Chào bạn!      
Pháp luật 
Đòi nợ bằng... giang hồ
11:19:00 20/05/2011
Từ đầu năm 2011 đến nay, nhiều chủ nợ muốn thu hồi nợ nhanh chóng hoặc nợ khó đòi đã thuê các băng nhóm giang hồ, đâm thuê chém mướn đòi nợ, gây ra nhiều vụ án nghiêm trọng khiến dư luận hoang mang, lo ngại. Báo CAND sẽ điểm lại một số vụ án nổi cộm đã bị ngăn chặn xử lý.

Tràn lan thông tin về các băng nhóm đòi nợ thuê trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bắt cóc con để dọa bố mẹ

Huỳnh Ngọc Phùng là chủ một cửa hàng đồ gỗ khá lớn ở quận Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh). Trong chuyện làm ăn mua bán, để giữ mối, Phùng cho không ít khách là mối ruột nợ chút đỉnh, trong đó có vợ chồng ông bà Đặng Văn Dũng, Nguyễn Thị Nhã, ngụ phường 11. Do vợ chồng ông Dũng nhiều lần thất hứa trong việc trả số tiền 41 triệu đồng khi mua một bộ cửa gỗ nên Phùng bực tức.

Đang lúc "dầu sôi lửa bỏng" ấy, Phùng được một người quen tên Nghiêm Thành Đồng (23 tuổi, ngụ phường 9) "môi giới" làm quen với các tên Nguyễn Duy Đại (36 tuổi, ngụ phường 9, quận Phú Nhuận), Trần Thanh Trí (SN 1977, ngụ phường 15, quận 10) Hồ Hữu Quốc (36 tuổi, ngụ phường 11, quận Gò Vấp) vốn là các đối tượng giang hồ có máu mặt. Gặp nhau tại một quán cà phê, Phùng đặt vấn đề sẽ trả 50% số tiền nợ được thu hồi nếu các tên kia đòi nợ thành công. Để nhóm giang hồ hăng hái vào cuộc, Phùng tạm ứng cho chúng 4 triệu đồng ngay tại bàn nhậu.

Ngày 15/9/2010, sau nhiều lần đến nhà hăm dọa nhưng bà Nhã vẫn tiếp tục đóng vai "nhà họ Hứa", 3 tên đòi nợ thuê do Nguyễn Duy Đại cầm đầu cùng ông chủ Huỳnh Ngọc Phùng lại đến nhà vợ chồng ông Dũng - bà Nhã tiếp tục gây áp lực. Sau khi không đòi được nợ và xảy ra cự cãi. Phùng kiến nghị "phải dùng biện pháp mạnh" thì Đại "hiến kế" bắt cóc con trai bà Nhã là Nguyễn Thành Đạt (SN 1987) để gây áp lực.

Trưa hôm sau, phát hiện anh Đạt điều khiển xe gắn máy hiệu Air Blade mang BKS 54U1- 6726 rời khỏi nhà, Đồng lập tức đeo bám rồi thông báo về cho nhóm để đón lõng. Khi anh Đạt đi đến đường Hồ Văn Huê (quận Phú Nhuận) thì bị 2 thanh niên mặt mày bặn trợn (là Quốc và Đại) chạy xe gắn máy chặn đầu "kè" vào quán cà phê Vườn Xuân nằm trên đường Huỳnh Văn Bánh, sau đó "kè" tiếp về quán cà phê Thanh Nhã (đường Nguyễn Trung Trực, phường 5, quận Bình Thạnh) để Phùng đến "xử lý".

Trong thời gian chờ thân chủ đến, bọn côn đồ khống chế anh Đạt, lấy toàn bộ giấy tờ xe, dây chuyền vàng rồi buộc anh ghi giấy thế chấp tài sản cho Phùng. Xong việc, Phùng nhờ Quốc điều khiển xe của Đạt gửi ở bãi xe số 12 Nơ Trang Long (phường 12, quận Bình Thạnh) rồi rủ đám đòi nợ thuê đi nhậu mừng chiến thắng.

Chầu nhậu vừa sương sương thì nhóm đòi nợ thuê yêu cầu Phùng trả thù lao. Do không mang theo tiền mặt nên Phùng đem sợi dây chuyền "trấn" được của anh Đạt mang đến tiệm vàng Kim Phát (đường Lê Đức Thọ, phường 6, Gò Vấp) thế chấp được 3 triệu đồng rồi đưa cho nhóm đối tác để chúng… "xài". Còn anh Đạt, sau khi được nhóm côn đồ phóng thích đã đến Công an phường 5 quận Bình Thạnh trình báo sự việc. Sau khi điều tra, xác minh, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành bắt giữ băng nhóm đòi nợ thuê. Riêng chủ nợ Huỳnh Ngọc Phùng (40 tuổi, ngụ phường 7, quận 3) được cho tại ngoại…

Giam chồng, đòi tiền vợ

Không lâu sau khi băng nhóm đòi nợ thuê Đồng - Đại - Quốc, ở TP Hồ Chí Minh vào khám, Công an huyện Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam các tên Nguyễn Văn Lập (35 tuổi, trú huyện Bình Minh), Nguyễn Văn Vũ (37 tuổi), Nguyễn Trường Linh (21 tuổi), Nguyễn Văn Hậu (31 tuổi), Nguyễn Văn Đảnh (20 tuổi), Hồ Quốc Đạt (18 tuổi) để điều tra mở rộng về hành vi bắt cóc đòi nợ. Ngoại trừ Lập trú tại huyện Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long), các đối tượng còn lại đều ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp.

Theo hồ sơ vụ án, đầu tháng 1, do nhiều lần đòi nợ anh N.V.H. (xã Đông Thành, huyện Bình Minh) bất thành nên các đối tượng trên hợp đồng thuê xe ôtô 7 chỗ đến nhà anh H., với ý đồ bắt cóc anh buộc gia đình phải trả tiền (115 triệu đồng) cho chúng. Đến "hiện trường", dù "quần thảo" liên tục nhưng không thấy con nợ, cả nhóm alô nhờ Nguyễn Văn Lập là người địa phương "phối hợp". Lập đã gọi điện cho anh H., mời đi uống cà phê. Do là hàng xóm với nhau nên anh H. nhận lời.

Khi anh H. rời nhà đến địa điểm hẹn với Lập thì bị một chiếc xe du lịch bám đuôi, áp sát. Đám côn đồ trên xe ào xuống bất ngờ ập tới khống chế đẩy anh H lên xe… rồi lao xe về phía trước. Chạy được hơn 30km, chúng dừng xe tại một quán cà phê ven đường, áp giải anh H. vào trong, buộc phải viết giấy nợ 115 triệu đồng, nhưng anh H. cự tuyệt. Thấy nạn nhân quá cứng đầu, bọn côn đồ chuyển sang chiêu khác. Chúng lục túi lấy điện thoại của anh H. gọi cho vợ anh bảo phải đem tiền đến chuộc mạng sống của chồng, chậm trễ thì nhận xác.

Dù rất hỏang sợ nhưng gia đình anh H. vẫn đủ sáng suốt đến cơ quan Công an trình báo. Một kế hoạch giăng bẫy, đón lõng các đối tượng lập tức được Công an huyện Bình Minh triển khai… Sau nhiều lần thỏa thuận địa điểm, đến hẹn, người nhà anh H. mang tiền chuộc tới. Ngay khi Linh, Hậu, Đại xuất hiện nhận túi tiền từ tay người nhà nạn nhân thì lực lượng Công an ập vào bắt quả tang. Qua đấu tranh khai thác các đối tượng này, cơ quan điều tra mở rộng điều tra vụ án và sau đó bắt các đối tượng còn lại…

Băng nhóm đòi nợ thuê bị Công an huyện Bình Minh "hốt trọn gói".

Ra tay đâm chém

Thời gian đầu thực hiện các phi vụ đòi nợ thuê, nhiều băng nhóm giang hồ thường áp dụng chiêu bắt cóc con nợ rồi phùng mang trợn má, buộc họ phải trả nợ cho chủ. Nhưng thấy chiêu này không mấy phát huy hiệu dụng vì nhiều con nợ chơi bài lỳ. Thế là, cả chủ và đối tượng đòi nợ thuê quyết định "bắt cóc, đánh đập con nợ để dễ đòi nợ".

Vụ Trần Minh Vĩnh, ngụ quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh bị một Việt kiều Mỹ là Lê Anh Tuấn (tạm trú phường 26, quận Bình Thạnh) bắt cóc đánh đập là minh chứng. Do nhiều lần tìm gặp đòi nợ Vĩnh, nhưng phải về tay không nên Tuấn cậy nhờ một gã giang hồ quen biết trong một chầu nhậu "ra tay". Ngày 17.2, phát hiện "con mồi" đến cắt tóc trên đường Lê Quang Định, Tuấn cùng gã giang hồ nọ ập vào dùng vũ lực ép Vĩnh lên xe máy đưa về một ngôi nhà thuê trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Vừa đẩy Vĩnh vào nhà, cả 2 thay phiên nhau đánh đập, tra khảo, buộc anh này phải thanh toán khoản nợ. Vĩnh phải van xin, lạy lục như tế sao cả 2 mới buông tha với lời đe dọa nếu không sớm trả nợ sẽ rước hậu quả khó lường. Sợ quá nên khi được thả, Vĩnh tìm đến Công an quận Bình Thạnh trình báo và ngay sau đó, anh Việt kiều và gã côn đồ bị Công an tóm gọn

Đánh đập chưa đã, chủ nợ có máu giang hồ và phường đòi nợ thuê lắm lúc còn gây đổ máu để dằn mặt con nợ. Tại Công an quận 6, khi nhắc lại việc bị hành hung, ông Lê Văn Rớt (phụ phường 14) không giấu được sự bàng hoàng. Ông Rớt cho biết do túng tiền nên ông vay mượn của người hàng xóm là Bùi Ngọc Dũng, 34 tuổi, một số tiền. Đến hẹn trả nợ nhưng do chưa thu hồi được vốn nên ông Rớt tìm gặp Dũng năn nỉ cho thêm thời gian.

Do ông Rớt liên tục tìm gặp trình bày hoàn cảnh, cho rằng ông này giở trò nên Dũng ngấm ngầm trao đổi sự việc với 4 tên giang hồ cộm cán bàn tính chuyện đòi nợ bằng dao búa. Nghĩ là làm, vào một buổi sáng, Dũng hùng hổ cầm đầu 4 tên côn đồ với mã tấu, roi điện tìm đến nhà ông Rớt. Gọi mãi không thấy vợ chồng ông Rớt trả lời, cho rằng ông Rớt "ém" ở trong và vẽ chuyện vắng mặt nên Dũng điên tiết ra lệnh cho đám đòi nợ thuê đạp cửa xông vào đâm chém loạn xạ khiến 4 người đang lưu trú trong nhà ông Rớt gồm Phong, Dũng, Ngoan, Lợi bị trọng thương. Anh Lợi, Ngoan gục ngã trên nền nhà, may được đưa đi cấp cứu kịp thời nên thoát chết.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần tiếp tục điều tra, nghiên cứu, đề ra biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm minh, kịp thời chuyện thuê giang hồ đòi nợ ở các tỉnh phía Nam, để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc


Nhóm phóng viên TSXH

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Bắt giữ đối tượng vận chuyển động vật hoang dã quý hiếm (12/10)
     Cơ quan điều tra đang củng cố chứng cứ để khởi tố vụ án (12/10)
     Truy tố nguyên Trưởng phòng đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (12/10)
     Nghi án bị bạn đồng tính sát hại trong nhà nghỉ (11/10)
     Bắt 10 tàu khai thác cát trái phép trên sông Lạch Tray (11/10)
     Hắt mắm tôm vào bị đơn tại tòa (11/10)
     Huỷ án vụ thu gom sổ đỏ của nông dân đem thế chấp chiếm đoạt tiền ngân hàng (11/10)
Các bài đã đăng:
     Tên trộm ranh ma định hối lộ CSCĐ (20/05)
     Bắt 3 anh em ruột về hành vi giết người (19/05)
     Những vụ trộm cắp do nhân viên công ty gây ra (19/05)
     Hậu Giang: Chặn đứng nhiều vụ cắt trộm dây điện (19/05)
     Truy tố 3 tên côn đồ chém chết người ở công trình xây dựng (19/05)
     Bắt đạo chích Hàn Quốc trộm 33kg vàng trị giá 1,3 triệu USD (19/05)
     Xử đàn em bằng súng vì nghi quan hệ với người tình (19/05) 

TIÊU ĐIỂM
Đồng Nai: Nạn nhân bị đánh tử vong sau va quệt xe máy
Ngày 30/7, Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết đã tiến hành khám nghiệm tử thi và điều tra nguyên nhân cái chết của anh Nguyễn Minh Chính (21 tuổi, quê quán Nam Định).
Đồng Nai: Nạn nhân bị đánh tử vong sau va quệt xe máy
Một học sinh lớp 9 bị phạt 11 năm tù vì tội giết người, cướp tài sản
Sáng 2/7, TAND Quảng Nam mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thức (16 tuổi, trú thôn Mỹ Liên, xã Đại Nghĩa, Đại Lộc) 10 năm tù về tội giết người, 1 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hợp hình phạt là 11 năm tù.
Một học sinh lớp 9 bị phạt 11 năm tù vì tội giết người, cướp tài sản
Phát hiện xác thiếu nữ trong khu du lịch sinh thái
Sáng 2/7, Cơ quan CSĐT cùng cơ quan khám nghiệm pháp y tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân cái chết của một thiếu nữ tại Khu du lịch sinh thái Akô ĐHông, TP Buôn Ma Thuột.
Phát hiện xác thiếu nữ trong khu du lịch sinh thái
Điều tra vụ gây rối tại công trường Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân
Công an huyện Tuy Phong (Bình Thuận) cho biết đang khẩn trương điều tra, làm rõ vụ đánh nhau gây thương tích xảy ra giữa hai nhóm công nhân đang thi công tại Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân (xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong).
Điều tra vụ gây rối tại công trường Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân
Nhóm cướp chặt tay nam thanh niên cướp Iphone chuẩn bị hầu tòa
Viện KSND quận 8, TP Hồ Chí Minh vừa hoàn tất cáo trạng truy tố băng cướp dùng mã tấu chặt tay nạn nhân chiếm đoạt Iphone.
>> Băng cướp "chặt tay cướp iPhone Trung Quốc" sa lưới
Nhóm cướp chặt tay nam thanh niên cướp Iphone chuẩn bị hầu tòa
Bắt tạm giam 3 đối tượng liên quan đến đền bù khống
Chiều 1/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Zơ Râm Pết (36 tuổi, trú xã Cha Chun, huyện Nam Giang, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Cha Chun) và Huỳnh Văn Hải (49 tuổi, trú thôn Kinh Tây, xã Đại Hồng, Đại Lộc, Quảng Nam) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến vụ việc đền bù dự án Thủy điện Sông Bung 2, thuộc huyện Nam Giang, Quảng Nam.
Bắt tạm giam 3 đối tượng liên quan đến đền bù khống
Bố con "đại gia" Hùng "dinh" cùng 8 đối tượng cá độ bóng đá hơn 70 tỷ đồng sắp ra tòa

Ngày 30/6, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã nhận bản Kết luận điều tra bổ sung lần 1 về vụ án Huỳnh Tăng Quang cùng đồng bọn phạm tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc tại Thừa Thiên - Huế và TP Hà Nội do Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Bộ Công an chuyển đến đề nghị truy tố 10 bị can.

Bố con "đại gia" Hùng "dinh" cùng 8 đối tượng cá độ bóng đá hơn 70 tỷ đồng sắp ra tòa
Lật tẩy trò xảo thuật trên những tờ đô la Mỹ
Bằng thủ đoạn sử dụng một loại hóa chất đặc biệt, các đối tượng đã phù phép để “biến” những tờ giấy màu đen thành những tờ USD thật. Đáng chú ý, chiêu lừa đảo này không mới nhưng vẫn có người sập bẫy.
Lật tẩy trò xảo thuật trên những tờ đô la Mỹ
Bài 4: Vũ trường, quán bar - Điểm hẹn của giới giang hồ sau 0h
Vũ trường, quán bar vốn là loại hình dịch vụ giải trí lành mạnh có mặt ở khắp nơi trên thế giới. Thế nhưng, ở Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng thì vũ trường, quán bar đã bị biến tướng và biến dạng. Nó tệ hại đến nỗi, trong con mắt của nhiều người thì dân đi bar, vũ trường là những người… không đàng hoàng!
>> Bài 3: Tệ nạn biến tướng, trăm trò câu khách
Bài 4: Vũ trường, quán bar - Điểm hẹn của giới giang hồ sau 0h
Cô giáo mầm non bị người yêu cũ sát hại
Chiều 17/6, Công an quận Gò Vấp vẫn đang tiến hành thu thập chứng cứ tại hiện trường, lấy thông tin từ các nhân chúng và lấy lời khai của đối tượng Nguyễn Thanh Hiệp (23 tuổi, quê quán Phú Thọ), đối tượng đã gây thương tích nghiêm trọng cho chị Trần Thị Thanh Huyền (21 tuổi, ngụ Gò Vấp, giáo viên một trường mầm non).
Cô giáo mầm non bị người yêu cũ sát hại
Sài thành muôn kiểu ăn chơi
Các loại tệ nạn xã hội (TNXH) được ví là bầu sữa để dung dưỡng tội phạm. Bởi từ đây phát sinh ra vấn nạn bảo kê, cho vay nặng lãi, mua bán trái phép chất ma túy, hoạt động mua bán dâm, đâm thuê chém mướn, thanh toán giữa các băng nhóm giang hồ…Ở chiều hướng ngược lại, các điểm TNXH còn là nơi kiếm tiền của các ông trùm, điểm đến của những tên tội phạm và nơi “dừng chân” của những thành phần bất hảo trong xã hội. Chính vì vậy mà một trong những giải pháp phòng chống tội phạm hiệu quả là phải triệt xóa các tụ điểm TNXH để trong sạch hóa địa bàn. Thế nhưng, TNXH ở TP Hồ Chí Minh vẫn đang là vấn đề nhức nhối.
Sài thành muôn kiểu ăn chơi
Bắt tạm giam tài xế xe “điên” đâm chết người
Chiều 14/6, Cơ quan CSĐT Công an quận Ninh Kiều ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Công Thành (35 tuổi, ngụ đường 3/2, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều) về hành vi “Vi phạm các qui định về điều khiển phương tiện giao thông, gây hậu quả nghiêm trọng”.
Bắt tạm giam tài xế xe “điên” đâm chết người
Thanh minh việc đi cướp giật kiếm tiền để cưới vợ
Chiều 14/6, cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Uyên (Bình Dương) cho biết: Vừa tạm giữ đối với Nguyễn Hoàng Tân (27 tuổi, quê quán Tiền Giang) về hành vi cướp giật tài sản.
Thanh minh việc đi cướp giật kiếm tiền để cưới vợ
Bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm trộm cắp két bạc hơn 1 tỷ đồng
Ngày 14/6/2013, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (Công an tỉnh Thanh Hóa) đã điều tra, làm rõ, bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm trộm cắp két bạc hơn 1 tỷ đồng tại xã Thành Mĩ, huyện Thạch Thành…
Bắt giữ 3 đối tượng trong ổ nhóm trộm cắp két bạc hơn 1 tỷ đồng
Bắt tạm giam tài xế gây tai nạn làm chết 6 người
Ngày 14/6, ông Vũ Xuân Rồng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, cơ quan này đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Khoa (31 tuổi, trú tại xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai), tài xế xe tải BKS 72L - 2354, về hành vi “Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ”.
Bắt tạm giam tài xế gây tai nạn làm chết 6 người
Chém người vô cớ do... ảo “đá”
Hồi 13h ngày 13/6, Nguyễn Anh Vũ, 35 tuổi, từ TP Hồ Chí Minh đến thăm nhà chú là ông Vũ Đức Chương trú tại tầng 1, khu tập thể Nam Pháp 1, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng với 1 con dao Thái lăm lăm trong tay.
Chém người vô cớ do... ảo “đá”
Bắt nhóm côn đồ thị uy đòi “bảo kê” các nhà hàng
Ngày 13/6, Công an huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam 9 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Cầm đầu băng nhóm này là Nguyễn Vương Long (tức Long “chột”), 26 tuổi, trú tại xã Đức Giang, (Hoài Đức).
Bắt nhóm côn đồ thị uy đòi “bảo kê” các nhà hàng
Lừa chạy án, người tình của Dũng “Ben” lãnh án
Ngày 13/6, TAND TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Võ Thị Thùy Dung (51 tuổi, ngụ quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) mức án 9 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Lừa chạy án, người tình của Dũng “Ben” lãnh án
Ngồi hóng mát đụng côn đồ, người yêu bỏ chạy, bạn gái bị hãm hại

Ngày 12/6, Công an huyện Lương Sơn (Hòa Bình) cho biết, cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội hiếp dâm và không tố giác tội phạm.

Ngồi hóng mát đụng côn đồ, người yêu bỏ chạy, bạn gái bị hãm hại
Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội bắt khẩn cấp Phạm Viết Đào
Phạm Viết Đào đã có hành vi vi phạm Điều 258 Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam.
Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội bắt khẩn cấp Phạm Viết Đào
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.