Chào bạn!      
Giải đáp pháp luật 
Tòa án giải quyết vụ tai nạn giao thông theo thủ tục dân sự
16:36:00 18/03/2008
Việc giải quyết bồi thường thiệt hại giữa các bên liên quan trong vụ TNGT do các bên tự thương lượng thỏa thuận và có bản cam kết của các bên. Thỏa thuận bồi thường thiệt hại không thương lượng được thì CSGT có trách nhiệm hướng dẫn các bên liên hệ với Tòa án để giải quyết về mặt dân sự.

Anh Nguyễn Văn Bình (quận Hoàng Mai, Hà Nội) hỏi: Tôi điều khiển xe máy lưu thông trên đường phố, khi đến ngã tư đèn đỏ tôi cho xe dừng lại thì một thanh niên đi xe máy đâm vào phía sau xe tôi làm tôi bị thương nhẹ và xe hỏng nặng.

Cơ quan CSGT đã khám nghiệm, mời hai bên đến trụ sở giải quyết nhưng tôi không đồng ý với mức đền bù thiệt hại của anh thanh niên.

Cơ quan CSGT xử phạt anh thanh niên và bảo tôi liên hệ với Tòa án để giải quyết bồi thường thiệt hại mà không giải quyết ngay tại cơ quan Công an. Đề nghị quý báo cho biết việc giải quyết như vậy có đúng không, căn cứ vào quy định nào của pháp luật?

Trả lời:

Điều 17 Quy trình điều tra, giải quyết tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ (Ban hành kèm theo Quyết định số 18/2007/QĐ-BCA-C11 ngày 5/1/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an) quy định việc xử lý hành chính vụ TNGT như sau:

- Mời các bên liên quan hoặc đại diện hợp pháp của họ đến trụ sở đơn vị để thông báo kết quả điều tra, kết luận nguyên nhân của vụ tai nạn và xác định lỗi của những người có liên quan trong vụ tai nạn, hình thức giải quyết. Cho các bên liên quan phát biểu ý kiến của họ. Mọi ý kiến đều được ghi vào biên bản giải quyết vụ TNGT và có chữ ký của các bên liên quan đến TNGT.

- Lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định hoặc đề xuất lãnh đạo có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với người có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

- Việc giải quyết bồi thường thiệt hại giữa các bên liên quan trong vụ TNGT do các bên tự thương lượng thỏa thuận và có bản cam kết của các bên. Thỏa thuận bồi thường thiệt hại không thương lượng được thì CSGT có trách nhiệm hướng dẫn các bên liên hệ với Tòa án để giải quyết về mặt dân sự.

Theo trình bày của ông thì hậu quả tai nạn ở mức ít nghiêm trọng, CSGT giải quyết và xử lý như vậy là đúng thẩm quyền và quy định pháp luật nêu trên. Khi tòa án thụ lý đơn khởi kiện của ông, cơ quan CSGT sẽ chuyển hồ sơ vụ TNGT cho tòa án làm căn cứ để giải quyết theo quy định của pháp luật


Ban PL-BĐ

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Xem tiếp 
Các bài mới:
     Thủ tục thay đổi họ, tên và tên đệm (21/11)
     Hành vi làm giả con dấu, giả mạo chữ ký bị xử lý như thế nào? (18/11)
     Quy định pháp luật về hành vi bạo lực gia đình (11/11)
     Việc bảo lĩnh bị can chưa thành niên được pháp luật quy định như thế nào? (10/11)
     Hành vi “hôi của” trong các vụ TNGT bị xử lý như thế nào? (07/11)
     Chở quá người trên xe khách bị phạt như thế nào? (06/11)
     Tổ chức đánh bạc trái phép bị truy cứu trách nhiệm hình sự như thế nào? (03/11)
Các bài đã đăng:
     Tạm giữ phương tiện đối với HS, SV không đủ tuổi (19/01)
     Ai được cấp hộ chiếu ngoại giao? (14/01)
     Khách hít ma tuý trong nhà vệ sinh, người trông có phạm tội? (27/12)
     Trách nhiệm điều tra, giải quyết tai nạn giao thông đường bộ (25/12)
     Đăng ký xe máy đã mua bán qua nhiều chủ (11/12)
     Đóng BHXH cho phu nhân/phu quân của cán bộ đang công tác tại Cơ quan Việt Nam ở nước ngoài (01/12)
     Vứt bỏ con mới đẻ cũng bị xử lý hình sự (27/08) 

Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
©2007. Báo Công an nhân dân điện tử - CAND Online. All rights reserved.
Không sao chép thông tin từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công an nhân dân.