ
Bằng thủ đoạn sử dụng một loại hóa chất đặc biệt, các đối tượng đã phù phép để “biến” những tờ giấy màu đen thành những tờ USD thật. Đáng chú ý, chiêu lừa đảo này không mới nhưng vẫn có người sập bẫy.
Lật tẩy trò xảo thuật trên những tờ đô la Mỹ
Bài 4: Vũ trường, quán bar - Điểm hẹn của giới giang hồ sau 0h
Vũ trường, quán bar vốn là loại hình dịch vụ giải trí lành mạnh có mặt ở khắp nơi trên thế giới. Thế nhưng, ở Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng thì vũ trường, quán bar đã bị biến tướng và biến dạng. Nó tệ hại đến nỗi, trong con mắt của nhiều người thì dân đi bar, vũ trường là những người… không đàng hoàng!
>> Bài 3: Tệ nạn biến tướng, trăm trò câu khách
Bài 4: Vũ trường, quán bar - Điểm hẹn của giới giang hồ sau 0h
Cô giáo mầm non bị người yêu cũ sát hại
Chiều 17/6, Công an quận Gò Vấp vẫn đang tiến hành thu thập chứng cứ tại hiện trường, lấy thông tin từ các nhân chúng và lấy lời khai của đối tượng Nguyễn Thanh Hiệp (23 tuổi, quê quán Phú Thọ), đối tượng đã gây thương tích nghiêm trọng cho chị Trần Thị Thanh Huyền (21 tuổi, ngụ Gò Vấp, giáo viên một trường mầm non).
Cô giáo mầm non bị người yêu cũ sát hại
Sài thành muôn kiểu ăn chơi
Các loại tệ nạn xã hội (TNXH) được ví là bầu sữa để dung dưỡng tội phạm. Bởi từ đây phát sinh ra vấn nạn bảo kê, cho vay nặng lãi, mua bán trái phép chất ma túy, hoạt động mua bán dâm, đâm thuê chém mướn, thanh toán giữa các băng nhóm giang hồ…Ở chiều hướng ngược lại, các điểm TNXH còn là nơi kiếm tiền của các ông trùm, điểm đến của những tên tội phạm và nơi “dừng chân” của những thành phần bất hảo trong xã hội. Chính vì vậy mà một trong những giải pháp phòng chống tội phạm hiệu quả là phải triệt xóa các tụ điểm TNXH để trong sạch hóa địa bàn. Thế nhưng, TNXH ở TP Hồ Chí Minh vẫn đang là vấn đề nhức nhối.
Sài thành muôn kiểu ăn chơi
Bắt tạm giam tài xế xe “điên” đâm chết người
Chiều 14/6, Cơ quan CSĐT Công an quận Ninh Kiều ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Công Thành (35 tuổi, ngụ đường 3/2, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều) về hành vi “Vi phạm các qui định về điều khiển phương tiện giao thông, gây hậu quả nghiêm trọng”.
Bắt tạm giam tài xế xe “điên” đâm chết người
Thanh minh việc đi cướp giật kiếm tiền để cưới vợ
Chiều 14/6, cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Uyên (Bình Dương) cho biết: Vừa tạm giữ đối với Nguyễn Hoàng Tân (27 tuổi, quê quán Tiền Giang) về hành vi cướp giật tài sản.
Thanh minh việc đi cướp giật kiếm tiền để cưới vợ
Bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm trộm cắp két bạc hơn 1 tỷ đồng
Ngày 14/6/2013, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (Công an tỉnh Thanh Hóa) đã điều tra, làm rõ, bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm trộm cắp két bạc hơn 1 tỷ đồng tại xã Thành Mĩ, huyện Thạch Thành…
Bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm trộm cắp két bạc hơn 1 tỷ đồng
Bắt tạm giam tài xế gây tai nạn làm chết 6 người
Ngày 14/6, ông Vũ Xuân Rồng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, cơ quan này đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Khoa (31 tuổi, trú tại xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai), tài xế xe tải BKS 72L - 2354, về hành vi “Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ”.
Bắt tạm giam tài xế gây tai nạn làm chết 6 người
Chém người vô cớ do... ảo “đá”
Hồi 13h ngày 13/6, Nguyễn Anh Vũ, 35 tuổi, từ TP Hồ Chí Minh đến thăm nhà chú là ông Vũ Đức Chương trú tại tầng 1, khu tập thể Nam Pháp 1, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng với 1 con dao Thái lăm lăm trong tay.
Chém người vô cớ do... ảo “đá”
Bắt nhóm côn đồ thị uy đòi “bảo kê” các nhà hàng
Ngày 13/6, Công an huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam 9 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Cầm đầu băng nhóm này là Nguyễn Vương Long (tức Long “chột”), 26 tuổi, trú tại xã Đức Giang, (Hoài Đức).
Bắt nhóm côn đồ thị uy đòi “bảo kê” các nhà hàng
Lừa chạy án, người tình của Dũng “Ben” lãnh án
Ngày 13/6, TAND TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Võ Thị Thùy Dung (51 tuổi, ngụ quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) mức án 9 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Lừa chạy án, người tình của Dũng “Ben” lãnh án
Ngồi hóng mát đụng côn đồ, người yêu bỏ chạy, bạn gái bị hãm hại

Ngày 12/6, Công an huyện Lương Sơn (Hòa Bình) cho biết, cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội hiếp dâm và không tố giác tội phạm.

Ngồi hóng mát đụng côn đồ, người yêu bỏ chạy, bạn gái bị hãm hại
Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội bắt khẩn cấp Phạm Viết Đào
Phạm Viết Đào đã có hành vi vi phạm Điều 258 Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam.
Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội bắt khẩn cấp Phạm Viết Đào
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.